Cử nhân “đổi đời” từ công việc bảo vệ, giúp việc

Dân trí Gác bằng cử nhân đi làm bảo vệ, anh Phương được quản lý để ý rồi nhận vào làm việc. Từ đây Phương nhận ra thế mạnh của mình và giờ anh đang làm chủ một công ty về công nghệ.
>>Cử nhân “ém” bằng, đi xin việc phổ thông
>>Cử nhân, thạc sĩ… đi làm nghề giúp việc gia đình
>>Cử nhân đi giúp việc, phụ hồ: Lãng phí nhưng còn hơn làm biếng

“Gặp may” vì chịu thương chịu khó

Anh Nguyễn Đức Phương, tốt nghiệp chuyên ngành về xã hội mà trước đây do theo học khối C, chẳng biết thi gì nên "chọn đại". Bốn năm đại học, có lúc anh Phương hoang mang vì lựa chọn của mình nhưng tuổi sinh viên ham chơi, bay bổng lại nghĩ đơn giản ra trường kiếm chút việc là xong. Nào ngờ khi có bằng ĐH, cuộc sống của anh thật sự lận đận.

Khi va chạm với thực tế, anh mới nhận rõ mình không hề yêu thích và không có khả năng về ngành nghề mình theo học. Cũng có lúc anh muốn buông vì không tìm được việc phù hợp nhưng không làm việc lấy gì để sống, anh gác “ảo mộng” bằng cấp sang một bên đi làm bảo vệ cho một công ty về công nghệ. Lương lúc đó chỉ hơn một triệu đồng, anh vẫn xin thêm tiền của bố mẹ.

Nhiều cử nhân khởi đầu bằng những công việc phổ thông
Nhiều cử nhân khởi đầu bằng những công việc phổ thông

Anh Phương tâm sự: “Khoảng hơn một năm làm bảo vệ, anh quản lý của công ty gọi tôi vào và đưa ra đề nghị nhận tôi vào làm ở phòng kinh doanh. Tôi cũng bất ngờ lắm và nhờ vậy tôi tìm thấy được đam mê và biết khả năng của mình ở đâu”.

Từ một nhân viên “trái ngành”, anh Phương dần dần làm quen với lĩnh vực mà xưa nay chưa hề biết tới. Rồi thích rồi đam mê, làm việc hiệu quả, chỉ ba năm anh trở thành một nhân viên kinh doanh sành sỏi. 5 năm sau, anh được giám đốc ủng hộ ra riêng, hiện giờ đang làm chủ một công ty buôn bán về công nghệ, phần mềm.

Cuối năm 2014, đã quá mệt mỏi và bế tắc kiếm việc theo chuyên ngành kế toán được đào tạo, nữ cử nhân Hoàng Thị Nhung quyết định đi giúp việc nhà. Cô nhận trông em bé cho một gia đình ở đường Vũ Tùng (quận Bình Thạnh, TPHCM).

Nhờ đi giúp việc mà Nhung nhận ra sở thích thật sự của mình là vui chơi và dạy dỗ trẻ nhỏ. Điều mà đủ loại thành tích, giấy khen bao năm đi học cô vẫn "mù tịt".

Khi biết cô giúp việc có bằng đại học và dự định sẽ học thêm về nghiệp vụ sư phạm mầm non, chủ nhà “giữ chân” người làm bằng các tạo điều kiện cho cô vừa học vừa làm. Hiện tại, Nhung vẫn làm “ô sin” với mức lương 6 triệu đồng tháng, còn buổi tối đi học nghiệm vụ sư phạm, được chủ nhà lo toàn bộ học phí.

Không ngừng học hỏi

Ngay khi nhận ra sở trường của mình, anh Phương lập tức thi tại chức học buổi tối. Ngoài ra, anh cũng theo học các khóa đào tạo về kinh doanh, quản lý ngắn hạn để bổ sung thêm kiến thức.

Theo anh Phương, vốn là dân “tay ngang” nên càng phải học nhiều. Khi theo đúng lĩnh vực mình yêu thích thì động lực để tìm hiểu, học tập rất lớn.

Nói về việc “gặp may” từ công việc bảo vệ của mình, ông giám đốc trẻ chia sẻ khi đã làm việc gì, kể cả làm bảo vệ, giúp việc, phát tờ rơi… mỗi người cũng cần thái độ nghiêm túc, hết lòng, thể hiện sự hoạt bát và các kỹ năng sống một cách tốt nhất.

Cử nhân cần trau dồi các kỹ năng chuyên môn, kỹ năng mềm và ngoại ngữ khi thất nghiệp để đón cơ hội
Cử nhân cần trau dồi các kỹ năng chuyên môn, kỹ năng mềm và ngoại ngữ khi thất nghiệp để đón cơ hội

“Không phải ai cũng có thể đi lên từ công việc phổ thông, tạm bợ. Tuy nhiên, công việc nào cũng sẽ cho mình thêm những kinh nghiệm, kỹ năng… mà mỗi người cần tận dụng để học hỏi. Bất kỳ hoàn cảnh nào cũng phải học”, anh Phương nói.

Tốt nghiệp chuyên ngành tâm lý, trong lúc bế tắc vì công việc, nữ cử nhân Trần Thu Thảo, 24 tuổi xin vào làm ở phòng tiếp tân tại một tập đoàn sản xuất bánh kẹo. Hàng ngày Thảo tiếp đón khách đến cơ quan, trả lời điện thoại… lúc nào cô cũng vui vẻ, nhiệt tình.

Với thái độ làm việc tích cực, hiệu quả, Thảo gây được thiện cảm cho mọi người khi tiếp xúc. Sau đó, cô lễ tân được cân nhắc vào phòng nhân sự của tập đoàn hai năm sau, Thảo trở thành Phó trưởng phòng nhân sự.

Thảo chia sẻ kinh nghiệm điều quan trọng nhất để tìm được công việc tốt là cần có suy nghĩ tích cực và làm việc hết mình trong mọi hoàn cảnh. “Một điều không được từ bỏ là không ngừng học hỏi. Học từ cách ăn nói, cách xã giao, các kỹ năng mềm… để có thể nắm bắt ngay khi có cơ hội.

“Nhiều bạn có bằng cấp khi buộc phải làm những công việc phổ thông cho rằng công việc không xứng đáng nên bất mãn, ức chế, làm việc một cách đối phó. Điều này cản trở bạn bước tiếp vào những vị trí cao hơn”, Thảo bộc bạch.

Theo ông Trần Anh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm dự báo nguồn nhân lực TPHCM, cử nhân đừng ngại ngần bắt đầu những công việc, những vị trí thấp trước hết là để tránh thất nghiệp. Đồng thời, khi làm việc có thái độ làm việc tích cực, không ngừng trau dồi kỹ năng, ngoại ngữ… thì dần dần sẽ tìm được công việc phù hợp.

Hoài Nam

(Hoainam@dantri.com.vn)

MỚI NHẤT
Ấn tượng ngày hội “Khoa học vui” của học sinh trường THCS Trưng Vương – Hà Nội
Ấn tượng ngày hội “Khoa học vui” của học sinh trường THCS Trưng Vương – Hà Nội

(Dân trí) - Hướng tới lễ kỷ niệm 100 năm Đồng Khánh - Trưng Vương, ngày 26/3, học sinh trường THCS Trưng Vương - Hà Nội đã trưng bày giới thiệu hàng trăm sản phẩm nghiên cứu khoa học đặc sắc trong “Ngày hội Khoa học vui” năm học 2015 -2016 của trường.

Chủ nhật, 27/03/2016 - 02:19

Trầm trồ trước bàn tay khéo léo của các cô giáo mầm non
Trầm trồ trước bàn tay khéo léo của các cô giáo mầm non

(Dân trí) - Những hòn đá hòn sỏi vô tri, những mẩu gỗ vứt đi, những chai lọ phế liệu… dưới bàn tay tài hoa của các cô giáo mầm non xứ Nghệ bỗng hóa thành những thứ đồ dùng, đồ chơi, thành giáo cụ trực quan sinh động phục vụ cho việc dạy và học của cô và trò.

Thứ bảy, 26/03/2016 - 04:49

Hai nữ sinh cầu cứu Bí thư Thăng đã được làm thẻ căn cước
Hai nữ sinh cầu cứu Bí thư Thăng đã được làm thẻ căn cước

(Dân trí) - Sáng nay 26/3, hai em Nguyễn Minh Phương và Nguyễn Hiếu Thảo ở Mái ấm Truyền Tin (quận Bình Tân, TP.HCM) đã được làm thẻ căn cước công dân tại trụ sở Công an quận Bình Tân. Theo quy định,15 ngày sau các em sẽ nhận được thẻ căn cước (hay CMND) của mình.

Thứ bảy, 26/03/2016 - 04:20

Học sinh thi nhau kéo co, vẽ tranh mừng sinh nhật Đoàn
Học sinh thi nhau kéo co, vẽ tranh mừng sinh nhật Đoàn

(Dân trí) - Ngày 26/3, đông đảo học sinh ở nhiều trường học trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu hào hứng với các hoạt động vui chơi, giải trí mừng “sinh nhật” thứ 85 của Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh.

Thứ bảy, 26/03/2016 - 03:04

Cậu học trò nghèo xúc động đón nhận “Ngôi nhà khăn quàng đỏ”
Cậu học trò nghèo xúc động đón nhận “Ngôi nhà khăn quàng đỏ”

(Dân trí) - Sáng nay (26/3), Thành đoàn TP Hà Tĩnh, Phòng GD&ĐT TP Hà Tĩnh phối hợp với UBND phường Đại Nài đã làm lễ Khởi công “Ngôi nhà khăn quàng đỏ” cho em Lê Đức Anh, là một học sinh nghèo giàu nghị lực.

Thứ bảy, 26/03/2016 - 02:03

Từ chàng trai ham chơi trở thành cán bộ Đoàn gương mẫu
Từ chàng trai ham chơi trở thành cán bộ Đoàn gương mẫu

(Dân trí) - Hết mình vì công tác Đoàn, vì những thanh niên có hoàn cảnh khó khăn là những gì người ta vẫn hay nói về anh Trương Đức Vũ (xã Duy Phước, Duy Xuyên, Quảng Nam).

Thứ bảy, 26/03/2016 - 02:00

Nữ cán bộ Đoàn trường xinh đẹp, bản lĩnh và giỏi ngoại ngữ
Nữ cán bộ Đoàn trường xinh đẹp, bản lĩnh và giỏi ngoại ngữ

(Dân trí) - Trịnh Phương Dung là một trong 85 Bí thư Chi đoàn giỏi Thủ đô mới được tuyên dương. Cô còn là một cán bộ Đoàn năng động và những thành tích học tập đáng nể.

Thứ bảy, 26/03/2016 - 02:00

TS Vũ Thu Hương: Cho trẻ em đeo các loại trang sức vào cổ sẽ rất nguy hiểm
TS Vũ Thu Hương: Cho trẻ em đeo các loại trang sức vào cổ sẽ rất nguy hiểm

(Dân trí) - Sự việc một bé 15 tháng tuổi chết bất thường ở cơ sở mầm non tư thục tại Hà Nội nghi do mắc dây chuyền đeo cổ vào khóa tủ khiến nhiều người lo lắng. TS Vũ Thu Hương (Khoa Giáo dục Tiểu học- Trường ĐHSP Hà Nội) chia sẻ: "Có quá nhiều bất cập trong trường học khiến phụ huynh mất niềm tin".

Thứ bảy, 26/03/2016 - 01:58

Cái được của người làm công tác chủ nhiệm lớp
Cái được của người làm công tác chủ nhiệm lớp

(Dân trí) - Nghe làm chủ nhiệm là giáo viên nào cũng “than thân, trách phận” bởi, giáo viên chủ nhiệm là công việc chịu nhiều áp lực, vất vả. Được xem là nơi “Trăm dâu đổ đầu tằm”. Tuy nhiên, nếu GV thật sự tận tâm và có tinh thần trách nhiệm trong công việc thì niềm vui về mặt tinh thần và những cái được khác đến với người làm chủ nhiệm lớp cũng không phải là không có.

Thứ bảy, 26/03/2016 - 11:00

Đề thi thử – Đáp án môn Toán THPT quốc gia 2016
Đề thi thử – Đáp án môn Toán THPT quốc gia 2016

(Dân trí) - Ngày 25/3, Bộ GD-ĐT thông báo không phát hành tài liệu ôn tập kỳ thi THPT quốc gia. Để giúp sĩ tử được cọ sát với cấu trúc đề thi môn Toán, Ban Giáo dục báo Dân trí đã phối hợp với Hocmai.vn cung cấp đề thi thử - đáp án để thí sinh tham khảo.

Thứ bảy, 26/03/2016 - 10:25

Đậm đà sắc màu văn hóa Ngày hội tiếng Nhật
Đậm đà sắc màu văn hóa Ngày hội tiếng Nhật

(Dân trí) - Vừa qua tại Hà Nội, Ngày hội Hùng biện tiếng Nhật dành cho những trẻ em yêu thích và đang học Tiếng Nhật đã được diễn ra sôi nổi, đậm đà sắc màu văn hóa Nhật Bản.

Thứ bảy, 26/03/2016 - 09:35

Tiến sĩ giấy và ăn nhậu nhiều
Tiến sĩ giấy và ăn nhậu nhiều

Trong các cuộc gặp mặt thanh niên mới đây, lãnh đạo một số địa phương đặt ra những vấn đề sát sạt với cuộc sống, đòi hỏi giới trẻ tham gia xây dựng đất nước với tinh thần trách nhiệm công dân cao nhất. Rất vui mừng vì các bài diễn văn ồn ào sáo rỗng ngày càng ít đi, nhường chỗ cho những điều gần gũi với con người.

Thứ bảy, 26/03/2016 - 09:12

ĐÁNG QUAN TÂM
Bộ Giáo dục không phát hành tài liệu ôn tập kỳ thi THPT quốc gia
Bộ Giáo dục không phát hành tài liệu ôn tập kỳ thi THPT quốc gia

(Dân trí) - Ngày 25/3, Bộ GD-ĐT có công văn gửi các Sở GD-ĐT, Cục Nhà trường - Bộ Quốc phòng, các trường phổ thông trực thuộc về tổ chức ôn thi THPT quốc gia năm 2016. Theo đó, Bộ GD-ĐT thông báo không phát hành tài liệu ôn tập kỳ thi THPT quốc gia.

Thứ bảy, 26/03/2016 - 12:24

Trường ĐH Y dược TPHCM sai phạm về tuyển sinh và đào tạo
Trường ĐH Y dược TPHCM sai phạm về tuyển sinh và đào tạo

(Dân trí) - Mới đây Thanh tra Bộ GD-ĐT công bố kết luận thanh tra về công tác tuyển sinh và đào tạo tại trường ĐH Y dược TPHCM. Theo đó, trường có những thiếu sót, sai phạm về công tác tuyển sinh và quản lý đào tạo.

Thứ bảy, 26/03/2016 - 12:04

Cô hiệu trưởng truyền lửa cho học sinh ở lễ sinh nhật Đoàn
Cô hiệu trưởng truyền lửa cho học sinh ở lễ sinh nhật Đoàn

(Dân trí) - Tại buổi lễ kỷ niệm 85 năm thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, cô giáo Nguyễn Thị Nhiếp - Hiệu trưởng Trường THPT Phan Huy Chú (Hà Nội) đã “truyền lửa” đến học sinh bằng những chia sẻ chân tình và đi vào lòng người. Nhiều học sinh đã thực sự xúc động khi có thêm kiến thức để nhận ra giá trị sống của tuổi trẻ.

Thứ sáu, 25/03/2016 - 08:30

Hủy bằng tốt nghiệp của bác sĩ được Sở Y tế xin đặc cách
Hủy bằng tốt nghiệp của bác sĩ được Sở Y tế xin đặc cách

(Dân trí) - Thanh tra Bộ GD-ĐT đã công bố kết luận thanh tra công tác tuyển sinh, đào tạo của trường ĐH Y dược TP.HCM trong đó trường không xử lý buộc thôi học đối với các trường hợp đã hết thời gian tối đa cho phép học theo quy định. Đặc biệt có trường hợp của ông N.V.C. học quá thời gian nhưng được Sở Y tế Đồng Tháp xin đặc cách tốt nghiệp.

Thứ sáu, 25/03/2016 - 04:30

Thích viết chữ Nho, học ngành này có khó không?
Thích viết chữ Nho, học ngành này có khó không?

(Dân trí) - Bố em là người viết chữ Nho rất giỏi, em cũng thích viết chữ Nho. Bố muốn em học ngành Hán Nôm nhưng em không biết học ngành này có khó không và học ngành này là học những gì? (binhminhnguyen@…)

Thứ sáu, 25/03/2016 - 01:55

Trường học chủ động cảnh báo phụ huynh trước nỗi lo kẻ xấu bắt cóc trẻ
Trường học chủ động cảnh báo phụ huynh trước nỗi lo kẻ xấu bắt cóc trẻ

(Dân trí) - Mặc dù phía Công an TP.HCM khẳng định chưa xảy ra vụ bắt cóc trẻ con nào trên địa bàn nhưng các trường mầm non, tiểu học vẫn nâng cao nhắc nhở, cảnh báo phụ huynh đề phòng, cảnh giác để đảm bảo an toàn cho trẻ.

Thứ sáu, 25/03/2016 - 01:05

Cướp đuổi theo sinh viên vào tận trường
Cướp đuổi theo sinh viên vào tận trường

(Dân trí) - Trong năm qua tại phường Linh Trung (Thủ Đức, TPHCM) có 56 vụ trộm cắp thì trong đó 1/3 xảy ra ở khu vực ĐH Quốc gia TPHCM như cướp tài sản, cướp xe gắn máy ngay trước Thư viện Trung tâm và tòa nhà Điều hành ĐHQG, thậm chí cướp đuổi theo sinh viên vào tận trường.

Thứ sáu, 25/03/2016 - 01:00

Chương trình thi thử THPT quốc gia 2016 trực tuyến trên Dân trí
Chương trình thi thử THPT quốc gia 2016 trực tuyến trên Dân trí

(Dân trí) - Để giúp học sinh lớp 12 được cọ xát với đề thi có cấu trúc và độ khó tương đương đề thi THPT quốc gia, Dân trí phối hợp cùng Hocmai tổ chức chương trình thi thử THPT quốc gia 2016 trực tuyến hàng tuần trên báo Dân trí.

Thứ sáu, 25/03/2016 - 12:26

Hơn 4.700 học sinh được khám mắt và cấp thuốc miễn phí
Hơn 4.700 học sinh được khám mắt và cấp thuốc miễn phí

(Dân trí) - Sáng ngày 25/3, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội phối hợp với Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam và đơn vị bảo hiểm nhân thọ (nhà tài trợ) tổ chức khám mắt và cấp phát thuốc miễn phí cho học sinh với chương trình Vì ánh mắt trẻ thơ.

Thứ sáu, 25/03/2016 - 12:00

Giáo viên Việt Nam đạt giải cao nhất tại Diễn đàn Giáo dục Toàn cầu Microsoft
Giáo viên Việt Nam đạt giải cao nhất tại Diễn đàn Giáo dục Toàn cầu Microsoft

(Dân trí) - Tập đoàn Microsoft vừa vinh danh các giải thưởng trong cuộc thi thuộc Diễn đàn Giáo dục Toàn cầu E² Educator Exchange của Microsoft. Theo đó, nhà giáo Nguyễn Thị Hải Hà, Việt Nam, cùng hai chuyên gia giáo dục Đức và Mỹ, với sáng kiến “Lớp học trên nền tảng đa ngôn ngữ” đã dành giải thưởng cao nhất tại cuộc thi.

Thứ sáu, 25/03/2016 - 10:54

Có nên “chạy trường” đầu cấp bằng mọi cách?
Có nên “chạy trường” đầu cấp bằng mọi cách?

(Dân trí) - “Tôi không đồng tình với khái niệm chọn trường. Việc chọn trường được hiểu là chọn gì phù hợp với con chứ không phải chạy theo tiêu chí của xã hội”, một số chuyên gia chia sẻ ý kiến về việc chọn trường đầu cấp.

Thứ sáu, 25/03/2016 - 09:19

Mã số cụm thi đại học và cụm thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2016
Mã số cụm thi đại học và cụm thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2016

(Dân trí) - Bộ GD-ĐT vừa công bố Mã số cụm thi (Hội đồng thi ) của 70 cụm thi đại học do trường đại học chủ trì và 65 cụm thi tốt nghiệp do Sở GD-ĐT chủ trì. Thí sinh cần lưu ý mã số quan trọng này.

Thứ sáu, 25/03/2016 - 08:55