Cử nhân “ém” bằng, đi xin việc phổ thông

Dân trí Trường đời không như trường học, nhiều cử nhân tốt nghiệp gập ghềnh trên con đường tìm việc đúng chuyên môn buộc phải xoay đủ việc để sống sót. Nhiều cử còn phải giấu bằng cấp để dễ xin việc hơn.
>>Cử nhân, thạc sĩ… đi làm nghề giúp việc gia đình

Xoay đủ cách để sống

Tình trạng cử nhân ra trường thất nghiệp là vấn đề nóng sốt trong nhiều năm trở lại đây. Nhất là khi số cử nhân, thạc sĩ ra trường không có việc làm ngày càng tăng. Bấp bênh hoặc không xin nổi việc dựa vào bằng cấp, nhiều cử nhân phải bươn chải đủ công việc phổ thông như giúp việc nhà, bán hàng, bảo vệ… để sống sót.

Tốt nghiệp Trường ĐH K. (TPHCM), ngôi trường mà Thùy Vinh quê ở Nha Trang phải dốc sức thi đến năm thứ 2 mới đỗ nhưng ra trường hơn ba năm, cô vẫn chưa tìm được một công việc ổn định đúng chuyên ngành. Năm đầu tiên, Vinh còn ung dung nộp hồ sơ, đi phỏng vấn, thử việc và… nghỉ chờ cơ hội. Nhưng khi không thể nằm dài sống bằng “viện trợ” từ bố mẹ, Vinh buộc phải tìm những công việc ngắn hạn để nuôi mình.

Nhiều cử nhân đang đang kiếm sống bằng những công việc phổ thông như giúp việc nhà, phụ hồ, bán hàng... (Ảnh: Hoài Nam)
Nhiều cử nhân đang đang kiếm sống bằng những công việc phổ thông như giúp việc nhà, phụ hồ, bán hàng... (Ảnh: Hoài Nam)

Vinh đã trải qua vô số việc không sử dụng đến bằng cử nhân như phát - dán tờ rơi, gia sư, bán hàng, phục vụ quán ăn… Vinh nói rằng, những công việc này cũng chẳng dễ kiếm tiền nên buộc phải chi tiêu tiết kiệm. Hiện tại, Vinh đi phục vụ ở nhà hàng tiệc cưới và vẫn ở ghép phòng trọ cùng các em sinh viên như thời… sinh viên.

Tốt nghiệp chuyên ngành Kinh tế một trường ĐH ở miền Trung, Nguyễn Văn Đức cầm bằng vào TPHCM kiếm việc. Hồ sơ rải khắp nơi mà cơ hội chẳng đến, Đức cũng thử một vài nơi mà không có kết quả. Chờ việc xứng tầm với bằng cấp không nổi trong khi hàng ngày, Đức cần tiền - trước hết là để tồn tại.

Chàng cử nhân đi phụ hồ, trông xe cho quán cơm. Dịp trước Tết, Đức theo một người bạn lên Lâm Đồng tưới cà phê thuê với tiền công 200.000 đồng/ngày được bao ăn ở.

Đức đang tập “làm chủ” với công việc bán hàng rong đồ tiêu dùng lặt vặt ở chợ đêm Hạnh Thông Tây, TPHCM. Cậu hy vọng chuyên môn có thể thể giúp mình ít nhiều trong công việc mới này chứ trước giờ “đi làm chẳng cần bằng cấp”.

Công việc phổ thông nhiều cử nhân lựa chọn khi không tìm được việc làm đúng chuyên ngành là công nhân. Tại các khu công nghiệp ở Bình Dương, Long An, Đồng Nai… có không ít cử nhân đang làm việc ở các nhà máy sản xuất bánh kẹo, may mặc.

Trần Ngọc Thương, tốt nghiệp chuyên ngành Marketing, ĐH C. làm việc ở khu công nghiệp Mỹ Phước 3, Bình Dương gần hai năm nay. Ngày làm 8 tiếng, thêm tăng ca từ 2-3 tiếng, thu nhập của Thương khoảng 6 triệu đồng.

“Đi làm công nhân thì không cần phải dùng bằng cấp để xin việc, thậm chí phải giấu đi. Ban đầu đồng nghiệp cùng đứng máy, công nhân cùng phòng trọ không biết mình tốt nghiệp ĐH. Nhưng giờ nhiều cử nhân đi làm công nhân ở đây lắm nên cũng chẳng ngại ngần nữa”, Thương bộc bạch.

"Ém" bằng để xin việc phổ thông

Với một số công việc phổ thông, cử nhân muốn “bon chen” còn buộc phải “ém” bằng đi mới có cơ hội xin được việc. Nguyễn Thị Ngân, tốt nghiệp chuyên ngành về Xã hội trường ĐH V. kể, việc tìm công việc phổ thông của mình từng gặp cản trở vì “trình độ cao”.

Khi không thể tìm việc đúng chuyên môn, Ngân chuyển hướng miễn sao có việc làm để kiếm sống. “Khi tôi xin vào vị trí lễ tân ở một khách sạn ở quận Gò Vấp, hăm hở nộp bằng kèm liền bị từ chối. Họ không có nhu cầu tuyển cử nhân, vị trí đó chỉ cần người tốt nghiệp 12 hoặc trung cấp”, Ngân nói.

Ngân đang bán hàng cho một đại lý giày dép ở Phú Nhuận, khi xin việc, Ngân chỉ khai tốt nghiệp lớp 12 và bít hẳn thông tin mình tốt nghiệp ĐH.

Quá trình tìm việc của mình, Ngân cho rằng, người tuyển dụng còn “e dè” những cử nhân… đi kiếm việc phổ thông. Có thể họ không có nhu cầu nhân lực có bằng cấp nhưng theo Ngân nhiều người đánh giá thấp cử nhân mà phải đi làm việc… lao động tay chân, lao động phổ thông cũng như e ngại khả năng chịu khó, chăm chỉ của cử nhân.

Nhiều cử nhân phải cất bằng đi xin làm công nhân (Ảnh: Hoài Nam)
Nhiều cử nhân phải cất bằng đi xin làm công nhân (Ảnh: Hoài Nam)

Đi xin nhặt… lông tổ yến, lỡ “khoe” trình độ cử nhân ngành Công nghệ thông tin mà Nguyễn Thị Oanh bị từ chối ngay. Ba tháng sau, Oanh quay lại chỗ cũ xin việc và “ém” đi việc mình đã tốt nghiệp ĐH lại được nhận. Oanh đang làm việc cùng nhiều người lao động tay chân và sinh viên đi làm thêm với thu nhập khoảng 150 - 180 đồng/ngày tùy năng suất.

Thực tế dư thừa trình độ lao động cử nhân, cử nhân tốt nghiệp chưa đáp ứng được nhu cầu còn chiếm tỷ lệ cao buộc các sinh viên ra trường phải linh hoạt hơn trong tìm kiếm việc làm để nuôi sống mình.

Như Thùy Vinh ban đầu đi xin công việc phổ thông cũng gặp áp lực tâm lý. Còn giờ cô thoải mái, ít nhất thấy mình không… thất nghiệp. Cô gái trẻ hài hước: “Mình làm việc và có thể tự nuôi bản thân, dành dụm được chút ít nên có lẽ không nằm trong con số hàng vạn cử nhân ra trường thất nghiệp”,

Theo PGS.TS Đỗ Hạnh Nga (ĐH KHXH&NV, TPHCM) nhiều cử nhân kén việc, dễ dàng chấp nhận thất nghiệp vì họ vẫn có thể sống dựa, ỷ lại vào gia đình mà không quá lo lắng việc nuôi bản thân. Còn một khi các bạn phải tự lo cho mình, phải nuôi mình thì … không thất nghiệp được đâu, phải nỗ lực, phải năng động để kiếm việc - trước hết là để tồn tại.

*Tên nhân vật trong bài đã được thay đổi

Hoài Nam

(Hoainam@dantri.com.vn)

MỚI NHẤT
Infographic: Toàn cảnh kỳ thi đánh giá năng lực ĐH Quốc gia Hà Nội năm 2016
Infographic: Toàn cảnh kỳ thi đánh giá năng lực ĐH Quốc gia Hà Nội năm 2016

(Dân trí) - Năm 2016, ĐH Quốc gia Hà Nội tiếp tục tổ chức Kỳ thi đánh giá năng lực với nhiều điểm quan trọng, thí sinh cần lưu ý như mốc thời gian đăng ký dự thi, địa điểm thi, thời gian thi… dưới đây là toàn cảnh tuyển sinh vào ĐH Quốc gia Hà Nội năm 2016.

Thứ sáu, 04/03/2016 - 12:15

Cần tạo cho học sinh niềm yêu thích khi học Văn
Cần tạo cho học sinh niềm yêu thích khi học Văn

(Dân trí) - Qua các phương tiện thông tin đại chúng và thực tế giảng dạy ở các trường phổ thông cho thấy một bộ phận thầy cô dạy Văn và học sinh hiện nay không còn yêu Văn như trước nữa. Một số thầy cô bằng lòng với những gì mình đã có, ngại trau dồi kiến thức, ngại tìm tòi, ngại làm mới mình.

Thứ sáu, 04/03/2016 - 12:02

Tặng 4 phòng học cho học sinh mầm non người H’re
Tặng 4 phòng học cho học sinh mầm non người H’re

(Dân trí) - Sáng ngày 4/3, Tỉnh đoàn Quảng Ngãi phối hợp với đơn vị tài trợ tổ chức trao tặng công trình thanh niên, với 4 phòng học cho trường Mầm non Nghĩa Sơn (huyện Tư Nghĩa) - nơi có 100% người đồng bào dân tộc thiểu số H’re.

Thứ sáu, 04/03/2016 - 11:42

Xót xa nhìn học sinh rèn chữ trong “hộp tôn”
Xót xa nhìn học sinh rèn chữ trong “hộp tôn”

(Dân trí) - "Khung trường bằng gỗ tạp, mái và vách bằng tôn nên vào mùa nắng, các phòng học ở đây nóng như lò than. Đến mùa mưa, thầy trò “ngồi chơi”… nghe tiếng mưa rơi, ngay ngáy lo trường sập" - Giáo viên Đoàn Hoàng Đức – dạy nhạc tại điểm lẻ trường THCS Giồng Kè, huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang chia sẻ.

Thứ sáu, 04/03/2016 - 09:17

Tuyển sinh vào ngành công an năm 2016: Chặt chẽ khâu hậu kiểm
Tuyển sinh vào ngành công an năm 2016: Chặt chẽ khâu hậu kiểm

Với số lượng tuyển sinh giảm gần 50% so với năm 2015, cuộc đua vào khối các trường công an trong kỳ tuyển sinh đại học, cao đẳng 2016 sẽ rất căng thẳng. Để đảm bảo công bằng, Cục Đào tạo, Tổng Cục chính trị, Bộ Công an đề xuất rút toàn bộ bài thi của thí sinh trúng tuyển để so sánh. Việc thẩm tra lý lịch cũng sẽ hoàn thành trước khi thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển.

Thứ sáu, 04/03/2016 - 08:35

Cô giáo 9x tự tin tỏa sáng ở cuộc thi tài năng duyên dáng
Cô giáo 9x tự tin tỏa sáng ở cuộc thi tài năng duyên dáng

(Dân trí) - Tự tin thể hiện ca khúc “Một thoáng Tây Hồ”, cô giáo Nguyễn Thị Phương Lan đã thể hiện được tình yêu, niềm tự hào của của thế hệ trẻ thủ đô về nền văn hiến, vẻ đẹp cổ kính của Hà Nội xưa và nay. Tiết mục đã chinh phục Ban giám khảo cùng khán giả và mang lại cho cô giải quán quân cuộc thi “Cô giáo tài năng duyên dáng”.

Thứ sáu, 04/03/2016 - 06:28

Hiệu trưởng kiến nghị Chủ tịch thành phố kỷ luật nhiều cán bộ tham mưu
Hiệu trưởng kiến nghị Chủ tịch thành phố kỷ luật nhiều cán bộ tham mưu

(Dân trí) - Sau khi quyết định hành chính của UBND TP. Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) ban hành đối với trường Tiểu học Dân lập Nguyễn Bỉnh Khiêm bị tòa án kết luận là trái quy định của pháp luật, Hiệu trưởng nhà trường đã làm đơn kiến nghị Chủ tịch thành phố phải kỷ luật những cán bộ đã có tham mưu sai khi ra quyết định này.

Thứ sáu, 04/03/2016 - 12:03

Cấm ép giáo viên tham gia hội thi dạy giỏi
Cấm ép giáo viên tham gia hội thi dạy giỏi

(Dân trí) - Ngày 3/3, Bộ GD&ĐT ra thông báo về việc lưu ý một số vấn đề liên quan đến tổ chức hội thi giáo viên dạy giỏi các cấp học phổ thông và giáo dục thường xuyên.

Thứ năm, 03/03/2016 - 09:30

Trường ĐH Việt Pháp: Học viên có cơ hội thực tập và hưởng lương tại Pháp
Trường ĐH Việt Pháp: Học viên có cơ hội thực tập và hưởng lương tại Pháp

Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (thường gọi là Trường đại học Việt Pháp) hiện đang tuyển sinh Chương trình đào tạo thạc sĩ 2 năm, trong đó 4-6 tháng học viên được thực tập có hưởng lương tại Pháp.

Thứ năm, 03/03/2016 - 09:00

Trao hơn 100 triệu đồng học bổng hỗ trợ học sinh, sinh viên nghèo vượt khó
Trao hơn 100 triệu đồng học bổng hỗ trợ học sinh, sinh viên nghèo vượt khó

(Dân trí) - Chiều 3/3, Hội Khuyến học Đà Nẵng đã tổ chức lễ trao hơn 100 triệu đồng học bổng của tổ chức từ thiện Care the People (Ý) hỗ trợ đến 78 học sinh, sinh viên nghèo vượt khó.

Thứ năm, 03/03/2016 - 07:29

Hà Nội: Cha mẹ học sinh phải kí cam kết đội mũ bảo hiểm cho con
Hà Nội: Cha mẹ học sinh phải kí cam kết đội mũ bảo hiểm cho con

(Dân trí) - Ngày 3/3, Sở GD&ĐT Hà Nội có văn bản số 864/KH- SGD&ĐT về việc tuyên truyền giáo dục giao thông trong nhà trường năm 2016.

Thứ năm, 03/03/2016 - 03:51

Mẫu bài thi 6 môn ngoại ngữ của kỳ thi đánh giá năng lực
Mẫu bài thi 6 môn ngoại ngữ của kỳ thi đánh giá năng lực

(Dân trí) - Một điểm mới trong tuyển sinh 2016 của ĐHQGHN là tổ chức làm bài thi đánh giá năng lực Ngoại ngữ trên máy tính cho cả 6 thứ tiếng. Đề gồm 80 câu hỏi trắc nghiệm. Thời gian làm bài là 90 phút.

Thứ năm, 03/03/2016 - 02:35

ĐÁNG QUAN TÂM
14 thí sinh xuất sắc từ nhiều trường tham dự hội thi tay nghề hoạn lợn
14 thí sinh xuất sắc từ nhiều trường tham dự hội thi tay nghề hoạn lợn

(Dân trí) - Hội thi tay nghề cấp Bộ NN&PTNN lần thứ 5 vừa được tổ chức tại tỉnh Bình Định. Hội thi có 13 nội dung, trong đó hoạn lợn con là nghề lần đầu tiên xuất hiện với 14 thí sinh dự thi.

Thứ năm, 03/03/2016 - 11:58

Hơn 10% thanh niên Việt Nam chưa tốt nghiệp tiểu học
Hơn 10% thanh niên Việt Nam chưa tốt nghiệp tiểu học

(Dân trí) - Theo báo cáo Quốc gia về thanh niên Việt Nam, tỷ lệ thanh niên VN có trình độ học vấn từ ĐH,CĐ trở lên còn thấp, chỉ chiếm 4,3% và có sự khác biệt về trình độ học vấn theo vùng miền, điều kiện kinh tế hộ gia đình và nhóm dân tộc. Có khoảng 10,7% thanh niên chưa tốt nghiệp tiểu học.

Thứ năm, 03/03/2016 - 11:39

“Với ước mơ, bạn có thể thay đổi thế giới này tốt đẹp hơn”
“Với ước mơ, bạn có thể thay đổi thế giới này tốt đẹp hơn”

(Dân trí) - Đó là nội dung chính của thông điệp cuộc thi vẽ tranh Quốc tế Toyota – chủ đề “Chiếc ô tô mơ ước” lần thứ 5 do Bộ GD-ĐT phối hợp với Công ty ô tô Toyota Việt Nam (TMV) phát động ngày 2/3/2016.

Thứ năm, 03/03/2016 - 11:23

Sinh viên Y khoa khó khăn được vay vốn sau khi tốt nghiệp
Sinh viên Y khoa khó khăn được vay vốn sau khi tốt nghiệp

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ vừa kí Quyết định về tín dụng đối với học sinh, sinh viên Y khoa sau khi đã tốt nghiệp, trong thời gian thực hành tại các cơ sở khám chữa bệnh để được cấp chứng chỉ hành nghề.

Thứ năm, 03/03/2016 - 10:25

Những lớp học đặc biệt của thầy Tiến biên phòng
Những lớp học đặc biệt của thầy Tiến biên phòng

(Dân trí) - ​Là chiến sỹ biên phòng, Thiếu úy Nguyễn Sỹ Tiến được bà con dân bản vùng biên xứ Thanh quý trọng dành cho tên gọi trìu mến "thầy Tiến biên phòng". Nhiều năm qua, người chiến sỹ mang quân hàm xanh đã lặn lội đến các bản làng xa xôi nơi vùng biên để mang ánh sáng tri thức đến với bà con.

Thứ năm, 03/03/2016 - 10:04

Giảng viên đại học bày “mẹo” làm bài thi tiếng Anh THPT quốc gia đạt điểm cao
Giảng viên đại học bày “mẹo” làm bài thi tiếng Anh THPT quốc gia đạt điểm cao

(Dân trí) - Đó là cô giáo Vũ Thị Mai Phương hiện là giảng viên Học viện Tài chính. Cô Phương từng là Á khoa đầu vào ĐH Ngoại thương khối D năm 2005 và đạt giải quốc gia, môn tiếng Anh lớp 11,12…

Thứ năm, 03/03/2016 - 08:53

“Việt Nam phải mạnh lên bằng hiền tài”
“Việt Nam phải mạnh lên bằng hiền tài”

“Singapore trở thành một quốc gia giàu có nhờ sử dụng tài năng. Nếu quy tụ được hiền tài thì tôi tin Việt Nam là một trong những nước giàu mạnh”.

Thứ năm, 03/03/2016 - 08:45

Tăng tốc ôn thi tốt nghiệp
Tăng tốc ôn thi tốt nghiệp

(Dân trí) - Theo nhận xét của một số hiệu trưởng trường THPT tại Hà Nội, trong tháng cao điểm (tháng 3), nhiều trường đã lên “chiến lược” ôn thi thích hợp với từng đối tượng học sinh.

Thứ năm, 03/03/2016 - 07:28

Sinh viên sư phạm và nỗi lo thất nghiệp
Sinh viên sư phạm và nỗi lo thất nghiệp

(Dân trí) - Trong số các em sinh viên năm cuối đang thực tập sư phạm ở các trường, có em đã từng nuôi ý định bỏ học, nhiều em khác học trong uể oải, chán nản khi nghĩ đến ngày ra trường và thất nghiệp. Có em đã từng quyết định nghỉ học và được sự khuyên nhủ, vận động của giảng viên rồi quay lại…

Thứ năm, 03/03/2016 - 07:20

Cụ ông 78 tuổi sắp tốt nghiệp đại học
Cụ ông 78 tuổi sắp tốt nghiệp đại học

Cụ bảo đi học để nâng cao kiến thức chữa trị gia súc, gia cầm cho bà con.

Thứ năm, 03/03/2016 - 07:05

Công an đang trưng cầu giám định học sinh bị đánh hội đồng
Công an đang trưng cầu giám định học sinh bị đánh hội đồng

(Dân trí) - Sáng nay 2/3, PV Dân trí đã vào Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng thăm em Nguyễn Phi Trường (học sinh bị đánh hội đồng) và trao đổi với bác sĩ về tình trạng sức khỏe của em. Trong khi đó, trao đổi với PV, lãnh đạo công an huyện Hiệp Đức (tỉnh Quảng Nam) cho biết đang trưng cầu giám định thương tích của em Trường.

Thứ tư, 02/03/2016 - 03:40

10 "bí quyết" để đạt điểm cao môn thi Toán THPT quốc gia 2016
10 "bí quyết" để đạt điểm cao môn thi Toán THPT quốc gia 2016

(Dân trí) - Mỗi năm, cả nước ta có hàng triệu học sinh tham dự kì thi THPT Quốc gia. Tuy nhiên, số học sinh đạt điểm tối đa môn Toán là rất ít, bởi các em thường mắc phải những sai sót rất đáng tiếc khi làm bài. Để giúp các em có thể hạn chế và khắc phục các sai sót, ThS Ngô Thanh Sơn, tổ trưởng tổ Toán trường THPT Vĩnh Viễn – TP Hồ Chí Minh chia sẻ cách làm bài thi môn toán hiệu quả nhất.

Thứ tư, 02/03/2016 - 03:34