“Cuộc chiến” tín chỉ: Sinh viên đăng ký nhiều suất học rồi rao bán kiếm tiền

Dân trí Hệ thống mạng đăng ký tín chỉ nghẽn, sập do quá tải lượt truy cập, sinh viên chong đèn đêm "canh me" suất học. Trên diễn đàn sinh viên trường ĐH Kinh tế Quốc dân (NEU Forum) mấy ngày qua thậm chí có hiện tượng đăng ký nhiều suất học rồi rao bán với mức giá 200-900 nghìn đồng/ 1 suất.

“Cuộc chiến” tín chỉ: Sinh viên đăng ký nhiều suất học rồi rao bán kiếm tiền - 1


Một nữ sinh viên lên tiếng tố giác, phê phán hành vi rao bán đăng ký học để kiếm tiền.

Một nữ sinh viên lên tiếng tố giác, phê phán hành vi rao bán đăng ký học để kiếm tiền.


Không phải một người mà có hẳn một nhóm?

Không phải một người mà có hẳn một nhóm?

- 700k/ 1 slot cậu nhé (700 nghìn đồng/ 1 suất đăng ký học tín chỉ)

- Không để giá mềm hơn được à? Học cùng trường với nhau mà sao giá chát thế?

- Cậu không mua thì thôi để người khác mua...

Đoạn trao đổi (chat) giữa người mua và kẻ bán một suất đăng ký học tiếng Anh - Level 1 trên diễn đàn sinh viên NEU này khiến nhiều người giật mình. Chưa hết, đây dường như không phải hành động "kinh doanh" tự phát của một sinh viên mà là của một nhóm để đáp ứng được yêu cầu về thời gian lớp học (sáng hay chiều) của người mua.

Những sinh viên này đăng tải nội dung trao đổi và mua bán các suất đăng ký môn học với mức giá giao động khoảng 200 - 900 nghìn đồng. Bạn K. N (một sinh viên khóa K57) cho biết, trong đó các môn thể dục là “nóng” nhất với lượng sinh viên đăng ký học nhiều nhất. Do đó, các suất học được rao bán và chuyển nhượng nhiều nhất là các suất học giáo dục thể chất.

Năm nay, trường ĐH Kinh tế Quốc dân quy định những sinh viên K58 (năm thứ nhất) được phép đăng ký 25 tín chỉ ngay trong đợt đầu tiên (bình thường sinh viên chỉ được đăng ký 18 tín chỉ, đợt 2 mới được đăng ký 25 tín chỉ).

Còn các sinh viên từ khóa K57 trở về trước lại không được lựa chọn các môn thể dục lớp 1 (lớp trình độ đầu tiên) ở đợt đăng ký đầu tiên. Mùa đầu học kỳ, quá nhiều sinh viên đăng ký môn học cùng lúc khiến mạng quản lý đào tạo quá tải. Rất nhiều sinh viên thức đêm “ôm máy tính” nhưng vẫn không đăng ký được các môn này dù có nhu cầu học. Trong khi đó, các môn thể dục lớp 1 là điều kiện cần để các sinh viên này có thể chọn học lớp 2 (trình độ tiếp theo).

Hành vi rao bán suất học kiếm lợi vì thế được cho là xuất phát từ một số sinh viên K58 (đối tượng có thể thoải mái đăng ký nhiều suất học cùng lúc, đặc biệt ở môn thể dục) rồi rao bán cho sinh viên khóa trên đang có nhu cầu.

Hiện tượng tiêu cực mang tính “cơ hội mùa vụ” trên mới xuất hiện và khiến rất nhiều sinh viên trong trường vô cùng bức xúc. Các sinh viên lên tiếng “vạch mặt” hành động xấu đã thẳng thắn phê phán thành phần rao bán suất học kiếm tiền là “nhơ bẩn”, “hèn hạ”, “buôn xương bán máu” của sinh viên cùng trường. Một thành viên diễn đàn còn trào phúng hiện tượng trên với bình luận ngắn gọn: “đậm chất dân kinh tế”.

Đây là lần đầu tiên hiện tượng rao bán suất đăng ký học xuất hiện, tuy nhiên tình trạng “dở khóc dở cười” mùa đăng ký tín chỉ của sinh viên nhiều trường đại học ở Việt Nam thì không phải đến nay mới có. Không riêng gì ĐH Kinh tế Quốc dân, ở nhiều trường khác, mùa đăng ký tín chỉ được ví như một cuộc chiến và sinh viên là các chiến sĩ căng mình túc trực, chiến đấu quyết liệt mới đăng ký được suất học theo nhu cầu trong thời điểm hệ thống mạng quản lý “hấp hối” hoặc “chết” vì lượng sinh viên truy cập quá nhiều.

Để chấn chỉnh hiện tượng tiêu cực trên, Đoàn thanh niên - Hội sinh viên trường ĐH Kinh tế Quốc dân đã gửi đến sinh viên nhà trường thông báo khẳng định, ngay khi nhận phản ánh nhà trường đã kiểm tra, xác nhận để thống nhất phương án hỗ trợ các bạn sinh viên và sớm xử lý chấm dứt tình trạng buôn bán đăng ký tín chỉ.

Phòng Quản lý đào tạo nhà trường theo dõi sát sao, kịp thời xây dựng các phương án như: sửa đổi phần mềm đăng ký, thay đổi phương thức hủy và đăng ký lại để tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên và sẽ có thông báo chính thức sớm nhất.

Các phòng ban chức năng nhà trường đề nghị sinh viên bĩnh tĩnh, không tiếp tay cho những hành vi xấu. Đồng thời, Đoàn thanh niên - Hội sinh viên nhà trường kêu gọi các bạn sinh viên thể hiện tình thần chia sẻ, hỗ trợ lẫn nhau, không lợi dụng những kẽ hở và khó khăn của người khác để trục lợi cho bản thân mình.

Lệ Thu

MỚI NHẤT
Trường ĐH Kinh tế Quốc dân xử lý ngay tình trạng buôn bán đăng ký tín chỉ
Trường ĐH Kinh tế Quốc dân xử lý ngay tình trạng buôn bán đăng ký tín chỉ

(Dân trí) - Trao đổi với Dân trí, ông Bùi Đức Triệu, Trưởng phòng Đào tạo, Trường ĐH Kinh tế Quốc dân khẳng định, nhà trường đã nhanh chóng vào cuộc điều tra xác minh và chấm dứt ngay hành vi “thừa cơ làm kinh tế” của nhóm đối tượng xấu trong mùa đăng ký tín chỉ.

Thứ tư, 28/12/2016 - 10:46

6 hình ảnh xúc động của giáo dục năm 2016
6 hình ảnh xúc động của giáo dục năm 2016

(Dân trí) - “Thà cô chết chứ không để trò chết”, hình ảnh lời xin lỗi của một học sinh trót làm vỡ gương ô tô tại Hải Phòng, đặc cách vợ phi công vào ngành giáo dục… là những hình ảnh gây xúc động mạnh năm 2016.

Thứ tư, 28/12/2016 - 10:34

Bài giảng video Toán học: 7 bài toán ở cấp độ Vận dụng cao
Bài giảng video Toán học: 7 bài toán ở cấp độ Vận dụng cao

(Dân trí) - Năm 2017, môn Toán lần đầu tiên được tổ chức thi dưới hình thức trắc nghiệm. Đề thi minh họa năm 2017 cho thấy, mặc dù độ khó của những câu hỏi vận dụng cao giảm nhưng số lượng câu hỏi vận dụng cao tăng lên, phủ nhiều chuyên đề kiến thức và đặt ra áp lực cao độ về mặt thời gian.

Thứ tư, 28/12/2016 - 09:59

Học trò tiểu học được dạy về phòng chống xâm hại tình dục
Học trò tiểu học được dạy về phòng chống xâm hại tình dục

(Dân trí) - Hơn 700 học sinh từ khối lớp 3 đến khối lớp 5, Trường tiểu học Trường tiểu học Nguyễn Minh Quang, quận 9, TPHCM vừa trải qua buổi học đặc biệt về chuyên đề “Phòng chống xâm hại tình dục” vào ngày 27/12.

Thứ tư, 28/12/2016 - 09:37

Hội nghị Ban chấp hành Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam lần thứ II, khóa V
Hội nghị Ban chấp hành Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam lần thứ II, khóa V

(Dân trí) - Ngày 27/12/2016, Tại thành phố Đà Nẵng, Ban Chấp hành Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam đã tiến hành hội nghị lần thứ 2, khóa V, dưới sự chủ trì của GS-TS-NGƯT Nguyễn Thị Doan, Chủ tịch Hội.

Thứ tư, 28/12/2016 - 09:21

Tiến sĩ thực phẩm 8X và những đề xuất cho sức khỏe người Việt
Tiến sĩ thực phẩm 8X và những đề xuất cho sức khỏe người Việt

(Dân trí) - Cách đây 6 năm, khi bắt đầu làm nghiên cứu sinh tại Pháp Lê Đoàn Thanh Lâm tự mang một lời hứa trở về. Và giờ đây, khi đã có trong tay bằng tiến sĩ Sinh học - Thực phẩm tại đất nước hình lục lăng, anh quay về quê hương với ước muốn nâng cao nhận thức dinh dưỡng cho người Việt.

Thứ tư, 28/12/2016 - 08:15

Dạy Lịch sử cho học sinh qua Facebook
Dạy Lịch sử cho học sinh qua Facebook

(Dân trí) - Trang fanpage “Lịch sử Việt Nam qua ảnh và thơ” của trường THCS Trương Hán Siêu (Ninh Bình) đã biến môn học khô khan thành những bài giảng sinh động, nhiều màu sắc, từ đó giúp học sinh thêm yêu môn Sử.

Thứ tư, 28/12/2016 - 07:05

Học sinh Nhật Bản giảm thị lực vì điện thoại thông minh
Học sinh Nhật Bản giảm thị lực vì điện thoại thông minh

(Dân trí) - Theo kết quả khảo sát sức khỏe hàng năm của chính phủ Nhật Bản, số lượng học sinh tiểu học, cấp hai và cấp ba có thị lực kém tăng đến mức kỷ lục vào năm tài chính 2016 do các em tăng lượng thời gian sử dụng điện thoại thông minh.

Thứ tư, 28/12/2016 - 07:03

Thầy cô giáo vùng biên trồng rau, nuôi lợn giữ chân học trò
Thầy cô giáo vùng biên trồng rau, nuôi lợn giữ chân học trò

(Dân trí) - Sau giờ học, thầy cô giáo Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú THCS Nậm Típ (huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) lại tất bật với công việc cuốc đất trồng rau, chăn lợn. Đây là nguồn thực phẩm hỗ trợ thêm cho các em học sinh bán trú của trường ngoài khẩu phần theo quy định. Vườn rau, chuồng lợn này đã giúp thầy cô giáo giữ chân học sinh ở lại trường…

Thứ tư, 28/12/2016 - 06:30

Cái chỉ tay vào mặt con trẻ
Cái chỉ tay vào mặt con trẻ

(Dân trí) - Trong giao tiếp với con trẻ, những người gắn bó nhất với việc giáo dục trẻ là bố mẹ, giáo viên rất hay chỉ tay vào mặt các em. Hành động đó không chỉ là việc thiếu tôn trọng trẻ nhỏ mà còn làm méo mó, lệch lạc tư duy trẻ nhỏ.

Thứ tư, 28/12/2016 - 06:00

Được quyền tự chủ, trường đại học sẽ hoạt động như doanh nghiệp?
Được quyền tự chủ, trường đại học sẽ hoạt động như doanh nghiệp?

(Dân trí) - “Hiện các trường đại học đã sẵn sàng để tự chủ, nhưng có điều kiện là cho họ được tự chủ cao hơn mức bình thường để họ có thể đảm bảo tài chính, muốn được như một ông giám đốc doanh nghiệp để khi cần thiết có thể sa thải ngay một nhà giáo nào có vấn đề hoặc một viên chức dưới quyền”.

Thứ ba, 27/12/2016 - 05:30

Bất chấp nhà trường nhắc nhở, giáo viên vẫn dạy thêm sai quy định
Bất chấp nhà trường nhắc nhở, giáo viên vẫn dạy thêm sai quy định

(Dân trí) - Trong khi lãnh đạo Trường THCS Minh Đức, quận 1, TPHCM khẳng định trường liên tục phổ biến các quy định về dạy học thêm đến giáo viên, dán các văn bản lên bảng thông báo... nhưng giáo viên của trường vẫn tổ chức dạy thêm tại nhà.

Thứ ba, 27/12/2016 - 02:17

ĐÁNG QUAN TÂM
Thầy hiệu trưởng sáng tác bài hát giúp học sinh cai nghiện game
Thầy hiệu trưởng sáng tác bài hát giúp học sinh cai nghiện game

(Dân trí) - Thầy Bang Seoung-ho, 54 tuổi, hiệu trưởng Trường Bách khoa Ahyeon (Seoul, Hàn Quốc) bỗng chốc trở nên nổi tiếng sau khi sáng tác bài hát “Không thuốc lá” để giúp học sinh bỏ thuốc lá. Sắp tới, thầy sẽ sáng tác bài hát mới để giúp các học sinh chữa bệnh nghiện game.

Thứ ba, 27/12/2016 - 12:45

Bộ Giáo dục sẽ công bố 14 đề thi thử nghiệm của các môn thi năm 2017
Bộ Giáo dục sẽ công bố 14 đề thi thử nghiệm của các môn thi năm 2017

(Dân trí) - Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga cho biết, Bộ sẽ công bố 14 đề thi thử nghiệm của các môn thi năm 2017 vào cuối tháng 01/2017 để thí sinh và các nhà trường có thêm cơ sở tham khảo, vận dụng trong dạy học và ôn tập.

Thứ ba, 27/12/2016 - 09:01

Thứ trưởng Bùi Văn Ga: Xác định điểm sàn thể hiện năng lực thực hiện tự chủ của trường
Thứ trưởng Bùi Văn Ga: Xác định điểm sàn thể hiện năng lực thực hiện tự chủ của trường

(Dân trí) - Trước dư luận ý kiến về việc bỏ điểm sàn đại học sẽ kéo theo chất lượng kém, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga cho biết, điểm sàn mặc nhiên hoàn toàn không có ý nghĩa đối với những trường, ngành có uy tín và tính cạnh tranh cao và những trường đã được kiểm định.

Thứ ba, 27/12/2016 - 08:36

Làm việc ở thung lũng Silicon danh tiếng dù “mù”... công nghệ thông tin
Làm việc ở thung lũng Silicon danh tiếng dù “mù”... công nghệ thông tin

(Dân trí) - Câu chuyện tìm đường qua thung lũng công nghệ số 1 thế giới của Phạm Tuyết Ngân, cô gái tốt nghiệp ngành tài chính và kế toán như một lời động viên bạn trẻ: đừng lo sợ và đừng tự giới hạn bản thân vào những con đường mòn.

Thứ ba, 27/12/2016 - 08:16

Học để nói thạo tiếng Anh vẫn là “cuộc chiến” với học sinh Trung Quốc
Học để nói thạo tiếng Anh vẫn là “cuộc chiến” với học sinh Trung Quốc

(Dân trí) - Tính riêng năm 2013, người dân Trung Quốc đã chi 30 tỷ nhân dân tệ (4,3 tỷ USD) cho việc học tiếng Anh, và con số này được dự tính sẽ tăng 15% mỗi năm. Mặc dù nước này đã đầu tư đáng kể vào các chương trình dạy tiếng Anh ở trường học nhưng độ thông thạo tiếng Anh của học sinh vẫn ở mức thấp.

Thứ ba, 27/12/2016 - 05:00

Cậu bé 11 tuổi trở thành “Công dân trẻ tiêu biểu TPHCM”
Cậu bé 11 tuổi trở thành “Công dân trẻ tiêu biểu TPHCM”

(Dân trí) - Theo tin từ Thành đoàn TPHCM chiều ngày 26/12, cậu học trò 11 tuổi Tô Huỳnh Phúc chính thức được bầu chọn là 1 trong 10 gương “Công dân trẻ tiêu biểu TPHCM” năm 2016.

Thứ ba, 27/12/2016 - 12:03

GS Nguyễn Minh Thuyết: Cần thống nhất để việc bỏ điểm sàn ĐH không ảnh hưởng đến tuyển sinh CĐ
GS Nguyễn Minh Thuyết: Cần thống nhất để việc bỏ điểm sàn ĐH không ảnh hưởng đến tuyển sinh CĐ

(Dân trí) - Vừa qua, Bộ GD&ĐT công bố dự thảo quy chế tuyển sinh năm 2017 trong đó nổi bật là bỏ điểm “sàn” xét tuyển đại học. Điều này tác động tới tương lai nghề nghiệp của hàng vạn học sinh trên cả nước và nhận được nhiều luồng ý kiến từ dư luận xã hội.

Thứ hai, 26/12/2016 - 12:00

Tuyên dương học sinh đoạt giải trong kỳ thi Toán quốc tế 2016
Tuyên dương học sinh đoạt giải trong kỳ thi Toán quốc tế 2016

(Dân trí) - Ngày 26/12, UBND Quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) đã tổ chức lễ tuyên dương học sinh giỏi tiểu học và THCS Hoàn Kiếm đạt thành tích cao tại các kì thi Toán quốc tế năm 2016.

Thứ hai, 26/12/2016 - 11:40

“Bằng đại học khó mà xin việc”, cử nhân đua nhau đi học Thạc sĩ
“Bằng đại học khó mà xin việc”, cử nhân đua nhau đi học Thạc sĩ

(Dân trí) - Theo báo cáo của trang web giáo dục lớn nhất Trung Quốc, số lượng thí sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh sau đại học năm 2017 ở nước này tăng mạnh. Nhiều thí sinh nói rằng phải học tiếp Thạc sĩ vì "không hề dễ dàng để xin việc với bằng Cử nhân”.

Thứ hai, 26/12/2016 - 11:37

Giảm chỉ tiêu trường công có “cứu” được ĐH ngoài công lập?
Giảm chỉ tiêu trường công có “cứu” được ĐH ngoài công lập?

Để tăng tỷ trọng sinh viên học tập tại các trường Đại học ngoài công lập (ĐHNCL), có ý kiến cho rằng theo khuyến cáo của ngân hàng thế giới, giải pháp quan trọng nhất là thu hẹp hệ thống trường công. Có thể thực hiện theo cách giảm chỉ tiêu các trường công mỗi năm 5% trong 7 năm để tạo thị trường cho các trường tư.

Thứ hai, 26/12/2016 - 10:30

Nên có điểm sàn với trường đại học chưa được kiểm định chất lượng!
Nên có điểm sàn với trường đại học chưa được kiểm định chất lượng!

(Dân trí) - GS. Nguyễn Quý Thanh, Đại học Quốc gia Hà Nội cho rằng, đối với những trường hoặc chương trình chưa được kiểm định chất lượng, Bộ GD&ĐT vẫn nên áp dụng ngưỡng đảm bảo chất lượng tối thiểu.

Thứ hai, 26/12/2016 - 07:51

Thỏa sức liên tưởng với đề Văn về hình ảnh người dẫm thang
Thỏa sức liên tưởng với đề Văn về hình ảnh người dẫm thang

(Dân trí) - Đề Văn về hình ảnh một người đứng trên đống thang xếp chồng được chia sẻ nhiều về trên mạng xã hội trong những ngày qua. Rất nhiều người háo hức đưa ra “đáp án” bằng sự liên tưởng, cách nhìn của mình.

Thứ hai, 26/12/2016 - 07:20