Cuộc thi MOSWC và chặng đường 10 năm hiện thực hóa khát vọng nâng cao chất lượng nhân lực Việt

Dân trí Không chỉ khẳng định với thế giới về tài năng trẻ công nghệ thông tin của Việt Nam bằng vị trí top 10 tại MOSWC Thế giới, những người tổ chức Cuộc thi Tin học Văn phòng Thế giới - Viettel 2019 còn đang hiện thực hóa khát vọng thu hẹp khoảng cách năng suất lao động giữa nước ta và các quốc gia Đông Nam Á trong suốt 10 năm liên tục tổ chức cuộc thi này trên toàn quốc.

Chặng đường 10 năm và những con số ấn tượng

Là người đồng hành với đội tuyển Việt Nam trong suốt 9 mùa thi thế giới tại Mỹ, ông Đoàn Hồng Nam, Trưởng ban tổ chức MOSWC tại Việt Nam chia sẻ đầy xúc động khi nhớ lại những năm đầu tiên đội tuyển nước ta tham gia vòng thi thế giới. Ông Nam cho biết, cuộc thi Vô địch Tin học Văn phòng Thế giới (Microsoft Office Specialist World Championship - MOSWC) là cuộc thi tin học văn phòng lớn nhất trên thế giới với sự tham gia của gần 100 quốc gia. MOSWC được đánh giá là một trong những cuộc thi khắc nghiệt nhất bởi số lượng các quốc gia tham dự rất lớn, trong khi số lượng huy chương rất ít.

Cuộc thi MOSWC và chặng đường 10 năm hiện thực hóa khát vọng nâng cao chất lượng nhân lực Việt - 1
Ông Đoàn Hồng Nam, Trưởng ban tổ chức MOSWC tại Việt Nam.

“Trong 2 năm đầu tiên tham dự Vòng chung kết (VCK) Thế giới tại Mỹ, Việt Nam là đội tuyển không có tên tuổi trên sân chơi CNTT lớn nhất thế giới cho độ tuổi HS-SV này. Khi đó, phần lớn các đội tuyển nước khác đi qua đều không muốn giao lưu với đội tuyển chúng ta vì họ nghĩ Việt Nam là một quốc gia nhỏ bé, CNTT còn lạc hậu nên không phải là đối thủ của họ. Thế rồi, bước sang năm thứ 3, với sự quyết tâm, với tinh thần tự tôn dân tộc, thí sinh Trần Đình Vỹ đã làm nên lịch sử của đội tuyển Việt Nam khi giành tấm Huy chương vàng danh giá duy nhất tại VCK Thế giới MOSWC 2012 diễn ra ở Las Vegas, Mỹ”, ông Nam xúc động chia sẻ.

Từ sau chiến thắng thay đổi vị thế đội tuyển Việt Nam tại VCK Thế giới của Trần Đình Vỹ vào năm 2012 cho đến năm 2018, đội tuyển Việt Nam liên tục dành những tấm huy chương ít ỏi và quý giá. Nhiều năm, đội tuyển Việt Nam đã vượt qua cả các cường quốc CNTT như Hoa Kỳ, Ấn Độ, Nhật Bản… để bước lên bục nhận giải, giương cao ngọn cờ Việt Nam thiêng liêng. Với số lượng huy chương giành được qua các năm, đội tuyển Việt Nam hiện nằm trong top 10 quốc gia đạt thành tích cao nhất của MOSWC thế giới.

Cuộc thi MOSWC và chặng đường 10 năm hiện thực hóa khát vọng nâng cao chất lượng nhân lực Việt - 2
Ba tân vô địch cuộc thi MOSWC – Viettel 2019

Tiếp nối tinh thần thi đấu của các thế hệ đội tuyển đi trước, năm nay, chúng ta hoàn toàn có thể kỳ vọng vào chiến thắng của 3 tân vô địch cuộc thi MOSWC – Viettel 2019 tại VCK Thế giới vào cuối tháng 7 này tại New York, Hoa Kỳ. Ba gương mặt vàng của đội tuyển Việt Nam năm nay, gồm: Lê Khang Hiếu - Học sinh trường Phổ thông Đoàn Thị Điểm Greenfield – tỉnh Hưng Yên; Trần Hoàng Anh - Sinh viên trường Đại học Ngoại thương - Hà Nội và Nguyễn Lưu Hoàng Anh - Học sinh trường THPT Đinh Thiện Lý - TP. HCM đang nỗ lực luyện tập với mục tiêu vượt qua hàng trăm đội tuyển đến từ khắp nơi trên thế giới để lá cờ Việt Nam thiêng liêng tiếp tục được tung bay trên bục vinh quang trao giải tại New York, Hoa Kỳ. Tại Việt Nam, Cuộc thi Tin học Văn phòng Thế giới - Viettel 2019 (MOSWC – Viettel 2019) đã bước sang năm thứ 10 và ngày càng giữ vững vị thế là cuộc thi về CNTT có uy tín và quy mô lớn nhất, có sức lan tỏa rộng khắp cả nước tới đông đảo học sinh, sinh viên và các cơ sở giáo dục.

Từ năm 2018, Cuộc thi được đồng tổ chức bởi Trung ương Đoàn và Tổ chức giáo dục IIG Việt Nam, đồng thời có sự tham gia của nhiều bộ ngành gồm: Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Thông tin và Truyền thông (Vụ Công nghệ Thông tin), Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp). Đặc biệt, năm nay, cuộc thi nhận được sự tiếp tục chung tay đồng hành của Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) đã thúc đẩy MOSWC ngày càng phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam.

Khát vọng nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho đất nước

Trong 10 năm qua, Cuộc thi đã góp phần thay đổi quan điểm đào tạo về tin học ứng dụng trong nước, đồng thời tạo ra phong trào học kỹ năng Microsoft Office theo chuẩn quốc tế MOS không chỉ trong các trường Đại học, Cao đẳng mà cả trong các trường THPT. Qua đó, cuộc thi đã đóng góp một phần trong việc nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của Việt nam và tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường lao động đặc biệt trong bối cảnh Việt Nam ngày càng hội nhập quốc tế sâu rộng.

MOS là chứng chỉ duy nhất đánh giá kỹ năng nghề nghiệp được công nhận trên toàn cầu, xác nhận kỹ năng sử dụng phần mềm tin học văn phòng - công cụ hữu hiệu nâng cao năng suất và hiệu quả công việc. Được biết, hiện nay nhiều trường đại học lớn đã dùng chứng chỉ MOS làm chuẩn đầu ra cho sinh viên và nhiều doanh nghiệp lớn của Việt Nam cũng sử dụng MOS để tuyển dụng và đánh giá nhân viên.

Năm 2019 đánh dấu chặng đường 10 năm cuộc thi Vô địch tin học văn phòng Thế giới chính thức được tổ chức tại Việt Nam. “Trở lại tiếp tục đồng hành cùng cuộc thi này, Viettel mang theo khát vọng khởi tạo thực tại mới bằng cách hỗ trợ phát triển kĩ năng cho thế hệ trẻ. Chúng tôi hy vọng, thông qua cuộc thi sẽ góp phần nâng cao chất lượng lao động, nguồn nhân lực trẻ cho đất nước, qua đó nâng cao giá trị của lực lượng lao động Việt trên bản đồ thế giới; đồng thời cải thiện chất lượng cuộc sống cho thế hệ trẻ trong tương lai”, bà Nguyễn Hà Thành, Giám đốc Truyền thông Tập đoàn Viettel chia sẻ.

Cuộc thi MOSWC và chặng đường 10 năm hiện thực hóa khát vọng nâng cao chất lượng nhân lực Việt - 3
Bà Nguyễn Hà Thành, Giám đốc truyền thông Tập đoàn Viettel chia sẻ mong muốn của Viettel là góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trẻ cho đất nước.

Là Trưởng Ban Chỉ đạo cấp Quốc gia cuộc thi, Bí thư thường trực Ban Chấp hành TW Đoàn Nguyễn Anh Tuấn cho biết: “Bước sang mùa giải thứ 10 tại Việt Nam, cuộc thi ngày càng khẳng định uy tín và sức lan tỏa tới đông đảo học sinh, sinh viên từ khắp mọi miền của Tổ quốc. Trong bối cảnh cả nước ta đang tận dụng sức mạnh của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, tăng cường ứng dụng số hóa để thúc đẩy sự phát triển nhanh chóng của nền kinh tế, thì việc đào tạo ra nguồn nhân lực thành thạo công nghệ thông tin đóng vai trò rất quan trọng. Vì thế, cuộc thi này có ý nghĩa thiết thực, không chỉ góp phần tạo ra các thế hệ lao động tiên tiến cho đất nước, mà còn góp phần khẳng định tài năng của tuổi trẻ Việt Nam trên trường quốc tế.”

Cuộc thi MOSWC và chặng đường 10 năm hiện thực hóa khát vọng nâng cao chất lượng nhân lực Việt - 4
Ông Nguyễn Anh Tuấn, Trưởng Ban Chỉ đạo cấp Quốc gia cuộc thi, Bí thư thường trực Ban Chấp hành TW Đoàn.

Là người luôn đau đáu về khát vọng nâng cao chất lượng nguồn nhân lực Việt để thu hẹp khoảng cách so sánh giữa năng suất lao động Việt với các quốc gia trong khu vực, ông Đoàn Hồng Nam chia sẻ đầy tâm huyết: “Tôi luôn ám ảnh bởi con số so sánh một người Singapore làm việc bằng 15 người Việt Nam mà Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) đưa ra tại diễn đàn chính sách về những tác động của Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) đến thị trường lao động Việt Nam vừa qua.”

Với sự chung sức giữa TW Đoàn, IIG và sự đồng hành trở lại của Viettel, cùng sự hỗ trợ của nhiều bộ, ngành, nhiều người kỳ vọng rằng, cuộc thi sẽ ngày càng góp phần quan trọng để đạt được mục tiêu nâng cao vị thế nguồn nhân lực trẻ Việt Nam, rút ngắn khoảng cách về năng suất lao động giữa người Việt và các nước trong khu vực.

MỚI NHẤT
Học trường làng, bố mẹ thuần nông, nữ sinh là thủ khoa khối D1 toàn quốc
Học trường làng, bố mẹ thuần nông, nữ sinh là thủ khoa khối D1 toàn quốc

(Dân trí) - Không đến từ trường chuyên lớp chọn, Nguyễn Thị Trà My (lớp 12A1, trường THPT Hồng Thái, huyện Đan Phượng, Hà Nội) đạt 28,4 điểm, trở thành thí sinh có tổng điểm 3 môn xét tuyển khối D1 cao nhất cả nước năm 2019.

Thứ hai, 15/07/2019 - 03:05

Đắk Lắk: 88,87% học sinh đỗ tốt nghiệp THPT
Đắk Lắk: 88,87% học sinh đỗ tốt nghiệp THPT

(Dân trí) - Theo thống kê của Sở GD-ĐT Đắk Lắk, có 88,87% thí sinh của tỉnh đỗ tốt nghiệp THPT và 7 trường có tỷ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp 100%. Toàn tỉnh có 11 bài thi đạt điểm 10 ở các môn: Sinh học, Lịch sử, Ngoại ngữ và Giáo dục công dân.

Thứ hai, 15/07/2019 - 02:22

Nữ sinh giành điểm 10 Hóa duy nhất tại TPHCM tiết lộ chuyện “nghiện Facebook”
Nữ sinh giành điểm 10 Hóa duy nhất tại TPHCM tiết lộ chuyện “nghiện Facebook”

(Dân trí) - Năm nay, cả nước chỉ có 12 thí sinh đạt điểm 10 tuyệt đối môn Hóa học và Lê Thị Diệu Hương (học sinh Trường THCS-THPT Nguyễn Khuyến (TP.HCM) là một trong số đó. Ngoài đạt điểm tuyệt đối ở môn Hóa, điểm số môn Toán và Lý của Hương lần lượt đạt 9 và 8,25 điểm.

Thứ hai, 15/07/2019 - 01:17

Lớp 49 học sinh, 22 em có điểm xét tuyển ĐH trên 27-28, điểm thấp nhất là 23
Lớp 49 học sinh, 22 em có điểm xét tuyển ĐH trên 27-28, điểm thấp nhất là 23

(Dân trí) - Lớp 12A3 của Trường THCS - THPT Nguyễn Khuyến, TPHCM có 49 học sinh, điểm thi thấp nhất là trên 23 và có những em nằm trong nhóm thủ khoa, á khoa.

Thứ hai, 15/07/2019 - 10:59

Nghệ An: 126 thí sinh bị điểm liệt, tỷ lệ đỗ tốt nghiệp thấp hơn năm ngoái
Nghệ An: 126 thí sinh bị điểm liệt, tỷ lệ đỗ tốt nghiệp thấp hơn năm ngoái

(Dân trí) - Theo thống kê, dự kiến tỷ lệ đỗ tốt nghiệp THPT năm nay của tỉnh Nghệ An là 95,24%, thấp hơn năm ngoái gần 2,7%. Toàn tỉnh có 33 điểm 10, 650 điểm 9,5 trở lên nhưng cũng có tới 126 thí sinh bị điểm liệt.

Thứ hai, 15/07/2019 - 10:40

Đại học Huế dự kiến mức điểm ngưỡng, sẽ công bố điểm sàn vào chiều 19/7
Đại học Huế dự kiến mức điểm ngưỡng, sẽ công bố điểm sàn vào chiều 19/7

(Dân trí) - Ngày 15/7, tin từ Đại học Huế cho biết, ngay sau khi thí sinh có kết quả thi THPT quốc gia đồng thời Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố phổ điểm các môn thi, Đại học Huế đã có kế hoạch họp Hội đồng tuyển sinh xác định và công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào cho các ngành đào tạo của Đại học Huế vào ngày 19/7.

Thứ hai, 15/07/2019 - 10:10

Ngành học “hot” trong thời 4.0: “Khoa học dữ liệu trong kinh tế và kinh doanh”
Ngành học “hot” trong thời 4.0: “Khoa học dữ liệu trong kinh tế và kinh doanh”

(Dân trí) - Khoa học dữ liệu trong kinh tế và kinh doanh đang là ngành học “hot” trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0 hiện nay, khi nền kinh tế và cả xã hội sẽ có những thay đổi tích cực theo hướng chuyển đổi số và nền kinh tế thông minh.

Thứ hai, 15/07/2019 - 08:28

Phổ điểm thi THPT quốc gia 2019:  Các trường đại học không thể tuyển sinh “ồ ạt”
Phổ điểm thi THPT quốc gia 2019:  Các trường đại học không thể tuyển sinh “ồ ạt”

(Dân trí) - Ông Quách Tuấn Ngọc, nguyên Cục trưởng Cục CNTT (Bộ GD&ĐT) cho rằng, phổ điểm thi THPT quốc gia năm 2019 nhìn theo các khối xét tuyển đại học là tốt, vì vậy việc tuyển sinh không thể “ồ ạt” được.

Thứ hai, 15/07/2019 - 07:01

Thủ khoa khối B 28,7 điểm tại TPHCM “bật mí” bí quyết thi tốt
Thủ khoa khối B 28,7 điểm tại TPHCM “bật mí” bí quyết thi tốt

(Dân trí) - Theo kết quả thi THPT quốc gia 2019 được công bố, thí sinh Bùi Lê Anh Nguyên, quê ở Kon Tum là học sinh lớp 12A3, Trường THCS-THPT Nguyễn Khuyến (cơ sở quận Tân Bình) là thủ khoa khối B tại TP.HCM với tổng điểm 3 môn là 28,7 điểm.

Thứ hai, 15/07/2019 - 01:02

Sơn La, Hà Giang, Hòa Bình: Điểm thi THPT quốc gia 2019 nhiều môn thấp nhất nước
Sơn La, Hà Giang, Hòa Bình: Điểm thi THPT quốc gia 2019 nhiều môn thấp nhất nước

(Dân trí) - Theo phổ điểm thi THPT quốc gia 2019 mà Bộ GD&ĐT cung cấp, 3 tỉnh Sơn La, Hà Giang, Hòa Bình năm nay điểm trung bình nhiều môn thi thấp nhất nước.

Thứ hai, 15/07/2019 - 12:34

“Trắng đêm không ngủ khi nghe tin con được huy chương Vàng”
“Trắng đêm không ngủ khi nghe tin con được huy chương Vàng”

(Dân trí) - Niềm hạnh phúc, hồi hộp và sự vui sướng khiến cả gia đình em Nguyễn Khánh Linh trắng đêm không ngủ. Khánh Linh là nữ sinh duy nhất của đoàn Việt Nam vừa giành huy chương Vàng Olympic Vật lý Quốc tế 2019.

Thứ hai, 15/07/2019 - 12:24

Niềm vui mùa tuyển sinh của một lớp học ở huyện nghèo
Niềm vui mùa tuyển sinh của một lớp học ở huyện nghèo

(Dân trí) - Lớp 12A1, Trường THPT Phan Đăng Lưu (huyện Yên Thành, Nghệ An) có 42 học sinh thì có tới 30 học sinh đạt điểm xét tuyển đại học từ 24 điểm trở lên (chưa cộng điểm ưu tiên). Trong đó, có 5 em đạt từ 27 điểm.

Thứ hai, 15/07/2019 - 12:10

ĐÁNG QUAN TÂM
Giáo sư Hoàng Tụy qua đời ở tuổi 92
Giáo sư Hoàng Tụy qua đời ở tuổi 92

(Dân trí) - GS. Hoàng Tụy là một nhà toán học xuất sắc, nổi tiếng thế giới, nhà sư phạm mẫu mực của Việt Nam vừa qua đời tại Hà Nội. Hưởng thọ 92 tuổi.

Chủ nhật, 14/07/2019 - 07:39

Bí quyết giành điểm 10 môn Sinh của nữ sinh trường làng
Bí quyết giành điểm 10 môn Sinh của nữ sinh trường làng

(Dân trí) - Kỳ thi THPT quốc gia năm 2019, em Phan Thị Phương Uyên (lớp 12A trường THPT Cẩm Bình, huyện Cẩm Xuyên) là 1 trong 3 thí sinh dành điểm 10 môn Sinh học tại Hà Tĩnh. Điểm 3 môn xét tuyển của Uyên là 27,1 (trong đó Sinh 10; Toán 8,6 và Hóa 8,5).

Chủ nhật, 14/07/2019 - 06:45

Hà Nam: 26 bài thi đạt điểm 10 kỳ thi THPT quốc gia 2019
Hà Nam: 26 bài thi đạt điểm 10 kỳ thi THPT quốc gia 2019

(Dân trí) - Trong kỳ thi THPT quốc gia 2019, Hà Nam có 26 bài thi được điểm 10 tuyệt đối, 1.595 bài đạt điểm 9 trở lên và có 29 bài thi bị điểm liệt.

Chủ nhật, 14/07/2019 - 05:55

Không có thí sinh nào đạt 30/30 điểm ở tổ hợp xét tuyển đại học 2019
Không có thí sinh nào đạt 30/30 điểm ở tổ hợp xét tuyển đại học 2019

(Dân trí) - Theo phổ điểm thi tổ hợp các môn xét tuyển đại học trong  kỳ thi THPT quốc gia 2019 mà Bộ GD&ĐT công bố, không có thí sinh nào đạt 30/30 điểm tính theo các tổ hợp xét tuyển đại học.

Chủ nhật, 14/07/2019 - 05:35

Nam sinh Quảng Bình đạt điểm 10 ở cả 2 môn Địa lý và Lịch sử
Nam sinh Quảng Bình đạt điểm 10 ở cả 2 môn Địa lý và Lịch sử

(Dân trí) - Theo kết quả điểm thi được công bố, cụm thi Quảng Bình có 5 bài thi đạt điểm 10. Đặc biệt, một thí sinh tại điểm thi Trường THPT Lương Thế Vinh đã đạt điểm tối đa ở cả 2 bộ môn Lịch sử và Địa lý.

Chủ nhật, 14/07/2019 - 04:51

Giáo viên lý giải nguyên nhân gần 400.000 bài thi Lịch sử có điểm dưới 5
Giáo viên lý giải nguyên nhân gần 400.000 bài thi Lịch sử có điểm dưới 5

(Dân trí) - Thống kê của Bộ GD&ĐT qua dữ liệu điểm thi THPT quốc gia 2019 cho thấy, số thí sinh có điểm thi môn Lịch sử dưới trung bình là 399.016 (chiếm 70,01%). Số thí sinh có điểm liệt (<=1 điểm) là 395. Với giáo viên dạy Lịch sử cho rằng, đây không phải là điều bất ngờ, vì sao?

Chủ nhật, 14/07/2019 - 04:06

Đà Nẵng chỉ có 4 điểm 10 kỳ thi THPT quốc gia 2019
Đà Nẵng chỉ có 4 điểm 10 kỳ thi THPT quốc gia 2019

(Dân trí) - Theo thống kê kết quả bài thi của thí sinh dự thi THPT quốc gia 2019 tại Đà Nẵng, ở tất cả các môn chỉ có 4 điểm 10.

Chủ nhật, 14/07/2019 - 03:47

Bộ Giáo dục chấn chỉnh công tác tuyển sinh của các trường đại học
Bộ Giáo dục chấn chỉnh công tác tuyển sinh của các trường đại học

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT đã có công văn chấn chỉnh các trường đại học có dấu hiệu vi phạm Luật và quy chế tuyển sinh.

Chủ nhật, 14/07/2019 - 03:38

Phổ điểm thi THPT quốc gia 2019 đủ “đẹp” để các trường ĐH xét tuyển
Phổ điểm thi THPT quốc gia 2019 đủ “đẹp” để các trường ĐH xét tuyển

(Dân trí) - Theo nhiều chuyên gia tuyển sinh ở các trường ĐH, dựa trên cơ sở phân tích phổ điểm thi THPT quốc gia năm 2019 thì số lượng thí sinh đạt được mức điểm cao và có độ phân hoá tốt cũng giúp các trường đảm bảo nguồn tuyển cũng như sẽ chọn được học sinh mà không cần dùng các tiêu chí phụ.

Chủ nhật, 14/07/2019 - 03:17

Điểm thi THPT quốc gia 2019: Hơn 70% bài thi Lịch sử dưới điểm trung bình
Điểm thi THPT quốc gia 2019: Hơn 70% bài thi Lịch sử dưới điểm trung bình

(Dân trí) - Theo tổng hợp từ dữ liệu điểm thi THPT quốc gia 2019 của Bộ GD&ĐT, hơn 70% thí sinh đạt điểm dưới 5 môn Lịch sử. Điểm trung bình của môn này là 4,3.

Chủ nhật, 14/07/2019 - 03:15

ĐH Quốc gia TPHCM công bố kết quả đánh giá năng lực đợt 2
ĐH Quốc gia TPHCM công bố kết quả đánh giá năng lực đợt 2

(Dân trí) - Ngày 14/7, ĐH Quốc gia TP.HCM công bố kết quả kỳ thi Đánh giá Năng lực đợt 2 năm 2019 của hơn 13.500 thí sinh dự thi. Phân bố điểm của đợt thi này có dạng chuẩn như các đợt thi trước, với điểm trung bình là 754 điểm, bài thi cao điểm nhất đạt 1.108 điểm (thang điểm 1.200).

Chủ nhật, 14/07/2019 - 01:48

Đạt 29,8 điểm và 2 điểm 10, nữ sinh Phú Thọ trở thành "thủ khoa khối B toàn quốc"
Đạt 29,8 điểm và 2 điểm 10, nữ sinh Phú Thọ trở thành "thủ khoa khối B toàn quốc"

(Dân trí) - Với 29,8 điểm thi THPT quốc gia 2019, em Ngô Thu Hà- học sinh lớp 12 chuyên Toán trường THPT Chuyên Hùng Vương- Phú Thọ, là thí sinh có điểm 3 môn xét tuyển đại học cao nhất cả nước trong kỳ thi THPT Quốc gia năm nay.

Chủ nhật, 14/07/2019 - 12:34