Cựu nhà giáo đi B kể chuyện đào hầm, dựng lán dạy học

Dân trí Thời chiến tranh chống Mỹ, họ là những giáo viên trẻ tuổi, có người mới ra trường được cấp trên giao nhiệm vụ lên đường vào Nam công tác. Sau nhiều năm, khi mái tóc đã điểm bạc, các cựu giáo chức trở lại chiến trường xưa, thăm lại vùng đất mình từng gắn bó, xem như là quê hương thứ hai.

Cuộc hội ngộ xúc động trên “đất lửa”

Sau hàng chục năm, những cựu giáo viên lần đầu quay trở lại Quảng Trị - mảnh đất họ từng gắn bó dạy học trong những năm chiến tranh. Người may mắn hơn thì được trở lại thăm Quảng Trị lần thứ 2, thứ 3.

Những ngày tháng Tư lịch sử này, mảnh đất Quảng Trị lại chào đón người dân khắp mọi miền trở về tri ân các liệt sĩ, những con người đã hy sinh xương máu cho sự nghiệp thống nhất đất nước, mang lại hòa bình hôm nay.

Các cựu nhà giáo đặt vòng hoa viếng các liệt sĩ
Các cựu nhà giáo đặt vòng hoa viếng các liệt sĩ

Tại Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia đường 9, Nghĩa trang Quốc gia Trường Sơn, hơn 65 cựu giáo viên và cán bộ Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Trị đã dâng hoa và thắp nén tâm nhang viếng các liệt sĩ. Trước anh linh các anh hùng, liệt sĩ, nhiều cựu giáo viên đã không cầm được nước mắt. Họ khóc vì quá xúc động, thấy những hy sinh, mất mát quá lớn đối với biết bao gia đình Việt Nam.

Dâng hương tri ân các liệt sĩ đã anh dũng ngã xuống vì sự nghiệp giải phóng dân tộc
Dâng hương tri ân các liệt sĩ đã anh dũng ngã xuống vì sự nghiệp giải phóng dân tộc

Phút mặc niệm tưởng nhớ công ơn các anh hùng, liệt sĩ
Phút mặc niệm tưởng nhớ công ơn các anh hùng, liệt sĩ

Những cựu nhà giáo đi B trở lại chiến trường sau hàng chục năm
Những cựu nhà giáo đi B trở lại chiến trường sau hàng chục năm

Trong tâm tưởng của những cựu nhà giáo, ký ức về những ngày tháng gian khổ dạy chữ trong sự khốn khó trăm bề, giữa đạn bom rình rập chợt ùa về.

Cách đây hơn 43 năm, các thanh niên, giáo viên trẻ đã gác lại tình riêng, tạm xa gia đình và những người thân để theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, sẵn sàng nhận nhiệm vụ vào Nam công tác.

Với hành trang là chiếc ba lô con cóc chứa những cuốn giáo án… những giáo viên trẻ dám đối mặt với hiểm nguy rình rập, như những người lính ra trận. Và, mặt trận của những giáo viên là văn hóa, với yêu cầu phát triển sự nghiệp giáo dục ở những địa phương mới giải phóng. Những chiến sĩ trên mặt trận văn hóa ngày ấy cũng như bao người lính khác phải đối diện với các cơn sốt rét ác tính, thám báo, biệt kích, bom mìn.

Đào hầm, dựng lán dạy học

Đã nhiều năm trôi qua, cô giáo Trần Thị Hằng (xã Nam Thắng, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình) vẫn chưa bao giờ quên những kỷ niệm sâu sắc ở chiến trường Quảng Trị. Cô Hằng nói mình là thế hệ giáo viên vào công tác tại Quảng Trị đợt đầu tiên, năm 1972 và tham gia dạy học ở vùng sơ tán huyện Gio Linh hiện nay.

Thăm lại vùng đất năm xưa, cô Hằng lại rưng rưng nước mắt. Cô giáo Hằng kể giữa thời điểm chiến tranh, mọi thứ đều vô cùng thiếu thốn nhưng không làm những giáo viên trẻ nhụt chí. Dù mới làm quen với vùng đất mới, chiến tranh gây nên sự chết chóc gieo rắc khắp nơi, song họ vẫn đứng vững để dạy chữ.

“Do bom đạn kẻ thù còn rình rập trên đầu nên phải khoét đất đào hầm làm phòng học, kiếm que gỗ gác lên rồi đi lấy tranh về che. Đêm đến thì đốt đuốc sinh hoạt, hoặc tập văn nghệ”, cô Hằng chia sẻ.

Theo cô giáo Hằng, năm ấy cô vừa tròn 23 tuổi, mới ra trường liền được phân công vào chiến trường dạy học. Các cô mang theo sứ mệnh khai thông nền văn hóa xã hội chủ nghĩa, làm tốt công tác tư tưởng, đào tạo, vận động, bồi dưỡng, hướng dẫn các giáo viên khác ở địa phương để phát triển sự nghiệp giáo dục.

Các cựu nhà giáo đến dâng hương tại nhà lưu niệm cố Tổng bí thư Lê Duẩn
Các cựu nhà giáo đến dâng hương tại nhà lưu niệm cố Tổng bí thư Lê Duẩn

Và tham quan, xem tư liệu trưng bày tại đây
Và tham quan, xem tư liệu trưng bày tại đây

Đối với cô giáo Nguyễn Thị Thanh, cô Đỗ Thị Bào (ở Hà Nội), được quay trở lại vùng đất xưa công tác khiến các cô cảm thấy vô cùng phấn khởi. Đến Quảng Trị vào năm 1973, cô Thanh cùng một số người khác được phân về xã Triệu Trạch dạy học.

Các cựu nhà giáo thắp hương lên phần mộ các liệt sĩ ở nghĩa trang
Các cựu nhà giáo thắp hương lên phần mộ các liệt sĩ ở nghĩa trang

Khi đặt chân lên đất lửa Quảng Trị, cô Thanh chỉ mới 21 tuổi, học Cao đẳng ra trường đã tham gia giảng dạy một thời gian.

“Lúc ấy, Quảng Trị mới giải phóng một nửa nên vẫn còn ác liệt lắm. Chiến tranh, bom đạn tàn phá dữ dội nên ở Triệu Trạch không có nhà nào còn nguyên. Chúng tôi có nhiệm vụ dạy văn hóa, bổ túc cho người dân. Người chưa biết thì học 2 năm một lớp, người bình thường thì một năm, ai có thành tích tốt thì được bồi dưỡng lớp cấp tốc để tạo nguồn. Thời gian này, học sinh học hết cấp 2 đã được đưa đi đào tạo cấp tốc để bổ sung giáo viên rồi”, cô giáo Thanh kể.

Vượt qua bao khó khăn, các thế hệ giáo viên ngày ấy đã tích cực dạy chữ cho học sinh. Cô Thanh cho biết: “Do chiến tranh tàn phá nên trường lớp phải che tạm để học chứ không như bây giờ. Phải lấy ván gỗ ghép lại thành bàn, lấy tôn ở sân bay ghép lại, lấy tranh lợp lên để học. Tuy vậy, học sinh hiếu học lắm”.

Cùng ăn ở với dân, bám lớp dạy học

Tại những vùng vừa mới giải phóng, bom đạn, hiểm nguy vẫn rình rập khắp nơi, nhưng các thế hệ giáo viên miền Bắc sẵn sàng hy sinh tuổi xuân, không quản gian khó để bám trường, bám lớp.

Với những thầy giáo được phân công lên giảng dạy ở miền núi càng phải đối diện với nhiều gian nan, thử thách.

Thầy giáo Bùi Duy Hằng (SN 1950, quê ở Hà Nội) cho biết, năm 1973 ông vào dạy ở Triệu Lễ, Triệu Phong. Đến 1975 thì di chuyển lên dạy học ở Khe Sanh. “Lúc ấy trường rất đơn sơ, mọi người đi lượm lại táp lô, gạch vỡ dựng lên, lấy tranh làm mái. Chúng tôi ở cùng người dân để dạy học”.

Trở về chiến trường xưa, đứng trước anh linh các liệt sĩ, thầy Hằng xúc động: “Các anh đã đóng góp máu xương của mình để cho đất nước được tự do, nhân dân được sống trong hòa bình, ấm no. Chúng tôi, những người ít cầm súng, người không trực tiếp cầm súng, những chiến sĩ trên mặt trận văn hóa nguyện ghi nhớ công ơn, sự hy sinh cao cả của các anh hùng, liệt sĩ”.

Với cựu nhà giáo Đinh Bảo Hưng, nay mới có dịp trở lại thăm mảnh đất Quảng Trị nên có nhiều suy tưởng. Những năm 1973, thầy giáo Hưng tham gia giảng dạy ở vùng Ba Lòng, Cam Lộ. Đến năm 1979, ông hoàn thành nhiệm vụ và trở về quê hương. “Hồi đó mới giải phóng một số nơi nên bom đạn còn ác liệt. Việc dạy học cũng thiếu thốn đủ thứ, nhưng chúng tôi đã bám dân, bám lớp và hoàn thành nhiệm vụ được giao”, thầy Hưng nói.

Cựu nhà giáo đi B kể chuyện đào hầm, dựng lán dạy học - 8

Đến dâng hương tại Thành cổ Quảng Trị, thả hoa đăng xuống dòng sông Thạch Hãn, các cựu nhà giáo bày tỏ lòng tri ân sâu sắc đến các anh hùng, liệt sĩ. Nơi ấy, có những đồng đội, người thân của các cựu giáo viên đã anh dũng ngã xuống, vĩnh viễn nằm lại trên mảnh đất này.

Thả hoa đăng xuống dòng Thạch Hãn tri ân liệt sĩ
Thả hoa đăng xuống dòng Thạch Hãn tri ân liệt sĩ

Từ năm 1961-1974, trong hành trình vượt Trường Sơn từ miền Bắc vào chi viện cho miền Nam, cả nước đã có gần 3.000 nhà giáo vừa dạy học vừa tham gia cuộc kháng chiến chống Mỹ. Trong đó, có không ít thầy cô giáo đã anh dũng hi sinh cho thắng lợi vẻ vang của dân tộc. Các thế hệ giáo viên thời ấy đã góp phần viết nên bản anh hùng ca cho sự nghiệp giáo dục cách mạng.

Đăng Đức

MỚI NHẤT
Xếp loại thi đua giáo viên: Còn nhiều tranh cãi
Xếp loại thi đua giáo viên: Còn nhiều tranh cãi

(Dân trí) - Cuối năm học, bài viết “Băn khoăn xếp loại thi đua của giáo viên” của tác giả Loát Trần lại làm nóng lên một vấn đề tồn tại bao lâu nay trong giáo dục. Đó là tình trạng giáo viên phản ứng với cách xếp loại thi đua ở các đơn vị trường học. Xung quanh câu chuyện này có rất nhiều vấn đề cần bàn luận.

Chủ nhật, 29/04/2018 - 07:04

Bộ Giáo dục cảnh báo học sinh, sinh viên về “Hội thánh Đức Chúa Trời”
Bộ Giáo dục cảnh báo học sinh, sinh viên về “Hội thánh Đức Chúa Trời”

(Dân trí) - Ông Bùi Văn Linh, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác Học sinh, Sinh viên, Bộ GD&ĐT cho biết, Bộ đã phối hợp với Phòng An ninh Chính trị Nội bộ (PA83), Công an Hà Nội gửi công văn đến các sở, trường để cảnh báo sinh viên về “Hội thánh Đức Chúa Trời”.

Chủ nhật, 29/04/2018 - 05:03

Ai là người phụ nữ đầu tiên bay qua Đại Tây Dương?
Ai là người phụ nữ đầu tiên bay qua Đại Tây Dương?

(Dân trí) - Ai là người phụ nữ đầu tiên bay qua Đại Tây Dương? Nhật ký của ai là một trong những cuốn sách được nhiều người đọc nhất trên thế giới? Người phụ nữ nào đứng lên đấu tranh vì quyền bầu cử của phụ nữ? Hãy làm trắc nghiệm dưới đây để xem bạn có biết về những phụ nữ quan trọng trong lịch sử không nhé!

Chủ nhật, 29/04/2018 - 02:03

Cuộc gặp mặt xúc động của những cựu giáo viên đi B tại Quảng Trị
Cuộc gặp mặt xúc động của những cựu giáo viên đi B tại Quảng Trị

(Dân trí) - “Các thầy, cô giáo đi B đã đem hết tuổi thanh xuân của mình để cống hiến cho sự nghiệp giáo dục của tỉnh, trang bị kiến thức cho học sinh và nhân dân, tạo dựng nền móng ban đầu cho giáo dục ở vùng mới giải phóng”, TS. Lê Thị Hương - Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Trị nhấn mạnh.

Chủ nhật, 29/04/2018 - 12:05

Công đoàn Giáo dục tăng cường ngăn chặn hoạt động “Hội thánh Đức Chúa Trời”
Công đoàn Giáo dục tăng cường ngăn chặn hoạt động “Hội thánh Đức Chúa Trời”

(Dân trí) - TS Vũ Minh Đức – Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Việt Nam – vừa ký văn bản số 92/CĐN-TGNC về việc ngăn chặn truyền đạo trái phép, liên quan đến hoạt động của “Hội thánh Đức Chúa Trời”.

Thứ bảy, 28/04/2018 - 08:56

TPHCM cảnh báo về việc đăng ký vào lớp 10 xa nơi cư trú
TPHCM cảnh báo về việc đăng ký vào lớp 10 xa nơi cư trú

(Dân trí) - Sở GD-ĐT TPHCM vừa ra văn bản về việc rà soát việc học đăng ký nguyện vọng tuyển sinh vào lớp 10 không gần nơi cư trú năm học 2018-2019.

Thứ bảy, 28/04/2018 - 05:30

Khôi phục hình ảnh người thầy như thế nào?
Khôi phục hình ảnh người thầy như thế nào?

(Dân trí) - Làm sao để khôi phục hình ảnh người thầy trong mắt học sinh, phụ huynh, tạo niềm tin cho xã hội sau một loạt những sự việc như cô giáo “im lặng suốt 3 tháng”, bạo hành trẻ mầm non...

Thứ bảy, 28/04/2018 - 03:37

Các trường cảnh báo HS, SV tránh xa “Hội thánh Đức Chúa Trời”
Các trường cảnh báo HS, SV tránh xa “Hội thánh Đức Chúa Trời”

(Dân trí) - "Tại An Giang, chúng tôi đã phát hiện 3 đối tượng tuyên truyền “Hội thánh Đức Chúa Trời”. Công an tỉnh đang giáo dục, chưa xử lý gì 3 đối tượng này. Ngoài ra còn kết hợp với các đoàn thể khác đến các trường học tuyên truyền cho sinh viên, học sinh tránh xa hội này" - Thiếu tướng Bùi Bé Tư - Giám đốc Công an tỉnh An Giang cho biết.

Thứ bảy, 28/04/2018 - 01:58

Mẹ nghẹn ngào nhận bằng Thạc sĩ danh dự cho con qua đời vì tai nạn giao thông
Mẹ nghẹn ngào nhận bằng Thạc sĩ danh dự cho con qua đời vì tai nạn giao thông

(Dân trí) - Lễ trao bằng tiến sĩ, thạc sĩ đợt 1 năm 2018 của trường ĐH Bách khoa - ĐH Quốc gia TPHCM diễn ra chiều ngày 27/4 đã có những giây phút xúc động trước khoảnh khắc người mẹ của nữ học viên qua đời nhận bằng thạc sĩ danh dự cho con.

Thứ bảy, 28/04/2018 - 01:50

Thanh Hóa: Sẽ giảm 35 trường trong năm học 2018 - 2019
Thanh Hóa: Sẽ giảm 35 trường trong năm học 2018 - 2019

(Dân trí) - Trong kế hoạch phát triển sự nghiệp giáo dục của tỉnh Thanh Hóa năm học 2018 - 2019, tại địa phương này sẽ giảm tổng cộng 35 trường học các cấp so với năm học trước.

Thứ bảy, 28/04/2018 - 09:01

Nâng cao chất lượng đại học: Cần đổi mới về tư duy truyền thống, quan hệ “thầy trò”
Nâng cao chất lượng đại học: Cần đổi mới về tư duy truyền thống, quan hệ “thầy trò”

(Dân trí) - GS.TS Trần Thọ Đạt, Hiệu trưởng trường ĐH Kinh tế quốc dân cho rằng, đội ngũ cán bộ giảng viên là yếu tố then chốt của việc nâng cao chất lượng giáo dục đại học. Bên cạnh đó các trường đại học Việt Nam cần đổi mới mạnh mẽ về tư duy truyền thống trong quan hệ “thầy trò”.

Thứ bảy, 28/04/2018 - 07:22

“Nấu cơm, dọn sẵn, chỉ việc ăn…”
“Nấu cơm, dọn sẵn, chỉ việc ăn…”

(Dân trí) - Mỗi mùa thi về, các trường chỉ đạo giáo viên biên soạn đề cương ôn tập và phát cho học sinh. Hầu hết nhà giáo đều muốn trò được điểm cao và mình hoàn thành chỉ tiêu đã đăng ký đầu năm nên lẽ tất nhiên sẽ bỏ công biên soạn câu hỏi, đáp án, in ấn và phát tận tay học sinh.

Thứ bảy, 28/04/2018 - 04:03

ĐÁNG QUAN TÂM
Ninh Bình: Cảnh báo nạn học sinh bỏ học tham gia “Hội thánh Đức Chúa Trời”
Ninh Bình: Cảnh báo nạn học sinh bỏ học tham gia “Hội thánh Đức Chúa Trời”

(Dân trí) - Tại Ninh Bình hiện nay đã có một số học sinh tiếp xúc và tham gia “Hội thánh Đức Chúa Trời”, những em này có biểu hiện bất thường, ý thức học tập giảm sút, cá biệt có em đã bỏ nhà, bỏ học.

Thứ bảy, 28/04/2018 - 12:25

Trường ĐH Hồng Đức họp khẩn vì 12 sinh viên tham gia “Hội thánh Đức Chúa Trời”
Trường ĐH Hồng Đức họp khẩn vì 12 sinh viên tham gia “Hội thánh Đức Chúa Trời”

(Dân trí) - Trước tình hình một số sinh viên tham gia “Hội thánh Đức Chúa Trời”, Ban giám hiệu trường Đại học Hồng Đức đã tổ chức họp khẩn, phối hợp với cơ quan chức năng và các phòng, ban bàn giải pháp để kịp thời ngăn chặn tình trạng sinh viên tiếp tục bị lôi kéo, dụ dỗ tham gia.

Thứ sáu, 27/04/2018 - 05:47

Vụ sai phạm tiền tỷ: Chuyển Hiệu trưởng sang trường khác làm nhân viên văn phòng
Vụ sai phạm tiền tỷ: Chuyển Hiệu trưởng sang trường khác làm nhân viên văn phòng

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “Sai phạm tiền tỷ, Hiệu trưởng chỉ bị… khiển trách” xảy ra tại trường THPT Hoàng Diệu (TP Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng), bà Phạm Ngọc Phụng được chuyển sang làm nhân viên văn phòng tại một trường khác.

Thứ sáu, 27/04/2018 - 04:09

Đại học Nhân văn TPHCM xử lý sai sót trong thu học phí
Đại học Nhân văn TPHCM xử lý sai sót trong thu học phí

(Dân trí) - Trường ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn TPHCM vừa có thông báo chính thức về việc xử lý sai sót trong việc thu học phí. Nhà trường khẳng định chưa bao giờ thu tiền vượt số chứng chỉ thực học của sinh viên.

Thứ sáu, 27/04/2018 - 03:58

Đề thi THPT quốc gia có câu hỏi liên quan thí nghiệm, thực hành
Đề thi THPT quốc gia có câu hỏi liên quan thí nghiệm, thực hành

(Dân trí) - "Đề thi tham khảo vừa qua, chúng tôi nhận được phản ánh của một số hiệu trưởng cho biết hơi khó. Tuy nhiên, chúng tôi xác định khó về hiện tượng Vật lý, Hóa học, không khó về tính toán. Đặc biệt, có câu hỏi mang tính xác định các thí nghiệm, thực hành để bám dần chương trình SGK mới."

Thứ sáu, 27/04/2018 - 02:38

Hiện tượng quái đản trong giáo dục do thầy cô ngộ nhận về quyền lực
Hiện tượng quái đản trong giáo dục do thầy cô ngộ nhận về quyền lực

(Dân trí) - “Việc quá đề cao vai trò của thầy dẫn đến hệ quả là một bộ phận thầy cô ngộ nhận về quyền lực của mình dẫn đến những hiện tượng quái đản thời gian qua như cô giáo không nói suốt 3 tháng, cô giáo bắt học sinh súc miệng bằng nước giẻ lau bảng…”

Thứ sáu, 27/04/2018 - 02:16

Trường ĐH Thương Mại đưa sinh viên ngành Du lịch thực tập ở môi trường chuẩn 5 sao
Trường ĐH Thương Mại đưa sinh viên ngành Du lịch thực tập ở môi trường chuẩn 5 sao

(Dân trí) - Ngày 27/4, trường ĐH Thương Mại đã ký kết hợp tác với Công ty Cổ phần Vinpearl. Theo đó, sinh viên ngành Khách sạn - Du lịch của trường sẽ được thực tập và làm việc tại môi trường chuẩn 5 sao sau khi ra trường.

Thứ sáu, 27/04/2018 - 02:00

Học MBA hay Thạc sỹ Chuyên ngành?
Học MBA hay Thạc sỹ Chuyên ngành?

Hình ảnh người doanh nhân thành đạt luôn được gắn liền với tấm bằng Thạc sỹ quốc tế. Một chương trình Thạc sỹ quốc tế tốt giúp người học nâng cao kỹ năng và kiến thức về quản lý đồng thời mở rộng các cơ hội networking cũng như phát triển sự nghiệp.

Thứ sáu, 27/04/2018 - 02:00

Thi THPT quốc gia 2018: Có thí sinh đăng kí 50 nguyện vọng
Thi THPT quốc gia 2018: Có thí sinh đăng kí 50 nguyện vọng

(Dân trí) - Năm nay, có thí sinh đăng ký nhiều tới 50 nguyện vọng. Tỷ lệ nguyện vọng đăng ký là 3 nguyện vọng, chiếm 18%.

Thứ sáu, 27/04/2018 - 12:01

Gần 926.000 thí sinh đăng ký dự thi THPT quốc gia 2018
Gần 926.000 thí sinh đăng ký dự thi THPT quốc gia 2018

(Dân trí) - Sáng nay (27/4), Bộ GD&ĐT tổ chức họp báo công bố các thông tin quan trọng của kỳ thi THPT quốc gia và tuyển sinh 2018. Theo đó, tổng số thí sinh dự thi năm nay là 925.961, tăng 6,9% so với năm 2017.

Thứ sáu, 27/04/2018 - 11:19

“Văn hóa học đường đại học ở Việt Nam biến đổi theo chiều hướng tiêu cực”
“Văn hóa học đường đại học ở Việt Nam biến đổi theo chiều hướng tiêu cực”

(Dân trí) - “Trong thời đại phát triển, hội nhập và sự tác động mạnh mẽ của toàn cầu hóa trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, văn hóa học đường đại học đang bị tác động và có biến đổi theo chiều hướng tiêu cực”.

Thứ sáu, 27/04/2018 - 09:51

Trải nghiệm thực tế lớp học mô phỏng New Zealand tại Việt Nam
Trải nghiệm thực tế lớp học mô phỏng New Zealand tại Việt Nam

(Dân trí) - "Trăm nghe không bằng một thấy, trăm thấy không bằng một thử”, Triển lãm Giáo dục New Zealand 2018 đã mang đến Việt Nam một tiết học mô phỏng từ tận xứ Kiwi để phụ huynh, học sinh tham dự được trải nghiệm toàn diện về hệ thống giáo dục hàng đầu thế giới này.

Thứ sáu, 27/04/2018 - 07:32