Cựu sinh viên Stanford khuyên: Đừng khởi nghiệp khi chưa đủ trăn trở!

Dân trí Khi nhiều bạn trẻ tìm đến hỏi về khởi nghiệp thì khác với mọi người kêu gọi hãy khởi nghiệp đi, ThS Văn Đinh Hồng Vũ, cựu sinh viên Đại học Stanford trả lời: "Đừng nên khởi nghiệp!" - nhất là khi bạn chưa thật sự có trăn trở cho một sự thay đổi.
>>Cử nhân xin việc bị loại vì... một bức ảnh

Chương trình "Ai - Blockchain và câu chuyện khởi nghiệp" với sự chia sẻ của nhiều gương mặt startup công nghệ Việt Nam và thế giới, tốt nghiệp từ những trường ĐH nổi tiếng thế giới diễn ra tại ĐH Văn Lang chiều 1/11 thu hút hàng ngàn sinh viên tại TPHCM tham dự. 

Đủ trăn trở, hãy khởi nghiệp!

ThS Văn Đinh Hồng Vũ - cựu SV ĐH Stanford, 1 trong 10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2018 bày tỏ, nhiều bạn trẻ đến hỏi về khởi nghiệp, thì phần lớn chị trả lời: "Đừng nên khởi nghiệp, vì rất khó!". 

Cựu sinh viên Stanford khuyên: Đừng khởi nghiệp khi chưa đủ trăn trở! - 1

Cực sinh viên các trường ĐH nổi tiếng trên thế giới chia sẻ về khởi nghiệp 

Nói về sáng lập Elsa của mình - ứng dụng luyện phát âm chuẩn giọng bản ngữ theo cơ chế của trí thông minh nhân tạo (AI) được Forbes nhắc đến trong danh sách 4 công ty sử dụng IA thay đổi thế giới, và lọt vào top 5 các ứng dụng AI hàng đầu hiện nay, chị Hồng Vũ cho hay ứng dụng này xuất phát từ hoàn cảnh, trăn trở của mình. 

Khi học ở Việt Nam, ngoại ngữ là công cụ để mình đạt được những khát vọng. Nhưng khi qua Mỹ, cũng chính là ngoại ngữ làm chị và rất nhiều du học sinh khác mất đi sự tự tin. Mình viết rất tốt, viết ngữ pháp tiếng Anh có thể tốt hơn người Mỹ, đọc rất trôi nhưng nói... thì không ai hiểu. 

Chị Hồng Vũ tự hỏi, tại sao chúng ta phải bỏ rất nhiều tiền để học tiếng Anh nhưng không thể sử dụng, mất nhiều cơ hội công bằng cho bản thân. Đây là vấn đề thời đại ảnh hưởng đến con người, sinh viên quốc tế. Nếu mình không làm thì ai sẽ làm, nên đã "đưa đẩy" chị khởi nghiệp. 

Chị Hồng Vũ nên quan điểm, người trẻ đừng nên khởi nghiệp khi chưa thật sự trăn trở, ước mơ với vấn đề nào đó của xã hội, mong muốn chúng phải được giải quyết. Một khi bạn có đủ sự trăn trở, ước mơ thì điều này thôi thúc bạn khởi nghiệp.

Mất cả triệu đô vì quên... bài test cực đơn giản 

Song song với dự án giáo dục Everest Education vừa gọi vốn thành công 4 triệu USD từ một quỹ đầu tư vốn tư nhân, vào năm 2015, ThS Quản trị Kinh doanh của Trường Kinh doanh Harvard, anh Ngô Chí Giang cũng thực hiện một dự án khác. 

Cầm cự được 2 năm thì anh "đốt sạch" hơn 1 triệu USD vay từ người thân, bạn bè... Trong nỗi đau thương đó, anh chỉ còn sức nói với mọi người lời xin lỗi "mình xài hết tiền rồi". 

Cựu sinh viên Stanford khuyên: Đừng khởi nghiệp khi chưa đủ trăn trở! - 2
Sinh viên quan tâm đến khởi nghiệp trong đời đại trí tuệ nhân tạo

Anh Giang kể, đưa một mô hình đã thành công ở nước ngoài về, xây hẳn bộ máy đồ sộ với toàn bộ các quy trình "ngốn" rất nhiều vốn. Với kinh nghiệm đầy mình nhưng anh phải mất hai năm, mất hàng chục tỷ và bao nhiêu đau khổ để nhận ra bài học cơ bản là mình đã quên làm bài 'test" nhu cầu thị trường Việt Nam với những thao tác cực rất đơn giản, chưa cần đến bộ máy, sản phẩm. 

TS Vũ Duy Thức, người được vinh danh top 40 người dưới 40 tuổi nổi bật nhất tại thung lũng Silicon năm 2017 chia sẻ, cách đây không lâu, anh thực hiện một dự án ứng dụng dùng trên Facebook. 

Mất hơn nửa năm với nhiều công sức, tiền bạc, họ tự đánh giá ứng dụng rất đẹp, rất thú vị, nhưng khi đưa ra thì không ai dùng hết. 

Bài học từ của sự thất bại của họ có thể dành cho tất cả các bạn trẻ muốn khởi nghiệp: sản phẩm phải đi từ nhu cầu của người sử dụng. 

Thất bại lớn nhất là chưa từng thất bại

Khi Hồng Vũ vừa đến ĐH Stanford, một giáo sư ngày đầu vào lớp, hỏi sinh viên: Bạn nào có thể đứng lên kể câu chuyện mình từng bất bại? 

64 sinh viên chỉ nhìn qua nhìn lại. Một lúc sau, người thầy trả lời: Tất cả các bạn ở đây đều thất bại. Vì thất bại lớn nhất là các bạn chưa hề có thất bại!

Để đến được ngôi trường ĐH mơ ước, các bạn lúc nào cũng phải đạt điểm cao, lúc nào cũng phải đạt thành tích, chọn công việc mình thành công... Các bạn sợ thất bại và đã đặt mình vào môi trường an toàn. Chỉ dám dấn thân khi biết cơ hội thành công cao. 

Ông thầy gửi gắm: Sau khi ra trường, các em hãy thất bại - thất bại thật sự! Khi đó, bạn mới được thả mình ở một sân chơi lớn hơn ngoài "vòng vây an toàn". 

Một trong những yếu tố quan trọng khi khởi nghiệp, theo chị Hồng Vũ chính là việc hiểu cá tính, bản thân của mình cùng với việc nắm bắt và khai thác được sự hỗ trợ của công nghệ.

Ngoài ra, phải dám đương đầu với thất bại vì có đến... 95% khởi nghiệp thất bại. Tuy nhiên, thất bại cũng cần có kinh nghiệm để giữ lại được cái gì, đừng để mất trắng, không còn cơ hội làm tiếp. 

Hoài Nam 

MỚI NHẤT
Viện trưởng Viện Toán khẩn thiết kiến nghị Phó Thủ tướng xem xét việc thi trắc nghiệm
Viện trưởng Viện Toán khẩn thiết kiến nghị Phó Thủ tướng xem xét việc thi trắc nghiệm

(Dân trí) - GS.TSKH Phùng Hồ Hải, Viện trưởng Viện Toán học Việt Nam vừa chia sẻ kiến nghị khẩn thiết của ông tới Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về việc xem xét thi trắc nghiệm hoàn toàn môn Toán THPT quốc gia.

Thứ hai, 04/11/2019 - 02:04

Nhặt được chiếc ví có 15 triệu đồng, hai học sinh trả lại người đánh rơi
Nhặt được chiếc ví có 15 triệu đồng, hai học sinh trả lại người đánh rơi

(Dân trí) - Trên đường đi chơi về qua đoạn thôn Sơn, xã Thanh Lĩnh, huyện Thanh Chương, Nghệ An, hai em học sinh lớp 7 đã nhặt được một cái ví, bên trong có 15 triệu đồng và một số giấy tờ khác. Sau đó, hai em đã trả lại cho người đánh rơi.

Thứ hai, 04/11/2019 - 10:38

Thạc sĩ Việt tại Pháp chia sẻ kinh nghiệm tìm việc làm thêm cho tân du học sinh
Thạc sĩ Việt tại Pháp chia sẻ kinh nghiệm tìm việc làm thêm cho tân du học sinh

(Dân trí) - Thạc sĩ Nguyễn Đức Diện chia sẻ đến các tân sinh viên những công việc mà sinh viên hay làm thêm tại Pháp để kiếm thêm thu nhập cũng như trải nghiệm làm thêm kiếm tiền tại xứ người.

Thứ hai, 04/11/2019 - 07:42

Đề kiểm tra giống hệt... bài ôn ở lớp dạy thêm
Đề kiểm tra giống hệt... bài ôn ở lớp dạy thêm

(Dân trí) - Đề kiểm tra Toán 15 phút của học sinh lớp 11, Trường THPT Nguyễn Hữu Cảnh, TPHCM do thầy D. phụ trách giống y chang bài thầy ôn đã ở lớp dạy thêm tại trung tâm ngay trước ngày kiểm tra.

Thứ hai, 04/11/2019 - 07:07

Nữ sinh viên 63 tuổi đến trường học Luật để tư vấn miễn phí giúp người nghèo
Nữ sinh viên 63 tuổi đến trường học Luật để tư vấn miễn phí giúp người nghèo

(Dân trí) - Nhiều sinh viên ở  trường Đại học Cần Thơ khá bất ngờ khi có bạn học năm nay 63 tuổi, bằng tuổi bà ngoại hay bà nội mình. Bà là Vi Thị Kiên - sinh viên năm 3, ngành Luật của trường Đại học Cần Thơ.

Thứ hai, 04/11/2019 - 05:24

Hàng trăm lượt học sinh nhặt được tiền, vàng đã mang trả lại
Hàng trăm lượt học sinh nhặt được tiền, vàng đã mang trả lại

(Dân trí) - Tính đến nay tại trường tiểu học Giồng Găng (huyện Tân Hồng, tỉnh Đồng Tháp) có trên 170 lượt học sinh nhặt được tiền, vàng… mang trả lại cho người bị mất. Điều đáng trân trọng là các em này đều là những học sinh khó khăn nhưng không tham của rơi.

Thứ hai, 04/11/2019 - 03:57

Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ HN tiêu hủy toàn bộ giáo trình có "đường lưỡi bò" phi pháp
Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ HN tiêu hủy toàn bộ giáo trình có "đường lưỡi bò" phi pháp

(Dân trí) - Ngay sau khi phát hiện giáo trình của khoa Trung - Nhật có hình ảnh "đường lưỡi bò" phi pháp, lãnh đạo trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội đã thu hồi và hủy toàn bộ giáo trình này.

Chủ nhật, 03/11/2019 - 10:56

Yêu cầu giáo viên, học sinh, sinh viên nghiêm túc thực hiện quy định an toàn giao thông
Yêu cầu giáo viên, học sinh, sinh viên nghiêm túc thực hiện quy định an toàn giao thông

(Dân trí) - Ngày 3/11, tại Trường THPT Giáp Hải (Bắc Giang),  Bộ GD&ĐT phối hợp với Ủy ban An toàn giao thông quốc gia tổ chức Lễ ra quân phát động học sinh, sinh viên nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật về an toàn giao thông năm học 2019-2020.

Chủ nhật, 03/11/2019 - 08:02

Hàng nghìn bạn trẻ thích thú trải nghiệm các mô hình toán học khác xa sách vở
Hàng nghìn bạn trẻ thích thú trải nghiệm các mô hình toán học khác xa sách vở

(Dân trí) - “Em sợ học môn Toán ở lớp vì nó có nhiều con số và phép tính khó nhớ. Những kiến thức trong ngày hội khác xa sách vở, dễ nhớ nhất là các phép toán tư duy và ứng dụng thông qua các mô hình xếp ống, di chuyển quân cờ, xếp hình theo phép toán…”

Chủ nhật, 03/11/2019 - 07:28

Hết cảnh lộn xộn nhờ mô hình “cổng trường an toàn-thân thiện”
Hết cảnh lộn xộn nhờ mô hình “cổng trường an toàn-thân thiện”

(Dân trí) - Nếu trước đây khi tan trường, rất đông phụ huynh với đủ các loại phương tiện từ ô tô, xe máy, xe đạp… đón con, gây tắc nghẽn cả đoạn đường, thì nay, tại Trường Tiểu học số 2 Bắc Lý (TP Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình), các phương tiện được sắp xếp theo từng khối lớp rất trật tự.

Chủ nhật, 03/11/2019 - 06:49

Thử tài tư duy bạn đọc: Hai cậu bé chạy đưa thư
Thử tài tư duy bạn đọc: Hai cậu bé chạy đưa thư

(Dân trí) - Những câu đố về lô gíc, chiến lược, toán học… luôn đem lại thú vị cho cả trẻ em và người lớn, không những là một trò giải trí lành mạnh, mà còn giúp mọi người phát triển tư duy, thông minh sáng suốt lên. Dưới đây là câu đố “Hai cậu bé chạy đưa thư”, mời bạn đọc thử sức!

Chủ nhật, 03/11/2019 - 11:29

Top 400 tỷ phú giàu nhất nước Mỹ 2019 từng học ở trường đại học nào?
Top 400 tỷ phú giàu nhất nước Mỹ 2019 từng học ở trường đại học nào?

(Dân trí) - Tạp chí Forbes vừa công bố danh sách thường niên các tỷ phú giàu nhất Mỹ - Forbes 400. Theo thống kê, 79% số tỷ phú nằm trong BXH Top 400 tỷ phú đã tốt nghiệp đại học. Trong số đó, có 24% xuất thân từ các thuộc hệ thống Ivy League, nhưng chỉ có 14% là tỷ phú tự thân.

Chủ nhật, 03/11/2019 - 08:32

ĐÁNG QUAN TÂM
Trường mầm non tiền tỷ xây “thần tốc”, xuống cấp nhanh
Trường mầm non tiền tỷ xây “thần tốc”, xuống cấp nhanh

(Dân trí) - Trường Mầm non xã Nhơn An (thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định) được đầu tư, xây dựng với tổng kinh phí 11 tỷ đồng. Thế nhưng, chỉ chưa đến 1 năm đưa vào sử dụng, nhiều hạng mục bị xuống cấp, hư hỏng, ảnh hưởng không nhỏ đến công tác dạy học…

Chủ nhật, 03/11/2019 - 04:28

Quảng Ngãi: Học sinh hứng thú với giờ học võ cổ truyền
Quảng Ngãi: Học sinh hứng thú với giờ học võ cổ truyền

(Dân trí) - Nhiều điểm trường tại Quảng Ngãi đã đưa bộ môn võ cổ truyền vào giảng dạy tích hợp trong tiết học Giáo dục thể chất. Nội dung học này được học sinh đón nhận một cách thích thú.

Chủ nhật, 03/11/2019 - 12:28

Thầy giáo 55 tuổi làm học sinh mang bầu: “Không thể để giáo viên này trong ngành”
Thầy giáo 55 tuổi làm học sinh mang bầu: “Không thể để giáo viên này trong ngành”

(Dân trí) - Sự việc thầy giáo 55 tuổi, giáo viên dạy Toán tại trường THPT Sóc Sơn, huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang, quan hệ tình dục khiến học sinh lớp 10 mang bầu bị nhiều người lên án. Đại diện Cục Nhà giáo (Bộ GD&ĐT) cho rằng, không thể tiếp tục để giáo viên này trong ngành.

Chủ nhật, 03/11/2019 - 12:04

Tím tái trong giờ ngủ ở nhóm trẻ, bé trai 15 tháng tử vong
Tím tái trong giờ ngủ ở nhóm trẻ, bé trai 15 tháng tử vong

(Dân trí) - Bị tím tái trong giờ ngủ trưa ở cơ sở mầm non Đô Mi Son, quận Bình Tân, TPHCM, bé trai 15 tháng tuổi đã tử vong.

Thứ bảy, 02/11/2019 - 05:13

Vụ “giáo viên bất ngờ bị đòi nợ trên mạng xã hội”: Cần xử lý nghiêm
Vụ “giáo viên bất ngờ bị đòi nợ trên mạng xã hội”: Cần xử lý nghiêm

(Dân trí) - Liên quan đến vụ nhiều giáo viên bất ngờ bị đòi nợ trên mạng xã hội, theo Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau, vụ việc này không thể chấp nhận được và cần xử lý nghiêm.

Thứ bảy, 02/11/2019 - 05:07

Thử tài tư duy bạn đọc: "Câu đố của thầy dòng"
Thử tài tư duy bạn đọc: "Câu đố của thầy dòng"

(Dân trí) - Nước Anh là quê hương của Newton và Shakespear, là một trong những cái nôi của văn hóa và khoa học thế giới. Một trong những truyền thống văn hóa của người Anh, được mọi tầng lớp nhân dân hưởng ứng, chính là đố vui. Dưới đây là một trong những câu đố vui nổi tiếng của nước Anh thách thức tư duy của bạn đọc.

Thứ bảy, 02/11/2019 - 03:44

Trường Trung cấp Y tế “đói” sinh viên
Trường Trung cấp Y tế “đói” sinh viên

(Dân trí) - Đầu tư hàng tỷ đồng để xây dựng cơ sở hạ tầng khang trang nhưng Trường Trung cấp Y tế Gia Lai đang gặp cảnh đìu hiu vì khó khăn trong việc tuyển sinh. Số lượng sinh viên đang giảm rõ rệt theo từng năm, nếu số học sinh khóa này tốt nghiệp thì trường sẽ không còn sinh viên nào.

Thứ bảy, 02/11/2019 - 01:39

Thêm một giáo viên ở Thanh Hóa xin nghỉ việc vì lương thấp?
Thêm một giáo viên ở Thanh Hóa xin nghỉ việc vì lương thấp?

(Dân trí) - Mới đây, một giáo viên công tác tại Trường THPT Như Xuân II, huyện miền núi Như Xuân (Thanh Hóa) đã có đơn gửi Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa xin nghỉ việc. Giáo viên này nêu lý do nghỉ việc là "mức lương thấp mà chi phí cho sinh hoạt trong cuộc sống ngày càng cao".

Thứ bảy, 02/11/2019 - 10:50

Giáo viên tố lãnh đạo trường chỉ đạo sửa học bạ, giả chữ ký cho học sinh được lên lớp
Giáo viên tố lãnh đạo trường chỉ đạo sửa học bạ, giả chữ ký cho học sinh được lên lớp

(Dân trí) - Một số giáo viên của trường THCS Trần Văn Ơn (xã Ea Knuếc, huyện Krông Pắk, Đắk Lắk) đã bức xúc và tố cáo lên cơ quan chức năng việc hai Phó Hiệu trưởng chỉ đạo cho nhân viên phụ trách phần mềm nhập điểm chỉnh sửa học bạ cho 6 học sinh lưu ban được lên lớp.

Thứ bảy, 02/11/2019 - 10:43

Lùi thời gian công bố sách giáo khoa lớp 1
Lùi thời gian công bố sách giáo khoa lớp 1

(Dân trí) - Ông Thái Văn Tài, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học, Bộ GD&ĐT cho biết, kế hoạch công bố SGK lớp 1 mới được lùi lại so với kế hoạch ban đầu.

Thứ bảy, 02/11/2019 - 10:37

8 năm “chiến đấu” với ung thư não, nữ sinh dân tộc Tày khao khát trở thành giáo viên
8 năm “chiến đấu” với ung thư não, nữ sinh dân tộc Tày khao khát trở thành giáo viên

(Dân trí) - Phát hiện ung thư não năm 2011, nhưng nữ sinh Nông Thúy Hiền (20 tuổi, Bắc Quang- Hà Giang) không chịu lùi bước, khuất phục trước căn bệnh quái ác; Hiền vừa xạ trị, vừa ôn tập để thi đỗ vào trường Đại học Ngoại ngữ (ĐHQGHN) với mong muốn được theo nghề giáo viên.

Thứ bảy, 02/11/2019 - 08:19

Giáo viên dạy thêm sai quy định: Không xét hoàn thành nhiệm vụ
Giáo viên dạy thêm sai quy định: Không xét hoàn thành nhiệm vụ

(Dân trí) - Sở GD-ĐT TPHCM yêu cầu các trường không xét hoàn thành nhiệm vụ đối với giáo viên tham gia dạy thêm sai quy định. Nếu vậy, giáo viên sẽ không được xét chi thu nhập tăng thêm theo Nghị quyết 03.

Thứ bảy, 02/11/2019 - 07:24