Đã có “thầy thuốc” để “đo sức khỏe” của các trường đại học

Dân trí GS.TS Nguyễn Hữu Đức, Phó Giám đốc ĐH Quốc gia Hà Nội cho biết: "Triển khai kiểm định chất lượng đại học là chúng ta có thêm những “thầy thuốc” để “đo sức khỏe” của các trường đại học trong hệ thống giáo dục đại học Việt Nam. Từ đó, chúng ta có thể biết vị thế chúng ta ở đâu và cần làm gì để thúc đẩy quá trình phát triển".
>>Phân tầng, xếp hạng đại học: Cần tính đến bài học kinh nghiệm của nước ngoài
>>Xếp hạng đại học: Tự nguyện hay ép buộc?
>>ĐH Quốc gia Hà Nội vươn lên vị trí 124 trong bảng xếp hạng QS châu Á năm 2019


Chức năng quan trọng của trường đại học là nghiên cứu để nâng cao chất lượng đào tạo và dẫn dắt hoạt động đổi mới sáng tạo, từ đó là động lực phát triển cho sự phát triển.

Chức năng quan trọng của trường đại học là nghiên cứu để nâng cao chất lượng đào tạo và dẫn dắt hoạt động đổi mới sáng tạo, từ đó là động lực phát triển cho sự phát triển.

Đại học chỉ quan tâm đến dạy và học... thì chỉ là phổ thông cấp 4

Sau 5 năm triển khai Nghị quyết 29, giáo dục đại học của Việt Nam đã thực sự đổi mới tiệm cận với thế giới. Những bước tiến mới trên các bảng xếp hạng quốc tế cho thấy, giáo dục đại học đã mạnh dạn đặt mình trong sân chơi lớn và sẵn sàng thay đổi, hoàn thiện để bước vào cuộc “sát hạch” mang tên: Tự chủ đại học.

Trao đổi với phóng viên, GS.TS Nguyễn Hữu Đức, Phó Giám đốc ĐHQGHN cho biết, sau 5 năm thực hiện Nghị quyết 29, có thể nói ngành giáo dục, đặc biệt là giáo dục đại học đã làm rất nhiều việc. Tuy nhiên, tôi đánh giá cao hai vấn đề: Một là kiểm định chất lượng và xếp hạng đại học, hai là nghiên cứu khoa học trong các trường đại học.

Về kiểm định chất lượng và xếp hạng đại học, đây là điểm ngành Giáo dục rất quan tâm và là điểm nhấn rất đúng. Vì là điểm nhấn nên kiểm định chất lượng giáo dục đại học thời gian qua đã có những chuyển biến rất tốt.

Nếu chúng ta theo dõi sẽ thấy, nhiều chủ trương dù vừa nhắc, vừa giục, vừa thúc vẫn không có nhiều chuyển biến nhưng chủ trương về kiểm định chất lượng mới triển khai trong 2 năm đã nhận được sự quan tâm, khởi động của hầu hết các trường đại học. Chỉ trong 2 năm đã có trên 110 trường đại học tham gia kiểm định chất lượng.

GS.TS Nguyễn Hữu Đức cho rằng, triển khai kiểm định chất lượng đại học cho chúng ta có thêm những “thầy thuốc” để “đo sức khỏe” của các trường đại học trong hệ thống giáo dục đại học Việt Nam. Từ đó, chúng ta có thể biết vị thế chúng ta ở đâu và cần làm gì để thúc đẩy quá trình phát triển.

Nhìn sâu sắc hơn phải nói rằng trong một thời gian rất lâu, khoa học giáo dục và đặc biệt là khoa học quản lý giáo dục của chúng ta còn nhiều bất cập.

Các nhà quản lý giáo dục Việt Nam, đặc biệt là lãnh đạo các trường đại học chủ yếu là quản lý đại học với tư duy khoa học cơ bản, việc quản trị đại học còn yếu. Chúng ta triển khai kiểm định chất lượng với cách quản trị đại học rất rõ đã giúp các nhà lãnh đạo đại học có công cụ quản trị đại học, quản trị theo chất lượng, quản trị theo mục tiêu, từ đó việc dẫn dắt đại học trở nên dễ dàng hơn.

Nội dung thứ hai tôi tâm đắc chính là nghiên cứu trong các trường đại học. Nếu chúng ta cứ theo đường cũ, đại học chỉ quan tâm đến dạy và học thì chúng ta mới chỉ có đại học phổ thông cấp 4.

Chức năng quan trọng của trường đại học là nghiên cứu để nâng cao chất lượng đào tạo và dẫn dắt hoạt động đổi mới sáng tạo, từ đó là động lực phát triển cho sự phát triển. Nhờ vậy nên trong thời gian vừa qua, giáo dục đại học Việt Nam có chuyển biến rất quan trọng về chất và về cả nội hàm và bản chất.


GS.TS Nguyễn Hữu Đức

GS.TS Nguyễn Hữu Đức

Được biết, sau 5 năm thực hiện Nghị quyết 29 về Đổi mới căn bản toàn diện giáo dục và đào tạo trong giáo dục đại học, Việt Nam đã có bước “nhảy vọt” trong bố quốc tế. Ý kiến của ông về kết quả này như thế nào?

GS TS Nguyễn Hữu Đức: Luận điểm này rất dễ minh chứng, ví dụ như Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) lúc mới thành lập, năm 1993-1995, mỗi năm, cả ĐHQGHN chỉ có 10 bài báo đăng trên tạp chí quốc tế. Nhưng sau 25 năm, bây giờ mỗi năm giảng viên trong trường đã xuất bản được gần 600 bài báo đăng trên tạp chí quốc tế.

Nếu nói về cả nước thì so sánh trong thời gian gần đây từ 2011-2014, chúng ta có khoảng 10.000 bài báo, nhưng 2 năm 2016-2017, chúng ta đã công bố gần 15.000 bài báo công bố trên tạp chí quốc tế.

Khi nói về công bố quốc tế, người ta nghĩ những bài báo đó là những công trình của các nghiên cứu viên của các viện nghiên cứu nhưng trong khảo sát của chúng tôi, gần 60% các bài báo công bố quốc tế của Việt Nam lại xuất phát từ các trường đại học. Điều đó chứng tỏ rằng các trường đại học Việt Nam đã nghiên cứu và đóng góp rất cơ bản chứ không phải các nghiên cứu từ các viện.

Một thông tin nữa chúng tôi so sánh, mức độ công bố quốc tế của chúng ta so sánh tương đương với mức độ công bố quốc tế của Philippin, Thái Lan, nhưng khi nhìn vào chất lượng của từng công bố, tức là bài báo có được trích dẫn nhiều không, được các nhà khoa học nước ngoài, các doanh nghiệp quan tâm nhiều không thì tỉ lệ trích dẫn của các bài báo ở Việt Nam rất cao.

Thêm một thông tin nữa tôi muốn bổ sung nói về vai trò của các giảng viên trong trường đại học công bố quốc tế. Trong thời gian vừa qua, Bộ Khoa học và Công nghệ có trao giải thưởng Tạ Quang Bửu – một giải thưởng rất danh giá và được các nhà khoa học quan tâm, có đến 75% các giảng viên là các nhà khoa học từ các trường đại học được giải thưởng đó. Đây là những nỗ lực rất đáng ghi nhận.

Phải là giao quyền tự chủ cao nhất cho các giảng viên

Tự chủ đại học từ lâu đã được khẳng định là xu thế tất yếu và thời gian qua tự chủ đại học ở Việt Nam đã có những bước tiến đáng kể. Tuy nhiên, quá trình thực hiện tự chủ trong thực tế vẫn còn nhiều khó khăn, vướng mắc. Theo ông, Bộ GD&ĐT cần có những giải pháp gì để tháo gỡ?

GS TS Nguyễn Hữu Đức: Nói đến tự chủ đại học, nhiều người chỉ nghĩ đến vai trò của Bộ GD&ĐT và các trường đại học thôi nhưng khi đã liên quan đến các quy định về pháp luật thì vấn đề này mang tính hệ thống rất cao. Cho nên không chỉ Bộ GD&ĐT và các trường đại học tự giải quyết được.

Có 3 điểm tôi quan tâm là khi nói đến tự chủ đại học. Trước hết về phía quản lý nhà nước, một số cơ quan quản lý vẫn cho rằng, tự chủ đại học là tự chủ luôn kinh phí - đây là quan điểm chưa đúng và nếu hiểu như thế tự chủ đại học càng khó khăn hơn. Vấn đề ở đây là thay đổi cách quản lý và phân bổ kinh phí sao cho hiệu quả. Vì vậy, về phía các cơ quan quản lý, Bộ GD&ĐT cũng như các Bộ, ngành liên quan cần phải giải quyết được vấn đề này.

Đối với các trường đại học, khi cho tự chủ, các trường phải phát triển tự chủ một cách toàn diện: tự chủ trong học thuật, tự chủ trong tài chính, tự chủ về nhân sự. Nhưng hiện nay có một xu hướng khi được giao tự chủ một số trường vẫn quan tâm tới việc tăng học phí thế nào, tăng quy mô đào tạo ra sao. Các trường khi thực hiện tự chủ cũng cần phải xác định là tự chủ phải đi liền với việc sử dụng ngân sách nhà nước và các nguồn thu của nhà trường sao cho hợp lý và hiệu quả trong phát triển giáo dục, phát triển nghiên cứu, sở hữu trí tuệ và đổi mới sáng tạo.

Chúng ta hay nghĩ tự chủ là giao nhiều quyền cho Hiệu trưởng nhưng để đại học phát triển tốt nhất thì tự chủ phải là giao quyền tự chủ cao nhất cho các giảng viên, cho các nhà khoa học. Khi giảng viên có quyền tự chủ cao lúc đó năng lực mới được giải phóng và sức sáng tạo khoa học mới được nâng cao, chất lượng đào tạo mới được giải quyết một cách trọn vẹn.

Đại học muốn hội nhập quốc tế phải thực hiện kiểm định chất lượng và xếp hạng

Thực tế hiện nay, giáo dục đại học vẫn còn nhiều bất cập như chương trình đào tạo còn xa thực tế, liên thông yếu nên tính hướng nghiệp còn hạn chế... Theo ông đâu là nguyên nhân của những hạn chế này?

GS TS Nguyễn Hữu Đức: Đây là những hạn chế đã được nhắc khá nhiều, tuy nhiên, để giải quyết được những hạn chế này không chỉ có vai trò của các trường đại học mà cần nhìn nhận trong mối quan hệ rất lớn của các bên liên quan, của các nhà tuyển dụng.

Vấn đề chúng ta đang đề cập là vấn đề giữa cung và cầu, có một giai đoạn các doanh nghiệp của Việt Nam làm sản xuất không dựa trên khoa học công nghệ mà chủ yếu làm dịch vụ hay những lao động đơn giản nên học không cần nhiều lao động có trình độ đại học, không đặt hàng cho đại học, không thúc giục đại học phải chuyển đổi. Khi đại học không dựa trên đặt hàng nào thì đơn thuần là “đại học vị đại học” thôi, có gì dạy nấy, dạy những gì chúng ta có mà không phải dạy những gì xã hội cần.

Nhưng bây giờ một giai đoạn mới đã mở ra, doanh nghiệp làm theo kiểu cũ sẽ không tồn tại và phát triển được, họ cần dựa vào đổi mới sáng tạo, dựa trên công nghệ mới. Trường đại học thấy rằng cách đào tạo như cũ sẽ không đáp ứng được yêu cầu của xã hội và cần thay đổi. Khi cả hai bên cùng nhìn lại, cùng thay đổi cách hoạt động của mình thì những hạn chế đặt ra hiện nay về tính thực tế, hướng nghiệp trong đào tạo đại học sẽ từng bước được giải quyết.

Nhìn lại và đánh giá kết quả những như những hạn chế của giáo dục đại học sau 5 năm thực hiện NQ 29, theo ông, chúng ta rút ra được những kinh nghiệm gì cho chặng đường đổi mới tiếp theo?

GS TS Nguyễn Hữu Đức: Đổi mới rất cần thiết, khi nói đến đổi mới ai cũng nói ủng hộ nhưng khi triển khai đổi mới rất khó khăn, số người không ủng hộ trong triển khai không phải là ít, lí do là bởi quan điểm khác nhau. Chúng ta phải khẳng định, những gì giáo dục đại học làm được hôm nay là do chúng ta hội nhập đúng, dù thế nào giáo dục đại học phải hội nhập quốc tế, chuẩn hóa và hiện đại hóa.

Tôi rất quan tâm đến kiểm định chất lượng và xếp hạng đại học, vừa mới hôm nay đây, bảng xếp hạng QS đã công bố bảng xếp hạng các trường đại học khu vực Châu Á năm 2019. Lần đầu tiên Việt Nam có 7 trường được xếp hạng trong danh sách này. Nếu nhớ lại năm 2014, Việt Nam mới có duy nhất ĐHQGHN lọt vào danh sách này và ở vị trí ngoài top 200, thì sau 5 năm mạnh dạn hội nhập, xếp hạng đại học của Việt Nam đã có bước tiến rất xa.

Tôi cho rằng, nếu theo đuổi định hướng hội nhập, chuẩn hóa và hiện đại hóa thì giáo dục đại học của Việt Nam sẽ có những bước tiến mới, đúng, trúng và sẽ nhanh.

Xin trân trọng cám ơn GS!

Thùy Dung

MỚI NHẤT
Xếp hạng đại học của Việt Nam: Kết quả cập nhật
Xếp hạng đại học của Việt Nam: Kết quả cập nhật

(Dân trí) - Tổ chức giáo dục Quacquarelli Symonds (QS) của Anh vừa công bố kết quả Bảng xếp hạng QS unversity Rankings 2019, trong đó Việt Nam lần đầu tiên có 2 đại học lọt top 1.000 đại học hàng đầu thế giới và 7 đại học “lọt” top các đại học hàng đầu châu Á. Đây là những thành tích nổi bật của giáo dục đại học của Việt Nam sau 5 năm triển khai thực hiện Nghị quyết Số 29-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương.

Thứ năm, 25/10/2018 - 04:01

Xóa bỏ cơ quan chủ quản: Trường đại học sẽ "sống" ra sao?
Xóa bỏ cơ quan chủ quản: Trường đại học sẽ "sống" ra sao?

(Dân trí) - 3 trường đại học đã trình Bộ GD&ĐT đề án thực hiện tự chủ khi không còn cơ quan chủ quản. Sắp tới, 36 trường đại học sẽ tiếp tục được thực hiện theo cơ chế này. Vậy, các trường đại học sẽ “sống” sao khi không còn cơ quan chủ quản?

Thứ năm, 25/10/2018 - 03:38

Học tin học excel: Đánh số thứ tự cực nhanh chỉ với fill series
Học tin học excel: Đánh số thứ tự cực nhanh chỉ với fill series

(Dân trí) - Trong video này các bạn sẽ được làm quen với cách đánh số thứ tự thật "chuẩn chỉnh" trong Excel.

Thứ năm, 25/10/2018 - 02:00

Ý kiến phụ huynh: Mất niềm tin với  học tiếng Anh liên kết
Ý kiến phụ huynh: Mất niềm tin với học tiếng Anh liên kết

(Dân trí) - Cho con học ngoại ngữ là một nhu cầu tất yếu của phụ huynh bởi trong xu thế hội nhập quốc tế hiện nay chỉ cần giỏi ngoại ngữ thì cơ hội việc làm rất rộng mở. Với suy nghĩ đó nhiều gia đình, phụ huynh đã đầu tư cho con học ngoại ngữ từ rất sớm.

Thứ năm, 25/10/2018 - 01:15

Chiết khấu phần trăm tiếng Anh liên kết: “Không phải hiệu trưởng đút túi”
Chiết khấu phần trăm tiếng Anh liên kết: “Không phải hiệu trưởng đút túi”

(Dân trí) - Ông Phạm Xuân Tiến, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho rằng, chiết khấu giữa trung tâm liên kết ngoại ngữ với nhà trường là do hai bên thỏa thuận, Sở không quy định. Nhà trường minh bạch công khai và nhập quỹ chứ không phải hiệu trưởng đút túi rồi chi.

Thứ năm, 25/10/2018 - 12:09

Vội đến trường, nữ sinh ăn mì tôm ngay trên xe máy
Vội đến trường, nữ sinh ăn mì tôm ngay trên xe máy

(Dân trí) - Clip chỉ hơn 10 giây quay lại cảnh nữ sinh được cho là ở TPHCM vừa ngồi trên xe máy trên đường đến trường vừa ăn vội ly mì tôm được lan truyền trên mạng xã hội trong những ngày qua.

Thứ năm, 25/10/2018 - 10:38

Cùng học tiếng Nhật qua bài hát Sakura anata ni deaete yokatta
Cùng học tiếng Nhật qua bài hát Sakura anata ni deaete yokatta

(Dân trí) - Học tiếng Nhật qua bài hát là một cách học hiệu quả, giúp bạn làm quen với tiếng Nhật dễ dàng và tự nhiên hơn. Mời bạn cùng thực hành qua bài Sakura anatani deaete yokatta nhé!

Thứ năm, 25/10/2018 - 10:01

Bí quyết giúp trẻ phấn khởi đi học mỗi ngày
Bí quyết giúp trẻ phấn khởi đi học mỗi ngày

(Dân trí) - Những năm tháng học tập đầu đời sẽ là bước khởi đầu tốt đẹp giúp trẻ em phát triển sự say mê học tập suốt đời. Ba mẹ cùng tìm hiểu ngay những bí quyết giúp trẻ phấn khởi đến lớp mỗi ngày.

Thứ năm, 25/10/2018 - 10:00

Tự chủ đại học: Bài học kinh nghiệm từ Nhật Bản
Tự chủ đại học: Bài học kinh nghiệm từ Nhật Bản

(Dân trí) - Tự chủ đại học là xu thế tất yếu trong thời đại ngày nay. Tuy nhiên, để hiểu và vận dụng tự chủ đại học như thế nào để áp dụng khả thi cho các trường đại học ở Việt Nam hiện nay, kinh nghiệm tự chủ đại học các trường đại học ở Nhật Bản có thể sẽ là bài học rất lớn.

Thứ năm, 25/10/2018 - 08:28

Hàng trăm học sinh, giáo viên thường xuyên đau đầu, buồn nôn vì cây xăng nằm cạnh trường
Hàng trăm học sinh, giáo viên thường xuyên đau đầu, buồn nôn vì cây xăng nằm cạnh trường

(Dân trí) - Nhiều năm nay, hàng trăm học sinh, giáo viên trường THCS dân tộc nội trú huyện Mường Lát (Thanh Hóa) sống chung với mùi xăng và nỗi lo lắng khi cây xăng nằm ngay cạnh trường học.

Thứ năm, 25/10/2018 - 07:46

Việt Nam xếp thứ 18/126 quốc gia về giáo dục
Việt Nam xếp thứ 18/126 quốc gia về giáo dục

(Dân trí) - Theo báo cáo của Chỉ số Đổi mới sáng tạo toàn cầu (Global Innnovation Index, hay còn gọi là GII) năm 2018, Việt Nam xếp thứ 18/126 quốc gia về giáo dục. Đây có thể coi là thành công bước đầu rất đáng kể của toàn ngành giáo dục sau khi Nghị quyết 29 được ban hành và triển khai rộng rãi.

Thứ năm, 25/10/2018 - 07:25

9X Việt điển trai phát hiện 8 loài vi khuẩn mới gây ấn tượng giới khoa học
9X Việt điển trai phát hiện 8 loài vi khuẩn mới gây ấn tượng giới khoa học

(Dân trí) - Nguyễn Việt Hùng (sinh năm 1990, Hà Nội), nghiên cứu sinh tiến sĩ tại Đại học New South Wales mới đây đã phát hiện ra 8 loài vi khuẩn mới. Công trình nghiên cứu của 9X Việt gây ấn tượng mạnh với hội đồng khoa học, được tài trợ toàn bộ chi phí sang Đức để trình bày cùng với công trình của các giáo sư và nhà khoa học hàng đầu thế giới đến từ ĐH Harvard, Stanford, MIT .

Thứ năm, 25/10/2018 - 06:25

ĐÁNG QUAN TÂM
Gần 400 nhà khoa học quốc tế đến Việt Nam luận bàn về giáo dục mở
Gần 400 nhà khoa học quốc tế đến Việt Nam luận bàn về giáo dục mở

(Dân trí) - Sáng nay 24/10, Hội nghị thường niên lần thứ 32 của Hiệp hội các trường ĐH Mở châu Á (AAOU2018) đã khai mạc tại Hà Nội. Tham dự hội nghị có gần 400 đại biểu là các nhà quản lý, nhà khoa học đến từ 20 quốc gia và vùng lãnh thổ thuộc 5 châu lục.

Thứ tư, 24/10/2018 - 11:12

Không có nhu cầu, giáo viên vẫn bị “ép” đi học bồi dưỡng
Không có nhu cầu, giáo viên vẫn bị “ép” đi học bồi dưỡng

(Dân trí) - Dù không có nhu cầu nhưng nhiều giáo viên tại huyện Tuyên Hóa (Quảng Bình) vẫn phải đăng ký đi học bồi dưỡng chuẩn chức danh nghề nghiệp bởi có công văn bắt buộc từ UBND huyện và cả Phòng Nội vụ huyện này.

Thứ tư, 24/10/2018 - 11:09

Học tiếng Anh: Bí kíp sử dụng giới từ "in - on - at" thật chuẩn xác
Học tiếng Anh: Bí kíp sử dụng giới từ "in - on - at" thật chuẩn xác

(Dân trí) - Bài học này đề cập đến ba giới từ trong tiếng Anh chỉ thời gian phổ biến nhất "In - On - At". Mỗi giới từ lại có những cách sử dụng, cụm từ đi kèm riêng biệt mà bạn cần phải biết.

Thứ tư, 24/10/2018 - 10:00

Lời cảnh tỉnh từ quy định phạt tiền trong giáo dục
Lời cảnh tỉnh từ quy định phạt tiền trong giáo dục

(Dân trí) - Dự thảo Nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục là vấn đề được nhiều người quan tâm trong thời gian qua. Nội dung, hình thức, số tiền đặt ra tuy còn cứng nhắc nhưng vấn đề được đề cập này xứng đáng là bài học, là lời nhắc nhở cho tất cả mọi người từ mỗi người thầy, mỗi bậc làm cha làm mẹ, mỗi học trò... nghiêm túc nhìn nhận lại mình.

Thứ tư, 24/10/2018 - 09:25

Đại học Cambridge trao cơ hội học miễn phí cho sinh viên nghèo
Đại học Cambridge trao cơ hội học miễn phí cho sinh viên nghèo

(Dân trí) - “Hàng chục sinh viên có hoàn cảnh khó khăn sẽ được học một năm miễn phí tại Đại học Cambridge. Việc làm này nhằm tăng cường khả năng tiếp cận với giáo dục đại học cho sinh viên nghèo”, Giáo sư Stephen Toope - Phó hiệu trưởng ĐH Cambridge cho hay.

Thứ tư, 24/10/2018 - 08:34

Có nhất thiết “giành vé” vào lớp 10 chuyên?
Có nhất thiết “giành vé” vào lớp 10 chuyên?

(Dân trí) - Chẳng bao lâu nữa, kỳ thi vào lớp 10 THPT sẽ diễn ra. Việc giành được một “tấm vé” vào các trường THPT chuyên luôn là niềm mơ ước của rất nhiều học sinh và của cả các bậc phụ huynh. Tuy nhiên, trường tốt phải đi kèm với tỉ lệ chọi cao. Chính điều này đã gây ra không ít áp lực cho các em học sinh có định hướng thi chuyên.

Thứ tư, 24/10/2018 - 06:19

Đắk Nông: Khắc phục tình trạng thiếu giáo viên theo kiểu… cầm cự
Đắk Nông: Khắc phục tình trạng thiếu giáo viên theo kiểu… cầm cự

(Dân trí) - Thiếu giáo viên, dẫn đến tình trạng quá tải ở các lớp học, thậm chí ở một số huyện, nhiều trẻ vẫn chưa được đến trường. Do không có chỉ tiêu biên chế nên để giải quyết tình trạng trên, tỉnh Đắk Nông phải dùng các biện pháp trước mắt để đáp ứng nhu cầu dạy và học.

Thứ tư, 24/10/2018 - 03:03

Trường đại học nâng lương trước hạn cho giảng viên vượt chuẩn tiếng Anh
Trường đại học nâng lương trước hạn cho giảng viên vượt chuẩn tiếng Anh

(Dân trí) - Trường ĐH Kinh tế TPHCM vừa ban hành quy định về việc nâng bậc lương trước thời hạn do lập thành tích xuất sắc đối với công chức, viên chức của trường. Đáng chú ý, một trong các tiêu chí chính là giảng viên vượt chuẩn trình độ tiếng Anh theo quy định của trường.

Thứ tư, 24/10/2018 - 12:53

Chị Chu Hồng Minh tái đắc cử Chủ tịch Hội Sinh viên Hà Nội
Chị Chu Hồng Minh tái đắc cử Chủ tịch Hội Sinh viên Hà Nội

(Dân trí) - Chị Chu Hồng Minh Phó Bí thư Thành đoàn, Phó Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam, Chủ tịch Hội Sinh viên thành phố Hà Nội khóa VI tiếp tục được bầu làm Chủ tịch Hội Sinh viên thành phố Hà Nội khóa VII.

Thứ ba, 23/10/2018 - 06:44

Nợ học phí 6 tỷ đồng, hơn 2.500 sinh viên có nguy cơ bị đuổi học
Nợ học phí 6 tỷ đồng, hơn 2.500 sinh viên có nguy cơ bị đuổi học

(Dân trí) - Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM vừa công bố danh sách sinh viên nợ học phí học kỳ 1 năm học 2018-2019 với số tiền hơn 6 tỉ đồng. Lượng sinh viên nợ học phí lên đến 2.571 sinh viên.

Thứ ba, 23/10/2018 - 04:53

Sinh viên phản đối quy định “mặc áo thun có cổ”?
Sinh viên phản đối quy định “mặc áo thun có cổ”?

(Dân trí) - Mới đây, Trường ĐH Tài chính - Marketing (TPHCM) ban hành nội quy học đường, tuy nhiên có điểm khiến nhiều sinh viên tranh luận, phản đối cho rằng trường gián tiếp cấm sinh viên “mặc áo thun không cổ”.

Thứ ba, 23/10/2018 - 04:44

Phân tầng, xếp hạng đại học: Cần tính đến bài học kinh nghiệm của nước ngoài
Phân tầng, xếp hạng đại học: Cần tính đến bài học kinh nghiệm của nước ngoài

(Dân trí) - PGS.TS Trần Khánh Đức, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội cho rằng, phân tầng và xếp hạng đại học là một vấn đề mới và phức tạp đối với Việt Nam. Do đó, cần được tiếp tục nghiên cứu dựa trên quan điểm, cách tiếp cận hệ thống hiện đại, có tính đến các bài học, kinh nghiệm khu vực và quốc tế.

Thứ ba, 23/10/2018 - 04:27