Đà Nẵng: Trang bị cả máy rửa tay sát khuẩn tự động cho giáo viên, học sinh

Dân trí Hôm nay (4/5), học sinh từ lớp 1 đến lớp 12 ở Đà Nẵng trở lại trường học tập bình thường sau đợt nghỉ kéo dài lịch sử 3 tháng để phòng, chống dịch Covid-19.
>>Hàng triệu học sinh đi học trở lại, nhà trường tích cực phòng ngừa dịch
>>Học sinh háo hức đến sớm học buổi đầu tiên sau kỳ nghỉ dài vì Covid-19

Học sinh Đà Nẵng đi học lại sau đợt nghỉ lịch sử kéo dài 3 tháng

Ghi nhận tại Trường Tiểu học Phù Đổng (quận Hải Châu, Đà Nẵng), từ sáng sớm 4/5, phụ huynh đã đưa con đến trường sau 3 tháng ở nhà để phòng, chống dịch bệnh. Không khí giống như ngày khai giảng năm học mới.

Trước khi vào trường học, tất cả học sinh được hướng dẫn xếp hàng cách nhau 2 mét để lần lượt được đo thân nhiệt và hướng dẫn rửa tay sát khuẩn.

Những học sinh quên khẩu trang sẽ được nhà trường cấp phát. Trong lớp học, chỗ ngồi của học sinh được bố trí giãn cách để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch.

Đà Nẵng: Trang bị cả máy rửa tay sát khuẩn tự động cho giáo viên, học sinh - 1

Học sinh trường Tiểu học Lương Thế Vinh, Đà Nẵng xếp hàng cách nhau 2 mét khi vào trường học

Đà Nẵng: Trang bị cả máy rửa tay sát khuẩn tự động cho giáo viên, học sinh - 2

Giáo viên đo thân nhiệt cho học sinh tại Trường Tiểu học Phù Đổng, Đà Nẵng

Đà Nẵng: Trang bị cả máy rửa tay sát khuẩn tự động cho giáo viên, học sinh - 3

Hướng dẫn học sinh rửa tay sát khuẩn

Trao đổi với PV Dân trí, bà Trương Thị Nhã Trúc - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Phù Đổng cho biết, nhà trường bố trí chỗ ngồi cho học sinh trong lớp học giãn cách tối đa, thay vì chia lớp. Vì nếu chia lớp sẽ không đủ số phòng học và không đủ giáo viên đứng lớp.

Ngoài ra, trong tuần học đầu tiên, học sinh chỉ học một buổi, khối 3, 4, 5 học buổi sáng và khối 1, 2 học buổi chiều, để giảm số học sinh ở trường học trong mỗi buổi. Giờ tan học của học sinh các khối lớp trong từng buổi học cũng lệch nhau 20 phút.

Đà Nẵng: Trang bị cả máy rửa tay sát khuẩn tự động cho giáo viên, học sinh - 4

Chỗ ngồi trong lớp học được giãn cách tối đa. Giáo viên và học sinh đều mang khẩu trang

Chị Nguyễn Thị Hướng có con học lớp 3 tại trường chia sẻ: “Tình hình dịch bệnh trong nước đã khá ổn định nên cho con trở lại trường học ở thời điểm này phụ huynh cũng yên tâm.

Các con cũng đã nghỉ học quá lâu rồi. Sáng nay gọi con dậy đi học cũng cứ lo con chưa quen thế mà cháu cũng dậy sớm, náo nức tới trường để gặp các bạn học”.

Cũng trong sáng nay (4/5), tại các trường THPT Phan Châu Trinh, THPT Trần Phú, học sinh cũng được yêu cầu đeo khẩu trang, đo thân nhiệu và rửa tay sát khuẩn ngay từ cổng trường học.

Một số trường như THPT Trần Phú trang bị cả máy rửa tay sát khuẩn tự động cho giáo viên, học sinh. Ở các hành lang của các dãy lớp học cũng có sẵn nước rửa tay sát khuẩn để mọi người sử dụng thường xuyên.

Đà Nẵng: Trang bị cả máy rửa tay sát khuẩn tự động cho giáo viên, học sinh - 5

Các trường học ở Đà Nẵng đều bố trí nước rửa tay sát khuẩn ở hành lang các dãy lớp học

Trao đổi với PV Dân trí, học sinh Quốc Long (lớp 12 THPT Trần Phú) chia sẻ: “Đợt trước, chúng em đi học lại giữa đợt nghỉ một tuần. Lần này, chúng em hy vọng tình hình dịch bệnh thật sự ổn định để chúng em trở lại trường học tập trung chuẩn bị cho kỳ thi cuối cấp và dự tuyển sinh đại học sắp đến.

Để chuẩn bị cho kỳ thi quan trọng, trong thời gian vừa qua, ngoài việc ôn tập qua truyền hình theo chương trình của ngành Giáo dục thành phố, em cũng học thêm, ôn tập trực tuyến”.

Theo kế hoạch của ngành Giáo dục Đà Nẵng, trong tuần học đầu tiên, học sinh các bậc Tiểu học, sẽ được rà soát lại phần kiến thức đã ôn tập và học trực tuyến trong thời gian ở nhà vừa qua.

Từ ngày 11/5, học sinh Tiểu học sẽ được tổ chức học bán trú trở lại. Cũng từ ngày 11/5, học sinh mầm non sẽ bắt đầu đi học lại.

Học sinh THCS và THPT sẽ được học bài mới đồng thời rà soát lại phần kiến thức đã được học trực tuyến và ôn tập qua truyền hình (đối với học sinh lớp 9 và 12) trong thời gian ở nhà.

Học sinh khối lớp 9 sẽ được tập trung ôn tập các môn thi để chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh lớp 10 dự kiến được tổ chức từ ngày 18/7 - 20/7 tới, bao gồm cả ngày thi môn chuyên dành cho học sinh dự tuyển vào THPT chuyên Lê Quý Đôn.

Học sinh lớp 12 cũng được dạy và tập trung ôn các môn thi tốt nghiệp THPT sắp tới.

Thừa Thiên Huế: Học sinh cấp 1 nghiêm túc rửa tay, xếp hàng đo thân nhiệt ngày đi học trở lại

Sáng nay, học sinh trường Tiểu học Phú Đa 1 (Phú Vang, Thừa Thiên Huế) đi học trở lại sau 3 tháng nghỉ học vì Covid-19. Các em nghiêm túc xếp hàng đo thân nhiệt và biết rửa tay sát khuẩn đúng cách.

Trừ một số em khóc vì chưa quen lúc trở lại học, toàn bộ học sinh của trường đã hăng hái học tập sau thời gian dài không đến lớp.

Đà Nẵng: Trang bị cả máy rửa tay sát khuẩn tự động cho giáo viên, học sinh - 6

Các trường mầm non, tiểu học huyện Phú Vang nghiêm túc tổ chức việc dạy học trở lại vào sáng nay và phòng dịch nghiêm ngặt bằng đo thân nhiệt

Theo ông Lê Đình Phong, Trưởng Phòng Giáo dục & Đào tạo huyện Phú Vang, học sinh Mầm non, Tiểu học trên địa bàn huyện đã trở lại trường học sáng nay sau thời gian dài nghỉ phòng dịch Covid-19. Trước đó, học sinh khối THCS đã đến trường vào ngày 27/4.

Các trường học đã phối hợp với trạm y tế địa phương thực hiện vệ sinh trường học, tiểu độc khử trùng vào ngày 25 và 26/4 đối với khối THCS; ngày 2 và 3/5 đối với khối tiểu học, mầm non; đảm bảo an toàn phòng chống, dịch bệnh trước khi tổ chức cho học sinh đi học trở lại.

Hiện tại, các trường mầm non và iểu học tạm thời không tổ chức bán trú cho học sinh. Ngay trước cổng trường, đội ngũ giáo viên - tổng phụ trách, nhân viên y tế trực tiếp đo thân nhiệt cho học sinh, kiểm tra, giám sát khi học sinh có dấu hiệu ho, sốt.

Đà Nẵng: Trang bị cả máy rửa tay sát khuẩn tự động cho giáo viên, học sinh - 7

Học sinh được phụ huynh, cô giáo kèm cặp rửa tay đúng cách

Qua nắm tình hình ban đầu, học sinh đã đi học trở lại khá đông đủ, các trường chuẩn bị kỹ việc đón và trả học sinh; đồng thời, tăng cường công tác truyền thông về phòng, chống dịch bệnh đến cán bộ, giáo viên, nhân viên và phụ huynh, học sinh bằng nhiều hình thức; tiếp tục thực hiện mô hình xếp hàng đón con (có khoảng cách).

Sau tuần đầu tiên, UBND huyện Phú Vang sẽ có kế hoạch để chỉ đạo các trường tổ chức việc bán trú trở lại đối với học sinh.

Đà Nẵng: Trang bị cả máy rửa tay sát khuẩn tự động cho giáo viên, học sinh - 8

Không khí của lớp học ngày đi học trở lại

Trong khi đó tại TP Huế, ông Nguyễn Tân, Giám đốc Sở Giáo dục & Đào tạo tỉnh Thừa Thiên Huế đã đi kiểm tra tại trường tiểu học Phú Cát, tiểu học Vĩnh Ninh, tiểu học Phú Hòa và trường mầm non Vĩnh Ninh. Giám đốc Sở đã vào tận các lớp dặn dò, thúc đẩy tinh thần học tập của học sinh và kiểm tra các điều kiện phòng chống dịch của trường và bếp ăn bán trú.

Ghi nhận trong toàn tỉnh, sáng nay vẫn duy tốt trên 97% học sinh các khối tiểu học, THCS, THPT và giáo dục thường xuyên. Học sinh tỉnh Thừa Thiên Huế năm học 2019-2020 có số lượng Mầm non 62.987, Tiểu học 95.778, THCS 67.534, THPT: 38.116. Tổng cộng có 264.415 học sinh.

Đà Nẵng: Trang bị cả máy rửa tay sát khuẩn tự động cho giáo viên, học sinh - 9

Ông Nguyễn Tân, Giám đốc Sở Giáo dục & Đào tạo tỉnh Thừa Thiên Huế dặn dò các học sinh và khơi dậy tinh thần học tập hăng say của học sinh sau thời gian nghỉ học "kỷ lục" 3 tháng vì dịch Covid-19

Đà Nẵng: Trang bị cả máy rửa tay sát khuẩn tự động cho giáo viên, học sinh - 10

Ông Nguyễn Tân kiểm tra chất lượng bếp ăn bán trú tại các trường ở TP Huế

Đại Dương - Khánh Hiền

MỚI NHẤT
Lắng nghe tâm tư của thầy cô khi được trở lại bục giảng sau kì nghỉ dịch
Lắng nghe tâm tư của thầy cô khi được trở lại bục giảng sau kì nghỉ dịch

(Dân trí) - Trở lại trường học sau hơn 3 tháng nghỉ dịch Covid-19, nhiều thầy cô giáo mong chờ, hồi hộp như ngày đầu đứng trên bục giảng.

Thứ ba, 05/05/2020 - 08:23

Tiến sĩ Pháp chia sẻ kinh nghiệm giảng dạy trực tuyến hiệu quả mùa Covid-19
Tiến sĩ Pháp chia sẻ kinh nghiệm giảng dạy trực tuyến hiệu quả mùa Covid-19

(Dân trí) - TS. Mokhtar Ben Henda, Giảng viên Khoa Thông tin & Truyền thông tại ĐH Bordeaux Montaigne (Pháp) chia sẻ kinh nghiệm đo lường khối lượng, đánh giá và đảm bảo chất lượng trong dạy học trực tuyến.

Thứ ba, 05/05/2020 - 07:35

Các trường THCS quận Hoàn Kiếm náo nức đón HS trở lại sau đợt nghỉ dịch
Các trường THCS quận Hoàn Kiếm náo nức đón HS trở lại sau đợt nghỉ dịch

Ngay sau khi có chỉ đạo của TP Hà Nội vào chiều 29/4 về việc học sinh đi học trở lại, ngành GD&ĐT quận Hoàn Kiếm đã lên phương án tổ chức công tác dạy và học phù hợp điều kiện, tình hình dịch bệnh.

Thứ ba, 05/05/2020 - 07:00

Trưởng thôn hiến tặng 2000 m2 đất, vận động dân di dời nhà mồ để xây trường
Trưởng thôn hiến tặng 2000 m2 đất, vận động dân di dời nhà mồ để xây trường

(Dân trí) - Thấu hiểu khó khăn của học sinh, già Thiệu hiến hàng ngàn mét đất và vận động bà con di dời nhà mồ đang bao vây trường học. Không những thế, già luôn giúp đỡ nhiều học sinh khó khăn trên địa bàn.

Thứ ba, 05/05/2020 - 06:12

Hơn 1.200 học sinh Việt kiều Campuchia chưa trở lại lớp
Hơn 1.200 học sinh Việt kiều Campuchia chưa trở lại lớp

(Dân trí) - Sau thời gian tạm nghỉ vì dịch Covid-19, sáng 4/5, học sinh toàn tỉnh An Giang đã trở lại lớp. Tuy nhiên, hiện vẫn còn hơn 1.200 học sinh Việt kiều Campuchia chưa thể nhập học trở lại.

Thứ ba, 05/05/2020 - 06:07

Quảng Ngãi: Ngày đầu đi học trở lại, bậc THPT vắng 837 học sinh
Quảng Ngãi: Ngày đầu đi học trở lại, bậc THPT vắng 837 học sinh

(Dân trí) - Nhiều điểm trường vùng cao Quảng Ngãi vắng hàng trăm học sinh trong ngày đầu đi học trở lại sau thời gian nghỉ phòng chống dịch Covid-19.

Thứ ba, 05/05/2020 - 05:53

Trường ĐH Ngoại thương dừng tổ chức kỳ thi phối hợp với ĐH Quốc gia Hà Nội
Trường ĐH Ngoại thương dừng tổ chức kỳ thi phối hợp với ĐH Quốc gia Hà Nội

(Dân trí) - Tối ngày 4/5, ngay sau khi ĐH Quốc gia Hà Nội bất ngờ thông báo không tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực, trường ĐH Ngoại thương đã quyết định dừng việc tổ chức kỳ thi phối hợp với ĐH Quốc gia Hà Nội.

Thứ ba, 05/05/2020 - 05:51

ĐH Quốc gia HN bất ngờ thông báo: Không triển khai kỳ thi đánh giá năng lực
ĐH Quốc gia HN bất ngờ thông báo: Không triển khai kỳ thi đánh giá năng lực

(Dân trí) - Chiều tối ngày 4/5, ĐH Quốc gia Hà Nội bất ngờ phát đi thông báo không triển khai kỳ thi đánh giá năng lực phục vụ  tuyển sinh riêng của ĐHQGHN mà sử dụng kết quả thi THPT để xét tuyển.

Thứ hai, 04/05/2020 - 08:00

Bộ trưởng: "Các trường chống dịch theo hướng dẫn nhưng tránh làm máy móc"
Bộ trưởng: "Các trường chống dịch theo hướng dẫn nhưng tránh làm máy móc"

(Dân trí) - “Các trường cần lưu ý cách bố trí, sắp xếp học sinh trong từng lớp học đảm bảo an toàn phòng dịch. Làm nghiêm theo hướng dẫn nhưng tùy vào tình hình, điều kiện để thực hiện, tránh làm máy móc..."

Thứ hai, 04/05/2020 - 06:11

Nghệ An “loay hoay” với giãn cách học sinh
Nghệ An “loay hoay” với giãn cách học sinh

(Dân trí) - Trong khi phụ huynh băn khoăn với việc kê thêm bàn, tách lớp thì các trường cũng "loay hoay" giãn cách học sinh để phòng dịch Covid-19.

Thứ hai, 04/05/2020 - 04:58

ĐH Đà Nẵng hỗ trợ 20 tỷ đồng giúp sinh viên vượt khó mùa dịch Covid-19
ĐH Đà Nẵng hỗ trợ 20 tỷ đồng giúp sinh viên vượt khó mùa dịch Covid-19

(Dân trí) - Đại học Đà Nẵng và các trường, đơn vị trực thuộc thống nhất triển khai các gói hỗ trợ sinh viên vượt khó mùa dịch Covid-19 với tổng số tiền ước tính 20 tỷ đồng.

Thứ hai, 04/05/2020 - 04:23

Bữa ăn bán trú đầu tiên thời Covid-19 của học sinh Hà Nội
Bữa ăn bán trú đầu tiên thời Covid-19 của học sinh Hà Nội

(Dân trí) - Ở canteen, các bàn ăn được lắp tấm chắn tiếp xúc với chiều cao 66cm. 6 người ngồi 1 bàn để đảm bảo an toàn khi ăn tập thể.

Thứ hai, 04/05/2020 - 03:10

ĐÁNG QUAN TÂM
Học sinh trở lại lớp, nhiều trường lo lắng vì trò quên kiến thức
Học sinh trở lại lớp, nhiều trường lo lắng vì trò quên kiến thức

(Dân trí) - Sáng 4/5, học sinh tiểu học, mầm non tỉnh Đắk Nông quay lại trường. Tuy nhiên, do nghỉ dài để phòng, chống dịch Covid-19, nhiều trường lo lắng khi học sinh quên kiến thức, nhất là học sinh lớp 1.

Thứ hai, 04/05/2020 - 12:46

Tiết học đầu tiên giàu cảm xúc của học sinh Hà Nội sau 3 tháng nghỉ dịch
Tiết học đầu tiên giàu cảm xúc của học sinh Hà Nội sau 3 tháng nghỉ dịch

(Dân trí) - Hôm nay (4/5), học sinh, sinh viên từ THCS trở lên của thành phố Hà Nội đã chính thức đi học trở lại. Tiết học đầu tiên sau hơn 3 tháng nghỉ dịch Covid-19 khiến nhiều học sinh háo hức.

Thứ hai, 04/05/2020 - 12:17

Hình ảnh: Cô trò chào cờ tại lớp trong ngày đầu trở lại trường
Hình ảnh: Cô trò chào cờ tại lớp trong ngày đầu trở lại trường

(Dân trí) - Sáng nay 4/5, học sinh trên cả nước đã được quay trở lại trường sau hơn 3 tháng nghỉ để phòng, chống dịch Covid-19. Giáo viên, học sinh tỏ ra vui mừng sau thời gian dài không được gặp nhau.

Thứ hai, 04/05/2020 - 12:11

Sinh viên nhiều trường ở TPHCM tấp nập quay trở lại giảng đường
Sinh viên nhiều trường ở TPHCM tấp nập quay trở lại giảng đường

(Dân trí) - Sáng 4/5, nhiều trường ĐH ở TPHCM đón sinh viên học tập trung trở lại sau 3 tháng nghỉ tránh dịch Covid-19.

Thứ hai, 04/05/2020 - 11:45

Ký hiệu giãn cách cho trẻ Mầm non bằng các tấm xốp
Ký hiệu giãn cách cho trẻ Mầm non bằng các tấm xốp

(Dân trí) - Sau hơn 3 tháng nghỉ học để phòng chống dịch Covid-19, ngày 4/5, hơn 1 triệu học sinh tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh chính thức trở lại trường.

Thứ hai, 04/05/2020 - 10:59

Hàng triệu học sinh đi học trở lại, nhà trường tích cực phòng ngừa dịch
Hàng triệu học sinh đi học trở lại, nhà trường tích cực phòng ngừa dịch

(Dân trí) - Sáng 4/5, hàng triệu học sinh tại các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Ngãi, Phú Yên, Đắk Lắk đi học trở lại. Tại các trường, công tác phòng chống dịch cho học sinh được thực hiện kỹ lưỡng.

Thứ hai, 04/05/2020 - 10:05

Học sinh háo hức đến sớm học buổi đầu tiên sau kỳ nghỉ dài vì Covid-19
Học sinh háo hức đến sớm học buổi đầu tiên sau kỳ nghỉ dài vì Covid-19

(Dân trí) - Sáng ngày 4/5, học sinh một số khối lớp THCS của tỉnh Bạc Liêu bắt đầu trở lại học sau kỳ nghỉ dài phòng, chống dịch Covid-19. Trong khi đó, tất cả các cấp học của tỉnh Sóc Trăng cũng đã trở lại học.

Thứ hai, 04/05/2020 - 09:26

Gần 4 tháng gặp lại bạn bè, thầy cô, quyết không "tay bắt mặt mừng"
Gần 4 tháng gặp lại bạn bè, thầy cô, quyết không "tay bắt mặt mừng"

(Dân trí) - Sáng 4/5, học sinh lớp 9 và 12 tại TPHCM đi học trở lại sau gần 4 tháng tính cả nghỉ Tết và nghỉ tránh dịch Covid. Không phải là hình ảnh "tay bắt mặt mừng" mà cùng nhắc nhau giữ khoảng cách...

Thứ hai, 04/05/2020 - 08:34

ĐH lắp camera kiểm soát thân nhiệt, SV tự đo nhiệt độ ít nhất 2 lần/ngày
ĐH lắp camera kiểm soát thân nhiệt, SV tự đo nhiệt độ ít nhất 2 lần/ngày

(Dân trí) - Hôm nay 4/5, nhiều trường đại học đã mở cửa trường đón SV trở lại học tập. Để phòng dịch Covid-19, trường đã lắp camera kiểm soát thân nhiệt, yêu cầu SV tự kiểm tra thân nhiệt ít nhất 2 lần/ngày.

Thứ hai, 04/05/2020 - 07:49

ĐH Công nghiệp Hà Nội dành tiết học đầu giờ hướng dẫn SV kê khai y tế
ĐH Công nghiệp Hà Nội dành tiết học đầu giờ hướng dẫn SV kê khai y tế

(Dân trí) - Sáng nay, ngày 04/5/2020, toàn trường ĐH Công nghiệp Hà Nội dành tiết học đầu giờ sáng để hướng dẫn sinh viên kê khai y tế, thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19, phát khẩu trang...

Thứ hai, 04/05/2020 - 07:16

Covid-19: Nhiều giáo viên làm việc gấp đôi trong ngày đầu trở lại trường
Covid-19: Nhiều giáo viên làm việc gấp đôi trong ngày đầu trở lại trường

(Dân trí) - Ngày đầu tiên trở lại sau kì nghỉ dài vì dịch Covid-19, nhiều trường ở Hà Nội phải tách lớp, kết hợp học online. Giáo viên một số trường làm việc gấp đôi “công suất”.

Thứ hai, 04/05/2020 - 07:06

ĐH Bách khoa HN vạch sơ đồ chỗ ngồi cho SV, giãn cách 1,5m khi tiếp xúc
ĐH Bách khoa HN vạch sơ đồ chỗ ngồi cho SV, giãn cách 1,5m khi tiếp xúc

(Dân trí) - Sáng nay 4/5, hàng nghìn sinh viên trường ĐH Bách khoa Hà Nội trở lại giảng đường học tập. Nhà trường yêu cầu sinh viên ngồi đúng vị trí theo sơ đồ cố định trong lớp; không tập trung đông người

Thứ hai, 04/05/2020 - 06:58