Đại học được tự chủ, sao vẫn bị phạt tuyển vượt chỉ tiêu?

Dân trí Tại Hội nghị công tác tuyển sinh năm 2019 và thực hiện Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục Đại học sửa đổi, tổ chức vào ngày 17/7, một số lãnh đạo trường ĐH băn khoăn rằng vì sao các trường được tự chủ, nhưng sao vẫn bị phạt nếu tuyển vượt chỉ tiêu.
>>Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: “Liên kết đào tạo bừa bãi thì phải xử lý”
>>Sẽ xử lý trường đại học xét tuyển không đúng đề án, khai man giảng viên
>>Hơn 2,5 triệu nguyện vọng đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng năm 2019

Sao không thưởng trường tuyển vượt chỉ tiêu? (Thực hiện: Lê Phương)

Chỉ tiêu là áp lực với lãnh đạo các trường ĐH

Phát biểu tại phiên thảo luận ở điểm cầu TPHCM, PGS.TS Đỗ Văn Dũng, Hiệu trưởng trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM, nêu trăn trở: “Hiện nay, có quá nhiều phương thức tuyển sinh như xét học bạ, điểm thi THPT quốc gia, rồi ĐH Quốc gia cũng có thêm 2 kỳ thi đánh giá năng lực… Điều này dù Luật Giáo dục đại học cho phép nhưng đa dạng quá cũng dẫn đến phức tạp, thực tế chuẩn đầu vào giữa các loại hình có khoảng cách khá nhiều”.

Đại học được tự chủ, sao vẫn bị phạt tuyển vượt chỉ tiêu? - 1

PGS.TS Đỗ Văn Dũng - Hiệu trưởng trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM phát biểu

Ông Dũng dẫn chứng trường, “Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM có ưu tiên xét tuyển đối với học sinh trường chuyên, học sinh giỏi phổ thông bằng điểm học bạ, chuẩn đưa ra từ 21- 27 điểm, tức mỗi môn cũng 7- 9 điểm nhưng khi vào học chưa chắc học tốt, nhiều em cũng phải bỏ giữa chừng. Tôi cho rằng cũng nên giới hạn các phương thức xét tuyển, điểm thi THPT quốc gia có đề thi tốt, phổ điểm đẹp thì cũng đủ làm cơ sở để các trường tuyển sinh tốt”.

Đáng chú ý, ông Dũng cho rằng Bộ nên xem lại chuyện phạt các trường tuyển vượt chỉ tiêu. Năm trước, các trường tuyển vượt chỉ tiêu bị phạt đa số là các trường hàng đầu (Trường ĐH Ngoại thương, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, ĐH Sư phạm kỹ thuật...). Tại sao không thưởng các trường này mà lại phạt? Vì có nhiều trường gọi nhập học 1.000 thí sinh nhưng không đến 100 thí sinh vào học.

“Áp lực đối với lãnh đạo với các trường là gọi bao nhiêu thì vừa? Gọi đủ hay dư? Tôi thống kê những em điểm cao trúng tuyển vào trường thì đa phần đi du học hết rồi. Các trường tự chủ rất dễ bị sinh viên bỏ vì học phí cao”, ông Dũng nêu ý kiến.

“Rồi còn tùy ngành học, có những ngành kén người học gọi nhiều vẫn không đủ. Như ngành môi trường gọi 160% thì chỉ nhập học 70%, còn ngành cơ điện tử gọi 105% thì vô đủ 105%. Bởi vậy, gọi bao nhiêu là vừa? Gọi vừa đủ, sinh viên nhập học không đủ thì cấp dưới sẽ “chửi” vì không đủ tiền để “nuôi quân”, nhưng gọi vượt mà lỡ vào dư thì lại phạm quy định của Bộ”, ông Dũng nêu tiếp băn khoăn.

Cũng liên quan đến chuyện tuyển sinh, PGS.TS Trần Hoàng Hải, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Luật TP.HCM, nêu "Trường chúng tôi có kỳ thi đánh giá năng lực riêng, thi xong có thể chiều công bố ngay nhưng theo quy định của bộ thì vẫn phải chờ, chờ lọc ảo nữa, trong khi chúng tôi không hề bị ảo. Tham gia vào nhóm lọc ảo có khả năng phải mất đi những sinh viên vốn đã được "chốt" là đậu rồi".

Đại học được tự chủ, sao vẫn bị phạt tuyển vượt chỉ tiêu? - 2

PGS.TS Trần Hoàng Hải, Phó hiệu trưởng phụ trách trường ĐH Luật TP.HCM nêu ý kiến

Ông Hải cũng đồng tình với hiệu trưởng trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM và thừa nhận, chỉ tiêu là vấn để cực kỳ đau đầu của trường công. Dự trù rồi gọi vào bao nhiêu thì đều là suy đoán ban đầu cả. Nếu nhập học thiếu thì không được bù đắp cho chỉ tiêu năm sau, nhưng gọi dư thì sẽ bị kỷ luật nặng.

 "Chúng ta nên quan trọng quá trình đào tạo và chuẩn đầu ra hơn đầu vào. Trong quá trình đào tạo, các trường còn phải sàng lọc. Vấn đề này liên quan đến quy định chung chưa thể bao quát tất cả, có trường tuyển sinh nghiêm túc, cũng có trường không nghiêm túc nhưng khi đưa ra quy định thì lại gom chung hết nên quy định hạn chế được trường chưa nghiêm túc nhưng có khi lại bất lợi cho trường làm nghiêm túc", ông Hải nói.

Bốn yêu cầu của Bộ đối với các trường

Tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Lê Hải An cho rằng công tác thi và tuyển sinh được các đại biểu đánh giá cao sự vào cuộc cả hệ thống chính trị cho kỳ thi THPT an toàn, minh bạch, hiệu quả, đúng quy chế. Bộ GD-ĐT cũng đánh giá cao sự tham gia của các trường đại học vào tất cả mọi khâu của kỳ thi, từ ban chỉ đạo, coi thi, chấm thi, thanh kiểm tra.

Đại học được tự chủ, sao vẫn bị phạt tuyển vượt chỉ tiêu? - 3

Các đại biểu tại điểm cầu TPHCM tham dự Hội nghị công tác tuyển sinh năm 2019 và thực hiện Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục Đại học sửa đổi, tổ chức vào ngày 17/7

Với kết quả 94,06% tỷ lệ tốt nghiệp đã phản ánh đúng chất lượng giáo dục của các địa phương trên cả nước. Rất nhiều trường đại học đã đề xuất cần duy trì kỳ thi THPT quốc gia như năm 2019 để tạo cơ sở thuận lợi cho các trường trong công tác xét tuyển.

Đối với công tác tuyển sinh, Thứ trưởng An cho rằng các trường đại học đã thực hiện ổn định công tác tuyển sinh nhiều năm qua. Việc các trường được tự chủ phương thức xét tuyển, các giải pháp kỹ thuật, lọc ảo, nhóm xét tuyển Bắc-Nam… đã tạo ra một kỳ xét tuyển đại học nhẹ nhàng, công bằng, khách quan.

Đại học được tự chủ, sao vẫn bị phạt tuyển vượt chỉ tiêu? - 4

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Lê Hải An chia sẻ ý kiến

Tuy nhiên ông An cho rằng về phía Bộ GD-ĐT cũng yêu cầu các trường 4 nội dung. Thứ nhất, đề nghị các trường thực hiện đúng lộ trình, bám sát các mốc thời gian theo các hướng dẫn để đảm bảo đúng quy chế thi và tuyển sinh. Trong đó đặc biệt lưu ý ngày 22/7 công bố ngưỡng xét tuyển, 9/8 công bố kết quả xét tuyển đợt 1, ngày 19/8 cập nhật danh sách nhập học.

Thứ hai, cần đảm bảo chất lượng đầu vào trong công tác tuyển sinh, đồng thời tiếp tục thực hiện nâng cao chất lượng trong quá trình đào tạo và thực hiện cam kết với người học, xã hội, đảm bảo chất lượng đúng với chuẩn đầu ra. Các trường tăng cường các điều kiện đảm bảo chất lượng, xây dựng văn hoá chất lượng trong trường đại học, kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục đại học và đặc biệt là kiểm định chương trình đào tạo, song hành với đó là nâng cao chất lượng và năng lực của cán bộ giảng dạy và cán bộ quản lý giáo dục.

Điều thứ 3, Thứ trưởng An nhấn mạnh đề nghị các trường đánh giá, phân tích các phương thức tuyển sinh trong đề án tuyển sinh của mình, so sánh cả quá trình đào tạo và chất lượng đầu ra để điều chỉnh, hoàn thiện đề án và công tác tuyển sinh của trường những năm tới, để chuyển biến trong toàn hệ thống.

Và điều thứ 4 là các trường cùng hệ thống sẽ xây dựng một nền giáo dục đại học có chất lượng, đáp ứng nhu cầu xã hội, đào tạo nguồn nhân lực trình độ và chất lượng cao cho phát triển kinh tế xã hội của đất nước, hội nhập khu vực và quốc tế, phù hợp năng lực, sứ mạng, tầm nhìn, chiến lược phát triển của từng trường.

Lê Phương

MỚI NHẤT
Điểm trúng tuyển dự kiến vào Trường ĐH PHENIKAA năm 2019
Điểm trúng tuyển dự kiến vào Trường ĐH PHENIKAA năm 2019

(Dân trí) - Ngày 18/7, Trường Đại học PHENIKAA đã công bố điểm trúng tuyển dự kiến đối với phương thức xét tuyển theo kết quả học tập THPT (xét tuyển theo học bạ THPT) và mức điểm xét tuyển dự kiến đối với phương thức xét tuyển theo kết quả thi THPT quốc gia năm 2019 cho 18 chương trình đào tạo đại học chính quy của Trường.

Thứ năm, 18/07/2019 - 02:47

Thủ khoa khối C tại Đắk Lắk ước mơ trở thành phóng viên
Thủ khoa khối C tại Đắk Lắk ước mơ trở thành phóng viên

(Dân trí) - Em Nguyễn Thị Kim Hồng (lớp 12A9, trường THPT Cư M’gar, huyện Cư M’gar, Đắk Lắk) là thí sinh của Đắk Lắk đạt điểm 10 môn Lịch sử trong kỳ thi THPT quốc gia. Ngoài ra, điểm thi khối C của em 26,5 điểm (Văn 7,25 điểm và Địa 9,25 điểm) là một trong ba thí sinh có điểm khối C cao nhất tỉnh Đắk Lắk.

Thứ năm, 18/07/2019 - 02:34

Điểm sàn chính thức của trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM và ĐH Văn Hiến
Điểm sàn chính thức của trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM và ĐH Văn Hiến

(Dân trí) - Sáng nay 18/7, Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM và trường ĐH Văn Hiến chính thức công bố điểm sàn (ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào) đăng ký xét tuyển theo kết quả thi THPT quốc gia năm nay ở các ngành.

Thứ năm, 18/07/2019 - 02:28

Trường ĐH Luật TPHCM “chốt” danh sách gần 4000 thí sinh trúng tuyển sơ bộ
Trường ĐH Luật TPHCM “chốt” danh sách gần 4000 thí sinh trúng tuyển sơ bộ

(Dân trí) - Trưa nay (18/7), trường ĐH Luật TPHCM công bố mức điểm đạt yêu cầu xét tuyển sơ bộ và danh sách thí sinh đủ điều kiện tham dự kỳ kiểm tra năng lực, xét tuyển đại học hệ chính quy năm 2019. Sau khi sàng lọc, có 3.799 thí sinh tiếp tục dự kỳ kiểm tra năng lực vào ngày 21/7.

Thứ năm, 18/07/2019 - 12:26

Học sinh Việt Nam giành thành tích xuất sắc tại kỳ thi Toán Quốc tế WMI
Học sinh Việt Nam giành thành tích xuất sắc tại kỳ thi Toán Quốc tế WMI

(Dân trí) - Tại kỳ thi Toán Quốc tế WMI năm 2019 vừa diễn ra tại thành phố Fukuoka, Nhật Bản, đoàn Việt Nam đã đạt thành tích xuất sắc khi 30/30 thí sinh đều đạt giải với 3 giải Kim cương (đều là các học sinh của trường THCS Trưng Vương, quận Hoàn Kiếm Hà Nội), 9 giải Vàng, 7 giải Bạc, 8 giải Đồng và 3 giải Khuyến khích.

Thứ năm, 18/07/2019 - 11:57

Thủ khoa khối A toàn quốc nhận học bổng tài năng của ĐH Bách khoa Hà Nội
Thủ khoa khối A toàn quốc nhận học bổng tài năng của ĐH Bách khoa Hà Nội

(Dân trí) - Với thành tích thủ khoa khối A cả nước, em Vũ Đức Anh, học sinh Trường THPT Quảng Xương 1, huyện Quảng Xương (Thanh Hóa) đã nhận được học bổng tài năng năm học 2019 - 2020 của Trường Đại học Bách khoa Hà Nội.

Thứ năm, 18/07/2019 - 11:15

Gay gắt cuộc đua trở thành giáo viên ở TPHCM
Gay gắt cuộc đua trở thành giáo viên ở TPHCM

(Dân trí) - Sáng nay, Sở GD-ĐT TPHCM tổ chức phần thực hành kiểm tra năng lực trong kỳ tuyển giáo viên năm học 2019-2020. Theo danh sách, có khoảng 1.700 ứng viên tham dự kỳ thi tuyển này.

Thứ năm, 18/07/2019 - 09:13

Toàn cảnh tư vấn: “Đại học hay Cao đẳng Quốc tế - Hiểu đúng, quyết định đúng”
Toàn cảnh tư vấn: “Đại học hay Cao đẳng Quốc tế - Hiểu đúng, quyết định đúng”

(Dân trí) - Sáng nay, Cao đẳng Quốc tế BTEC FPT phối hợp cùng báo Dân trí tổ chức buổi tư vấn với chủ đề “Đại học hay Cao đẳng Quốc tế - Hiểu đúng, Quyết định đúng”. Mời bạn đọc theo dõi buổi tư vấn.

Thứ năm, 18/07/2019 - 09:03

Xuất hiện đối tượng giả mạo Thanh tra để lừa tiền giáo viên
Xuất hiện đối tượng giả mạo Thanh tra để lừa tiền giáo viên

(Dân trí) - Thời gian qua, trên địa bàn TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai) xuất hiện các đối tượng mạo danh Thanh tra Sở để gọi điện lừa đảo tiền của các giáo viên trong trường. Hiện cơ quan công an đang tiến hành điều tra, xác định các đối tượng mạo danh.

Thứ năm, 18/07/2019 - 08:59

Nam sinh Việt 16 tuổi xuất sắc nhận học bổng Chính phủ New Zealand
Nam sinh Việt 16 tuổi xuất sắc nhận học bổng Chính phủ New Zealand

(Dân trí) - Vừa hoàn thành chương trình trao đổi văn hóa của chính phủ Mỹ tại trường Trung học Amwood với điểm GPA tuyệt đối 4.0/4.0, Hồ Sỹ Tuấn Khang tiếp tục nhận tin vui khi xuất sắc giành học bổng Chính phủ New Zealand bậc trung học tại trường Mount Albert Grammar để tới xứ sở kiwi học tập.

Thứ năm, 18/07/2019 - 08:14

GS Hoàng Tụy vào bản dịch tiếng Việt đề thi toán Olympic quốc tế 2019
GS Hoàng Tụy vào bản dịch tiếng Việt đề thi toán Olympic quốc tế 2019

(Dân trí) - Điều đặc biệt nhất trong Kỳ thi Olympic Toán quốc tế lần thứ 60- IMO 2019 tại Anh đối với đoàn học sinh Việt Nam là tên GS Hoàng Tụy được đưa vào bản dịch tiếng Việt của đề thi.

Thứ năm, 18/07/2019 - 07:51

Không học thêm, chị em song sinh đạt 27 điểm khối C
Không học thêm, chị em song sinh đạt 27 điểm khối C

(Dân trí) - Hai chị em song sinh Chu Thị Ngọc Thanh, Chu Thị Ngọc Thúy vừa lập kỳ tích khi đạt điểm xét tuyển khối C lần lượt là 27 và 27,75 điểm. Hoàn toàn không theo một lớp luyện thi nào, kết quả mà hai nữ sinh này có được nhờ quá trình tập trung học trên lớp và ôn luyện online với chi phí rất rẻ.

Thứ năm, 18/07/2019 - 07:28

ĐÁNG QUAN TÂM
Thủ khoa toàn quốc năm nay đến từ những địa phương nào?
Thủ khoa toàn quốc năm nay đến từ những địa phương nào?

(Dân trí) - Năm nay, ngoại trừ nữ thủ khoa khối D01 (Toán, Văn, tiếng Anh) là một thí sinh đến từ huyện Đan Phượng, Hà Nội, thủ khoa các khối A, A1, B, C, D1, D7 đều đến từ các vùng Thanh Hóa, Phú Thọ, Nghệ An, Hà Tĩnh...

Thứ năm, 18/07/2019 - 07:04

GS Hoàng Tụy: Từ học trò nghèo đến đỉnh cao Toán học thế giới nhờ tự học
GS Hoàng Tụy: Từ học trò nghèo đến đỉnh cao Toán học thế giới nhờ tự học

(Dân trí) - Một tấm bản đồ được in nổi bật, trên đó đánh dấu một con đường nối liền Quảng Ngãi với vùng cực bắc, sát biên giới Trung Quốc. Đó là con đường mà Hoàng Tụy đã đi khi rời Khu Năm để lên chiến khu Việt Bắc. Đó cũng chính là con đường dẫn ông đến với toán học.

Thứ năm, 18/07/2019 - 06:59

Điểm sàn của các trường ĐH Công nghệ TPHCM, ĐH Ngân hàng TPHCM, ĐH Giao thông Vận tải TPHCM
Điểm sàn của các trường ĐH Công nghệ TPHCM, ĐH Ngân hàng TPHCM, ĐH Giao thông Vận tải TPHCM

(Dân trí) - Đến tối ngày (17/7), nhiều trường đại học tại TP.HCM tiếp tục công bố mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển theo phương thức xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi THPT quốc gia năm 2019.

Thứ năm, 18/07/2019 - 06:42

Điểm chuẩn xét tuyển từ kỳ thi Đánh giá năng lực tăng mạnh
Điểm chuẩn xét tuyển từ kỳ thi Đánh giá năng lực tăng mạnh

(Dân trí) - Tối ngày 17/7, các trường thành viên thuộc ĐH Quốc gia TPHCM công bố điểm chuẩn với phương thức xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi Đánh giá năng lực (ĐGNL) năm 2019 do đại học này tổ chức. So với năm 2018, năm nay điểm chuẩn các trường tăng mạnh.

Thứ năm, 18/07/2019 - 06:40

Thủ khoa khối A toàn quốc thường giúp bố mẹ đi giao trứng
Thủ khoa khối A toàn quốc thường giúp bố mẹ đi giao trứng

(Dân trí) - Không chỉ học giỏi, ngoài những giờ lên lớp, Vũ Đức Anh, học sinh Trường THPT Quảng Xương 1, huyện Quảng Xương (Thanh Hóa) - thủ khoa khối A toàn quốc năm 2019 vẫn thường phụ giúp bố mẹ đi giao trứng mỗi khi rảnh rỗi.

Thứ năm, 18/07/2019 - 02:18

Phú Thọ: Thí sinh miền núi lọt top 10 điểm 3 môn xét tuyển khối A, B cao nhất nước
Phú Thọ: Thí sinh miền núi lọt top 10 điểm 3 môn xét tuyển khối A, B cao nhất nước

(Dân trí) - Kỳ thi THPT quốc gia năm 2019, em Đỗ Đình Lộc - học sinh lớp 12A1 Trường THPT Thanh Sơn, Phú Thọ lọt top 10 thí sinh có tổng điểm 3 môn thi theo tổ hợp xét tuyển cao nhất cả nước ở cả hai khối A, B.

Thứ năm, 18/07/2019 - 12:18

Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh có 36 thí sinh đạt 27 điểm xét tuyển ĐH trở lên
Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh có 36 thí sinh đạt 27 điểm xét tuyển ĐH trở lên

(Dân trí) - 16 điểm 10; 2 thủ khoa toàn quốc; 36 thí sinh đạt 27 điểm xét tuyển đại học trở lên… là kết quả mà học sinh trường THPT Chuyên Hà Tĩnh giành được trong kỳ thi THPT quốc gia 2019.

Thứ năm, 18/07/2019 - 12:03

Lịch sử khó hay chúng ta “thực dụng” với Lịch sử?
Lịch sử khó hay chúng ta “thực dụng” với Lịch sử?

(Dân trí) - Phổ điểm Lịch sử trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 cho thấy rõ sự “thực dụng” của người học, hầu hết điểm cao rơi vào nhóm thí sinh đăng ký xét tuyển đại học ở khối thi có môn Lịch sử, điểm thấp rơi vào nhóm thí sinh chỉ đăng ký xét tốt nghiệp THPT - nhóm thí sinh hiểu rằng, còn Giáo dục Công dân và Địa lí để “giải cứu” điểm số.

Thứ tư, 17/07/2019 - 10:39

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: “Liên kết đào tạo bừa bãi thì phải xử lý”
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: “Liên kết đào tạo bừa bãi thì phải xử lý”

(Dân trí) - “Việc tự chủ gắn với kế hoạch tài chính, việc tuyển sinh không đảm bảo chất lượng hoặc việc mở những ngành rất kỳ lạ đã bị nhắc nhở mà vẫn không thực hiện, rồi liên kết bừa bãi thì phải xử lý. Tới đây, Bộ sẽ làm nghiêm vấn đề này".

Thứ tư, 17/07/2019 - 09:53

Trường Đại học Thành Đô: Điểm sàn xét tuyển là 14,5
Trường Đại học Thành Đô: Điểm sàn xét tuyển là 14,5

(Dân trí) - Căn cứ vào số lượng nguyện vọng đăng ký lần 1, dựa trên cơ sở phân tích phổ điểm thi THPT quốc gia Bộ GD&ĐT và xu thế điểm chuẩn các năm trước, Trường Đại học Thành Đô đã đưa ra điểm trúng tuyển dự kiến vào Đại học chính quy năm 2019.

Thứ tư, 17/07/2019 - 08:19

Trường ĐH Kinh tế - ĐHQGHN công bố điểm sàn và dự kiến điểm chuẩn
Trường ĐH Kinh tế - ĐHQGHN công bố điểm sàn và dự kiến điểm chuẩn

(Dân trí) - Trường ĐH Kinh tế - ĐHQGHN cho hay, căn cứ vào số lượng nguyện vọng đăng ký lần 1, phổ điểm thi THPT Quốc gia được Bộ GD-ĐT công bố ngày 14/7/2019 và xu thế điểm chuẩn các năm trước thì dự kiến điểm chuẩn ngành cao nhất năm nay khoảng 27 điểm. Mức điểm sàn vào trường năm 2019 được ấn định ở mức 16.

Thứ tư, 17/07/2019 - 06:54

Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông nhận hồ sơ xét tuyển từ 16 – 18 điểm
Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông nhận hồ sơ xét tuyển từ 16 – 18 điểm

(Dân trí) - Ngày 17/7, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông đã thông báo mức điểm nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển đại học hệ chính quy đợt 1 năm 2019.

Thứ tư, 17/07/2019 - 06:24