Đại học Việt Nam từng bước xuất hiện trên bản đồ KH-CN khu vực, thế giới

Dân trí Đó là nhận định của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ về bức tranh hoạt động khoa học công nghệ (KHCN) trong các trường đại học Việt Nam. Ông cho biết, tiềm lực KHCN của các cơ sở giáo dục đại học đang có những chuyển biến rõ nét.
>>Trường đại học nào của Việt Nam có công bố quốc tế nhiều nhất?
>>Tiến sĩ Việt được bầu vào Viện Hàn lâm Khoa học trẻ toàn cầu
>>Một nữ tiến sĩ Việt Nam vào tốp 100 nhà khoa học hàng đầu châu Á

Sáng nay 29/7, Hội nghị “Phát triển khoa học và công nghệ trong các cơ sở giáo dục đại học giai đoạn 2017-2025” do Bộ GD&ĐT phối hợp với Bộ KH-CN tổ chức diễn ra tại Hà Nội. Bộ trưởng GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ và Bộ trưởng KH-CN Chu Ngọc Anh đồng chủ trì.

Hội nghị “Phát triển khoa học và công nghệ trong các cơ sở giáo dục đại học giai đoạn 2017-2025” là nơi hội tụ các nhà lãnh đạo, nhà khoa học, nhà giáo dục.
Hội nghị “Phát triển khoa học và công nghệ trong các cơ sở giáo dục đại học giai đoạn 2017-2025” là nơi hội tụ các nhà lãnh đạo, nhà khoa học, nhà giáo dục.

Hơn 300 đại biểu là lãnh đạo, nhà khoa học, giảng viên của các cơ sở giáo dục đại học, viện nghiên cứu, các bộ ngành, các doanh nghiệp quan tâm tới nghiên cứu khoa học (NCKH) và chuyển giao công nghệ tham dự hội nghị. Hội nghị nhằm mục đích tìm các giải pháp khả thi để đẩy mạnh NCKH, phát triển KHCN trong các cơ sở giáo dục đại học phù hợp với thực tế trước mắt cũng như yêu cầu lâu dài về nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực.

Tiềm lực KHCN của các cơ sở giáo dục đại học chuyển biến rõ nét

Phát biểu khai mạc hội nghị, thay mặt Bộ GD&ĐT, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh: Giáo dục và đào tạo, khoa học và công nghệ chính là quốc sách hàng đầu mà Đảng và Nhà nước ta đã xác định, là động lực quan trọng nhất để phát triển lực lượng sản xuất hiện đại, kinh tế tri thức, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ khẳng định, hoạt động KHCN trong các cơ sở giáo dục đã có bước chuyển biến tích cực.
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ khẳng định, hoạt động KHCN trong các cơ sở giáo dục đã có bước chuyển biến tích cực.

Ngành Giáo dục, trọng tâm là các cơ sở giáo dục đại học, có vị trí đặc biệt quan trọng trong việc cung cấp nguồn nhân lực cho hầu hết các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, quốc phòng, an ninh của đất nước. Ngoài sứ mạng đào tạo, cơ sở giáo dục đại học còn là nơi để các nhà khoa học, giảng viên nghiên cứu, sáng tạo ra sản phẩm khoa học, công nghệ tiên tiến. Có thể nói, hoạt động KHCN nói chung và NCKH nói riêng trong hệ thống các trường đại học được xem là một trong những yếu tố quan trọng trong việc nâng cao chất lượng đào tạo, tạo ra nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu xã hội, tạo ra những tri thức mới, sản phẩm mới, cải cách quy trình công nghệ, nâng cao năng xuất chất lượng sản phẩm phục vụ cho sự phát triển của đất nước.

Theo Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, trong những năm qua, tiềm lực KHCN của các cơ sở giáo dục đại học có những chuyển biến rõ nét nhờ sự nỗ lực, chủ động không ngừng của ngành giáo dục, các cơ sở giáo dục đại học. Đội ngũ nhà khoa học trong các cở sở giáo dục đại học tăng cả về chất lượng và số lượng; cơ sở hạ tầng KHCN phục vụ nghiên cứu, đào tạo và phát triển kinh tế xã hội được quan tâm đầu tư; các công bố khoa học quốc tế của các cơ sở giáo dục đại học tăng, chiếm hơn 80%; các sản phẩm khoa học, sản phẩm chuyển giao khác đóng góp quan trọng của hoạt động NCKH cho giáo dục . Đáng chú ý, nhiều sản phẩm đã được thương mại hóa ở thị trường trong nước và thế giới.

“Đáng chú ý, nhiều cơ sở giáo dục đại học, nhà khoa học có đủ năng lực, uy tín để thực hiện các nghiên cứu, triển khai ứng dụng và làm chủ các công nghệ mới, công nghệ tiên tiến. Vị thế các cơ sở giáo dục đại học của Việt Nam đang từng bước xuất hiện trên bản đồ KH&CN, giáo dục của khu vực và thế giới”, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh.

Nghiên cứu khoa học của các trường: Vẫn nhỏ lẻ, tản mạn

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cũng thẳng thắn đề cập những hạn chế trong việc đưa hoạt động KHCN vào các trường đại học. Cụ thể: cơ chế, chính sách thu hút đội ngũ giảng viên tham gia NCKH của các cơ sở giáo dục đại học chưa mạnh mẽ và hiệu quả; chính sách hỗ trợ các trường trong việc thúc đẩy hoạt động KHCN còn bất cập; các trường, giảng viên chưa thực sự coi trọng nghiên cứu khoa học, thiếu đầu tư trọng điểm cho các nhóm nghiên cứu gắn với các ngành đào tạo trọng tâm. Kinh phí đầu tư còn nhiều hạn chế, nhiều thủ tục còn mang tính hành chính, gây khó khăn cản trở và chưa khuyến khích được các nhà khoa học tích cực tham gia nghiên cứu.

Các kết quả KHCN đạt được vẫn còn khá khiêm tốn, chưa tương xứng với tiềm năng. “Mặc dù số lượng đề tài lớn, công trình công bố đã bao phủ trên hầu hết các lĩnh vực, tuy nhiên, đề tài mang tầm bao quát, có ảnh hưởng sâu rộng chưa nhiều. Những nghiên cứu của các trường vẫn nhỏ lẻ, tản mạn, chưa có đóng góp nổi bật trong nâng cao chất lượng đào tạo, phát triển kinh tế-xã hội”, ông chỉ rõ.

Bên cạnh đó, đội ngũ giảng viên, nhà khoa học chất lượng cao, đầu ngành trong từng lĩnh vực còn thiếu đã dẫn đến chất lượng đào tạo và NCKH chưa cao. Thêm nữa, đội ngũ giảng viên ở các trường đại học chủ yếu tham gia giảng dạy, thiếu chủ động và chưa chú trọng đúng mức đến hoạt động NCKH đã ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng đào tạo và chuyển giao công nghệ. Cơ sở vật chất cũng như tư liệu phục vụ công tác nghiên cứu còn nhiều khó khăn.

Hiện nay, xu hướng mô hình đại học Việt Nam đang dần dần chuyển hướng từ giáo dục tinh hoa sang giáo dục đại chúng gắn kết với thực tiễn. Tuy nhiên, phương châm xã hội hóa giáo dục, gắn kết giáo dục với thực tế yêu cầu của xã hội, đặc biệt là gắn kết với doanh nghiệp chưa mang lại kết quả như kỳ vọng. Do vậy, Bộ trưởng GD&ĐT, việc tăng cường mối liên kết giữa đại học và doanh nghiệp nhằm chuyển giao tri thức từ trường đại học vào cuộc sống sẽ là một giải pháp lớn góp phần thúc đẩy sự phát triển của xã hội và đồng thời tạo đà phát triển cho bản thân trường đại học.

Từ những phân tích trên, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho rằng, Hội nghị Khoa học - Công nghệ lần này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc phát triển hoạt động NCKH ở các cơ sở giáo dục đại học trong thời gian tới. Đây là dịp để các nhà lãnh đạo, nhà khoa học, nhà giáo dục ra đâu là điểm nghẽn trong hoạt động KHCN nói chung và NCKH nói riêng trong các cơ sở giáo dục đại học hiện nay. Từ đó, đề xuất các giải pháp để tháo gỡ những điểm nghẽn đó. Phát huy tiềm lực KHCN, đẩy mạnh hợp tác quốc tế về KHCN và đề xuất các hướng nghiên cứu chiến lược trọng tâm phục vụ phát triển ngành GD&ĐT giai đoạn 2017-2025; cũng như đề xuất các kiến nghị, giải pháp để phát triển KH&CN trong các cơ sở giáo dục đại học trực thuộc Bộ trong giai đoạn 2017-2025.

Lệ Thu

MỚI NHẤT
Điểm chuẩn vào các trường đại học phía Nam sẽ tăng mạnh
Điểm chuẩn vào các trường đại học phía Nam sẽ tăng mạnh

(Dân trí) - Đến thời điểm này, các trường đại học phía Nam đã thực hiện lọc ảo nhiều bước ở nhóm và chung cả nước nên cũng xác định dự kiến điểm chuẩn càng chuẩn xác hơn. Nhìn chung các trường đều dự báo điểm chuẩn dự kiến tăng hơn năm ngoái.

Chủ nhật, 30/07/2017 - 10:14

5 gương mặt rạng danh bảng vàng xứ Nghệ
5 gương mặt rạng danh bảng vàng xứ Nghệ

(Dân trí) - Mới đây, 5 học sinh Trường THPT chuyên Phan Bội Châu, TP Vinh, Nghệ An đã mang vinh quang về cho Tổ quốc, gia đình, bạn bè và thầy cô với những tấm huy chương Olympic.

Chủ nhật, 30/07/2017 - 09:39

Việt Nam đoạt 1 Huy chương vàng, 2 Huy chương bạc Olympic Sinh học quốc tế
Việt Nam đoạt 1 Huy chương vàng, 2 Huy chương bạc Olympic Sinh học quốc tế

(Dân trí) - Thông tin từ Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, đoàn học sinh Việt Nam tham dự Olympic Sinh học quốc tế năm 2017 đoạt 01 Huy chương Vàng, 02 Huy chương Bạc. Đây là thành tích cao nhất của đoàn Olympic Sinh học quốc tế của nước ta từ trước đến nay.

Chủ nhật, 30/07/2017 - 08:08

Dạy chữ cho trẻ trước khi vào lớp 1: Bề nổi của tảng băng chìm
Dạy chữ cho trẻ trước khi vào lớp 1: Bề nổi của tảng băng chìm

(Dân trí) - Chuyện dạy chữ cho trẻ tiền tiểu học hiện nay cũng như bề nổi của tảng băng chìm, cần một định hướng giáo dục rõ ràng và phù hợp, sự chung tay của các cấp, niềm tin và sự nỗ lực cả từ phía gia đình, nhà trường và xã hội, để có thể đạt được hiệu quả lâu dài.

Chủ nhật, 30/07/2017 - 07:56

Khám phá trường ĐH có mức học phí "tiền tỉ" của Mỹ
Khám phá trường ĐH có mức học phí "tiền tỉ" của Mỹ

(Dân trí) - Đại học Harvey Mudd College là ngôi trường đắt đỏ nhất tại Mỹ với mức học phí cho 4 năm lên tới 300.000 USD (hơn 6 tỷ VNĐ). Tuy nhiên, sinh viên khi ra trường luôn có mức lương đáng mơ ước, thậm chí còn cao hơn sinh viên tốt nghiệp từ Đại học Harvard và Stanford lừng danh.

Chủ nhật, 30/07/2017 - 06:47

Giáo dục đại học: Sẽ phải chuyển hướng sang đẩy mạnh nghiên cứu khoa học
Giáo dục đại học: Sẽ phải chuyển hướng sang đẩy mạnh nghiên cứu khoa học

(Dân trí) - Hiện nay hầu hết các trường ĐH Việt Nam đang đầu tư phần lớn nguồn lực (nhân lực, kinh phí, thời gian) cho hoạt động đào tạo. Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ cho rằng, tới đây các trường ĐH sẽ phải chuyển hướng sang đẩy mạnh nghiên cứu khoa học.

Chủ nhật, 30/07/2017 - 03:03

Thanh Hóa: Nhiều trường THPT tuyển không đủ chỉ tiêu
Thanh Hóa: Nhiều trường THPT tuyển không đủ chỉ tiêu

(Dân trí) - Kết thúc đợt tuyển sinh đầu vào lớp 10 THPT năm học 2017 - 2018, số điểm đầu vào có sự chênh lệch giữa các khu vực thành phố, đồng bằng với khu vực miền núi. Nhiều trường THPT trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã tuyển không đủ chỉ tiêu đầu vào.

Chủ nhật, 30/07/2017 - 12:05

Bố mẹ cần chuẩn bị gì để con vào lớp 1?
Bố mẹ cần chuẩn bị gì để con vào lớp 1?

(Dân trí) - Quanh chủ đề “Có nên cho trẻ học chữ trước khi vào lớp 1?”, quan điểm chung của đa số phụ huynh là không dạy chữ trước để con có tuổi thơ không áp lực. Tuy nhiên khi vào lớp 1 nếu con chưa được học chữ trước thì dễ bị “đuối” so với các bạn vì nhiều gia đình khác đều cho con đi học chữ trước.

Thứ bảy, 29/07/2017 - 04:21

ĐH Y dược TPHCM: Dự kiến điểm chuẩn ngành Y đa khoa 29 điểm
ĐH Y dược TPHCM: Dự kiến điểm chuẩn ngành Y đa khoa 29 điểm

(Dân trí) - Dù đang trong quá trình lọc ảo tuy nhiên qua số liệu điểm thí sinh đăng ký dự kiến điểm chuẩn của hai trường đại học lớn đào tạo ngành Y tại TPHCM sẽ ở mức rất cao.

Thứ bảy, 29/07/2017 - 03:30

Điểm chuẩn trường Công an năm 2017: Ngành cao nhất là 29,5 điểm
Điểm chuẩn trường Công an năm 2017: Ngành cao nhất là 29,5 điểm

(Dân trí) - Ngày 29/7, Bộ Công an đã công bố điểm chuẩn vào khối trường Công an nhân dân năm 2017. Theo đó, mức điểm chuẩn cao nhất vào Học Viện An ninh nhân dân đối với nữ là 29,5 điểm. Mức điểm cụ thể vào các trường công an như sau:

Thứ bảy, 29/07/2017 - 11:07

Quảng Ngãi: Hỗ trợ 70% lương cơ sở/tháng cho mỗi học sinh trường chuyên
Quảng Ngãi: Hỗ trợ 70% lương cơ sở/tháng cho mỗi học sinh trường chuyên

(Dân trí) - Từ năm học 2017 - 2018, học sinh trường THPT chuyên Lê Khiết (Quảng Ngãi) sẽ được hỗ trợ chi phí học tập thường xuyên, nhận học bổng khuyến khích học tập và nhiều sự hỗ trợ khác về tài liệu học tập, chỗ ở.

Thứ bảy, 29/07/2017 - 10:55

TPHCM: Không tăng học phí năm học 2017-2018
TPHCM: Không tăng học phí năm học 2017-2018

(Dân trí) - Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong vừa thống nhất với nội dung đề xuất của Sở Giáo dục -k Đào tạo TP về học phí năm học mới. Theo đó, giữ nguyên mức học phí, không tăng so với năm học 2016-2017 để áp dụng thu học phí cho năm học 2017-2018.

Thứ bảy, 29/07/2017 - 10:05

ĐÁNG QUAN TÂM
Thanh Hóa: Nhiều trường THPT sẽ được giải thể, sáp nhập
Thanh Hóa: Nhiều trường THPT sẽ được giải thể, sáp nhập

(Dân trí) - Hiện nay, hệ thống trường THPT công lập trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đang tồn tại nhiều bất cập. UBND tỉnh Thanh Hóa đã xây dựng đề án “Sắp xếp các trường THPT công lập trên địa bàn tỉnh đến năm 2025".

Thứ bảy, 29/07/2017 - 08:05

Phụ huynh “quẳng gánh lo” khi đồng hành cùng trường mầm non nuôi dạy trẻ
Phụ huynh “quẳng gánh lo” khi đồng hành cùng trường mầm non nuôi dạy trẻ

Giảm bớt công việc ghi chép sổ sách hàng ngày bằng việc ứng dụng công nghệ thông tin; Kết nối tương tác trực tiếp với phụ huynh bằng các phần mềm ứng dụng thông minh chạy được trên web và điện thoại… Đây là một trong những giải pháp mà nhiều trường mầm non đang lựa chọn để nâng cao chất lượng giáo dục cũng như giúp cho phụ huynh tham gia giám sát, dõi theo con hàng ngày.

Thứ bảy, 29/07/2017 - 08:00

Điểm chuẩn đại học tăng, có ngành thí sinh phải đạt 28 điểm mới đỗ
Điểm chuẩn đại học tăng, có ngành thí sinh phải đạt 28 điểm mới đỗ

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí, lãnh đạo nhiều trường đại học cho biết, qua phần chạy lọc ảo cho thấy, điểm chuẩn sẽ tăng hơn so với năm trước từ 1 - 3 điểm, nhiều trường sẽ tuyển đủ chỉ tiêu trong nguyện vọng 1.

Thứ bảy, 29/07/2017 - 07:49

TPHCM: Nhiều khoản chi mập mờ ở ngôi trường có hiệu trưởng bị kỷ luật
TPHCM: Nhiều khoản chi mập mờ ở ngôi trường có hiệu trưởng bị kỷ luật

(Dân trí) - Không chỉ sai phạm trong việc hiệu trưởng không đứng lớp vẫn nhận hàng chục triệu đồng tiền phụ cấp, Trường tiểu học Phước Vĩnh An (huyện Củ Chi, TPHCM) còn có nhiều khoản thu chi hết sức mập mờ, khó hiểu.

Thứ bảy, 29/07/2017 - 01:00

Chương trình giáo dục phổ thông mới: Giảm tải mạnh các tiết học cho học sinh
Chương trình giáo dục phổ thông mới: Giảm tải mạnh các tiết học cho học sinh

(Dân trí) - Chiều ngày 28/7, Bộ GD&ĐT đã thông qua Chương trình giáo dục phổ thông tổng thể làm căn cứ xây dựng dự thảo các chương trình môn học và hoạt động giáo dục. Theo đó, thời lượng học trong chương trình giáo dục phổ thông này giảm mạnh.

Thứ sáu, 28/07/2017 - 06:20

Tư vấn: Cơ hội trở thành Kỹ sư An ninh Mạng cho bạn trẻ tốt nghiệp THPT
Tư vấn: Cơ hội trở thành Kỹ sư An ninh Mạng cho bạn trẻ tốt nghiệp THPT

Chiều nay 28/7, Học viện Mạng và Phần cứng FPT Jetking phối hợp với báo điện tử Dân Trí tổ chức buổi tư vấn với chủ đề “Cơ hội trở thành Kỹ Sư An Ninh Mạng cho bạn trẻ tốt nghiệp THPT” trên dantri.com.vn. Mời bạn đọc theo dõi buổi tư vấn.

Thứ sáu, 28/07/2017 - 02:04

Nhiều trường đại học công bố điểm chuẩn năm 2017
Nhiều trường đại học công bố điểm chuẩn năm 2017

(Dân trí) - Theo quy định của Bộ GD-ĐT, từ ngày 1/8 các trường đại học sẽ công bố điểm chuẩn theo kết quả thi THPT quốc gia nhưng 6 trường đại học này đã đưa ra điểm chuẩn theo phương thức xét tuyển bằng học bạ và điểm chuẩn theo điểm sàn của Bộ GD&ĐT trở lên. Cụ thể như sau:

Thứ sáu, 28/07/2017 - 12:32

Trường đại học nào của Việt Nam có công bố quốc tế nhiều nhất?
Trường đại học nào của Việt Nam có công bố quốc tế nhiều nhất?

(Dân trí) - Theo thống kê từ Web of Science, giai đoạn năm 2011-2015, tổng số công bố quốc tế của Việt Nam trong ISI là 10.034 bài, trong đó số công bố của các nhà khoa học thuộc các trường đại học có 5738 bài, chiếm trên 50% số công bố quốc tế trong cả nước. Vậy trường đại học nào của Việt Nam có công bố quốc tế nhiều nhất?

Thứ sáu, 28/07/2017 - 11:56

Ngưỡng mộ "biệt tài" của 3 nữ cử nhân xuất sắc trường ĐH Thủy lợi
Ngưỡng mộ "biệt tài" của 3 nữ cử nhân xuất sắc trường ĐH Thủy lợi

(Dân trí) - 3 nữ cử nhân này đã "vượt mặt" hàng nghìn các nam sinh để đạt thành tích đáng ngưỡng mộ và có thể nói là "kỳ tích" của trường ĐH Thủy lợi trong nhiều năm trở lại đây.

Thứ sáu, 28/07/2017 - 11:02

Kích thích tư duy sáng tạo vượt trội cho trẻ tiểu học - Không khó như bố mẹ vẫn nghĩ!
Kích thích tư duy sáng tạo vượt trội cho trẻ tiểu học - Không khó như bố mẹ vẫn nghĩ!

Sáng tạo là một phần phản ánh sự thông minh của trẻ nhỏ, cũng là một trong những vấn đề được nhiều bậc cha mẹ đặc biệt quan tâm trong quá trình nuôi dạy…

Thứ sáu, 28/07/2017 - 11:00

Đại sứ Pháp nhắn SV Việt cần học "nhiều hơn một ngoại ngữ" để không thua thiệt
Đại sứ Pháp nhắn SV Việt cần học "nhiều hơn một ngoại ngữ" để không thua thiệt

(Dân trí) - “Thế giới hôm nay, giới trẻ cần phải biết tiếng Anh. Nhưng trong thế giới ngày mai, nếu muốn nổi bật thì giới trẻ cần biết nhiều hơn một ngoại ngữ", Đại sứ Pháp tại Việt Nam - ông Bertrand Lortholary, chia sẻ.

Thứ sáu, 28/07/2017 - 07:44

12 kiến nghị gửi Bộ trưởng Bộ GD&ĐT về phát triển giáo dục STEM
12 kiến nghị gửi Bộ trưởng Bộ GD&ĐT về phát triển giáo dục STEM

(Dân trí) - Bộ GD-ĐT đang chuẩn bị cho Dự thảo chương trình giáo dục phổ thông mới, trong đó có đề cập đến giáo dục STEM. Là người trong lĩnh vực này, ông Nguyễn Thành Hải, Viện nghiên cứu giáo dục STEM, ĐH Missouri, Hoa Kỳ đã có 12 kiến nghị đóng góp gửi tới Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ.

Thứ sáu, 28/07/2017 - 07:43