Đại sứ Pháp nhắn SV Việt cần học "nhiều hơn một ngoại ngữ" để không thua thiệt

Dân trí “Thế giới hôm nay, giới trẻ cần phải biết tiếng Anh. Nhưng trong thế giới ngày mai, nếu muốn nổi bật thì giới trẻ cần biết nhiều hơn một ngoại ngữ", Đại sứ Pháp tại Việt Nam - ông Bertrand Lortholary, chia sẻ.

Ngày 27/7, chương trình Hội nghị Thanh niên Việt Nam Mô phỏng Liên Hợp quốc - VYMUN 2017 đã được khai mạc tại Hà Nội thu hút đông đảo sự quan tâm của mọi người, đặc biệt là giới trẻ. Với chủ đề “Trận thư hùng thế kỉ: Toàn cầu hóa hay dân tộc hóa?”, quy mô chương trình năm nay được mở rộng với nhiều vấn đề nóng bỏng toàn cầu về kinh tế, chính trị và văn hóa.

Tại chương trình, các bạn trẻ đã có cơ hội trò chuyện, trao đổi với hai vị khách mời đặc biệt: Nguyên Phó Thủ tướng phụ trách Kinh tế - Đối ngoại Việt Nam (giai đoạn 2002-2006) Vũ Khoan và Đại sứ Pháp tại Việt Nam Bertrand Lortholary.

Với sự cởi mở, thân thiện, hai vị khách mời đã có những chia sẻ về vấn đề toàn cầu hóa, dân tộc hóa, đặc biệt là nhiệm vụ của giới trẻ Việt Nam trong bối cảnh hiện nay.


Chương trình thu hút sự quan tâm của các bạn trẻ.

Chương trình thu hút sự quan tâm của các bạn trẻ.

Sinh viên Việt cần gìn giữ bản sắc dân tộc

Mở đầu cuộc trò chuyện, ông Vũ Khoa đã thẳng thắn chỉ ra những điểm yếu của người Việt Nam qua câu chuyện sửa xe máy, rằng người Việt không chỉ cần cù mà vô cùng khéo léo nhưng lại lười sáng tạo ra cái mới.

Từ đây, ông nhấn mạnh giới trẻ Việt cần thay đổi tính cách để vươn mình trong xu hướng toàn cầu hóa thế giới. Nói vậy không có nghĩa là hòa tan, giới trẻ cần hội nhập vì không ai có thể sống đơn độc nhưng cần phải bảo vệ, gìn giữ và phát huy bản sắc dân tộc.

Trích dẫn câu nói của ông cha "cái đẹp khoe ra, xấu xa đậy lại", nguyên Phó Thủ tướng cho rằng cả đẹp và xấu cần phô ra để biết cái gì cần sửa và sửa như nào. Ông nói: “Điểm mạnh của chúng ta là yêu nước, sẵn sàng xả thân nếu đất nước bị động đến và chúng ta cần phát huy điều đó qua việc gìn giữ bản sắc dân tộc. Bên cạnh đó, điểm yếu như nước đến chân mới nhảy cần sửa đổi. Đừng quá tự ti dân tộc mà cũng đừng quá tự tôn dân tộc.


Ông Vũ Khoa có những chia sẻ thẳng thắn với các bạn trẻ tại chương trình.

Ông Vũ Khoa có những chia sẻ thẳng thắn với các bạn trẻ tại chương trình.

Dân tộc là cái hình thành sớm nhất và cũng mất đi muộn nhất. Chúng ta không thể nói toàn cầu hóa “thắng thế” dân tộc hóa và ngược lại. Chúng ta cần có bản sắc dân tộc để hội nhập vì đó là cái chỉ riêng ta có. Đừng đưa toàn cầu hóa hay dân tộc hóa vào những phe đối lập, hãy để chúng trong một mối quan hệ”.

Nói thêm về vấn đề này, nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan cho rằng việc tranh chấp giữa các quốc gia không hẳn do toàn cầu hóa gây nên mà nguyên nhân xuất phát từ sự va chạm các lợi ích giữa các quốc gia.

Từ đây, ông cũng gửi gắm tới các bạn trẻ về cách giao tiếp trong bối cảnh hiện nay: “Để có thể giao tiếp hay đàm phán với bạn bè hoặc những mối quan hệ đối lập thì mọi “thủ đoạn đàm phán” hay “nghệ thuật đàm phán” không quan trọng, chúng ta phải tìm được tiếng nói chung, nhìn ra được sự trùng khớp lợi ích đôi bên để từ đó đạt được kết quả như mong muốn”.

Đại sứ Pháp nhắn nhủ giới trẻ khắc phục tính ỉ lại

Chia sẻ về chủ đề “Toàn cầu hóa và Dân tộc hóa”, Đại sứ Pháp Bertrand Lortholary cho hay trong quá trình toàn cầu hóa khó tránh khỏi những mặt trái, khiến cho một bộ phận dân cư không có trình độ bị thua thiệt, khoảng cách giàu- nghèo ngày một tăng. Điều này xảy ra với tất cả các quốc gia, trong đó, Việt Nam- một nước đang phát triển.


Ngài Đại sứ Pháp tại Việt Nam trò chuyện tại chương trình.

Ngài Đại sứ Pháp tại Việt Nam trò chuyện tại chương trình.

Đồng ý với quan điểm của ông Vũ Khoan về cách phát huy năng lực bản thân, ngài Đại sứ nhấn mạnh: "Muốn phát triển trong bối cảnh tất yếu - toàn cầu hóa thì giới trẻ Việt Nam không nên che giấu điểm yếu của mình mà cần thẳng thắn nhìn nhận. Từ đó, có những biện pháp sửa đổi, đồng thời phát huy điểm mạnh để tạo nên một nguồn sức mạnh to lớn, nâng cao giá trị bản thân".

Cụ thể, ông chỉ ra giữa người Pháp và người Việt Nam có tính cách giống nhau: chăm chỉ nhưng lười sáng tạo. Vì vậy, giới trẻ cần khắc phục tính ỉ lại, nâng cao tính tò mò, sáng tạo và phát huy tính chăm chỉ, cần cù để thích ứng với những sự thay đổi toàn cầu.

Nhắn nhủ về việc giới trẻ Việt Nam cần làm hiện nay, Đại sứ Bertrand Lortholary nói: “Trong thế giới hôm nay, chúng ta mà nhất là các bạn trẻ cần phải biết tiếng Anh vì nó đang được cả thế giới sử dụng. Nhưng trong thế giới ngày mai, nếu chỉ biết tiếng Anh thì bạn sẽ bị thua thiệt. Muốn nổi bật, các bạn cần phải biết nhiều ngoại ngữ, trong đó có tiếng Pháp”.

Lấy ví dụ về việc học tiếng Việt của mình, ông Bertrand Lortholary cho rằng phương pháp học ngoại ngữ rất quan trọng. Dù vốn tiếng Việt của ông chưa tốt nhưng ông không ngần ngại giao tiếp với mọi người vì theo ông chỉ khi chúng ta cọ xát thực tế thì trình độ ngoại ngữ mới nâng lên.

Chia sẻ thêm về mối quan hệ giữa hai nước Việt – Pháp, ngài Đại sứ tin rằng trong tương lai, cả hai bên sẽ có thêm nhiều chính sách để tạo cơ hội cho giới trẻ hai nước được giao lưu, học hỏi. Đặc biệt, sinh viên Việt Nam hay các quốc gia khác khi đến Pháp du học sẽ được chính phủ Pháp hỗ trợ đến 80% chi phí trong quá trình đào tạo.

Hội nghị Thanh niên Việt Nam Mô phỏng Liên Hợp quốc (VYMUN) là chương trình thường niên của Tổ chức Hợp tác Thanh niên Việt Nam (VYCO) với mục đích mô phỏng quá trình diễn ra các phiên họp của những hội đồng và cơ quan quốc tế tại Liên Hợp quốc. Các thí sinh tại VYMUN sẽ tham dự với tư cách là đại sứ, đại diện cho các quốc gia thành viên Liên Hợp quốc hoặc đại biểu báo chí ghi lại nghị trình họp.

Năm nay, Hội nghị Thanh niên Việt Nam VYMUN 2017 lấy chủ đề: “Trận thư hùng thế kỉ: Toàn cầu hóa hay dân tộc hóa?” với mong muốn thế hệ trẻ thật sự cần phải hiểu rằng, toàn cầu hóa không hề hoàn hảo nhưng nó cần phải được bảo vệ vì sự phát triển và tiến bộ mà nó đang đem lại cho thế giới này. Ngay sau ngày khai mạc, phiên họp VYMUN 2017 sẽ kéo dài 3 ngày 2 đêm, từ 28/7- 30/7.

Văn Hiền

MỚI NHẤT
TPHCM: Không tăng học phí năm học 2017-2018
TPHCM: Không tăng học phí năm học 2017-2018

(Dân trí) - Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong vừa thống nhất với nội dung đề xuất của Sở Giáo dục -k Đào tạo TP về học phí năm học mới. Theo đó, giữ nguyên mức học phí, không tăng so với năm học 2016-2017 để áp dụng thu học phí cho năm học 2017-2018.

Thứ bảy, 29/07/2017 - 10:05

Đại học Việt Nam từng bước xuất hiện trên bản đồ KH-CN khu vực, thế giới
Đại học Việt Nam từng bước xuất hiện trên bản đồ KH-CN khu vực, thế giới

(Dân trí) - Đó là nhận định của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ về bức tranh hoạt động khoa học công nghệ (KHCN) trong các trường đại học Việt Nam. Ông cho biết, tiềm lực KHCN của các cơ sở giáo dục đại học đang có những chuyển biến rõ nét.

Thứ bảy, 29/07/2017 - 09:47

Thanh Hóa: Nhiều trường THPT sẽ được giải thể, sáp nhập
Thanh Hóa: Nhiều trường THPT sẽ được giải thể, sáp nhập

(Dân trí) - Hiện nay, hệ thống trường THPT công lập trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đang tồn tại nhiều bất cập. UBND tỉnh Thanh Hóa đã xây dựng đề án “Sắp xếp các trường THPT công lập trên địa bàn tỉnh đến năm 2025".

Thứ bảy, 29/07/2017 - 08:05

Phụ huynh “quẳng gánh lo” khi đồng hành cùng trường mầm non nuôi dạy trẻ
Phụ huynh “quẳng gánh lo” khi đồng hành cùng trường mầm non nuôi dạy trẻ

Giảm bớt công việc ghi chép sổ sách hàng ngày bằng việc ứng dụng công nghệ thông tin; Kết nối tương tác trực tiếp với phụ huynh bằng các phần mềm ứng dụng thông minh chạy được trên web và điện thoại… Đây là một trong những giải pháp mà nhiều trường mầm non đang lựa chọn để nâng cao chất lượng giáo dục cũng như giúp cho phụ huynh tham gia giám sát, dõi theo con hàng ngày.

Thứ bảy, 29/07/2017 - 08:00

Điểm chuẩn đại học tăng, có ngành thí sinh phải đạt 28 điểm mới đỗ
Điểm chuẩn đại học tăng, có ngành thí sinh phải đạt 28 điểm mới đỗ

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí, lãnh đạo nhiều trường đại học cho biết, qua phần chạy lọc ảo cho thấy, điểm chuẩn sẽ tăng hơn so với năm trước từ 1 - 3 điểm, nhiều trường sẽ tuyển đủ chỉ tiêu trong nguyện vọng 1.

Thứ bảy, 29/07/2017 - 07:49

TPHCM: Nhiều khoản chi mập mờ ở ngôi trường có hiệu trưởng bị kỷ luật
TPHCM: Nhiều khoản chi mập mờ ở ngôi trường có hiệu trưởng bị kỷ luật

(Dân trí) - Không chỉ sai phạm trong việc hiệu trưởng không đứng lớp vẫn nhận hàng chục triệu đồng tiền phụ cấp, Trường tiểu học Phước Vĩnh An (huyện Củ Chi, TPHCM) còn có nhiều khoản thu chi hết sức mập mờ, khó hiểu.

Thứ bảy, 29/07/2017 - 01:00

Chương trình giáo dục phổ thông mới: Giảm tải mạnh các tiết học cho học sinh
Chương trình giáo dục phổ thông mới: Giảm tải mạnh các tiết học cho học sinh

(Dân trí) - Chiều ngày 28/7, Bộ GD&ĐT đã thông qua Chương trình giáo dục phổ thông tổng thể làm căn cứ xây dựng dự thảo các chương trình môn học và hoạt động giáo dục. Theo đó, thời lượng học trong chương trình giáo dục phổ thông này giảm mạnh.

Thứ sáu, 28/07/2017 - 06:20

Tư vấn: Cơ hội trở thành Kỹ sư An ninh Mạng cho bạn trẻ tốt nghiệp THPT
Tư vấn: Cơ hội trở thành Kỹ sư An ninh Mạng cho bạn trẻ tốt nghiệp THPT

Chiều nay 28/7, Học viện Mạng và Phần cứng FPT Jetking phối hợp với báo điện tử Dân Trí tổ chức buổi tư vấn với chủ đề “Cơ hội trở thành Kỹ Sư An Ninh Mạng cho bạn trẻ tốt nghiệp THPT” trên dantri.com.vn. Mời bạn đọc theo dõi buổi tư vấn.

Thứ sáu, 28/07/2017 - 02:04

Nhiều trường đại học công bố điểm chuẩn năm 2017
Nhiều trường đại học công bố điểm chuẩn năm 2017

(Dân trí) - Theo quy định của Bộ GD-ĐT, từ ngày 1/8 các trường đại học sẽ công bố điểm chuẩn theo kết quả thi THPT quốc gia nhưng 6 trường đại học này đã đưa ra điểm chuẩn theo phương thức xét tuyển bằng học bạ và điểm chuẩn theo điểm sàn của Bộ GD&ĐT trở lên. Cụ thể như sau:

Thứ sáu, 28/07/2017 - 12:32

Trường đại học nào của Việt Nam có công bố quốc tế nhiều nhất?
Trường đại học nào của Việt Nam có công bố quốc tế nhiều nhất?

(Dân trí) - Theo thống kê từ Web of Science, giai đoạn năm 2011-2015, tổng số công bố quốc tế của Việt Nam trong ISI là 10.034 bài, trong đó số công bố của các nhà khoa học thuộc các trường đại học có 5738 bài, chiếm trên 50% số công bố quốc tế trong cả nước. Vậy trường đại học nào của Việt Nam có công bố quốc tế nhiều nhất?

Thứ sáu, 28/07/2017 - 11:56

Ngưỡng mộ "biệt tài" của 3 nữ cử nhân xuất sắc trường ĐH Thủy lợi
Ngưỡng mộ "biệt tài" của 3 nữ cử nhân xuất sắc trường ĐH Thủy lợi

(Dân trí) - 3 nữ cử nhân này đã "vượt mặt" hàng nghìn các nam sinh để đạt thành tích đáng ngưỡng mộ và có thể nói là "kỳ tích" của trường ĐH Thủy lợi trong nhiều năm trở lại đây.

Thứ sáu, 28/07/2017 - 11:02

Kích thích tư duy sáng tạo vượt trội cho trẻ tiểu học - Không khó như bố mẹ vẫn nghĩ!
Kích thích tư duy sáng tạo vượt trội cho trẻ tiểu học - Không khó như bố mẹ vẫn nghĩ!

Sáng tạo là một phần phản ánh sự thông minh của trẻ nhỏ, cũng là một trong những vấn đề được nhiều bậc cha mẹ đặc biệt quan tâm trong quá trình nuôi dạy…

Thứ sáu, 28/07/2017 - 11:00

ĐÁNG QUAN TÂM
12 kiến nghị gửi Bộ trưởng Bộ GD&ĐT về phát triển giáo dục STEM
12 kiến nghị gửi Bộ trưởng Bộ GD&ĐT về phát triển giáo dục STEM

(Dân trí) - Bộ GD-ĐT đang chuẩn bị cho Dự thảo chương trình giáo dục phổ thông mới, trong đó có đề cập đến giáo dục STEM. Là người trong lĩnh vực này, ông Nguyễn Thành Hải, Viện nghiên cứu giáo dục STEM, ĐH Missouri, Hoa Kỳ đã có 12 kiến nghị đóng góp gửi tới Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ.

Thứ sáu, 28/07/2017 - 07:43

Tuyển sinh ĐH, CĐ 2017: Điểm chuẩn chỉ tăng ở các trường tốp trên?
Tuyển sinh ĐH, CĐ 2017: Điểm chuẩn chỉ tăng ở các trường tốp trên?

Đến thời điểm này, các trường và nhóm trường đại học đã tải dữ liệu đăng ký nguyện vọng của thí sinh về để phân tích và tiến hành chạy thử phần mềm xét tuyển.

Thứ sáu, 28/07/2017 - 07:16

14h chiều ngày 28/7, tư vấn: Cơ hội trở thành Kỹ sư An ninh Mạng cho bạn trẻ tốt nghiệp THPT
14h chiều ngày 28/7, tư vấn: Cơ hội trở thành Kỹ sư An ninh Mạng cho bạn trẻ tốt nghiệp THPT

Vào 14h-16h chiều thứ sáu 28/7, Học viện Mạng & Phần cứng FPT Jetking phối hợp với báo Dân Trí tổ chức chương trình tư vấn với chủ đề “Cơ hội trở thành Kỹ Sư An Ninh Mạng cho bạn trẻ tốt nghiệp THPT”. Mời bạn đọc đặt câu hỏi để được giải đáp.

Thứ năm, 27/07/2017 - 05:05

"Kỳ tích" Olympic quốc tế 2017: Cần đánh giá một cách công bằng
"Kỳ tích" Olympic quốc tế 2017: Cần đánh giá một cách công bằng

(Dân trí) - Nên xem huy chương Olympic khoa học quốc tế của những học sinh giỏi như là thành tích xuất sắc chạy cự ly ngắn của các vận động viên. Sự nghiệp vinh quang của cả cuộc đời con người để hướng tới những mục tiêu cao cả và rộng lớn của tài năng, của sự nghiệp vinh quang cả đời người như một cuộc chạy Marathon.

Thứ năm, 27/07/2017 - 02:53

Học sinh TPHCM tựu trường trước lễ khai giảng 3 tuần
Học sinh TPHCM tựu trường trước lễ khai giảng 3 tuần

(Dân trí) - Lễ khai giảng năm học mới 2017-2018 sẽ diễn ra vào ngày 5/9 nhưng học sinh ở TPHCM sẽ tựu trường nhập học vào ngày 14/8.

Thứ năm, 27/07/2017 - 12:30

Việt Nam học được gì từ giáo dục STEM?
Việt Nam học được gì từ giáo dục STEM?

(Dân trí) - Trong khoảng hai thập niên gần đây, Giáo dục STEM đã trở nên phổ biến ở Mỹ và một số nước trên thế giới. Vậy giáo dục STEM là gì? Điểm mạnh và điểm hạn chế? Chúng ta học được gì từ giáo dục STEM, đặc biệt trong bối cảnh xây dựng Chương trình giáo dục phổ thông mới?

Thứ năm, 27/07/2017 - 08:48

“Bội thu” huy chương quốc tế: Trăn trở trong niềm vui?
“Bội thu” huy chương quốc tế: Trăn trở trong niềm vui?

(Dân trí) - Trong các mùa thi Olympic châu Á và Olympic quốc tế, ở các môn khoa học tự nhiên như Toán, Lý, Hóa, Việt Nam luôn xếp thứ hạng khá cao. Câu hỏi được đặt ra là tại sao chúng ta có bề dày lịch sử các thế hệ học sinh giỏi sánh tầm quốc tế và khu vực nhưng khoa học nước nhà chưa “chuyển mình”?

Thứ năm, 27/07/2017 - 07:42

HUTECH thông báo tuyển sinh đào tạo trình độ Thạc sĩ đợt 2 năm 2017
HUTECH thông báo tuyển sinh đào tạo trình độ Thạc sĩ đợt 2 năm 2017

Theo thông tin từ Hội đồng tuyển sinh trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH), HUTECH sẽ chính thức nhận hồ sơ dự tuyển trình độ Thạc sĩ đợt 2 năm 2017 đến hết ngày 07/10/2017.

Thứ năm, 27/07/2017 - 07:30

Nữ sinh bị cưa chân thay đổi nguyện vọng chọn trường đại học
Nữ sinh bị cưa chân thay đổi nguyện vọng chọn trường đại học

Nữ sinh bị cưa chân ở Đắk Lắk Lê Thị Hà Vi đã quyết định không chọn ngành công an hay vào ngành Y dược mà sẽ trở thành một luật sư...

Thứ năm, 27/07/2017 - 07:29

Ước mơ thành bác sĩ còn xa của cô học trò nghèo đạt 29,1 điểm
Ước mơ thành bác sĩ còn xa của cô học trò nghèo đạt 29,1 điểm

(Dân trí) - Trong kỳ thi THPT quốc gia vừa qua, em Lương Thị Phương Thanh đạt 29,1 điểm xét tuyển đại học khối B nhưng cánh cửa vào ngành Y và trở thành bác sĩ của cô học trò có hoàn cảnh khó khăn ở TP Tam Kỳ, Quảng Nam dường như còn rất xa vì điều kiện gia đình quá khó khăn.

Thứ năm, 27/07/2017 - 04:03

Thanh Hóa: Thống nhất thực hiện áp dụng mức thu học phí
Thanh Hóa: Thống nhất thực hiện áp dụng mức thu học phí

(Dân trí) - Tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành công văn về việc áp dụng mức thu học phí đối với học sinh Mầm non, Phổ thông công lập trên địa bàn xã, phường miền núi, thuộc huyện miền xuôi, thị xã.

Thứ năm, 27/07/2017 - 12:05

3 ngành học mới nhiều triển vọng tại HUTECH năm 2017
3 ngành học mới nhiều triển vọng tại HUTECH năm 2017

Thú y, Kỹ thuật y sinh, Hệ thống thông tin quản lý là 3 ngành học mới được Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) chính thức tuyển sinh từ năm 2017. Đây đều là những ngành nhiều triển vọng với nhu cầu nhân lực đặc biệt cao trong nhiều năm tới.

Thứ năm, 27/07/2017 - 12:03