Thứ năm, 03/05/2018 - 17:54

Đại sứ quán Hoa Kỳ: "Nam sinh Nghệ An có thể bổ sung hồ sơ visa"

Dân trí

Trao đổi với PV Dân trí về thông tin "Thí sinh Nghệ An bị từ chối cấp visa sang Mỹ dự cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc tế", ông Pope Thrower, người phát ngôn của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam cho biết, người bị trượt có thể bổ sung thông tin so với lần nộp hồ sơ gần nhất để nộp lại hồ sơ visa.

Trao đổi với PV Dân trí chiều 3/5 về trường hợp của em Mai Nhật Anh, Trường THPT chuyên Phan Bội Châu, Nghệ An - 1 trong 2 tác giả tham dự cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc tế bị từ chối cấp visa sang Mỹ, ông Pope Thrower, người phát ngôn của Đại sứ quán Hoa Kỳ cho hay: Điều 222(f) của Luật Di trú và Quốc tịch Mỹ (INA) không cho phép tiết lộ thông tin từ hồ sơ visa, trong đó bao gồm thông tin liên quan đến cơ sở cho việc cấp hay từ chối cấp visa, cho bất kỳ người nào ngoại trừ đương đơn.

Vì thế, chúng tôi không thể cung cấp thông tin cho bên thứ ba về hồ sơ visa của người khác”, ông Pope Thrower nói.

Về việc cấp visa nói chung, theo ông Pope Thrower: Dù phần lớn các hồ sơ visa được chấp thuận, luật pháp Mỹ đưa ra các tiêu chí mà theo đó một hồ sơ visa có thể bị từ chối.

Hồ sơ có thể bị từ chối vì viên chức lãnh sự không có tất cả thông tin như yêu cầu để quyết định liệu đương đơn có đạt yêu cầu nhận visa, hoặc bởi đương đơn không đáp ứng yêu cầu cho loại visa mà họ đăng ký, hoặc vì thông tin qua xem xét cho thấy đương đơn nằm trong phạm vi theo quy định pháp luật là không được chấp nhận hay không đáp ứng yêu cầu.

Ngoài Mai Nhật Anh, thầy Mai Văn Quyền, giáo viên hướng dẫn của đoàn Nghệ An cũng bị trượt phỏng vấn visa không rõ lý do. (Ảnh: Hoàng Lam).
Ngoài Mai Nhật Anh, thầy Mai Văn Quyền, giáo viên hướng dẫn của đoàn Nghệ An cũng bị trượt phỏng vấn visa không rõ lý do. (Ảnh: Hoàng Lam).

Trả lời câu hỏi, Đại sứ quán dự kiến sẽ hỗ trợ, tạo điều kiện như thế nào để các thành viên bị trượt visa có thể tới Mỹ tham dự cuộc thi? Ông Pope Thrower cho hay: “Nếu đương đơn cảm thấy họ có thông tin bổ sung nên được xem xét liên quan đến quyết định về visa, hoặc có thay đổi đáng kể về hoàn cảnh của họ kể từ lần nộp hồ sơ gần nhất, họ có thể nộp lại hồ sơ visa”.

Như Dân trí đã thông tin trước đó, chiều 2/5, em Mai Nhật Anh và Phùng Văn Long (lớp 12A3), đồng tác giả dự án "Hệ thống chưng cất nước mặn thành nước ngọt với kỹ thuật chân không bằng bơm thủy lực bởi năng lượng sóng biển” và các quan sát viên của đoàn Nghệ An vừa hoàn tất cuộc phỏng vấn cấp visa sang Mỹ dự thi Khoa học kỹ thuật (KHKT) quốc tế.

Tuy nhiên, chỉ có em Phùng Văn Long và 2 quan sát viên đoàn Nghệ An được Đại sứ quán Mỹ cấp visa. Em Mai Nhật Anh và thầy Mai Văn Quyền - giáo viên hướng dẫn và các thành viên còn bị từ chối cấp visa sang Mỹ.

Với khả năng thuyết trình bằng tiếng Anh lưu loát, hai đồng tác giả dự án Nhật Anh và Long xuất sắc cùng 7 dự án khác của cả nước được Bộ GD&ĐT chọn tham dự cuộc thi KHKT quốc tế được tổ chức tại Hoa Kỳ.

Việc em Mai Nhật Anh bị từ chối cấp visa sang Mỹ có thể nguy cơ dự án dự thi KHKT quốc tế của hai em bị hủy bỏ, bởi Bộ GD&ĐT đã đăng ký với ban tổ chức cuộc thi dự án có 2 tác giả. Việc chỉ có một tác giả tham dự sẽ là vi phạm quy chế cuộc thi.

Ông Ngô Sỹ Thủy - Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Phan Bội Châu cũng không rõ lý do vì sao Đại sự quán Mỹ từ chối cấp visa cho em Mai Nhật Anh và thầy Mai Văn Quyền cùng các thành viên khác.

Trao đổi với PV Dân trí tối 2/5, ông Nguyễn Xuân Thành cho biết, Bộ GD&ĐT đang cố gắng bằng nhiều cách để có thể giúp em Mai Nhật Anh và một số thành viên nữa của đoàn Việt Nam có thể sang Mỹ tham dự cuộc thi Khoa học Kĩ thuật quốc tế.

Theo đó, Bộ đã gửi công hàm đến ĐSQ Mỹ, đồng thời yêu cầu Sở Ngoại vụ Nghệ An gửi văn bản, phối hợp nhằm giúp đỡ các thành viên có thể đủ điều kiện cấp visa.

Đồng thời, theo kinh nghiệm của một số năm trước, có thể Bộ GD&ĐT tiếp tục yêu cầu Cục trưởng Cục Hợp tác Quốc tế (Bộ GD&ĐT) đích thân viết email cho ban tổ chức để nhờ trợ giúp.

“Quan điểm của Bộ sẽ cố gắng nỗ lực giúp các thành viên có thể được cấp visa sang Mỹ tham dự cuộc thi”, ông Thành cho hay.

Mỹ Hà

Tin liên quan

Mới nhất