Thanh Hóa:

Đăng ký thi THPT quốc gia: Nhiều học sinh "né" môn Lịch sử

Dân trí ​Đến thời điểm này, hầu hết các thí sinh đã đăng ký thi THPT quốc gia 2016. Trong đó, tại nhiều trường THPT, học sinh “né” đăng ký môn Lịch sử để xét tốt nghiệp vì cho rằng, môn Lịch sử khó kiếm điểm hơn các môn khác.
>>Rất ít thí sinh Hà Nội chọn thi môn Lịch sử
>>Nhiều trường không có thí sinh chọn môn Lịch sử

Chủ động hướng nghiệp cho học sinh

Đến thời điểm này, các đơn vị, trường học trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đang bước vào giai đoạn “nước rút” trong công tác chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia 2016 sắp tới. Hiện các trường đang nhận hồ sơ về cho học sinh đăng ký dự thi. Việc lựa chọn trường, ngành học với học sinh không còn thụ động như những năm trước đây do học sinh đã được định hướng và tư vấn từ trước.


Trường THPT Ngọc Lặc (huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa) trắng thí sinh chọn môn Lịch sử thi xét tốt nghiệp THPT.

Trường THPT Ngọc Lặc (huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa) "trắng" thí sinh chọn môn Lịch sử thi xét tốt nghiệp THPT.

Thầy Trịnh Bá Phòng - Hiệu trưởng Trường THPT Ngọc Lặc, huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa cho biết: “Nhà trường đã tổ chức hướng nghiệp cho học sinh nếu có khả năng theo học thì mới đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng (ĐH, CĐ). Còn những học sinh không có điều kiện, khả năng thì nên học nghề và tìm kiếm việc làm sau khi hết THPT”.

Việc chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia 2016 đã được nhà trường thực hiện ngay từ đầu năm học. Cùng với việc giáo viên và phụ huynh tích cực trong công tác định hướng nghề nghiệp, các em còn có thêm cơ hội tiếp cận thông tin qua các đơn vị về tại trường tổ chức tư vấn, hướng nghiệp cho học sinh. Trong đó, cả những học sinh lớp 11 cũng được nhà trường tổ chức cho tiếp cận những thông tin để các em có đinh hướng từ xa.

“Thông qua các tài liệu hướng dẫn của Bộ GD-ĐT, nhà trường cho giáo viên học phổ biến những điểm mới của kỳ thi so với năm trước. Cho học sinh đăng ký mua quy chế tuyển sinh và định hướng để các em chọn môn tự chọn trên cơ sở khả năng, sở trường để các em thi đạt kết quả cao. Trên cơ sở được định hướng nghề nghiệp, khi làm hồ sơ, học sinh bắt đầu chọn ngành với sự hỗ trợ của giáo viên cho các em để học sinh phát huy được năng lực của mình. Hơn nữa, các bảng biểu, chỉ tiêu tuyển sinh của từng trường cũng đã được nhà trường thu thập và phổ biến đến học sinh. Đến thời điểm này, hầu hết học sinh thi môn nào đã được các em chọn lựa kỹ càng rồi”, thầy Phòng cho biết thêm.

Một trong những thực tế tại nhiều trường ở khu vực miền núi là tỷ lệ học sinh đăng ký xét tuyển tốt nghiệp luôn cao hơn tỷ lệ đăng ký xét tuyển ĐH, CĐ. Theo thầy Phòng cho biết, sở dĩ có sự chênh lệch đó là vì nhà trường quan tâm hướng nghiệp vì điều kiện của học sinh miền núi không như miền xuôi. Có những trường hợp học sinh có điều kiện học lên nhưng không đăng ký xét tuyển ĐH, CĐ vì qua tìm hiểu các em cho biết nếu xét tuyển đậu cũng không có điều kiện vào học và ra trường không biết xin việc vào đâu.

Đăng ký thi THPT quốc gia: Nhiều học sinh "né" môn Lịch sử - 2

Còn thầy Trần Hữu Hải - Hiệu trưởng Trường THPT Lê Lai, huyện Ngọc Lặc cho biết, về vấn đề tỷ lệ giữa xét tốt nghiệp và xét tuyển ĐH, CĐ ở các trường miền núi có sự chênh lệch là vì số học sinh đạt yêu cầu không đến mức nên định hướng cho các em học nghề và tìm kiếm việc làm. Theo đánh giá của thầy Hải, hiện nay, nhiều trường ĐH, CĐ còn có phương án xét tuyển dựa trên kết quả học tập 3 năm học phổ thông nên các em đậu tốt nghiệp vẫn có cơ hội học lên.

Hàng năm, Trường THPT Lê Lai thực hiện định hướng nghề nghiệp ngay từ đầu năm học và trong nhiệm vụ năm học. Hơn nữa, học sinh cũng được học môn giáo dục hướng nghiệp trong chương trình. Ngoài ra, điều thuận lợi với học sinh là được sự hỗ trợ của đội ngũ cựu học sinh cũng rất quan tâm nên các em có sự lựa chọn đúng đắn hơn.

“Né” Lịch sử, chọn Địa lý

Kỳ thi THPT quốc gia 2016, Trường THPT Ngọc Lặc có 414 học sinh đăng ký dự thi. Trong đó có 215 học sinh đăng ký xét tốt nghiệp và 199 học sinh đăng ký xét tuyển ĐH, CĐ. Qua tổng hợp đăng ký thi THPT quốc gia 2016 của nhà trường, đối với môn tự chọn, hầu hết thí sinh đăng ký thi môn Địa lý. Trong đó, các môn Vật lý, Hóa học và Lịch sử “trắng” thí sinh đăng ký.

Tại Trường THPT Thường Xuân 2, huyện Thường Xuân, con số thí sinh đăng ký xét tốt nghiệp chọn môn Lịch sử có nhỉnh hơn một chút với 5 thí sinh đăng ký. Bên cạnh đó, đối với môn Vật lý và Hóa học cũng không có thí sinh nào chỉ xét tốt nghiệp của nhà trường đăng ký dự thi.

Còn tại trường THPT Lê Lai, huyện Ngọc Lặc, theo số liệu đăng ký các môn thi THPT quốc gia 2016 của nhà trường, thì hầu hết các môn thi tự chọn để xét tốt nghiệp đều có học sinh đăng ký, trong đó, có 45 em chọn môn thi Lịch sử. Theo thầy Trần Hữu Hải, có được con số đó là nhờ công tác tuyên truyền, vận động của nhà trường đến học sinh.

Cô Nguyễn Thị Na, giáo viên chủ nhiệm lớp 12A3 - Trưởng nhóm Lịch sử, Trường THPT Thường Xuân 2 chia sẻ: “Nhà trường có tổng 28 học sinh đăng ký thi môn Lịch sử, trong đó có 5 học sinh đăng ký xét tốt nghiệp môn bằng môn Sử. Vấn đề học sinh không chọn môn Lịch sử là vấn đề lâu nay người ta cũng bàn nhiều rồi. Lý do cũng có rất nhiều, đối với mình ở trường miền núi, học sinh chọn môn Địa lý nhiều hơn, bởi vì thực ra môn Sử khó hơn so với môn Địa. Nhiều năm trở lại đây, do đặc thù các trường thi, nhu cầu của xã hội thì học sinh chọn khối C ít, vì học sinh thi khối C thì mới chọn môn Sử là môn thi tự chọn thôi”.

Thí sinh tham gia kỳ thi THPT quốc gia 2015
Thí sinh tham gia kỳ thi THPT quốc gia 2015

“Với vai trò là trưởng nhóm Lịch sử và trực tiếp đứng lớp, tôi thấy ở trường miền núi của mình thì số này không nhiều nhưng so với trường miền xuôi vẫn là đông. Bởi vì đặc thù của học sinh miền núi là yếu các khối khác nên dẫn đến tình trạng chọn khối C. Xét một cách đúng nghĩa, môn Sử không nhàm chán, không khô khan và cũng không phải là môn khó đến mức mà không thể học được. Hơn nữa, những năm gần đây, đề thi có nhiều thay đổi theo hướng có lợi cho thí sinh, rất tích cực. Hc sinh không phải học một cách máy móc vẫn có thể tư duy để làm bài thi. Trước thực trạng môn học, đôi khi tôi cũng rất trăn trở”.

Em Lò Kim Thúy, học sinh lớp 12A3, Trường THPT Thường Xuân 2 chia sẻ: “Em rất thích học môn Lịch sử, ngày trước giữa thi học sinh giỏi môn Văn và môn Sử thì em quyết định chọn môn Sử vì em thích học Sử hơn. Em đã quyết định rồi, không hối hận với lựa chọn của mình vì môn Sử em học được hơn môn Địa”.

Duy Tuyên

MỚI NHẤT
Kế hoạch tuyển dụng giáo viên gây “hiểu nhầm” cho sinh viên sư phạm?
Kế hoạch tuyển dụng giáo viên gây “hiểu nhầm” cho sinh viên sư phạm?

(Dân trí) - Sở GD-ĐT Quảng Nam vừa có kế hoạch về việc thu nhận hồ sơ xét hợp đồng trong chỉ tiêu biên chế cho những giáo viên đã hoặc đang hợp đồng giảng dạy để bổ sung cho một số trường THPT và Phổ thông Dân tộc nội trú còn thiếu. Tuy nhiên, kế hoạch này đã vấp phải sự phản ứng của rất nhiều sinh viên đang theo học ngành Sư phạm trên địa bàn tỉnh.

Thứ bảy, 09/04/2016 - 02:05

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận: Không chỉ là đất, đây còn là những điều cao cả hơn!
Bộ trưởng Phạm Vũ Luận: Không chỉ là đất, đây còn là những điều cao cả hơn!

“Chế Lan Viên có một câu thơ rất hay trong hoàn cảnh này: Khi ta ở chỉ là nơi đất ở, khi ta đi đất bỗng hóa tâm hồn. Đây không chỉ là đất, đây còn là con người, đây còn là sứ mạng, đây còn là danh dự, là những điều cao cả hơn” – Bộ trưởng Phạm Vũ Luận xúc động nói lời chia tay trong cuộc họp giao ban Cơ quan Bộ Giáo dục và Đào tạo tháng 4/2016.

Thứ sáu, 08/04/2016 - 08:55

Không thể “bình chân như vại” trước yêu cầu công khai chất lượng giáo dục
Không thể “bình chân như vại” trước yêu cầu công khai chất lượng giáo dục

(Dân trí) - “Luật Giáo dục yêu cầu các trường phải triển khai đánh giá ngoài, phải được kiểm định chất lượng bởi một tổ chức độc lập, không thể “bình chân như vại” trước yêu cầu của xã hội về việc công khai chất lượng giáo dục của từng trường”.

Thứ sáu, 08/04/2016 - 08:00

Vụ cô giáo đánh học sinh tím mặt vì viết sai chính tả lên báo nước ngoài
Vụ cô giáo đánh học sinh tím mặt vì viết sai chính tả lên báo nước ngoài

(Dân trí) - Không những gây phẫn nộ cho dư luận trong nước, ngày 7/4, vụ giáo viên đánh học sinh tím mặt ở Lào Cai vì viết chính tả chậm đã được báo Dailymail của Anh đăng tải.

Thứ sáu, 08/04/2016 - 04:35

Khơi dậy lòng yêu nước cho học sinh qua “bản đồ chủ quyền”
Khơi dậy lòng yêu nước cho học sinh qua “bản đồ chủ quyền”

(Dân trí) - Thông qua những tấm bản đồ, bia đá chủ quyền, hình ảnh, tư liệu lịch sử khẳng định quần đảo Hoàng Sa - Trường Sa là của Việt Nam, triển lãm đã khơi dậy lòng yêu nước cho các em học sinh về chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Thứ sáu, 08/04/2016 - 03:50

Bộ phận Bình đẳng giáo dục và Hỗ trợ người khuyết tật Đại học RMIT Việt Nam
Bộ phận Bình đẳng giáo dục và Hỗ trợ người khuyết tật Đại học RMIT Việt Nam

(Dân trí) - Chương trình RMIT Access dành cho những sinh viên mắc chứng khó đọc, chứng khó học toán, chứng Irlens, rối loạn phổ tự kỷ, … hoặc khiếm khuyết các giác quan (thính giác, thị giác….) hoặc một số trường hợp khác.

Thứ sáu, 08/04/2016 - 03:45

Trường ĐH Ngoại thương bổ nhiệm thêm 2 Phó Hiệu trưởng
Trường ĐH Ngoại thương bổ nhiệm thêm 2 Phó Hiệu trưởng

(Dân trí) - Chiều 8/4, Trường ĐH Ngoại thương đã tổ chức Lễ công bố Quyết định của Bộ GD-ĐT về việc bổ nhiệm PGS.TS Lê Thị Thu Thủy và PGS.TS Nguyễn Thu Thủy chức vụ Phó Hiệu trưởng nhiệm kỳ 2015-2020. Việc bổ nhiệm này nhằm hoàn thiện bộ máy lãnh đạo để nhanh chóng triển khai Đề án đổi mới cơ chế hoạt động theo quy định.

Thứ sáu, 08/04/2016 - 03:10

Gần 60 thủ khoa chia sẻ bí kíp học và thi đại học
Gần 60 thủ khoa chia sẻ bí kíp học và thi đại học

(Dân trí) - Con đường vào đại học của các thí sinh năm nay (2016) cơ bản giống với năm qua (2015), do đó những chia sẻ “nóng sốt” của chính các anh chị thủ khoa đi trước sẽ là món quà đặc biệt để thí sinh năm nay làm tốt các bài thi.

Thứ sáu, 08/04/2016 - 02:56

Sinh viên lười đọc sách: E-book nở rộ, sao chép tràn lan
Sinh viên lười đọc sách: E-book nở rộ, sao chép tràn lan

Để khuyến khích sinh viên đọc sách, giảng viên cần nghiêm khắc trong lúc hướng dẫn, đặc biệt trong những bài tiểu luận, đề tài nghiên cứu khoa học

Thứ sáu, 08/04/2016 - 01:38

Phương pháp ôn thi Hóa học hiệu quả qua các đề thi
Phương pháp ôn thi Hóa học hiệu quả qua các đề thi

(Dân trí) - Chỉ còn hơn 2 tháng nữa là học sinh sẽ bước vào kỳ thi THPT quốc gia 2016. Đây là giai đoạn học sinh tăng cường luyện tập với các đề thi thử hoặc tham gia các đợt thi thử THPT quốc gia. Một lợi ích của luyện đề chính là giúp học sinh phát hiện, sửa chữa và tránh những sai lầm mình đã mắc phải.

Thứ sáu, 08/04/2016 - 01:24

10 thói xấu cản trở thành công của bạn
10 thói xấu cản trở thành công của bạn

(Dân trí) - Nhiều người có lối suy nghĩ và thái độ mà chắc chắn sẽ khiến họ thất bại. Và khi đối mặt với việc tìm lý do tại sao thất bại, họ lại viện cớ bào chữa. Dưới đây là 10 thói quen xấu đã ngăn cản mọi người đạt được thành công. Bạn có mắc phải thói xấu nào không?

Thứ sáu, 08/04/2016 - 12:25

Người trúng tuyển Hiệu trưởng ĐH Luật Hà Nội còn cơ hội làm Hiệu trưởng?
Người trúng tuyển Hiệu trưởng ĐH Luật Hà Nội còn cơ hội làm Hiệu trưởng?

(Dân trí) - Tại cuộc họp báo thường kỳ sáng 8/4, Thứ trưởng kiêm Chánh văn phòng Bộ Tư pháp Trần Tiến Dũng khẳng định Bộ Tư pháp vẫn chưa xin lỗi ông Lê Đình Vinh- người đã trúng tuyển Hiệu trưởng ĐH Luật Hà Nội nhưng chưa được bổ nhiệm. Ông Vinh vẫn chưa hết cơ hội được bổ nhiệm vào chức danh này.

Thứ sáu, 08/04/2016 - 10:46

ĐÁNG QUAN TÂM
7 điều mà ông bố tốt sẽ làm cho con gái
7 điều mà ông bố tốt sẽ làm cho con gái

(Dân trí) - Vai trò của người bố chiếm một phần rất quan trọng trong cuộc đời của con gái từ khi còn nhỏ và khi lớn lên thành phụ nữ sau này. Dưới đây là 7 điều mà một ông bố tốt sẽ làm cho con gái mình. Các ông bố kiểm tra xem mình làm được bao nhiêu điều trong số này nhé.

Thứ sáu, 08/04/2016 - 09:02

Hà Nội: Xét tốt nghiệp THCS từ ngày 16/5
Hà Nội: Xét tốt nghiệp THCS từ ngày 16/5

(Dân trí) - Sở GD&ĐT Hà Nội vừa ban hành hướng dẫn xét tốt nghiệp THCS năm học 2015-2016. Trong đó, sở quy định chi tiết về thời gian và điều kiện xét tuyển.

Thứ sáu, 08/04/2016 - 07:15

Khẳng định bản thân với chương trình Thạc sĩ Ngôn ngữ Anh tại HUTECH
Khẳng định bản thân với chương trình Thạc sĩ Ngôn ngữ Anh tại HUTECH

Với sự ảnh hưởng ngày càng lớn của tiếng Anh tại Việt Nam cũng như trên toàn thế giới, học tiếng Anh trở thành xu hướng chung của rất nhiều người. Trong đó, việc theo đuổi các chương trình tiếng Anh sau đại học được xem là mục tiêu lựa chọn của hầu hết cử nhân tiếng Anh gắn liền với mong muốn được vươn lên những nấc thang mới của sự nghiệp.

Thứ sáu, 08/04/2016 - 07:10

Tương lai nào cho em khi mẹ mất vì ung thư, bố bị mù lòa
Tương lai nào cho em khi mẹ mất vì ung thư, bố bị mù lòa

(Dân trí) - Bố khiếm thị từ nhỏ, mẹ mất vì ung thư, gia cảnh em Nguyễn Thị Xự (thôn La Hòa, xã Điện Phước, Điện Bàn, Quảng Nam) càng trở nên túng quẫn. Tương lai phía trước còn rất dài nhưng đối với em không thấy lối ra vì em còn đang ngồi trên ghế nhà trường.

Thứ sáu, 08/04/2016 - 02:00

Sinh viên phải học khiêu vũ, guitar trước khi ra trường
Sinh viên phải học khiêu vũ, guitar trước khi ra trường

(Dân trí) - Trường ĐH Bình Dương vừa ban hành quy định yêu cầu sinh viên phải hoàn thành 5 kỹ năng trong quá trình học tại trường. Đồng tình sinh viên phải được trang bị kỹ năng nhưng nhiều sinh viên, phụ huynh bức xúc vì các môn yêu cầu học lại là kỹ năng Guitar và Khiêu vũ.

Thứ sáu, 08/04/2016 - 12:05

Nhóm trường GX: Sẽ khống chế thí sinh gian lận trong xét tuyển
Nhóm trường GX: Sẽ khống chế thí sinh gian lận trong xét tuyển

(Dân trí) - Thí sinh gian lận trong đăng ký nguyện vọng sẽ được xử lý thế nào? thí sinh được đăng ký vào 4 trường trong nhóm, thay vì 2 trường như theo quy định năm nay, có vi phạm quy chế tuyển sinh hay không?, thí sinh nộp hồ sơ ở đâu?

Thứ năm, 07/04/2016 - 07:52

Thiếu cử nhân ngành Công tác xã hội trong lĩnh vực y tế
Thiếu cử nhân ngành Công tác xã hội trong lĩnh vực y tế

(Dân trí) - Trong lĩnh vực y tế, nghề công tác xã hội (CTXH) có vai trò đặc biệt quan trọng để tạo dựng mối quan hệ hài hòa giữa tinh thần và thể chất của người bệnh, giữa người bệnh với người thân, giữa người bệnh với những người xung quanh, giữa người bệnh với cơ sở y tế. Tuy nhiên chưa có một trường ĐH nào đào tạo cử nhân ngành CTXH trong lĩnh vực y tế

Thứ năm, 07/04/2016 - 03:37

Xuất hiện nhóm trường đại học tuyển sinh mang tên GX
Xuất hiện nhóm trường đại học tuyển sinh mang tên GX

(Dân trí) - Ngày 7/4, nhóm 9 trường đại học được Bộ GD-ĐT phê duyệt đề án tự chủ tuyển sinh theo nhóm do trường ĐH Bách khoa Hà Nội chủ trì đã tổ chức họp báo chính thức công bố lấy tên là “Nhóm trường GX”.

Thứ năm, 07/04/2016 - 03:01

Tư vấn "Dạy con tuổi teen tự lập - thách thức với cha mẹ"
Tư vấn "Dạy con tuổi teen tự lập - thách thức với cha mẹ"

Chiều nay, Trường THPT FPT phối hợp với báo Dân trí tổ chức buổi tư vấn với chủ đề “Dạy con tuổi teen tự lập - thách thức với cha mẹ” nhằm chia sẻ những định hướng về việc giáo dục con trong độ tuổi 15. Mời bạn đọc theo dõi buổi tư vấn.

Thứ năm, 07/04/2016 - 02:00

Anh chàng nói thạo 9 thứ tiếng chia sẻ bí quyết học ngoại ngữ
Anh chàng nói thạo 9 thứ tiếng chia sẻ bí quyết học ngoại ngữ

(Dân trí) - Anh chàng có khả năng nói thành thạo 9 thứ tiếng "bật mí" một số lời khuyên hữu ích cho những người muốn học giỏi ngoại ngữ. Mời bạn đọc tham khảo để áp dụng cho việc học của mình nhé.

Thứ năm, 07/04/2016 - 12:22

Nhiều địa phương công bố điểm thu hồ sơ ĐKDT THPT quốc gia 2016
Nhiều địa phương công bố điểm thu hồ sơ ĐKDT THPT quốc gia 2016

(Dân trí) - Theo lịch thu hồ sơ đăng ký dự thi (ĐKDT) THPT quốc gia năm 2016 sẽ kéo dài từ 1/4 đến 30/4. Hiện tại, nhiều địa phương đã chính thức công bố danh sách đơn vị ĐKDT THPT quốc gia 2016 và chuẩn bị cho kì thi quan trọng này.

Thứ năm, 07/04/2016 - 12:15

Sinh viên lười đọc sách
Sinh viên lười đọc sách

Hiện các trường ĐH đều áp dụng học chế tín chỉ, yêu cầu sinh viên phải dành thời gian nhất định tự nghiên cứu. Tuy nhiên, số sinh viên tìm đọc tài liệu trong thư viện rất ít ỏi

Thứ năm, 07/04/2016 - 11:43