Đằng sau những bức ảnh chế “Đừng để họp phụ huynh ảnh hưởng hạnh phúc gia đình”

Dân trí Những bức ảnh, câu nói quanh chuyện họp phụ huynh được nhiều bạn trẻ "chế" đăng tải trên mạng xã hội. Chúng có thể gây cười, tạo sự thích thú với mọi người nhưng cũng là tâm tư quanh chuyện họp phụ huynh.
>>Nốt lặng trong buổi họp phụ huynh ngày cuối năm
>>Cảm xúc mạnh từ những buổi họp phụ huynh "yêu thương át tiền bạc"

Đầu năm họp vì tiền, giữa năm họp vì điểm

"Đừng để họp phụ huynh ảnh hưởng hạnh phúc gia đình", "Mấy con số quan trọng gì so với một cái tết gia đình sum vầy, vui vẻ", "Cần người đi họp phụ huynh hộ"... Rất nhiều câu nói, hình ảnh quanh chủ đề họp phụ huynh được chia sẻ trên mạng xã hội trong những ngày qua thu hút rất nhiều sự quan tâm. Nhất là ở thời điểm nhiều trường học trong cả nước tổ chức họp phụ huynh tổng kết học kỳ 1 của năm học.

 

Đằng sau những bức ảnh chế “Đừng để họp phụ huynh ảnh hưởng hạnh phúc gia đình” - Ảnh 1.

 

Đằng sau những bức ảnh chế “Đừng để họp phụ huynh ảnh hưởng hạnh phúc gia đình” - Ảnh 2.

Nhiều thông điệp liên quan đến vấn đề học phụ huynh được "chế" trên mạng xã hội

 

Có thể là những câu vui đùa, thậm chí là để gây cười, "câu like" nhưng ẩn đằng sau đó là tâm tư của không ít bạn trẻ đứng trước mùa họp phụ huynh có thể gọi là căng thẳng nhất với học sinh. Không phải là chuyện đóng góp tiền bạc, ủng hộ như những cuộc họp đầu năm mà họp phụ huynh thời điểm giữa năm học tập trung vào vấn đề học tập, điểm số của các em.

Nhiều phụ huynh gây áp lực với con trẻ qua điểm số, kết quả học tập. Phía bố mẹ đã làm căng, nếu gặp thêm giáo viên trọng thành tích, chuộng điểm số, làm mọi cách thúc ép học trò... thì "cuộc họp mặt" này với nhiều học sinh thật sự là nỗi sợ hãi. Có những học sinh không dám đối mặt, tìm cách né tránh, không thông báo cho bố mẹ là có thật...

Chị Nguyễn Phương Thúy, có con học tại một trường THCS ở quận 1, TPHCM cho biết, chị hiểu vì các con lại sợ họp phụ huynh, nhất là khi rơi vào gia đình quá chú tâm điểm số, vào trường điểm, lớp chọn, giáo viên thì "say" thành tích.

Như trường hợp ở lớp con chị, học kỳ học sinh nào thi được dưới 8 điểm thì cả học sinh lẫn phụ huynh đều bị nhắc nhở làm ảnh hưởng kết quả chung của lớp. Chị đã động viên con chị, không quá căng thẳng nhưng thực sự cả hai mẹ đều không hề dễ chịu.

Nếu buổi họp đầu năm nặng về chuyện đóng góp, tiền bạc thì cuộc họp phụ huynh học kỳ 1 nặng về điểm số. Đây là lúc giáo viên thông báo kết quả học tập một học kỳ của học sinh và qua đó, giáo viên lên kế hoạch cho học kỳ 2. Và cách "tạo động lực" quen thuộc nhất của nhiều giáo viên vẫn là cùng phụ huynh "thúc ép" học sinh.

Không chỉ những học sinh yếu, "cá biệt" mới "ngán" họp phụ huynh vì sẽ nghe giáo viên nhắc nhở, yêu cầu đủ điều để tiến bộ, để không làm ảnh hưởng đến thành thích của lớp, của giáo viên mà những em học khá, giỏi cũng sợ.

Có những em điểm các môn cao nhưng chỉ một hai môn dính điểm thấp là cũng khó được yên, nhất là điểm liên quan đến các môn thi.

Em Nguyễn Đức Việt, học sinh một trường THPT ở quận 3 bày tỏ: "Dường như người lớn không bao giờ bằng lòng về tụi con, điểm cao thì đòi cao hơn nữa, điểm cao môn này thì lại soi điểm môn khác. Mọi người không hiểu được cảm giác bị áp lực về điểm số đáng sợ đến thế nào".

Học sinh chịu đựng áp lực

Cô Tô Thụy Diễm Quyên, nguyên giáo viên Trường THCS Đức Trí, TPHCM cho biết, cô từng gặp những trường hợp học sinh bị bố mẹ đánh, lột quần áo vì điểm thấp. Nhiều em sau khi biết điểm không dám về nhà, bỏ đi... việc điểm số gây ra nỗi sợ lớn rất trong học sinh.

Mới đây, nhóm học sinh Trường THPT Trưng Vương, TPHCM công bố đề tài nghiên cứu khoa học “Khi áp lực trở thành bạo lực tinh thần" với kết quả khảo sát với gần 1.900 học sinh bậc THPT.

 

Đằng sau những bức ảnh chế “Đừng để họp phụ huynh ảnh hưởng hạnh phúc gia đình” - Ảnh 3.

Phụ huynh làm việc nhóm đưa ra giải pháp hỗ trợ con trong một buổi họp phụ huynh

 

Theo khảo sát, số lượng học sinh phải đối diện với áp lực của cả 3 khối lớp THPT thì có đến gần 97,4%. Và trong tổng số học sinh nói trên, có 1.365 học sinh, chiếm tỷ lệ 73,31%, cho hay không chia sẻ áp lực của mình với bất kỳ ai.

Trong các yếu tố gây áp lực được chỉ ra như từ chương trình học, gia đình, giáo viên…, thì gia đình là yếu tố gây áp lực nhiều nhất. Áp lực đó thường đến từ việc phụ huynh thường xuyên đặt yêu cầu kết quả học tập cho học sinh (38,45%), học sinh áp lực khi bị so sánh (37,65%), áp lực khi chuẩn bị bước vào kỳ thi quan trọng (17%)...

Đối với chương trình học, thi cử như hiện nay, việc để nói không với điểm số, áp lực học tập là chuyện gần như không thể. Chính giáo viên, phụ huynh cũng rơi trong vòng xoay đó, họ phải "gò" con trẻ để các em vượt qua những thách thức phía trước. Tuy nhiên, có rất nhiều cách để tạo động lực học tập tích cực mà không phải gây áp lực làm con trẻ hoảng sợ.

Nhóm học sinh thực hiện đề tài trên còn chỉ ra, theo thống kê từ phiếu khảo sát, học sinh rất ít chia sẻ áp lực của mình với người khác, chỉ có 26,96%. Đây là một lời cảnh báo nhưng cũng là lời kêu cứu, vì việc học sinh sẽ có xu hướng chịu đựng những áp lực thì có thể đến một lúc nào đó các em bị mất kiểm soát, có những hành vi dại dột.

Hoài Nam

MỚI NHẤT
Tuyển dụng  giáo viên: Không nên quy định cứng trình độ
Tuyển dụng giáo viên: Không nên quy định cứng trình độ

(Dân trí) - Góp ý về Dự thảo Luật Giáo dục (sửa đổi), Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam cho rằng, nên coi trình độ đào tạo là điều kiện tuyển dụng giáo viên. Khi Luật Giáo dục có hiệu lực, việc chọn người mới vào ngành giáo dục phải thông qua thi tuyển.

Thứ sáu, 18/01/2019 - 08:15

Người thầy U80 “chở chữ” miễn phí cho người dân sông nước Phú Vang
Người thầy U80 “chở chữ” miễn phí cho người dân sông nước Phú Vang

(Dân trí) - Lớp học ấy rất đặc biệt, không chỉ trẻ em theo học mà còn có những người lớn tuổi cùng tập đánh vần. Lớp học đơn với một bầu không khí vui tươi như xua tan đi cái yên tĩnh của vùng quê đầm phá bao đời gắn bó với cái nghèo.

Thứ sáu, 18/01/2019 - 07:54

Học sinh vùng cao hào hứng đón Tết sớm
Học sinh vùng cao hào hứng đón Tết sớm

(Dân trí) - Còn hơn nửa tháng nữa mới đến Tết nhưng nhiều học sinh vùng cao ở Nghệ An đã được trải nghiệm không khí Tết với bánh chưng, ném còn, múa lăm vông… Những món quá nghĩa tình từ thầy cô, từ các anh chị đoàn viên dưới xuôi đưa lên đã khiến các em ấm lòng hơn trong những ngày đông giá lạnh.

Thứ sáu, 18/01/2019 - 01:32

Chỉ mong giáo viên cải tiến buổi họp phụ huynh
Chỉ mong giáo viên cải tiến buổi họp phụ huynh

(Dân trí) - Giáo dục hiện nay có nhiều vấn đề bộn bề cần thay đổi và toàn những việc không thể làm trong ngày một, ngày hai. Nhưng thay đổi trong buổi họp phụ huynh thì có thể làm ngay mà không cần phải chờ đợi và giáo viên hoàn toàn là người tự quyết định được từ đầu đến cuối.

Thứ sáu, 18/01/2019 - 01:27

Sinh viên gói hơn 1.000 chiếc bánh chưng dành tặng những hoàn cảnh khó khăn
Sinh viên gói hơn 1.000 chiếc bánh chưng dành tặng những hoàn cảnh khó khăn

(Dân trí) - Thầy và trò trường ĐH Đại Nam vừa tự tay gói hơn 1.000 chiếc bánh chưng dành tặng những hoàn cảnh kém may mắn trong cuộc sống.

Thứ sáu, 18/01/2019 - 12:17

Năm 2019, ĐH Kinh tế Đà Nẵng có nhiều điểm mới trong xét tuyển thẳng
Năm 2019, ĐH Kinh tế Đà Nẵng có nhiều điểm mới trong xét tuyển thẳng

(Dân trí) - Bên cạnh xét tuyển thẳng các thí sinh đạt giải học sinh giỏi các cấp, năm 2019, Trường ĐH Kinh tế - ĐH Đà Nẵng mở rộng nhiều đối tượng thí sinh xét tuyển thẳng; đặc biệt, Trường nhận xét tuyển thẳng (có điều kiện) đối với thí sinh có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế IELTS trong thời hạn đạt từ 5.5 trở lên.

Thứ năm, 17/01/2019 - 05:33

9 mẹo học tập giúp bạn đạt kết quả cao
9 mẹo học tập giúp bạn đạt kết quả cao

(Dân trí) - Những người giỏi họ học như thế nào? Họ có bí quyết gì? Thực ra những người học giỏi họ luôn có kế hoạch biết cách sắp xếp, bố trí thời gian phương pháp để thu nhận được kiến thức hiệu quả nhất.

Thứ năm, 17/01/2019 - 04:14

Lãnh đạo đa văn hóa: Học tập và chiến lược để trở thành doanh nhân toàn cầu
Lãnh đạo đa văn hóa: Học tập và chiến lược để trở thành doanh nhân toàn cầu

(Dân trí) - Những nhà lãnh đạo đa văn hóa là những người có kiến thức sâu rộng về nhiều nền văn hóa khác nhau. Họ hiểu được giá trị riêng và bối cảnh của từng nền văn hóa. Sự hiểu biết này giúp họ tìm ra được những phương pháp tốt nhất để tiếp cận khách hàng, khơi dậy cảm hứng cho nhân viên và lèo lái tổ chức vượt ra ngoài giới hạn địa lý là “thị trường quen thuộc”...

Thứ năm, 17/01/2019 - 03:36

Nhói lòng chuyện thưởng Tết của giáo viên vùng cao
Nhói lòng chuyện thưởng Tết của giáo viên vùng cao

(Dân trí) - “Thưởng Tết là cái không bao giờ có, nhà trường thương giáo viên nghèo nên cũng cố gắng động viên các thầy cô bằng hộp bánh mứt, chai nước mắm, mì chính, dầu ăn, nửa kí cá khô… vài ba nhu yếu phẩm vậy đã thấy ấm lòng giáo viên lắm rồi”.

Thứ năm, 17/01/2019 - 03:24

Xuất hiện nhiều mô hình độc đáo ở sân chơi “Ý tưởng trẻ thơ” 2018
Xuất hiện nhiều mô hình độc đáo ở sân chơi “Ý tưởng trẻ thơ” 2018

(Dân trí) - Khi xem ti vi thấy nhiều vụ tai nạn máy bay nên suy nghĩ chế tạo “chiếc ghế đa năng giúp con người thoát hiểm an toàn khi máy bay gặp sự cố”; Thấy dệt vải tốn nhiều nước gây ô nhiễm môi trường nên mơ ước tạo ra một “Chiếc máy dệt ánh sáng thành vải quần áo”… - hàng loạt ý tưởng độc đáo của trẻ nhỏ xuất hiện ở sân chơi “Ý tưởng trẻ thơ” 2018.

Thứ năm, 17/01/2019 - 02:45

Học tiếng Nhật: Tổng hợp kiến thức bài 24 giáo trình Minna no Nihongo
Học tiếng Nhật: Tổng hợp kiến thức bài 24 giáo trình Minna no Nihongo

(Dân trí) - Trong bài hôm nay, bạn hãy cùng tìm hiểu ngữ pháp tiếng Nhật bài 24 theo giáo trình Minna no Nihongo nhé!

Thứ năm, 17/01/2019 - 02:30

Trường THPT đưa Yoga vào thời khóa biểu chính thức lớp 12
Trường THPT đưa Yoga vào thời khóa biểu chính thức lớp 12

(Dân trí) - Học sinh lớp 12, Trường THPT Bùi Thị Xuân, TPHCM đang học những buổi Yoga đầu tiên. Đây là môn học chính thức trong thời khóa biểu của các em bắt đầu từ học kỳ 2 năm học này.

Thứ năm, 17/01/2019 - 02:08

ĐÁNG QUAN TÂM
“Nhiều cán bộ nghiên cứu khoa học xã hội vẫn xa lạ với công bố quốc tế”
“Nhiều cán bộ nghiên cứu khoa học xã hội vẫn xa lạ với công bố quốc tế”

(Dân trí) - GS.TS Phạm Quang Minh, Hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn - ĐH Quốc gia Hà Nội đã bày tỏ thẳng thắn như vậy, khi chỉ ra thực trạng của vấn đề công bố khoa học quốc tế ở lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn (KHXH&NV) của Việt Nam hiện nay.

Thứ năm, 17/01/2019 - 01:30

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Sẽ sửa quy định thi giáo viên giỏi
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Sẽ sửa quy định thi giáo viên giỏi

(Dân trí) - Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết, sẽ chỉ đạo tích cực trong thời gian tới để có những thay đổi căn bản trong cách thức tổ chức thi giáo viên giỏi cũng như cách đánh giá giáo viên.

Thứ năm, 17/01/2019 - 11:23

Hàng chục giáo viên “trắng tay” sau gần 40 năm công tác?
Hàng chục giáo viên “trắng tay” sau gần 40 năm công tác?

(Dân trí) - Sau quá trình công tác gần 40 năm, hàng chục giáo viên mầm non (GV) ở huyện Cẩm Thủy (Thanh Hóa) về nghỉ hưu nhưng không lương, không chế độ Bảo hiểm y tế (BHYT). Cuộc sống của những giáo viên này cũng vì thế mà gặp muôn vàn khó khăn.

Thứ năm, 17/01/2019 - 09:57

Trường vùng cao nuôi heo, gà, rau cải thiện bữa ăn cho các em
Trường vùng cao nuôi heo, gà, rau cải thiện bữa ăn cho các em

(Dân trí) - Từ nguồn vốn ban đầu của các mạnh thường quân, nhiều Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Trung học cơ sở (PTDTBT THCS) và tiểu học ở huyện miền núi Nam Trà My tổ chức nuôi heo, gà và trồng rau để cải thiện bữa ăn, tạo quỹ hỗ trợ các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn… Đây là mô hình hỗ trợ học sinh khó khăn một cách hiệu quả, gắn kết trách nhiệm chung.

Thứ năm, 17/01/2019 - 08:14

Chỉ tiêu và chính sách ưu tiên của Trường ĐH Cần Thơ năm 2019
Chỉ tiêu và chính sách ưu tiên của Trường ĐH Cần Thơ năm 2019

(Dân trí) - Trường Đại học Cần Thơ vừa có dự kiến danh mục ngành, chỉ tiêu tuyển sinh và chính sách ưu tiên đối với thí sinh dự tuyển vào trường năm 2019.

Thứ năm, 17/01/2019 - 06:30

Vụ hiệu trưởng bị tố cưỡng dâm cấp dưới nhiều năm liền: Quy trình xử lý kỷ luật có nhiều sai sót
Vụ hiệu trưởng bị tố cưỡng dâm cấp dưới nhiều năm liền: Quy trình xử lý kỷ luật có nhiều sai sót

(Dân trí) - Mới đây, liên quan đến vụ việc Hiệu trưởng bị tố cưỡng dâm cấp dưới suốt nhiều năm liền, Sở Tư pháp Thanh Hóa đã có văn bản “tuýt còi” về quy trình xử lý kỷ luật của chính quyền địa phương và ngành chức năng.

Thứ năm, 17/01/2019 - 06:28

Cô giáo tâm sự: Vui, buồn với cuộc thi Giáo viên giỏi
Cô giáo tâm sự: Vui, buồn với cuộc thi Giáo viên giỏi

(Dân trí) - Suốt những ngày này, các giáo viên chúng tôi không ngừng tranh cãi xung quanh chủ đề. Nên hay không bỏ cuộc thi giáo viên giỏi.

Thứ năm, 17/01/2019 - 03:06

Học sinh Hà Nội được nghỉ Tết âm lịch 10 ngày
Học sinh Hà Nội được nghỉ Tết âm lịch 10 ngày

(Dân trí) - Chiều 16/1, Sở GD&ĐT Hà Nội có văn bản hướng dẫn các đơn vị, trường học trực thuộc thực hiện việc cho học sinh nghỉ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019.

Thứ tư, 16/01/2019 - 08:16

TPHCM: Trường học phải báo cáo khi đón khách nước ngoài
TPHCM: Trường học phải báo cáo khi đón khách nước ngoài

(Dân trí) - Sở GD-ĐT TPHCM yêu cầu các đơn vị giáo dục khi tiếp các đoàn khách nước ngoài đến thăm, làm việc, giao lưu, giảng dạy, hợp tác.. phải báo cáo cụ thể về nội dung, chương trình làm việc.

Thứ tư, 16/01/2019 - 05:23

Trường đại học tư đầu tiên phía Nam tổ chức thi đánh giá năng lực riêng
Trường đại học tư đầu tiên phía Nam tổ chức thi đánh giá năng lực riêng

(Dân trí) - Ngày 16/1, Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng công bố phương thức tuyển sinh mới trong năm 2019. Đáng chú ý, trong 5 phương thức xét tuyển trường đưa ra có phương thức sử dụng kết quả từ kỳ thi đánh giá năng lực do trường tổ chức.

Thứ tư, 16/01/2019 - 04:03

Xót xa hình ảnh học sinh mầm non ở vùng cao đốt lửa ngồi học cho đỡ rét
Xót xa hình ảnh học sinh mầm non ở vùng cao đốt lửa ngồi học cho đỡ rét

(Dân trí) - Chúng tôi có cảm giác nghèn nghẹn khi chứng kiến hình ảnh các em học sinh mầm non đang ngồi quây quần bên đống củi được cô giáo đốt lên trong giờ học để sưởi ấm. Ngồi trong phòng học mà cảm giác rét buốt không khác gì ngoài trời, vì gió lạnh lùa qua cửa, qua vách tường chỉ được che chắn tạm bằng tranh tre nứa lá.

Thứ tư, 16/01/2019 - 03:50

Có nên bỏ Ban đại diện Cha mẹ học sinh khỏi Luật Giáo dục?
Có nên bỏ Ban đại diện Cha mẹ học sinh khỏi Luật Giáo dục?

(Dân trí) - Sáng ngày 16/1, tại hội thảo Góp ý các quy định về tự chủ và quản lý nhà nước trong dự thảo luật Giáo dục (sửa đổi) do Trường ĐH Luật TPHCM chủ trì, các chuyên gia đã tranh luận sôi nổi xung quanh vấn đề có đưa điều lệ Ban đại diện Cha mẹ học sinh vào dự thảo Luật Giáo dục (sửa đổi) hay không.

Thứ tư, 16/01/2019 - 03:24