Đánh giá bằng nhận xét: Sớm bùng phát “bệnh hình thức”?

Dân trí Từ sổ sách bên trên áp xuống cho đến cách thức thực hiện Thông tư 30 về đánh giá học sinh tiểu học đang đi theo hướng… đổi mới về hình thức.
>>Lo sổ sách nhận xét thì dạy học... hờ hững
>>Nhận xét học sinh: Thực hiện bằng cách đối phó?

Sổ sách hình thức

Sổ theo dõi chất lượng dạy học và học bạ là hai cuốn nổi cộm nhất đi kèm việc thực hiện Thông tư 30 vào trường học mà giáo viên (GV) mới được tiếp nhận qua file và những buổi tập huấn. Chỉ có thể nói hai từ “hình thức” đối với những cuốn sổ này từ vẻ ngoài cho đến bên trong ruột.

Về hình thức, khác với trường đây in đen trắng thì giờ cả hai cuốn sổ này đều được in màu rực rỡ. Sổ học bạ được in bằng nhiều màu, cứ mỗi năm (gồm 4 trang) lại được in màu khác như lớp 1 màu vàng, lớp 2 màu hồng…

Mẫu học bạ mới đi kèm việc thực hiện Thông tư 30 cực kỳ... rực rỡ.
Mẫu học bạ mới đi kèm việc thực hiện Thông tư 30 cực kỳ... rực rỡ.

Hiệu phó một trường tiểu học ở quận Gò Vấp, TPHCM cho rằng, nếu là sổ liên lạc có thể in sặc sỡ, sinh động giúp các em thích thú khi hàng tháng mang về nhà để phụ huynh theo dõi. Nhưng học bạ, sổ theo dõi chất lượng giáo dục học sinh (HS) không dùng tới, chỉ GV sử dụng và để lưu. Sau 5 năm các em mới rút học bạ nên càng đơn giản càng tốt, không cần phải in màu tránh lãng phí.
 

Tối thứ sáu ngày 24/10/2014 vào lúc 22h30, trên VTV1 sẽ phát chương trình Chuyện Đương Thời bàn về Thông tư 30 về đổi mới đánh giá học sinh tiểu học. Ông Phạm Ngọc Định (Vụ trưởng Vụ giáo dục tiểu học) và bà Vũ Thu Hương (ĐH Sư phạm Hà Nội) sẽ chia sẻ những thắc mắc của đội ngũ giáo viên, phụ huynh về Thông tư 30.

Nếu như trước đây, cuốn sổ điểm của GV giá là 8.000 đồng thì với việc “đổi mới hình thức” này đã đẩy chi phí cao gấp nhiều lần, các trường tiểu học ở TPHCM phải đăng ký mua với giá 28.000 đồng/cuốn.

Nhiều hiệu trưởng cũng tiết lộ, khi họ chưa biết cuốn sổ sử dụng thế nào, mỗi lớp, mỗi GV cần bao nhiêu cuốn thì ở trên đã yêu cầu nhà trường đăng ký mua là không hợp lý.

Tính tích hợp giữa các loại sổ không cao, gần như cuốn sổ nào cũng bắt ghi đi ghi lại danh sách HS.Về số trang, nội dung, yêu cầu của các loại sổ cũng đều “phát phì” theo cách cải tiến lùi làm GV “ngợp” khi tiếp nhận. Còn nội dung bên trong đặt ra những yêu cầu hoàn thành sổ sách mà GV khó mà thực hiện nổi nếu không dùng đến biện pháp đối phó.

Có thể nói chính sổ sách nặng nề, hình thức đã tác động đến nhiều GV, làm họ quay lưng lại Thông tư 30 đồng nghĩa với việc quay lưng với những lợi ích, tiến bộ của chủ trương đổi mới này.

Nhận xét sáo rỗng!

Sau hơn một tuần Thông tư 30 của Bộ GD-ĐT chính thức có hiệu lực đã xuất hiện những "chiêu" nhận xét đáng ngại của GV khi họ thực hiện một cách đối phó, hình thức chưa đặt lợi ích của HS lên đầu.

Những câu nhận xét ngắn gọn, lời khen vô thưởng vô phạt đang được GV tận dụng tối đa, thậm chí ở một số nơi đã có tình trạng GV sử dụng dấu mộc in sẵn lời nhận xét để “cộp” vào vở HS. Tuy nhiên, những việc này hoàn toàn không bất ngờ, đã được cảnh báo từ trước khi GV phải gánh thêm khối lượng công việc khổng lồ.

Học sinh lớp 1 mới tập đánh vấn đã được cô giáo nhận xét...
Học sinh lớp 1 mới tập đánh vần đã được cô giáo nhận xét... "Con cần cố gắng".

Ở TPHCM, GV nhiều trường còn lên tiếng đề nghị được dùng câu lệnh, câu khiến để nhận xét. Hiển nhiên yêu cầu này không được chấp nhận vì nhận xét đòi hỏi đầy đủ chủ ngữ, vị ngữ.

Việc GV nhận xét một cách đối phó đang diễn ra, trước hết xuất phát từ việc họ phải đối phó với hồ sơ sổ sách. Ngoài ra, một điều cần đề cập là khi bắt tay vào thực hiện nhiều GV vẫn chưa hiểu được hết những lợi ích của việc nhận xét thay cho điểm số, còn rất mơ hồ về cách làm.

Một khi còn “lưu luyến” phương pháp cũ thì tâm lý GV rất ngại đổi mới, ngại nghĩ đến các biện pháp tích cực ngoài việc thực hiện cho xong mà ít chú tâm đến hiệu quả. Việc tổ chức thực hiện Thông tư lẽ ra cần phải từng bước giúp GV tiếp nhận, hưởng ứng thì lại “dội” xuống một cách vội vàng, áp đặt và nặng hình thức làm GV cảm thấy họ bị rơi vào thế bị ép buộc.

Nhiều e ngại việc đánh giá bằng nhận xét đang đi theo hướng bệnh hình thức (Ảnh minh họa)
Nhiều người e ngại việc đánh giá bằng nhận xét đang đi theo hướng bệnh hình thức (Ảnh minh họa).

Ngay cả trong việc lấy ý kiến đóng góp của GV về Thông tư trong thời gian ngắn ngủi nhiều GV cho rằng cũng chỉ mang tính hình thức. Trên đã áp sẵn là sẽ thực hiện trong năm 2014, liệu những ý kiến của GV đưa ra đã thật sự được ghi nhận?

Và với những gì đang diễn ra xung quanh việc thực hiện thông tư 30 nhiều ý kiến lo ngại rằng những thay đổi sẽ chỉ mang tính hình thức không phải không có cơ sở. TS Nguyễn Hữu Hợp, ĐH Sư phạm Hà Nội chia sẻ bản thân ông là người rất nhiệt thành ủng hộ, vui mừng với mục đích của Thông tư 30 nhưng giờ lại đang trăn trở vì nó có thể đe dọa chất lượng giáo dục.

Hoài Nam 


Tag :
MỚI NHẤT
Xác minh việc “chạy trường, chạy điểm” tại Trường Cao đẳng Y tế Hà Nam
Xác minh việc “chạy trường, chạy điểm” tại Trường Cao đẳng Y tế Hà Nam

(Dân trí) - Sau khi nhận được đơn tố cáo về việc Hiệu trưởng và Trưởng Phòng Tổ chức Hành chính Trường Cao đẳng Y tế Hà Nam nhận hối lộ để cấp giấy trúng truyển và cấp bằng tốt nghiệp loại Giỏi, Sở Y tế tỉnh Hà Nam đã thành lập tổ xác minh làm rõ.

Thứ bảy, 25/10/2014 - 06:58

Không cấm giáo viên dùng dấu mộc nhận xét
Không cấm giáo viên dùng dấu mộc nhận xét

(Dân trí) - Trước câu hỏi của Tiến sĩ Vũ Thu Hương, giáo viên có được phép sử dụng dấu mộc để đóng lời nhận xét vào vở học sinh hay không, đại diện Bộ GD-ĐT cho rằng: “Không cấm”.

Thứ bảy, 25/10/2014 - 06:09

Học viện Bưu chính Viễn thông hợp tác với Mỹ đào tạo nhân lực An toàn thông tin
Học viện Bưu chính Viễn thông hợp tác với Mỹ đào tạo nhân lực An toàn thông tin

(Dân trí) - Ngày 24/10, tại trụ sở Bộ Thông tin và Truyền thông, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (PTIT) đã ký thỏa thuận hợp tác với Đại học Arizona Hoa kỳ về hợp tác đào tạo An toàn thông tin cho sinh viên và đội ngũ cán bộ làm công tác an toàn, an ninh thông tin của Việt Nam.

Thứ bảy, 25/10/2014 - 05:53

Giỏi trượt, trung bình được chọn
Giỏi trượt, trung bình được chọn

(Dân trí) - Theo quyết định về việc cử học sinh đi học theo chế độ cử tuyển, có 25 học sinh được tỉnh Sóc Trăng cử đi học. Tuy nhiên, sau khi danh sách được công bố, đã có học sinh khiếu nại vì địa phương cử tuyển không thuyết phục.

Thứ bảy, 25/10/2014 - 12:26

Hình ảnh lạ sau quy định mới của ngành giáo dục
Hình ảnh lạ sau quy định mới của ngành giáo dục

Những ngày này, công ty khắc dấu có địa chỉ trên phố Đào Duy Anh, Hà Nội luôn tất bật với nhiều đơn đặt hàng làm con dấu có lời phê của các trường tiểu học.

Thứ sáu, 24/10/2014 - 11:13

Sinh viên Việt Nam đầu tiên đạt chứng chỉ bảo mật của Mỹ
Sinh viên Việt Nam đầu tiên đạt chứng chỉ bảo mật của Mỹ

(Dân trí) - Em Đinh Đình Nhân - SV năm cuối ngành An ninh mạng của Trường CĐ Công nghệ thông tin iSpace đã trở thành sinh viên Việt Nam đầu tiên chính thức nhận được chứng chỉ SANS GIAC GISF của Mỹ vào ngày 23/10 với kết quả đạt 87% của bộ đề gồm 75 câu hỏi.

Thứ sáu, 24/10/2014 - 09:43

Hoang mang khi con được cô giáo khen
Hoang mang khi con được cô giáo khen

(Dân trí) - Trút được áp lực điểm số, nhiều học sinh được giáo viên khen ngợi khi đánh giá bằng nhận xét nhưng nhiều phụ huynh vẫn hoang mang, lo lắng.

Thứ sáu, 24/10/2014 - 06:32

Thực nghiệm đào tạo chương trình tin học theo chuẩn quốc tế
Thực nghiệm đào tạo chương trình tin học theo chuẩn quốc tế

(Dân trí) - Sở GD-ĐT TPHCM sẽ đề xuất Bộ GD-ĐT cho phép công nhận các chứng chỉ tin học quốc tế IC3, MOS có thể thay thế giấy chứng nhận nghề phổ thông trong hệ thống văn bằng, chứng chỉ tại TPHCM.

Thứ sáu, 24/10/2014 - 03:04

TPHCM tổ chức dự án “Tê giác đến trường”
TPHCM tổ chức dự án “Tê giác đến trường”

(Dân trí) - Dự án “Sân khấu học đường về tê giác” với tên gọi “Tê giác đến trường” sẽ được tổ chức ở 9 trường tiểu học, trung học trọng điểm ở TPHCM.

Thứ sáu, 24/10/2014 - 03:02

Hàng loạt phòng GD-ĐT vào cuộc xác minh thông tin bạn đọc Dân trí phản ánh
Hàng loạt phòng GD-ĐT vào cuộc xác minh thông tin bạn đọc Dân trí phản ánh

(Dân trí) - Sau khi đọc phản hồi bạn đọc ở bài viết “Bộ GD-ĐT ra công văn chấn chỉnh tình trạng lạm thu” trên báo Dân trí liên quan đến việc thu của các cơ sở giáo dục công lập trên địa bàn Hà Nội, hàng loạt phòng GD-ĐT đã vào cuộc xác minh.

Thứ sáu, 24/10/2014 - 02:48

Giao nhầm đất của tỉnh láng giềng cho dự án trường học
Giao nhầm đất của tỉnh láng giềng cho dự án trường học

(Dân trí) - Khi đơn vị đầu tư dự án trường Đại học Mỹ - Thái Bình Dương xây xong hàng rào diện tích đất được Đà Nẵng giao, thì phía tỉnh láng giềng Quảng Nam có thông báo diện tích đất Đà Nẵng giao cho Dự án chồng lên đất của tỉnh Quảng Nam gần 6.000m2.

Thứ sáu, 24/10/2014 - 11:03

ĐHQGHN tổ chức bài thi đánh giá năng lực: Liệu có đông thí sinh dự thi?
ĐHQGHN tổ chức bài thi đánh giá năng lực: Liệu có đông thí sinh dự thi?

(Dân trí) - Vì sao ĐH QGHN đột ngột áp dụng Bài thi đánh giá năng lực vào xét tuyển đối với tất cả các ngành trong năm 2015? trường hợp ít thí sinh dự thi ĐHQGHN sẽ tính đến phương án nào để thay thế? thí sinh đã tốt nghiệp THPT từ các năm trước muốn xét tuyển vào ĐH QGHN sẽ xét tuyển như thế nào?....

Thứ sáu, 24/10/2014 - 06:50

ĐÁNG QUAN TÂM
Thí điểm đổi mới cơ chế hoạt động trường đại học công lập
Thí điểm đổi mới cơ chế hoạt động trường đại học công lập

(Dân trí) - Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết thí điểm đổi mới cơ chế hoạt động đối với các cơ sở giáo dục đại học công lập giai đoạn 2014 - 2017.

Thứ sáu, 24/10/2014 - 06:31

Cuộc sống như mơ của nữ tiếp viên hàng không xinh đẹp
Cuộc sống như mơ của nữ tiếp viên hàng không xinh đẹp

Sau gần một tháng chúng tôi mới chốt được lịch gặp Hoàng Thanh Phương bởi một phần ba thời gian, cô sống ở Sài Gòn, nửa còn lại bay theo lịch bay của hãng Eva Airlines với các đường bay thường xuyên từ Đài Bắc tới Los Angeles, San Francisco, New York ...

Thứ sáu, 24/10/2014 - 06:30

2 nhà giáo Việt Nam được Pháp trao Huân chương Cành cọ Hàn lâm
2 nhà giáo Việt Nam được Pháp trao Huân chương Cành cọ Hàn lâm

(Dân trí) - Ngày 23/10, ông Jean-Noël Poirier, Đại sứ Pháp tại Việt Nam, đã trao Huân chương Cành cọ Hàn lâm cho bà Nguyễn Thanh Huyền, nguyên Vụ phó Vụ Quan hệ Quốc tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo và ông Nguyễn Hữu Đức, Giáo sư, Phó Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội.

Thứ năm, 23/10/2014 - 09:45

Bộ GD-ĐT sửa sai, điều chỉnh, bổ sung miễn thi môn ngoại ngữ
Bộ GD-ĐT sửa sai, điều chỉnh, bổ sung miễn thi môn ngoại ngữ

(Dân trí) - Chiều ngày 23/10, Bộ GD-ĐT đã có công văn điều chỉnh, bổ sung về việc miễn thi môn ngoại ngữ trong xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) năm 2015.

Thứ năm, 23/10/2014 - 06:51

ĐH Vinh trao 114 suất học bổng đến sinh viên nghèo
ĐH Vinh trao 114 suất học bổng đến sinh viên nghèo

(Dân trí) - Để giúp đỡ tạo điều kiện cho những sinh viên nghèo vươn lên trong học tập. Tối 21/10, Trường Đại học Vinh đã trao 114 suất học bổng với tổng giá trị 155 triệu đồng cho những em sinh viên có hoàn cảnh khó khăn đang theo học tại trường.

Thứ năm, 23/10/2014 - 05:29

Đắk Nông: Xử phạt 10 triệu đồng các trường xảy ra tình trạng lạm thu
Đắk Nông: Xử phạt 10 triệu đồng các trường xảy ra tình trạng lạm thu

(Dân trí) - Sở GD-ĐT Đắk Nông vừa tiến hành xử phạt hành chính đối với 6 trường trên địa bàn tỉnh, trong đó có 3 trường tiểu học và 3 trường trung học cơ sở (THCS) vì đã để xảy ra tình trạng lạm thu đầu năm học, mỗi trường bị xử phạt 10 triệu đồng.

Thứ năm, 23/10/2014 - 05:22

Vụ thu hơn 1 tỷ tiền chống trượt Cao học: Kỷ luật khiển trách Ban giám đốc
Vụ thu hơn 1 tỷ tiền chống trượt Cao học: Kỷ luật khiển trách Ban giám đốc

(Dân trí) - Liên quan đến vụ thu hơn 1 tỷ tiền chống trượt Cao học, Sở GD-ĐT tỉnh Thanh Hóa đã ra quyết định kỷ luật khiển trách đối với các cá nhân trong Ban giám đốc Trung tâm giáo dục thường xuyên tỉnh Thanh Hóa.

Thứ năm, 23/10/2014 - 05:14

Thầy giáo liệt hai chân mở lớp miễn phí dạy trẻ nghèo
Thầy giáo liệt hai chân mở lớp miễn phí dạy trẻ nghèo

(Dân trí) - Một lần trên đường đi dạy về nhà, thầy Giới bất ngờ bị tai nạn giao thông nghiêm trọng và bị liệt hai chân, không thể tiếp tục đi dạy ở trường. Nhưng với lòng yêu nghề và khát khao được cống hiến, thầy đã mở lớp dạy học miễn phí cho các em học sinh tiểu học tại địa phương.

Thứ năm, 23/10/2014 - 04:40

Chương trình chinh phục kỳ thi quốc gia 2015
Chương trình chinh phục kỳ thi quốc gia 2015

Khởi động - Vượt chướng ngại vật - Tăng tốc - Về đích là những phần thi quá quen thuộc với khán giả trong chương trình “Đường lên đỉnh Olympia”. Tuy nhiên sự xuất hiện của các cụm từ này trong năm 2014 lại ở một chương trình đặc biệt dành cho học sinh cấp 3 mang tên “Chinh phục Kỳ thi Quốc gia 2015”.

Thứ năm, 23/10/2014 - 04:00

Nữ thủ khoa thất nghiệp làm thợ mộc
Nữ thủ khoa thất nghiệp làm thợ mộc

Cánh cửa ĐH, tấm bằng thủ khoa là niềm tự hào, niềm hy vọng về tương lai của cử nhân thì khi ra trường, nó lại trở thành gánh nặng tâm lý.

Thứ năm, 23/10/2014 - 03:28

Bỏ chấm điểm: Cảnh báo nguy cơ giảm chất lượng
Bỏ chấm điểm: Cảnh báo nguy cơ giảm chất lượng

Là người nhiệt thành ủng hộ quy định mới về đánh giá học sinh tiểu học, nhưng giờ đây TS Nguyễn Hữu Hợp "rất trăn trở trước nguy cơ đe dọa chất lượng giáo dục" nếu không được giáo viên biến thành hành động thực tiễn. Dưới đây là những "đề nghị nhỏ" của ông về câu chuyện đang rất thời sự này.

Thứ năm, 23/10/2014 - 02:37

Trường Cao đẳng Phát thanh - Truyền hình I xét tuyển khối A2
Trường Cao đẳng Phát thanh - Truyền hình I xét tuyển khối A2

(Dân trí) - Trường Cao đẳng Phát thanh - Truyền hình I vừa công bố phương thức tuyển sinh năm 2015. Theo đó, trường kết hợp cả 2 phương thức thi tuyển và xét tuyển, đồng thời trường mở thêm khối A2 là Toán, Hóa học, Ngoại ngữ.

Thứ năm, 23/10/2014 - 02:27