Đào tạo chất lượng cao: “Nồi cơm” mới của trường đại học

Dân trí Trước đây đào tạo hệ tại chức được gọi là “nồi cơm” của các trường đại học, nay hệ đào tạo này đã không còn chỗ đứng và đang lùi dần nhường chỗ cho “nồi cơm” mới là các chương trình đào tạo chất lượng cao, chương trình tiên tiến và các chương trình dạy bằng tiếng Anh.

Ngày 26/5, trường ĐH Kinh tế quốc dân tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia “Quản lý đào tạo đại học trong điều kiện tự chủ”, lãnh đạo nhiều trường đại học cho biết đang chuyển dịch cơ cấu đào tạo để phù hợp với thực tế, đáp ứng nhu cầu người học.

1,8 tỷ đồng cho một bằng đại học

Trong 5 năm trở lại đây nhu cầu xã hội về đào tạo đại học thay đổi rõ rệt. Quan hệ cung cầu về nguồn nhân lực ở bậc đại học biến động mạnh bởi quá nhiều trường đại học ra đời dẫn đến bão hòa trong các ngành đào tạo. Chính vì lẽ đó nhiều trường đại học đã nhanh chóng tìm cho mình một hướng đi trong sự bão hòa này là chọn ra những chương trình đào tạo riêng biệt đáp ứng nhu cầu xã hội và các chương trình này sẽ là “nồi cơm” để thay thế cho “nồi cơm” cũ là hệ tại chức, phi chính quy.

Tại hội thảo, với bài phân tích về “cơ hội và thách thức về đào tạo đại học trong điều kiện tự chủ”, GS.TS Phạm Quang Trung, Phó Hiệu trưởng trường ĐH Kinh tế quốc dân cho biết, hiện nay nhu cầu của người học đã dịch chuyển, ví dụ đối với ngành phi chính quy, tại chức của trường ĐH Kinh tế quốc dân, chục năm trở lại đây số lượng học viên giảm mạnh từ 60 - 80% . Trước đây, hệ đào tạo tại chức này đã mang lại trên 65% nguồn thu cho trường nhưng hiện nay nguồn thu này đã giảm xuống 10 lần, kéo theo nguồn thu của trường sụt giảm.

Chính vì vậy, trường ĐH Kinh tế quốc dân đã dịch chuyển cơ cấu đào tạo, nâng tỷ trọng giá trị gia tăng của sản phẩm đào tạo chuyển sang đào tạo chương trình chất lượng cao, chương trình tiên tiến, chương trình quốc tế, POHE và đạt được kết quả rất tốt. Mặc dù với lượng sinh viên rất ít nhưng trong thời gian qua, các chương trình này đã mang lại ngân sách cho trường là 75 tỷ đồng gấp nhiều lần so với thu từ hệ đào tạo chính quy.

Theo GS Trung, để theo học được chương trình chất lượng cao sinh viên phải bỏ ra khoản phí lớn, ví dụ tại trường ĐH Kinh tế quốc dân, một sinh viên theo học tại chương trình chất lượng cao với 2 năm học tại Việt Nam và 2 năm học tại Mỹ thì gia đình phải bỏ ra khoảng 1,8 tỷ đồng cho một bằng đại học.

GS Trung cho rằng, nhiều gia đình sẵn sàng cho con đi học và họ cho đó không phải là đắt bởi chương trình chất lượng cao, phí phải cao. Nhiều người cứ hô hào chất lượng nhưng không bỏ tiền ra , đó là hô hào phi thực tế. Như vậy, thấy rằng nhu cầu xã hội giờ thay đổi mạnh mẽ . Mức độ hấp dẫn của nhiều ngành đào tạo đã thay đổi và các trường cần phải đổi mới cơ cấu đào tạo.

Tại hội thảo, PGS.TS Trần Đình Khôi Nguyên, trường ĐH Kinh tế - Đà Nẵng cho biết, khi được thực hiện tự chủ nhưng trường còn nhiều băn khoăn nên chưa triển khai mạnh mà chỉ thực hiện thí điểm đào tạo chất lượng cao ở 7 ngành. Kết quả cho thấy rất khả quan và được mọi người chấp nhận.

PGS.TS Lê Thị Thu Thủy, Phó Hiệu trưởng trường đại học Ngoại thương, cho biết, khi chuyển sang thực hiện tự chủ, trường đại học đã gặp không ít khó khăn vì hội nhập quốc tế trong giáo dục đại học làm gia tăng áp lực cạnh tranh cho các cơ sở giáo dục đại học Việt Nam; cơ sở vật chất của trường còn hạn chế chưa đáp ứng yêu cầu phát triển, tích lũy tài chính ở mức độ khiêm tốn… chính vì vậy, trường đã phải đa dạng hóa và phát triển các chương trình đào tạo, phát triển các chương trình chất lượng cao, chương trình tiên tiến, mở rộng các chương trình đào tạo để đáp ứng nhu cầu xã hội.

Đào tạo chất lượng cao: “Nồi cơm” mới của trường đại học - 1

Sức ép về nguồn nhân lực

Khó khăn hiện nay của các trường là khi chuyển sang chương trình đào tạo chất lượng cao là chịu sức ép về giảng viên. Làm sao có giảng viên trình độ cao, tiếng Anh tốt, có phương pháp giảng dạy hiện đại là một thách thức lớn.

GS.TS Phạm Quang Trung cho biết, khi triển khai chương trình đào tạo chất lượng cao, trường ĐH Kinh tế quốc dân đã thuê cả giảng viên nước ngoài về giảng do giáo viên trong nước trình độ còn hạn chế. Trong danh sách của trường có khoảng 200 giảng viên có thể dạy hoàn toàn được bằng tiếng Anh nhưng thực tế số giảng viên đứng lớp được mới chỉ được vài chục người. Đây không chỉ khó khăn với trường ĐH Kinh tế quốc dân mà còn với nhiều trường đại học khác gặp phải.

Theo GS Trung, trường muốn tăng trình độ tiếng Anh cho các sinh viên ở chương trình chất lượng cao, tiên tiến cho phù hợp với chương trình đào tạo nhưng tăng thời gian đào tạo cũng phải tăng tiền, đây cũng là một bất cập.

Ngoài ra, chương trình, học liệu trong chương trình chất lượng cao cũng là một vấn đề đáng bàn vì hiện nay nhiều trường đại học vẫn chưa thực sự đổi mới giáo trình giảng dạy. Để có một chương trình đào tạo chất lượng cao giống như một chương trình bên Mỹ, Anh, Úc… thì chi phí cũng là một vấn đề đau đầu của các trường.

Thạc sĩ Lê Thị Phương Mai, trường ĐH Thương Mại cho rằng, trong cuộc cạnh tranh giáo dục giữa các trường đại học ở Việt Nam và trên thế giới, chất lượng đào tạo là yếu tố quan trọng nhất. Là một lĩnh vực đặc thù với mục tiêu cung cấp lực lượng lao động chất lượng cao và năng động cho xã hội hiện đại, giáo dục đại học cần đổi mới không ngừng để tạo đà cho sự phát triển của nền kinh tế. Do đó, quyền tự chủ cho các cơ sở giáo dục đại học là chìa khóa để cải cách giáo dục thực sự là nâng cao chất lượng giáo dục, bảo đảm quy mô hợp lý của nhu cầu và công bằng xã hội.

Tuy nhiên, ngoài các quyền tự chủ, việc tự chịu trách nhiệm của các trường đại học phải được quan tâm sâu sát dưới sự kiểm soát của Nhà nước, đặc biệt là việc kiểm tra, giám sát và công khai để phát triển giáo dục đại học Việt Nam về cả chất và lượng.

Hồng Hạnh

MỚI NHẤT
Cần Thơ: Tuyên dương các tổ chức, cá nhân ủng hộ cho quỹ Khuyến học
Cần Thơ: Tuyên dương các tổ chức, cá nhân ủng hộ cho quỹ Khuyến học

(Dân trí) - Ngày 27/5 Hội Khuyến học TP Cần Thơ tổ chức lễ tiếp nhận và tuyên dương các tổ chức, cá nhân ủng hộ cho “Quỹ Khuyến học, khuyến tài vì ngày mai Cần Thơ phát triển” năm 2016.

Thứ sáu, 27/05/2016 - 06:19

Gần 30% trường tiểu học cả nước tham gia mô hình trường học mới
Gần 30% trường tiểu học cả nước tham gia mô hình trường học mới

(Dân trí) - Tại Hội nghị tổng kết Dự án Mô hình trường học mới Việt Nam, Bộ GD-ĐT cho biết: Ngoài 1.447 trường nhận được hỗ trợ của dự án thì đến năm học 2015-2016 có tất cả 2.730 trường (ở 53 tỉnh, thành phố) tự nguyện áp dụng mô hình, nâng tổng số trường áp dụng mô hình lên 4.177 trường, chiếm gần 30% tổng số trường tiểu học trong toàn quốc.

Thứ sáu, 27/05/2016 - 05:40

Vụ phẫn nộ bé 16 tháng bị thâm tím mặt: Tạm đình chỉ hoạt động cơ sở giáo dục
Vụ phẫn nộ bé 16 tháng bị thâm tím mặt: Tạm đình chỉ hoạt động cơ sở giáo dục

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí vào chiều 27/5, ông Đặng Trần Đức, Phó Chủ tịch Phường Kiến Hưng - Hà Đông cho biết, tạm thời đình chỉ hoạt động của Cơ sở Mầm non tư thục Ánh Sao, chờ kết luận điều tra của cơ quan công an mới quyết định hình thức xử lý tiếp theo.

Thứ sáu, 27/05/2016 - 04:17

Sa thải giáo viên đánh học sinh giỏi tím chân vì viết sai một chữ
Sa thải giáo viên đánh học sinh giỏi tím chân vì viết sai một chữ

(Dân trí) - Hội đồng kỉ luật Trường Tiểu học Phúc Ứng (huyện Sơn Dương, Tuyên Quang) đã quyết định sa thải cô giáo đánh học sinh giỏi bầm tím hai chân chỉ vì viết sai một chữ.

Thứ sáu, 27/05/2016 - 02:00

Phẫn nộ bé 16 tháng bị bạo hành thâm tím người vì lười ăn?
Phẫn nộ bé 16 tháng bị bạo hành thâm tím người vì lười ăn?

(Dân trí) - Tối 26/5, hình ảnh bé gái 16 tháng bị thâm tím mặt, tay, chân khi học ở lớp mầm non ở Hà Đông- Hà Nội vừa được đăng tải trên mạng khiến nhiều người phẫn nộ. Theo người nhà cháu bé, hôm nay (27/5), gia đình cho con đi kiểm tra sức khỏe .

Thứ sáu, 27/05/2016 - 01:17

Hội nghị Bộ trưởng Giáo dục ASEAN: Tập trung vào 8 lĩnh vực quan trọng
Hội nghị Bộ trưởng Giáo dục ASEAN: Tập trung vào 8 lĩnh vực quan trọng

(Dân trí) - Trong 2 ngày 25 - 26/5/2016, Hội nghị Bộ trưởng Giáo dục ASEAN lần thứ 9 (ASED 9), Hội nghị Bộ trưởng Giáo dục ASEAN+3 và Hội nghị Bộ trưởng Giáo dục các nước tham gia Cấp cao Đông Á (EAS) lần thứ 3 đã diễn ra tại Salango, Kuala Lumpur, Malaysia.

Thứ sáu, 27/05/2016 - 10:33

TPHCM: Căng thẳng “nước rút”
TPHCM: Căng thẳng “nước rút”

Khoảng một tháng nữa là học sinh TPHCM bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 cam go, cuộc chạy đua ôn luyện với hy vọng được vào trường mong muốn vào giai đoạn “nước rút”.

Thứ sáu, 27/05/2016 - 09:02

Chống đuối nước trẻ em: Chỉ học bơi là chưa đủ
Chống đuối nước trẻ em: Chỉ học bơi là chưa đủ

Học sinh trên cả nước chuẩn bị bước vào kỳ nghỉ hè - thời gian nghỉ ngơi, vui chơi sau một năm học hành căng thẳng. Trái ngược với sự háo hức của con trẻ, các bậc phụ huynh lại tăng thêm nỗi lo về an toàn, tai nạn thương tích, đặc biệt nguy cơ xảy ra đuối nước.

Thứ sáu, 27/05/2016 - 08:45

Nở rộ chương trình đào tạo đại học chất lượng cao
Nở rộ chương trình đào tạo đại học chất lượng cao

(Dân trí) - Trong quá trình toàn cầu hóa hiện nay, nhu cầu nguồn nhân lực vừa có kiến thức chuyên môn tốt, vừa có năng lực tiếng Anh và kỹ năng làm việc tốt ngày càng cao. Để đáp ứng nhu cầu đó, các trường đại học đã và đang phát triển những chương trình đào tạo chính qui bằng tiếng Anh theo chuẩn quốc tế dưới những hình thức và tên gọi khác nhau.

Thứ sáu, 27/05/2016 - 06:37

“Phù thủy” luyện SAT bật mí bí quyết giành điểm cao
“Phù thủy” luyện SAT bật mí bí quyết giành điểm cao

Đặng Ngân Hà là một cô giáo khá “mát tay” chuyên luyện TOEFL và SAT cho các học trò ở Học viện IvyPrep. Cô được các đồng nghiệp và học trò mệnh danh là “phù thủy” luyện SAT. Cô khá nghiêm khắc và luôn đưa ra những yêu cầu cao đối với học trò, nhưng bù lại rất nhiều bạn đã đạt điểm SAT cao, xin được những suất học bổng khủng từ các trường Đại học danh tiếng Mỹ.

Thứ sáu, 27/05/2016 - 06:30

3 tháng đầu năm, 225.000 cử nhân thất nghiệp
3 tháng đầu năm, 225.000 cử nhân thất nghiệp

Thông tin được công bố tại hội thảo "đổi mới công tác đào tạo nhân lực cho các khu công nghiệp và khu chế xuất ở Việt Nam" diễn ra sáng 26/5 tại TP.HCM.

Thứ sáu, 27/05/2016 - 06:29

Họp phụ huynh bậc đại học?!
Họp phụ huynh bậc đại học?!

Nhắc đến họp phụ huynh bậc đại học, nhiều người sẽ bị bất ngờ và đặt câu hỏi nghi hoặc “Chuyện chưa nghe tới bao giờ. Đại học có phải như phổ thông cha mẹ kèm học con đâu?”. British University Vietnam “đi ngược lại số đông” và tổ chức buổi “Parents Meeting” (Gặp gỡ Cha mẹ sinh viên) nhằm mang lại lợi ích tối đa cho sinh viên.

Thứ sáu, 27/05/2016 - 06:20

ĐÁNG QUAN TÂM
Hải Phòng sẽ mở rộng mô hình trường học mới
Hải Phòng sẽ mở rộng mô hình trường học mới

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí, đại diện Sở GD-ĐT Hải Phòng khẳng định sẽ tiếp tục thực hiện và mở rộng mô hình trường học mới (VNEN) không chỉ ở bậc tiểu học mà còn nhân rộng lên bậc THCS.

Thứ năm, 26/05/2016 - 02:05

TPHCM: Ưu tiên dạy bơi lội cho học sinh
TPHCM: Ưu tiên dạy bơi lội cho học sinh

(Dân trí) - Bắt đầu từ năm học 2016 - 2017 và những năm tiếp theo, các cơ sở giáo dục ở TPHCM cần khuyến khích và ưu tiên giảng dạy bộ môn bơi để học sinh phổ thông được phổ cập bơi lội.

Thứ năm, 26/05/2016 - 12:00

Bế tắc ở giảng đường: Cái giá của việc đánh mất ý nghĩa cuộc sống
Bế tắc ở giảng đường: Cái giá của việc đánh mất ý nghĩa cuộc sống

(Dân trí) - Ý nghĩa cuộc sống chính là mục tiêu phấn đấu, là điểm tựa tinh thần, là động lực cho mọi sự nỗ lực, cố gắng của con người. Một cuộc sống không xác định được mục tiêu, loay hoay tìm ý nghĩa sẽ là một cuộc sống vô vị. Đó là mầm mống của sự mệt mỏi, chán chường, khủng hoảng, bế tắc ở những bạn trẻ đang khoác áo sinh viên trên giảng đường.

Thứ năm, 26/05/2016 - 11:03

Đôi điều về “chiếc áo” thành tích của giáo dục
Đôi điều về “chiếc áo” thành tích của giáo dục

(Dân trí) - Đọc bài viết “Xấu hổ vì không có học sinh … ở lại lớp”, tôi bỗng giật mình vì nghĩ mình đọc nhầm tiêu đề. Nhưng rõ ràng là cụm từ “ở lại lớp” chễm chệ sau dấu ba chấm đã gợi lên trong lòng tôi sự tò mò quá đỗi...

Thứ năm, 26/05/2016 - 09:05

Lần đầu tiên Việt Nam đào tạo Thạc sĩ Kỹ thuật hạ tầng theo chuẩn Nhật Bản
Lần đầu tiên Việt Nam đào tạo Thạc sĩ Kỹ thuật hạ tầng theo chuẩn Nhật Bản

Là một trong 6 chương trình thạc sĩ đầu tiên của Trường Đại học Việt Nhật, ĐHQGHN, chương trình Kỹ thuật hạ tầng có mục tiêu đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao theo chuẩn Nhật Bản với sự hỗ trợ lớn từ Chính phủ Việt Nam và Nhật Bản. Vậy chuyên ngành này được đào tạo như thế nào? Có điểm gì khác biệt so với các chương trình đào tạo (CTĐT) về Kỹ thuật hạ tầng hiện nay?

Thứ năm, 26/05/2016 - 09:00

Thầy Hiệu trưởng trường Việt Đức "cực teen" trong lễ chia tay khối 12
Thầy Hiệu trưởng trường Việt Đức "cực teen" trong lễ chia tay khối 12

(Dân trí) - Được biết đến là một thầy giáo nhiệt tình, chân thành và hòa đồng với học sinh, thầy Nguyễn Quốc Bình – Hiệu trưởng trường THPT Việt Đức luôn khiến các học sinh vỡ òa trong phấn khích khi có những câu nói, cử chỉ mang đậm phong cách “teen” trong lễ tri ân dành cho học sinh cuối cấp.

Thứ năm, 26/05/2016 - 07:47

Khám phá tài năng mới của con qua trại hè
Khám phá tài năng mới của con qua trại hè

Kì nghỉ hè chính là một cơ hội rất tốt để bố mẹ cho con thử sức với một hoạt động mang tính thể thao hay nghệ thuật trong một môi trường bạn bè mới để từ đó các con có thể khám phá ra những khả năng và niềm yêu thích mới.

Thứ năm, 26/05/2016 - 07:30

Học sinh vùng cao “chạy đua” ôn tập trước kỳ thi THPT Quốc gia
Học sinh vùng cao “chạy đua” ôn tập trước kỳ thi THPT Quốc gia

(Dân trí) - Nhằm chuẩn bị cho học sinh vốn kiến thức vững chắc trước khi bước vào kỳ thi THPT Quốc gia 2016, các thầy, cô giáo ở một số trường học miền núi Quảng Trị không quản ngại khó khăn, vất vả để ngày đêm ôn tập cho học sinh, với mong muốn các em đạt được kết quả cao nhất.

Thứ năm, 26/05/2016 - 07:05

Chân dung sinh viên đại học chuẩn quốc tế thời hội nhập
Chân dung sinh viên đại học chuẩn quốc tế thời hội nhập

Với thế mạnh đào tạo đa lĩnh vực theo mô hình chuẩn quốc tế, trường Đại học Kinh tế Tài chính TP.HCM (UEF) đang nuôi dưỡng thế hệ sinh viên thời hội nhập - giỏi chuyên môn, vững kỹ năng và thành thạo ngoại ngữ.

Thứ năm, 26/05/2016 - 07:00

Ông giáo già bỏ tiền túi, mở thư viện phục vụ miễn phí nông dân
Ông giáo già bỏ tiền túi, mở thư viện phục vụ miễn phí nông dân

(Dân trí) - Ở tuổi 80, với đồng lương hưu ít ỏi từ nghề giáo nhiều năm tích góp, ông Trần Xuân Hạ đem mua đất, xây dựng thư viện tại nhiều tỉnh thành. Rồi ông cùng vợ con đi vận động góp sách, phục vụ miễn phí cho người dân, học sinh nghèo ở vùng quê. Ông Hạ vốn sinh ra ở mảnh đất võ Bình Định, hiện sống ở TP Pleiku, tỉnh Gia Lai.

Thứ năm, 26/05/2016 - 06:02

Ai cố vấn bài phát biểu "chạm trái tim" của Obama?
Ai cố vấn bài phát biểu "chạm trái tim" của Obama?

Bài phát biểu của Tổng thống Obama sáng 24/5 tại Hà Nội là một ví dụ rõ nét nhất của ứng dụng của các ngành khoa học xã hội, mà cụ thể là ngành Việt Nam học trong đời sống.

Thứ tư, 25/05/2016 - 09:59

ĐH Quốc gia Hà Nội công bố phổ điểm Kỳ thi đánh giá năng lực đợt 1
ĐH Quốc gia Hà Nội công bố phổ điểm Kỳ thi đánh giá năng lực đợt 1

(Dân trí) - Ngày 25/5, ĐH Quốc gia Hà Nội đã công bố phổ điểm thi Kỳ thi Đánh giá năng lực tuyển sinh đại học chính quy đợt 1 diễn ra từ ngày 5-15/5/2016.

Thứ tư, 25/05/2016 - 08:57