Đào tạo nghề tại Phần Lan: Học để trở thành ông chủ

Dân trí Ở một xã hội đề cao giáo dục, nơi mọi người đều được tạo cơ hội bình đẳng trong học tập, việc cạnh tranh tìm việc sau khi ra trường của sinh viên Phần Lan thường rất khắc nghiệt; và nhiệm vụ của các trường học tại đây là trang bị cho học viên các kỹ năng để trở thành chủ doanh nghiệp để tự tạo ra việc làm cho mình và cho xã hội.
>>Giáo dục Phần Lan - Cánh cửa mở ra thế giới
>>Giáo dục Phần Lan: “Không có chuyện chạy trường, chạy lớp, chạy điểm”
>>Vì sao giáo dục Phần Lan được đánh giá thành công nhất trên toàn thế giới?

Không lựa chọn nào dẫn đến con đường cùng

Johanna Ortis, 22 tuổi, sinh viên ngành Thiết kế xây dựng cùng các bạn trong lớp đang trong giờ thực hành tại Trường dạy nghề Omnia, một trong những trường dạy nghề lớn nhất tại Phần Lan.

Johanna cho biết cô mới vào học được 2 tuần và chương trình học ở đây dự kiến sẽ kéo dài 2 năm. Khi chúng tôi, nhóm các nhà báo từ nhiều nước được mời đến tham quan trường, ngạc nhiên hỏi tại sao lại là “dự kiến”, cô giải thích điều này phụ thuộc hoàn toàn vào thời gian dành cho việc học và khả năng tiếp thu của cô.

Cô gái trẻ tốt nghiệp xong chương trình phổ thông nhưng không thi vào các trường đại học luôn mà muốn học trường nghề để trải nghiệm công việc thực tế trước. Cô đi làm chạy bàn cho nhà hàng một thời gian trong khi tìm hiểu các ngành nghề rồi quyết định chọn nghề này.


Johanna Ortis, 22 tuổi, sinh viên ngành Thiết kế xây dựng đang thực hành

Johanna Ortis, 22 tuổi, sinh viên ngành Thiết kế xây dựng đang thực hành

“Qua thời gian học nghề thiết kế xây dựng tại đây, tôi thấy yêu thích công việc này và dự định tốt nghiệp xong sẽ vào học Đại học ngành Kiến Trúc để tìm hiểu sâu hơn về nghề,” Johanna nói.

Cô bạn cùng lớp, Inka Godhenhjeln, 25 tuổi lại có bước rẽ ngang đặc biệt hơn. Học xong phổ thông, Inka đã theo học nghề nấu ăn và đang làm đầu bếp cho một nhà hàng được 3 năm. Gần đây Inka bắt đầu thích thiết kế xây dựng và thi vào học 3 buổi/tuần ngoài thời gian đi làm.

Sự linh hoạt có thể là điều đặc biệt nhất trong hệ thống giáo dục nói chung và đào tạo nghề nói riêng tại Phần Lan, đất nước đang khiến thế giới kinh ngạc với nhiều sáng kiến táo bạo, mang lại hiệu quả bất ngờ trong giáo dục.

Tại đây, các bạn trẻ được tạo cơ hội quyết định nghề nghiệp sớm hơn. Sau khi hoàn thành 9 năm học ở bậc giáo dục cơ bản, ở độ tuổi 16, các bạn trẻ sẽ lựa chọn học tiếp 3 năm trung học hoặc thi vào trường dạy nghề. Thời gian học trung học sẽ kéo dài 3 năm trong khi các khóa học nghề cũng kéo dài khoảng 2-3 năm. Những người chọn theo học trung học thường có dự định thi vào các trường đại học, trong khi các bạn chọn học nghề thì sẽ có thể ra đi làm hoặc cũng thi vào đại học nếu muốn.

“Ở đây, bạn chọn học nghề không có nghĩa là sẽ kết thúc con đường học vấn,” bà Annu Lehtinen, Quản lý dự án tại trường Omnia nói. “Bạn hoàn toàn có thể tiếp tục học theo học đại học và cao hơn nữa sau khi học xong tại trường dạy nghề. Và điều này đang khuyến khích nhiều bạn trẻ theo học nghề hơn.”

Omnia là trường dạy nghề lớn nhất Phần Lan với hơn 10.000 sinh viên đang theo học khoảng 100 ngành nghề. Cũng như tất cả các trường công lập khác trong hệ thống giáo dục từ mầm non đến đại học, sinh viên được miễn học phí. Sau tốt nghiệp, những ai theo học các khóa học chuyên sâu thì mới phải đóng học phí.

“Ở đây học viên có thể đăng ký thi tuyển ở bất kỳ thời điểm nào trong năm, và học viên được xét tốt nghiệp lúc nào là tùy thuộc vào quá trình học của họ,” bà Annu nói. “Sinh viên tốt nghiệp không có phân loại giỏi, khá hay trung bình mà chúng tôi đảm bảo tất cả họ đều đạt yêu cầu. Chúng tôi cũng thường xuyên tổ chức các buổi giới thiệu về trường hướng tới đối tượng thanh niên từ 19-26 tuổi chưa có việc làm để tư vấn giúp họ chọn được một nghề phù hợp để học.”


Thầy giáo Juhami Horelli tại khoa dạy nghề mộc cho sinh viên

Thầy giáo Juhami Horelli tại khoa dạy nghề mộc cho sinh viên

Tất cả học viên đều được dạy để trở thành ông/bà chủ

Ở một xã hội đề cao giáo dục, nơi mọi người đều được tạo cơ hội bình đẳng trong học tập, việc cạnh tranh tìm việc sau khi ra trường của sinh viên Phần Lan thường rất khắc nghiệt. Các trường học tại đây đang tập trung trang bị cho học viên các kỹ năng để trở thành chủ doanh nghiệp, để tự tạo ra việc làm cho mình và cho xã hội.

Tại sự kiện giáo dục lớn nhất Bắc Âu Dare To Learn 2018 mới được tổ chức giữa tháng 9/2018, rất nhiều du khách đã choáng ngợp trước các sản phẩm, dịch vụ chất lượng của gần 30 doanh nghiệp start-up trong lĩnh vực giáo dục.

Nhiều doanh nghiệp được sáng lập và điều hành bởi các bạn còn rất trẻ, đầy hoãi bão, tự tin và nhiệt huyết khi thuyết trình, giới thiệu về các sản phẩm của mình. Ngay cả công ty tổ chức sự kiện Dare To Learn thu hút hàng ngàn chuyên gia và doanh nghiệp trong lĩnh vực giáo dục cũng được khởi xướng và điều hành bởi một nhóm sinh viên trẻ tuổi. Vậy giáo dục Phần Lan đã tạo ra những chủ doanh nghiệp trẻ tuổi tài năng đó như thế nào?


Các học sinh học theo nhóm để thảo luận

Các học sinh học theo nhóm để thảo luận

Đến thăm trường phổ thông Vesala ở thủ đô Helsinki dành cho học sinh từ lớp 1 đến lớp 9, mỗi lớp học với khoảng 15-20 học sinh được chia thành nhiều nhóm nhỏ để thảo luận với hầu hết các môn. Thầy giáo hiệu trưởng Juha Juvonen nói trường Vesala cũng như nhiều trường học khác tại Phần Lan đang áp dụng mô hình phá bỏ các bức tường ngăn cách giữa các lớp học để học sinh có cơ hội được thảo luận với nhóm lớn hơn đến từ các lớp khác nhau.

“Hợp tác và làm việc nhóm là một kỹ năng quan trọng cho việc học tập và làm việc sau này của học sinh,” thầy Juha nói. “Chúng tôi đang tập trung phát triển kỹ năng này nhiều hơn cho các em. Các lớp học ở đây không có lớp trưởng hay nhóm trưởng được bầu mà tất cả học sinh sẽ thay phiên nhau đảm nhiệm và rèn luyện kỹ năng lãnh đạo.”

Tại trường dạy nghề Omnia, các học viên được đào tại không phải chỉ để tìm việc mà còn để tạo được việc làm cho mình và cho người khác.

Ngoài học lý thuyết với các giáo viên, sinh viên được tạo điều kiện tiếp xúc thường xuyên với các doanh nghiệp hoạt động trong ngành nghề mình theo học. Trường có nhiều gian hàng giới thiệu và bán sản phẩm của các doanh nghiệp và sinh viên làm được. Sinh viên được dạy cách tiếp thị sản phẩm của mình thông qua các sự kiện được tổ chức thường xuyên trong khuôn viên trường. Tiền bán sản phẩm của sinh viên sẽ được gửi về khoa để mua nguyên liệu và sinh viên sẽ được cộng điểm.

Thầy giáo Juhami Horelli tại khoa dạy nghề mộc cho biết sinh viên năm đầu tiên phải làm được 4 sản phẩm theo mẫu thiết kế của giáo viên. Sang năm sau họ phải tự thiết kế các mẫu riêng của mình và giáo viên sẽ đánh giá. Những sản phẩm tốt được khuyến khích sản xuất và bày bán tại gian hàng của trường.

“Khoảng 10 năm trước, học sinh Phần Lan cũng chỉ chọn học nghề khi không thi vào được đại học,” thầy Juhami nói. “Bây giờ tình thế đã thay đổi khi tấm bằng đại học cũng khó xin việc hơn, nhiều người lại chuyển sang chọn học nghề để có việc làm thực tế và cơ hội khởi nghiệp sớm hơn.”

Theo bà Annu, khoảng 80% sinh viên trong trường tốt nghiệp có thể tìm được việc làm hoặc tự khởi nghiệp. Tại đây, các ngành nghề đang được theo học nhiều bao gồm Quản trị doanh nghiệp, Chăm sóc sức khỏe và Thẩm mỹ.”

Lúc chúng tôi đến thăm gian hàng giới thiệu sản phẩm của trường Omnia, anh Tatu Perimaki, cựu sinh viên của khoa dạy nghề mộc đang quay lại để mang thêm một thùng sản phẩm để bày bán tại đây.

“Tôi mới ra trường được hơn một năm và hiện tại có mở một công ty thiết kế và sản xuất đồ gỗ gia dụng,” anh Tatu nói. “Nhiều sản phẩm do tôi thiết kế hồi còn là sinh viên đang được bán rất tốt ở đây. Và cửa hàng vẫn đặt hàng tôi sản xuất tiếp.”

Có vẻ như các trường học tại Phần Lan đang đi đúng hướng và góp phần vào giảm số người thất nghiệp tại nước này. Theo trang Tradingeconomics.com, tỷ lệ thất nghiệp tại Phần Lan đã giảm xuống còn 6,5% tính đến tháng 7/2018 từ mức 7,5% cùng kỳ năm ngoái. Đây là tỉ lệ thất nghiệp thấp nhất kể từ tháng 11/2011 tại nước này.

Và đào tạo khởi nghiệp cũng được dự báo là xu thế mới của giáo dục trong tương lai. Trong bài trao đổi về mô hình giáo dục cho năm 2026 tại buổi bế mạc sự kiện Dare To Learn 2018, Tiến sỹ Pramath Raj Sinha, người sáng lập Trường Kinh Doanh Ấn Độ, nhấn mạnh rằng chương trình giảng dạy cho học sinh phổ thông sẽ bao gồm cả các kỹ năng khởi nghiệp và bán hàng.

Phong Lan

(Từ Helsinki- Phần Lan)

MỚI NHẤT
Đắk Lắk: Thiếu hàng ngàn giáo viên, nhân viên nhưng vẫn phải giảm biên chế
Đắk Lắk: Thiếu hàng ngàn giáo viên, nhân viên nhưng vẫn phải giảm biên chế

(Dân trí) - Trong năm học 2018 - 2019, toàn tỉnh Đắk Lắk thiếu khoảng 1.000 giáo viên mầm non và khoảng 1.400 nhân viên bậc học này, chưa kể những bậc học khác. Tuy thiếu nhưng ngành giáo dục vẫn phải giảm đến khoảng 400 biên chế.

Thứ ba, 25/09/2018 - 12:09

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ chỉ thị: Hướng dẫn học sinh không viết, vẽ vào sách giáo khoa
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ chỉ thị: Hướng dẫn học sinh không viết, vẽ vào sách giáo khoa

(Dân trí) - Ngày 24/9, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ ra Chỉ thị về việc sử dụng sách giáo khoa (SGK) và sách tham khảo trong các trường phổ thông, trong đó yêu cầu giáo viên không để cho học sinh viết, vẽ vào sách giáo khoa.

Thứ hai, 24/09/2018 - 08:22

Sẽ làm rõ vụ việc nam sinh lớp 5 bị bạn học ép nuốt 9 viên bi sắt
Sẽ làm rõ vụ việc nam sinh lớp 5 bị bạn học ép nuốt 9 viên bi sắt

(Dân trí) - Ông Nguyễn Văn Minh, Phó Trưởng Phòng GD-ĐT thị xã Dĩ An (Bình Dương) cho biết, em P.Q.L. - học sinh lớp 5 Trường tiểu học An Bình B (TX Dĩ An, Bình Dương) vừa được phẫu thuật cứu tính mạng thành công. Theo đó, bác sĩ đã cắt đoạn ruột bị hoại tử do em L. bị nhóm bạn học cùng lớp ép nuốt 9 viên bi sắt nam châm.

Thứ hai, 24/09/2018 - 02:57

Miễn học phí, e ngại biến tướng khoản thu
Miễn học phí, e ngại biến tướng khoản thu

(Dân trí) - Chủ trương miễn học phí ở bậc THCS đã được Chính phủ chấp thuận, lẽ ra đây phải là một tin vui nhưng không ít người cảm thấy e ngại...

Thứ hai, 24/09/2018 - 02:20

Không xét công nhận tiêu chuẩn chức danh GS,PGS năm 2018
Không xét công nhận tiêu chuẩn chức danh GS,PGS năm 2018

(Dân trí) - Hội đồng chức danh giáo sư Nhà nước đã quyết định triển khai đợt xét tuyển đầu tiên theo Quyết định 37/2018/QĐ - TTg vào đầu năm 2019. Như vậy, năm 2018 không xét công nhận tiêu chuẩn chức danh GS,PGS năm 2018.

Thứ hai, 24/09/2018 - 12:36

Hoa hậu Trần Tiểu Vy về thăm trường cũ, tặng quà các học sinh xuất sắc
Hoa hậu Trần Tiểu Vy về thăm trường cũ, tặng quà các học sinh xuất sắc

(Dân trí) - Sáng nay, Hoa hậu Việt Nam 2018 Trần Tiểu Vy về thăm lại trường cũ - trường THPT Trần Quý Cáp (TP Hội An, Quảng Nam). Tiểu Vy rất xúc động khi dự lễ chào cờ đầu tuần và trò chuyện với thầy cô cùng các học sinh của trường.

Thứ hai, 24/09/2018 - 11:19

Tư nhân hóa giáo dục đại học: “Con đường gập ghềnh, khúc khuỷu”
Tư nhân hóa giáo dục đại học: “Con đường gập ghềnh, khúc khuỷu”

(Dân trí) - "Có thể nói, hơn 20 năm qua đường đi của khối đại học, cao đẳng ngoài công lập (NCL) cho đến nay là một con đường không bằng phẳng, mà gập ghềnh khúc khuỷu, vẫn tồn tại nhiều bất cập".

Thứ hai, 24/09/2018 - 10:09

Học tiếng Anh: Muôn vàn cách chào hỏi - bắt chuyện bạn nên biết
Học tiếng Anh: Muôn vàn cách chào hỏi - bắt chuyện bạn nên biết

(Dân trí) - Bạn đã có cho mình bao nhiêu cách chào hỏi trong tiếng Anh hay và mới. Liệu rằng bạn đã có những câu nói hay, cấu trúc độc đáo dưới đây? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

Thứ hai, 24/09/2018 - 10:00

Tình cảm sâu sắc của Chủ tịch nước Trần Đại Quang dành cho báo Dân trí
Tình cảm sâu sắc của Chủ tịch nước Trần Đại Quang dành cho báo Dân trí

(Dân trí) - Nhà báo Phạm Huy Hoàn - Tổng biên tập báo Dân trí luôn được Đại tướng, Chủ tịch nước Trần Đại Quang quan tâm nhắc tới với những tình cảm sâu sắc. Có nhiều kỉ niệm nhưng ấn tượng nhất là kỉ niệm Đại tướng (năm 2015 khi đó Đại tướng là Bộ trưởng Bộ Công an) xử lý gấp từ nước ngoài đối với thông tin trên báo Dân trí.

Thứ hai, 24/09/2018 - 09:40

Thí điểm đào tạo tiến sĩ định hướng ứng dụng nghề nghiệp
Thí điểm đào tạo tiến sĩ định hướng ứng dụng nghề nghiệp

(Dân trí) - ĐH Quốc gia TPHCM đang nghiên cứu Đề án Thí điểm tuyển sinh và đào tạo tiến sĩ định hướng ứng dụng nghề nghiệp cho hai ngành là Quản trị kinh doanh và ngành Quản lý giáo dục. Nếu triển khai, đây sẽ là chương trình đào tạo tiến sĩ định hướng ứng dụng đầu tiên tại Việt Nam.

Thứ hai, 24/09/2018 - 09:08

Khổ vì vấn nạn “đồng phục”
Khổ vì vấn nạn “đồng phục”

(Dân trí) - Là một phụ huynh có con, cháu đang tuổi đến trường, tôi cũng như bao người đều rất quan tâm đến các điều kiện học tập của con trẻ ở trường. Ai cũng muốn con em mình được học tập, sinh hoạt trong môi trường an toàn, lành mạnh, tiện nghi. Vậy nhưng có những yêu cầu, đòi hỏi từ nhà trường khiến chúng tôi bối rối vô cùng.

Thứ hai, 24/09/2018 - 09:00

Tặng quà trung thu gì cho bé thời đại 4.0
Tặng quà trung thu gì cho bé thời đại 4.0

(Dân trí) - Chọn một món quà vừa hợp túi tiền vừa có ý nghĩa cho con trẻ là điều mà nhiều phụ huynh băn khoăn. Nếu chưa nghĩ ra sẽ tặng bé món quà gì, cha mẹ có thể tham khảo ở dưới đây:

Thứ hai, 24/09/2018 - 09:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Sữa học đường: Đừng để phụ huynh bị "ép" tự nguyện
Sữa học đường: Đừng để phụ huynh bị "ép" tự nguyện

(Dân trí) - Mặc dù chưa triển khai Chương trình sữa học đường, tuy nhiên, phản ánh tới báo Dân trí, một số phụ huynh tại Hà Nội cho biết có tình trạng giáo viên chủ nhiệm vận động phụ huynh đăng kí cho học sinh tham gia vì thành tích. Nhiều người lo ngại, mục tiêu đề án tốt nhưng việc triển khai có vấn đề và nhiều câu hỏi về cách thực hiện chưa có lời giải đáp thỏa đáng.

Thứ hai, 24/09/2018 - 06:00

Học tin học Excel: Lọc dữ liệu hiệu quả bằng Autofilter
Học tin học Excel: Lọc dữ liệu hiệu quả bằng Autofilter

(Dân trí) - Video giới thiệu về tính năng AutoFilter trong Excel, là tính năng được sử dụng thường xuyên khi làm việc với bảng tính ­để lọc ra những dữ liệu mong muốn.

Chủ nhật, 23/09/2018 - 06:00

GS Hoàng Chí Bảo: Giảng viên đại học phải giảng dạy với tư cách nhà khoa học
GS Hoàng Chí Bảo: Giảng viên đại học phải giảng dạy với tư cách nhà khoa học

(Dân trí) - Giảng viên đại học phải giảng dạy với tư cách nhà khoa học, không chỉ biểu hiện ở bằng cấp, học vị, học hàm mà phải là người thực sự nghiên cứu, có công trình nghiên cứu ở lĩnh vực chuyên sâu mà mình giảng dạy.

Chủ nhật, 23/09/2018 - 03:13

Tiếng Anh trẻ em: Học từ vựng chủ đề thói quen buổi sáng
Tiếng Anh trẻ em: Học từ vựng chủ đề thói quen buổi sáng

(Dân trí) - Thói quen buổi sáng và hình thành thói quen học ngoại ngữ như một trong những hoạt động không thể thiếu của con mỗi buổi sáng thức dậy, như việc đánh răng mỗi sáng hay vệ sinh cá nhân hằng ngày. Video bài học dưới đây sẽ cung cấp từ vựng và cấu trúc tiếng Anh giúp bố mẹ có thể dạy bé giao tiếp về chủ đề thói quen buổi sáng một cách dễ dàng.

Chủ nhật, 23/09/2018 - 10:00

Những “bữa cơm có thịt” của học sinh vùng cao Quảng Nam
Những “bữa cơm có thịt” của học sinh vùng cao Quảng Nam

(Dân trí) - Câu chuyện về những thầy cô giáo đi vận động để xây trường học, tổ chức bữa cơm có thịt cho học sinh dân tộc thiểu số, hay sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị ở huyện nghèo 30a Nam Trà My để hàng trăm em học sinh ở ngôi làng vùng sạt lở Khe Chữ có nơi học cái chữ… là câu chuyện đẹp trong năm học 2018-2019 ở miền núi Quảng Nam.

Chủ nhật, 23/09/2018 - 07:32

Khi thầy cô vùng cao kiêm thợ cắt tóc, gội đầu cho học sinh
Khi thầy cô vùng cao kiêm thợ cắt tóc, gội đầu cho học sinh

(Dân trí) - Bước vào khai giảng năm học mới, thầy cô vùng cao huyện Phước Sơn (Quảng Nam) tổ chức cắt tóc, gội đầu, tắm giặt, kêu gọi đóng góp sách vở, quần áo, chăm lo bữa ăn cho học sinh… Đó là những công việc không tên, thầm lặng của những thầy cô giáo đang công tác vùng sâu vùng xa, miền núi, vùng đồng bào dân tộc thiểu số ở huyện vùng cao này.

Chủ nhật, 23/09/2018 - 07:27

Đắk Nông: Nhiều trường công chủ trương xã hội hóa hợp đồng giáo viên
Đắk Nông: Nhiều trường công chủ trương xã hội hóa hợp đồng giáo viên

(Dân trí) - Nhiều năm liền lâm vào cảnh thiếu giáo viên các bậc học từ mầm non đến THCS, nhiều trường mầm non tại TX.Gia Nghĩa - Đắk Nông đã chủ trương hợp đồng với các giáo viên bằng nguồn xã hội hóa. Chủ trương này nhận được sự đồng thuận của đa số phụ huynh trên địa bàn.

Chủ nhật, 23/09/2018 - 07:21

Phụ huynh lo chất lượng sữa học đường cận date
Phụ huynh lo chất lượng sữa học đường cận date

(Dân trí) - Triển khai chương trình sữa học đường là chủ trương đầy tính nhân văn. Tuy nhiên, nhiều phụ huynh ở Hà Nội lo ngại, chất lượng và bảo quản ra sao để đảm bảo.

Chủ nhật, 23/09/2018 - 07:16

Nghị lực đến trường của nam sinh "tí hon" 18 tuổi, nặng 20kg
Nghị lực đến trường của nam sinh "tí hon" 18 tuổi, nặng 20kg

(Dân trí) - Nhiều người không khỏi xúc động trước nghị lực trong 9 năm qua của em Trương Hoàng Thiện, học sinh lớp 9/2 trường THCS Bùi Thị Xuân (TP Nha Trang, Khánh Hòa) dù em bị khuyết tật, bệnh xương thủy tinh bẩm sinh.

Chủ nhật, 23/09/2018 - 07:08

Gặp gỡ cặp vợ chồng Việt “đông con cháu” nhất ở Christchurch – New Zealand
Gặp gỡ cặp vợ chồng Việt “đông con cháu” nhất ở Christchurch – New Zealand

(Dân trí) - Thành phố Christchurch ở New Zealand những năm 80 rất ít người Việt sinh sống và học tập, vợ chồng cô Hà - chú Truyền là một trong những người Việt đầu tiên đến đây lập nghiệp. Công việc in ấn tại khoa Sư phạm trường Đại học Canterbury đã đưa cô chú trở thành ông bà, bố mẹ đỡ đầu của rất nhiều du học sinh Việt tại đây.

Chủ nhật, 23/09/2018 - 06:39

Hàng trăm sinh viên Sài Gòn mang trung thu ấm áp đến trẻ em vùng xa
Hàng trăm sinh viên Sài Gòn mang trung thu ấm áp đến trẻ em vùng xa

(Dân trí) - Hàng loạt sinh viên của nhiều trường ĐH tại TPHCM đã chuẩn bị các kế hoạch tổ chức làm lồng đèn và bánh trung thu cũng như nhiều hoạt động thiện nguyện nhằm giúp trẻ em vùng sâu, vùng xa có Tết Trung thu ấm áp...

Chủ nhật, 23/09/2018 - 03:41

Trung thu ấm áp với học sinh vùng lũ Mường Lát
Trung thu ấm áp với học sinh vùng lũ Mường Lát

(Dân trí) - Nhiều ngày sau cơn lũ lịch sử quét qua, trường lớp bị tàn phá vẫn chưa kịp khắc phục, điều kiện học tập còn nhiều khó khăn, thiếu thốn, nhưng các thầy cô giáo vẫn dành hết tình cảm để chuẩn bị cho các em học sinh một mùa trung thu ấm áp.

Chủ nhật, 23/09/2018 - 12:00