Đào tạo thạc sĩ: Nghịch lý trường tư tăng 70% học viên, trường công “hắt hiu”

Dân trí Thống kê mới đây, số lượng tuyển sinh mới trình độ thạc sĩ ở các trường công đang có xu hướng giảm ở mức 2% nhưng các trường tư thục lại tăng hơn 70%. Nếu các trường công không có sự đổi mới thì phương thức đào tạo, đầu tư cơ sở vật chất thì xu hướng này sẽ còn tăng hơn.

Đào tạo thạc sĩ: Nghịch lý trường tư tăng 70% học viên, trường công “hắt hiu” - 1
Hội thảo khoa học công tác tuyển sinh sau ĐH - thực trạng và giải pháp của trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM có nhiều ý kiến đóng góp

Điều này được công bố trong Hội thảo khoa học công tác tuyển sinh sau ĐH - thực trạng và giải pháp diễn ra tại Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM ngày 6/11.

3 năm chỉ tuyển được 1 học viên cao học

TS Dương Minh Quang, Phó trưởng khoa Giáo dục trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn (ĐHQG TP.HCM) cho biết, thống kê từ Bộ GD-ĐT trong năm học 2017-2018, số lượng tuyển sinh mới trình độ thạc sĩ trên 45.000 người (tăng 7,6% so với trước đó). Đáng chú ý, ở các cơ sở giáo dục ĐH công lập là trên 39.000 người (giảm 1,6% so với năm trước đó), trong khi cơ sở ĐH tư thục tăng trên 70% (với 5.763 người).

Đào tạo thạc sĩ: Nghịch lý trường tư tăng 70% học viên, trường công “hắt hiu” - 2

TS Dương Minh Quang cho rằng số lượng học viên cao học tăng mạnh ở các cơ sở giáo dục tư thục và giảm ở các cơ sở công lập cho thấy sự cạnh tranh rất lớn cho các cơ sở công lập. (Ảnh: Mạnh Khang)

Từ số liệu này, ông Quang cho rằng: “Đây là điều đáng báo động và sự cạnh tranh rất lớn cho các cơ sở công lập. Do đó, các trường công cần chủ động và linh hoạt hơn trong công tác tuyển sinh sau ĐH”.

Cũng theo ông Quang: Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM hiện có 29 ngành đào tạo thạc sĩ, 15 ngành tiến sĩ trong nước và 2 chương trình thạc sĩ liên kết với nước ngoài. Tuy nhiên, theo thống kê của phòng sau ĐH trường này, một số ngành đang gặp khó khăn trong tuyển sinh trình độ thạc sĩ.

Cụ thể, trong năm 2016 và 2018 số lượng trúng tuyển như nhau (343 người) và tăng nhẹ lên 403 người vào 2017 do mở rộng tuyển sinh thạc sĩ tại Phân hiệu ĐH Quốc gia TP.HCM ở Bến Tre. Trong đợt 1 năm nay trường mới chỉ tuyển được 198 người.

Mặc dù nhìn vào số liệu này vẫn thấy trường đang duy trì số lượng nhưng nhiều ngành khó khăn, một số ngành đang có dấu hiệu sụt giảm số lượng trúng tuyển. Hiện lý luận và phương pháp giảng dạy tiếng Anh là ngành học được lựa chọn nhiều qua các năm, quan hệ quốc tế tăng liên tục về số người trúng tuyển.

Trong khi đó, nhìn vào số liệu thống kê từ phòng sau ĐH của trường này có thể thấy trên 10 ngành có số thí sinh trúng tuyển trình độ thạc sĩ dưới 10 người/năm, nhiều ngành chỉ có 1-3 học viên. Đáng chú ý, ngành khảo cổ học 2 năm liên tục 2016 và 2017 không có thí sinh trúng tuyển trình độ thạc sĩ, năm 2018 có 2 người. Ngành Dân tộc học cũng tương tự khi năm 2016 chỉ tuyển được 1 người, 2 năm kế tiếp và đợt 1 năm nay chưa có thí sinh trúng tuyển. Ngành Quản lý tài nguyên và môi trường trong 2 năm 2016 và 2017 chỉ tuyển được 7 người, năm kế tiếp không có người trúng tuyển.

Trong năm 2019, sau đợt 1 số người trúng tuyển chỉ 0-1 học viên như: Ngôn ngữ Nga, Lý luận văn học, Nhân học, Ngôn ngữ Pháp, Hán Nôm…

Thạc sĩ Phạm Trường Thọ, Phó trưởng phòng Sau đại học, trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM cho biết, khoảng 5 năm trở lại đây, số lượng dự tuyển đầu vào sau đại học ở trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn dưới 1.000 người, giảm mạnh so với khoảng 10 năm trước đó (duy trì khoảng 1.500 người mỗi năm).

Ngoài nguyên nhân chủ quan từ phía trường, ông Thọ cho rằng ngày càng nhiều đại học mở đào tạo sau đại học, nhiều nơi chạy theo lợi nhuận, chú trọng thu hút thí sinh mà không quan tâm chất lượng. Điều này cũng tạo ra sự cạnh tranh không lành mạnh trong tuyển sinh sau đại học.

Không đánh đổi chất lượng cho số lượng

Tại hội thảo, nhiều giảng viên và chuyên gia đã đề xuất các giải pháp nâng cao chất lượng tuyển sinh sau đại học, trong đó chất lượng đầu ra của học viên được xem là kênh quảng bá tốt nhất cho các trường. Đồng thời, các trường đại học phải đẩy nhanh tự chủ, nhất là tự chủ học phí để giúp việc tuyển sinh ở các địa phương dễ dàng hơn, cơ sở vật chất được nâng cao.

Đào tạo thạc sĩ: Nghịch lý trường tư tăng 70% học viên, trường công “hắt hiu” - 3

Các chuyên gia đề xuất các giải pháp thu hút tuyển sinh sau đại học

Theo ông Dương Minh Quang, hầu hết đại học tuyển sinh theo quy chế của Bộ GD-ĐT với hình thức phải thi tuyển, rất khó. Trong khi đó, một số trường đại học lớn ở Singapore, Malaysia, Philippines, Thái Lan xét tuyển hồ sơ qua đăng ký trực tuyến và phỏng vấn. Các trường ở Anh, Pháp, Hà Lan, Thụy Điển không yêu cầu thi mà xét tuyển dựa trên hồ sơ. Chưa kể các trường đại học nước ngoài có nhiều chính sách hỗ trợ chi phí học và sinh hoạt với nhiều đãi ngộ trong khi chính sách ở các trường trong nước chưa hấp dẫn.

TS Hà Trọng Thà, trường ĐH An ninh nhân dân cũng chỉ ra sự cạnh tranh khá gắt khi nhiều trường ĐH khác tràn vào liên kết từ tỉnh, xuống huyện để mở lớp cao học. Do đó, các trường như trường ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn TPHCM cũng phải thay đổi nguồn tiếp cận đến với người học. Tuy nhiên không nên hạ thấp đầu vào vì nếu giảm chất lượng thì còn gì là thương hiệu, uy tín của trường nữa.

TS Trần Văn Thắng, Trưởng phòng Sau đại học của trường ĐH Khoa học xã họi và nhân văn TPHCM cũng cho rằng, không thể đánh đổi số lượng tuyển sinh lấy chất lượng đào tạo. Đầu vào của tuyển sinh sau đại học cần được xác định trước hết từ những sinh viên đã tốt nghiệp ở trường.

Ông Thắng đề xuất, quá trình học cũng phải thay đổi, tăng tính gắn kết giữa học viên với trường, khoa trong nghiên cứu khoa học. Hiện nay, học viên vẫn chưa có cơ hội tiếp xúc, làm việc với giảng viên nhiều. Đồng thời, chương trình đào tạo sau đại học cũng được đề xuất được cập nhật liên tục so với thị trường lao động, theo kịp sự biến đổi xã hội.

Lê Phương

MỚI NHẤT
8 triệu học sinh tiểu học sẽ được học về  bảo tồn động vật hoang dã nguy cấp
8 triệu học sinh tiểu học sẽ được học về bảo tồn động vật hoang dã nguy cấp

(Dân trí) - Năm học 2019-2020, khoảng 8 triệu học sinh tiểu học lần đầu tiên sẽ được học về bảo tồn các loài động vật hoang dã nguy cấp quý hiếm bị buôn bán trái pháp luật.

Thứ năm, 07/11/2019 - 04:15

Sở GD-ĐT TPHCM không tiếp khách, nhận hoa, quà dịp 20/11
Sở GD-ĐT TPHCM không tiếp khách, nhận hoa, quà dịp 20/11

(Dân trí) - Sở GD-ĐT TPHCM sẽ không tổ chức tiếp khách, nhận hoa và quà chúc mừng dịp Ngày Nhà giáo 20/11.

Thứ năm, 07/11/2019 - 12:05

Kon Tum: Xác minh thông tin cảnh báo tình trạng nghi vấn “bắt cóc trẻ em”
Kon Tum: Xác minh thông tin cảnh báo tình trạng nghi vấn “bắt cóc trẻ em”

(Dân trí) - Ngày 7/11, ông An Văn Sáu - Trưởng Phòng GD-ĐT huyện Tu Mơ Rông, Kon Tum xác nhận, nghi có sự hiểu nhầm trước thông tin về tình trạng nghi vấn bắt cóc trẻ em xảy ra trên địa bàn nên đang phối hợp cùng Công an xã Đắk Hà để xác minh thông tin chính xác.

Thứ năm, 07/11/2019 - 12:04

TPHCM đề xuất học sinh học thêm trong trường nhiều nhất 18 tiết/tuần
TPHCM đề xuất học sinh học thêm trong trường nhiều nhất 18 tiết/tuần

(Dân trí) - TPHCM đề xuất mỗi học sinh học thêm trong nhà trường không quá 6 tiết/môn/tuần và không quá 18 tiết/tuần.

Thứ năm, 07/11/2019 - 11:56

Báo cáo ISI đánh giá Việt Nam là quốc gia có tốc độ tăng trưởng học thuật nhanh nhất
Báo cáo ISI đánh giá Việt Nam là quốc gia có tốc độ tăng trưởng học thuật nhanh nhất

(Dân trí) - Tháng 10 vừa qua, báo cáo Global Research Report – South and East Asia do Institute for Scientific Information (ISI) công bố đã nêu tên Việt Nam với tư cách là quốc gia có tốc độ tăng trưởng học thuật nhanh nhất kể từ năm 2009.

Thứ năm, 07/11/2019 - 11:37

Bộ GD&ĐT đưa ra một loạt các yêu về chuẩn bị kỳ thi THPT quốc gia 2020
Bộ GD&ĐT đưa ra một loạt các yêu về chuẩn bị kỳ thi THPT quốc gia 2020

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT vừa có văn bản gửi các Sở GD&ĐT, Cục Nhà trường – Bộ Quốc phòng về hướng dẫn nhiệm vụ quản lý chất lượng năm học 2019 – 2020. Theo đó, nhiệm vụ quan trọng mà Bộ GD&ĐT nhấn mạnh là công tác thi THPT quốc gia 2020.

Thứ năm, 07/11/2019 - 11:19

Trường Đại học Phenikaa - Phát triển bền vững từ mô hình đại học xanh
Trường Đại học Phenikaa - Phát triển bền vững từ mô hình đại học xanh

(Dân trí) - Gần 30 năm sau bản Tuyên ngôn The Talloires Declaration (năm 1990), khi lãnh đạo của 22 trường đại học hàng đầu thế giới họp tại Pháp về việc xây dựng “đại học xanh” thân thiện với môi trường, nhiều trường đại học trên thế giới nói chung và tại Việt Nam nói riêng đã theo đuổi mô hình đại học xanh với những thay đổi và đầu tư mạnh mẽ vào việc thiết kế kiến trúc, cảnh quan, cơ sở vật chất “xanh” nhằm đem lại trải nghiệm trưởng thành trong an lành cho người học.

Thứ năm, 07/11/2019 - 11:00

Mẹ Đỗ Nhật Nam và một số bài “hack não” về toán xác suất, thống kê cho trẻ từ khi chưa đi học
Mẹ Đỗ Nhật Nam và một số bài “hack não” về toán xác suất, thống kê cho trẻ từ khi chưa đi học

(Dân trí) - Vài ngày gần đây, nhiều phụ huynh xôn xao với thông tin học sinh lớp 2 sẽ học toán xác suất, thống kê trong chương trình giáo dục phổ thông mới. Theo chị Phan Hồ Điệp (giảng viên Trường ĐHSP Hà Nội, mẹ Đỗ Nhật Nam), phụ huynh không nên căng thẳng bởi thực tế có nhiều bài toán xác suất, thống kê để dạy trẻ ngay từ khi chưa đi học.

Thứ năm, 07/11/2019 - 10:55

Sinh viên mới tốt nghiệp và thị trường lao động: “Khoảng cách” không bao giờ… trùng nhau
Sinh viên mới tốt nghiệp và thị trường lao động: “Khoảng cách” không bao giờ… trùng nhau

(Dân trí) - PGS.TS Bùi Anh Tuấn - Hiệu trưởng ĐH Ngoại thương cho rằng: “Giữa năng lực của sinh viên mới tốt nghiệp và yêu cầu thị trường lao động cần ở họ bao giờ cũng có một khoảng cách. Việc chúng ta là làm thế nào đó để khoảng cách ngày càng thu hẹp, còn không bao giờ khoảng cách đó trùng nhau cả”.

Thứ năm, 07/11/2019 - 10:00

4 thư viện trường học "phá cách" truyền cảm hứng học tập
4 thư viện trường học "phá cách" truyền cảm hứng học tập

(Dân trí) - Thay vì hình ảnh cổ kính của những dãy bàn dài và kệ gỗ chứa đầy sách bụi bặm, thư viện trường giờ đây cung cấp không gian học tập linh hoạt và theo nhóm, các kệ sách có thể di chuyển, tùy chỉnh linh hoạt, trang bị iPad và máy tính.

Thứ năm, 07/11/2019 - 09:05

Lịch thi học sinh giỏi quốc gia năm 2019-2020
Lịch thi học sinh giỏi quốc gia năm 2019-2020

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT vừa công bố lịch thi kỳ thi học sinh giỏi quốc gia  năm 2019-2020. Theo đó, kỳ thi tổ chức 3 buổi thi trong các ngày 27, 28, 29 tháng 12/2019.

Thứ năm, 07/11/2019 - 08:27

Hiệu trưởng 3 lần kỷ luật vẫn tại vị: Đã nộp đơn xin nghỉ việc
Hiệu trưởng 3 lần kỷ luật vẫn tại vị: Đã nộp đơn xin nghỉ việc

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc ông Lê Thanh Hải - Hiệu trưởng trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm (xã Cuôr Knia, huyện Buôn Đôn, Đắk Lắk) để xảy ra nhiều sai phạm và bị 3 lần kỷ luật trong vòng 5 năm nhưng vẫn giữ chức danh Hiệu trưởng, đến nay ông Hải đã có đơn xin nghỉ việc.

Thứ năm, 07/11/2019 - 06:17

ĐÁNG QUAN TÂM
Có cả sinh viên tham gia vụ hai học sinh lớp 12 bị chém
Có cả sinh viên tham gia vụ hai học sinh lớp 12 bị chém

(Dân trí) - Liên quan đến sự việc hai học sinh Trường THPT Marie Curie (TPHCM) bị chém vì mâu thuẫn của hai nữ sinh, theo báo cáo của Sở GD-ĐT TPHCM, có cả sinh viên đại học tham gia.

Thứ tư, 06/11/2019 - 04:24

Nam sinh bị đình chỉ 4 ngày vì “nhục mạ” nhóm nhạc Hàn Quốc
Nam sinh bị đình chỉ 4 ngày vì “nhục mạ” nhóm nhạc Hàn Quốc

(Dân trí) - Lập trang mạng "anti" nhóm nhạc BTS của Hàn Quốc, sử dụng tranh, ảnh thô tục để chửi rủa nhóm nhạc này, em M.Q, học sinh lớp 8 Trường THCS Ngô Quyền, quận Tân Bình, TPHCM bị khiển trách và kỷ luật với hình thức đọc kiểm điểm, xin lỗi trước toàn trường, không được vào lớp trong 4 ngày.

Thứ tư, 06/11/2019 - 03:21

Những vấn đề quan trọng trong đổi mới đào tạo nguồn nhân lực toàn cầu
Những vấn đề quan trọng trong đổi mới đào tạo nguồn nhân lực toàn cầu

(Dân trí) - Trong 2 ngày 4 – 5/11, trường ĐH Hà Nội đã tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế: “Đổi mới và sáng tạo trong đào tạo nguồn nhân lực toàn cầu”. Đây là cơ hội để các trường đại học Việt Nam phát triển chương trình giảng dạy, nghiệp vụ sư phạm và đổi mới nghiên cứu theo kịp với thế giới.

Thứ tư, 06/11/2019 - 02:57

Xây dựng đại học tinh hoa ở Việt Nam có khó?
Xây dựng đại học tinh hoa ở Việt Nam có khó?

(Dân trí) - Để có một đại học tinh hoa như mong muốn thì phải có môi trường đậm đặc nhân tài từ giảng viên đến sinh viên, cùng với đó, hệ thống quản trị văn minh, cơ sở vật chất và tài chính đều phải rất mạnh.

Thứ tư, 06/11/2019 - 01:17

Chưa cần chương trình mới, học sinh tiểu học đã "biết" toán xác suất, thống kê
Chưa cần chương trình mới, học sinh tiểu học đã "biết" toán xác suất, thống kê

(Dân trí) - Dư luận vẫn tiếp tục xôn xao về thông tin học sinh lớp 2 sẽ học toán xác suất thống kê trong Chương trình giáo dục phổ thông mới. Theo nhiều chuyên gia, thực chất toán xác suất thống kê đã xuất hiện lồng ghép trong các bài toán lâu nay của học sinh tiểu học. Tuy nhiên, do hiểu chưa cặn kẽ nên một số người phản đối, cho rằng quá cao siêu, quá khó.

Thứ tư, 06/11/2019 - 11:12

Thanh Hóa: Hỗ trợ 2 trường mầm non tư thục gần 1 tỷ đồng
Thanh Hóa: Hỗ trợ 2 trường mầm non tư thục gần 1 tỷ đồng

(Dân trí) - Các trường mầm non ngoài công lập trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa thực hiện chế độ, chính sách đối với cán bộ quản lý, giáo viên theo quy định tại Nghị quyết số 82/2017/NQ-HĐND ngày 7/12/2017 của Hội đồng nhân dân tỉnh Thanh Hóa tới đây sẽ được hỗ trợ hơn 860 triệu đồng.

Thứ tư, 06/11/2019 - 09:01

Trung Quốc: Thần đồng 17 tuổi bị buộc thôi học vì ăn cơm… vẫn cần người đút
Trung Quốc: Thần đồng 17 tuổi bị buộc thôi học vì ăn cơm… vẫn cần người đút

(Dân trí) - Không biết dọn dẹp nhà cửa, tự tắm giặt, thay quần áo, ăn cơm phải có người đút, thần đồng 17 tuổi Ngụy Vĩnh Khang bị Viện Khoa học Trung Quốc buộc thôi học khi đang theo đuổi bậc thạc sĩ.

Thứ tư, 06/11/2019 - 07:56

Ngày mặc “đồng phục cá tính” trong trường học: Nên hay không?
Ngày mặc “đồng phục cá tính” trong trường học: Nên hay không?

(Dân trí) - Một số trường học ở TPHCM thực hiện "ngày cá tính", theo đó học sinh mặc đồng phục tự do của lớp thay cho đồng phục của trường vào một ngày trong tuần. Việc "phá chuẩn" này cũng dấy lên nhiều ý kiến tranh cãi.

Thứ tư, 06/11/2019 - 06:58

Cuộc đời cha thay cho đôi tay con
Cuộc đời cha thay cho đôi tay con

(Dân trí) - Phú chào đời trong một diện mạo có chút khác biệt, không có đôi tay. Thay vào đó, tay của em chỉ vỏn vẹn là mẩu thịt nhỏ, nhô ra hai bên vai. Song, bằng ý chí, bằng đôi chân của mình, cộng với trái tim ấm áp của người cha, Phú và cha mình đã cùng nhau tạo nên kỳ tích...

Thứ tư, 06/11/2019 - 05:50

Hiệu trưởng Trường CĐ Kinh tế-Kỹ thuật Quảng Nam bất ngờ xin nghỉ việc
Hiệu trưởng Trường CĐ Kinh tế-Kỹ thuật Quảng Nam bất ngờ xin nghỉ việc

(Dân trí) - Ông Lương Văn Vui (người giữ chức vụ hiệu trưởng Trường Cao đẳng Kinh tế Kỹ thuật Quảng Nam thông qua thi tuyển) bất ngờ có đơn xin nghỉ việc khi mới 55 tuổi.

Thứ tư, 06/11/2019 - 12:05

Xem xét trách nhiệm hiệu trưởng bị tố tiêu cực khi tuyển sinh trẻ mầm non
Xem xét trách nhiệm hiệu trưởng bị tố tiêu cực khi tuyển sinh trẻ mầm non

(Dân trí) - Ngày 5/11, thông tin từ UBND tỉnh Đắk Nông cho biết, vừa nhận được Báo cáo về việc xử lý thông tin đến hoạt động tuyển sinh của Trường Mẫu giáo Hoa Mai (xã Đắk Ha) từ UBND huyện Đắk G’Long. Trước đó, trường mẫu giáo này bị phụ huynh phản ánh những dấu hiệu tiêu cực trong công tác tuyển sinh đầu năm học mới.

Thứ ba, 05/11/2019 - 08:54

Khai trừ Đảng Giám đốc Sở Giáo dục Hà Giang, cách chức Giám đốc Sở Giáo dục Hòa Bình
Khai trừ Đảng Giám đốc Sở Giáo dục Hà Giang, cách chức Giám đốc Sở Giáo dục Hòa Bình

(Dân trí) - Vi phạm của Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Hà Giang Vũ Văn Sử trong vụ gian lận thi THPT quốc gia 2018 là đặc biệt nghiêm trọng, vi phạm của Giám đốc Sở tỉnh Hòa Bình Bùi Trọng Đắc là nghiêm trọng. Ông Sử bị khai trừ Đảng, ông Đắc nhận kỷ luật với hình thức cách các chức vụ trong Đảng…

Thứ ba, 05/11/2019 - 06:08