Đất lành của trí thức

Rời bỏ điều kiện làm việc rất thuận lợi ở nước ngoài, nhiều trí thức nổi tiếng đã trở về cống hiến cho sự nghiệp giáo dục, đào tạo và nghiên cứu khoa học của TPHCM và cả nước.

PGS-TS Nguyễn Văn Thuận là một trong những chuyên gia hàng đầu thế giới ở lĩnh vực tái biệt hóa tế bào và công nghệ sinh học ứng dụng trên động vật như sinh sản vô tính động vật, động vật biến đổi gien... Quyết định trở về khi đang đạt “độ chín” tại nước ngoài của ông vào năm 2013 đã gây “sốc” đối với nhiều học giả, trí thức trong và ngoài nước.

Từ một câu hỏi gây nghẹn lòng…

PGS-TS Nguyễn Văn Thuận sinh năm 1966, đã có 14 năm học tập và làm việc tại Nhật Bản và 7 năm ở Hàn Quốc. Sau khi tốt nghiệp ĐH Kobe (Nhật Bản), ông có 5 năm làm nghiên cứu sinh sau tiến sĩ và làm việc tại Viện Riken (Nhật Bản; 2002-2007), 6 năm giảng dạy tại Khoa Công nghệ sinh học động vật tại ĐH Konkuk (Hàn Quốc; 2007-2013).

Trước thời điểm PGS Thuận trở về Việt Nam, một tờ báo điện tử đã khảo sát ý kiến độc giả và theo đó, 90% người tham gia cuộc khảo sát này khuyên ông đừng về vì đóng góp cho đất nước thì ở đâu cũng đóng góp được trong khi điều kiện nghiên cứu còn hạn chế trong nước sẽ khiến người tài khó phát huy, bản thân ông sẽ vơi niềm tin và cạn nhiệt huyết.

PGS-TS Nguyễn Văn Thuận
PGS-TS Nguyễn Văn Thuận.

Tuy nhiên, PGS Thuận đã quyết tâm trở về khi Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Quân có chuyến thăm và nói chuyện với sinh viên Việt Nam đang học tại Hàn Quốc vào tháng 11-2012. Lúc đó, một nghiên cứu sinh đã hỏi: “Thành tích của chúng em còn cao hơn cả sinh viên Hàn Quốc nhưng khi học xong, về nước chúng em lại không thể phát triển chuyên môn của mình, còn các bạn Hàn Quốc ngược lại. Xin hỏi tại sao?”. Cảm giác ứ nghẹn trong lòng và ông đã ứa nước mắt trước câu hỏi ấy. Ngoảnh lại, ông thấy nhiều sinh viên Việt Nam ngồi phía sau đang lau nước mắt. Ngay lúc đó, ông hiểu sinh viên Việt Nam cần lắm những người thầy đủ vững vàng tạo nền tảng để họ trở về. Và sau đó không lâu, vào đầu năm 2013, PGS Nguyễn Văn Thuận đã cùng vợ và 2 con về nước.

Chọn “điểm đến” là ĐHQG TP HCM, PGS Thuận bắt đầu công việc của mình khi lĩnh vực mà ông nghiên cứu vẫn chỉ là con số 0 tại Việt Nam. Vừa giảng dạy tại Khoa Công nghệ sinh học Trường ĐH Quốc tế, PGS Thuận vừa bắt tay thực hiện đề án xây dựng phòng thí nghiệm về tế bào gốc. Sau hơn 2 năm, đề án được duyệt và sẽ được triển khai trong thời gian tới. “Tiến độ như vậy là khá nhanh, hy vọng có phòng thí nghiệm thì việc nâng cao chất lượng đào tạo, đặc biệt là sau ĐH, sẽ được thuận lợi hơn” - ông lạc quan.

PGS Nguyễn Văn Thuận còn kết hợp với Tập đoàn Tân Tạo xây dựng Bệnh viện Tân Tạo để khai thác thế mạnh chuyên ngành kỹ thuật sinh sản mà ông đang theo đuổi, nhất là kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm. Tuy không phải là kỹ thuật mới ở Việt Nam nhưng với sự hỗ trợ của ông, Bệnh viện Tân Tạo đã có thể chữa một số loại bệnh vô sinh mà các bệnh viện khác chưa làm được như vô sinh do không có tinh trùng - loại bệnh phổ biến ở Việt Nam do nam giới bị bệnh quai bị khi còn nhỏ. Bàn tay và tấm lòng của ông đã mang lại hạnh phúc cho nhiều vợ chồng hiếm muộn.

…Đến giấc mơ truyền “lửa” nghiên cứu khoa học

Năm 2005, GS Huỳnh Hữu Tuệ, giảng viên ĐH Laval - một trong những ĐH danh giá nhất của Canada, quyết định về nước. Huỳnh Hữu Tuệ là một trong những nhà nghiên cứu hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ thông tin khi từ năm 1986, tại ĐH Laval, ông đã bảo vệ thành công luận án tiến sĩ về lĩnh vực được coi là rất mới mẻ này.

Bằng những công trình có giá trị khoa học và ứng dụng cao, năm 1981, ông được phong hàm GS. Quyết định về nước của GS Tuệ lúc đó cũng khiến nhiều người bất ngờ. “Từ sau giải phóng, tôi đã có nhiều lần về nước giảng dạy, nói chuyện với sinh viên Việt Nam và tôi thấy tiềm năng, trí tuệ nghiên cứu của các em cực lớn, rất cần người khơi gợi” - GS Tuệ nói và đó là lý do mà ông quyết định từ bỏ tất cả để về nước cách đây đúng 10 năm.

GS Huỳnh Hữu Tuệ
GS Huỳnh Hữu Tuệ.

Ban đầu, ông thành lập và đảm nhận vị trí chủ nhiệm Bộ môn Xử lý thông tin và Trung tâm Xử lý tích hợp thông minh tại Trường ĐH Công nghệ (Hà Nội) theo lời mời của GS Nguyễn Văn Hiệu, hiệu trưởng nhà trường lúc đó. Đến năm 2007, ông nhận làm hiệu trưởng Trường ĐH Quốc tế Bắc Hà và sau 4 năm thực hiện mô hình giáo dục mà ông đã nung nấu, Trường ĐH Quốc tế Bắc Hà đã “hái quả” khi nhiều sinh viên vừa tốt nghiệp đã nhận được học bổng sau ĐH từ các trường ĐH ở châu Âu.

Mới đây, TP HCM tiếp tục là miền đất lành đón bước chân ông. GS Tuệ đã chọn về Khoa Điện tử Viễn thông Trường ĐH Quốc tế - ĐHQG TP HCM và tiếp tục truyền “lửa” đam mê, đặc biệt là trong lĩnh vực nghiên cứu, cho sinh viên ở đây. “Tôi rất muốn đóng góp và thỏa mãn khi giúp được sinh viên đi đúng hướng trong khoa học” - ông bày tỏ.

Nghe theo tiếng gọi quê nhà

Một trong những PGS trẻ nhất hiện nay là PGS-TS Lê Thị Lý - sinh năm 1978, giảng viên Bộ môn Hóa sinh ứng dụng, Khoa Công nghệ sinh học Trường ĐH Quốc tế - người đã quyết định về Việt Nam sau khi đã đạt học vị tiến sĩ và có nhiều cơ hội làm việc tại Mỹ. “Chuyên gia thiết kế dược phẩm ở Mỹ có mức lương rất cao. Khi quyết định trở về, tôi cũng có đắn đo và chạnh lòng bởi nếu ở lại Mỹ thì điều kiện làm việc và con cái học hành sẽ tốt hơn. Nhưng cuối cùng, tôi cũng đã về với mong muốn góp sức để chương trình đào tạo trong lĩnh vực của mình được tốt lên”.

PGS-TS Lê Thị Lý
PGS-TS Lê Thị Lý.

Theo đuổi lĩnh vực cấp thiết hiện nay là sự tiến hóa của virus cúm A và phát triển các loại thuốc chống cúm bằng dược liệu có sẵn từ thiên nhiên với giá rẻ, từ khi về nước đến nay, chỉ sau 5 năm, chị cùng cộng sự đã có 30 bài báo đăng trên các tạp chí khoa học quốc tế uy tín. Nhiều sinh viên của PGS Lý cũng nhận được học bổng của các trường ĐH nước ngoài danh tiếng sau khi cùng chị tham gia các công trình nghiên cứu. Mơ ước của PGS Lý là xây dựng hệ thống thử nghiệm thuốc để thúc đẩy ứng dụng vào thực tế.

“Tôi muốn xắn tay làm việc với sinh viên để góp phần tạo ra nguồn nhân sự chất lượng cao, có kinh nghiệm nghiên cứu. Nhiều sinh viên của tôi tìm được học bổng thành công ở nước ngoài cho biết khi học xong, các em cũng sẽ trở về theo tiếng gọi thôi thúc của quê hương…”.

Theo Thùy Vinh
Người Lao Động

 

MỚI NHẤT
Người cựu binh Mỹ chưa hẹn ngày về
Người cựu binh Mỹ chưa hẹn ngày về

“Tôi muốn làm điều gì đó để bù đắp một phần những đau thương, mất mát mà tôi và đất nước tôi đã gây ra cho Việt Nam trong cuộc chiến cách đây nửa thế kỷ!” - Paul George Harding chia sẻ.

Thứ sáu, 01/05/2015 - 01:53

"Người sát hạch có đầu óc bình thường không ai đòi hỏi SV ra trường thành thạo công việc"
"Người sát hạch có đầu óc bình thường không ai đòi hỏi SV ra trường thành thạo công việc"

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí về vấn đề thi tuyển công chức ở Hà Nội vừa qua, Tiến sĩ Ngô Tự Lập, Khoa Quốc tế - ĐH Quốc gia Hà Nội cho biết: “Không một người sát hạch có đầu óc bình thường nào lại đòi hỏi sinh viên mới ra trường phải thành thạo công việc sẽ làm nếu được tuyển dụng”.

Thứ sáu, 01/05/2015 - 09:04

Đổi mới đề thi văn lớp 10
Đổi mới đề thi văn lớp 10

Đề thi môn ngữ văn trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập sắp tới tại TPHCM sẽ có nhiều đổi mới mang tính đột phá.

Thứ sáu, 01/05/2015 - 07:08

Lão nông vay nợ nuôi con thành tài
Lão nông vay nợ nuôi con thành tài

(Dân trí) - Gia đình ông Thạch Minh, dân tộc Khmer ngụ ấp Cầu Tre (Phú Cần, Tiểu Cần, Trà Vinh) quyết tâm làm lụng, vay nợ để nuôi con học hành. Sau nhiều năm liền vất vả, gia đình ông rất hãnh diện khi các con trở thành bác sĩ, dược sĩ.

Thứ sáu, 01/05/2015 - 06:02

Thầy giáo kể chuyện làm đề thi tốt nghiệp sau 1975
Thầy giáo kể chuyện làm đề thi tốt nghiệp sau 1975

Năm 1951, thầy Ngô Ngọc Bửu tập kết ra Bắc. 25 năm sau, thầy là một trong những giáo viên tổ chức kì thi tốt nghiệp đầu tiên học cho học sinh miền Nam sau năm 1975. Ông có 20 năm làm hiệu trưởng cái nôi đào tạo giáo viên tiểu học...

Thứ năm, 30/04/2015 - 03:12

Vụ trường mầm non “đuổi vong”: Phụ huynh thắc mắc về nhiều khoản phí “lạ”
Vụ trường mầm non “đuổi vong”: Phụ huynh thắc mắc về nhiều khoản phí “lạ”

(Dân trí) - Ngoài việc Trường mầm non Quang Bình (huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình) kêu gọi đóng tiền để thuê thầy địa lý “đuổi vong”, phụ huynh có con theo học tại đây còn bức xúc vì các khoản phí “từ trên trời rơi xuống”.

Thứ năm, 30/04/2015 - 11:25

Chuyện nhà khoa học nữ từng được đề cử Nobel Hòa bình
Chuyện nhà khoa học nữ từng được đề cử Nobel Hòa bình

Tên tuổi của GS. TS Lê Thị Quý được giới học thuật hết sức trân trọng. Bà là 1 trong hơn 10 người phụ nữ Việt Nam có tên trong danh sách 1.000 người phụ nữ được đề cử giải Nobel Hòa bình năm 2005 và được đề danh trong cuốn sách “1.000 phụ nữ đấu tranh vì hòa bình trên thế giới”.

Thứ năm, 30/04/2015 - 11:18

“Cái nôi” đóng góp trí tuệ trực tiếp trên chiến trường
“Cái nôi” đóng góp trí tuệ trực tiếp trên chiến trường

(Dân trí) - Chiến thắng 30/4 là một mốc son vĩ đại của lịch sử dân tộc Việt Nam, chấm dứt hoàn toàn gần một thế kỷ ngoại xâm và bắt đầu giai đoạn xây dựng, phát triển đất nước trong hoà bình, độc lập. Hàng ngàn nhà khoa học, cán bộ, giảng viên, sinh viên đã đóng góp sức lực, tâm huyết, hy sinh xương máu cho thắng lợi cuối cùng của cuộc kháng chiến, để lại những dấu ấn đáng tự hào trong tiến trình vĩ đại ấy của lịch sử dân tộc.

Thứ năm, 30/04/2015 - 07:36

Thấm thía giá trị hòa bình từ lễ tri ân
Thấm thía giá trị hòa bình từ lễ tri ân

Lễ tri ân của học sinh đối với cha mẹ, thầy cô và đặc biệt với những người đã hy sinh xương máu để đất nước được thống nhất, hòa bình trong những ngày tháng 4 lịch sử thực sự ý nghĩa, giúp các em thêm yêu quý cuộc sống.

Thứ năm, 30/04/2015 - 02:15

Một thời nhà giáo đi B
Một thời nhà giáo đi B

Khởi đầu từ một ngôi làng ở Quảng Bình, bằng lối mòn len lỏi xuyên dải rừng già Trường Sơn, qua bao nhiêu dốc đèo sông suối hiểm trở, các nhà giáo đi B vượt Trường Sơn vào Nam công tác.

Thứ năm, 30/04/2015 - 12:31

Thí sinh được chỉnh sửa sai sót trong hồ sơ đăng ký dự thi
Thí sinh được chỉnh sửa sai sót trong hồ sơ đăng ký dự thi

(Dân trí) - Ngày 30/4 là hạn chót để thí sinh nộp hồ sơ đăng ký dự thi THPT quốc gia. Sau hạn nộp hồ sơ này, nếu thí sinh phát hiện có nhầm lẫn, sai sót, phải thông báo kịp thời cho Hiệu trưởng trường phổ thông hoặc Thủ trưởng đơn vị nơi đăng ký dự thi hoặc cho Hội đồng thi trong ngày làm thủ tục dự thi để sửa chữa, bổ sung.

Thứ năm, 30/04/2015 - 12:16

“Tiểu Mozart” thần đồng âm nhạc tốt nghiệp đại học ở tuổi 11
“Tiểu Mozart” thần đồng âm nhạc tốt nghiệp đại học ở tuổi 11

(Dân trí) - Curtis Elton bắt đầu chơi nhạc từ khi vừa tròn 3 tuổi và trở thành người trẻ nhất thế giới nhận tấm bằng Đại học về âm nhạc ở độ tuổi 11.

Thứ tư, 29/04/2015 - 02:35

ĐÁNG QUAN TÂM
Thi công chức: Thủ khoa, thạc sĩ 'xịn' trượt còn dài dài
Thi công chức: Thủ khoa, thạc sĩ 'xịn' trượt còn dài dài

Sau khi kiểm tra đề cương ôn tập và ngân hàng đề thi các năm trên mạng, tôi rất buồn khi nhận thấy tư duy thi cử vẫn không có gì thay đổi so với thời của tôi từ 20 năm trước.

Thứ tư, 29/04/2015 - 09:18

Nữ giảng viên “Đông trùng hạ thảo”
Nữ giảng viên “Đông trùng hạ thảo”

Thạc sĩ Trịnh Thị Xuân, 33 tuổi, ở Khoa Nông nghiệp và Sinh học ứng dụng Trường Đại học Cần Thơ đã nghiên cứu thành công quy trình sản xuất Đông trùng hạ thảo.

Thứ tư, 29/04/2015 - 08:15

Học bổng thạc sỹ toàn phần tại AIT Bangkok
Học bổng thạc sỹ toàn phần tại AIT Bangkok

(Dân trí) - Chương trình học bổng sẽ được triển khai trong 3 năm (2015-2018) với 14 suất học bổng mỗi năm. Mỗi học bổng bao gồm toàn bộ học phí và phí ghi danh (725.000 bạt) kèm chi phí ăn ở, sinh hoạt phí nội trú tại AIT (300.000 bạt) trong 22 tháng để hoàn tất chương trình thạc sỹ.

Thứ tư, 29/04/2015 - 08:10

Luyện thi IELTS/TOEFL iBT - Bí quyết để thành công
Luyện thi IELTS/TOEFL iBT - Bí quyết để thành công

Việc đầu tư vào chứng chỉ IELTS hay TOEFL iBT hiện nay được xem là “đầu tư 3 trong 1” vì được miễn thi tốt nghiệp THPT môn ngoại ngữ, nâng cao cơ hội xin học bổng du học và tăng sức cạnh tranh khi xin việc. Vấn đề là phải lên kế hoạch như thế nào và chuẩn bị ra sao để đạt điểm IELTS hay TOEFL iBT cao?

Thứ tư, 29/04/2015 - 08:00

Giáo dục đại học chưa phải là “máy cái” tạo ra “nguồn nhân lực chất lượng cao”
Giáo dục đại học chưa phải là “máy cái” tạo ra “nguồn nhân lực chất lượng cao”

(Dân trí) - GS Đặng Văn Soa: “Hệ thống các trường đại học phát triển rất nhanh, nhưng thực sự chưa mạnh về nội lực, chưa phải là “máy cái” đủ sức tạo ra “nguồn nhân lực chất lượng cao”, đáp ứng cho sự phát triển mọi mặt của đất nước và nhu cầu xã hội, nhất là chưa thể hội nhập sâu vào thị trường lao động quốc tế”.

Thứ tư, 29/04/2015 - 07:02

Kỳ lạ trường mầm non kêu gọi đóng tiền thuê thầy địa lý “đuổi vong”
Kỳ lạ trường mầm non kêu gọi đóng tiền thuê thầy địa lý “đuổi vong”

(Dân trí) - Ban giám hiệu yêu cầu phụ huynh học sinh đóng tiền phí để thuê thầy địa lý về yểm bùa tại trường với lý do đất có nhiều vong. Đó câu chuyện tưởng như đùa, nhưng lại có thật ở trường mầm non xã Quang Bình, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình.

Thứ tư, 29/04/2015 - 01:02

Nan giải bài toán cử nhân thất nghiệp
Nan giải bài toán cử nhân thất nghiệp

Số liệu tổng kết tình hình kinh tế- xã hội quý I/2015 cho thấy nền kinh tế đang ấm lên, với sự hồi phục đáng kể của khối doanh nghiệp cũng như chỉ số tăng trưởng GDP cao (6,03%), chỉ số giá tiêu dùng CPI ở mức độ hợp lý. Đó là cơ sở để dự báo kinh tế năm 2015 phát triển tốt. Tuy nhiên, ở một khía cạnh khác, tỉ lệ sinh viên tốt nghiệp ra trường thất nghiệp ở mức cao vẫn là vấn đề nóng.

Thứ ba, 28/04/2015 - 05:37

Nhận hồ sơ thí sinh tự do kể cả ngày nghỉ lễ
Nhận hồ sơ thí sinh tự do kể cả ngày nghỉ lễ

(Dân trí) - Theo quy định của Bộ GD-ĐT, thí sinh đăng ký dự thi kỳ thi THPT quốc gia năm 2015 đến hết ngày 30/4. Hôm nay, bắt đầu là ngày nghỉ lễ nhưng điểm thu hồ sơ của Cơ quan Bộ GD-ĐT tại TPHCM vẫn sẵn sàng đón thí sinh tự do đến nộp hồ sơ.

Thứ ba, 28/04/2015 - 04:06

Cần kiểm tra làm rõ sự thật vụ giảng viên mạo nhận Tiến sỹ
Cần kiểm tra làm rõ sự thật vụ giảng viên mạo nhận Tiến sỹ

(Dân trí) - Đó là quan điểm của ông Phạm Quang Hưng – Cục trưởng Cục Đào tạo với nước ngoài khi trao đổi riêng với Dân trí xung quanh vụ việc trường ĐH Ngoại Thương ra thông báo khẳng định ông N.H.M chưa bảo vệ luận án Tiến sỹ và chưa được cấp bằng Tiến sỹ như đã kê khai.

Thứ ba, 28/04/2015 - 01:59

Hà Nội công bố chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10
Hà Nội công bố chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10

(Dân trí) - Hà Nội công bố chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10. Theo đó, căn cứ vào chỉ tiêu được giao này, các trường triển khai công tác tuyển sinh năm học 2015-2016.

Thứ ba, 28/04/2015 - 10:00

Cần Thơ ban hành quy chế với thí sinh trúng tuyển lớp 10
Cần Thơ ban hành quy chế với thí sinh trúng tuyển lớp 10

(Dân trí) - Ngày 28/4, nguồn tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ cho biết, sở này vừa ban hành quy chế đối với thí sinh trúng tuyển vào lớp 10 các trường THPT trên địa bàn.

Thứ ba, 28/04/2015 - 09:40

Đề văn lớp 9 quận Gò Vấp ra cho… siêu nhân!
Đề văn lớp 9 quận Gò Vấp ra cho… siêu nhân!

Nhiều học sinh than trời về đề kiểm tra học kỳ II, môn ngữ văn lớp 9 tại quận Gò Vấp – TP HCM vì quá khó. Giáo viên chúng tôi đọc đề cũng mướt mồ hôi.

Thứ ba, 28/04/2015 - 09:26