Đẩy mạnh hợp tác giáo dục Việt Nam – Myanmar

Dân trí Ngày 13/3/2015, tại Myanmar, trên cương vị là Chủ tịch Hội đồng SEAMEO và Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam, GS.TS Phạm Vũ Luận đã có buổi hội đàm với ngài TS. Zaw Min Aung, Thứ trưởng Bộ Giáo dục Myanmar. Cùng dự có ông Phạm Thanh Dũng Đại sứ Việt Nam tại Cộng hòa liên bang Myanmar; ông Witaya Jeradechakul, Giám đốc Ban thư ký Seameo.

Đẩy mạnh hợp tác giáo dục Việt Nam – Myanmar


Vui mừng được gặp ngài TS. Zaw Min Aung, Thứ trưởng Bộ Giáo dục Myanmar, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận đã Cảm ơn Thứ trưởng và gửi lời cảm ơn ông Bộ trưởng - TS Khin Sann Yi, đã ủng hộ ông trong nhiệm kỳ đảm nhiệm vai trò Chủ tịch Hội đồng SEAMEO. Với sự ủng hộ của các Bộ trưởng trong Hội đồng SEAMEO, tôi sẽ tiếp tục tập trung hết sức để cùng Tổ chức SEAMEO thực hiện thật tốt những nghị quyết đã được Hội đồng thông qua tại Hội nghị SEAMEC 47 cũng như những định hướng chúng ta đã xác định tại Đối thoại chiến lược các Bộ trưởng SEAMEO (tổ chức tại Lào tháng 9/2014)và Đại hội SEAMEO. Đồng thời,chúng ta cùng góp sức hoạch định những kế hoạch mới cho thời gian tới.

Cũng tại buổi hội đàm, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận đã thông báo đến ngài  TS. Zaw Min Aung một số nội dung trong khuôn khổ hoạt động SEAMEO, trong đó có một số vấn đề cụ thể:

Xây dựng các Kịch bản và Chương trình nghị sự Giáo dục sau năm 2015 và sau EFA (Giáo dục cho Mọi người) tại Đông Nam Á

Tại Diễn đàn đối thoại chiến lược của các Bộ trưởng giáo dục SEAMEO (SDEM) được tổ chức tháng 9 năm 2014 tại Viên Chăn, 7 lĩnh vực ưu tiên đối với SEAMEO (giai đoạn 2015-2035) được xác định bao gồm: 1) chăm sóc và giáo dục mầm non; 2) xóa bỏ rào cản hòa nhập cộng đồng; 3) khả năng chống chịu trong tình huống khẩn cấp; 4) xúc tiến giáo dục dạy nghề (TVET); 5) đào tạo giáo viên; 6) hài hòa hóa trong hoạt động nghiên cứu và giáo dục  đại học; và 7) áp dụng chương trình giảng dạy của thế kỷ 21.

            7 lĩnh vực ưu tiên này cấu thành Chương trình nghị sự giáo dục SEAMEO sau 2015. Tháng 4 tới ở Seoul cũng sẽ diễn ra 1 cuộc họp cấp cao về xây dựng Chương trình nghị sự giáo dục toàn cầu mới (Sau Giáo dục cho mọi người-EFA).

            Bộ trưởng cũng mong muốn Bộ Giáo dục Myanmar ủng hộ thúc đẩy 7 ưu tiên này cũng như ủng hộ nghiên cứu đang thực hiện nhằm xây dựng Chương trình nghị sự giáo dục của SEAMEO và Chương trình nghị sự giáo dục mới nêu trên.

Đẩy mạnh hợp tác giáo dục Việt Nam – Myanmar

Kiến nghị từ Đại hội SEAMEO: Nhìn lại Giáo dục, Khoa học và Văn hóa hướng tới Hội nhập Khu vực

Những kiến nghị chính, gồm: a) nâng cao quản trị và tạo dựng môi trường thuận lợi cho giáo dục; b) tăng cường mối liên kết giữa các hệ thống giáo dục chính quy, không chính quy và giáo dục không chính thức; c) đặt giáo dục vào hệ thống văn hóa - xã hội hiện nay; d) thiết kế công tác giảng dạy - học tập hiệu quả và gắn chương trình giảng dạy với nhu cầu của thị trường lao động; e) phát triển lãnh đạo trong giáo dục; f) đẩy mạnh hợp tác đa phương; g) tận dụng tối đa công nghệ thông tin và truyền thông; h) thúc đẩy giáo dục khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán (STEM- Science, Technology, Engineering and Mathematics); và i) liên tục tăng cường năng lực. 

Bộ trưởng cũng đề nghị Thứ trưởng chia sẻ quan điểm về cách thức áp dụng các kiến nghị của Đại hội SEAMEO vào bối cảnh và hoạt động cải cách giáo dục đang triển khai tại của Myanmar.

Kỷ niệm 50 năm thành lập SEAMEO

Chủ đề lễ kỷ niệm 50 năm thành lập SEAMEO là: Giáo dục hướng tới Phát triển Bền vững. Lễ kỷ niệm chính thức dự kiến được tổ chức vào dịp diễn ra Hội nghị Hội đồng SEAMEO lần thứ 48 vào tháng 5 năm 2015. Ban Thư ký SEAMEO và các Trung tâm SEAMEO đang tích cực chuẩn bị cho lễ kỷ niệm này.  Hoạt động kỷ niệm 50 năm thành lập SEAMEO nhằm mục đích: a) vinh danh những thành tựu  SEAMEO đã đạt được và nêu bật dấu mốc 50 năm; b) nâng cao vị thế, ghi nhận và hình ảnh của SEAMEO ở cấp độ quốc gia, khu vực và quốc tế; c) khơi dậy lòng tự hào về tổ chức trong từng thành viên và các bên liên quan của SEAMEO; và d) tăng cường hợp tác giữa các trung tâm SEAMEO trong khu vực với các các đối tác và các bên liên quan.

Đẩy mạnh hợp tác giáo dục Việt Nam – Myanmar


Đẩy mạnh hợp tác giáo dục Việt Nam – Myanmar

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận cho rằng, trong khuôn khổ hợp tác song phương Việt Nam-Myanmar trên lĩnh vực giáo dục và đào tạo thời gian qua chưa phát triển. Giữa hai nước chỉ thực hiện được một số hoạt động hợp tác đa phương thông qua các tổ chức khu vực như ASEAN và SEAMEO.

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận đã đưa ra một số đề xuất, kiến nghị thời gian tới:

Đề nghị phía Myanmar xem xét ký Bản ghi nhớ về hợp tác giáo dục và công nhận bằng cấp giữa hai nước để thúc đẩy các hoạt động hợp tác giáo dục giữa Việt Nam và Myanmar. Hai bên cũng đẩy mạnh trao đổi các đoàn cán bộ quản lý giáo dục, cán bộ nghiên cứu, giảng viên, giáo viên, sinh viên và học sinh để tăng cường trao đổi kinh nghiệm quản lý, giảng dạy, nghiên cứu của mỗi nước và tăng cường hiểu biết lẫn nhau. Đồng thời khuyến khích các cơ sở giáo dục của Việt Nam và Myanmar hợp tác trực tiếp về giáo dục, đào tạo và nghiên cứu khoa học; Myanmar xem xét, tiếp nhận các chuyên gia giáo dục của Việt Nam sang giảng dạy và nghiên cứu tại Myanmar

Về phía mình, Thứ trưởng bày tỏ sự đồng tình nhất trí cao với đề xuất của Bộ trưởng Phạm Vũ Luận, đồng thời cam kết chỉ đạo các đơn vị chức năng của Bộ Giáo dục Myanmar tích cực tìm hiểu những điểm tương đồng của hai nước nhằm nhanh chóng thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước. Phía Myanmar cũng đề xuất thêm việc Viêt Nam hỗ trợ thành lập 1 khoa hoặc trung tâm đào tạo tiếng Việt tại một trường đại học của Myanmar. Bộ trưởng Phạm Vũ Luận cũng vui vẻ ghi nhận ý kiến đề xuất và đề nghị bổ sung nội dung này vào dự thảo hợp tác giáo dục hiện đang được hai bên chuẩn bị.

Cũng nhân dịp này, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận và đoàn công tác đã đến thăm Trung tâm khu vực về lịch sử và truyền thông (SEAMEO CHAT). Đồng thời đánh giá cao Trung tâm với hơn 10 năm hoạt động và nguồn lực hạn chế, Trung tâm đã có những nỗ lực lớn để tăng cường hiểu biết lẫn nhau giữa các quốc gia trong khu vực về lịch sử và truyền thống, đồng thời đẩy mạnh vai trò của giáo dục lịch sử và truyền thống trong phát triển nguồn nhân lực, đáp ứng nhu cầu hội nhập quốc tế. Bộ trưởng cũng bày tỏ sự đánh giá cao và cảm ơn Chính phủ, Bộ Giáo dục Myanmar đã ủng hộ, hỗ trợ, tạo điều kiện để Trung tâm SEAMEO CHAT hoạt động tốt, thực hiện được các mục tiêu, nhiệm vụ của mình, đồng thời có những đóng góp, hỗ trợ trong lĩnh vực hoạt động của mình đối với Tổ chức SEAMEO.

An Việt (từ Myanmar)

 

MỚI NHẤT
Lộ thêm clip nữ sinh đánh bạn tàn bạo trong lớp học
Lộ thêm clip nữ sinh đánh bạn tàn bạo trong lớp học

(Dân trí) - Lại xuất hiện những hình ảnh ghi lại cảnh nữ sinh cầm ghế đánh bạn học ngay trong lớp đến mức ngã lăn xuống đất.

Thứ bảy, 14/03/2015 - 11:52

Gặp "cô gái ôsin" Đặng Thị Hương - một du học sinh trở về từ nước Úc
Gặp "cô gái ôsin" Đặng Thị Hương - một du học sinh trở về từ nước Úc

Khi tôi liên lạc với Đặng Thị Hương để hẹn phỏng vấn qua điện thoại, vì vẫn nghĩ rằng hiện Hương đang ở nước Úc xa xôi, nhưng không ngờ, Hương email lại luôn cho tôi và em cho biết, hiện em đang ở Việt Nam, nếu có thể chúng tôi sẽ nói chuyện trực tiếp.

Thứ bảy, 14/03/2015 - 04:03

Phú Thọ: Nữ sinh lớp 11 mất khả năng nói vì bị bạn đánh?
Phú Thọ: Nữ sinh lớp 11 mất khả năng nói vì bị bạn đánh?

(Dân trí) - Theo chương trình phát trên VTV, em Q.T.P.Hà, trường Tử Đà (Phú Thọ) bị 4 người bạn đánh khiến em không thể cất tiếng nói chuyện mà chỉ giao tiếp với mẹ bằng cử chỉ hoặc viết ra giấy.

Thứ bảy, 14/03/2015 - 02:18

Vụ nữ sinh bị đánh hội đồng: Nếu cô bé đó là con tôi
Vụ nữ sinh bị đánh hội đồng: Nếu cô bé đó là con tôi

Nếu không có internet, chuyện này sẽ chỉ có cô bé và đám bạn cùng lớp biết. Tôi sẽ cứ hồn nhiên nuôi con, đưa con đến trường. Tôi sẽ tạm tin rằng mọi thứ đang ổn… Ba mẹ cô bé cũng thế, cũng miệt mài mưu sinh mà nghĩ rằng, con mình chỉ đang bị ốm.

Thứ bảy, 14/03/2015 - 01:30

Tiến sĩ 8X nổi tiếng trên đất Mỹ: “Khát khao cống hiến, nâng tầm khoa học Việt”
Tiến sĩ 8X nổi tiếng trên đất Mỹ: “Khát khao cống hiến, nâng tầm khoa học Việt”

(Dân trí) - Từ đất Mỹ, sau chuỗi ngày miệt mài nghiên cứu và chuẩn bị đăng kí bản quyền công trình nghiên cứu gien tiêu diệt tế bào ung thư thành công, tiến sĩ Phan Minh Liêm (sinh năm 1983) đã dành cho PV Dân trí một cuộc trò chuyện cởi mở, chân tình.

Thứ bảy, 14/03/2015 - 12:00

Đề thi học sinh giỏi “lạ” ở Vũng Tàu có đánh đố học sinh?
Đề thi học sinh giỏi “lạ” ở Vũng Tàu có đánh đố học sinh?

Đề thi môn Văn lớp 10, lớp 11 của Kỳ thi chọn học sinh giỏi Olympic của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa qua rất “lạ”, gây nhiều tranh cãi khi có cả hình ảnh, tiếng Anh và chữ Hán.

Thứ bảy, 14/03/2015 - 11:00

Học sinh đánh bạn dã man: Xu hướng "thích làm đại ca"
Học sinh đánh bạn dã man: Xu hướng "thích làm đại ca"

Theo PGS Văn Như Cương, ngày nay, một số học sinh có xu hướng thích làm anh, làm chị, làm đại ca, nổi đình nổi đám.

Thứ bảy, 14/03/2015 - 09:40

Bé 5 tuổi bị cô giáo chủ nhiệm kéo rách tai
Bé 5 tuổi bị cô giáo chủ nhiệm kéo rách tai

(Dân trí) - Trong lúc can ngăn 2 trẻ tranh giành ghế ngồi, cô giáo chủ nhiệm kéo tai khiến 1 cháu bé 5 tuổi bị rách, chảy máu ở vành tai. Lo lắng sợ vết thương ảnh hưởng nặng, gia đình đã lên trường để yêu cầu giáo viên giải thích rõ sự việc.

Thứ bảy, 14/03/2015 - 08:00

Những ưu điểm của nền giáo dục Na Uy
Những ưu điểm của nền giáo dục Na Uy

(Dân trí) - Na Uy là một nước Bắc Âu có nền giáo dục, đào tạo khá tốt, uy tín và hiện vẫn được nhà nước miễn phí cho người học. Tiếp xúc với các nhà quản lý, giảng viên, sinh viên, nhà khoa học Na Uy hay là người gốc Việt, hoặc dự các cuộc hội thảo liên quan đến giáo dục nước bạn, chúng tôi càng thấy rõ nhiều điểm mà các nước đang phát triển như nước ta có thể tham chiếu, học tập.

Thứ bảy, 14/03/2015 - 07:31

Nghiên cứu khoa học của nữ sinh Hà Nội sẽ tới Mỹ thi đấu
Nghiên cứu khoa học của nữ sinh Hà Nội sẽ tới Mỹ thi đấu

(Dân trí) - Chiến thắng ở cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật trong học sinh phổ thông 2015, nữ sinh Trần Vân Anh cùng bạn trong nhóm chuẩn bị mang đề tài khoa học đi dự thi tại Mỹ.

Thứ bảy, 14/03/2015 - 06:08

Vụ nữ sinh bị đánh hội đồng: Chưa có kết luận chính thức về mức kỷ luật
Vụ nữ sinh bị đánh hội đồng: Chưa có kết luận chính thức về mức kỷ luật

(Dân trí) - Sáng 13/3, cuộc hội đồng kỷ luật vụ nữ sinh bị đánh hội đồng xảy ra tại Trường THCS Lý Tự Trọng diễn ra tại Phòng Giáo dục và Đào tạo TP Trà Vinh nhưng vẫn chưa có kết luận chính thức về mức kỷ luật đối với nhóm học sinh.

Thứ bảy, 14/03/2015 - 02:00

Bộ GD-ĐT không phát hành tài liệu hướng dẫn ôn tập các kì thi
Bộ GD-ĐT không phát hành tài liệu hướng dẫn ôn tập các kì thi

(Dân trí) - Ngày 13/3, Bộ GD-ĐT đã có công văn gửi các Sở GD-ĐT khẳng định: Bộ GD-ĐT không tổ chức biên soạn, không chủ trương phát hành tài liệu hướng dẫn ôn tập cho các kì thi.

Thứ bảy, 14/03/2015 - 01:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Chia sẻ của phụ huynh những học sinh tham gia đánh bạn
Chia sẻ của phụ huynh những học sinh tham gia đánh bạn

(Dân trí) - Vụ việc nữ sinh bị đánh hội đồng xảy ra tại Trường THCS Lý Tự Trọng (TP Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh) khiến dư luận phẫn nộ về hành vi bạo lực của nhóm học sinh. Đằng sau đó còn là nỗi đau của các phụ huynh có con em tham gia đánh bạn.

Thứ sáu, 13/03/2015 - 04:45

Giáo viên mầm non đình công: Sở GD-ĐT vào cuộc kiểm tra
Giáo viên mầm non đình công: Sở GD-ĐT vào cuộc kiểm tra

(Dân trí) - Liên quan vụ hàng chục giáo viên Trường mầm non Bé Hạnh Phúc (Đà Nẵng) đình công ngày 11/3, Sở Giáo dục - đào tạo Đà Nẵng vừa cử đoàn công tác về trường kiểm tra, rà soát đảm bảo quyền lợi cho người lao động.

Thứ sáu, 13/03/2015 - 04:38

Phó hiệu trưởng dùng bằng cấp 3 giả bị phát hiện
Phó hiệu trưởng dùng bằng cấp 3 giả bị phát hiện

(Dân trí) - Ngày 13/3, thầy Nguyễn Thái Bình - Hiệu trưởng Trường Chính trị tỉnh Gia Lai cho biết, sắp đến trường sẽ ra quyết định thu hồi bằng Trung cấp Lý luận chính trị đã cấp cho ông Nguyễn Khắc Phượng vì đã dùng bằng cấp 3 giả.

Thứ sáu, 13/03/2015 - 04:12

Bộ Giáo dục sẽ công bố đề minh họa môn thi THPT quốc gia
Bộ Giáo dục sẽ công bố đề minh họa môn thi THPT quốc gia

(Dân trí) - PGS.TS Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục - Bộ GD-ĐT cho biết: “Thời gian tới,Bộ GD-ĐT sẽ công bố một số đề minh họa cho các môn thi trong kỳ thi THPT quốc gia để thí sinh và giáo viên tham khảo”.

Thứ sáu, 13/03/2015 - 03:12

Công bố định dạng đề thi đánh giá năng lực sử dụng tiếng Anh
Công bố định dạng đề thi đánh giá năng lực sử dụng tiếng Anh

(Dân trí) - Bộ GD-ĐT vừa chính thức ban hành định dạng đề thi đánh giá năng lực sử dụng tiếng Anh từ bậc 3 đến bậc 5 theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam, gồm: cấu trúc đề thi và quy định về quy đổi điểm thi sang các bậc năng lực dành cho người Việt Nam học và sử dụng tiếng Anh.

Thứ sáu, 13/03/2015 - 03:09

Tiến sĩ trẻ tuổi Việt và 4 lần được vinh danh trên đất Mỹ
Tiến sĩ trẻ tuổi Việt và 4 lần được vinh danh trên đất Mỹ

(Dân trí) - Mới 32 tuổi, tiến sĩ Phan Minh Liêm trở thành người Việt Nam đầu tiên được 4 lần vinh danh trên bức tường danh dự của Viện Ung thư MD Anderson, Mỹ bên cạnh hàng loạt giải thưởng uy tín. Anh có mặt trong 20 đề cử Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2014.

Thứ sáu, 13/03/2015 - 02:11

Thịt, cá “bẩn” vào trường học: Đã có kết quả thanh tra bếp ăn
Thịt, cá “bẩn” vào trường học: Đã có kết quả thanh tra bếp ăn

(Dân trí) - Sáng 13/3, đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh Bình Dương có báo cáo sơ bộ kết quả thanh tra đột xuất 18 bếp ăn trong trường học trên địa bàn sau nghi án thịt, cá ôi thối được vận chuyển đến nhà bếp của Trường tiểu học Long Bình.

Thứ sáu, 13/03/2015 - 01:39

Nữ sinh bị đánh hội đồng: Ban giám hiệu cố tình "né" báo chí
Nữ sinh bị đánh hội đồng: Ban giám hiệu cố tình "né" báo chí

(Dân trí) - Sáng nay 13/3, hàng chục phóng viên báo, đài tập trung tại Trường THCS Lý Tự Trọng (phường 1, TP Trà Vinh) nhưng ban giám hiệu cố tình "né" không cho phóng viên tiếp cận cuộc họp hội đồng kỷ luật vụ đánh hội đồng xảy ra tại trường này.

Thứ sáu, 13/03/2015 - 09:31

Thầy hiệu trưởng hiến 3.000 m2 đất xây trường học
Thầy hiệu trưởng hiến 3.000 m2 đất xây trường học

(Dân trí) - Trường Tiểu học An Thạnh Đông C (huyện Cù Lao Dung, Sóc Trăng) xuống cấp và nguyện vọng của người dân là có ngôi trường mới để học sinh có nơi học khang trang. Thầy hiệu trưởng ngôi trường này đã hiến đất để xây dựng trường, việc làm của thầy khiến nhiều người nể phục.

Thứ sáu, 13/03/2015 - 08:13

Nữ sinh bị đánh hội đồng: Lỗi của ai?
Nữ sinh bị đánh hội đồng: Lỗi của ai?

(Dân trí) - Dưới đây là một số quan điểm, ý kiến cá nhân của tôi về trường hợp nữ sinh bị đánh hội đồng tại Trường THCS Lý Tự Trọng (TP Trà Vinh). Việc quan trọng nhất bây giờ là giúp em gái bị đánh sớm khỏe mạnh về cả tinh thần và thể chất.

Thứ sáu, 13/03/2015 - 08:10

Điều trị tâm lý cho nữ sinh bị đánh hội đồng
Điều trị tâm lý cho nữ sinh bị đánh hội đồng

(Dân trí) - Ngày 13/3, bà Huỳnh Thị Kim Loan, mẹ nữ sinh N.T.H.P. cho biết kết quả kiểm tra tại Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP Hồ Chí Minh) vào chiều 12/3 cho thấy, hiện tình trạng sức khỏe của em P. ổn định. Tuy nhiên, bé cần điều trị tâm lý vì suốt 2 tháng sống trong sợ hãi.

Thứ sáu, 13/03/2015 - 07:14

Cơ hội du học hè tại Australia và Singapore cùng VUS
Cơ hội du học hè tại Australia và Singapore cùng VUS

Để “săn” được học bổng du học, ứng viên cần phải trang bị cho mình rất nhiều năng lực và kỹ năng vượt trội. Với Hệ thống Anh Văn Hội Việt Mỹ - VUS, bạn có thể hiện thực hóa ước mơ ấy bằng “chìa khóa Anh ngữ” và cơ hội rút thưởng một chuyến du học hè tại Australia và Singapore.

Thứ sáu, 13/03/2015 - 07:10