Dạy tiếng Việt trên đất Lào

Dân trí Lớp học được duy trì đều đặn 3 năm nay, chỉ khác học sinh là người Lào, thầy giáo là bộ đội biên phòng (BĐBP) Việt Nam, được tổ chức ngay trên đất bạn. Sau 3 khóa học, dưới sự hướng dẫn của những thầy giáo quân hàm xanh, hơn 100 người dân Lào đã có thể đọc thông, viết thạo, giao tiếp tốt bằng tiếng Việt Nam.
>>“Thầy cô cắm bản” gói bánh chưng, mổ heo cho học sinh ăn Tết
>>Giáo dục truyền thống gói bánh chưng ngày Tết

Bộ đội Việt Nam đứng lớp học 3 thứ tiếng ở đất bạn Lào

Chúng tôi gặp Thượng úy Nguyễn Văn Trinh khi anh vừa từ Hà Nội trở về Đồn. Thượng úy Trinh là 1 trong 60 cán bộ chiến sỹ BĐBP của cả nước được tuyên dương trong chương trình “Chiến sĩ quân hàm xanh nâng bước em tới trường”.


Thượng úy Nguyễn Văn Trinh và cậu học trò May xi chụp ảnh lưu niệm cùng lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng Việt Nam.

Thượng úy Nguyễn Văn Trinh và cậu học trò May xi chụp ảnh lưu niệm cùng lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng Việt Nam.

Thượng tá Hoàng Văn Huy - Chính trị viên Đồn biên phòng Thông Thụ giới thiệu: “Không chỉ trực tiếp đứng lớp dạy tiếng Việt cho đồng bào người Mông ở bản Nậm Táy (cụm bản Viêng Phăn, huyện Sầm Tớ, tỉnh Hủa Phăn, Lào), Thượng úy Trinh còn phụ trách kiểm tra mô hình phát triển kinh tế mà Đồn xây dựng cho đồng bào nước bạn. Dạy tiếng Việt cho đồng bào mình đã khó, huống gì là cho đồng bào nước bạn.

3 năm qua, 115 học viên người Lào do Thiếu tá Trinh phụ trách đều đọc thông, viết thạo và giao tiếp tốt bằng tiếng Việt. Thành công này không chỉ giúp đồng bào nước bạn đẩy mạnh giao lưu, thông thương phát triển kinh tế với nhân dân Việt Nam bên này biên giới mà còn thắt chặt thêm tình đoàn kết, gắn bó thủy chung, bền vững, son sắt giữa hai dân tộc Việt - Lào, góp phần giữ gìn biên giới hòa bình, ổn định và phát triển”.

20 năm công tác ở vùng biên, tham gia công tác xóa mù cho đồng bào huyện biên giới Kỳ Sơn, Thượng úy Nguyễn Văn Trinh mới chuyển về Đồn Thông Thụ được 4 năm. Có kinh nghiệm đứng lớp xóa mù chữ lại được đào tạo bài bản về tiếng Lào nên khi Đồn biên phòng Thông Thụ xây dựng lớp học tiếng Việt cho các học viên người Lào, Thượng úy Trinh cùng Thiếu tá Đinh Xuân Thảo được tin tưởng, giao nhiệm vụ đứng lớp.

Lớp học tiếng Việt được mở từ 3 năm nay, trong nội dung kế hoạch giúp bà con nước bạn Lào phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo và học tiếng Việt Nam của Đồn. Lớp được mở vào dịp hè để không chỉ người dân mà các em học sinh cũng có thể tham dự. Ở bản Nậm Táy hẻo lánh ấy, một lớp học đơn sơ mái tranh vách nứa được các BĐBP Việt Nam dựng lên. Ở đó, ngày ngày những học viên người Lào không kể tuổi tác say sưa học chữ dưới sự hướng dẫn của thầy giáo - bộ đội Việt Nam. Những phụ nữ địu con, những nam giới bàn tay đầy vết sứt sẹo lam lũ bám rừng mưu sinh cặm cụi bên từng trang sách, cần mẫn đưa từng nét chữ, khuôn mặt rạng ngời nhưng không giấu được vẻ ngượng ngịu khi thầy giáo khen ngợi, khích lệ.


Lớp học tiếng Việt do Đồn Biên phòng Thông Thụ (BĐBP Nghệ An) mở ở bản Nậm Táy, nước bạn Lào.

Lớp học tiếng Việt do Đồn Biên phòng Thông Thụ (BĐBP Nghệ An) mở ở bản Nậm Táy, nước bạn Lào.

“Thực ra không có giáo trình mẫu nào cho lớp học với nhiều lứa tuổi khác nhau như thế này nên tôi phải tự mày mò biên soạn, điều chỉnh dần qua thực tế. Học viên là đồng bào người Mông, thậm chí có người nói tiếng Lào chưa sõi chứ chưa nói đến tiếng Việt. Bởi vậy, để học viên dễ tiếp thu, có những lúc tôi phải dạy bằng 3 thứ tiếng Mông - Lào - Việt.

Dạy tiếng Việt cho bà con người Lào không thể nóng vội mà phải cực kỳ kiên nhẫn bởi tiếng Việt mình có dấu, bà con phát âm không quen, phải học đi, học lại nhiều lần mới có thể nói được tròn vành, rõ tiếng. Đồng bào ham học, mưa gió gì cũng đến lớp, có khi ngồi trong phòng học, sương sa ướt hết sách vở, đầu tóc, quần áo nhưng nhất quyết không bỏ buổi học nào. Chỉ cần như vậy thôi, bao nhiêu khó khăn, trở ngại đều đẩy lại phía sau cả”, Thượng úy Nguyễn Văn Trinh cho biết.

Không chỉ học chữ, người dân Nậm Táy và các bản lân cận tìm đến lớp học để được thầy giáo - bộ đội biên phòng hướng dẫn cách trồng trọt, chăn nuôi phát triển kinh tế. Ông Thò Xây Vả, Cụm trưởng Cụm bản Viêng Phăn cho biết: “Nhu cầu mua bán, thông thương của người dân hai biên biên giới Việt - Lào qua cửa khẩu Thông Thụ rất lớn. Biết được tiếng Việt giúp bà con làm thủ tục qua lại biên giới, trao đổi mua bán hàng hóa, lâm - nông sản, giống cây, giống con về bên này nuôi trồng. Mỗi lớp học 3 tháng, không mất tiền, lại được bộ đội Trinh, bộ đội Thảo hướng dẫn tận tình nên bà con nhớ nhanh, nhớ lâu, ai học xong cũng đọc thông, viết thạo tiếng Việt”.

"Thầy bộ đội Việt Nam tốt lắm!"

Cậu bé người Lào Thạo May Xi Thò (SN 2000, trú bản Nậm Táy) nói như vậy khi chúng tôi hỏi về Thượng úy Trinh và các cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Thông Thụ. 17 tuổi, May Xi mới học lớp 9. Em đã từng phải gián đoạn việc học tập bởi hoàn cảnh quá khó khăn. Bằng tiếng Việt trơn tru, May Xi kể, bố em mất sớm, nhà có tận 7 anh em. Mẹ May Xi mắc bệnh dạ dày kinh niên và nhiều thứ bệnh khác, hầu như không làm gì được. Học đến lớp 7, May Xi phải nghỉ học vì nhà nghèo quá. May Xi buồn lắm!

Trong một lần đi công tác đối ngoại biên phòng, BĐBP Thông Thụ biết đến hoàn cảnh của May Xi. Bảy năm liền May Xi là học sinh giỏi toàn diện, nếu phải nghỉ học thì tiếc quá!. “Sau khi bàn bạc, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Thông Thụ quyết định hỗ trợ May Xi mỗi tháng 500 nghìn đồng theo chương trình “Nâng bước em đến trường” mà BĐBP Việt Nam đang triển khai. Số tiền này do cán bộ, chiến sỹ Đồn trích 1 phần lương đóng góp.

Ngoài May Xi, Đồn hiện đang hỗ trợ 4 học sinh người Việt Nam và 1 học sinh người Lào khác để các em có điều kiện tiếp tục đến trường, không phải lỡ dỡ việc học hành vì cảnh nghèo”, Đại úy Nguyễn Văn Thưởng - Chính trị viên Phó Đồn biên phòng Thông Thụ cho biết.


Thượng úy Nguyễn Văn Trinh và cậu học trò người Lào Thạo May Xi Thò.

Thượng úy Nguyễn Văn Trinh và cậu học trò người Lào Thạo May Xi Thò.

Đối với May Xi, thầy Trinh và các chú BĐBP Thông Thụ không chỉ là ân nhân, là người thầy mà còn là người cha, người anh, bày dạy cho em từng li từng tí. Hồi tháng 11/2017, May Xi được thầy Trinh đưa ra Hà Nội để nhận quà của Chủ tịch Nước Việt Nam và Bộ tư lệnh BĐBP. Ngoài sách vở, quần áo, May Xi còn được đến thăm Phủ Chủ tịch, được tặng bức chân dung Bác Hồ và số tiền hơn 10 triệu đồng. “10 triệu này em mang về mua cho mẹ con bò để mẹ nuôi”, May Xi khoe.

Hỏi May Xi về dự định sau này, cậu bé người Lào cười thật tươi: “Em sẽ cố gắng học thật giỏi, sau này thi vào Học viện Biên phòng Việt Nam (có lớp dành cho học viên người Lào - PV) để sát cánh cùng BĐBP Việt Nam bảo vệ bình yên biên giới, bảo vệ những bản làng quê em”. May Xi chào chúng tôi, tạm biệt các thầy, các chú bộ đội Đồn BP Thông Thụ để về nhà, mang theo tình cảm, nghĩa tình của những người Việt Nam mà em luôn miệng “bộ đội Việt Nam tốt lắm”.

Trong cái se lạnh miền biên viễn, những cánh đào rừng, đào phai đã khoe sắc. Trên các mỏm đá hay trước hiên nhà sàn, các cô gái Thái, gái Mông đã mang những chiếc váy đẹp nhất ra phơi, chuẩn bị cho những ngày hội sắp tới. Tết đã về rất gần với đồng bào vùng biên này…

Hoàng Lam

MỚI NHẤT
5 đề xuất cải cách giáo dục gây tranh cãi năm 2017
5 đề xuất cải cách giáo dục gây tranh cãi năm 2017

(Dân trí) - Cải tiến tiếng Việt; loại tác phẩm "Chí Phèo" khỏi sách giáo khoa phổ thông; giải thể Hội Phụ huynh; giải tán Phòng Giáo dục quận huyện; nhà trường không có chức năng thu bảo hiểm là loạt đề xuất giáo dục nhận nhiều ý kiến trái chiều trong năm qua.

Thứ tư, 14/02/2018 - 06:03

Chỉ Tiến sĩ mới giải được nhiều hơn 5 câu đố bằng tiếng Anh này…
Chỉ Tiến sĩ mới giải được nhiều hơn 5 câu đố bằng tiếng Anh này…

(Dân trí) - Hôm nay chúng tôi mời bạn thử tài giải 10 câu đố bằng tiếng Anh. Bạn thử xem mình có làm được ít nhất 5 trong số 10 câu không nhé. Tác giả câu đố cho biết chỉ những người có bằng Tiến sĩ mới giải được nhiều hơn 5 câu!

Thứ tư, 14/02/2018 - 05:03

Học sinh Hà Nội gói bánh chưng trao tặng những mảnh đời khó khăn
Học sinh Hà Nội gói bánh chưng trao tặng những mảnh đời khó khăn

(Dân trí) - Vào ngày 12/02, tại chùa Bồ Đề, tổ chức thiện nguyện quốc gia The 1% Fund được sáng lập bởi học sinh trường THPT chuyên Hà Nội Amsterdam đã tổ chức sự kiện "GOM 2018" mở đầu với Ngày gói bánh chưng để trao tặng bánh tới những mảnh đời khó khăn.

Thứ ba, 13/02/2018 - 08:02

Bộ trưởng Bộ Giáo dục gửi thư chúc năm mới tới toàn thể thầy cô giáo, HS,SV cả nước
Bộ trưởng Bộ Giáo dục gửi thư chúc năm mới tới toàn thể thầy cô giáo, HS,SV cả nước

(Dân trí) - Nhân dịp đón xuân Mậu Tuất 2018, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã trân trọng gửi thư tới các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo, các cô giáo, thầy giáo, cán bộ, công chức, viên chức, nhân viên đã và đang công tác trong ngành Giáo dục và toàn thể các em học sinh, sinh viên trong cả nước lời thăm hỏi ân cần và lời chúc mừng năm mới tốt đẹp nhất.

Thứ ba, 13/02/2018 - 04:44

Cậu học trò phố núi hai năm liền đạt Học sinh giỏi quốc gia
Cậu học trò phố núi hai năm liền đạt Học sinh giỏi quốc gia

(Dân trí) - Em Nguyễn Khang Điệp (lớp 12 Chuyên Hóa, trường THPT Chuyên Nguyễn Du, TP. Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) vinh dự là thí sinh duy nhất của tỉnh Đắk Lắk đạt giải Nhất Học sinh giỏi quốc gia môn Hóa năm học 2017 - 2018 và được chọn vào đội dự tuyển Olympic Hóa Quốc tế.

Thứ ba, 13/02/2018 - 03:05

“Lộc rừng” mang niềm vui Tết cho học sinh miền núi
“Lộc rừng” mang niềm vui Tết cho học sinh miền núi

(Dân trí) - Vào mỗi dịp cuối năm khi hoa đót bắt đầu bung nở, nhiều em học sinh miền núi lại bắt đầu hành trình vượt rừng để bẻ đót. Những bó lộc thu được giữa đại ngàn Trường Sơn sẽ được các em mang về bán cho người thu mua. Cũng nhờ vậy mà nhiều em đã có thể tự kiếm tiền để mua quần áo, sách vở.

Thứ ba, 13/02/2018 - 01:10

Trường ĐH Việt Pháp tái cấu trúc đào tạo và nghiên cứu
Trường ĐH Việt Pháp tái cấu trúc đào tạo và nghiên cứu

(Dân trí) - Kỳ họp lần thứ IV Hội đồng trường Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội –USTH (còn gọi là trường ĐH Việt Pháp) vừa được tổ chức và đã thông qua nhiều điểm quan trọng. Theo đó, trường sẽ mở nhiều ngành học mới, tăng cường tiếng Anh cho sinh viên; hợp tác cùng cấp văn bằng Pháp và Việt Nam… đặc biệt, tái cấu trúc đào tạo và nghiên cứu của trường.

Thứ ba, 13/02/2018 - 10:38

Thầy giáo dạy Văn cấp 2 đáng kính của tôi
Thầy giáo dạy Văn cấp 2 đáng kính của tôi

(Dân trí) - Thầy giáo dạy Văn cấp 2 của tôi là người thầy rất mực đáng kính. Thầy luôn quan tâm sát sao tới học trò, trời mùa đông lạnh thấy trò đến trường phong phanh, thầy dặn nhớ mặc áo ấm. Có cuốn sách nào hay thầy mang cho các em mượn đọc.

Thứ ba, 13/02/2018 - 10:05

Giáo dục Việt Nam được báo quốc tế đưa tin ra sao trong năm 2017?
Giáo dục Việt Nam được báo quốc tế đưa tin ra sao trong năm 2017?

(Dân trí) - Bộ trưởng Giáo dục Thái Lan Teerakiat Jareonsettasin dẫn Việt Nam ra làm gương về cải cách và bộ máy giáo dục tinh gọn, tốt nghiệp đại học đi chạy xe ôm và thực trạng cử nhân có tỷ lệ thất nghiệp cao nhất trong lao động trẻ Việt Nam là những lát cắt về giáo dục Việt Nam trên báo quốc tế năm 2017.

Thứ ba, 13/02/2018 - 07:44

Tăng trách nhiệm khi “mở” cho các trường tự xác định chỉ tiêu tuyển sinh
Tăng trách nhiệm khi “mở” cho các trường tự xác định chỉ tiêu tuyển sinh

Trong thời gian tới, tiêu chí quy định quy mô sinh viên chính quy tối đa của cơ sở giáo dục đại học sẽ bãi bỏ, các trường tự chủ và chịu trách nhiệm giải trình trong việc xác định và thực hiện chỉ tiêu tuyển sinh hằng năm.

Thứ ba, 13/02/2018 - 06:57

Ai vẽ bức tranh Mona Lisa?
Ai vẽ bức tranh Mona Lisa?

(Dân trí) - Hành tinh nào gần nhất với Mặt trời? Ai vẽ bức tranh Mona Lisa? Nước nào đông dân nhất thế giới?... Bài trắc nghiệm dưới đây đố bạn về kiến thức tổng hợp, bạn thử trả lời xem có đúng cả 10 câu không nhé.

Thứ ba, 13/02/2018 - 05:03

Hai VĐV trẻ chinh phục đại học quốc tế danh giá năm 2017
Hai VĐV trẻ chinh phục đại học quốc tế danh giá năm 2017

(Dân trí) - Nữ “kình ngư” Ánh Viên và kỳ thủ cờ vua Lê Quang Liêm - hai VĐV mang về vô số thành tích cho tổ quốc đã tiếp tục tô thắm “màu cờ sắc áo” Việt Nam trong năm 2017 với hành trình chinh phục những đại học danh tiếng thế giới, khẳng định trí tuệ xuất sắc của họ.

Thứ ba, 13/02/2018 - 05:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Cô giáo vùng cao rơi nước mắt khi nhận quà Tết của học trò
Cô giáo vùng cao rơi nước mắt khi nhận quà Tết của học trò

Sau 28 năm đứng lớp, lần đầu tiên giáo viên một trường ở huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình nhận được món quà tết của học trò. Là những cân gạo do chính tay bố mẹ các em cấy hái. Món quà giản dị nhưng khiến cô rơi nước mắt vì quá xúc động.

Thứ hai, 12/02/2018 - 07:26

Trường Đại học Hà Nội có hiệu trưởng mới
Trường Đại học Hà Nội có hiệu trưởng mới

(Dân trí) - Sáng nay 12/2, trường ĐH Hà Nội đã long trọng tổ chức Lễ công bố Quyết định bổ nhiệm hiệu trưởng trường ĐH Hà Nội nhiệm kỳ 2018 – 2023 tới PGS.TS Nguyễn Văn Trào.

Thứ hai, 12/02/2018 - 05:01

Hà Nội: Khiển trách, điều chuyển hiệu trưởng sai hàng trăm triệu tiền tự nguyện
Hà Nội: Khiển trách, điều chuyển hiệu trưởng sai hàng trăm triệu tiền tự nguyện

(Dân trí) - “Tôi nghĩ, về mặt quản lý của cô Giang hoàn toàn không được. Do vậy, Hội đồng kỉ luật của quận tính đến việc phải xem xét và sắp xếp, phân công công tác mới cho cô Nguyễn Thị Giang sao cho phù hợp nhất về chuyên môn chứ không phải phù hợp về mặt quản lý”.

Thứ hai, 12/02/2018 - 01:08

Bố mẹ chi tiền triệu cho con học trải nghiệm Tết
Bố mẹ chi tiền triệu cho con học trải nghiệm Tết

(Dân trí) - Các khóa trải nghiệm Tết ngắn hạn 3 - 6 ngày trong những ngày áp Tết có mức học phí lên đến hàng triệu đồng vẫn là lựa chọn của rất nhiều gia đình ở thành phố với mong muốn con hiểu thêm về Tết cổ truyền

Thứ hai, 12/02/2018 - 11:09

3 đề thi “mở” gây sóng dư luận
3 đề thi “mở” gây sóng dư luận

(Dân trí) - Việc một số nghệ sĩ trẻ được đưa vào đề thi trong năm qua, khiến dư luận “nổi sóng”. Nhiều người cho rằng, những giá trị "tầm phào", những "tẹp nhẹp vô nghĩa lý" của đời sống showbiz lại được khuếch trương trong những đề thi, đề kiểm tra chính thức ở các trường phổ thông, thậm chí trường đại học thì hoàn toàn không xứng đáng.

Thứ hai, 12/02/2018 - 10:02

Giá trị của “mác” giáo sư và lý giải sự gia tăng đột biến
Giá trị của “mác” giáo sư và lý giải sự gia tăng đột biến

(Dân trí) - Người dân cũng như các cơ sở đào tạo cả nước trọng dụng Giáo sư quá mức là động lực để nhiều người phấn đấu trở thành GS/PGS, một trong những nguyên nhân làm cho số hồ sơ xét GS/PGS tăng lên từng năm, chưa biết bao giờ mới hạ nhiệt.

Thứ hai, 12/02/2018 - 07:12

Cô giáo lại bàn chuyện thưởng Tết giáo viên
Cô giáo lại bàn chuyện thưởng Tết giáo viên

(Dân trí) - Tôi có mấy đứa cháu đều làm ngành Giáo dục. Dường như bao vui buồn các cháu đều về tâm sự cùng tôi. Gần Tết, đề tài quan tâm nhất của các cháu là thưởng Tết dành cho giáo viên...

Thứ hai, 12/02/2018 - 07:03

9X Việt giành giải thưởng "Nhà lãnh đạo trẻ xuất sắc 2017" tại ĐH quốc tế Tokyo
9X Việt giành giải thưởng "Nhà lãnh đạo trẻ xuất sắc 2017" tại ĐH quốc tế Tokyo

(Dân trí) - Mong muốn góp phần lan tỏa vẻ đẹp con người và đất nước Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế, Nguyễn Quỳnh Anh với vai trò trưởng ban tổ chức ban sự kiện sinh viên - trường ĐH Quốc tế Tokyo (Nhật Bản) tâm huyết mở các hoạt động giới thiệu văn hóa Việt.

Thứ hai, 12/02/2018 - 06:00

Chuẩn hiệu trưởng - kinh nghiệm từ Singapore
Chuẩn hiệu trưởng - kinh nghiệm từ Singapore

(Dân trí) - “Trường học tư duy, quốc gia học tập” được tiếp tục phát triển thành mô hình trường học “Dạy ít, học nhiều” ở Singapore.

Thứ hai, 12/02/2018 - 05:00

Đố bạn: Có bao nhiêu tam giác trong hình này?
Đố bạn: Có bao nhiêu tam giác trong hình này?

(Dân trí) - Mời bạn nhìn kỹ hình dưới đây và cho biết có bao nhiêu tam giác trong hình này?

Thứ hai, 12/02/2018 - 02:03

Trao bằng tốt nghiệp danh dự cho nam sinh tử vong khi cứu 3 mẹ con
Trao bằng tốt nghiệp danh dự cho nam sinh tử vong khi cứu 3 mẹ con

(Dân trí) - Ngày 11/2, đại diện ban giám hiệu Trường Đại học Kinh tế Kỹ thuật Công nghiệp đã về quê nam sinh Hoàng Đức Hải ở xã Hải Ninh (huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa) để trao bằng tốt nghiệp danh dự cho em. Bộ GD-ĐT cũng đã truy tặng bằng khen cho nam sinh tử vong khi cứu người đuối nước.

Chủ nhật, 11/02/2018 - 10:12

Thầy trò cùng gói bánh chưng tặng bạn nghèo ăn Tết
Thầy trò cùng gói bánh chưng tặng bạn nghèo ăn Tết

(Dân trí) - Trước ngày nghỉ Tết đón năm mới, hàng trăm thầy cô và học sinh trường Phổ thông dân tộc bán trú THCS Trà Don, (huyện miền núi Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam) đã tổ chức “Ngày hội bánh chưng xanh” nhằm giáo dục các em đón Tết cổ truyền của dân tộc vui tươi, đầm ấm.

Chủ nhật, 11/02/2018 - 01:11