Dạy xác suất từ lớp 2 để môn Toán gần gũi hơn với cuộc sống

Dân trí “Với chương trình mới thì xác suất, thống kê sẽ được dạy từ lớp 2. Điều này không có nghĩa là lôi chương trình từ lớp 11 để dạy cho lớp 2 mà đó là tên của mạch kiến thức. Có những kiến thức đòi hỏi một tiến trình dạy cũng như có quá trình để học sinh trải nghiệm”.
>>Dạy toán xác suất, thống kê từ lớp 2: Không nên lo lắng hốt hoảng
>>Học sinh lớp 2 học xác suất, thống kê: Chủ biên môn Toán tiểu học nói gì?
>>Nghiên cứu sinh Việt: “Đưa xác suất thống kê vào giảng dạy sớm là tư duy cấp tiến”

Tiến sĩ Phạm Sỹ Nam, giảng viên trường ĐH Sài Gòn, thành viên Ban soạn thảo chương trình Giáo dục phổ thông mới môn toán, chia sẻ như trên tại hội thảo “Xu hướng giáo dục trên thế giới và Việt Nam” diễn ra tại trường ĐH Sư phạm TP.HCM chiều 9/11.

Dạy xác suất từ lớp 2 để môn Toán gần gũi hơn với cuộc sống - 1

Tiến sĩ Phạm Sỹ Nam, thành viên Ban soạn thảo chương trình Giáo dục phổ thông mới môn toán chia sẻ tại hội thảo “Xu hướng giáo dục trên thế giới và Việt Nam” ngày 9/11

Buổi hội thảo thu hút đông đảo những người làm giáo dục tham dự và góp phần giải quyết những thắc mắc cũng như cùng chia sẻ để triển khai hiệu quả chương trình mới và nâng cao hiệu quả và trải nghiệm dạy và học.

Vì sao sách toán Việt Nam mỏng lại rất “nặng”?

Trong phần trình bài của mình, Tiến sĩ Phạm Sỹ Nam điểm qua các hạn chế của chương trình hiện hành như chú trọng truyền đạt kiến thức, cách phân bổ nội dung chưa hợp lý, quảng đại. “Có thể thấy một số nội dung như học thử lớp 9 lại được đưa lên lớp 10 phải học lại, có những kiến thức lại đưa vào dạy sớm quá nên mang tính đánh đố học sinh. Ngoài ra, tính liên thông giữa các cấp học cũng không được liên tục”, ông Nam chia sẻ.

Ông Nam cũng chỉ ra những hạn chế ở việc tổ chức dạy học. “Học sinh thường được yêu cầu làm những bài tập mang tính phức hợp, trong khi đó kỹ năng cơ bản lại chưa được tốt. Đồng thời cũng chưa coi trọng việc tổ chức các hoạt động trải nghiệm. Đây cũng là một trong các yếu tố được cho là chương trình giáo dục hiện hành bị nặng”.

Cầm 2 quyển sách giáo khoa môn toán lên, trong khi sách của Mỹ to dày và nặng có thể “tập tạ”, trong khi sách toán của Việt Nam lại mỏng nhưng chương trình bị xem là “nặng”. Thực ra nó nặng là do cách tổ chức giảng dạy chưa tốt cộng thêm nội dung của sách thiếu nội dung trải nghiệm khiến học sinh cảm thấy môn Toán khó hiểu.

Chương trình “nặng” vì có những nội dung tìm ẩn khiến giáo viên khai thác quá sâu, tăng nặng thêm bằng cách ra các bài tập thiên về kỹ thuật, mẹo tính toán khiến học sinh khó học. Do đó, chương trình mới sẽ ưu tiên tính thiết thực, tăng tính ứng dụng trong thực tế và chú trọng tính hiện đại.

Không “lôi” xác suất ở lớp 11 để dạy học sinh lớp 2

Nội dung chương trình mới có tăng lên một chút như xác suất thống kê. Trước những phản hồi gần đây liên quan đến vấn đề này, ông Nam dành thời gian chia sẻ sâu hơn vấn đề này.

Dạy xác suất từ lớp 2 để môn Toán gần gũi hơn với cuộc sống - 2

Ông Phạm Sỹ Nam giới thiệu những điểm mới trong nội dung chương trình môn toán mới

“Xác suất, thống kê là cái đi vào đời sống nhiều nhất. Nhiều người cho rằng đây là những nội dung khó, trừu tượng lí do vì chương trình hiện hành xác suất chỉ được dạy vào năm lớp 11, còn thống kê cũng được học rãi rác từ tiểu học, lớp 7, lớp 10. Với chương trình mới thì xác suất, thống kê sẽ được dạy từ lớp 2. Điều này không có nghĩa là lôi chương trình từ lớp 11 để dạy cho lớp 2 mà đó là tên của mạch kiến thức. Có những kiến thức đòi hỏi một tiến trình dạy cũng như có quá trình để học sinh trải nghiệm”, ông Nam giải thích.

TS Nam chia sẻ thêm, với các em lớp 2 thì học những khái niệm cơ bản của xác suất như “chắc chắn” hay “không chắc chắn”. Ví dụ, trời đang mưa khi ra ngoài trời thì chắn chắn bị ướt hay 100% bị ướt. Xác suất chỉ trả lời những câu hỏi đó chứ không phải là những bài tính toán to tác như lớp 11. Đồng thời, không chỉ học ở lớp 2, mà lớp 3, 4 và các bậc học cao hơn cũng phải có tính liên tục, không làm đứt mạch mà học sinh lĩnh hội.

Chương trình toán phải làm sao khơi nguồn sáng tạo cho học sinh, thông qua các hoạt động trải nghiệm. Ban soạn thảo cũng đặt ra các nội dung thực hành phần mềm toán học. Nhờ phần mềm này học sinh có thể làm được nhiều thứ chẳng hạn như làm mô hình giàn giáo thông minh kiểu Nhật, hoặc có thể thiết kể hoa văn trên viên gạch bông…Ngoài ra, điều kiện cơ sở vật chất của các trường ở các địa phương cũng không đồng đều, vì vậy tính mở của chương trình cũng phải ưu tiên hơn.

Học toán để giải câu hỏi vì sao “Grab lấn át taxi truyền thống”

Cũng theo ông Nam, chương trình hiện hành theo quan điểm tiếp cận nội dung nhằm trả lời câu hỏi “muốn học sinh biết gì?” và chúng ta quan điểm những em nào tiếp thu nhiều đơn vị kiến thức là giỏi, và cố gắng dạy thật nhiều kiến thức, thật nhiều nội dung. Do đó dẫn đến tình trạng bất cập khi có những em toàn điểm 10 môn Lý nhưng không biết mắc một bảng điện, hay toán đầy mình nhưng đưa ra một bản đồ hoặc hình ảnh bảo ước lượng diện tích vùng đó bao nhiêu thì các em không tính được.

Dạy xác suất từ lớp 2 để môn Toán gần gũi hơn với cuộc sống - 3

Buổi hội thảo thu hút đông đảo những người làm giáo dục tham dự quan tâm đến chương trình giáo dục phổ thông mới

Trong khi chương trình mới sẽ nhấn mạnh việc phát triển năng lực và chúng ta dạy để trả lời câu học muốn học sinh “làm được gì?”. Do đó, mỗi môn học phải xác định được mỗi năng lực mà học sinh cần đạt được. Yêu cầu năng lực toán học của chương trình mới gồm 5 thành tố: tư duy lập luận toán học, giao tiếp toán học (chuyển đổi ngôn ngữ đại số sang đô thị…), mô hình hoá toán học, năng lực sử dụng công cụ phương thức học toán.

TS Nam cho biết, ở chương trình Toán tiểu học, bốn mạch lõi kiến thức cốt lõi gồm số học, đại lượng và đo đại lượng, các yếu tố hình học, giải toán. Mạch giải toán tích hợp vào 3 mạch kiến thức còn lại thông qua hoạt động thực hành giải quyết vấn đề.

Chương trình sẽ chú trọng rèn luyện những kỹ năng tính nhẩm căn bản, giảm độ khó của kỹ thuật tính viết. Chẳng hạn ở lớp 4 chỉ yêu cầu học sinh thực hiện được phép chia cho số đó có không quá hai chữ số. Chương trình tiểu học tăng cường thực hành luyện tập và ứng dụng toán học vào thực tiễn.

Ở chương trình môn Toán trung học, mức độ phức tạp trong giải phương trình, bất phương trình, nội dung phương pháp toạ độ trong hình học sẽ giảm tải. Chương trình nhấn mạnh việc đọc, vẽ, tưởng tượng, tạo dựng trong hình học không gian, tăng cường thực hành luyện tập và ứng dụng toán học vào thực tiễn.

"Nội dung số phức không được đưa vào chương trình. Các chuyên đề học tập ở mỗi lớp có nội dung giáo dục dành cho những học sinh có định hướng nghề nghiệp cần sử dụng nhiều kiến thức toán học", ông Phạm Sỹ Nam cho biết thêm.

Trong hội thảo, tiến sĩ này khẳng định chương trình mới sẽ gắn toán học với cuộc sống. Ông Nam dẫn chứng bằng cách đặt ra 2 câu hỏi từ thực tế rằng tại sao vỏ lon bia có dạng hình trụ mà không dùng hình cầu, hình vuông… và vì sao Grab lấn át taxi truyền thống và khẳng định kiến thức toán học có thể lý giải. Từ đó, ông nói: “Cùng với sự thay đổi ngoài xã hội thì việc dạy ở trường phổ thông cũng cần thay đổi để học sinh có thể vận dụng được kiến thức. Trong dạy học phải tạo cơ hội để học sinh thông qua kiến thức có thể hiểu hơn về cuộc sống".

Lê Phương

MỚI NHẤT
Sinh viên là "đại sứ" kết nối quan hệ hữu nghị Việt Nam – Campuchia
Sinh viên là "đại sứ" kết nối quan hệ hữu nghị Việt Nam – Campuchia

(Dân trí) - “Nhằm thúc đẩy mối quan hệ ngoại giao hai nước Việt Nam- Campuchia tốt đẹp hơn nữa trong thời gian tới, các bạn sinh viên chính là những đại sứ quan trọng trong hành trình gìn giữ và kết nối tình hữu nghị, đoàn kết”.

Thứ ba, 12/11/2019 - 09:59

“Bố mẹ ơi, đừng chọn nghề thay con!”
“Bố mẹ ơi, đừng chọn nghề thay con!”

(Dân trí) - Bố mẹ là người mang con đến với cuộc đời này, nhưng con không phải là vật sở hữu của bố mẹ. Cuộc đời con là của con, con được tự do theo đuổi công việc mà con thực sự muốn làm, chứ con không phải sinh ra để hoàn thành những ước mơ của bố mẹ.

Thứ ba, 12/11/2019 - 06:57

Đăng clip học sinh xin lỗi vì “nhục mạ” nhóm nhạc Hàn Quốc: Trường bị kiểm điểm
Đăng clip học sinh xin lỗi vì “nhục mạ” nhóm nhạc Hàn Quốc: Trường bị kiểm điểm

(Dân trí) - Ban giám hiệu Trường THCS Ngô Quyền (quận Tân Bình, TPHCM) sẽ phải kiểm điểm trách nhiệm từng cá nhân liên quan đến việc bắt học sinh đọc kiểm điểm, xin lỗi trước toàn trường rồi quay clip và công khai trên mạng.

Thứ ba, 12/11/2019 - 06:51

Nữ giáo sư Việt nhận giải khoa học Rosalind Franklin danh giá của Anh quốc
Nữ giáo sư Việt nhận giải khoa học Rosalind Franklin danh giá của Anh quốc

(Dân trí) - Giáo sư Nguyễn Thị Kim Thanh, hiện công tác tại đại học University College London (UCL) đã vinh dự nhận huy chương Rosalind Franklin 2019 của Royal Society ở London, Anh với những thành tựu có tầm ảnh hưởng lớn về nghiên cứu khoa học ứng dụng vật liệu nano trong lĩnh vực y sinh, chăm sóc sức khỏe.

Thứ ba, 12/11/2019 - 06:44

“Lệch pha” giữa doanh nghiệp và trường đào tạo đến vài chục năm
“Lệch pha” giữa doanh nghiệp và trường đào tạo đến vài chục năm

(Dân trí) - Các trường tư thục và quốc tế thông thường cập nhật nội dung đào tạo 2-3 năm một lần, trường công lập thì chậm hơn và thậm chí có trường đến vài chục năm vẫn còn dạy chương trình cũ. Hệ lụy là sinh viên ra trường thất nghiệp còn doanh nghiệp "đau đầu" vì thiếu hụt nhân sự.

Thứ ba, 12/11/2019 - 06:27

Dạy toán xác suất, thống kê từ lớp 2: Giáo viên phải “cởi bỏ” nỗi sợ
Dạy toán xác suất, thống kê từ lớp 2: Giáo viên phải “cởi bỏ” nỗi sợ

(Dân trí) - PGS. TS Chu Cẩm Thơ, Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam, người sáng lập chương trình toán Pomath cho rằng, xác suất, thống kê là nội dung quá cần thiết vì nó gần gũi với học sinh. Tuy nhiên, giáo viên phải “cởi bỏ” nỗi sợ để mạnh dạn thay đổi.

Thứ ba, 12/11/2019 - 05:04

424 ứng viên giáo sư, phó giáo sư đạt đủ phiếu tín nhiệm của  Hội đồng Giáo sư Nhà nước
424 ứng viên giáo sư, phó giáo sư đạt đủ phiếu tín nhiệm của Hội đồng Giáo sư Nhà nước

(Dân trí) - Kết quả số ứng viên giáo sư (GS), phó giáo sư (PGS) đạt đủ số phiếu tín nhiệm theo quy định xét công nhận năm 2019 của Hội đồng Giáo sư Nhà nước có 75 ứng viên GS, trong đó có 01 ứng viên đề nghị xét ở dạng đặc biệt, 349 ứng viên PGS.

Thứ hai, 11/11/2019 - 05:31

Hà Nội: Tôn vinh 125 nhà giáo tiêu biểu
Hà Nội: Tôn vinh 125 nhà giáo tiêu biểu

(Dân trí) - Sáng 11/11, Sở GD&ĐT Hà Nội tổ chức lễ tuyên dương khen thưởng các điển hình tiên tiến, nhà giáo ưu tú, nhà giáo mẫu mực tiêu biểu năm học 2018 - 2019.

Thứ hai, 11/11/2019 - 03:40

Xử lý học sinh “nhục mạ” nhóm nhạc Hàn Quốc: Người chê phản giáo dục, người khen hay!
Xử lý học sinh “nhục mạ” nhóm nhạc Hàn Quốc: Người chê phản giáo dục, người khen hay!

(Dân trí) - Liên quan đến việc nhà trường "xử lý" nam sinh nhục mạ nhóm nhạc Hàn Quốc, nhiều người cho rằng nhà trường yêu cầu học sinh xin lỗi trước toàn trường, quay và công khai clip là phản giáo dục. Tuy nhiên, cũng có ý kiến đồng tình, cho rằng trường muốn "giải cứu" em khỏi áp lực cộng đồng mạng.

Thứ hai, 11/11/2019 - 10:59

“Đừng để hươu chạy lầm đường”
“Đừng để hươu chạy lầm đường”

(Dân trí) - Bao lâu nay, chúng ta cứ hô hào “cấm yêu” ở tuổi mới lớn. Nhưng thử hỏi, việc cấm đó có hiệu quả gì không? Hay chỉ là ở lời hô khẩu hiệu, vì thực tế các em vẫn lén lút yêu đương.

Thứ hai, 11/11/2019 - 09:33

TPHCM: Nhiều trường “quên” nộp tiền về kho bạc, ngân sách hàng tỷ đồng
TPHCM: Nhiều trường “quên” nộp tiền về kho bạc, ngân sách hàng tỷ đồng

(Dân trí) - Nhiều khoản tiền như học phí, thanh lý tài sản chưa được nộp về kho bạc, nhận kinh phí ngân sách dư... - việc này xảy ra tại một số trường học trực thuộc Sở GD-ĐT TPHCM.

Thứ hai, 11/11/2019 - 09:23

Đài truyền hình Hàn Quốc đưa tin vụ "học sinh Việt lập trang “anti” BTS phải xin lỗi trước toàn trường"
Đài truyền hình Hàn Quốc đưa tin vụ "học sinh Việt lập trang “anti” BTS phải xin lỗi trước toàn trường"

(Dân trí) - Mới đây, thông tin học sinh Việt lớp 8 lập trang xúc phạm BTS trên mạng xã hội bị nhà trường bắt công khai xin lỗi gây “bão” cộng đồng mạng Việt Nam đã lên sóng ở một đài truyền hình của Hàn Quốc.

Thứ hai, 11/11/2019 - 06:52

ĐÁNG QUAN TÂM
Kỷ niệm 40 năm thành lập, ĐH Luật Hà Nội nhận Huân chương Lao động hạng Nhất
Kỷ niệm 40 năm thành lập, ĐH Luật Hà Nội nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

(Dân trí) - Sáng 10/11, trường Đại học Luật Hà Nội long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 40 năm thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất lần thứ 2 với sự tham gia của đông đảo cựu cán bộ, giảng viên, sinh viên 40 khóa của nhà trường.

Chủ nhật, 10/11/2019 - 04:21

Trường THPT chuyên Lương Văn Tụy đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhì
Trường THPT chuyên Lương Văn Tụy đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhì

(Dân trí) - Sáng 10/11, trường THPT chuyên Lương Văn Tụy (Ninh Bình) tổ chức lễ kỷ niệm 60 năm thành lập (1959 - 2019), Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đến dự và trao Huân chương Độc lập hạng Nhì cho nhà trường.

Chủ nhật, 10/11/2019 - 04:06

NXB Giáo dục: Sẽ tăng giá sách giáo khoa của chương trình phổ thông mới
NXB Giáo dục: Sẽ tăng giá sách giáo khoa của chương trình phổ thông mới

(Dân trí) - Đến thời điểm này, giá sách cụ thể vẫn chưa được quyết định, bởi chưa đủ dữ kiện để xây dựng. Tuy nhiên, để có các cuốn sách hình thức đẹp, bắt mắt từ trang bìa đến nội dung, NXB Giáo dục dự kiến sẽ tăng giá bán những cuốn sách giáo khoa theo chương trình giáo dục phổ thông mới do đơn vị này phát hành.

Chủ nhật, 10/11/2019 - 11:30

Trao nửa tỷ đồng cho 5 công trình, sáng kiến giáo dục xuất sắc
Trao nửa tỷ đồng cho 5 công trình, sáng kiến giáo dục xuất sắc

(Dân trí) - Tối ngày 9/11/2019, tại Hà Nội diễn ra lễ trao giải chương trình “Tri thức trẻ vì giáo dục”. Chương trình vinh danh các công trình, sáng kiến đóng góp cho sự nghiệp đổi mới giáo dục và đào tạo gồm: Đổi mới phương pháp dạy học sáng tạo và hiệu quả; Sáng tạo, chế tạo ra các công cụ phục vụ giảng dạy và học tập; Công trình nghiên cứu trong lĩnh vực khoa học giáo dục.

Chủ nhật, 10/11/2019 - 09:00

Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội “truyền lửa” cho học sinh khối chuyên ngữ
Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội “truyền lửa” cho học sinh khối chuyên ngữ

(Dân trí) - Tối 9/11, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ thuộc Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) long trọng tổ chức Lễ kỉ niệm 50 năm ngày thành lập trường. Tại sự kiện này, PGS.TS Nguyễn Kim Sơn - Giám đốc ĐHQGHN đã có bài phát biểu sâu sắc “truyền lửa” cho các học sinh khối chuyên ngữ.

Chủ nhật, 10/11/2019 - 08:34

Nghiên cứu sinh Việt: “Đưa xác suất thống kê vào giảng dạy sớm là tư duy cấp tiến”
Nghiên cứu sinh Việt: “Đưa xác suất thống kê vào giảng dạy sớm là tư duy cấp tiến”

(Dân trí) - Anh Lê Hải Nam, nghiên cứu sinh Việt ngành Khoa học nhận thức (Cognitive Science) và Trí thông minh nhân tạo (AI) tại Đại học Dublin (Ireland) cho rằng, việc đưa xác suất thống kê vào giảng dạy sớm cho học sinh là "tư duy cấp tiến" và không hề "điên rồ".

Chủ nhật, 10/11/2019 - 07:14

Anh em song sinh cùng tốt nghiệp xuất sắc trường ĐH Bách khoa TPHCM
Anh em song sinh cùng tốt nghiệp xuất sắc trường ĐH Bách khoa TPHCM

(Dân trí) - Đáng chú ý trong số hơn 2.500 tân cử nhân nhận bằng tốt nghiệp của trường ĐH Bách khoa - ĐH Quốc gia TP.HCM đợt tháng 11/2019 có cặp song sinh Mai Lê Thông và Mai Lê Thái cùng đạt kết quả tốt nghiệp xuất sắc. Riêng cậu em Mai Lê Thái là thủ khoa đầu ra của trường.

Chủ nhật, 10/11/2019 - 12:19

Chung kết Cuộc thi “Hùng biện tiếng Việt cho lưu học sinh Lào tại Việt Nam” 2019
Chung kết Cuộc thi “Hùng biện tiếng Việt cho lưu học sinh Lào tại Việt Nam” 2019

(Dân trí) - Tối 8/11, tại Đại học Thái Nguyên diễn ra chung kết Cuộc thi “Hùng biện tiếng Việt cho lưu học sinh Lào tại Việt Nam” năm 2019. Cuộc thi do Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Hội Hữu nghị Việt Nam - Lào và Đại học Thái Nguyên phối hợp tổ chức. Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ dự và phát biểu khai mạc.

Thứ bảy, 09/11/2019 - 03:39

Khi học thêm không phải để tìm kiến thức mà để mua sự yên tâm
Khi học thêm không phải để tìm kiến thức mà để mua sự yên tâm

(Dân trí) - Đọc bài viết “Thông báo của cô giáo “sức học của các con còn chậm” của tác giả Hoài Nam trên báo Dân trí, có lẽ nhiều người đã ngậm ngùi cho nỗi lòng của phụ huynh “cực chẳng đã” phải cho con đi học thêm.

Thứ bảy, 09/11/2019 - 01:06

Đắk Nông: Thanh tra không phát hiện sai phạm về thu chi đầu năm học
Đắk Nông: Thanh tra không phát hiện sai phạm về thu chi đầu năm học

(Dân trí) - Ngày 9/11, thông tin từ Sở GD-ĐT tỉnh Đắk Nông cho biết, đơn vị này vừa có báo cáo gửi Thanh tra Bộ GD-ĐT về công tác thanh tra đầu năm học 2019-2020. Theo báo cáo này, các cơ sở giáo dục chấp hành nghiêm việc thực hiện các khoản thu đầu năm.

Thứ bảy, 09/11/2019 - 10:44

Sau vụ hai học sinh bị chém, TPHCM yêu cầu xử lý nghiêm học trò vi phạm
Sau vụ hai học sinh bị chém, TPHCM yêu cầu xử lý nghiêm học trò vi phạm

(Dân trí) - Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Lê Thanh Liêm yêu cầu Sở GD-ĐT TPHCM chỉ đạo các trường xử lý nghiêm khắc với học sinh vi phạm trong các vụ ẩu đả xảy ra thời gian qua.

Thứ bảy, 09/11/2019 - 08:22

Bão số 6 áp sát đất liền, Khánh Hòa cho HS, SV nghỉ học 2 ngày
Bão số 6 áp sát đất liền, Khánh Hòa cho HS, SV nghỉ học 2 ngày

(Dân trí) - Học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa sẽ được nghỉ học 2 ngày 10-11/11 nhằm đảm bảo an toàn trước cơn bão số 6 được dự báo đang chuẩn bị đổ bộ vào các tỉnh Nam Trung Bộ.

Thứ bảy, 09/11/2019 - 08:21