Để con có tâm lý tốt nhất trước kì thi, phụ huynh nên làm gì?

Dân trí Gần mùa thi, tỉ lệ học sinh THPT rối loạn tâm lý do những căng thẳng, lo lắng về kỳ thi đại học có dấu hiệu tăng cao. Vấn đề này nếu không được khắc phục đúng cách có thể ảnh hưởng xấu đến quá trình ôn luyện, kết quả thi, thậm chí nếu kéo dài có thể trở thành tâm bệnh đối với các học sinh cuối cấp.

Nguyên do dẫn đến những rối loạn tâm lý mùa thi xuất phát từ áp lực được tạo ra từ chính bản thân các học sinh, hoặc khởi nguồn từ sự kỳ vọng cao của gia đình, thầy cô, bạn bè… Chính các áp lực tưởng như rất bình thường này đã mang đến hậu quả nghiêm trọng về tâm lý, khiến nhiều học sinh rơi vào trạng thái mệt mỏi, lo lắng và nguy hiểm hơn là mắc bệnh trầm cảm.


Trước ngưỡng cửa quan trọng của cuộc đời con em mình, các bậc phụ huynh thường chung tâm lý lo lắng. Vì quá âu lo nên vô tình gây áp lực trong chuyện học hành cho con. (Ảnh: sưu tầm)

Trước ngưỡng cửa quan trọng của cuộc đời con em mình, các bậc phụ huynh thường chung tâm lý lo lắng. Vì quá âu lo nên vô tình gây áp lực trong chuyện học hành cho con. (Ảnh: sưu tầm)

Nhiều bậc phụ huynh có tâm lý ép con học nhiều để yên tâm. Như trường hợp của chị Nguyễn Thị T. ở Cầu Giấy (Hà Nội), chị có con trai đang trong giai đoạn nước rút chuẩn bị thi cử. Để có thời gian đốc thúc con học hành, chị đã nghỉ bán hàng 3 tháng nay. Mỗi khi thấy con có dấu hiệu sao nhãng học hành chị thường quát mắng hoặc đưa ra những lời trách móc: “Sao lại nghe nhạc/xem phim?”, “Bố mẹ rất vất vả mà con không biết suy nghĩ”, “Không nghe lời người lớn sau sẽ hối hận”…

Về phần con trai chị T, dù không thích theo đuổi ngành Y mà gia đình định hướng, nhưng buộc phải vâng lời bố mẹ và ôn luyện với cường độ cao. Những buổi học khuya, cậu thường uống nhiều cà phê, đeo tai nghe và bật nhạc ở mức âm lượng cao nhất để chống buồn ngủ. Việc học một cách căng thẳng và thiếu khoa học như thế này đã dẫn đến hệ quả hay quên, đau đầu liên miên và khiến con trai chị T. thường xuyên phải sử dụng thuốc giảm đau cùng với thuốc bổ thần kinh.

Bên cạnh đó, cũng có không ít các học sinh cuối cấp hiện đang rơi vào tình trạng: “Bố mẹ đặt đâu, con buộc phải chạy theo đấy”. Nhiều gia đình định hướng con phải thi đỗ trường này, theo học ngành nọ. “Cố đấm ăn xôi” dù không biết ngành học và trường học có phù hợp với khả năng cũng như nguyện vọng của con em mình hay không. Hệ quả là gánh nặng bài vở và sự kỳ vọng của gia đình đặt nặng lên vai, khiến các học sinh THPT vùi đầu vào học ngày cày đêm.

Khi bị gia đình bắt ép học để thi vào một trường nào đó mà bản thân không thích, đa phần các học sinh thường chọn cách im lặng. Chính việc dồn nén cảm xúc tiêu cực cùng với áp lực ngày càng tăng từ bài vở khiến các em dễ bị ảnh hưởng tâm lý, có khả năng biến chứng nguy hiểm thành bệnh lý. Có những học sinh bị áp lực đến mức mất niềm tin vào năng lực của bản thân, chán nản và bỏ bê học hành. Không ít trường hợp đã bỏ thi.

Bên cạnh đó, việc học bằng cách nhồi nhét cũng không mang đến hiệu quả cho học sinh. Học quá tải khiến não bộ mau quên, khó tập trung. Hậu quả của phương pháp học này là tình trạng học trước quên sau, loãng kiến thức.

Với các trường hợp cha mẹ và con cái bất đồng quan điểm trong chuyện chọn trường, phụ huynh cần thường xuyên trò chuyện để nắm được tâm lý con em mình. Tuy nhiên, đa số cha mẹ và con cái khi bất đồng rất ít khi ngồi lại với nhau. Cha mẹ áp đặt con cái bồng bột, không vâng lời, các con thì cho rằng cha mẹ lạc hậu, cổ hủ. Suy nghĩ áp đặt này hạn chế cơ hội trao đổi chân thành giữa hai bên và khiến không khí trong gia đình trở nên ngột ngạt, hay cãi vã. Đây cũng là lý do khiến nhiều gia đình tìm đến những chuyên gia tư vấn tâm lý học đường để được giải cứu.

Từng tư vấn cho một gia đình gặp trường hợp tương tự, chuyên viên Tư vấn tâm lý Khuất Thị Hoa (ĐH FPT) cho biết: “Vấn đề con cái và cha mẹ bất đồng trong việc chọn trường một phần xuất phát từ tư tưởng "cha truyền con nối". Bố mẹ thường kì vọng con sẽ theo ngành nghề của mình nếu ngành nghề đó mang lại thu nhập và cuộc sống khá giả, ổn định. Tư tưởng này không khó hiểu khi mà trong xã hội hiện nay, tỉ lệ thất nghiệp đang rất cao, nhưng nó sẽ trở thành lực cản nếu kì vọng của bố mẹ không thỏa mãn đam mê và phù hợp với năng lực của con. Để giúp những phụ huynh và học sinh đang gặp bế tắc trong trường hợp này, cần kết hợp giữa các kỹ năng tư vấn và các trắc nghiệm tâm lý để thấu hiểu những suy nghĩ, cảm xúc của từng bên, từ đó có những kỹ thuật tham vấn phù hợp”.


Tư vấn học đường và gỡ rối tâm lý là hỗ trợ cần thiết để học sinh cũng như phụ huynh giải quyết những bức xúc, hiểu lầm và tránh những ảnh hưởng nghiêm trọng về tinh thần.

Tư vấn học đường và gỡ rối tâm lý là hỗ trợ cần thiết để học sinh cũng như phụ huynh giải quyết những bức xúc, hiểu lầm và tránh những ảnh hưởng nghiêm trọng về tinh thần.

Hiện tại, dịch vụ tư vấn, tham vấn tâm lý vẫn chưa phổ biến ở Việt Nam. Tuy nhiên, một số ít trường học tiên tiến đã nhận thấy tầm quan trọng của việc hàn gắn những vết thương tâm lý học đường và đưa tư vấn tâm lý vào môi trường giáo dục. Tại trường ĐH FPT, phòng tư vấn tâm lý được xây dựng với mục đích hỗ trợ sinh viên vượt qua các khó khăn trong tâm lý liên quan đến cuộc sống học đường, thực hành và phát triển kỹ năng học tập, cũng như kỹ năng mềm. Từ đó, bản thân mỗi sinh viên có thể khai thác tiềm năng của mình để cải thiện và nâng cao chất lượng đời sống tinh thần, nhằm hỗ trợ tối đa cho quá trình học tập.


Với mong muốn hỗ trợ sinh viên các vấn đề khó khăn tâm lý trong cuộc sống học đường, trường ĐH FPT đã học hỏi mô hình Tâm lý học đường của Mỹ để triển khai Chương trình tâm lý học đường.

Với mong muốn hỗ trợ sinh viên các vấn đề khó khăn tâm lý trong cuộc sống học đường, trường ĐH FPT đã học hỏi mô hình "Tâm lý học đường" của Mỹ để triển khai Chương trình tâm lý học đường.

Tuy nhiên, những ngôi trường có mô hình như ĐH FPT còn rất ít. Và dù sao phòng bệnh vẫn hơn chữa bệnh. Các bậc phụ huynh nên ở bên cạnh lắng nghe, thấu hiểu cảm xúc và cùng con thảo luận về những hướng đi khác nhau trong cuộc sống thay vì nhất quyết bắt con làm theo mong muốn của mình.

Và trong những trường hợp không thể ngồi xuống trò chuyện cùng con, các bậc phụ huynh có thể tìm đến những chuyên gia tâm lý học đường giàu kinh nghiệm để nhận sự hỗ trợ.

Mai Mai

MỚI NHẤT
Công an Hà Nội yêu cầu một số cửa hàng photocopy đóng cửa suốt kỳ thi
Công an Hà Nội yêu cầu một số cửa hàng photocopy đóng cửa suốt kỳ thi

Công an TP Hà Nội cho biết, công an thành phố sẽ phối hợp tăng cường kiểm tra các cửa hàng bán các thiết bị điện tử, photocopy... trước mùa thi

Thứ năm, 24/05/2018 - 04:05

Lễ tri ân và trưởng thành của học sinh trường THCS - THPT Tân Phú
Lễ tri ân và trưởng thành của học sinh trường THCS - THPT Tân Phú

(Dân trí) - Lễ trưởng thành và tri ân của học sinh Trường THCS - THPT Tân Phú (thành viên trực thuộc Hệ thống Giáo dục TTC) đã trở thành hoạt động thường niên, được nhà trường đặc biệt quan tâm đầu tư tổ chức nhằm đánh dấu và lưu giữ sự trưởng thành của các em học sinh lớp 12, đồng thời giáo dục các em luôn giữ được nét đẹp truyền thống “uống nước nhớ nguồn”, “ăn quả nhớ kẻ trồng cây”.

Thứ năm, 24/05/2018 - 04:00

Trường ĐH Sư phạm TPHCM tuyển thẳng hơn 360 chỉ tiêu
Trường ĐH Sư phạm TPHCM tuyển thẳng hơn 360 chỉ tiêu

(Dân trí) - Năm 2018, trường ĐH Sư phạm TPHCM sẽ tuyển thẳng thí sinh đã tốt nghiệp các trường THPT chuyên trong cả nước bên cạnh đối tượng tuyển thẳng theo quy định của Bộ GD-ĐT. Số chỉ tiêu tuyển thẳng dự kiến là 367 người.

Thứ năm, 24/05/2018 - 02:17

Điểm số và sự ảo tưởng
Điểm số và sự ảo tưởng

(Dân trí) - Những ngày cuối tháng năm rộn ràng những câu chuyện về thành tích của con trẻ. Đâu đâu cũng luận bàn về những điểm số cao ngất ngưởng, mạng xã hội thì ngập tràn giấy khen, phẩn thưởng, danh hiệu… Liệu những con điểm cao ngất ngưởng kia đã đánh giá đúng năng lực của một đứa trẻ chưa?

Thứ năm, 24/05/2018 - 01:47

Trường đại học cảnh báo sinh viên về nạn trộm cướp tài sản
Trường đại học cảnh báo sinh viên về nạn trộm cướp tài sản

(Dân trí) - Mới đây, hai trường đại học tại TPHCM đã có cảnh báo cho sinh viên về việc phòng ngừa tội phạm, quản lý tư trang, tài sản khi lên - xuống xe, khu vực các trạm dừng xe buýt gần trường học sau một số vụ trộm cướp diễn ra tại trạm xe buýt gần trường học.

Thứ năm, 24/05/2018 - 01:19

Thanh Hóa: Tỉnh chỉ đạo kiểm tra, xử lý trường học đề ra “một rừng” khoản thu
Thanh Hóa: Tỉnh chỉ đạo kiểm tra, xử lý trường học đề ra “một rừng” khoản thu

(Dân trí) - Mặc dù năm học 2017 - 2018 chuẩn bị kết thúc, tuy nhiên vì bức xúc trước việc nhà trường thu hàng loạt khoản vô lý nên tập thể phụ huynh Trường tiểu học Quảng Hưng, thành phố Thanh Hóa đã có đơn khiếu nại gửi UBND tỉnh Thanh Hóa. Phó Chủ tịch UBND tỉnh này đã yêu cầu kiểm tra, xử lý nghiêm tập thể, cá nhân vi phạm.

Thứ năm, 24/05/2018 - 01:17

Cách mạng 4.0 và bài toán học sinh chọn ngành gì?
Cách mạng 4.0 và bài toán học sinh chọn ngành gì?

(Dân trí) - Chọn học ngành gì để ra trường không bị thất nghiệp luôn là bài toán khó, bài toán ấy càng hóc búa hơn khi sinh viên ra trường đứng trước thách thức lớn từ cuộc cách mạng 4.0.

Thứ năm, 24/05/2018 - 01:00

“Xóa sổ” trung tâm tiếng Anh có cô giáo chửi học viên là “lợn”
“Xóa sổ” trung tâm tiếng Anh có cô giáo chửi học viên là “lợn”

(Dân trí) - Chiều 23/5, công nhân gần như hoàn tất việc phá dỡ trang thiết bị tại chi nhánh cuối cùng của Trung tâm MST English ở Trần Phú (Hà Đông, Hà Nội). Các địa điểm khác của trung tâm này cũng đóng cửa từ trước đó.

Thứ năm, 24/05/2018 - 10:42

Thi THPT quốc gia: Dự kiến tổ chức thi trên máy tính
Thi THPT quốc gia: Dự kiến tổ chức thi trên máy tính

(Dân trí) - Trong đề án hơn 749 tỷ về “Đổi mới thi THPT quốc gia và xét tuyển sinh ĐH, CĐ sư phạm giai đoạn 2018 -2020” mà Bộ GD&ĐT vừa gấp rút thu hồi vì bị dư luận phản ánh có nêu một số điểm mới. Theo đó, dự kiến kỳ thi sẽ thi trên máy tính.

Thứ năm, 24/05/2018 - 10:40

BTV Ngọc Trinh ghi danh tham gia khóa học Thạc sỹ Quản trị kinh doanh
BTV Ngọc Trinh ghi danh tham gia khóa học Thạc sỹ Quản trị kinh doanh

(Dân trí) - Ngọc Trinh là MC, BTV được khán giả yêu mến của VTV. Tên tuổi cô gắn với chương trình Bản tin Tài chính, Chuyển động 24h… Thay vì “yên vị”, tự hài lòng với vị trí “vạn người mê”, BTV Ngọc Trinh quyết định tiếp tục “mài dùi đèn sách” khi ghi danh tham gia khóa học Thạc sỹ Quản trị kinh doanh (MBA) của Viện Quản trị & Công nghệ FSB - Đại học FPT.

Thứ năm, 24/05/2018 - 10:00

“Cơn sốt” cuộc thi “Nhà hùng biện tương lai”: Có gì hot?
“Cơn sốt” cuộc thi “Nhà hùng biện tương lai”: Có gì hot?

(Dân trí) - “Nhà hùng biện tương lai” là cuộc thi do hệ thống trường Anh ngữ quốc tế Scots English Australia tổ chức với mong muốn mang đến cho trẻ một sân chơi bổ ích nhằm trau dồi khả năng tự tin nói tiếng Anh cùng những kỹ năng xã hội cần thiết. Cuộc thi với tổng giá trị giải thưởng “khủng” lên tới 200 triệu đồng cùng nhiều quà tặng hấp dẫn.

Thứ năm, 24/05/2018 - 10:00

Quảng Bình: Nghiêm cấm vận động, quyên góp và thu tiền ngoài quy định khi tuyển sinh
Quảng Bình: Nghiêm cấm vận động, quyên góp và thu tiền ngoài quy định khi tuyển sinh

(Dân trí) - Sáng 24/5, ông Đinh Quý Nhân, Giám đốc Sở GD-ĐT Quảng Bình cho biết, kỳ tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2018 - 2019 trên tinh thần thực hiện tuyển sinh nghiêm túc, bảo đảm công khai, công bằng, dân chủ và đúng quy chế, quy định... thì Sở đặc biệt nghiêm cấm các trường hợp vận động, quyên góp và thu tiền ngoài quy định khi tuyển sinh.

Thứ năm, 24/05/2018 - 08:52

ĐÁNG QUAN TÂM
Lập đường dây nóng nhận phản ánh vi phạm đạo đức nhà giáo
Lập đường dây nóng nhận phản ánh vi phạm đạo đức nhà giáo

(Dân trí) - Thanh tra Bộ GD&ĐT vừa yêu cầu Chánh Thanh tra các Sở GD&ĐT lập đường dây nóng, kịp thời nắm bắt các thông tin phản ánh về các dấu hiệu sai phạm có liên quan đến đạo đức nhà giáo.

Thứ năm, 24/05/2018 - 07:19

Nam sinh "lập hat-trick" đỗ cùng lúc 3 đại học Ivy League danh tiếng thế giới
Nam sinh "lập hat-trick" đỗ cùng lúc 3 đại học Ivy League danh tiếng thế giới

(Dân trí) - Lê Mạnh Linh (THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam) là trường hợp học sinh Việt Nam hiếm hoi năm nay trúng tuyển cùng lúc 3 trường trong khối Ivy League danh giá, trong đó có Đại học Yale - xếp thứ 3 top các trường đại học quốc gia tốt nhất nước Mỹ, thuộc hạng "khó nhằn" nhất thế giới với gói hỗ trợ tài chính lên tới 292.000 USD (6,6 tỷ đồng).

Thứ năm, 24/05/2018 - 07:17

Thấm thía bức thư cô giáo viết cho học trò lớp 12: Con là một người bình thường!
Thấm thía bức thư cô giáo viết cho học trò lớp 12: Con là một người bình thường!

(Dân trí) - "Trừ một số ít người sinh ra với sứ mệnh làm vĩ nhân đổi thay thế giới, còn lại đa số chúng ta là những người bình thường. Con nhớ đừng quên điều này để con không bị áp lực với bản thân. Con không đặt ra cho mình những điều to tát mà bỏ qua đi bao khoảnh khắc đáng trân quý mà một người bình thường cần trải nghiệm".

Thứ năm, 24/05/2018 - 07:07

Hạn chế nhân tài trẻ trong khu vực công: Do tư duy về tuổi tác, quan hệ thân quen
Hạn chế nhân tài trẻ trong khu vực công: Do tư duy về tuổi tác, quan hệ thân quen

(Dân trí) - Để giữ chân nhân tài trong khu vực công, điều quan trọng nhất là từ bỏ lối tư duy cũ về trọng tuổi tác cũng như các mối quan hệ thân quen để tạo điều kiện cho những tài năng trẻ thực sự phát huy khả năng của mình.

Thứ năm, 24/05/2018 - 07:05

Học trò lớp 12 luyến lưu ngày chia tay tuổi học trò
Học trò lớp 12 luyến lưu ngày chia tay tuổi học trò

(Dân trí) - Ngày chia tay tuổi học trò chính là ngày các em học sinh lớp 12 dâng trào mọi cung bậc cảm xúc, nói lên lời tri ân chân thành đến thầy cô, cha mẹ, và nói lời tạm biệt đến mái trường, bạn bè sau nhiều năm gắn bó với thời học sinh.

Thứ năm, 24/05/2018 - 03:03

Cảm động bác bảo vệ bắt tay, "chào con" với từng học sinh mỗi sáng
Cảm động bác bảo vệ bắt tay, "chào con" với từng học sinh mỗi sáng

(Dân trí) - Hình ảnh về bác bảo vệ Trường Tiểu học Lê Lợi (Hà Đông, Hà Nội) bắt tay chào buổi sáng từng học sinh trước khi vào lớp khiến nhiều phụ huynh xúc động.

Thứ tư, 23/05/2018 - 09:33

“Nóng” chuyện quản lý giáo dục mầm non sau vụ bảo mẫu tát trẻ dã man
“Nóng” chuyện quản lý giáo dục mầm non sau vụ bảo mẫu tát trẻ dã man

(Dân trí) - Chiều 23/5, UBND quận Thanh Khê (Đà Nẵng) tổ chức hội nghị về quản lý hoạt động của các cơ sở giáo dục mầm non trên địa bàn. Nhiều ý kiến “nóng” được đưa ra tại hội nghị do Chủ tịch UBND quận chủ trì ngay sau vụ bảo mẫu tát trẻ dã man xảy ra ở nhóm trẻ Mẹ Mười trên địa bàn quận.

Thứ tư, 23/05/2018 - 08:05

Cô giáo dạy như "bảng cửu chương", làm sao trẻ tự học?
Cô giáo dạy như "bảng cửu chương", làm sao trẻ tự học?

(Dân trí) - Nếu trẻ có khả năng tự học nhưng với cách đánh giá, thi cử như hiện nay liệu trẻ có thể không đi học thêm? Cô giáo dạy học áp đặt, day như một cái máy "bảng cửu chương" thì trẻ tự học, sáng tạo như thế nào?...

Thứ tư, 23/05/2018 - 07:01

Tặng 20.000 mũ bảo hiểm cho học sinh dân tộc thiểu số, vùng sâu vùng xa
Tặng 20.000 mũ bảo hiểm cho học sinh dân tộc thiểu số, vùng sâu vùng xa

(Dân trí) - Chiều 23/5, tại tỉnh Hòa Bình, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia phối hợp với UBND Hòa Bình và Công ty Honda Việt Nam tổ chức Lễ phát động chương trình trao tặng 20.000 mũ bảo hiểm năm 2018 cho học sinh con em đồng bào các dân tộc thiểu số, trẻ em vùng sâu, vùng xa, khu vực còn khó khăn về kinh tế.

Thứ tư, 23/05/2018 - 07:00

Nhà trường, phụ huynh phải giám sát hoạt động chia tay cuối khóa của học sinh
Nhà trường, phụ huynh phải giám sát hoạt động chia tay cuối khóa của học sinh

(Dân trí) - Học sinh cuối khóa có nguyện vọng gặp mặt chia tay, tri ân thầy cô giáo, phải có sự bàn bạc, thống nhất giữa lãnh đạo nhà trường và Hội Cha mẹ học sinh. Các hoạt động này phải được đặt dưới sự chỉ đạo giám sát của nhà trường và ban đại diện cha mẹ học sinh trường lớp.

Thứ tư, 23/05/2018 - 05:14

Bảo mẫu tát trẻ dã man khai gì ở cơ quan công an?
Bảo mẫu tát trẻ dã man khai gì ở cơ quan công an?

(Dân trí) - Tại Cơ quan Công an quận Thanh Khê (Đà Nẵng), bà Đinh Thị Hồng (SN 1972, ngụ tại quận Thanh Khê) - chủ Nhóm trẻ Mẹ Mười đã khai nhận mình là người thực hiện hành vi bạo hành trẻ thể hiện trong clip đăng tải trên mạng xã hội, gây phẫn nộ trong dư luận. Cháu bé bị bà Hồng dùng tay bóp miệng và nhấc bổng lên mới 12 tháng tuổi.

Thứ tư, 23/05/2018 - 03:32

Hàng loạt trường đại học sẽ bị giảm chỉ tiêu tuyển sinh năm 2018
Hàng loạt trường đại học sẽ bị giảm chỉ tiêu tuyển sinh năm 2018

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT vừa kiểm tra điều kiện đảm bảo chất lượng thực tế tại một số cơ sở đào tạo. Theo đó, sẽ giảm chỉ tiêu tuyển sinh của một số trường đại học do chưa đảm bảo đảm bảo yêu cầu về năng lực đào tạo.

Thứ tư, 23/05/2018 - 03:24