Để con không đứng bên lề cách mạng 4.0

Dân trí Thật khó có thể tưởng tượng cuộc sống của chúng ta hàng ngày sẽ ra sao khi không có những công nghệ hiện đại hỗ trợ. Chính sự lệ thuộc này lại gây cho chúng ta nỗi ám ảnh của những tác hại do nghiện công nghệ gây nên và tự đặt ra câu hỏi:Có nên cho con cái của chúng ta sử dụng thiết bị điện tử?

1. Công nghệ đã thay đổi cuộc sống của chúng ta một cách toàn diện:

Sự ứng dụng mạnh mẽ của công nghệ trong mọi lĩnh vực của cuộc sống đã khiến thói quen của con người thay đổi hoàn toàn. Các luồng thông tin đến và đi, vào và ra dồn dập và đa chiều, đưa đến cho chúng ta những trải nghiệm mới mẻ chưa từng có. Công nghệ hiện đại cũng mở ra cơ hội để mỗi người trở thành công dân toàn cầu. Sự xuất hiện của mạng xã hội cũng đã tạo ra những cộng đồng mới, không bị giới hạn bởi địa lý, văn hóa, tôn giáo…Những ứng dụng tiện ích của công nghệ cũng đã khiến cuộc sống của chúng ta thuận tiện hơn rất nhiều: mua hàng online, thanh toán điện tử, khám chữa bệnh từ xa, học từ xa...

Cuộc cách mạng công nghệ 4.0 đã mang đến những bước tiến vượt bậc cho xã hội loài người, nhưng đồng thời cũng làm chúng ta phải đối mặt với những thử thách mới: Các mối quan hệ huyết thống (đặc biệt là mối quan hệ huyết thống xa) có thể dần được thay thế bằng những mối quan hệ ảo khác trên mạng xã hội với những con người có thể chưa từng gặp lần nào. Kinh nghiệm, trải nghiệm và cả hệ giá trị cũng sẽ dần bị thay đổi theo do sự thay đổi không ngừng của thời cuộc. Sự lệ thuộc ngày càng thường xuyên hơn vào công nghệ sẽ không từ một ai, khiến con người ngày càng trở nên lười vận động, mắt kém, chân tay yếu, hạn chế giao tiếp. Việc quá nhiều thông tin, trong đó có cả những thông tin độc hại thiếu kiểm soát ồ ạt đến với trẻ và đa số trẻ chưa kịp hình thành hệ giá trị, chưa tự kiểm soát được mình dễ dẫn đến nhận thức sai lệch nếu bố mẹ không kịp “học” để định hướng...

Những khó khăn trong việc nuôi con thời đại công nghệ cũng là những khó khăn mới mà giờ đây chúng ta mới phải đối diện. Và chúng ta, không có cách nào khác là phải học hỏi và cập nhật không ngừng; bởi vì giờ đây, ngoài tình thương yêu thì hành trang làm cha mẹ của chúng ta dường như quá ít ỏi. Liệu cách mạng công nghệ có phải là một hiểm họa và ta cần phải đứng bên lề của nó?

2. Cần phải chuẩn bị gì cho con chúng ta trong cuộc cách mạng công nghệ này?

Thực trạng cấp bách từ cách mạng 4.0 đặt ra câu hỏi lớn: Liệu cách giáo dục truyền thống của đa số cha mẹ Việt hiện nay có thể giúp con có sự chuẩn bị tốt nhất trong thời đại mới? Chỉ vài năm nữa, các em sẽ bước vào cuộc chiến thật sự. Việc thiếu hụt khả năng tự lập, tự học hỏi và đổi mới đẩy thế hệ trẻ vào nhiều thử thách khi phải đối đầu với sự thông minh của công nghệ, của trí tuệ nhân tạo.

Những năm gần đây, các quốc gia trên thế giới bắt đầu chuẩn bị cho thế hệ mới sẵn sàng cho cách mạng công nghiệp lần thứ 4: Năm 2016, khi còn đương nhiệm Tổng thống Mỹ Barack Obama đã ký ngân sách 4 tỷ USD đầu tư việc giảng dạy khoa học máy tính cho học sinh các trường tại Mỹ; năm 2017, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long tham gia lập trình để cổ vũ khích lệ cho hoạt động ứng dụng công nghệ thông tin;... và sang năm 2020, lập trình máy tính sẽ là môn học bắt buộc tại các trường tiểu học của Nhật Bản.

Để con cái của chúng ta thực sự trở thành người làm chủ của xã hội, chúng ta không được phép hoảng sợ mà cần có những bước chuẩn bị cho con ngay từ bây giờ:

- Không nên cấm con sử dụng các thiệt bị điện tử: Nếu không biết sử dụng thiết bị điện tử, không biết cách tận dụng các ứng dụng của công nghệ, tương lai con của chúng ta sẽ dậm chân tại chỗ nhìn bạn bè thế giới phát triển. Vấn đề kiểm soát, định hướng các con sử dụng và tìm kiếm các thông tin, vấn đề sử dụng thời gian nào, với tần suất bao nhiêu cho hợp lý mới là điều cha mẹ nên thực sự quan tâm và cân nhắc. Các con còn rất bé, thường háo hức tò mò với cái mới, và thường cái gì bị cấm lại càng gây ức chế tinh thần, sinh ra những mong muốn khó kiểm soát. Trong khi chờ các con đủ lớn để có đủ nhận thức và năng lực kiểm soát hành vi, chúng ta nên dành thời gian cùng con học sử dụng các thiết bị, chia sẻ với các con những mặt lợi và mặt hại của nó, đồng thời hướng dẫn con biết tận dụng các công nghệ đó để phục vụ cho việc học tập và cuộc sống. Những quan điểm sống, những thói quen lành mạnh không thể đến từ vài lời giáo huấn giáo điều, mà cần được thể hiện qua việc làm, việc rèn luyện qua nhiều năm, đặc biệt từ giai đoạn thiếu niên đến giai đoạn trưởng thành.

Để con không đứng bên lề cách mạng 4.0 - 1
Ứng dụng công nghệ trong giảng dạy đã khiến học sinh FPT Schools cảm thấy bài học sinh động và dễ hiểu hơn

- Nên có những quy định cụ thể về thời gian, không gian sử dụng các thiết bị điện tử và những vùng cấm phải tuyệt đối tuân thủ. Mỗi bố mẹ cần phải làm gương trước cho con, đồng thời cũng cần trở thành bạn đồng hành cùng con trong quá trình tìm hiểu và sử dụng công nghệ. Những hoạt động này vừa làm tăng cường mối liên hệ ruột thịt trong gia đình, đồng thời còn giúp cho cha mẹ hiểu về những sở thích của con, kịp thời có sự hướng dẫn và điều chỉnh nếu thấy cần thiết.

- Trên thực tế, việc tiếp xúc với công nghệ thông tin và khoa học máy tính sớm giúp trẻ hình thành tư duy về máy tính, công nghệ và các kỹ năng quan trọng ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Qua đó, học sinh ứng dụng các kiến thức đã học vào tất cả các lĩnh vực, đặc biệt trong kỷ nguyên của Trí tuệ nhân tạo (AI) và Internet vạn vật (IoT). Đồng thời đây cũng là cơ hội định hướng nghề nghiệp cho học sinh.

- Nên đặt ra những mục tiêu cụ thể cho con trong việc học tập, sử dụng các phần mềm kiểm soát việc học tập và giao những nhiệm vụ cho con cần phải hoàn thành khi sử dụng công nghệ. Hiện nay có rất nhiều phần mềm hỗ trợ học tập, nghiên cứu, với nhiều hình thức thể hiện hấp dẫn mọi giác quan, có thể thu hút sự chú ý của trẻ đối với nội dung bài giảng. Ngoài ra, bố mẹ cũng có thể cài đặt các phần mềm hẹn giờ, bật các nút chặn kênh hay đăng ký các gói kiểm soát trang web đen của nhà mạng để hạn chế thời gian và các thông tin độc hại. Tuy vậy, điều quan trọng nhất vẫn là cần rèn cho con nội lực để con có thể tự kiểm soát bản thân, xây dựng cho con những sở thích và thói quen lành mạnh, biết sống có mục tiêu, hiểu được giá trị của Chân - Thiện - Mỹ.

Để con không đứng bên lề cách mạng 4.0 - 2
Học sinh FPT School được tiếp xúc với công nghệ - lập trình ngay từ năm học lớp 1

- Sự phát triển nhanh như vũ bão của công nghệ, của thông tin đã khiến cho bản thân chúng ta và con chúng ta cần phải có tốc độ xử lý nhanh chóng nếu không muốn bị trở thành lạc hậu trước thời cuộc. Những kiến thức mà hôm nay chúng ta dạy con có thể đã trở thành lạc hậu chỉ trong một vài năm nữa. Nhưng những kỹ năng tự học hỏi, tự thích nghi và tự hoàn thiện là những kỹ năng có thể rất hữu ích trong cuộc cách mạng này. Hãy cho con cơ hội để con được tự mình tìm hiểu tận gốc vấn đề, tự rút ra những bài học và hướng xử lý trong các tình huống giả định, tình huống thực tế, hãy chấp nhận những tư duy phản biện để con có những cơ hội được tự trải nghiệm. Đây chính là con đường để các con tự hoàn thiện kỹ năng sống trong mọi hoàn cảnh.

Để con không đứng bên lề cách mạng 4.0 - 3
Hãy tạo cơ hội để con được tự tìm hiểu tận gốc vấn đề và tự đúc rút ra bài học và hướng xử lý cho từng tình huống.

Đôi khi trong hành trình đồng hành cùng con vào cuộc cách mạng 4.0 này bố mẹ có thể cảm thấy bị hụt hơi do phải học hỏi thêm quá nhiều thứ, luồng thông tin và tốc độ tiếp cận của trẻ cũng phát triển quá nhanh. Nhưng không còn cách nào khác, bản thân bố mẹ cũng phải cố gắng, nỗ lực và tự học. Không nên để con mình cô đơn và phải tự loay hoay tìm kiếm các câu trả lời đầy mâu thuẫn của cuộc sống. Các cha mẹ cần phải đồng hành cùng con, định hướng cho con, đồng thời, cũng cần chọn đúng thời điểm để tự buông tay con để con khôn lớn.

MỚI NHẤT
Teen trưởng thành hơn từ trại hè 100% tiếng Anh
Teen trưởng thành hơn từ trại hè 100% tiếng Anh

(Dân trí) - Trại hè VUS Super Fun Camp dành cho các bạn học sinh khối lớp 8-9-10 diễn ra sôi động tại khu du lịch Madagui từ ngày 1-3/7 vừa qua. Đây là trại hè 100% tiếng Anh do hệ thống Anh văn Hội Việt Mỹ VUS phối hợp cùng đối tác quốc tế AsiaMotions tổ chức.

Thứ sáu, 05/07/2019 - 04:07

Chính phủ Hàn Quốc chuyển giao quyền xuất bản sách tiếng Hàn cho Việt Nam
Chính phủ Hàn Quốc chuyển giao quyền xuất bản sách tiếng Hàn cho Việt Nam

(Dân trí) - Ngày 4/7, tại Hà Nội, đại diện Chính phủ Hàn Quốc trao quyền xuất bản bộ sách tiếng Hàn cho Hội Nghiên cứu khoa học về Hàn Quốc của Việt Nam.

Thứ sáu, 05/07/2019 - 09:29

Hợp tác tạo chuỗi giá trị nghề nghiệp và việc làm quốc tế cho sinh viên ĐH Đông Á
Hợp tác tạo chuỗi giá trị nghề nghiệp và việc làm quốc tế cho sinh viên ĐH Đông Á

(Dân trí) - Trong khuôn khổ Hội nghị xúc tiến đầu tư Việt Nam diễn ra tại Tokyo, Nhật Bản (1/7/2019), Đại học Đông Á chính thức đạt được thỏa thuận hợp tác toàn diện tạo chuỗi giá trị nghề nghiệp cho sinh viên với Tập đoàn Cookbiz và các công ty dịch vụ thực phẩm địa phương.

Thứ sáu, 05/07/2019 - 08:00

Thầy giáo đi xe lăn lên bục giảng: “Được sống đã là một món quà”
Thầy giáo đi xe lăn lên bục giảng: “Được sống đã là một món quà”

Ở Đà Nẵng, nói đến anh Trương Tấn Dũng, nhân viên Trung tâm Bảo trợ nạn nhân chất độc da cam và trẻ em bất hạnh, nhiều người không còn xa lạ. Dù số phận gặp nhiều trở ngại, anh đã làm được nhiều điều phi thường để giúp đỡ cho trẻ em bất hạnh, truyền cảm hứng sống cho giới trẻ.

Thứ năm, 04/07/2019 - 10:16

Sinh viên SIU giành điểm cao tại cuộc thi MOS 2019
Sinh viên SIU giành điểm cao tại cuộc thi MOS 2019

(Dân trí) - Phạm Hòa Nhi - sinh viên Đại học Quốc tế Sài Gòn (SIU) nằm trong top 11 thí sinh cao điểm nhất nội dung PowerPoint tại vòng chung kết quốc gia cuộc thi MOS 2019.

Thứ năm, 04/07/2019 - 08:00

Đà Nẵng: Một quận trao hơn 5,7 tỷ đồng học bổng khuyến tài, khuyến học
Đà Nẵng: Một quận trao hơn 5,7 tỷ đồng học bổng khuyến tài, khuyến học

(Dân trí) - Trong 6 tháng đầu năm 2019, Quận Hội Khuyến học Thanh Khê, Đà Nẵng đã trao hơn 5,7 tỷ đồng khuyến học, khuyến tài đến hơn 13 nghìn lượt học sinh.

Thứ tư, 03/07/2019 - 09:08

Vượt qua vòng bán kết, 412 thí sinh xuất sắc bước vào chung kết Summer Stars 2019
Vượt qua vòng bán kết, 412 thí sinh xuất sắc bước vào chung kết Summer Stars 2019

(Dân trí) - Chỉ trong vòng hơn 1 tháng kể từ ngày bắt đầu cuộc thi, Summer Stars 2019 đã thu hút sự tham gia của 41.595 học viên trên toàn hệ thống Anh Văn Hội Việt Mỹ VUS.

Thứ tư, 03/07/2019 - 10:15

Một nữ sinh vùng núi Lào Cai giành học bổng 4 trường đại học Mỹ
Một nữ sinh vùng núi Lào Cai giành học bổng 4 trường đại học Mỹ

(Dân trí) - Cổng thông tin điện tử thành phố Lào Cai vừa đưa tin cho biết, em Nguyễn Ngọc Liên - nữ sinh lớp 12 chuyên Anh của Trường THPT chuyên tỉnh Lào Cai được nhận học bổng của 4 năm học đại học tại 4 trường đại học của Mỹ gồm các trường: Whiworth University (học bổng 3,5 tỷ đồng), Eimia CoLLege (học bổng 2,4 tỷ đồng), Whittier College (học bổng 2,2 tỷ đồng) và FuIbright University Việt Nam tại TPHCM (học bổng 1,5 tỷ đồng).

Thứ tư, 03/07/2019 - 09:34

Ghé thăm Dạ Hợp - Ngôi trường “rồng rắn lên mây” giữa thung lũng Hòa Bình
Ghé thăm Dạ Hợp - Ngôi trường “rồng rắn lên mây” giữa thung lũng Hòa Bình

(Dân trí) - Sáng 30/06, lễ khánh thành cơ sở của trường Mầm non và tiểu học Dạ Hợp đã diễn ra sau gần 3 năm thai nghén ý tưởng, triển khai và hoàn thiện. Đồng thời, trường cũng tổ chức “Ngày hội Top Kids” trải nghiệm STEM, tiếng Anh và các hoạt động vận động - nghệ thuật cho con trẻ và phụ huynh Hòa Bình.

Thứ ba, 02/07/2019 - 02:53

Gần 1.300 thí sinh đã bước vào vòng chung kết kỳ thi “Toán trí tuệ Superbrain toàn quốc lần 8”
Gần 1.300 thí sinh đã bước vào vòng chung kết kỳ thi “Toán trí tuệ Superbrain toàn quốc lần 8”

(Dân trí) - Cuộc thi là hoạt động thường niên của Superbrain Việt Nam nhằm mang lại sân chơi mùa hè cho học viên, thu hút hơn 10.000 học viên 4-12 tuổi tham gia vòng sơ loại tại 111 cơ sở Superbrain khắp cả nước.

Thứ ba, 02/07/2019 - 12:00

Cậu học trò miền quê cát trắng đỗ thủ khoa trường Chuyên Hà Tĩnh
Cậu học trò miền quê cát trắng đỗ thủ khoa trường Chuyên Hà Tĩnh

(Dân trí) - Dù đến từ miền quê cát trắng, điều kiện học tập thua xa các bạn học ở phố thị, Nguyễn Anh Bảo - cậu học sinh Trường Tiểu học & THCS Thạch Hội (huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh) đã xuất sắc đạt tổng điểm cao nhất kỳ thi tuyển vào lớp 10 THPT Chuyên Hà Tĩnh và là thủ khoa đầu vào lớp chuyên Toán.

Thứ ba, 02/07/2019 - 09:41

Lễ ký kết giữa Gmaths và công ty cổ phần Truyền hình Thực tế HDTV
Lễ ký kết giữa Gmaths và công ty cổ phần Truyền hình Thực tế HDTV

(Dân trí) - Ngày 30 tháng 06 năm 2019, tại văn phòng Truyền hình Thực tế HDTV Việt Nam đã diễn ra lễ ký kết hợp tác truyền thông triển khai dạy Toán tiếng Anh online và Phát hành tài liệu bổ trợ: Phát triển năng lực toán tiếng Anh - I Learn Maths giữa Công ty cổ phần Truyền hình Thực tế HDTV Việt Nam và Công ty cổ phần Giáo dục Gmaths.

Thứ ba, 02/07/2019 - 09:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Cô học trò lớp 9 lập web về Bác Hồ để học tập tấm gương đạo đức của Người
Cô học trò lớp 9 lập web về Bác Hồ để học tập tấm gương đạo đức của Người

(Dân trí) - Say mê về tấm gương đạo đức của Bác Hồ, em Trịnh Thị Hải Yến - học sinh lớp 9 ở Ninh Bình đã tự lập một trang web, chia sẻ hàng trăm câu chuyện, tư liệu về thân thế, sự nghiệp, cuộc đời của Bác để thầy cô và bạn bè cùng học tập theo tấm gương cao quý của Người.

Thứ hai, 01/07/2019 - 05:57

Giáo dục Quảng Trị sau 30 năm: Mở rộng mạng lưới trường lớp, đẩy lùi nạn mù chữ
Giáo dục Quảng Trị sau 30 năm: Mở rộng mạng lưới trường lớp, đẩy lùi nạn mù chữ

(Dân trí) - Sau 30 năm tỉnh Quảng Trị được lập lại sau khi chia tách, ngành Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) tỉnh này đã không ngừng nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức, đóng góp tích cực vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội. Đến nay, quy mô mạng lưới trường lớp mở rộng, công tác phổ cập giáo dục được chú trọng, chất lượng giáo dục ngày càng được nâng cao…

Chủ nhật, 30/06/2019 - 09:44

Nam sinh 16 tuổi sở hữu loạt giải thưởng nghiên cứu khoa học ấn tượng
Nam sinh 16 tuổi sở hữu loạt giải thưởng nghiên cứu khoa học ấn tượng

(Dân trí) - Tự tin, hoạt bát và đam mê nghiên cứu, Hà Hải Dương (sinh năm 2003, học sinh trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên - Hà Nội) không ngừng đặt ra câu hỏi để giải quyết các vấn đề trong cuộc sống qua các đề tài nghiên cứu khoa học kỹ thuật. Em đã giành nhiều huy chương, giải thưởng khoa học ấn tượng.

Chủ nhật, 30/06/2019 - 06:22

Những thí sinh cao tuổi vùng biên: Đi thi THPT quốc gia để làm gương cho con cháu
Những thí sinh cao tuổi vùng biên: Đi thi THPT quốc gia để làm gương cho con cháu

(Dân trí) - Các con thường động viên: “Mẹ cứ tự tin sẽ làm được, sẽ chiến thắng”. Chị Hà Thị Oanh (dân tộc Tày, 45 tuổi) ở Văn Lãng (Lạng Sơn) nhắc lại lời của các con trong nụ cười tươi rói như một lần nữa củng cố niềm tin và tinh thần sẵn sàng vượt qua kỳ thi THPT quốc gia 2019.

Thứ bảy, 29/06/2019 - 02:02

Nữ sinh mồ côi người Jrai nuôi ước mơ trở thành Công an
Nữ sinh mồ côi người Jrai nuôi ước mơ trở thành Công an

(Dân trí) - Mồ côi bố từ nhỏ, cô học trò nghèo Rơ Mah H’Ngoan (19 tuổi, đồng bào Jrai, xã Ia Dok, Đức Cơ, tỉnh Gia Lai) phải đi làm thuê cùng mẹ. Thấu hiểu sự khó khăn của gia đình, H’Ngoan nỗ lực học tập và luôn đạt danh hiệu học sinh giỏi, năm học này em còn giành giải Nhất môn Lịch sử cấp tỉnh.

Thứ bảy, 29/06/2019 - 01:05

Hội Khuyến học 2 tỉnh Quảng Trị và Bắc Ninh trao đổi công tác khuyến học, khuyến tài
Hội Khuyến học 2 tỉnh Quảng Trị và Bắc Ninh trao đổi công tác khuyến học, khuyến tài

(Dân trí) - Tối 28/6, Hội Khuyến học hai tỉnh Quảng Trị và Bắc Ninh tổ chức buổi giao lưu, trao đổi công tác khuyến học, khuyến tài, vì một xã hội học tập.

Thứ sáu, 28/06/2019 - 09:55

Chương trình Hóa học lớp 8: Chủ quan khiến nhiều học sinh bị mất gốc
Chương trình Hóa học lớp 8: Chủ quan khiến nhiều học sinh bị mất gốc

(Dân trí) - Là môn học mới, Hoá học lớp 8 có những phần kiến thức khởi đầu rất quan trọng nhưng học sinh thường chủ quan và không tập trung dẫn đến bị hổng những kiến thức cơ bản, không thể bắt kịp môn học và thực hiện những nghiên cứu sâu hơn trong quá trình học tập.

Thứ sáu, 28/06/2019 - 08:00

Vượt cả trăm km đi thi, thí sinh M'Nông 50 tuổi muốn làm gương cho cả buôn làng
Vượt cả trăm km đi thi, thí sinh M'Nông 50 tuổi muốn làm gương cho cả buôn làng

(Dân trí) - Sinh ra tại xã vùng cao Đắk R’măng (huyện Đắk G’long, tỉnh Đắk Nông), nên những người được học hết bậc THPT như ông K’Koi là rất hiếm. Hàng tuần, người đàn ông này chấp nhận đi về gần 200km để học bổ túc văn hóa, với mục tiêu tốt nghiệp được cấp 3, làm gương cho bà con đồng bào trong buôn.

Thứ sáu, 28/06/2019 - 12:28

Sóc Trăng: Những suất cơm nghĩa tình mùa thi
Sóc Trăng: Những suất cơm nghĩa tình mùa thi

(Dân trí) - Đến hẹn lại lên, kỳ thi THPT quốc gia năm nay, Công an huyện Mỹ Tú (tỉnh Sóc Trăng) tiếp tục nấu cơm phục vụ thí sinh của huyện dự thi tại các điểm thi trên địa bàn huyện.

Thứ năm, 27/06/2019 - 02:25

Những công chức, lãnh đạo xã “cắp sách” đi thi… để bổ sung bằng cấp 3
Những công chức, lãnh đạo xã “cắp sách” đi thi… để bổ sung bằng cấp 3

(Dân trí) - Tại các huyện trên địa bàn tỉnh Gia Lai, có rất nhiều thí sinh là cán bộ, công chức đang giữ vai trò lãnh đạo tại các xã đã đăng kí tham dự kì thi THPT quốc gia 2019 để bổ sung… bằng cấp 3.

Thứ năm, 27/06/2019 - 02:20

Cán bộ coi thi gom tiền tặng luôn học bổng cho học sinh nghèo
Cán bộ coi thi gom tiền tặng luôn học bổng cho học sinh nghèo

(Dân trí) - Nhiều giảng viên của Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM đi làm nhiệm vụ coi thi ở tỉnh Đăk Lắk, thấy học sinh ở đây khó khăn đã trích tiền cá nhân góp tặng học bổng cho các em.

Thứ năm, 27/06/2019 - 10:05

Học sinh Asian School được 4 trường đại học Mỹ cấp học bổng
Học sinh Asian School được 4 trường đại học Mỹ cấp học bổng

(Dân trí) - Phan Hoàng Nhiên - học sinh lớp 12 Trường Quốc tế Á Châu (Asian School) được 4 trường đại học Mỹ cấp học bổng, trong đó học bổng cao nhất lên đến 148.000 USD (hơn 3,4 tỷ đồng).

Thứ năm, 27/06/2019 - 08:00