Đề nghị Thủ tướng thành lập tiểu ban chuyên trách về xây dựng Xã hội học tập

Dân trí Đề nghị Thủ tướng cho phép thành lập tiểu ban chuyên trách về xây dựng XHHT thuộc Ủy ban quốc gia Đổi mới giáo dục và đào để duy trì công tác chỉ đạo của các Ban Chỉ đạo xây dựng XHHT ở các địa phương.

Đó là đề nghị của Bộ GD&ĐT tại hội nghị sơ kết 03 năm thực hiện Đề án xây dựng Xã hội học tập giai đoạn 2012 – 2020 ngày 13/1/2016.

Ông Nguyễn Công Hinh – Vụ trưởng Vụ Giáo dục thường xuyên, Bộ GD&ĐT cho biết, sau 03 năm triển khai Đề án, được sự quan tâm chỉ đạo của Chính phủ, các địa phương đã đạt được nhiều kết quả quan trọng như nhận thức của cán bộ và người dân về ý nghĩa của Học tập suốt đời (HTSĐ) và xây dựng Xã hội học tập (XHHT) đã chuyển biến tích cực. Việc phối hợp giữa các cấp, các ngành, các tổ chức trong quá trình xây dựng XHHT được tăng cường và hiệu quả.

Các cấp ủy Đảng, chính quyền đã ban hành các văn bản để chỉ đạo thực hiện công tác khuyến học, khuyến tài và xây dựng XHHT; xây dựng và ban hành kế hoạch thực hiện Đề án và đưa vào chương trình phát triển kinh tế - xã hội hằng năm của địa phương để triển khai thực hiện.

Mạng lưới cơ sở giáo dục nói chung và cơ sở GDTX nói riêng được củng cố và phát triển, đặc biệt là mạng lưới các TTHTCĐ phát triển mạnh mẽ đáp ứng nhu cầu học tập của mọi lứa tuổi, góp phần quan trọng trong xóa đói giảm nghèo, nâng cao trình độ văn hóa, chuyên môn, nghiệp vụ của người lao động. Các thiết chế văn hóa, các phương tiện thông tiên đại chúng đã từng bước tham gia cung ứng giáo dục.

Đề nghị Thủ tướng thành lập tiểu ban chuyên trách về xây dựng Xã hội học tập - 1

Về phần của Hội Khuyến học Việt Nam đã xây dựng và trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Đẩy mạnh phong trào HTSĐ trong gia đình, dòng họ, cộng đồng đến năm 2020”; phối hợp với Bộ GDĐT xây dựng Bộ Tiêu chí đánh giá, công nhận “Gia đình học tập”, “Dòng họ học tập”, “Cộng đồng học tập”, “Đơn vị học tập” ở cơ sở thuộc cấp xã quản lý và tổ chức triển khai thí điểm tại một số địa phương, trên cơ sở đó hoàn thiện và ban hành Bộ Tiêu chí đánh giá, công nhận các danh hiệu “Gia đình học tập”, “Dòng họ học tập”, “Cộng đồng học tập”, “Đơn vị học tập”;

Tổ chức Hội nghị sơ kết 01 năm triển khai Đề án “Đẩy mạnh phong trào HTSĐ trong gia đình, dòng họ, cộng đồng đến năm 2020”; Phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông đẩy mạnh công tác tuyên truyền thông qua Dự án công nghệ thông tin (Bill&Melinda) và công tác thư viện (Mạng internet của thư viện Bưu điện văn hóa xã), thông qua Báo khuyến học, Dân trí, Báo điện tử Dân trí, Web Hội Khuyến học; Gắn kết chặt chẽ với ngành giáo dục tổ chức nhiều hoạt động về XHHT như: Tuần lễ hưởng ứng HTSĐ; Đẩy mạnh hoạt động các TTHTCĐ.

Tuy nhiên, lãnh đạo Bộ GD&ĐT cho biết, lãnh đạo cấp ủy đảng, chính quyền ở một số địa phương chưa quan tâm đến xây dựng XHTT; thiếu cơ chế phối hợp chặt chẽ giữa các bộ, ngành, các tổ chức, các doanh nghiệp trong quá trình thực hiện Đề án. Việc huy động các nguồn lực của xã hội tham gia xây dựng XHHT còn hạn chế. Việc điều tra số người mù chữ và việc vận động người dân tham gia lớp học xóa mù và duy trì sĩ số lớp học rất khó khăn, tỷ lệ huy động ra lớp thấp.

Nhiều tỉnh chưa bố trí được nguồn kinh phí thực hiện Đề án mà hoạt động chủ yếu là lồng ghép vào các chương trình, dự án và nguồn ngân sách chi thường xuyên của các cơ quan đơn vị nên việc triển khai các biện pháp hỗ trợ người học nhằm nâng cao chất lượng và hiệu quả Học tập suốt đời còn hạn chế…

Khắc phục những tồn tại, hạn chế trên, Bộ GD&ĐT đề nghị Thủ tướng cho phép thành lập tiểu ban chuyên trách về xây dựng XHHT thuộc Ủy ban quốc gia Đổi mới giáo dục và đào tạo (Quyết định số 764/QĐ-TTg ngày 26/5/2014 của Thủ tướng Chính phủ) để duy trì công tác chỉ đạo của các Ban Chỉ đạo xây dựng XHHT ở các địa phương.

Bộ Nội vụ tiếp tục xây dựng và trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Kế hoạch bồi dưỡng cán bộ, công chức đến năm 2020.

Đề nghị các Bộ, ngành, cơ quan có văn bản quy định, chỉ đạo cán bộ, công chức, viên chức, công nhân lao động của ngành tham gia tích cực học tập bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, kỹ năng nghề nghiệp, đáp ứng yêu cầu và vị trí việc làm (Bộ Nội vụ, Bộ Y tế, Bộ GDĐT đã có văn bản quy định về bồi dưỡng cán bộ, công chức).

Đề nghị các địa phương tiếp tục duy trì và phát huy vai trò của Ban chỉ đạo xây dựng XHHT các cấp.

Hồng Hạnh

MỚI NHẤT
Sự vô cảm “tiếp tay” cho bạo lực học đường
Sự vô cảm “tiếp tay” cho bạo lực học đường

(Dân trí) - "Nhà trường không đơn thuần chỉ thông báo kỉ luật học sinh mà phải có ý kiến, lên án để những người đứng xem thấy được thiếu sót của mình, người đánh nhau vì sao làm như vậy và người thản nhiên đứng quay clip là vô cảm", Tiến sĩ Tùng Lâm nói.

Thứ sáu, 15/01/2016 - 06:36

Trường học quá tải vì nhà cao tầng
Trường học quá tải vì nhà cao tầng

Mặc dù áp dụng nhiều biện pháp nhưng đến nay nhiều trường tiểu học tại Hà Nội vẫn trong tình trạng quá tải. Nhiều lớp có số học sinh lên tới 60 học sinh. Lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội cho rằng, một trong những nguyên nhân chính là việc Hà Nội có quá nhiều nhà cao tầng.

Thứ sáu, 15/01/2016 - 05:30

Những bất cập trong việc thực hiện sáng kiến kinh nghiệm
Những bất cập trong việc thực hiện sáng kiến kinh nghiệm

(Dân trí) - Viết sáng kiến kinh nghiệm là một tiêu chí bắt buộc cho những giáo viên nào muốn đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở trở lên nên thường có rất nhiều giáo viên tham gia thực hiện. Người có khả năng viết tham gia đã đành, nhiều giáo viên mới ra trường hoặc không có khả năng viết cũng đăng kí tham gia.

Thứ sáu, 15/01/2016 - 05:00

Cần Thơ: Hội thảo về trải nghiệm phương pháp tiếp cận ngôn ngữ mang tính đột phá
Cần Thơ: Hội thảo về trải nghiệm phương pháp tiếp cận ngôn ngữ mang tính đột phá

(Dân trí) - Ngày 14/1, tại trường Đại học Cần Thơ diễn ra hội thảo “Trải nghiệm phương pháp tiếp cận ngôn ngữ mang tính đột phá”.

Thứ năm, 14/01/2016 - 10:00

Ninh Bình: Năm 2015 tổng quỹ khuyến học đạt trên 62 tỷ đồng
Ninh Bình: Năm 2015 tổng quỹ khuyến học đạt trên 62 tỷ đồng

(Dân trí) - Năm 2015, ngoài làm tốt công tác khuyến học - khuyến tài và xây dựng xã hội học tập đạt kết quả cao, hoạt động xây dựng quỹ khuyến học ở Ninh Bình được phát triển rộng khắp. Tổng quỹ khuyến học các cấp trên địa bàn đạt hơn 62 tỷ đồng, bình quân đầu người đạt 67.000 đồng/năm.

Thứ năm, 14/01/2016 - 05:30

Làm rõ việc Sở Nội vụ Hà Nội ra văn bản hướng dẫn “vượt mặt” Nghị định
Làm rõ việc Sở Nội vụ Hà Nội ra văn bản hướng dẫn “vượt mặt” Nghị định

(Dân trí) - Theo nguồn tin của Dân trí, sáng ngày 13/1, đoàn công tác của Bộ Tư pháp đã làm việc trực tiếp với Hà Nội để làm rõ tính pháp lý của việc ban hành văn bản 2973 của Sở Nội vụ Hà Nội trong việc hướng dẫn tuyển dụng.

Thứ năm, 14/01/2016 - 04:17

ĐH QGHN: 45 sinh viên xuất sắc nhận học bổng Dongbu, Hàn Quốc
ĐH QGHN: 45 sinh viên xuất sắc nhận học bổng Dongbu, Hàn Quốc

(Dân trí) - Sáng nay 14/1, Đại học Quốc gia Hà Nội, Quỹ Văn hoá Dongbu tổ chức Lễ trao học bổng cho 45 sinh viên có thành tích học tập xuất sắc, có nhiều nỗ lực vươn lên trong học tập.

Thứ năm, 14/01/2016 - 03:18

Hà Nội: Tuyển sinh đầu cấp qua mạng năm 2016
Hà Nội: Tuyển sinh đầu cấp qua mạng năm 2016

(Dân trí) - Theo thông tin mới nhất của Sở GD&ĐT Hà Nội, từ năm 2016, việc tuyển sinh đầu cấp từ mầm non đến THCS sẽ được thực hiện trực tuyến nhằm tránh lộn xộn.

Thứ năm, 14/01/2016 - 01:44

Yêu cầu tịch thu đồ chơi độc hại có nguồn gốc từ Trung Quốc
Yêu cầu tịch thu đồ chơi độc hại có nguồn gốc từ Trung Quốc

(Dân trí) - Sáng 14/1, trao đổi với phóng viên Dân trí, bà Hoàng Thị Lý, Phó Sở GD-ĐT tỉnh Khánh Hòa, cho biết vừa chỉ đạo các Phòng GD-ĐT trên địa bàn cảnh báo cho học sinh về việc xuất hiện một số đồ chơi trẻ em độc hại có nguồn gốc từ Trung Quốc trên thị trường.

Thứ năm, 14/01/2016 - 10:25

TPHCM: Mỗi giáo viên được thưởng Tết 1,2 triệu đồng
TPHCM: Mỗi giáo viên được thưởng Tết 1,2 triệu đồng

(Dân trí) - Sở GD-ĐT TPHCM vừa có thông báo đề nghị các đơn vị trường học thực hiện chăm lo Tết Bính Thân 2016 cho cán bộ, giáo viên, công nhân viên với mức chi sẽ là 1,2 triệu đồng/người.

Thứ năm, 14/01/2016 - 10:02

Năm mới 2016, lì xì cho con theo cách mới
Năm mới 2016, lì xì cho con theo cách mới

Thời gian gầy đây, chủ đề Lì xì Tết cho con trên các diễn đàn và mạng xã hội đang thú hút sự quan tâm của rất nhiều phụ huynh. Là một nét truyền thống không thể thiếu trong ngày Tết Việt Nam, mỗi dịp đầu năm, cha mẹ thường tặng con trẻ những tờ tiền mới mang ý nghĩa may mắn. Tuy nhiên, chia sẻ trên mạng xã hội, không ít phụ huynh có những cách khác nhau để lì xì cho con thêm ý nghĩa.

Thứ năm, 14/01/2016 - 10:00

Vòng ngực trung bình từ 81 cm trở lên mới được dự thi vào trường quân đội
Vòng ngực trung bình từ 81 cm trở lên mới được dự thi vào trường quân đội

(Dân trí) - Em được biết, muốn dự thi vào ngành quân đội phải có sức khỏe tốt. Vậy tiêu chuẩn quy định sức khỏe như thế nào mới được thi vào các trường quân đội. Mong quý báo giải đáp sớm giúp em? (Nguyễn Thành Trung học sinh lớp 12, huyện Đô Lương – Nghệ An).

Thứ năm, 14/01/2016 - 08:32

ĐÁNG QUAN TÂM
Phụ huynh “chịu chết” với lời khen danh hiệu cuối năm của con
Phụ huynh “chịu chết” với lời khen danh hiệu cuối năm của con

(Dân trí) - Đã sang năm thứ hai, các trường thực hiện đánh giá khen thưởng học sinh tiểu học theo thông tư 30/2014/TT- BGDĐT. Thay vì đánh giá xuất sắc, giỏi, tiên tiến như trước đây, cách ghi giấy khen theo phương thức mới khiến nhiều phụ huynh... “chịu chết” với các loại kiểu danh hiệu “hiểu sao cũng được”.

Thứ năm, 14/01/2016 - 07:18

10 nhà tuyển dụng trả lương cao nhất cho sinh viên mới tốt nghiệp
10 nhà tuyển dụng trả lương cao nhất cho sinh viên mới tốt nghiệp

(Dân trí) - Tờ Telegraph của Anh mới đây đã công bố danh sách 10 nhà tuyển dụng sẵn sàng trả lương cao cho những sinh viên mới ra trường cùng nhiều điều khoản hỗ trợ khác nếu họ có thể đáp ứng được một số yêu cầu cụ thể.

Thứ năm, 14/01/2016 - 07:04

Tình yêu môn Văn nhìn từ khía cạnh người thầy
Tình yêu môn Văn nhìn từ khía cạnh người thầy

(Dân trí) - Trong những năm qua, cùng với sự phát triển của đất nước, ngành Giáo dục đã và đang từng bước hội nhập, đổi mới để phù hợp với xu thế phát triển của xã hội. Trong bối cảnh ấy, bộ môn Ngữ văn cũng đang thực hiện đổi mới giảng dạy theo chuẩn kiến thức; giảm tải sách giáo khoa; đổi mới cách đánh giá và ra đề kiểm tra; thực hiện lồng ghép các kỹ năng...

Thứ năm, 14/01/2016 - 06:00

Thêm 1 nữ sinh bị đánh hội đồng, phải chuyển trường vì sợ
Thêm 1 nữ sinh bị đánh hội đồng, phải chuyển trường vì sợ

(Dân trí) - Thông tin liên quan vụ nhóm 4 nữ sinh đánh bạn dã man ở trường THCS Trần Phú (TP Huế) chưa dừng lại khi mới có phụ huynh cung cấp thông tin con gái mình học ở trường này bị đánh cũng bởi nhóm trên, sau vài ngày nữ sinh lớp 7 bị đánh.

Thứ năm, 14/01/2016 - 12:01

Nam sinh Khánh Hoà đoạt giải nhất cuộc thi Sử "Tự hào Việt Nam"
Nam sinh Khánh Hoà đoạt giải nhất cuộc thi Sử "Tự hào Việt Nam"

(Dân trí) - Vượt qua 81 thí sinh xuất sắc đến từ các trường THPT trên khắp cả nước, em Huỳnh Thanh Thân đến từ Khánh Hoà trở thành nhà vô địch cuộc thi tìm hiểu lịch sử và văn hoá dân tộc "Tự hào Việt Nam".

Thứ tư, 13/01/2016 - 10:42

TPHCM: Khuyến khích nữ sinh mặc áo dài
TPHCM: Khuyến khích nữ sinh mặc áo dài

(Dân trí) - Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Lê Hồng Sơn vừa đề nghị các trường THPT duy trì việc học sinh nữ mặc áo dài trong nhà trường tối thiểu 1 buổi/tuần (thứ hai) để góp phần xây dựng hình ảnh đẹp và giữ gìn những giá trị văn hóa truyền thống.

Thứ tư, 13/01/2016 - 05:00

20 sinh viên ĐH Ngoại thương nhận học bổng Dongbu
20 sinh viên ĐH Ngoại thương nhận học bổng Dongbu

(Dân trí) - Chiều 13/1, tại trường ĐH Ngoại thương, 20 sinh viên đạt thành tích cao trong học tập và có nhiều đáng góp trong các hoạt động xã hội được vinh dự nhận học bổng Dongbu. Mức học bổng từ 3-7 triệu VNĐ/suất, tùy thuộc vào kết quả học tập của sinh viên.

Thứ tư, 13/01/2016 - 03:41

Học sinh, sinh viên được nghỉ Tết Nguyên đán từ 9 - 20 ngày
Học sinh, sinh viên được nghỉ Tết Nguyên đán từ 9 - 20 ngày

(Dân trí) - Lịch nghỉ Tết Nguyên Đán Bính Thân năm nay của học sinh, sinh viên nhiều trường kéo dài từ 9 ngày đến gần một tháng tùy từng trường.

Thứ tư, 13/01/2016 - 03:11

Mạo danh cán bộ văn phòng Bộ Giáo dục để lừa đảo bán tài liệu
Mạo danh cán bộ văn phòng Bộ Giáo dục để lừa đảo bán tài liệu

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT vừa có văn bản gửi các Sở GD&ĐT, các trường ĐH, CĐ, TCCN về việc mạo danh cán bộ Văn phòng Bộ GD&ĐT triệu tập hội nghị.

Thứ tư, 13/01/2016 - 02:55

4 nữ sinh đánh bạn sẽ bị kỷ luật cảnh cáo trước toàn trường, ghi vào học bạ
4 nữ sinh đánh bạn sẽ bị kỷ luật cảnh cáo trước toàn trường, ghi vào học bạ

(Dân trí) - Liên quan đến vụ 4 nữ sinh Trường THCS Trần Phú (TP Huế) đánh bạn dã man, Phòng GD-ĐT TP Huế đã thống nhất chỉ đạo Trường THCS Trần Phú hình thức kỷ luật 4 em này là cảnh cáo trước toàn trường và ghi vào học bạ. Còn các học sinh quay phim, đứng cạnh nhưng không can ngăn, vô cảm nhìn bạn bị đánh... sẽ bị xem xét kỷ luật khiển trách.

Thứ tư, 13/01/2016 - 11:29

Tuần này “phán quyết” lùm xùm thi tuyển Hiệu trưởng ĐH Luật Hà Nội
Tuần này “phán quyết” lùm xùm thi tuyển Hiệu trưởng ĐH Luật Hà Nội

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí sáng nay 13/1, ông Lê Tiến Châu - Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ (Bộ Tư pháp) khẳng định trong tuần nay Bộ Tư pháp sẽ có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ để sớm “phán quyết” vụ lùm xùm thi tuyển Hiệu trưởng ĐH Luật Hà Nội kéo dài hơn 4 tháng qua.

Thứ tư, 13/01/2016 - 10:00

Trường ĐH đầu tiên có ngành đào tạo được Mỹ công nhận
Trường ĐH đầu tiên có ngành đào tạo được Mỹ công nhận

(Dân trí) - Trường Đại học Hoa Sen là trường đại học đầu tiên tại Việt Nam được ACBSP (Mỹ) công nhận kiểm định với 5 ngành trực thuộc khoa Kinh tế - Thương mại, bao gồm: Marketing, Quản trị Kinh doanh, Quản trị Nhân lực, Kế toán, Tài chính - Ngân hàng.

Thứ tư, 13/01/2016 - 08:00