Đề xuất tiếng Anh là ngôn ngữ thứ 2: Ý tưởng tuyệt vời nhưng phải cẩn trọng

Dân trí Đề xuất đưa tiếng Anh trở thành ngôn ngữ thứ 2 của Việt Nam là một ý tưởng tuyệt vời bởi tiếng Anh được coi là ngôn ngữ chính trong mọi tiến trình đàm phán quốc tế; nhưng cũng không thể phủ nhận nguy cơ đe dọa đến nền văn hoá lâu đời nếu Việt Nam coi tiếng Anh là ngôn ngữ thứ 2.
>>Đề xuất tiếng Anh là ngôn ngữ thứ 2: Phải thay đổi nhiều chính sách
>>Tiếng Anh là ngôn ngữ thứ 2: Phải được Quốc hội thông qua mới thành công
>>Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: "Để start up vươn ra toàn cầu, điểm nghẽn là tiếng Anh"

Tại Diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp năm 2018 với chủ đề “Tìm giải pháp đột phá cho khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam”, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã đề xuất Thủ tướng sớm công nhận tiếng Anh là ngôn ngữ thứ 2 của Việt Nam. Nhiều ý kiến của giáo viên dạy tiếng Anh người nước ngoài và doanh nghiệp đã bày tỏ quan điểm về ý tưởng này.

Cô giáo Fritzie Caspe: Phá bỏ rào cản ngôn ngữ, mở ra vô vàn cơ hội cho người Việt

“Cô Fritzie Caspe, Trưởng bộ phận Học vụ tại Trung tâm Anh ngữ JOLO - Chi nhánh Nguyễn Thị Định”

Là một đất nước đang trải qua quá trình thay đổi toàn diện trong nhiều lĩnh vực và trong thời đại toàn cầu hoá, Việt Nam coi việc đưa tiếng Anh trở thành ngôn ngữ thứ hai của đất nước là một lựa chọn cần thiết.

Bằng cách này, Việt Nam sẽ thực sự mở rộng cánh cửa với thế giới và đảm bảo rằng người dân của mình có thể giao tiếp, đối thoại quốc tế một cách đầy đủ và toàn diện. Cho dù mục đích của sự đối thoại, giao tiếp là để phục vụ kinh tế, giáo dục, du lịch hay văn hoá, thì cũng không thể phủ nhận khả năng nói tiếng Anh giờ đã trở thành một kỹ năng sống quan trọng.


Cô Fritzie Caspe

Cô Fritzie Caspe

Nhiều người Việt hiện nay được trang bị những kỹ năng và hiểu biết sâu sắc trong nhiều lĩnh vực, và họ sẽ thực sự đóng góp cho sự phát triển vượt bậc đất nước nếu họ có thể thể hiện tài năng với thế giới. Để làm vậy, họ cần hợp tác với cộng đồng quốc tế, và chắc chắn tiếng Anh sẽ là phương tiện giao tiếp chính.

Hơn nữa, khi được học tiếng Anh từ sớm, học sinh, sinh viên Việt Nam sẽ có rất nhiều lợi thế. Việc học và hành cần phải đi đôi với nhau. Vậy nên nếu tiếng Anh trở thành ngôn ngữ chính, các em sẽ không còn gặp khó khăn trong việc tìm kiếm một môi trường thực hành Anh ngữ thường xuyên và chuẩn quốc tế. Các em sẽ dễ dàng giao tiếp với người nước ngoài.

Thêm vào đó, ngành du lịch hiện có đóng góp quan trọng vào nền kinh tế của nhiều địa phương. Với một lực lượng lao động có khả năng sử dụng tiếng Anh thành thạo, ngành du lịch của Việt Nam có thể nâng tầm chất lượng dịch vụ, xây dựng hình ảnh đẹp về một quốc gia du lịch hấp dẫn và đáp ứng tốt hơn nữa nhu cầu của du khách.

Với tất cả những suy nghĩ trên, tôi tin việc đưa tiếng Anh trở thành ngoại ngữ chính sẽ giúp phá bỏ mọi rào cản ngôn ngữ và mở ra vô vàn cơ hội cho mọi người Việt.

Ông Bùi Quang Cường – CEO iViet: “Con đường nhanh nhất để học hỏi tri thức tiên tiến”

Ông Bùi Quang Cường cho biết, Việt Nam đang phát triển sau các nước lớn từ vài năm tới vài chục năm, thậm chí trong nhiều lĩnh vực chúng ta thua những nước lớn tới hàng trăm năm. Muốn biết tương lai chúng ta sẽ thế nào chỉ cần sang những nước phát triển và tìm hiểu.

Cách tốt nhất để các doanh nghiệp Việt Nam tiến nhanh hơn đó là sang các nước lớn học hỏi mô hình của họ. Nhiều cái chúng ta mất thời gian nghiên cứu, khám phá ra điều tưởng chừng mới lạ nhưng ở các nước phát triển họ đã đưa vào áp dụng từ lâu.

Đơn cử như những tri thức quản trị được đúc kết thành sách thì hầu hết đều có bằng tiếng Anh trước. Sau ít nhất vài năm, cuốn sách đó mới được Việt hoá cho đông đảo người Việt Nam. Khi các doanh nghiệp Việt tiếp cận được tri thức đó thì thế giới họ đã bắt đầu chuyển sang một mô hình quản trị khác.

Như vậy, để tiếp cận, học hỏi nhanh tri thức tiên tiến, con đường nhanh nhất là chúng ta phải hiểu ngôn ngữ phổ thông nhất thế giới.


Ông Bùi Quang Cường – CEO iViet

Ông Bùi Quang Cường – CEO iViet

Ông Bùi Quang Cường cho rằng, thế giới của chúng ta bây giờ ngày càng phẳng. Chỉ cần ngồi tại Việt Nam với 1 chiếc máy tính được kết nối internet, chúng ta hoàn toàn có thể tiếp cận những đối tác, khách hàng lớn trên toàn cầu.

Nếu chúng ta để ý có thể thấy ở Việt Nam có rất nhiều bạn trẻ 8x, 9x ngồi tại Việt Nam đã tự đặt hàng từ Trung Quốc bán sang Mỹ, Châu Âu và trở thành triệu phú đô la.

Người Việt Nam với trí tuệ và thêm sự thông thạo về ngôn ngữ sẽ giúp các doanh nghiệp Việt tự tin hơn và hoàn toàn có thể cạnh tranh sòng phẳng với nhiều dân tộc khác trên thế giới.

Ông Cường cho hay, đi lên những vùng núi cao phía bắc tổ quốc hay vào những nơi nhiều khách du lịch như phố cổ Hội An, tôi nhận thấy rất nhiều trẻ em, người già bán hàng rong mà “bắn” tiếng Anh như súng liên thanh. Trong khi đó, nhiều sinh viên đại học, thậm chí thạc sỹ được đào tạo bài bản mà khi gặp “khách tây” là “bó tay” chẳng nói lên lời.

Câu chuyện ở đây, ông Cường cho hay, ngoài việc đào tạo trong trường lớp, nhà nước cần có những chương trình tạo môi trường để toàn dân sử dụng tiếng Anh. Đơn cử như có thêm kênh truyền hình Việt bằng Tiếng Anh, có thể biến một số những nội dung thông dụng ngoài đường ở những thành phố lớn chuyển dần sang tiếng Anh, các thông tin công bố ra bên ngoài đều song ngữ… Khi có môi trường như vậy, bản năng con người sẽ tự học hỏi và thích nghi.

"Tôi tin rằng, nếu tạo được môi trường như vậy thì chỉ một thời gian nữa giao tiếp tiếng Anh và tiếp thu tri thức thế giới sẽ là chuyện nhỏ đối với các doanh nghiệp và công dân Việt Nam".

Thầy giáo tiếng Anh Juver Buencamino: "Sẽ mai một các giá trị văn hóa"

(Thầy Juver Buencamino, giáo viên với kinh nghiệm 10 năm giảng dạy tiếng Anh và Anh văn tại nhiều quốc gia châu Á như Thái Lan, Philippines, Hàn Quốc, Nhật Bản)

Đề xuất đưa tiếng Anh trở thành ngôn ngữ thứ 2 của quốc gia là một ý tưởng tuyệt vời. Tuy nhiên, Việt Nam nên cân nhắc kỹ các lợi ích và tác hại của dự luật này đối với sự phát triển kinh tế quốc gia. Cá nhân tôi tin rằng, điều này mang đến lợi ích nhiều hơn.

Tiếng Anh được coi là ngôn ngữ chính trong mọi tiến trình đàm phán quốc tế, nhưng cũng không thể phủ nhận nguy cơ đe dọa đến nền văn hoá lâu đời của Việt Nam.


Thầy Juver Buencamino

Thầy Juver Buencamino

Việc sử dụng tiếng Anh như một công cụ phát triển tài chính có thể dẫn đến sự mai một của các giá trị và tập tục truyền thống từ thời xa xưa.

Thêm vào đó, điều này cũng khiến người Việt dễ dàng lãng quên những dấu mốc lịch sử vĩ đại của đất nước mình. Ví dụ, nếu học sinh, sinh viên quá chú trọng vào tiếng Anh, họ sẽ dành ít thời gian và sự quan tâm cho văn hoá truyền thống. Dần dần, các thế hệ sau này sẽ không còn cảm nhận rõ rệt về tính dân tộc và giá trị quê hương trong con người mình như hiện nay nữa.

Nói cách khác, nếu đứa trẻ được sinh ra và lớn lên với suy nghĩ “tiếng Anh là tiếng mẹ đẻ", đứa trẻ sẽ khó có thể tự nhận thức rằng “mình là công dân Việt Nam".

Tuy nhiên, việc sử dụng tiếng Anh như một ngôn ngữ chính thức mang đến những ích lợi không thể chối cãi đối với an ninh kinh tế của quốc gia.

Trước hết, doanh nghiệp Việt Nam sẽ có thể dễ dàng trao đổi, chia sẻ những ý tưởng và thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư quốc tế tiềm năng.

Thứ hai, người Việt sẽ không còn phải đi du học và dành nhiều tiền của chỉ để có được một tấm bằng cử nhân từ một đất nước nói tiếng Anh nữa. Thay vào đó, họ có thể đầu tư phát triển hệ thống giáo dục trong nước.

Và trên hết, Việt Nam cũng sẽ có thể giảm bớt chi phí cho các quỹ học bổng chính phủ. Hãy lấy Philippines làm ví dụ. Chính phủ Philippines hỗ trợ kinh phí cho các trường học của nước mình hơn là khuyến khích học sinh, sinh viên du học nước ngoài.

Có thể dễ dàng nhận thấy hầu hết cử nhân của các trường này đều được đào tạo chuyên môn bài bản và có trình độ được quốc tế công nhận.

Vì vậy, tôi mạnh mẽ tin rằng đề xuất trên tại Việt Nam sẽ mang đến rất nhiều lợi ích to lớn.

Nhật Hồng - Hoàng Thủy (ghi)

MỚI NHẤT
Bộ GD&ĐT yêu cầu Hà Nội báo cáo việc giáo viên phạt học sinh 50 cái tát
Bộ GD&ĐT yêu cầu Hà Nội báo cáo việc giáo viên phạt học sinh 50 cái tát

(Dân trí) - Bộ GD-ĐT vừa có công văn yêu cầu Sở GD-ĐT Hà Nội chỉ đạo kiểm tra, xác minh sự việc giáo viên của Trường Tiểu học Quang Trung phạt học sinh nói tục bằng cách cho một bạn cùng lớp tát 50 cái.

Thứ tư, 05/12/2018 - 07:07

Hà Nội: Tạm đình chỉ cô giáo bị “tố” cho học sinh lớp 2 tát bạn 50 cái
Hà Nội: Tạm đình chỉ cô giáo bị “tố” cho học sinh lớp 2 tát bạn 50 cái

(Dân trí) - Khoảng 5h chiều nay (5/12), ông Lê Tiến Nhật, Bí thư Quận ủy Đống Đa sẽ nghe UBND quận báo cáo về sự việc. Hiện Quận ủy Đống Đa đã giao Trường tiểu học Quang Trung tạm đình chỉ cô giáo có liên quan. Ông Nhật cũng khẳng định “tinh thần xử lý nghiêm” và cho rằng “cô giáo làm như vậy là phản giáo dục”.

Thứ tư, 05/12/2018 - 04:22

“Hiệu trưởng bị cách chức vì điều tra học sinh vụ 231 cái tát” là thông tin bịa đặt
“Hiệu trưởng bị cách chức vì điều tra học sinh vụ 231 cái tát” là thông tin bịa đặt

(Dân trí) - Gần đây, một số trang mạng đã đưa thông tin bà Phạm Thị Lệ Anh, Hiệu trưởng Trường THCS Duy Ninh (huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình) bị cách chức vì bắt học sinh viết lời khai về vụ 231 cái tát. Tuy nhiên, các nhà chức trách Quảng Bình khẳng định, đây là thông tin bịa đặt, sai sự thật hoàn toàn.

Thứ tư, 05/12/2018 - 04:18

Trường ĐH Sư phạm TPHCM bổ sung tiêu chí hạnh kiểm tốt trong xét học bạ
Trường ĐH Sư phạm TPHCM bổ sung tiêu chí hạnh kiểm tốt trong xét học bạ

(Dân trí) - Năm 2019, Trường ĐH Sư phạm TPHCM dự kiến giữ ổn định các phương thức tuyển sinh đã thực hiện trong năm 2018. Tuy nhiên, bổ sung thêm tiêu chí hạnh kiểm tốt trong phương thức xét bằng học bạ.

Thứ tư, 05/12/2018 - 03:30

Thi THPT quốc gia 2019: Đề nghị lắp camera trong phòng thi
Thi THPT quốc gia 2019: Đề nghị lắp camera trong phòng thi

(Dân trí) - Sau kì thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2018 với nhiều sự cố và hạn chế, Bộ GD&ĐT đã công bố phương án thi năm 2019 vào ngày 4/12/2018. Dù có nhiều thay đổi nhưng phương án thi vừa công bố vẫn còn nhiều hạn chế, bất cập.

Thứ tư, 05/12/2018 - 02:28

Quảng Trị:  Khen thưởng 4 học sinh nhặt được của rơi trả lại cho người mất
Quảng Trị: Khen thưởng 4 học sinh nhặt được của rơi trả lại cho người mất

(Dân trí) - Ngày 5/12, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Trị cho biết, lãnh đạo Sở vừa gặp mặt, khen thưởng, động viên các học sinh có nghĩa cử đẹp “nhặt được của rơi trả lại cho người mất”.

Thứ tư, 05/12/2018 - 02:20

Hà Nội: Xác minh thông tin học sinh lớp 2 bị cô giáo cho bạn cùng lớp tát 50 cái
Hà Nội: Xác minh thông tin học sinh lớp 2 bị cô giáo cho bạn cùng lớp tát 50 cái

(Dân trí) - Phụ huynh phản ánh: Do lỗi nói bậy, một học sinh lớp 2 Trường tiểu học Quang Trung (quận Đống Đa, Hà Nội) bị cô giáo xử phạt bằng cách cho bạn cùng lớp tát 50 cái. Phòng GD&ĐT quận Đống Đa đang xác minh thông tin trên.

Thứ tư, 05/12/2018 - 01:59

Vụ so sánh đồ thầy giáo mặc với quần nữ sinh: Xúc phạm giáo viên có chủ đích!
Vụ so sánh đồ thầy giáo mặc với quần nữ sinh: Xúc phạm giáo viên có chủ đích!

(Dân trí) - Liên quan đến vụ phụ huynh so sánh “đồ thầy mặc trên người chưa chắc giá trị hơn quần của con tôi”, theo Phó Chủ tịch UBND TP Bạc Liêu, đây là hành vi xúc phạm giáo viên có chủ đích.

Thứ tư, 05/12/2018 - 11:01

Học tiếng Anh: Hướng dẫn cách phát âm /ʊ/ và /u:/ cực chuẩn
Học tiếng Anh: Hướng dẫn cách phát âm /ʊ/ và /u:/ cực chuẩn

(Dân trí) - Bài hướng dẫn cách phát âm tiếng Anh chuẩn cặp âm /ʊ/ và /u:/ đảm bảo ai cũng có thể học và phát âm vừa đúng vừa hay.

Thứ tư, 05/12/2018 - 10:13

Thi THPT quốc gia 2019: Dễ nảy sinh tiêu cực trong chấm thi môn Ngữ văn
Thi THPT quốc gia 2019: Dễ nảy sinh tiêu cực trong chấm thi môn Ngữ văn

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT vừa công bố phương án thi THPT quốc gia 2019. Theo một số chuyên gia, phương án thi này tập trung điều chỉnh các yếu tố kĩ thuật ở khâu chấm thi - nơi có nhiều tiêu cực bê bối điểm thi 2018. Tuy nhiên, để kì thi tốt hơn, nên chăng, cần lưu ý một số chi tiết.

Thứ tư, 05/12/2018 - 10:04

Cổ tích hai anh em nằm học chữ
Cổ tích hai anh em nằm học chữ

(Dân trí) - Căn bệnh xương thủy tinh khiến anh em Nghĩa không ngồi hay đi đứng một cách bình thường nhưng không thể ngăn ước mơ đến với con chữ. Đến với chữ nghĩa một cách khó nhọc nhưng Trịnh Xuân Nghĩa, Trịnh Thị Ngân đã viết nên một câu chuyện cổ tích về tinh thần ham học và không đầu hàng số phận.

Thứ tư, 05/12/2018 - 09:35

Vụ buộc dây, treo bé 4 tuổi lên cửa sổ: Đừng bắt giáo viên “tự bơi”!
Vụ buộc dây, treo bé 4 tuổi lên cửa sổ: Đừng bắt giáo viên “tự bơi”!

(Dân trí) - Gác lại tranh cãi kỷ luật hay không đối với cô giáo buộc dây vào người, “treo” bé 4 tuổi ở cửa sổ xảy ra tại Trường mầm non B Trực Đại (huyện Trực Ninh, Nam Định). Câu chuyện trẻ đặc biệt vào trường học hòa nhập là một bài toán rất nhiều thách thức mà giáo viên đang phải "đứng mũi chịu sào".

Thứ tư, 05/12/2018 - 08:49

ĐÁNG QUAN TÂM
Anh: Thầy cô có ảnh hưởng lớn thứ 3 trong cuộc đời mỗi người
Anh: Thầy cô có ảnh hưởng lớn thứ 3 trong cuộc đời mỗi người

(Dân trí) - Một nghiên cứu tại Anh mới đây cho thấy, các thầy cô giáo có tầm ảnh hưởng lên cuộc đời mỗi người chỉ sau cha mẹ và bạn bè.

Thứ tư, 05/12/2018 - 07:12

Dạy chữ Việt ở Savanakhet: Những “đại sứ” gắn kết tình hữu nghị Việt - Lào!
Dạy chữ Việt ở Savanakhet: Những “đại sứ” gắn kết tình hữu nghị Việt - Lào!

(Dân trí) - Với niềm khát khao đứng lớp, các giáo viên Quảng Trị đã tình nguyện sang Savanakhet (Lào) dạy học. Đội ngũ giáo viên trẻ đã vượt qua những trở ngại về khác biệt ngôn ngữ, đời sống văn hóa… để hoàn thành tốt nhiệm vụ trên đất nước bạn Lào.

Thứ tư, 05/12/2018 - 06:57

Vụ so sánh đồ thầy giáo mặc với quần nữ sinh: Phòng Giáo dục TP Bạc Liêu báo cáo gì?
Vụ so sánh đồ thầy giáo mặc với quần nữ sinh: Phòng Giáo dục TP Bạc Liêu báo cáo gì?

(Dân trí) - Liên quan đến vụ phụ huynh so sánh “đồ thầy mặc trên người chưa chắc giá trị hơn quần của con tôi”, chiều tối ngày 4/12, theo báo cáo của Phòng Giáo dục và Đào tạo TP Bạc Liêu (tỉnh Bạc Liêu), không chỉ 2 lần bị xúc phạm, mà thầy giáo còn được cho là bị phụ huynh xúc phạm lần 3 ngay tại phòng Ban giám hiệu trường.

Thứ tư, 05/12/2018 - 06:48

Cách nào kiểm soát hành vi của trẻ tự kỷ khi học ở trường mầm non?
Cách nào kiểm soát hành vi của trẻ tự kỷ khi học ở trường mầm non?

(Dân trí) - Dư luận đang có những đánh giá trái chiều về hình thức các cô giáo mầm non buộc dây bé trai 4 tuổi vào cửa sổ vì có nhiều hành vi gây hại cho bản thân bé và ảnh hưởng đến các bạn trong lớp. Theo đánh giá của giới chuyên môn, bé P. bị tự kỷ phổ rộng và chính họ cũng gặp khó khi hỗ trợ giáo dục những trẻ như thế này.

Thứ tư, 05/12/2018 - 02:49

Khánh Hòa: Giáo viên đi bè qua bán đảo dạy học vì cầu sập do mưa lũ
Khánh Hòa: Giáo viên đi bè qua bán đảo dạy học vì cầu sập do mưa lũ

(Dân trí) - Chiều 4/12, ông Nguyễn Văn Du, Trưởng Phòng GD-ĐT TP Cam Ranh (Khánh Hòa) cho biết, hiện nay mỗi buổi có 10-12 giáo viên đi bè vào bán đảo Bình Lập dạy học sau khi một cầu bê tông huyết mạch dài hơn 50m bị nước lũ cuốn hư hỏng, gãy đôi.

Thứ ba, 04/12/2018 - 05:04

Nữ phụ huynh so sánh “đồ thầy mặc trên người chưa chắc giá trị hơn quần của con tôi”
Nữ phụ huynh so sánh “đồ thầy mặc trên người chưa chắc giá trị hơn quần của con tôi”

(Dân trí) - Một clip với nội dung đối chất giữa một nữ phụ huynh học sinh và giáo viên làm “dậy sóng” cộng đồng mạng khi phụ huynh so sánh “bộ đồ thầy mặc trên người chưa chắc giá trị hơn cái quần của con tôi”.

Thứ ba, 04/12/2018 - 03:17

Bộ Giáo dục công bố thông tin mới nhất về kỳ thi THPT quốc gia 2019
Bộ Giáo dục công bố thông tin mới nhất về kỳ thi THPT quốc gia 2019

(Dân trí) - Ngày 4/12, Bộ GD&ĐT đã công bố thông tin mới nhất về kỳ thi THPT quốc gia 2019. Theo đó, có 5 điểm mới quan trọng thay đổi so với năm trước.

Thứ ba, 04/12/2018 - 02:06

Học tiếng Nhật: Tổng hợp kiến thức ngữ pháp bài 8 Giáo trình Minna no Nihongo
Học tiếng Nhật: Tổng hợp kiến thức ngữ pháp bài 8 Giáo trình Minna no Nihongo

(Dân trí) - Tính từ là những từ chỉ màu sắc, tính chất,... của người hoặc sự vật. Trong bài hôm nay, bạn hãy cùng tìm hiểu ngữ pháp tiếng Nhật bài 8 trong bộ giáo trình Minna no Nihongo với chủ đề tính từ đuôi な và đuôi い nhé.

Thứ ba, 04/12/2018 - 01:21

Buộc thôi học nam sinh viên quay lén bạn nữ đang tắm
Buộc thôi học nam sinh viên quay lén bạn nữ đang tắm

(Dân trí) - Sáng nay 4/12, Trường ĐH Ngoại ngữ - ĐH Đà Nẵng đã ban hành quyết định buộc thôi học đối với sinh viên năm nhất N.T.M.H. do hành vi quay lén bạn nữ đang tắm trong thời gian học quân sự.

Thứ ba, 04/12/2018 - 11:44

Quảng Ngãi: Nguy cơ sạt lở núi đe dọa hàng trăm học sinh vùng cao
Quảng Ngãi: Nguy cơ sạt lở núi đe dọa hàng trăm học sinh vùng cao

(Dân trí) - 2 năm qua, hơn 200 học sinh và giáo viên trường Tiểu học & THCS xã Ba Giang (huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi) luôn phập phồng lo sợ khi có mưa lớn. Ngôi trường này dựa lưng vào ngọn núi Voang Mo Ơn cao hàng trăm mét thường xuyên xảy ra sạt lở. Nghiêm trọng hơn, chính quyền địa phương đã phát hiện nhiều vết nứt lớn trên sườn núi có thể gây sạt trượt đất vùi lấp các công trình bên dưới bất cứ lúc nào.

Thứ ba, 04/12/2018 - 08:57

Trường Quốc tế Anh Hà Nội chính thức hợp tác với Viện Công Nghệ hàng đầu thế giới Massachusetts Institute of Technology (MIT)
Trường Quốc tế Anh Hà Nội chính thức hợp tác với Viện Công Nghệ hàng đầu thế giới Massachusetts Institute of Technology (MIT)

(Dân trí) - Sự hợp tác đặc biệt này giúp trang bị cho các em học sinh các kỹ năng cần thiết nhằm chuẩn bị sẵn sàng cho cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0 và những cơ hội nghề nghiệp mới sẽ được tạo ra trong thế kỷ 21.

Thứ ba, 04/12/2018 - 08:55

Bộ Y tế công bố kết luận nội dung tố cáo trường Đại học Y Hà Nội
Bộ Y tế công bố kết luận nội dung tố cáo trường Đại học Y Hà Nội

(Dân trí) - Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến vừa ký kết luận nội dung tố cáo trường Đại học Y Hà Nội để báo cáo Văn phòng Chính phủ. Kết luận khẳng định, các nội dung tố cáo là không đúng hoặc không có cơ sở.

Thứ ba, 04/12/2018 - 06:53