Chủ nhật, 15/03/2015 - 11:41

ĐH Quốc gia Hà Nội tổ chức thi thử: Thủ khoa đạt 119 điểm

Dân trí

Ngày 14/3, Đại học Quốc gia Hà Nội đã tổ chức đợt thi thử đầu tiên Bài thi đánh giá năng lực 2015 tại trường THPT Đại Từ - Thái Nguyên. Thủ khoa của đợt thi thử này đạt 119 điểm trên tổng số 140 câu hỏi.


Thí sinh xem bài thi trước khi vào phòng thi

Thí sinh xem bài thi trước khi vào phòng thi

Thí sinh hào hứng

Ông Nguyễn Kim Sơn,  Phó giám đốc ĐH QGHN cho biết: “Đây là đợt thi thử đầu tiên của ĐH QGHN về kỳ thi đánh giá năng lực để thăm dò ý kiến người thi. ĐH QGHN chọn THPT Đại Từ là điểm thi thử vì đây là địa bàn có các thí sinh tập trung ở nhiều khu vực gồm thị xã, thị trấn, nông thôn, miền núi, đối tượng rất đa dạng. Học sinh ở khu vực 1 miền núi nên khả năng làm bài của các em sẽ cho trường những thông tin để hoàn thiện bộ đề và quy trình chính thức, phục vụ cho đợt thi sắp tới”.

Bài thi Đánh giá năng lực (ĐGNL) gồm 140 câu hỏi trắc nghiệm. Thời gian làm bài là 195 phút. Bài thi gồm 3 phần riêng biệt, kiến thức Toán, kiến thức Ngữ Văn và phần tự chọn gồm Khoa học tự nhiên và Khoa học Xã hội. Các thí sinh phải đạt từ 70 trở lên (trên 140 điểm) thì mới có cơ hội được xét tuyển vào các trường thành viên của ĐHQGHN.

Thí sinh đang làm bài thi

Thí sinh đang làm bài thi

Có thể là thi thử nên trước khi vào phòng thi, các thí sinh có tâm lý khá thoải mái. Tuy nhiên, sau 195 phút làm bài thi, thí sinh ra đầu tiên là Đặng Xuân Hồng lớp 12A13 trường THPT Đại Từ - Thái Nguyên với tâm trạng không được vui, Hồng cho biết: “Bài thi của em chỉ đạt 69 điểm trên tổng số 140 câu hỏi. Em thấy phần thi môn toán dài và khó, 80 phút mà trong vòng 50 câu hơi nặng cho học sinh. Phần thi Văn rất phong phú nhưng phần đáp án na ná giống nhau. Phần tự chọn em thấy hợp lý nhất sát với chương trình học nhưng cũng phải vận dụng thực tế nhiều. Với kết quả thi này, em phải trau dồi thêm kiến thức để đợt thi chính thức tới”.

Có mức điểm nhỉnh hơn Hồng, thí sinh Nguyễn Thị Thùy Linh lớp 12 A9 đạt 71. Thùy Linh cho hay, em thích hình thức thi này, không gây áp lực cho chúng em bởi thi xong biết điểm ngay nên cũng không có cảm giác thấp thỏm chờ đợi để biết điểm. Nhận định về đề thi, Linh cho biết, bám sát chương trình học, nội dung câu hỏi phong phú. Thời gian thi với câu hỏi phù hợp, không quá dài.

Đặc biệt, điểm cao nhất của buổi thi thử này có thí sinh đạt 119 điểm. Thí sinh thứ hai đạt 113 điểm.


Thủ khoa đợt thi thử tại Thái Nguyên vào ĐH QGHN Trần Xuân Hảo

Thí sinh Trần Xuân Hảo đạt 113 điểm

  Thí sinh Trần Xuân Hảo, lớp 12A15 với số điểm là 113 vui mừng cho biết, em rất bất ngờ về kết quả này. Môn Toán em tự tin nhất thì điểm lại thấp hơn môn Văn nên em cũng hơi bất ngờ. Đề thi rất phù hợp, sát chương trình học, rất hay, rất bổ ích, đòi hỏi học sinh không học thuộc, phải học hiểu và vận dụng. Môn Văn là đề tích hợp, sử dụng kiến thức từ lớp 10, 11, 12 mới làm hết phần này.

“Hình thức thi này em thấy rất hay, làm cho thí sinh đỡ áp lực cũng như tiết kiệm chi phí cho gia đình. Những bài thi này em chưa đạt điểm tối đa nên em sẽ cố gắng ôn luyện cho đợt thi đại học chính thức sắp tới” – Hảo cho hay.

Đánh giá đúng năng lực học sinh

Thầy giáo Trần Văn Hưng, Hiệu trưởng trường THPT Đại Từ cho biết: “Tham gia bài thi ĐGNL có hơn 100 học sinh đều thuộc trường THPT Đại Từ - Thái Nguyên. Các học sinh trên được nhà trường lựa chọn theo 3 cấp độ lực học trung bình, lực học khá và lực học giỏi để đánh giá một cách khách quan nhất về kỳ thi. Bên cạnh đó, cũng là dịp để các em biết năng lực của mình ôn luyện thêm”.

“Tôi ủng hộ phương án này, bởi hình thức thi này giải tỏa áp lực tâm lý cho học sinh và phụ huynh, tiết kiệm chi phí cho xã hội. Đặc biệt, sự công bằng đã thể hiện rõ ở kỳ thi này là thi xong thí sinh biết điểm ngay trên máy. Bên cạnh đó, với hình thức thi đánh giá năng lực giúp nhà trường định hướng ôn luyện cho học sinh” –Thầy Hưng khẳng định.

Thủ khoa đợt thi thử tại Thái Nguyên vào ĐH QGHN Trần Xuân Hảo

TS Sái Công Hồng, Phó viện trưởng kiêm Giám đốc Trung tâm khảo thí ĐHQGHN hướng dẫn thí sinh trước khi thi

Nhận định về buổi thi, cán bộ coi thi Nguyễn Thị Huệ cho biết: “Đây là hình thức thi rất mới phù hợp với cách đánh giá năng lực học tập của các em và yêu cầu các em phải tư duy nhanh hơn. Trong phòng thi, các em rất tích cực tham gia làm bài, ý thức tự giác làm bài cũng tốt hơn, các em phải chăm chú vào câu hỏi của mình cho kịp thời gian”.

Ngay tại buổi thi, ĐH Quốc gia Hà Nội đã tổ chức buổi họp báo nhanh về kỳ thi, ông Nguyễn Kim Sơn, Phó Giám đốc ĐH QGHN cho biết: “Chúng tôi rất mừng bởi hệ thống máy móc ổn định, thí sinh không có gì bỡ ngỡ với máy tính và rất hứng khởi với hình thức thi mới này. Đề thi đã phản ánh rất rõ về năng lực của thí sinh thông qua mức điểm mà các em đạt được.

Theo ông Sơn, mỗi điểm thi, ĐHQGHN đều chuẩn bị sẵn nhiều máy tính dự phòng và đội kỹ thuật rà soát, kiểm tra để xử lý kịp thời, Trong trường hợp, máy móc trục trặc, mất nhiều thời gian của thí sinh, chúng tôi sẽ bố trí thi ngay ở buổi thi sau. Bên cạnh đó, nếu thí sinh đăng ký dự thi quá đông , chúng tôi bố trí thêm buổi thi trong đợt thi đó cho thí sinh. Mục tiêu của ĐH QGHN là tạo điều kiện tốt nhất, thuận lợi nhất, tối đa nhất cho thí sinh dự thi.

PGS.TS Nguyễn
Kim Sơn, Phó Giám đốc ĐH QGHN

 Ông Nguyễn Kim Sơn, Phó Giám đốc ĐH QGHN

Về đề thi, TS Sái Công Hồng, Phó viện trưởng kiêm Giám đốc Trung tâm khảo thí ĐHQGHN cho biết: Đề thi tổng hợp ngẫu nhiên theo ma trận đề thi. Phần mềm đề thi có 140 câu hỏi tương đương với 140 ô. Mặc dù là hình thức thi trắc nghiệm nhưng trong phần câu hỏi vẫn có phần tự luận nên thí sinh không thể làm bài theo kiểu đoán mò và không có sự may rủi trong làm bài.

Lịch thi chính thức Đợt 1 vào ĐH QGHN sẽ kéo dài từ ngày 30 – 31/5 (ngày 1 – 2/6 dự phòng). Đợt 2 từ ngày 1 – 2/8 (ngày 3 – 4/8 dự phòng). Riêng thí sinh dự tuyển vào ĐHNN (ĐHQGHN) sẽ dự thi môn Ngoại ngữ vào sáng 30/5 (đợt 1) và sáng 1/8 (đợt 2). Sau khi dự thi môn ngoại ngữ sẽ dự thi Đánh giá năng lực vào một trong các buổi thi còn lại.

Địa điểm thi sẽ được đặt tại Hà Nội là ĐHQGHN, ở Đà Nẵng là trường Đại học Kiến trúc Đà Nẵng, ở Nghệ An là trường Đại học Vinh, ở Thanh Hóa là trường Đại học Hồng Đức, ở Hải Phòng là trường Đại học Hàng hải Việt Nam, ở Nam Định là trường Đại học Sư phạm kỹ thuật Nam Định và ở Thái Nguyên là trường Cao đẳng Kinh tế - Tài chính Thái Nguyên.

Thí sinh đăng ký dự thi theo một trong các hình thức sau: Đăng ký trực tuyến theo địa chỉ: http://www.cet.vnu.edu.vn, mục “Đăng ký trực tuyến”; nộp hồ sơ ĐKDT trực tiếp tại Trung tâm Khảo thí ĐHQGHN, Tầng 3, Tòa nhà C1T, số 144 Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội hoặc gửi hồ sơ theo hình thức thư bảo đảm chuyển phát nhanh qua đường bưu điện về Trung tâm Khảo thí ĐHQGHN.

Hồng Hạnh