ĐH Quốc gia Hà Nội tổ chức thi thử: Thủ khoa đạt 119 điểm

Dân trí Ngày 14/3, Đại học Quốc gia Hà Nội đã tổ chức đợt thi thử đầu tiên Bài thi đánh giá năng lực 2015 tại trường THPT Đại Từ - Thái Nguyên. Thủ khoa của đợt thi thử này đạt 119 điểm trên tổng số 140 câu hỏi.


Thí sinh xem bài thi trước khi vào phòng thi

Thí sinh xem bài thi trước khi vào phòng thi

Thí sinh hào hứng

Ông Nguyễn Kim Sơn,  Phó giám đốc ĐH QGHN cho biết: “Đây là đợt thi thử đầu tiên của ĐH QGHN về kỳ thi đánh giá năng lực để thăm dò ý kiến người thi. ĐH QGHN chọn THPT Đại Từ là điểm thi thử vì đây là địa bàn có các thí sinh tập trung ở nhiều khu vực gồm thị xã, thị trấn, nông thôn, miền núi, đối tượng rất đa dạng. Học sinh ở khu vực 1 miền núi nên khả năng làm bài của các em sẽ cho trường những thông tin để hoàn thiện bộ đề và quy trình chính thức, phục vụ cho đợt thi sắp tới”.

Bài thi Đánh giá năng lực (ĐGNL) gồm 140 câu hỏi trắc nghiệm. Thời gian làm bài là 195 phút. Bài thi gồm 3 phần riêng biệt, kiến thức Toán, kiến thức Ngữ Văn và phần tự chọn gồm Khoa học tự nhiên và Khoa học Xã hội. Các thí sinh phải đạt từ 70 trở lên (trên 140 điểm) thì mới có cơ hội được xét tuyển vào các trường thành viên của ĐHQGHN.

Thí sinh đang làm bài thi

Thí sinh đang làm bài thi

Có thể là thi thử nên trước khi vào phòng thi, các thí sinh có tâm lý khá thoải mái. Tuy nhiên, sau 195 phút làm bài thi, thí sinh ra đầu tiên là Đặng Xuân Hồng lớp 12A13 trường THPT Đại Từ - Thái Nguyên với tâm trạng không được vui, Hồng cho biết: “Bài thi của em chỉ đạt 69 điểm trên tổng số 140 câu hỏi. Em thấy phần thi môn toán dài và khó, 80 phút mà trong vòng 50 câu hơi nặng cho học sinh. Phần thi Văn rất phong phú nhưng phần đáp án na ná giống nhau. Phần tự chọn em thấy hợp lý nhất sát với chương trình học nhưng cũng phải vận dụng thực tế nhiều. Với kết quả thi này, em phải trau dồi thêm kiến thức để đợt thi chính thức tới”.

Có mức điểm nhỉnh hơn Hồng, thí sinh Nguyễn Thị Thùy Linh lớp 12 A9 đạt 71. Thùy Linh cho hay, em thích hình thức thi này, không gây áp lực cho chúng em bởi thi xong biết điểm ngay nên cũng không có cảm giác thấp thỏm chờ đợi để biết điểm. Nhận định về đề thi, Linh cho biết, bám sát chương trình học, nội dung câu hỏi phong phú. Thời gian thi với câu hỏi phù hợp, không quá dài.

Đặc biệt, điểm cao nhất của buổi thi thử này có thí sinh đạt 119 điểm. Thí sinh thứ hai đạt 113 điểm.


Thủ khoa đợt thi thử tại Thái Nguyên vào ĐH QGHN Trần Xuân Hảo

Thí sinh Trần Xuân Hảo đạt 113 điểm

  Thí sinh Trần Xuân Hảo, lớp 12A15 với số điểm là 113 vui mừng cho biết, em rất bất ngờ về kết quả này. Môn Toán em tự tin nhất thì điểm lại thấp hơn môn Văn nên em cũng hơi bất ngờ. Đề thi rất phù hợp, sát chương trình học, rất hay, rất bổ ích, đòi hỏi học sinh không học thuộc, phải học hiểu và vận dụng. Môn Văn là đề tích hợp, sử dụng kiến thức từ lớp 10, 11, 12 mới làm hết phần này.

“Hình thức thi này em thấy rất hay, làm cho thí sinh đỡ áp lực cũng như tiết kiệm chi phí cho gia đình. Những bài thi này em chưa đạt điểm tối đa nên em sẽ cố gắng ôn luyện cho đợt thi đại học chính thức sắp tới” – Hảo cho hay.

Đánh giá đúng năng lực học sinh

Thầy giáo Trần Văn Hưng, Hiệu trưởng trường THPT Đại Từ cho biết: “Tham gia bài thi ĐGNL có hơn 100 học sinh đều thuộc trường THPT Đại Từ - Thái Nguyên. Các học sinh trên được nhà trường lựa chọn theo 3 cấp độ lực học trung bình, lực học khá và lực học giỏi để đánh giá một cách khách quan nhất về kỳ thi. Bên cạnh đó, cũng là dịp để các em biết năng lực của mình ôn luyện thêm”.

“Tôi ủng hộ phương án này, bởi hình thức thi này giải tỏa áp lực tâm lý cho học sinh và phụ huynh, tiết kiệm chi phí cho xã hội. Đặc biệt, sự công bằng đã thể hiện rõ ở kỳ thi này là thi xong thí sinh biết điểm ngay trên máy. Bên cạnh đó, với hình thức thi đánh giá năng lực giúp nhà trường định hướng ôn luyện cho học sinh” –Thầy Hưng khẳng định.

Thủ khoa đợt thi thử tại Thái Nguyên vào ĐH QGHN Trần Xuân Hảo

TS Sái Công Hồng, Phó viện trưởng kiêm Giám đốc Trung tâm khảo thí ĐHQGHN hướng dẫn thí sinh trước khi thi

Nhận định về buổi thi, cán bộ coi thi Nguyễn Thị Huệ cho biết: “Đây là hình thức thi rất mới phù hợp với cách đánh giá năng lực học tập của các em và yêu cầu các em phải tư duy nhanh hơn. Trong phòng thi, các em rất tích cực tham gia làm bài, ý thức tự giác làm bài cũng tốt hơn, các em phải chăm chú vào câu hỏi của mình cho kịp thời gian”.

Ngay tại buổi thi, ĐH Quốc gia Hà Nội đã tổ chức buổi họp báo nhanh về kỳ thi, ông Nguyễn Kim Sơn, Phó Giám đốc ĐH QGHN cho biết: “Chúng tôi rất mừng bởi hệ thống máy móc ổn định, thí sinh không có gì bỡ ngỡ với máy tính và rất hứng khởi với hình thức thi mới này. Đề thi đã phản ánh rất rõ về năng lực của thí sinh thông qua mức điểm mà các em đạt được.

Theo ông Sơn, mỗi điểm thi, ĐHQGHN đều chuẩn bị sẵn nhiều máy tính dự phòng và đội kỹ thuật rà soát, kiểm tra để xử lý kịp thời, Trong trường hợp, máy móc trục trặc, mất nhiều thời gian của thí sinh, chúng tôi sẽ bố trí thi ngay ở buổi thi sau. Bên cạnh đó, nếu thí sinh đăng ký dự thi quá đông , chúng tôi bố trí thêm buổi thi trong đợt thi đó cho thí sinh. Mục tiêu của ĐH QGHN là tạo điều kiện tốt nhất, thuận lợi nhất, tối đa nhất cho thí sinh dự thi.

PGS.TS Nguyễn
Kim Sơn, Phó Giám đốc ĐH QGHN

 Ông Nguyễn Kim Sơn, Phó Giám đốc ĐH QGHN

Về đề thi, TS Sái Công Hồng, Phó viện trưởng kiêm Giám đốc Trung tâm khảo thí ĐHQGHN cho biết: Đề thi tổng hợp ngẫu nhiên theo ma trận đề thi. Phần mềm đề thi có 140 câu hỏi tương đương với 140 ô. Mặc dù là hình thức thi trắc nghiệm nhưng trong phần câu hỏi vẫn có phần tự luận nên thí sinh không thể làm bài theo kiểu đoán mò và không có sự may rủi trong làm bài.

Lịch thi chính thức Đợt 1 vào ĐH QGHN sẽ kéo dài từ ngày 30 – 31/5 (ngày 1 – 2/6 dự phòng). Đợt 2 từ ngày 1 – 2/8 (ngày 3 – 4/8 dự phòng). Riêng thí sinh dự tuyển vào ĐHNN (ĐHQGHN) sẽ dự thi môn Ngoại ngữ vào sáng 30/5 (đợt 1) và sáng 1/8 (đợt 2). Sau khi dự thi môn ngoại ngữ sẽ dự thi Đánh giá năng lực vào một trong các buổi thi còn lại.

Địa điểm thi sẽ được đặt tại Hà Nội là ĐHQGHN, ở Đà Nẵng là trường Đại học Kiến trúc Đà Nẵng, ở Nghệ An là trường Đại học Vinh, ở Thanh Hóa là trường Đại học Hồng Đức, ở Hải Phòng là trường Đại học Hàng hải Việt Nam, ở Nam Định là trường Đại học Sư phạm kỹ thuật Nam Định và ở Thái Nguyên là trường Cao đẳng Kinh tế - Tài chính Thái Nguyên.

Thí sinh đăng ký dự thi theo một trong các hình thức sau: Đăng ký trực tuyến theo địa chỉ: http://www.cet.vnu.edu.vn, mục “Đăng ký trực tuyến”; nộp hồ sơ ĐKDT trực tiếp tại Trung tâm Khảo thí ĐHQGHN, Tầng 3, Tòa nhà C1T, số 144 Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội hoặc gửi hồ sơ theo hình thức thư bảo đảm chuyển phát nhanh qua đường bưu điện về Trung tâm Khảo thí ĐHQGHN.

Hồng Hạnh

MỚI NHẤT
100 trường đại học tốt nhất thế giới
100 trường đại học tốt nhất thế giới

(Dân trí) - Mới đây, tạp chí giáo dục Times Higher Education đã đưa ra danh sách 100 trường Đại học tốt nhất thế giới năm 2014-2015 do các chuyên gia lựa chọn kỹ lưỡng dựa trên nhiều tiêu chí cụ thể. Đáng tiếc rằng Việt Nam không có đại diện nào trong danh sách này.

Thứ hai, 16/03/2015 - 09:02

Duy trì việc học tiếng Anh hiệu quả, giữ vững định hướng tương lai
Duy trì việc học tiếng Anh hiệu quả, giữ vững định hướng tương lai

Không chỉ là chìa khóa để mở rộng tri thức, tiếng Anh còn giúp nhiều thanh thiếu niên Việt Nam bước vào giấc mơ về một tương lai tươi sáng với nhiều cơ hội nghề nghiệp tốt đẹp. Nhưng làm thế nào để có một nền tảng tiếng Anh vững chắc luôn là mối băn khoăn hàng đầu của không ít bạn trẻ.

Thứ hai, 16/03/2015 - 09:01

Học sinh bắt buộc phải đội mũ bảo hiểm khi đi xe đạp điện
Học sinh bắt buộc phải đội mũ bảo hiểm khi đi xe đạp điện

(Dân trí) - Lực lượng chức năng sẽ nhắc nhở tại các trường học, phê bình giáo viên, cán bộ, học sinh vi phạm quy định về đội mũ bảo hiểm.

Thứ hai, 16/03/2015 - 08:59

Quyền uy lớp trưởng
Quyền uy lớp trưởng

(Dân trí) - Sau khi chứng kiến cảnh nữ sinh Trường THCS Lý Tự Trọng (Trà Vinh) bị lớp trưởng khơi mào cho các bạn trong lớp đánh hội đồng nữ sinh N.T.H.P. một cách dã man, tôi mới giật mình nhận ra: Ở nhiều trường hiện nay, lớp trưởng đang được thầy cô giao cho những quyền “tối thượng”.

Thứ hai, 16/03/2015 - 08:08

Gần 3.000 học sinh trường Ams hưởng ứng Giờ Trái đất 2015
Gần 3.000 học sinh trường Ams hưởng ứng Giờ Trái đất 2015

(Dân trí) - Sáng 16/3, Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội đã tổ chức Lễ phát động “Tháng hành động tiết kiệm điện hưởng ứng Giờ Trái đất năm 2015 và Khánh thành mô hình Phòng học xanh” tại trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam.

Thứ hai, 16/03/2015 - 08:01

Không phải dễ tìm một khóa đào tạo về nhân sự ở Hà Nội
Không phải dễ tìm một khóa đào tạo về nhân sự ở Hà Nội

Hiện nay, trước thực tế nhu cầu được đào tạo và nâng cao năng lực quản trị trở nên ngày càng cao, ở Hà Nội đã và đang hình thành các chương trình đào tạo Thạc sĩ chuyên sâu về Quản trị Nhân sự. Tuy nhiên, số lượng các chương trình này không nhiều và người học vẫn còn có ít sự lựa chọn.

Thứ hai, 16/03/2015 - 08:00

Thanh Hóa sẵn sàng cho kỳ thi THPT quốc gia 2015
Thanh Hóa sẵn sàng cho kỳ thi THPT quốc gia 2015

(Dân trí) - Thành phố Thanh Hóa là cụm thi chung của hai tỉnh Thanh Hóa và Ninh Bình với hàng chục nghìn học sinh dự thi. Đến thời điểm này, Sở GD-ĐT Thanh Hóa đã và đang hoàn tất các phương án chuẩn bị những điều kiện tốt cho kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc.

Thứ hai, 16/03/2015 - 07:05

Tổ chức cuộc thi “Em yêu biển đảo quê hương”
Tổ chức cuộc thi “Em yêu biển đảo quê hương”

(Dân trí) - Ngày 15/3, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 phối hợp với Viettel Kiên Giang và Đoàn Trường THCS Lê Qúy Đôn (TP Rạch Giá, Kiên Giang) tổ chức cuộc thi “Em yêu biển đảo quê hương” tại trường THCS Lê Qúy Đôn. Dịp này BTC trao 10 suất học bổng cho các em học sinh nghèo.

Thứ hai, 16/03/2015 - 07:02

Lại xuất hiện thêm clip 20 nam sinh hỗn chiến như... giang hồ
Lại xuất hiện thêm clip 20 nam sinh hỗn chiến như... giang hồ

(Dân trí) - Khoảng 20 nam sinh chia làm hai phe lao vào nhau đấm đá, bên ngoài là tiếng cổ vũ của nhiều bạn học.

Thứ hai, 16/03/2015 - 04:00

Một trường quốc tế nhận nuôi dạy nữ sinh bị đánh hội đồng
Một trường quốc tế nhận nuôi dạy nữ sinh bị đánh hội đồng

(Dân trí) - Ngày 15/3, ông Nguyễn Phước Thành, cha nữ sinh N.T.H. P. cho biết đại diện Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển giáo dục Khôi Nguyên (TP Hồ Chí Minh) đã liên hệ với gia đình để nhận nuôi, dạy bé P. miễn phí đến lớp 12.

Chủ nhật, 15/03/2015 - 03:40

Cô cử nhân 9X xinh xắn và học bổng tới ĐH Oxford danh giá
Cô cử nhân 9X xinh xắn và học bổng tới ĐH Oxford danh giá

(Dân trí) - Tốt nghiệp loại giỏi ngành Quảng cáo và Quan hệ công chúng - ĐH RMIT, có thêm 2 năm nghiên cứu khoa học ở Việt Nam, Nguyễn Hồng Hải Đăng xuất sắc nhận học bổng Chevening để theo đuổi bằng Thạc sỹ tại ĐH Oxford, Vương quốc Anh.

Chủ nhật, 15/03/2015 - 01:20

70 trường ĐH, CĐ mang "đặc sản" tới ngày hội tư vấn tuyển sinh tại Hà Nội
70 trường ĐH, CĐ mang "đặc sản" tới ngày hội tư vấn tuyển sinh tại Hà Nội

(Dân trí) - Hàng trăm gian hàng của các trường đại học, cao đẳng đã mang tới những nét riêng biệt từ ngôi trường của mình để giới thiệu và tư vấn cho các bạn sinh viên.

Chủ nhật, 15/03/2015 - 11:53

ĐÁNG QUAN TÂM
Cách chức Hiệu trưởng tự ý bán tài sản xã hội hóa
Cách chức Hiệu trưởng tự ý bán tài sản xã hội hóa

(Dân trí) - Ngày 15/3, ông Huỳnh Hận - Trưởng Phòng GD-ĐT huyện Thới Bình (Cà Mau) cho biết, vừa ký quyết định bãi nhiệm đối với bà Diệp Thị Như Khanh, Hiệu trưởng Trường mầm non Rạng Đông (xã Biển Bạch Đông, huyện Thới Bình).

Chủ nhật, 15/03/2015 - 10:29

Đại học trọng điểm vẫn là sân chơi chủ yếu của trường công lập
Đại học trọng điểm vẫn là sân chơi chủ yếu của trường công lập

TS. Nguyễn Mạnh Hùng, Hiệu trưởng Trường Đại học Nguyễn Tất Thành phát biểu như vậy tại Tòa đàm “Mô hình trường đại học trọng điểm khu vực ngoài công lập, không sử dụng ngân sách nhà nước, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao khu vực và quốc tế”, tại TP.HCM, ngày 14-3.

Chủ nhật, 15/03/2015 - 08:40

“Đuổi học các em rồi những đứa trẻ đó sẽ là ai?”
“Đuổi học các em rồi những đứa trẻ đó sẽ là ai?”

(Dân trí) - Việc kỷ luật nhóm học sinh đánh bạn ở Trà Vinh đang được nhiều người quan tâm, trong đó biện pháp đuổi học đang được đặt ra. ThS xã hội học Phạm Thị Thúy (ĐH Hành chính TPHCM) cho rằng nếu đuổi học các em thì không xứng đáng làm giáo dục. Đuổi học các em rồi những đứa trẻ đó sẽ là ai? Các em sẽ trở thành người như thế nào trong xã hội?

Chủ nhật, 15/03/2015 - 07:08

Tạm đình chỉ cô giáo mầm non kéo rách tai bé gái trong lớp
Tạm đình chỉ cô giáo mầm non kéo rách tai bé gái trong lớp

(Dân trí) - Cô giáo Nguyễn Thị Thanh Luyến đã bị hiệu trưởng Trường mầm non xã Nghi Vạn (Nghi Lộc, Nghệ An) tạm đình chỉ công tác để chờ hình thức xử lý sau khi kéo làm rách tai một bé gái trong giờ lên lớp.

Chủ nhật, 15/03/2015 - 01:05

Triết lý giáo dục đằng sau chế độ “lớp trưởng”
Triết lý giáo dục đằng sau chế độ “lớp trưởng”

Vụ việc em học sinh lớp 7 ở Trà Vinh bị các bạn trong lớp dùng ghế nhựa đánh đập dã man khiến dư luận bàng hoàng. Mọi người tập trung vào lên án sự xuống cấp của đạo đức học sinh, sự yếu kém trong quản lý và giáo dục học sinh của nhà trường, sự thờ ơ trong việc chăm sóc, dạy dỗ con cái của phụ huynh học sinh.

Chủ nhật, 15/03/2015 - 12:28

Lộ thêm clip nữ sinh đánh bạn tàn bạo trong lớp học
Lộ thêm clip nữ sinh đánh bạn tàn bạo trong lớp học

(Dân trí) - Lại xuất hiện những hình ảnh ghi lại cảnh nữ sinh cầm ghế đánh bạn học ngay trong lớp đến mức ngã lăn xuống đất.

Thứ bảy, 14/03/2015 - 11:52

Gặp "cô gái ôsin" Đặng Thị Hương - một du học sinh trở về từ nước Úc
Gặp "cô gái ôsin" Đặng Thị Hương - một du học sinh trở về từ nước Úc

Khi tôi liên lạc với Đặng Thị Hương để hẹn phỏng vấn qua điện thoại, vì vẫn nghĩ rằng hiện Hương đang ở nước Úc xa xôi, nhưng không ngờ, Hương email lại luôn cho tôi và em cho biết, hiện em đang ở Việt Nam, nếu có thể chúng tôi sẽ nói chuyện trực tiếp.

Thứ bảy, 14/03/2015 - 04:03

Phú Thọ: Nữ sinh lớp 11 mất khả năng nói vì bị bạn đánh?
Phú Thọ: Nữ sinh lớp 11 mất khả năng nói vì bị bạn đánh?

(Dân trí) - Theo chương trình phát trên VTV, em Q.T.P.Hà, trường Tử Đà (Phú Thọ) bị 4 người bạn đánh khiến em không thể cất tiếng nói chuyện mà chỉ giao tiếp với mẹ bằng cử chỉ hoặc viết ra giấy.

Thứ bảy, 14/03/2015 - 02:18

Vụ nữ sinh bị đánh hội đồng: Nếu cô bé đó là con tôi
Vụ nữ sinh bị đánh hội đồng: Nếu cô bé đó là con tôi

Nếu không có internet, chuyện này sẽ chỉ có cô bé và đám bạn cùng lớp biết. Tôi sẽ cứ hồn nhiên nuôi con, đưa con đến trường. Tôi sẽ tạm tin rằng mọi thứ đang ổn… Ba mẹ cô bé cũng thế, cũng miệt mài mưu sinh mà nghĩ rằng, con mình chỉ đang bị ốm.

Thứ bảy, 14/03/2015 - 01:30

Tiến sĩ 8X nổi tiếng trên đất Mỹ: “Khát khao cống hiến, nâng tầm khoa học Việt”
Tiến sĩ 8X nổi tiếng trên đất Mỹ: “Khát khao cống hiến, nâng tầm khoa học Việt”

(Dân trí) - Từ đất Mỹ, sau chuỗi ngày miệt mài nghiên cứu và chuẩn bị đăng kí bản quyền công trình nghiên cứu gien tiêu diệt tế bào ung thư thành công, tiến sĩ Phan Minh Liêm (sinh năm 1983) đã dành cho PV Dân trí một cuộc trò chuyện cởi mở, chân tình.

Thứ bảy, 14/03/2015 - 12:00

Đề thi học sinh giỏi “lạ” ở Vũng Tàu có đánh đố học sinh?
Đề thi học sinh giỏi “lạ” ở Vũng Tàu có đánh đố học sinh?

Đề thi môn Văn lớp 10, lớp 11 của Kỳ thi chọn học sinh giỏi Olympic của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa qua rất “lạ”, gây nhiều tranh cãi khi có cả hình ảnh, tiếng Anh và chữ Hán.

Thứ bảy, 14/03/2015 - 11:00

Học sinh đánh bạn dã man: Xu hướng "thích làm đại ca"
Học sinh đánh bạn dã man: Xu hướng "thích làm đại ca"

Theo PGS Văn Như Cương, ngày nay, một số học sinh có xu hướng thích làm anh, làm chị, làm đại ca, nổi đình nổi đám.

Thứ bảy, 14/03/2015 - 09:40