ĐH Quốc gia Hà Nội ứng dụng "trí tuệ nhân tạo" hướng tới đại học số

Dân trí ĐH Quốc gia HN đang ứng dụng AI (Artificial Intelligence - trí tuệ nhân tạo) trong quá trình chuyển đổi số, hướng tới đại học số, trong đó chuyển đổi số trong quản trị đại học được xúc tiến đầu tiên.
>>Trí tuệ nhân tạo giúp phân biệt các mẫu phân cổ xưa 7000 năm tuổi
>>Tiến sĩ gốc Việt tại Google giúp cho trí tuệ nhân tạo “tự tiến hóa”
>>Trí tuệ nhân tạo phát hiện 3 dấu hiệu dẫn đến ca bệnh Covid-19 nặng

AI (Artificial Intelligence - trí tuệ nhân tạo) đang trở thành xu hướng công nghệ của toàn thế giới và các đại học cũng không nằm ngoài xu thế đó.

ĐH Quốc gia Hà Nội ứng dụng trí tuệ nhân tạo hướng tới đại học số - 1

AI (Artificial Intelligence - trí tuệ nhân tạo) đang trở thành xu hướng công nghệ của toàn thế giới

Phó Giám đốc ĐH Quốc gia Hà Nội Phạm Bảo Sơn cho biết, hiện nay các cường quốc đều tập trung phát triển và có chiến lược về AI. Mỹ và Trung quốc trở thành 2 trung tâm AI của thế giới với hơn chục nghìn doanh nghiệp khởi nghiệp (startup).

Các startup AI trở thành địa chỉ đầu tư sôi động của các công ty hàng đầu trên thế giới. Chỉ tính riêng doanh thu thị trường AI năm 2018 đạt xấp xỉ 20 tỷ USD. AI là một thị trường giàu tiềm năng đóng góp cho sự phát triển kinh tế xã hội.

Đối với Việt Nam thì ngày 27/9/2019, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 52-NQ/TW của về Một số chủ trương, chính sách chủ động tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Theo đó, xác định AI là một công nghệ số then chốt, chiến lược được xây dựng với mục tiêu góp phần thúc đẩy quá trình đổi mới mô hình tăng trưởng, phát triển kinh tế nhanh và bền vững, bảo đảm vững chắc quốc phòng, an ninh, bảo vệ môi trường sinh thái dựa trên khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo, nhân lực chất lượng cao và kinh tế số, ...

Đây là chủ trương phù hợp với xu thế quốc tế và mở ra cơ hội hội nhập, phát triển, nghiên cứu và đào tạo liên quan đến AI.

ĐH Quốc gia Hà Nội ứng dụng trí tuệ nhân tạo hướng tới đại học số - 2

Phó Giám đốc ĐH Quốc gia Hà Nội Phạm Bảo Sơn

Với bối cảnh này, các đại học nói chung và ĐHQGHN nói riêng, đứng ở đâu trong lộ trình phát triển AI ấy, thưa ông?

Trong bối cảnh này, các đại học Việt Nam trong đó có ĐHQGHN phải tiếp tục phát huy vai trò dẫn dắt và tiên phong trong việc nghiên cứu và đào tạo về AI.

Hiện nay, cả nước có gần 300 trường đại học, trong đó có có gần 200 khoa đào tạo lĩnh vực công nghệ thông tin – đây là các cơ sở đào tạo nhân lực trong lĩnh vực AI.

Chỉ tính riêng ĐHQGHN có 5 đơn vị đào tạo và nghiên cứu chuyên sâu về AI, bao gồm: Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, Trường ĐH Công nghệ, Viện Công nghệ thông tin, Viện Quốc tế Pháp ngữ và Khoa Quốc tế.

Vậy, ĐH Quốc gia Hà Nội kế hoạch gì cho việc quản trị đại học gắn với sự phát triển của AI?

ĐHQGHN đã và đang ứng dụng AI trong quá trình chuyển đổi số ở cả ba nội dung chính, hướng tới đại học số, trong đó sự chuyển đổi số trong quản trị đại học được xúc tiến đầu tiên, tiếp đến trong đào tạo và sau đó đến nghiên cứu, trên nền tảng quản trị số với ứng dụng AI sẽ cho phép ra các quyết định dựa vào dữ liệu.

Điều này hướng đến sự minh bạch và cởi mở trong việc chia sẻ dữ liệu của người dùng trong đó có đội ngũ những người quản trị đại học, giảng viên, nhà khoa học và sinh viên cũng như các đối tác.

Trong thời gian tới, ĐHQGHN sẽ đầu tư cho các hướng nghiên cứu đang là xu thế chung của thế giới và các đại học tiên tiến, trong đó có AI. ĐHQGHN có kế hoạch đầu tư phòng thí nghiệm liên ngành theo hướng phát triển AI - ICT ở Hòa Lạc.

Đào tạo công nghệ thông tin và AI là rất quan trọng trong bối cảnh hiện nay. AI là động lực để thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội. ĐHQGHN là một cơ sở đào tạo đại học, sau đại học đa ngành, đa lĩnh vực có thế mạnh về khoa học cơ bản, trong đó có ngành toán học là nền tảng để phát triển AI.

Đây chính là điều kiện để cho ĐHQGHN tiên phong nghiên cứu và phát triển AI gắn với ứng dụng trong các lĩnh vực khác như: kinh tế, xã hội và nhân văn, giảng dạy và nghiên cứu ngoại ngữ, luật và thế mạnh liên ngành của ĐHQGHN. AI sẽ phát huy hiệu quả hơn khi phối hợp cùng với các ngành khoa học khác.

Ông có thể nói chi tiết hơn về đại học số có gắn với ứng dụng AI?

Hiện nay, ĐHQGHN đang xây dựng đại học số trong đó các quyết định quản trị được đưa ra dựa trên dữ liệu tích hợp.

Đối với công tác đào tạo, ĐHQGHN đã và đang xây dựng nền tảng đào tạo trực tuyến, trong đó có các dữ liệu bài giảng điện tử, dữ liệu học tập của sinh viên hướng đến mục tiêu đào tạo theo hướng cá thể hóa, ...

Các đơn vị trong ĐHQGHN cũng đã xây dựng nhiều chương trình đào tạo có liên quan đến AI như: công nghệ thông tin, khoa học dữ liệu, tự động hóa, robot v.v.

Đối với hoạt động nghiên cứu, ĐHQGHN xác định để phát triển AI cần có cơ sở dữ liệu chuyên ngành và hạ tầng tính toán mạnh.

Trân trọng cảm ơn ông!

Đỗ Ngọc Diệp (thực hiện) - Ảnh: Ngọc Tùng

MỚI NHẤT
Đi sớm 15 phút, học sinh lớp 1 phải đứng ngoài cổng trường giữa trời nắng
Đi sớm 15 phút, học sinh lớp 1 phải đứng ngoài cổng trường giữa trời nắng

(Dân trí) - Liên quan đến việc học sinh lớp 1 của một trường Tiểu học đi học sớm hơn 15 phút phải đứng giữa trời nắng ngoài cổng trường, một cuộc họp khẩn vừa diễn ra vào lúc chiều nay tại trường này.

Thứ năm, 21/05/2020 - 06:41

Chủ tịch tỉnh kiêm hiệu trưởng trường đại học: Nghe rất lạ, không hợp lý
Chủ tịch tỉnh kiêm hiệu trưởng trường đại học: Nghe rất lạ, không hợp lý

(Dân trí) - Ông Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh vừa được giao kiêm nhiệm chức Hiệu trưởng trường Đại học Hạ Long nhiệm kỳ 2020 -2025. Nhiều chuyên gia giáo dục cho rằng, nghe rất lạ, không hợp lý.

Thứ năm, 21/05/2020 - 05:07

Infographic: Mốc lịch thi vào lớp 10 THPT tại Hà Nội sĩ tử cần lưu ý
Infographic: Mốc lịch thi vào lớp 10 THPT tại Hà Nội sĩ tử cần lưu ý

(Dân trí) - Ngày 20/5, Sở GD&ĐT Hà Nội đã ban hành hướng dẫn tuyển sinh vào lớp 10 THPT. Cùng với đó là lịch thi chi tiết dành cho sĩ tử đăng kí thi vào hệ thường, hệ chuyên và chương trình song bằng.

Thứ năm, 21/05/2020 - 02:01

Cách tính điểm xét tốt nghiệp THPT năm 2020
Cách tính điểm xét tốt nghiệp THPT năm 2020

(Dân trí) - Điểm xét tốt nghiệp THPT năm 2020 gồm điểm các bài thi thí sinh dự thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT theo quy định, điểm ưu tiên, khuyến khích (nếu có) và điểm trung bình cả năm lớp 12...

Thứ năm, 21/05/2020 - 01:21

Bộ Công thương yêu cầu lãnh đạo ĐH Điện lực kiểm điểm, xử lý trách nhiệm
Bộ Công thương yêu cầu lãnh đạo ĐH Điện lực kiểm điểm, xử lý trách nhiệm

(Dân trí) - Ngày 21/5, thông tin từ Bộ Công Thương về kết quả thanh tra ĐH Điện lực. Theo đó, Bộ yêu cầu lãnh đạo nhà trường tiến hành kiểm điểm, xử lý trách nhiệm các tập thể, cá nhân, đơn vị để xảy ra sai phạm.

Thứ năm, 21/05/2020 - 01:08

Vụ gian lận điểm thi Hòa Bình: Người chủ mưu lĩnh 8 năm tù
Vụ gian lận điểm thi Hòa Bình: Người chủ mưu lĩnh 8 năm tù

(Dân trí) - Sáng 21/5, TAND tỉnh Hòa Bình đã tuyên án phạt tù đối với 15 bị cáo trong vụ án gian lận điểm thi THPT quốc gia 2018 xảy ra trên địa bàn. Trong đó, bị cáo chủ mưu lĩnh 8 năm tù.

Thứ năm, 21/05/2020 - 01:06

Hà Tĩnh tổ chức thi thử trực tuyến kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020
Hà Tĩnh tổ chức thi thử trực tuyến kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020

(Dân trí) - Sở GD&ĐT Hà Tĩnh đã tổ chức hội nghị cốt cán cấp tỉnh nghiên cứu đề thi và thi thử trực tuyến kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 cho học sinh lớp 12 toàn tỉnh.

Thứ năm, 21/05/2020 - 10:21

Tranh cãi học phí ở trường quốc tế: UBND TPHCM chỉ đạo giải quyết
Tranh cãi học phí ở trường quốc tế: UBND TPHCM chỉ đạo giải quyết

(Dân trí) - UBND TPHCM vừa có văn bản gửi giám đốc Sở GD-ĐT về việc giải quyết đơn kiến nghị của hội phụ huynh học sinh Trường dân lập quốc tế Việt Úc (VAS) cũng như với các trường dân lập quốc tế khác.

Thứ năm, 21/05/2020 - 07:51

“Cô ơi, xét tuyển rồi cần gì phải học nữa?”
“Cô ơi, xét tuyển rồi cần gì phải học nữa?”

(Dân trí) - Sáng qua, khi tôi đang giảng bài thì bất ngờ một em học sinh lớp 9 đứng lên nói to trước lớp: “Cô ơi, mình học là để thi, giờ xét tuyển rồi thì học làm gì cho vất vả hả cô.”

Thứ năm, 21/05/2020 - 07:00

Ôn tập môn Vật lý thi tốt nghiệp THPT: Đại cương về sóng cơ
Ôn tập môn Vật lý thi tốt nghiệp THPT: Đại cương về sóng cơ

(Dân trí) - Bài giảng “Đại cương về sóng cơ” dưới đây của TS. Đặng Thị Bích Hợp sẽ cung cấp cho các em học sinh những kiến thức nền tảng về sóng cơ, đồng thời hướng dẫn giải chi tiết một số bài toán vận dụng.

Thứ năm, 21/05/2020 - 06:58

Cựu Tổng thống Barack Obama nhắn gửi thế hệ trẻ tốt nghiệp thời Covid-19
Cựu Tổng thống Barack Obama nhắn gửi thế hệ trẻ tốt nghiệp thời Covid-19

(Dân trí) - Vừa qua, cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama đã có bài phát biểu nhắn nhủ hàng triệu học sinh, sinh viên tốt nghiệp trung học khoá 2020 - một thế hệ bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 rằng đừng hoảng sợ.

Thứ năm, 21/05/2020 - 06:44

"Cô giáo hot girl" xinh đẹp, dịu dàng được học trò yêu quý
"Cô giáo hot girl" xinh đẹp, dịu dàng được học trò yêu quý

(Dân trí) - Đỗ Thu Hà được nhiều người gọi với danh xưng “cô giáo hot girl” bởi nhan sắc xinh đẹp, gương mặt khả ái. Hiện tại, Thu Hà đang là giáo viên dạy lớp 1, trường Tiểu học Đại Từ, Hà Nội.

Thứ năm, 21/05/2020 - 06:39

ĐÁNG QUAN TÂM
Thêm hai trường ĐH sử dụng kết quả thi năng lực để tuyển sinh
Thêm hai trường ĐH sử dụng kết quả thi năng lực để tuyển sinh

(Dân trí) - Học viện Hàng không Việt Nam và trường ĐH Bạc Liêu vừa công bố thông tin tuyển sinh năm 2020 với điểm mới đáng chú ý là có xét tuyển bằng kết quả thi Đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TPHCM.

Thứ tư, 20/05/2020 - 08:38

Cán bộ trường ĐH sẽ không coi và chấm thi tốt nghiệp THPT
Cán bộ trường ĐH sẽ không coi và chấm thi tốt nghiệp THPT

(Dân trí) - Theo Dự thảo Quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông do Bộ GD&ĐT vừa công bố, cán bộ trường ĐH sẽ không kết hợp coi và chấm thi trắc nghiệm như năm ngoái.

Thứ tư, 20/05/2020 - 06:40

Đã xác định được đối tượng đột nhập nhà vệ sinh “sàm sỡ” học sinh lớp 5
Đã xác định được đối tượng đột nhập nhà vệ sinh “sàm sỡ” học sinh lớp 5

(Dân trí) - Sau khi vào cuộc điều tra, trích xuất camera, cơ quan công an đã xác định được đối tượng đột nhập vào Trường Tiểu học Đồng Phú (TP Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình) rồi “sàm sỡ” một nữ học sinh lớp 5.

Thứ tư, 20/05/2020 - 04:58

Quảng Ninh: Lần đầu tiên Chủ tịch tỉnh kiêm nhiệm Hiệu trưởng trường ĐH
Quảng Ninh: Lần đầu tiên Chủ tịch tỉnh kiêm nhiệm Hiệu trưởng trường ĐH

(Dân trí) - Ông Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh vừa được UBND tỉnh này giao kiêm nhiệm giữ chức Hiệu trưởng trường Đại học Hạ Long nhiệm kỳ 2020 đến 2025.

Thứ tư, 20/05/2020 - 03:43

Trường Hà Nội Amsterdam "nới" tiêu chuẩn xét tuyển vòng 1 kỳ thi vào lớp 6
Trường Hà Nội Amsterdam "nới" tiêu chuẩn xét tuyển vòng 1 kỳ thi vào lớp 6

(Dân trí) - So với năm ngoái, điểm sơ tuyển học bạ vào lớp 6 Trường THPT Chuyên Hà Nội Amsterdam năm nay giảm 2 điểm, học sinh được phép đạt 3 điểm 9 trong 5 năm tiểu học.

Thứ tư, 20/05/2020 - 03:35

Hà Nội: Chốt thi lớp 10 THPT vào ngày 17-18/7
Hà Nội: Chốt thi lớp 10 THPT vào ngày 17-18/7

(Dân trí) - Sở GD&ĐT Hà Nội vừa ban hành hướng dẫn tuyển sinh vào lớp 10 THPT. Theo đó, thí sinh dự thi vào lớp 10 các trường THPT từ ngày 17-18/7, với 3 môn Toán, Văn và Ngoại ngữ.

Thứ tư, 20/05/2020 - 03:30

Tiểu bang Úc cho du học sinh rút "lương hưu" sớm vì Covid-19
Tiểu bang Úc cho du học sinh rút "lương hưu" sớm vì Covid-19

(Dân trí) - Tiểu bang Victoria (Úc) mới đây đã công bố Quỹ hỗ trợ khẩn cấp 45 triệu AUD và chính sách cho rút "lương hưu sớm" cho sinh viên quốc tế đang gặp khó khăn tài chính do đại dịch Covid-19.

Thứ tư, 20/05/2020 - 01:40

Phụ huynh xông vào lớp học đánh cô giáo
Phụ huynh xông vào lớp học đánh cô giáo

(Dân trí) - Ngày 20/5, thông tin từ Phòng Giáo dục Đào tạo huyện Đức Hòa (tỉnh Long An) cho biết, trên địa bàn huyện vừa xảy ra việc một phụ huynh xông vào lớp học đánh cô giáo khiến cô giáo bị thương.

Thứ tư, 20/05/2020 - 01:04

Hà Nam: Chỉ thi 2 môn khi tuyển sinh vào lớp 10 THPT không chuyên
Hà Nam: Chỉ thi 2 môn khi tuyển sinh vào lớp 10 THPT không chuyên

(Dân trí) - Trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT không chuyên tỉnh Hà Nam năm học 2020-2021, các em học sinh chỉ phải thi 2 môn Toán và Ngữ Văn, thay vì 3 môn như trước đây.

Thứ tư, 20/05/2020 - 11:23

3 phương án xét tuyển vào Học viện Công nghệ Bưu chính viễn thông năm 2020
3 phương án xét tuyển vào Học viện Công nghệ Bưu chính viễn thông năm 2020

(Dân trí) - Ngày 20/5, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông thông báo dự kiến 3 phương án xét tuyển đại học hệ chính quy năm 2020.

Thứ tư, 20/05/2020 - 09:05

Sau dịch, nhiều giáo viên mầm non “một đi không trở lại”
Sau dịch, nhiều giáo viên mầm non “một đi không trở lại”

(Dân trí) - Quản lý phải đứng lớp, cô giáo lớp nhà trẻ lên dạy lớp Lá..., do thiếu giáo viên khi trường hoạt động trở lại, các trường mầm non ngoài công lập phải xoay đủ cách trong khi chờ tuyển người.

Thứ tư, 20/05/2020 - 09:03

Điều chưa biết về tác giả bài tập đọc “Buổi sáng mùa hè trong thung lũng”
Điều chưa biết về tác giả bài tập đọc “Buổi sáng mùa hè trong thung lũng”

(Dân trí) - Thông thường học sinh chỉ thuộc lòng bài thơ còn thuộc lòng bài văn thì rất hiếm. Và bài văn “Buổi sáng mùa hè trong thung lũng” trong sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 5 là trường hợp khác thường...

Thứ tư, 20/05/2020 - 08:37