Dịch Covid -19: Lớp học không người học của trường ĐH Thương Mại

Dân trí Cả lớp học trống trơn, không một sinh viên nào tới dự, chỉ mình cô giáo đang thao thao giảng bài với máy tính. Thậm chí, có cô giáo, vừa giảng trên máy tính, vừa viết bảng, xung quanh chỉ có bàn ghế.
>>Trường dự tính kêu gọi phụ huynh "chia sẻ phí học online" mùa dịch corona
>>ĐH Thương Mại chuyển học online vì chưa xác định ngày trở lại trường cho SV
>>Kinh nghiệm dạy học online của giáo viên Hà Nội trong đợt dịch corona

Đó là lớp học online của trường ĐH Thương Mại trong đợt chống dịch virus corona (Covid -19) hiện nay.

Dịch Covid - 19: Lớp học không người học của trường ĐH Thương Mại

 100% sinh viên tham dự lớp học “ảo”

Để đảm bảo an toàn cho sinh viên, giảng viên trong đợt phòng, chống dịch virus corona (Covid -19) đang diễn biến phức tạp hiện nay và để sinh viên không bị gián đoạn việc học tập, trường ĐH Thương Mại đã triển khai hình thức học trực tuyến trên nền tảng phần mềm Trans từ ngày 17/2.

Theo hình thức học trực tuyến này, giảng viên và sinh viên vẫn thực hiện theo đúng thời khóa biểu học kỳ 2 năm học 2019 – 2020 đang thực hiện. 

Ngay buổi học trực tuyến đầu tiên sáng nay 17/2, tất cả phòng học ở các giảng đường trường ĐH Thương Mại đều sáng đèn. Đúng 6h45 phút, vẫn không gian đó, vẫn lớp học đó, giảng viên đã có mặt tại lớp học và điểm danh sĩ số.

Nhưng điều đặc biệt là cả lớp học trống trơn, không có một sinh viên nào tới dự, chỉ mình cô giáo ngồi thao thao giảng bài với máy tính. Thậm chí có cô giáo, vừa giảng trên máy tính, vừa viết trên bảng nhưng xung quanh có tới 3 máy chiếu, bởi đây là hình thức học online lần đầu tiên áp dụng vào dạy chính quy toàn trường của ĐH Thương Mại.

Dịch Covid -19: Lớp học không người học của trường ĐH Thương Mại - 1

Danh sách điểm danh sinh viên có sẵn trên bàn giáo viên

Trao đổi với PV Dân trí, giáo viên Đàm Thu Trang, dạy môn Toán Cao cấp cho biết, đây là buổi dạy online đầu tiên mà tôi thực hiện với sinh viên nên tâm trạng cũng rất bồi hồi.

Tuy nhiên, do được tập huấn và chuẩn bị kỹ lưỡng về phần mềm, tâm thế về dạy  nên buổi học diễn ra rất suôn sẻ.  110 sinh viên của lớp tham gia học đầy đủ.

"Trong quá trình dạy,  sự tương tác giữa các giảng viên và sinh viên khá ổn. Có vấn đề gì thắc mắc về bài giảng, các bạn sinh viên đều ấn nút giơ tay hỏi và được giảng viên trả lời. Đồng thời, sinh viên trả lời các câu hỏi của cô giáo. Thậm chí, ngay cả giờ ra chơi, trên phần mềm, các sinh viên hoàn toàn trao đổi với nhau qua mạng" - cô Trang cho hay.

Dịch Covid -19: Lớp học không người học của trường ĐH Thương Mại - 2
Dịch Covid -19: Lớp học không người học của trường ĐH Thương Mại - 3

Giáo viên Đàm Thu Trang đang dạy môn Toán Cao cấp

Tuy nhiên, theo cô Trang, một bài giảng online, giáo viên phải chuẩn bị kỹ lưỡng hơn rất nhiều so với bài giảng trên lớp học truyền thống. "Tôi phải giảng thử ở nhà, thử trang thiết bị, đồng thời đặt ra các tình huống trong khi dạy như mạng bị gián đoạn, các em không nghe được thì phải xử lý sao cho phù hợp nhất".

“Trong tình thế dịch bệnh hiện nay thì việc dạy online hoàn toàn đáp ứng nhu cầu việc dạy học. Với hình thức dạy này, tôi hoàn toàn kết hợp được việc viết trên bảng, slide, vẫn nói với các em như bình thường. Thay việc các em trên lớp thì các em ở nhà, vẫn hoàn toàn học được như trên lớp, vẫn theo dõi được cô, theo dõi trên bảng và nghe được lời cô giảng” – cô Trang chia sẻ.

Giảng viên Lê Thị Việt Nga, dạy môn Quản trị Đa văn hóa cho biết, khi vào lớp học, tôi mở hệ thống học phần mềm đã có tới 70 – 80 học sinh online, chỉ 10 phút sau, số lượng sinh viên đã đạt 100% với 110 sinh viên, thậm chí số lượng vào hệ thống lên 114 người, có thể ai đó cùng truy cập vào.

Các em tham dự buổi học rất tích cực. Một số bạn đã gửi tin nhắn riêng cho giảng viên bày tỏ quan điểm của mình về bài giảng.

Dịch Covid -19: Lớp học không người học của trường ĐH Thương Mại - 4

Giảng viên vừa kết hợp trình chiếu slide, vừa viết bảng, vừa online trên máy tính

Theo cô Nga, hình thức học online này, tuy có hạn chế về mặt cảm xúc giữa cô và trò so với lớp học truyền thống, cô giáo không thể bao quát được hết toàn bộ lớp học, trao đổi với sinh viên hoàn toàn qua biểu tượng, tin nhắn… nhưng giáo viên vẫn có thể truyền đạt được tốt nhất bài giảng của mình và mang lại hiệu quả nhất định cho sinh viên trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay.

Sinh viên nước ngoài cùng theo học online

Trao đổi với PV Dân trí, GS. TS Đinh Văn Sơn, Hiệu trưởng trường ĐH Thương Mại cho biết, nhà trường triển khai học online là giải pháp tình thế, là phương án tối ưu nhất trong thời điểm dịch bệnh này.

Theo GS Sơn, để triển khai hình thức học mới này, nhà trường đã chuẩn bị tập huấn kỹ càng cho giảng viên cả về phần mềm giảng dạy, về tâm thế giảng dạy.

Nhà trường đã yêu cầu các bộ môn điều chỉnh nội dung bài giảng, từ bài giảng truyền thống sang bài giảng online. Bởi vì giảng truyền thống, giáo viên có thể mềm hóa, đi lại trong lớp nhưng với giảng online thì giáo viên phải định vị bản thân, bài giảng phải chuẩn bị rất kỹ.

Một ca giảng online, giảng viên phải cho sinh viên tải phần nội dung bài giảng về máy của mình và ngồi nghe trực tiếp, thảo luận với sinh viên.  Do đó, tất cả các giờ giảng của giảng viên theo đúng thời khóa biểu và học như lớp học truyền thống.

"Thầy vẫn đứng trên bục giảng, vẫn theo đúng thời khóa biểu của nhà trường, đúng giờ đó, vẫn không gian đó chỉ mỗi sinh viên ở trong một không gian không giới hạn.

Các em ở bất kỳ đâu, ở bất kỳ vùng nào trên cả nước cũng học được và chỉ cần truy cập vào lớp học trên nền tảng internet. Đây là điều kiện rất thuận lợi cho sinh viên.

Do đó, buổi học đầu tiên rất suôn sẻ, số lượng sinh viên theo học đạt gần 100%. Đây là một bước thành công" - GS Sơn nhận định.

Dịch Covid -19: Lớp học không người học của trường ĐH Thương Mại - 5

Giờ giảng bài của cô giáo Lê Thị Việt Nga môn Quản trị Đa văn hóa

“Không chỉ sinh viên Việt Nam theo học hình thức online mà các sinh viên nước ngoài, trong đó có sinh viên Trung Quốc đều đang theo học hình thức này. Trong sáng nay, 100% sinh viên nước ngoài đã tham gia giờ giảng online” – GS Sơn cho hay.

Kết thúc buổi học online sáng 17/2, bà Lê Thị Thanh Hải, trưởng phòng đào tạo nhà trường thông tin, hệ thống phần mềm chạy rất ổn,  suôn sẻ, các giảng viên đã rất thuần thục trong buổi giảng online đầu tiên. Mỗi một dãy phòng học, nhà trường bố trí cán bộ kỹ thuật về CNTT để túc trực giúp giảng viên nếu có trục trặc về kỹ thuật.

Theo kế hoạch của nhà trường thì thời khóa biểu của hình thức học online này như lịch học bình thường của lớp học truyền thống.

Với các học phần như QP-AN, Giáo dục thể chất, Thực hành kế toán máy, Thực hành quảng cáo điện tử, Thực hành khai thác dữ liệu trên mạng Internet, không tổ chức học trực tuyến.

Phòng Quản lý đào tạo sẽ xây dựng lịch học bù khi sinh viên trở về Trường học tập tập trung theo phương pháp giảng dạy truyền thống.

Hình thức giảng dạy online của trường ĐH Thương Mại:

Giảng viên giảng dạy các lớp học phần truy cập phần mềm Trans và đăng nhập đúng Tài khoản tương ứng với mã lớp học phần đã được thiết lập để thực hiện giảng dạy trực tuyến;

Tài khoản truy cập phần mềm Trans của người học (sinh viên, học viên cao học) được chuyển vào Tài khoản học tập cá nhân của người học.


Hướng dẫn sử dụng phần mềm Trans đối với người học được đăng tải theo link: http://dangky.tmu.edu.vn/Download/HD1.pdf, yêu cầu người học truy cập, tải, cài đặt và sử dụng phần mềm theo hướng dẫn để thực hiện học tập trực tuyến.

Hồng Hạnh - Trọng Trinh

MỚI NHẤT
Bộ GD&ĐT lưu ý hướng ôn tập kỳ thi THPT quốc gia 2020
Bộ GD&ĐT lưu ý hướng ôn tập kỳ thi THPT quốc gia 2020

(Dân trí) - Tiến sĩ Sái Công Hồng, Phó vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học (Bộ GD&ĐT) vừa có những lưu ý các học sinh về định hướng ôn tập cho kỳ thi THPT quốc gia 2020.

Thứ ba, 18/02/2020 - 03:01

Trường ĐH Việt Nhật triển khai đào tạo chương trình chất lượng cao
Trường ĐH Việt Nhật triển khai đào tạo chương trình chất lượng cao

(Dân trí) - ĐH Việt Nhật sẽ thực hiện xây dựng, triển khai các chương trình đào tạo đại học, thạc sĩ, tiến sĩ theo tiêu chí chất lượng cao, trên cơ sở thế mạnh các đại học đối tác Nhật Bản và nhu cầu Việt Nam.

Thứ ba, 18/02/2020 - 02:57

Con nghỉ dài tránh dịch Covid-19, phụ huynh “quay cuồng” nghĩ cách quản con
Con nghỉ dài tránh dịch Covid-19, phụ huynh “quay cuồng” nghĩ cách quản con

(Dân trí) - Lắp camera giám sát con, “điều động” ông bà đến hỗ trợ… là những cách quản lý con của nhiều phụ huynh trong những ngày con nghỉ học kéo dài để tránh dịch Covid-19.

Thứ ba, 18/02/2020 - 12:27

Cô giáo mầm non tìm trẻ để giữ, nhận giúp việc nhà mùa dịch Covid-19
Cô giáo mầm non tìm trẻ để giữ, nhận giúp việc nhà mùa dịch Covid-19

(Dân trí) - Cô Mai (giáo viên mầm non tư thục ở TPHCM) gọi điện cho hai phụ huynh có con đang theo học tại lớp mình, hỏi có cần giữ trẻ không. Hiện phụ huynh đã thu xếp được nên cô chuyển sang tìm việc thời vụ.

Thứ ba, 18/02/2020 - 09:26

Mỗi giảng viên đại học sẽ có diện tích làm việc là 10m2
Mỗi giảng viên đại học sẽ có diện tích làm việc là 10m2

(Dân trí) - Đó là một trong những tiêu chuẩn trong Thông tư quy định chi tiết hướng dẫn về tiêu chuẩn, định mức sử dụng diện tích công trình sự nghiệp thuộc lĩnh vực giáo dục mà Bộ GD&ĐT vừa thông qua.

Thứ ba, 18/02/2020 - 08:16

Sinh viên Trung Quốc ở nhà vì Corona, đại học Úc và Mỹ mất hàng tỷ đô la
Sinh viên Trung Quốc ở nhà vì Corona, đại học Úc và Mỹ mất hàng tỷ đô la

(Dân trí) - Theo ước tính sơ bộ, các trường đại học Úc có thể mất khoảng 2 tỷ USD vì du học sinh người Trung Quốc không thể trở lại học tập vì virus Corona.

Thứ ba, 18/02/2020 - 07:53

Làm thế nào để quản con trong kỳ nghỉ vì dịch Covid-19?
Làm thế nào để quản con trong kỳ nghỉ vì dịch Covid-19?

(Dân trí) - Kỳ nghỉ phòng tránh dịch Covid-19 đối với học sinh trên toàn quốc đang kéo dài đến hết tháng 2/2020. Làm thế nào để quản con trong kỳ nghỉ dài này là nỗi trăn trở của không ít phụ huynh hiện nay.

Thứ ba, 18/02/2020 - 06:43

Hà Nội: Trường rút kêu gọi "chia sẻ phí dạy online" đợt dịch Covid-19
Hà Nội: Trường rút kêu gọi "chia sẻ phí dạy online" đợt dịch Covid-19

(Dân trí) - Tối 17/2, Trường Newton (Hà Nội) thông báo ngừng dự định thu phí học online của học sinh trong những ngày nghỉ vì dịch Covid-19.

Thứ hai, 17/02/2020 - 09:23

Chủ tịch Hà Nội: Cần lắp máy đo thân nhiệt tự động trong lớp học
Chủ tịch Hà Nội: Cần lắp máy đo thân nhiệt tự động trong lớp học

(Dân trí) - Theo ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP Hà Nội, khi đã quyết định cho học sinh đi học trở lại thì cần lắp máy đo thân nhiệt tự động trong các lớp học; ngày đo cho học sinh 2 lần.

Thứ hai, 17/02/2020 - 09:19

TP. HCM đề xuất lùi kỳ thi THPT quốc gia đến cuối tháng 7
TP. HCM đề xuất lùi kỳ thi THPT quốc gia đến cuối tháng 7

(Dân trí) - Ngày 17/2, Sở GD&ĐT TPHCM trình Thường trực UBND thành phố dự thảo kiến nghị đề xuất kỳ thi THPT quốc gia được lùi lại đến cuối tháng 7/2020.

Thứ hai, 17/02/2020 - 07:32

Đồng Nai cho học sinh nghỉ đến hết tháng 2, ôn tập qua truyền hình
Đồng Nai cho học sinh nghỉ đến hết tháng 2, ôn tập qua truyền hình

(Dân trí) - Hôm nay, UBND tỉnh Đồng Nai thông báo tiếp tục cho học sinh toàn tỉnh nghỉ học đến hết tháng 2/2020 để tránh dịch bệnh. Ngoài ra, tỉnh này tổ chức cho học sinh lớp 9 và lớp 12 ôn tập qua truyền hình.

Thứ hai, 17/02/2020 - 07:23

ĐH Bách khoa HN tặng quà, thăm hỏi SV đang sống ở “tâm dịch” Vĩnh Phúc
ĐH Bách khoa HN tặng quà, thăm hỏi SV đang sống ở “tâm dịch” Vĩnh Phúc

(Dân trí) - Lãnh đạo trường ĐH Bách khoa HN đã gửi lời thăm hỏi, động viên đến các sinh viên của trường đang ở vùng cách ly vì dịch Covid – 19, xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc.

Thứ hai, 17/02/2020 - 05:25

ĐÁNG QUAN TÂM
Thanh Hóa yêu cầu cập nhật đầy đủ thông tin về sức khỏe học sinh, giáo viên
Thanh Hóa yêu cầu cập nhật đầy đủ thông tin về sức khỏe học sinh, giáo viên

(Dân trí) - Đó là yêu cầu của ngành Giáo dục Thanh Hóa trong thời gian học sinh nghỉ học để phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Thứ hai, 17/02/2020 - 04:41

Trường dự tính kêu gọi phụ huynh "chia sẻ phí học online" mùa dịch corona
Trường dự tính kêu gọi phụ huynh "chia sẻ phí học online" mùa dịch corona

(Dân trí) - Nhiều phụ huynh bức xúc khi nhận được thông báo của Trường THCS - THPT Newton (Hà Nội) về việc kêu gọi "hỗ trợ một phần chi phí" từ 2,2-2,5 triệu đồng/tháng cho việc dạy-học online mùa dịch Covid-19.

Thứ hai, 17/02/2020 - 04:18

ĐH Quảng Nam “cầu cứu” ĐH Đà Nẵng
ĐH Quảng Nam “cầu cứu” ĐH Đà Nẵng

Gặp khó trong công tác tuyển sinh, lãnh đạo ĐH Quảng Nam mong muốn trường này trở thành thành viên của ĐH Đà Nẵng.

Thứ hai, 17/02/2020 - 03:21

Buộc thôi việc giáo viên vì dịch bệnh corona, chủ trường cầu xin tha thứ
Buộc thôi việc giáo viên vì dịch bệnh corona, chủ trường cầu xin tha thứ

(Dân trí) - Không im lặng, không lờ đi, sau khi xem xét những con số và cả những trăn trở, cô chủ trường mầm non tư thục tại Bình Dương quyết định cắt giảm 1/3 giáo viên tại trường với lời cầu xin tha thứ.

Thứ hai, 17/02/2020 - 10:18

Cảm ơn thầy đã luyện con đi trên con đường nghề giáo
Cảm ơn thầy đã luyện con đi trên con đường nghề giáo

(Dân trí) - Ngày ấy, thầy - người thầy giáo hướng dẫn tập sự - chẳng khác gì “cha”, yêu thương người đồng nghiệp trẻ người non dại, dìu dắt con chập chững những buổi đầu tiên làm quen bục giảng phấn trắng...

Thứ hai, 17/02/2020 - 09:34

Nam sinh Việt nói tốt 8 thứ tiếng, đỗ 5 trường THPT tại Mỹ
Nam sinh Việt nói tốt 8 thứ tiếng, đỗ 5 trường THPT tại Mỹ

(Dân trí) - “Làm những việc bình thường với lòng say mê phi thường”, đó là phương châm của Ngô Hải Nhất Minh - nam sinh nói tốt 8 thứ tiếng (7 ngoại ngữ), có năng khiếu về cờ vua, võ thuật, diễn xuất, viết kịch.

Thứ hai, 17/02/2020 - 06:00

Hai nữ sinh lớp 11 chế dung dịch sát khuẩn từ loại cây mọc dại
Hai nữ sinh lớp 11 chế dung dịch sát khuẩn từ loại cây mọc dại

(Dân trí) - Gần 1.000 học sinh sẽ được sử dụng dung dịch sát khuẩn từ tinh dầu sả chanh, loài cây mọc dại. Đây là sản phẩm do hai nữ sinh lớp 11 Trường THPT Trường Chinh (tỉnh Đắk Nông) thực hiện.

Thứ hai, 17/02/2020 - 05:20

Một đại học của Việt Nam vào tốp 10 đại học nghiên cứu hàng đầu ASEAN
Một đại học của Việt Nam vào tốp 10 đại học nghiên cứu hàng đầu ASEAN

(Dân trí) - Đầu Năm 2020, Việt Nam lần đầu tiên có một đại học được xếp vào TOP 10 đại học nghiên cứu xuất sắc nhất Khu vực Đông Nam Á (ASEAN).

Chủ nhật, 16/02/2020 - 02:38

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa quyết định cho học sinh nghỉ đến hết tháng 2
Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa quyết định cho học sinh nghỉ đến hết tháng 2

(Dân trí) - Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn tiếp tục có diễn biến phức tạp, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Đình Xứng đã quyết định cho học sinh các cấp trên địa bàn tỉnh nghỉ học đến hết tháng 2/2020.

Chủ nhật, 16/02/2020 - 11:11

Trường ĐH Giao thông Vận tải TPHCM thành lập nhóm nghiên cứu mạnh đầu tiên
Trường ĐH Giao thông Vận tải TPHCM thành lập nhóm nghiên cứu mạnh đầu tiên

(Dân trí) - Trường ĐH Giao thông Vận tải TPHCM vừa ra mắt nhóm nghiên cứu mạnh và triển khai chương trình hoạt động của nhóm. Đây là một tín hiệu tốt nhằm thúc đẩy nghiên cứu khoa học trong các trường đại học.

Chủ nhật, 16/02/2020 - 10:14

Học sinh nghỉ học đến hết tháng 2, phụ huynh thở phào
Học sinh nghỉ học đến hết tháng 2, phụ huynh thở phào

(Dân trí) - Phụ huynh TPHCM thở phào, thoát cảnh nhấp nhổm chờ đợi khi thành phố quyết định cho học sinh nghỉ học đến hết tháng 2/2020.

Chủ nhật, 16/02/2020 - 09:46

“Kỹ sư diệt gián” trúng tuyển đại học Mỹ
“Kỹ sư diệt gián” trúng tuyển đại học Mỹ

(Dân trí) - Lê Nhật Minh - cậu học sinh trường Ams từng đoạt giải Nhì toàn quốc trong cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc gia ViSEF 2018-2019 với dự án Bả diệt gián vừa trúng tuyển vào Đại học Case Western Reserve.

Chủ nhật, 16/02/2020 - 06:00