Điểm danh 11 “chàng trai Vàng” Olympic Quốc tế năm 2017

Dân trí Đây là những gương mặt xuất sắc giành huy chương Vàng cho đoàn Việt Nam trên đấu trường trí tuệ Olympic quốc tế ở các môn Toán, Lý, Hóa trong năm 2017.
>>Bộ trưởng gửi thư khen các đoàn học sinh tham dự kỳ thi Olympic quốc tế
>>"Kỳ tích" Olympic quốc tế 2017: Cần đánh giá một cách công bằng
>>4 chàng trai Olympic quốc tế cùng nhập học vào ĐH Bách khoa Hà Nội

Hoàng Hữu Quốc Huy

Em Hoàng Hữu Quốc Huy (học sinh Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn, Bà Rịa - Vũng Tàu) không chỉ xuất sắc giành được Huy chương Vàng (HCV) Olympic Toán Quốc tế (IMO) 2017 mà còn là 1 trong 3 thí sinh cùng có điểm thi cao nhất thế giới ở sân chơi trí tuệ này. Thành tích của Quốc Huy không chỉ mang về niềm tự hào cho đất nước mà còn khiến những người dân quê em nức lòng.

Quốc Huy (giữa) không chỉ mang về HCV cho đoàn Việt Nam mà còn là thí sinh đạt điểm cao nhất thế giới tại IMO 2017.
Quốc Huy (giữa) không chỉ mang về HCV cho đoàn Việt Nam mà còn là thí sinh đạt điểm cao nhất thế giới tại IMO 2017.


Nam sinh Bà Rịa-Vũng Tàu đạt danh hiệu học sinh giỏi suốt 12 năm học. Em luôn tìm ra những phương pháp học toán mới và hiệu quả, chăm chú nghe giảng trên lớp và đọc thêm tài liệu ở nhà, nắm vững kiến thức trọng tâm.

Đinh Anh Dũng

Em Đinh Anh Dũng (THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam) - chủ nhân tấm HCV duy nhất của đội tuyển Việt Nam tại Olympic Vật lý châu Á 2017 tiếp tục mang về niềm vinh dự cho đất nước với tấm HCV tại kỳ thi Olympic Vật lý Quốc tế 2017.

Em Đinh Anh Dũng giành huy chương vàng Olympic Vật lý Quốc tế 2017.
Em Đinh Anh Dũng giành huy chương vàng Olympic Vật lý Quốc tế 2017.

Dũng là cậu học trò luôn giữ vững vị trí đứng đầu thành tích học tập của lớp 12 Lý 1. Ngoài Vật lý, em học Toán, Hoá học, tiếng Anh cũng rất tốt. Ở kỳ thi ACT (American College Testing), Dũng đạt số điểm gần tuyệt đối, 35/36 điểm. Bạn bè cùng lớp cho biết Dũng thông minh, sáng dạ, trách nhiệm với mọi việc. "Cậu Vàng" là cái tên thân thuộc mà gia đình và tập thể lớp dùng để gọi Đinh Anh Dũng.

Tạ Bá Dũng

Em Tạ Bá Dũng - học sinh lớp 12, Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội mang về HCV Olympic Vật lý Quốc tế 2017.

Em Tạ Bá Dũng (giữa) là chủ nhân Huy chương Vàng Olympic Vật lý quốc tế 2017.
Em Tạ Bá Dũng (giữa) là chủ nhân Huy chương Vàng Olympic Vật lý quốc tế 2017.

Đam mê Vật lý ngay từ lần đầu tiếp xúc với môn học năm lớp 6, Dũng cho rằng Vật lý có rất nhiều ứng dụng vào đời sống. Dũng hay tò mò về những thiết bị xung quanh. Khi không hiểu nguyên lý hay quá trình hoạt động của thứ gì, em lại tìm tài liệu đọc. Cùng với niềm đam mê Vật lý, Dũng đặc biệt thích chơi piano và coi đó là cách hiệu quả giúp thoải mái đầu óc.

Lê Quang Dũng

Lê Quang Dũng, học sinh trường THPT Chuyên Lam Sơn, Thanh Hóa là một trong bốn thí sinh đoạt HCV trong cuộc thi Olympic Toán Quốc tế lần thứ 58 tại Brazil.

Điểm danh 11 “chàng trai Vàng” Olympic Quốc tế năm 2017 - 4
Lê Quang Dũng hạnh phúc bên mẹ sau chiến thắng ở Olympic Toán quốc tế.

Phía sau những thành tích đáng nể của Dũng là nỗ lực của bản thân và sự hi sinh thầm lặng của người mẹ chịu bao khổ cực. Từ lớp 1 đến lớp 3, mẹ tự dạy học cho Dũng, mỗi tối đều dạy Toán nâng cao. Lên lớp 10, Dũng thi đỗ vào trường chuyên Lam Sơn, dù nhà xa hơn 10 km và lịch học rất bận, nhất là lúc ôn luyện đội tuyển, nhưng tối nào Dũng cũng về nhà với mẹ, chứ không ở trọ trên thành phố.

Từ năm lớp 1 đến lớp 12, Dũng đều xuất sắc dẫn đầu cả lớp về thành tích học tập. Năm 2015, em xuất sắc giành giải Nhất Olympic Toán học Bắc Trung Bộ; lớp 11 giải Nhất cuộc thi Toán Quốc gia và giải Nhất cuộc thi Toán quốc tế tổ chức tại Hà Nội…

Nguyễn Thế Quỳnh

Nguyễn Thế Quỳnh - học sinh lớp 12, Trường THPT chuyên Võ Nguyên Giáp, tỉnh Quảng Bình xuất sắc mang về HCV Olympic Vật lý Quốc tế 2017. Trước đó, vào năm 2016, Quỳnh cũng đoạt HCV cuộc thi Olympic Vật Lý Quốc tế được tổ chức tại Zurich, Thụy Sĩ.

Em Nguyễn Thế Quỳnh - HCV Olympic Vật lý quốc tế 2016 và 2017.
Em Nguyễn Thế Quỳnh - HCV Olympic Vật lý quốc tế 2016 và 2017.

Theo chủ nhân 2 HCV Olympic Vật lý Quốc tế, quan trọng nhất là học phải hiểu và hiểu sâu vấn đề đó, không học qua loa đại khái. Mỗi ngày Quỳnh thường dành khoảng 2 tiếng để học tập. Mẹ của Quỳnh cũng “tiết lộ”, thời gian học của Quỳnh không nhiều vì con còn ham mê đọc Doremon và chơi thể thao.

Trần Hữu Bình Minh

Em Trần Hữu Bình Minh, học sinh lớp 12, Trường THPT chuyên Phan Bội Châu, tỉnh Nghệ An xuất sắc giành HCV Olympic Vật lý Quốc tế năm 2017.

Trần Hữu Bình Minh- chàng trai vàng đến từ trường THPT chuyên Phan Bội Châu (Nghệ An).
Trần Hữu Bình Minh- chàng trai vàng đến từ trường THPT chuyên Phan Bội Châu (Nghệ An).

Học giỏi nhưng Minh cho rằng mình cũng không có bí quyết gì quá đặc biệt mà đơn giản là em thường tìm hiêu bản chất của vấn đề, hiện tượng trước khi bắt tay vào giải một bài tập nào. Học ôn đội tuyển nhưng không quá áp lực, không ít hôm Minh và các bạn trong đội tuyển chăm chú đi từ bài này tới bài khác cùng thầy tới 1h sáng.

Nguyễn Cảnh Hoàng

Nguyễn Cảnh Hoàng (học sinh Trường THPT chuyên Phan Bội Châu, Nghệ An) đã xuất sắc giành HCV tại kỳ thi Olympic Toán Quốc tế (IMO) 2017 được tổ chức tại Brazil. Đây là tấm huy chương vàng IMO đầu tiên của Trường THPT chuyên Phan Bội Châu từ trước tới nay.

Nguyễn Cảnh Hoàng - người giành tấm HCV Olympic Toán quốc tế đầu tiên cho tỉnh Nghệ An.
Nguyễn Cảnh Hoàng - người giành tấm HCV Olympic Toán quốc tế đầu tiên cho tỉnh Nghệ An.

Nguyễn Cảnh Hoàng bộc lộ năng khiếu về môn Toán khá sớm. Vào khoảng 4 tuổi, trên chặng đường từ trường mẫu giáo về nhà, mẹ cậu thường đố con những bài toán vui và Hoàng đều trả lời rất đúng. 4 tuổi, Hoàng đã làm đúng các phép tính trong phạm vi 40. Lên lớp 2, Hoàng đã có thể giải các bài toán số âm.

Phan Nhật Duy

Với nghị lực và ý chí vươn lên, chàng trai Phan Nhật Duy, trường THPT Chuyên Hà Tĩnh dã giành được HCV trong cuộc thi Olympic Toán Quốc tế 2017. Từ khi còn nhỏ, Duy đã có đam mê với Toán học, thích những con số.

Em Phan Nhật Duy – HCV Olympic Toán quốc tế 2017.
Em Phan Nhật Duy – HCV Olympic Toán quốc tế 2017.

Dù cha mẹ làm nghề nông, bận rộn không kèm cặp hay cho học thêm nhiều nhưng với tố chất thông minh và ý thức tốt nên Duy luôn giành được học sinh giỏi, xuất sắc. Việc chinh phục và giành giải lớn ở cuộc thi quốc tế là ước mơ bấy lâu của Duy.

Đinh Quang Hiếu

Cậu học trò Đinh Quang Hiếu (Trường THPT Chuyên ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐHQG Hà Nội) xuất sắc mang HCV Olympic Hóa học Quốc tế lần thứ 49 về cho đội tuyển Việt Nam. Với chiến thắng này, Hiếu trở thành thí sinh có "cú đúp" 2 năm liên tiếp đoạt HCV cuộc thi.

Mong ước của Đinh Quang Hiếu là sẽ trở thành một nhà nghiên cứu về Hóa học.
Mong ước của Đinh Quang Hiếu là sẽ trở thành một nhà nghiên cứu về Hóa học.

Đáng chú ý, trong đội tuyển Việt tranh tài ở đấu trường quốc tế, Hiếu dẫn đầu với 92,13/100 điểm, đứng thứ 9 trên tổng số 297 thí sinh tham dự và một lần nữa đưa về cho quê hương Việt Nam chiếc HCV Quốc tế thứ hai. Với những thành tích đáng nể, Hiếu là một trong số ít những thí sinh được Hiệu trưởng Trường ĐH Y Hà Nội ký quyết định tuyển thẳng vào ngành Y đa khoa của nhà trường trong năm 2017.

Nguyễn Bằng Thanh Lâm

Cậu học sinh lớp 12, Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam (thành phố Hà Nội) “ẵm” HCV Olympic Hóa học Quốc tế 2017. Không những vậy, Lâm từng đạt giải Nhất Học sinh giỏi Quốc gia môn Hóa học và Huy chương Bạc Khoa học trẻ quốc tế vào năm lớp 10.

Nguyễn Bằng Thanh Lâm trong vòng vây chúc mừng của cô giáo và bạn bè.
Nguyễn Bằng Thanh Lâm trong vòng vây chúc mừng của cô giáo và bạn bè.

Với mong muốn phát triển niềm đam mê của mình ở chân trời tri thức rộng mở, chàng trai Việt đã chuẩn bị du học từ năm lớp 11 và chạy “nước rút” trong thời gian 6 tháng cuối cùng. Trúng tuyển cả 2 trường đại học hàng đầu quốc đảo sư tử, Nguyễn Bằng Thanh Lâm chọn nhập học trường Đại học công nghệ Nanyang - NTU. Đây là một trong những trường đại học danh tiếng của khu vực Đông Nam Á.

Phạm Đức Anh

Với HCV Olympic Hóa học Quốc tế 2017, Phạm Đức Anh (học sinh Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên, ĐHQG Hà Nội) đã hiện thực ước mơ "đổi màu" huy chương cho người anh trai của mình, vốn cũng là một "chiến binh" sáng giá của đội tuyển Olympic Hóa học Việt Nam 9 năm về trước.

Phạm Đức Anh - chủ nhân Huy chương Vàng Olympic Hóa học Quốc tế 2017 và anh trai.
Phạm Đức Anh - chủ nhân Huy chương Vàng Olympic Hóa học Quốc tế 2017 và anh trai.

Nhà có hai anh em trai, tình yêu và đam mê Hóa học của bác sĩ trẻ Phạm Anh Tuấn (hiện là bác sĩ nội trú của Viện Tai mũi họng Hà Nội) lan tỏa dần sang người em Phạm Đức Anh. Được anh trai kèm cặp, dạy dỗ, cậu học trò Phạm Đức Anh dần hình thành ước mơ và quyết tâm “đổi màu” huy chương Olympic Hóa học Quốc tế cho người anh ruột. Đây cũng là trường hợp duy nhất của Việt Nam từ trước đến nay - một gia đình có hai anh em cùng thi đấu ở Olympic Hóa học Quốc tế.

Lệ Thu (tổng hợp)

MỚI NHẤT
Học tiếng Anh mỗi ngày: Cách bày tỏ tình yêu lãng mạn nhất!
Học tiếng Anh mỗi ngày: Cách bày tỏ tình yêu lãng mạn nhất!

(Dân trí) - Tình yêu là thứ tình cảm đẹp đẽ, lãng mạn và rực sáng nhất. Hãy bày tỏ tình cảm của bạn, nếu chưa chuẩn bị được những câu nói ‘đốn tim’ nhất thì trước tiên hãy tìm hiểu về tình yêu – ‘love’ trong tiếng Anh và những từ ngữ liên quan nhé!

Chủ nhật, 18/02/2018 - 06:53

6 câu chuyện cảm động về giáo viên năm 2017
6 câu chuyện cảm động về giáo viên năm 2017

(Dân trí) - Trong bức tranh giáo dục của năm 2017, hình ảnh nhiều người thầy tận tâm, tận lực đã lan tỏa trong toàn ngành và toàn xã hội, tạo ra cảm hứng, niềm tin yêu trong học sinh, tạo động lực mới trong dạy học cho các thầy cô giáo trong cả nước. Đó là hình ảnh người thầy vượt rừng đưa học sinh về trường, là nồi cháo sáng của thầy cô giúp học sinh vùng cao ấm lòng trong những ngày giá rét…

Chủ nhật, 18/02/2018 - 06:03

Môn Tự nhiên lên ngôi, môn Xã hội “thất thế”
Môn Tự nhiên lên ngôi, môn Xã hội “thất thế”

(Dân trí) - Tết năm nay tôi được giao một trọng trách đặc biệt của dòng họ là tư vấn tuyển sinh cho các cháu thi đại học sắp tới. Các anh chị luôn nghĩ tôi là người “sáng suốt” hơn cả trong dòng họ. Vì vậy mà chuyện này các anh chị đã ủy quyền cho tôi quyết định tương lai và số phận của các cháu.

Chủ nhật, 18/02/2018 - 05:03

3 "hot boy" tuổi Tuất siêu tài năng khiến các cô gái trẻ “đổ gục”
3 "hot boy" tuổi Tuất siêu tài năng khiến các cô gái trẻ “đổ gục”

(Dân trí) - Tài năng, sở hữu hàng loạt những thành tích “khủng” về học tập nghiên cứu hay việc làm… ba chàng trai “tuổi tuất” (sinh năm 1994) Ngô Di Lân, Chris Khoa Nguyễn, Bùi Minh Triết được các bạn trẻ trầm trồ ngưỡng mộ gọi là “con nhà người ta”.

Chủ nhật, 18/02/2018 - 03:00

Học trò xin chữ và bài học về nét đẹp cội nguồn
Học trò xin chữ và bài học về nét đẹp cội nguồn

(Dân trí) - Sáng mùng 1 Tết Nguyên đán, hàng nghìn học sinh lớp 12 đã tới Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội) xin chữ. Theo cô Trịnh Thu Tuyết, nguyên giáo viên Ngữ Văn Trường THPT Chu Văn An (Hà Nội), những bức thư pháp được nâng niu trên tay các sĩ tử mỗi dịp xuân về không chỉ là CHỮ, mà phải là sự trân quí với Chân Thiện Mỹ, với đức nhân nghĩa trong tâm hồn cốt cách con người.

Thứ bảy, 17/02/2018 - 02:03

Chia sẻ ngày xuân của nam sinh lớp 11 giành giải Nhất quốc gia môn Tin học
Chia sẻ ngày xuân của nam sinh lớp 11 giành giải Nhất quốc gia môn Tin học

(Dân trí) - "Nếu có cơ hội thì mình phải làm ngay, cứ có cơ hội đến là mình phải tận dụng" - đó là chia sẻ của em Trịnh Hữu Gia Phúc, học sinh trường THPT chuyên Lam Sơn (Thanh Hóa) - người vừa giành giải Nhất cuộc thi học sinh giỏi quốc gia năm 2017 môn Tin học.

Thứ bảy, 17/02/2018 - 09:48

Ngày đầu năm mới, bạn trẻ nườm nượp chen chân xin chữ ông đồ
Ngày đầu năm mới, bạn trẻ nườm nượp chen chân xin chữ ông đồ

(Dân trí) - “Đỗ Đạt”, “Đăng khoa”, … chính là những chữ được các bạn trẻ xin nhiều nhất tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám (HN) trong những ngày đầu năm mới.

Thứ bảy, 17/02/2018 - 09:04

3 công trình nghiên cứu ấn tượng của học giả Việt năm 2017
3 công trình nghiên cứu ấn tượng của học giả Việt năm 2017

(Dân trí) - Bằng niềm say mê và tâm thế nghiên cứu khoa học nghiêm túc, các học giả Việt là tác giả/đồng tác giả chính những công trình nghiên cứu ấn tượng được công bố trên các tạp chí uy tín hàng đầu thế giới trong năm qua.

Thứ bảy, 17/02/2018 - 06:03

Cùng nghe du học sinh tiêu biểu “hé lộ” dự định trong năm Mậu Tuất
Cùng nghe du học sinh tiêu biểu “hé lộ” dự định trong năm Mậu Tuất

(Dân trí) - Tết đến, mọi người đều lên những dự định đầy hứng khởi cho năm mới. Bốn gương mặt trẻ tiêu biểu trong cộng đồng du học sinh Việt: Kiều Phương, Quốc Huy, Nam Phương, Huyền Trang đã chia sẻ những kế hoạch, ấp ủ cho năm 2018 hứa hẹn nhiều trải nghiệm khám phá và hết mình vì đam mê.

Thứ bảy, 17/02/2018 - 06:00

Trắc nghiệm vui về đoán từ trong tiếng Anh
Trắc nghiệm vui về đoán từ trong tiếng Anh

(Dân trí) - Với mỗi câu hỏi dưới đây, bạn hãy nhìn vào hai bức tranh và đoán xem phải thêm chữ cái nào để tạo ra từ thứ hai từ từ thứ nhất (đối tượng miêu tả của bức tranh thứ nhất) nhé.

Thứ bảy, 17/02/2018 - 01:03

Những cô giáo một lòng hướng về Trường Sa
Những cô giáo một lòng hướng về Trường Sa

Có chồng là lính đảo Trường Sa, những cô giáo đã chấp nhận hy sinh niềm hạnh phúc riêng, kể cả những cái Tết đoàn viên bên gia đình. Ở đất liền họ vẫn một lòng hướng về biển đảo với niềm tin yêu son sắt.

Thứ sáu, 16/02/2018 - 02:22

Top 10 bạn trẻ Việt được "trải thảm" vào ĐH danh giá nhất nước Mỹ 2017
Top 10 bạn trẻ Việt được "trải thảm" vào ĐH danh giá nhất nước Mỹ 2017

(Dân trí) - Những người trẻ Việt xuất sắc thuộc thế hệ 9X đã chinh phục thành công các trường đại học danh tiếng hàng đầu của Mỹ và thế giới với những suất học bổng "khủng". Xuất phát điểm, con đường và cách thức riêng biệt nhưng tất cả đã gặp nhau ở khát khao cháy bỏng vươn tới những chân trời tri thức.

Thứ sáu, 16/02/2018 - 12:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Trẻ em Sài Gòn tìm hiểu về Tết xưa
Trẻ em Sài Gòn tìm hiểu về Tết xưa

(Dân trí) - Ngay giữa Sài Gòn náo nhiệt, nhiều ông bố mẹ vẫn có nhiều cách để tìm hiểu về hương vị Tết truyền thống cho con. Với họ, đó cũng là cách bồi đắp tâm hồn, hướng về truyền thống cho con trẻ.

Thứ sáu, 16/02/2018 - 07:49

Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam Nguyễn Thị Doan:  Năm 2018 tập trung hơn nữa việc học tập của người lớn
Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam Nguyễn Thị Doan: Năm 2018 tập trung hơn nữa việc học tập của người lớn

(Dân trí) - Ngay khi vừa kết thúc 2 nhiệm kỳ Phó Chủ tịch nước, GS.TS Nguyễn Thị Doan đã bắt tay vào một nhiệm vụ mới mà như lời bà nói: “Tôi đã trở về với nghề từng gần 40 năm gắn bó”. Vẫn nụ cười vui vẻ, vẫn cái dáng tất bật và vẫn một bầu nhiệt huyết, “cô giáo Doan” ngày ngày lăn lộn, kề vai sát cánh với những “thầy cô giáo không chuyên” trong mái nhà Hội Khuyến học Việt Nam để tiếp tục cống hiến cho sự nghiệp khuyến học, khuyến tài.

Thứ sáu, 16/02/2018 - 06:02

Các “hoa khôi” du học sinh Việt chúc Tết độc giả báo Dân trí
Các “hoa khôi” du học sinh Việt chúc Tết độc giả báo Dân trí

(Dân trí) - Từ phương xa, 5 nữ du học sinh Việt tài sắc Nam Phương, Ngọc Hiệp, Carolina Đỗ và Huyền Trang gửi lời chúc năm mới bình an, tràn đầy tài lộc, sức sống và sức bật trong công việc, tình yêu tới các độc giả của báo Dân trí.

Thứ sáu, 16/02/2018 - 06:00

Xuân về, gặp gỡ chàng trai vùng “đất học” đạt giải Nhất quốc gia môn Toán
Xuân về, gặp gỡ chàng trai vùng “đất học” đạt giải Nhất quốc gia môn Toán

(Dân trí) - Được vinh danh tại lễ tuyên dương, khen thưởng các học sinh đạt giải trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia do Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Trị tổ chức, em Nguyễn Tiến Đạt - học sinh đạt giải Nhất Quốc gia môn Toán đã chia sẻ nhiều điều thú vị trong quá trình học tập, niềm đam mê đối với Toán học.

Thứ sáu, 16/02/2018 - 05:05

Trẻ em học được gì ở Tết?
Trẻ em học được gì ở Tết?

(Dân trí) - Tết không phải là một cuộc chơi/ Tết cũng không phải để nghỉ ngơi/Tết là lúc con học được nhiều nhất! Từ mẹ cha và ở cuộc đời.

Thứ sáu, 16/02/2018 - 04:00

Đố vui: Bạn có biết tên các giống cún cưng?
Đố vui: Bạn có biết tên các giống cún cưng?

(Dân trí) - Thử trả lời các câu hỏi dưới đây về tên các giống chó cảnh xem bạn có phải là một “chuyên gia” không nhé.

Thứ sáu, 16/02/2018 - 02:10

Những kỉ niệm với Chủ tịch Danh dự Nguyễn Mạnh Cầm
Những kỉ niệm với Chủ tịch Danh dự Nguyễn Mạnh Cầm

(Dân trí) - Với tôi, được gần gũi Nhà ngoại giao Nguyễn Mạnh Cầm là một điều may mắn mà số phận đã ban tặng. Tôi kính trọng, yêu mến ông và ngược lại, ông cũng dành cho tôi những tình cảm không phải ai cũng được nhận.

Thứ sáu, 16/02/2018 - 01:03

Tân giáo sư trẻ nhất Việt Nam 35 tuổi trải lòng về “tình yêu” toán học
Tân giáo sư trẻ nhất Việt Nam 35 tuổi trải lòng về “tình yêu” toán học

(Dân trí) - Nhân dịp năm mới Mậu Tuất, tân giáo sư trẻ nhất Việt Nam năm 2017, Phạm Hoàng Hiệp đã có những chia sẻ, trải lòng về “tình yêu” toán học với Dân trí

Thứ sáu, 16/02/2018 - 12:10

Ngày cuối năm đáng nhớ
Ngày cuối năm đáng nhớ

(Dân trí) - Sáng 30 Tết, tôi đang tất bật dọn dẹp lại nhà cửa thì bất ngờ vì tiếng chào hỏi của những vị khách lạ. Chưa kịp định thần thì các em tíu tít hỏi thăm cô ngày cuối năm. Phải mất vài giây giới thiệu, tôi mới nhớ ra đám học trò cũ mình dạy cách đây mấy năm.

Thứ năm, 15/02/2018 - 10:58

Sinh viên làm bảo vệ, nhân viên phục vụ dịp Tết kiếm thu nhập tiền triệu
Sinh viên làm bảo vệ, nhân viên phục vụ dịp Tết kiếm thu nhập tiền triệu

(Dân trí) - Tết là dịp mọi người sum họp bên gia đình nhưng nhiều sinh viên học tập tại TPHCM vì hoàn cảnh khó khăn nên nén lòng ở lại tranh thủ làm thêm để có khoản tiền trang trải cho việc học tập.

Thứ năm, 15/02/2018 - 10:44

Những vui buồn của giáo dục đại học năm 2017
Những vui buồn của giáo dục đại học năm 2017

(Dân trí) - Năm 2017, được xem là năm sôi động của ngành giáo dục với nhiều nỗ lực thay đổi tích cực trong đó có giáo dục đại học. Tuy vậy, vẫn còn đó những sự kiện để thấy rằng còn nhiều khoảng cách mà đại học Việt Nam mới theo kịp quốc tế.

Thứ năm, 15/02/2018 - 04:51

Tết, xin đừng đặt nặng chuyện quà cáp!
Tết, xin đừng đặt nặng chuyện quà cáp!

(Dân trí) - Tết đang chạm ngõ, giữa bao tất bật đón Tết, không ít phụ huynh vẫn lăn tăn, băn khoăn chuyện quà Tết cho thầy cô của con. Lòng tri ân đối với người thầy đâu nhất thiết phải là quà cáp đầy mâm, phong bao phong bì nặng chịch? Một tấm lòng trao nhau đã là món quà trân quý nhất.

Thứ năm, 15/02/2018 - 01:03