Điểm trung bình các môn thi trên 9 điểm vẫn chọn ĐH Duy Tân

Với điểm thi 3 môn khối C trong kỳ thi THPT quốc gia 2015 vừa qua đạt 28,25 điểm, Nguyễn Thị Thanh (học sinh THPT chuyên Lê Thánh Tông, Quảng Nam) đã chọn Đại học(ĐH) Duy Tân - một trường ngoài công lập ở Đà Nẵng.

Chọn lựa của cô học trò trường chuyên, từng đạt nhiều giải học sinh Giỏi cấp tỉnh môn Địa lý khiến không ít người ngạc nhiên vì lẽ thường lâu nay, thí sinh đạt điểm cao vẫn ưu tiên chọn các trường công lập trước.

Tuy vậy, trường hợp của thí sinh Nguyễn Thị Thanh không phải là trường hợp thí sinh đạt điểm cao duy nhất chủ động đăng ký xét tuyển vào ĐH Duy Tân. Hàng chục thí sinh khác đạt điểm cao cũng đã chọn ĐH Duy Tân năm nay mà tiêu biểu ở các ngành đào tạo khác nhau có Nguyễn Thị Lệ (ngành Quản trị Kinh doanh,đạt tổng điểm 3 môn thi khối A: 27 điểm), Võ Thị Tâm (ngành Công nghệ Phần mềm, khối A: 25,5 điểm), Phạm Minh Anh (ngành Bác sĩ Đa khoa, khối B: 24,25 điểm), Nguyễn Thị Như Ngọc (ngành Văn Báo chí, khối C: 25,5 điểm).

294a9128-1441845711062
Các thí sinh đạt điểm cao trúng tuyển vào ĐH Duy Tân (Đà Nẵng) năm 2015

Mỗi thí sinh chia sẻ một lý do riêng khi chọn vào các ngành đào tạo của Đại học Duy Tân

* Nguyễn Thị Thanh (tổng điểm 3 môn thi khối C đạt 28,25 điểm):

thanh-1441845994791
Thí sinh Nguyễn Thị Thanh (bên phải) được trao học bổng toàn phần chương trình Du học tại chỗ của ĐH Duy Tân

Tính đến thời điểm hiện tại, Nguyễn Thị Thanh (THPT chuyên Lê Thánh Tông, Quảng Nam) là thí sinh đạt điểm thi đầu vào cao nhất đăng ký xét tuyển vào ĐH Duy Tân (Đà Nẵng) với tổng điểm 3 môn Văn, Sử, Địa đạt 28,25 điểm. Trong các năm học THPT, Thanh từng đoạt các giải Nhì, và giải Ba trong các kỳthi Học sinh Giỏi cấp tỉnh môn Địa lý. Với điểm thi đầu vào ấn tượng, Thanh được xét trao Học bổng Toàn phần Chương trình Du học Tại chỗ (sinh viên tốt nghiệp được cấp bằng đôi của ĐH Duy Tân và đối tác đại học Mỹ). Đây là chương trình do ĐH Upper Iowa (Hoa Kỳ) phối hợp đào tạo cùng ĐH Duy Tân (Đà Nẵng).

Chia sẻ về quyết định chọn ĐH Duy Tân, Thanh cho biết: “Ngay từ khi được các thầy giáo ở trường Lê Thánh Tôngiới thiệu về chương trình Du học Tại chỗ của ĐH Duy Tân và tìm hiểu kỹ về chất lượng đào tạo cũng như khả năng kiếm được việc làm của sinh viên tốt nghiệp chương trình này, em đã quyết định chọn đăng ký xét tuyển vào ĐH Duy Tân. Em nghĩ chọn đại học công lập hay ngoài công tập không quan trọng, mà chọn chương trình học nào mà bản thân mình thích mới là quan trọng. May mắn là kết quả thi THPT quốc gia vừa rồicủa em khá tốt nên được nhà trường xét cấp học bổng toàn phần khi theo học chương trình hợp tác đào tạo giữa ĐH Upper Iowa (Hoa Kỳ) và ĐH Duy Tân”.

* Nguyễn Thị Lệ (khối A: 27 điểm):

Thí sinh Nguyễn Thị Lệ - trúng tuyển ngành Quản trị kinh doanh  chương trình Du học tại chỗ
Thí sinh Nguyễn Thị Lệ - trúng tuyển ngành Quản trị kinh doanh chương trình Du học tại chỗ

Sinh ra trong mộtgia đình có hoàn cảnh khó khăn, ngay từ khi còn nhỏ, Nguyễn Thị Lệ đã “nằm lòng” lời thầy dạy khi em đến trường, rằng “chỉ có con đường học vấn mới có thể giúp thoát nghèo, thoát khổ” và từ đó, luôn bền chí trong học tập. Năm học lớp 12 (2014-2015), Lệ đã đạt giải Khuyến khích trong kỳ thi Học sinh Giỏi môn Hóa cấp Tỉnh ở Quảng Nam; và trong kỳ thi THPT Quốc gia vừa qua, em đạt tổng điểm 3 môn thi khối A rất cao: 27 điểm. Chọn đăng ký xét tuyển vào ĐH Duy Tân với Lệ là một sự tình cờ khi theo chân bạn học đến trường và cũng tình cờ biết đến chương trình Du học Tại chỗ của trường với các chính sách học bổng ưu đãi đi kèm. Lệ đã nộp đơn đăng ký xét tuyển ngay và trúng tuyển, được cấp học bổng toàn phần. Lệ giờ có thể yên tâm về uy tín của chương trình mình theo học mà lại nhẹ gánh lo học phí cho những năm tháng theo đuổi tri thức ở giảng đường đại học sắp tới.

* Võ Thị Tâm (khối A: 25,5 điểm):

vo-thi-tam-1441846216438
Thí sinh Võ Thị Tâm - trúng tuyển ngành Công nghệ thông tin

Đạt điểm 3 môn thi đăng ký xét tuyển đại học khá cao là 25,5 điểm, Võ Thị Tâm vẫn kiên định với lựa chọn từ đầu của mình là ĐH Duy Tân mà không phải một trường công lập như thường lệ. Tâm chia sẻ: “Em đã tìm hiểu rất kỹ về chương trìnhhọc cũng như chất lượng đào tạo chuyên ngành Công nghệ Thông tin của trường. Đặc biệt là chương trình đào tạo hợp tác quốc tế giữa ĐH Duy Tân với ĐH Carnegie Mellon (CMU) - 1 trong 4 đại học hàng đầu về Công nghệ Thông tin ở Mỹ (theo U.S. News 2015) với các ngành học tiên tiến quốc tế về Công nghệ Phần mềm, Hệ thống Thông tin và An ninh Mạng. Các anh chị học chương trình này mà em biết thường đạt giảicao trong các cuộc thi ở lĩnh vực IT và sau khi ra trường không chỉ kiếm được việc làm ngay mà còn thường có vị trí tốt trong các công ty lớn.”

* Phạm Minh Anh (khối B: 24,25 điểm):

pham-minh-anh-1441846216378
Thí sinh Phạm Minh Anh trúng tuyển ngành Bác sĩ Đa khoa

Là “con nhà nòi” khi cả bố và mẹ đều là bác sỹ, Phạm Minh Anh nuôi ước mơ nối nghiệp bố mẹ. Mùa tuyển sinh đại học năm nay, Minh Anh đăng ký và trúng tuyển vào ngành Bác sĩ Đa khoa ở ĐH Duy Tân. Minh Anh chia sẻ: “Để tiếp cận với nền y học hiện đại của thế giới, em mong muốn sau này sẽ được đi tu nghiệp ở nước ngoài cho công tác khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe. Bởi vậy, em khá ấn tượng bởi sự đầu tư của ĐH Duy Tân cho ngành Bác sĩ Đa khoa khi hợp tác với các trường y lớn ở Mỹ như ĐH Illinois ở Chicago (Mỹ) và ĐH Pittsburgh (UPMC, Mỹ) để xây dựng các chương trình học tiên tiến với nội dung giảng dạy có chất lượng bằng tiếng Anh, cũng như việc dành phần lớn năm đầu cho tụi em học tiếng Anh và các môn học Khoa học Tự nhiên bằng tiếng Anh để tạo nền tảng.”

* Nguyễn Thị Như Ngọc (khối C: 25,5 điểm):

vo-thi-nhu-ngoc-1441846216475
Thí sinh Nguyễn Thị Như Ngọc trúng tuyển ngành Báo chí

Đạt điểm 3 môn thi Văn, Sử, Địa khá cao (25,5 điểm) thừa điểm đăng ký vào rất nhiều trường tuyển sinh ngành Báo chí, song Nguyễn Thị Như Ngọcvẫn chọn ĐH Duy Tâm saukhi tìm hiểu về những ưu đãi đặc biệt đối với sinh viên khối ngành Xã hội - Nhân văn của trường mà cụ thể là chính sách giảm 30%-50% học phí trong suốt 4 năm học. Chính sách ưu đãi này giảm gánh lo học phí cho cô học trò vốn từ nhỏ đã làm thêm rất nhiều việc từ nhặt chỉ, sửa quần áo,... phụ giúp bố mẹ đỡ gánh lo cho con cái học hành. “Học ở Duy Tân, em nuôi dưỡng được ước mơ từ khi còn nhỏ là trở thành một nhà báo giỏi”.

 

MỚI NHẤT
Đáp án bài toán, có bao nhiêu lần kim phút và kim giờ tạo với nhau một góc 180 độ?
Đáp án bài toán, có bao nhiêu lần kim phút và kim giờ tạo với nhau một góc 180 độ?

(Dân trí) - Sau hơn 1 ngày đăng Đề bài toán “Có bao nhiêu lần kim phút và kim giờ tạo với nhau một góc 180 độ?”, Dân trí đã nhận được hàng trăm lời giải của độc giả. Dưới đây là đáp án bài toán thú vị này!

Thứ sáu, 11/09/2015 - 07:47

28 trường ĐH, CĐ tiếp tục xét tuyển nguyện vọng bổ sung
28 trường ĐH, CĐ tiếp tục xét tuyển nguyện vọng bổ sung

(Dân trí) - Tính đến cuối ngày 10/9, có 28 trường ĐH, CĐ tiếp tục thông báo xét tuyển nguyện vọng bổ sung đợt tiếp theo với hàng chục nghìn chỉ tiêu. Thời gian nhận hồ sơ bắt đầu từ ngày 11/9.

Thứ sáu, 11/09/2015 - 12:04

ĐH Tây Đô: Hơn 400 thí sinh trúng tuyển nguyện vọng bổ sung đợt 1
ĐH Tây Đô: Hơn 400 thí sinh trúng tuyển nguyện vọng bổ sung đợt 1

(Dân trí) - Chiều tối ngày 10/9, Trường ĐH Tây Đô (Cần Thơ) cho công bố danh sách trúng tuyển nguyện vọng bổ sung đợt 1 các ngành ĐH, CĐ.

Thứ sáu, 11/09/2015 - 12:00

Nghệ An: 5 năm, vận động hơn 214 tỷ đồng cho Quỹ Khuyến học
Nghệ An: 5 năm, vận động hơn 214 tỷ đồng cho Quỹ Khuyến học

(Dân trí) - Từ năm 2010-2015, các cấp khuyến học tỉnh Nghệ An đã vận động được 214,6 tỷ đồng cho Quỹ khuyến học, trao 160,8 tỷ đồng học bổng cho 824 nghìn lượt học sinh, sinh viên nghèo vượt khó học giỏi.

Thứ năm, 10/09/2015 - 05:30

Trường Đại học Hồng Đức công bố điểm trúng tuyển NVBS
Trường Đại học Hồng Đức công bố điểm trúng tuyển NVBS

(Dân trí) - Trường đại học Hồng Đức (Thanh Hóa) vừa công bố điểm chuẩn và danh sách trúng tuyển nguyện vọng bổ sung (NVBS) đợt 1 của các thí sinh đăng ký xét tuyển vào các ngành đào tạo bậc đại học và cao đẳng của nhà trường năm 2015.

Thứ năm, 10/09/2015 - 05:25

Nam Định yêu cầu chấn chỉnh tình trạng lạm thu đầu năm học
Nam Định yêu cầu chấn chỉnh tình trạng lạm thu đầu năm học

(Dân trí) - Để đảm bảo các khoản thu đầu năm học 2015 - 2016 của các cơ sở giáo dục thực hiện theo đúng quy định, Giám đốc Sở GD-ĐT Nam Định đã ra văn bản yêu cầu chấn chỉnh lạm thu và văn bản hướng dẫn tạm thu, chi đầu năm học mới.

Thứ năm, 10/09/2015 - 04:44

Học sinh không có trong danh sách vẫn vào học Trường THPT chuyên Lam Sơn
Học sinh không có trong danh sách vẫn vào học Trường THPT chuyên Lam Sơn

(Dân trí) - Kết quả kiểm tra của ngành chức năng cho thấy nhiều học sinh được tiếp nhận vào thời điểm trước khi UBND tỉnh Thanh Hóa bổ nhiệm tân hiệu trưởng Trường THPT chuyên Lam Sơn. Trong khi đó, những trường hợp này không có trong danh sách kết quả học sinh đỗ vào Trường THPT chuyên Lam Sơn.

Thứ năm, 10/09/2015 - 04:26

Xử nghiêm sai phạm trong ngành giáo dục và công khai trước công luận
Xử nghiêm sai phạm trong ngành giáo dục và công khai trước công luận

(Dân trí) - Ngày 10/9, Văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, nhằm triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm năm học 2015-2016, UBND tỉnh Quảng Nam vừa ban hành Chỉ thị nhằm nâng cao hiệu quả trong công tác dạy và học trong năm học mới.

Thứ năm, 10/09/2015 - 02:00

Hàng trăm học bổng MBA với tổng trị giá 2 tỷ đồng
Hàng trăm học bổng MBA với tổng trị giá 2 tỷ đồng

Tham gia trắc nghiệm chỉ số năng lực lãnh đạo, ứng viên sẽ có cơ hội giành được hàng trăm suất học bổng có giá trị từ 4,3 đến 53 triệu đồng.

Thứ năm, 10/09/2015 - 02:00

Trường ĐH Công nghệ thông tin Gia Định, ĐH Hoa Sen công bố điểm trúng tuyển NVBS
Trường ĐH Công nghệ thông tin Gia Định, ĐH Hoa Sen công bố điểm trúng tuyển NVBS

(Dân trí) - Trường ĐH Công nghệ thông tin Gia Định và ĐH Hoa Sen đều công bố điểm trúng tuyển nguyện vọng bổ sung (NVBS) đợt 1. Hai trường cũng thông báo tiếp tục xét tuyển NVBS đợt 2 từ ngày 11-21/9.

Thứ năm, 10/09/2015 - 10:50

Sóc Trăng thiếu trên 1.200 giáo viên mầm non
Sóc Trăng thiếu trên 1.200 giáo viên mầm non

(Dân trí) - Theo tiêu chuẩn quy định của ngành GD-ĐT thì năm học 2015 - 2016, toàn tỉnh Sóc Trăng thiếu hơn 1.200 giáo viên.

Thứ năm, 10/09/2015 - 10:28

Lai Châu từ chối hàng trăm chứng chỉ quản lý nhà nước
Lai Châu từ chối hàng trăm chứng chỉ quản lý nhà nước

(Dân trí) - Hàng trăm chứng chỉ quản lý nhà nước chương trình chuyên viên do HV Hành chính Quốc gia cấp bị tỉnh Lai Châu từ chối công nhận với lý do mở lớp đào tạo sai quy định. HV Hành Chính Quốc gia đã thành lập đoàn công tác xác minh làm rõ để xử lý theo quy định của pháp luật.

Thứ năm, 10/09/2015 - 10:07

ĐÁNG QUAN TÂM
Trung Quốc không giảm khoản chi cho giáo dục
Trung Quốc không giảm khoản chi cho giáo dục

(Dân trí) - Khoản chi dành cho giáo dục sẽ tiếp tục tăng mặc dù chính phủ đang thắt chặt ngân sách, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cho biết hôm thứ ba vừa qua.

Thứ năm, 10/09/2015 - 09:27

Sẽ thu bảo hiểm y tế theo năm học
Sẽ thu bảo hiểm y tế theo năm học

Ngày 9/9, trả lời PV Tiền Phong, ông Phạm Lương Sơn, Trưởng ban Thực hiện chính sách BHYT (thuộc BHXH Việt Nam) cho biết, Bộ Y tế đang chủ trì cùng với Bộ Tài chính sửa nhiều nội dung Thông tư 41, trong đó sẽ sửa quy định thu BHYT đối với HSSV theo năm học.

Thứ năm, 10/09/2015 - 07:56

Về tình huống trong sách “sờ vào vùng kín”: Nhà xuất bản phản hồi!
Về tình huống trong sách “sờ vào vùng kín”: Nhà xuất bản phản hồi!

(Dân trí) - Phía Nhà xuất bản Đại học Sư phạm vừa đưa ra những phản hồi giúp các bậc phụ huynh và học sinh hiểu rõ hơn về cuốn sách có đoạn nội dung “sờ vào vùng kín”.

Thứ năm, 10/09/2015 - 07:44

Hội Khuyến học tỉnh Đắk Nông tổ chức Đại hội Đại biểu lần thứ III
Hội Khuyến học tỉnh Đắk Nông tổ chức Đại hội Đại biểu lần thứ III

(Dân trí) - Ngày 9/9, Hội Khuyến học tỉnh đã tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ III, nhiệm kỳ 2015-2020, với sự tham dự của 162 đại biểu chính thức đến từ các cấp hội. Tới dự có đồng chí Phạm Thanh Phong, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam cùng lãnh đạo tỉnh, các ban ngành địa phương.

Thứ năm, 10/09/2015 - 07:20

Vụ trường 6 tỷ “phơi sương”: Còn chờ ý kiến UBND tỉnh
Vụ trường 6 tỷ “phơi sương”: Còn chờ ý kiến UBND tỉnh

(Dân trí) - Xung quanh kết quả thẩm định và phương án khắc phục sửa chữa Trường tiểu học Tân Bình 2 của các chuyên gia Đại học Bách khoa TPHCM, Sở Xây dựng tỉnh Đồng Tháp đã thống nhất về mặt chuyên môn nhưng vẫn còn chờ xin ý kiến UBND tỉnh.

Thứ năm, 10/09/2015 - 12:30

Xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, giải thưởng Nhà nước về KH-CN đợt 5
Xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, giải thưởng Nhà nước về KH-CN đợt 5

(Dân trí) - Ngày 9/9, Bộ GD-ĐT có công văn gửi tới các ĐH, trường ĐH, học viện, trường CĐ, các viện và trung tâm nghiên cứu trực thuộc Bộ về việc xét tặng giải thưởng Hồ Chí Minh, giải thưởng Nhà nước về Khoa học – Công nghệ đợt 5.

Thứ tư, 09/09/2015 - 10:03

Kỳ thú của khoa học với những trò chơi hấp dẫn học sinh
Kỳ thú của khoa học với những trò chơi hấp dẫn học sinh

Những định luật toán lý, tạo nên một thế giới kỳ thú của khoa học với những trò chơi như Vẽ tranh bằng ánh sáng, Hockey số nguyên tố, Cuộc phiêu lưu của nước và Rạp hát ảo thuật 3D … đã tạo một điểm đến hấp dẫn học sinh yêu khoa học tại Hà Nội.

Thứ tư, 09/09/2015 - 09:45

Giáo viên TP.HCM  được hỗ trợ mua nhà
Giáo viên TP.HCM được hỗ trợ mua nhà

(Dân trí) - Ngày 9/9, Sở GD-ĐT TPHCM chính thức triển khai Chương trình nhà ở cho cán bộ, giáo viên trong ngành được tiếp cận cơ hội sở hữu nhà, ổn định đời sống, an tâm công tác. Giáo viên được ngân hàng cho vay ưu đãi trong 20 năm để mua các dự án nhà ở.

Thứ tư, 09/09/2015 - 09:30

Bộ Giáo dục nói về 'bức xúc bảo hiểm y tế'
Bộ Giáo dục nói về 'bức xúc bảo hiểm y tế'

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thị Nghĩa chia sẻ với nỗi khổ thu bảo hiểm đầu năm với giáo viên và cho biết sắp tới sẽ có kiến nghị với Bộ Y tế, Bộ Tài chính về những khó khăn, vướng mắc của cơ sở khi thực hiện thu và sử dụng bảo hiểm y tế trong trường học.

Thứ tư, 09/09/2015 - 09:27

Trường CĐ Bách Việt và CĐ Công nghệ thông tin TPHCM đều xét tuyển bổ sung 1000 chỉ tiêu
Trường CĐ Bách Việt và CĐ Công nghệ thông tin TPHCM đều xét tuyển bổ sung 1000 chỉ tiêu

(Dân trí) - Hôm nay (9/9), hai trường CĐ Bách Việt và CĐ Công nghệ thông tin TPHCM đều thông báo xét tuyển nguyện vọng bổ sung (NVBS) đợt 2 với nhiều chỉ tiêu các ngành bậc CĐ chính quy.

Thứ tư, 09/09/2015 - 08:28

Hà Nội làm rõ thông tin “cò” viên chức ngành giáo dục  lộng hành
Hà Nội làm rõ thông tin “cò” viên chức ngành giáo dục lộng hành

(Dân trí) - Ông Vũ Hồng Khanh - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội - vừa giao Giám đốc Công an thành phố khẩn trương chỉ đạo điều tra làm rõ thông tin “cò” viên chức ngành giáo dục lộng hành ở Thủ đô.

Thứ tư, 09/09/2015 - 06:02

Trường ĐH Văn Lang công bố điểm trúng tuyển nguyện vọng bổ sung
Trường ĐH Văn Lang công bố điểm trúng tuyển nguyện vọng bổ sung

(Dân trí) - Trường ĐH Văn Lang đã công bố mức điểm trúng tuyển nguyện vọng bổ sung (NVBS) đợt 1 vào 18 ngành bậc ĐH hệ chính quy của trường. Đặc biệt, trường không phải xét tuyển thêm NVBS đợt 2.

Thứ tư, 09/09/2015 - 04:12