Diễn giả không tay chân Nick Vujicic phê phán nạn “bạo lực học đường”

Dân trí Ngày 22/3, buổi diễn thuyết giao lưu giữa người đàn ông “không tay chân” Nick Vujicic và các thầy trò phụ huynh tại Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai (TPHCM) trở nên nóng hơn bởi đề tài “bạo lực học đường”.


Diễn giả không tay chân Nick Vujicic phê phán nạn “bạo lực học đường”
Từ rất sớm, đông đảo học sinh đã có mặt tại sân trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai TPHCM để chờ đợi sự xuất hiện của Nick Vujicic. Buổi giao lưu nằm trong khuôn khổ của chương trình “Tỏa sáng nghị lực Việt - Nick, Bạn & Tôi 2015”.

“Ôi… Người gì mà xấu thế! Không biết lớn lên sẽ làm được trò trống gì? Chắc cũng chẳng có ai chơi cùng đâu nhỉ…”. Và, buổi diễn thuyết của người đàn ông kỳ diệu “không tay chân” Nick Vujicic đã được bắt đầu như thế. Bằng những câu chuyện tưởng chừng “nhỏ nhưng không nhỏ” về ký ức tuổi thơ mà chính anh đã trải qua trong những năm tháng còn ngồi trên ghế nhà trường.

Nick cho biết, ban đầu khi đối diện với những lời chê bai, trêu chọc và thậm chí bắt nạt đó của một số bạn trong trường, anh đã rất buồn và cảm thấy nỗi cô đơn dường như bao quanh mình ngày càng lớn. Những ngày sau đó, anh đã phải đấu tranh tâm lý cho việc đến trường khi nói với mẹ mình: “Mẹ ơi, con không muốn đi học nữa đâu. Bạn con luôn trêu chọc con là một người xấu xí và không thể làm được gì mẹ ạ…”.

“Ồ không… Con của mẹ hãy nhớ rằng, con không có gì là xấu cả, con luôn đẹp khi con chính là mình. Con là một người rất đặc biệt và con cũng có thể làm được những điều đặc biệt, Nick à”. - “Vâng, và tôi đã tiếp tục mạnh mẽ đến trường sau những lời động viên ấy của mẹ”, Nick kể.

Nick được người thân trợ giúp khi lên sân khấu 
Nick được người thân trợ giúp khi lên sân khấu 

Sự xuất hiện của Nick đã nhận được sự cổ vũ nhiệt tình từ các bạn học sinh.
Sự xuất hiện của Nick đã nhận được sự cổ vũ nhiệt tình từ các bạn học sinh.

Tất nhiên, ngoài mẹ của mình, ắt hẳn trên con đường lấy lại niềm tin vào bản thân và xây dựng nghị lực mạnh mẽ cho mình, Nick đã gặp được những con người có thể hiểu, đồng cảm và biết chia sẻ cùng anh. Đó là bác lao công trong trường, người duy nhất mà anh có thể trò chuyện thân mật, gần gũi nhất sau những giờ tan trường và ngồi đợi xe đến rước về. Đó là cô bạn gái khiến anh “sướng cả người” khi đã giúp anh quên đi lời chê bai, bắt nạt của 12 bạn khác trong lớp vì cô ấy nhận ra được nghị lực và đặt niềm tin vào anh.

“Nick à, bác đoán chắc rằng, sau này con sẽ là một nhà diễn thuyết giỏi đấy…” - Ồ không, cháu không nghĩ thế đâu bác ạ. Cháu không tài nào làm được một việc quá lớn như thế… Nhưng rồi, đúng như những gì mà bác lao công ấy nói với tôi ngày ấy và bây giờ, tôi đã có thể đứng trước tất cả các bạn và trò chuyện với các bạn như thế này. Đấy, có phải là không có gì là không làm được… đúng không nào?” - Nick tiếp chuyện.

Câu chuyện trở nên hào hứng và sức mạnh tương tác giữa Nick cùng các bạn học sinh càng được thể hiện gần gũi hơn khi thỉnh thoảng, Nick lại tự đệm vào một vài từ tiếng Việt cũng như đặt câu hỏi để bên dưới trả lời. Không chỉ đơn thuần Nick nói và mọi người nghe, không phải là một buổi diễn thuyết mà hơn hết, đó là cuộc trò chuyện thân mật giữa anh và các học sinh.

Nick gây cười cho những người có mặt bằng những câu chuyện hóm hỉnh của mình
Nick gây cười cho những người có mặt bằng những câu chuyện hóm hỉnh của mình

Anh xúc động khi nhận được món quà bất ngờ từ các bạn học sinh khi tặng anh ca khúc
Anh xúc động khi nhận được món quà bất ngờ từ các bạn học sinh khi tặng anh ca khúc You raise me up.

Trở lại với câu chuyện “tiêu cực học đường” ban đầu, Nick đã hỏi các bạn học sinh bên dưới: “Tôi có đủ dễ thương để được làm bạn với các bạn không nào? - Có (đông đảo học sinh bên dưới đồng thanh vang lên - PV). Vậy nếu, bỗng dưng tôi trở nên xấu tính, tôi luôn trêu chọc các bạn, thậm chí tôi đánh cả bạn trong lớp của mình, các bạn có chơi với tôi nữa không? - Không (tiếng các bạn học sinh đồng loạt vang lên - PV).

Nick cho rằng, một số bạn trong các trường học xem việc trêu chọc, đánh bạn là cách để thể hiện mình là một “tay chơi sành điệu”, thể hiện sức mạnh của mình trước những người yếu thế. “Ồ không, tôi không nghĩ như vậy. Việc đó quá dễ, ai làm mà không được, làm một người xấu như vậy rất dễ. Cái khó là làm sao để bạn nhận ra mình sai, sửa sai và nói lời xin lỗi”, Nick đưa ra quan điểm của mình.

Không chỉ phê phán những tệ nạn trong học đường thông qua những câu chuyện gắn với mình, Nick còn rất tâm lý khi vẽ ra những viễn cảnh thực tế mà 10 năm hay 20 năm nữa, chính những người bạn xấu tính ấy phải đối diện. Nick nói: “Các bạn hãy tưởng tượng nào, bây giờ các bạn còn đi học nhưng 10 năm sau chẳng hạn, các bạn sẽ có gia đình giống như tôi. Rồi các bạn cũng sẽ có con và nếu một ngày nào đó, con của bạn trở về nhà từ trường và bảo rằng, bố mẹ ơi bạn kia bắt nạt con, đánh con… Lúc đó, các bạn sẽ nghĩ thế nào, khi chính các bạn cũng đã từng làm như vậy với con của người khác (bạn cùng lớp của mình) khi còn nhỏ?”.

Để lý giải thêm cho câu chuyện của mình, Nick nói tiếp: “Với tôi, những việc mình làm cũng giống như khi mình ném một quả bóng vào đâu đó. Tất nhiên, nó sẽ dội ngược lại mình và không ai khác chính mình sẽ là người phải hứng lấy nó. Điều này cũng có nghĩa là, nếu các bạn làm gì xấu thì chính các bạn sẽ phải nhận lấy hậu quả ấy về sau, khi các bạn gieo hạt thế nào thì sẽ phải gặt quả ấy trong tương lai. Vậy nên, hãy luôn đối xử tốt với mọi người, với các bạn của mình và đón nhận những điều tốt đẹp bằng chính những hành động đẹp đối với người khác nhé”.

Buổi diễn thuyết hay nói đúng hơn là cuộc trò chuyện gần gũi tưởng như không có khoảng cách giữa Nick Vujicic và hàng ngàn học sinh có mặt tại sự kiện chỉ diễn ra trong một giờ đồng hồ nhưng có lẽ, ít nhiều đã truyền tải đến mọi người những thông điệp rất đời thường nhưng vô cùng ý nghĩa. Cũng có thể, những điều đó, chúng ta đã được nghe từ thầy cô, từ sách vở nhưng với cách chia sẻ rất gần gũi, hóm hỉnh và thực tế của một người giàu nghị lực, vươn lên từ những khiếm khuyết đặc biệt về cơ thể như Nick, những bài học này dường như được các em học sinh tiếp thu một cách nhẹ nhàng và dễ dàng hơn!

Bên cạnh buổi diễn thuyết chính, cuộc trò chuyện giữa Nick và mọi người trở nên sôi động hơn khi nhiều câu hỏi từ phía các bạn học sinh đã được gửi đến anh ngay tại chương trình. Bất ngờ hơn nữa, một số du học sinh của Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai cũng đã được chương trình nối máy để chia sẻ trực tuyến cùng với người đàn ông “không tay chân” kỳ diệu này.

Các học sinh chăm chú lắng nghe từng lời chia sẻ của Nick Vujicic
Các học sinh chăm chú lắng nghe từng lời chia sẻ của Nick Vujicic

Một số du học sinh đã được nối máy để giao lưu cùng Nick từ nước ngoài.
Một số du học sinh đã được nối máy để giao lưu cùng Nick từ nước ngoài.

“…Tôi từng mong tôi không là tôi/ Tôi từng mong tôi giống bao người/ Để sống thảnh thơi/ Sống như tôi vẫn mơ… Và rồi tôi nhận ra/ Rằng trong trái tim này/ Là tình yêu vô bờ/ Và đầy ắp ước mơ/ Và rồi tôi nhận ra/ Rằng những khó khăn này/ Càng làm tôi thêm yêu cuộc đời/ Và thắp sáng niềm tin trong tôi…”,

Những câu hát ý nghĩa trong ca khúc “Sống như những đóa hoa” vang lên cùng với hàng trăm cánh tay của các bạn học sinh giơ lên và hòa theo tiếng hát, cũng là lúc khép lại buổi diễn thuyết với chủ đề “Hãy là một tấm gương” đầy nhân văn và sâu sắc. Đâu đó có thể bắt gặp, những gương mặt rạng ngời và hạnh phúc của các bạn học sinh khi được gặp trực tiếp Nick sau gần 2 giờ đồng hồ đến sớm và ngồi đợi.
 
Và chắc chắn, trong cả đôi mắt của Nick Vujicic cũng đã ánh lên niềm xúc động khi lần thứ 3 - và cũng là lần thứ 3.000 mà anh có cơ hội đứng trước nhiều người để chia sẻ, để góp phần mang đến những điều tốt đẹp hơn cho mọi người và cho cuộc sống này…
 
Được biết, trước buổi diễn thuyết với chủ đề “Hãy là một tấm gương” tại Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai TPHCM vào tối ngày 22/3, Nick Vujicic cũng đã có buổi giao lưu gặp gỡ 500 em nhỏ đến từ các nhà mở, mái ấm diễn ra tại Nhà hát truyền hình HTV vào trưa cùng ngày.
 
 
Bài, Ảnh: Trí Hòa
Video: Phạm Nguyễn

 

MỚI NHẤT
Tặng kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Giáo dục” tới Đại sứ Hungary
Tặng kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Giáo dục” tới Đại sứ Hungary

(Dân trí) - Sáng nay 24/3, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận trao đã trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Giáo dục" tới bà Torda Eszter - Đại sứ Hungary tại Việt Nam.

Thứ ba, 24/03/2015 - 09:31

Nhà giáo Đào Văn Định – người thầy của những nhân cách lớn
Nhà giáo Đào Văn Định – người thầy của những nhân cách lớn

(Dân trí) - Ngót một thế kỷ thành lập, 55 năm trường mang tên cố Tổng Bí thư Lê Hồng Phong, nhiều thế hệ học trò đã khôn lớn và trưởng thành từ mái trường THPT chuyên Lê Hồng Phong này, nhưng ít ai biết về người thầy hiệu trưởng đầu tiên của ngôi trường nức tiếng thành Nam. Thầy chính là nhà giáo Đào Văn Định.

Thứ ba, 24/03/2015 - 09:30

Lễ chào cờ đặc biệt
Lễ chào cờ đặc biệt

(Dân trí) - “Nói không với bạo lực học đường” là chuyên đề được trao đổi tại lễ chào cờ vào sáng thứ 2 (ngày 23/3) tại Trường THCS Châu Văn Liêm (quận Phú Nhuận, TPHCM).

Thứ ba, 24/03/2015 - 09:25

Bảo vệ môi trường thông qua giáo dục thực nghiệm: Mô hình mới từ Nhật Bản
Bảo vệ môi trường thông qua giáo dục thực nghiệm: Mô hình mới từ Nhật Bản

Ngày 19/3/2015, gần 400 học sinh và thầy cô Trường tiểu học Đỗ Động (huyện Thanh Oai, Hà Nội) đã “tề tựu” trong lễ khởi động chương trình tuyên truyền giáo dục ý thức bảo vệ tài nguyên nước “Mizuiku - Em yêu nước sạch”.

Thứ ba, 24/03/2015 - 09:18

Học phí 1 số trường đại học sẽ tăng lên 13,5 – 16,5 triệu đồng/năm
Học phí 1 số trường đại học sẽ tăng lên 13,5 – 16,5 triệu đồng/năm

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Đề án thí điểm đổi mới cơ chế hoạt động của Trường Đại học Tài chính – Marketing, trường ĐH Hà Nội và trường ĐH Kinh tế quốc dân. Theo đó, mức học phí của các trường trên sẽ tăng lên.

Thứ ba, 24/03/2015 - 07:10

Nữ sinh mồ côi sẽ tham dự kỳ thi Olympic Hóa học Quốc tế
Nữ sinh mồ côi sẽ tham dự kỳ thi Olympic Hóa học Quốc tế

(Dân trí) - Từ những lần xem thầy giáo làm thí nghiệm Hóa học, em Lê Thị Thu Hương đã say mê với bộ môn tự nhiên này và đang là “hạt giống” để tham dự kỳ thi Olympic Hóa học Quốc tế ở Azerbaijan.

Thứ ba, 24/03/2015 - 06:05

Bộ GD-ĐT yêu cầu tăng cường ngăn chặn bạo lực học đường
Bộ GD-ĐT yêu cầu tăng cường ngăn chặn bạo lực học đường

(Dân trí) - Bộ GD-ĐT vừa gửi công văn đến các sở GD-ĐT trên cả nước về việc tăng cường các biện pháp nhằm ngăn chặn tình trạng bạo lực học đường.

Thứ ba, 24/03/2015 - 12:20

Đã tìm thấy nữ sinh viên bị mất tích sau khi đến trường
Đã tìm thấy nữ sinh viên bị mất tích sau khi đến trường

(Dân trí) - Anh trai của sinh viên Nguyễn Thị Diễm My - học Trường Cao đẳng Bách Việt (TPHCM) cho biết tối qua gia đình đã tìm được em My sau 4 ngày mất liên lạc. Hiện nữ sinh này vẫn còn hoảng sợ nên gia đình đã đưa về quê để ổn định tâm lý.

Thứ hai, 23/03/2015 - 03:26

Điều tra vụ “rút ruột” heo đất ở trường
Điều tra vụ “rút ruột” heo đất ở trường

(Dân trí) - Ngày 23/3, thông tin từ Phòng GD&ĐT huyện Tiểu Cần (Trà Vinh) cho biết đã nhờ cơ quan công an điều tra vụ “rút ruột” heo đất xảy ra tại Trường THCS thị trấn Cầu Quan.

Thứ hai, 23/03/2015 - 03:00

Lập biên bản các quán cà phê cho học sinh sử dụng shisha
Lập biên bản các quán cà phê cho học sinh sử dụng shisha

(Dân trí) - Tại thời điểm kiểm tra, căn phòng kín, rộng chừng 20m2 có đến hơn 30 học sinh tham gia hút shisha, trong đó có nhiều học sinh còn mang theo cặp đi học. Đây là tụ điểm thứ ba chuyên tổ chức cho học sinh hút shisha bị lập biên bản xử phạt hành chính.

Thứ hai, 23/03/2015 - 01:05

Cấm thi vào lớp 6: Triệt tiêu sự cạnh tranh lành mạnh?
Cấm thi vào lớp 6: Triệt tiêu sự cạnh tranh lành mạnh?

Với công văn yêu cầu các Sở GD&ĐT tuyệt đối không được cho phép thi tuyển sinh vào lớp 6, Bộ GD&ĐT đã khiến nhiều cán bộ quản lý giáo dục cũng như nhiều người dân có con đang học lớp 5 lo lắng.

Thứ hai, 23/03/2015 - 12:10

Lý Quang Diệu: “Nếu thắng trong cuộc đua giáo dục, sẽ thắng trong phát triển kinh tế”
Lý Quang Diệu: “Nếu thắng trong cuộc đua giáo dục, sẽ thắng trong phát triển kinh tế”

(Dân trí) - Năm 2007, trong chuyến thăm Việt Nam, ông Lý Quang Diệu đã gợi mở nhiều ý tưởng, đặc biệt là các ý tưởng về giáo dục như trọng dụng nhân tài, học tiếng Anh và quan điểm phát triển giáo dục. Ông Diệu khẳng định: “Nếu thắng trong cuộc đua giáo dục, sẽ thắng trong phát triển kinh tế”.

Thứ hai, 23/03/2015 - 11:14

ĐÁNG QUAN TÂM
6 bí kíp dạy con thông minh hơn
6 bí kíp dạy con thông minh hơn

(Dân trí) - Hầu như phụ huynh nào cũng mong muốn con mình trở thành một đứa trẻ thông minh. Tuy nhiên liệu trí thông minh là bẩm sinh và ổn định hay có thể phát triển theo thời gian?

Thứ hai, 23/03/2015 - 08:31

Cuba đầu tư giáo dục đứng đầu thế giới
Cuba đầu tư giáo dục đứng đầu thế giới

Ngân hàng Thế giới (WB) vừa đánh giá Cuba là nước đứng đầu thế giới về mức độ đầu tư cho giáo dục, chiếm 12,9% tổng sản phẩm quốc nội (GDP). Đây không phải là lần đầu tiên WB ca ngợi Cuba trong lĩnh vực này.

Thứ hai, 23/03/2015 - 08:13

Úc: Điều tra 1000 sinh viên thuê người làm hộ bài tập
Úc: Điều tra 1000 sinh viên thuê người làm hộ bài tập

(Dân trí) - Hai sinh viên đã bị đuổi học, hơn 70 người khác đang phải đối mặt với các hình thức kỷ luật nặng và vẫn còn rất nhiều sinh viên đang bị điều tra do gian lận bằng cách thuê một công ty làm hộ tất cả luận văn, bài tập, thậm chí là thi hộ.

Thứ hai, 23/03/2015 - 07:38

Cần Thơ: Dạy tiếng Anh miễn phí cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn
Cần Thơ: Dạy tiếng Anh miễn phí cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn

(Dân trí) - Ngày 22/3, Trường Đại học Cần Thơ phối hợp với Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tổ chức khai giảng chương trình dạy tiếng Anh miễn phí cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn TP Cần Thơ.

Chủ nhật, 22/03/2015 - 09:31

Trẻ nào cũng có tố chất để trở thành tài năng
Trẻ nào cũng có tố chất để trở thành tài năng

(Dân trí) - Theo các chuyên gia sư phạm, bất cứ đứa trẻ nào cũng có tố chất để trở thành tài năng, chỉ khác là chúng có được khám phá và đánh thức để biến thành tố chất thực hay không mà thôi.

Chủ nhật, 22/03/2015 - 06:09

Tạm đình chỉ giảng dạy cô giáo hành hung nữ đồng nghiệp
Tạm đình chỉ giảng dạy cô giáo hành hung nữ đồng nghiệp

(Dân trí) - Ngày 22/3, ông Lê Đình Phong, Trưởng Phòng GD-ĐT huyện Phú Vang (tỉnh Thừa Thiên - Huế) cho biết từ ngày mai (23/3) sẽ tạm đình chỉ giảng dạy đối với cô Lê Thị Sen, giáo viên trường Tiểu học Phú An 1.

Chủ nhật, 22/03/2015 - 04:02

Mở hội chợ việc làm trong hội trại giúp SV tiếp cận nghề nghiệp
Mở hội chợ việc làm trong hội trại giúp SV tiếp cận nghề nghiệp

(Dân trí) - Nhân dịp 40 năm giải phóng tỉnh Thừa Thiên Huế (26/3/1975-26/3/2015), Trường Đại học Ngoại ngữ Huế (thuộc Đại học Huế) đã tổ chức hội chợ việc làm lần 1 kết hợp với hội trại nhằm tạo điều kiện cho các sinh viên được tiếp cận với các nhà tuyển dụng.

Chủ nhật, 22/03/2015 - 12:41

Các hiệu trưởng bàn về chuẩn đầu ra ngành Sư phạm
Các hiệu trưởng bàn về chuẩn đầu ra ngành Sư phạm

(Dân trí) - Trong khuôn khổ Câu lạc bộ Hiệu trưởng các trường đại học Sư phạm triển khai các bước cụ thể trong quá trình đổi mới chương trình đào tạo đại học, chiều 21/3, tại Trường ĐH Vinh đã diễn ra chương trình Hội nghị Hiệu trưởng các trường đại học lần thứ V.

Chủ nhật, 22/03/2015 - 12:27

Người thầy tự nguyện trồng cây cho khu dân cư
Người thầy tự nguyện trồng cây cho khu dân cư

Đến khu Khả Lễ, phường Võ Cường, TP Bắc Ninh hỏi ai cũng biết đến cụ Nguyễn Vĩnh Chã người hơn chục năm qua đã tự nguyện trồng, chăm sóc cho hàng chục bóng cây cổ thụ để giữ đất và tạo môi trường trong lành.

Chủ nhật, 22/03/2015 - 08:26

Chung tay lập bếp ăn miễn phí giúp học trò nghèo
Chung tay lập bếp ăn miễn phí giúp học trò nghèo

(Dân trí) - Một lần, bà Lê Thị Hạnh thấy các em học sinh nghèo ở địa phương ăn buổi cơm trưa qua loa bằng mì tôm, bánh mì… rồi học tiếp. Bà Hạnh xót dạ, cùng với chính quyền địa phương lập Bếp ăn Khuyến học giúp hàng trăm học trò nghèo có buổi cơm trưa miễn phí.

Chủ nhật, 22/03/2015 - 07:33

Gần 1.000 học sinh tham gia buổi tư vấn tuyển sinh
Gần 1.000 học sinh tham gia buổi tư vấn tuyển sinh

(Dân trí) - Chiều ngày 21/3, gần 1.000 học sinh đến từ các trường THPT trên địa bàn TP Pleiku (Gia Lai) tham dự chương trình tư vấn tuyển sinh do trường ĐH Đà Nẵng phối hợp với Sở GD&ĐT Gia Lai thực hiện.

Chủ nhật, 22/03/2015 - 07:29

Ngời sáng những tấm gương khuyến học, hiếu học
Ngời sáng những tấm gương khuyến học, hiếu học

(Dân trí) - Sở GD-ĐT Hậu Giang vừa tổ chức vinh danh những tập thể, cá nhân có nhiều thành tích đóng góp cho ngành giáo dục tỉnh nhà. Trong số này có lãnh đạo các đơn vị giáo dục, các nhà giáo hết lòng vì học sinh nghèo cùng những học sinh vượt qua khó khăn, vươn lên học tốt.

Chủ nhật, 22/03/2015 - 07:27