Điều chưa biết về tác giả bài tập đọc “Buổi sáng mùa hè trong thung lũng”

Dân trí Thông thường học sinh chỉ thuộc lòng bài thơ còn thuộc lòng bài văn thì rất hiếm. Và bài văn “Buổi sáng mùa hè trong thung lũng” trong sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 5 là trường hợp khác thường...

Bài văn hay, chuẩn về câu từ

Nhiều học sinh, giáo viên dạy lớp 5 ngày đó nhận xét: Những câu văn nằm lòng quen thuộc một thời. Hầu hết các câu văn trong bài “Buổi sáng mùa hè trong thung lũng” đạt đến độ chuẩn chỉnh, tiêu biểu về ngữ pháp, là ngữ liệu để dạy về từ và câu cho học sinh.

Một bài văn tả cảnh rất hay, được tác giả tả theo trình tự thời gian và cách dùng từ hết sức đặc biệt. Cả hai yếu tố làm cho bài văn trở nên sinh động và neo lại mãi trong lòng người đọc.

Thời đi học, tôi yêu lắm bài văn “Buổi sáng mùa hè trong thung lũng”. Một bài văn miêu tả với cách quan sát tinh tế, với câu từ rất chuẩn đã vẽ lên một bức tranh thung lũng đẹp đến mê hồn. Cứ mong mãi được trải nghiệm “những tiếng cười giòn tan vọng vào vách đá”.

Điều chưa biết về tác giả bài tập đọc “Buổi sáng mùa hè trong thung lũng” - 1
Điều chưa biết về tác giả bài tập đọc “Buổi sáng mùa hè trong thung lũng” - 2

Bài văn “Buổi sáng mùa hè trong thung lũng” trong sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 5.

Bức tranh làng quê miền núi được tái hiện rõ nét dưới con mắt tinh tế của tác giả. Với nét tả chân thực mà sống động, nghệ thuật tài tình về dùng từ tượng hình, tượng thanh đã làm cho bức tranh làng quê miền núi thêm hấp dẫn, bình yên.

Tĩnh mà động, tác giả thổi một luồng khí mát vào tâm hồn người đọc về cảnh bình minh yên ả, êm đềm ở làng quê miền núi. Thời gian trôi qua nhưng âm hưởng của bài văn vẫn như còn đâu đây.

Điều chưa biết về tác giả

Nhiều người yêu thích và thuộc lòng bài tập đọc nhưng ít người biết được về tác giả, về hoàn cảnh ra đời của bài văn. Vào một buổi sáng đầu tháng 5/2020, tôi may mắn được gặp tác giả, được ông kể cho nghe về hoàn cảnh ra đời của bài tập đọc “Buổi sáng mùa hè trong thung lũng”. Ông là nhà giáo, Tiến sĩ Hoàng Hữu Bội (nguyên giảng viên Khoa Văn, Trường Đại học Sư phạm Thái Nguyên).

Điều chưa biết về tác giả bài tập đọc “Buổi sáng mùa hè trong thung lũng” - 3

Nhà giáo, Tiến sĩ Hoàng Hữu Bội

Sinh quán tại Diễn Châu (Nghệ An), nhưng ông chủ yếu học tập, lập nghiệp và sinh sống ở ngoài Bắc. Học xong Trung cấp Sư phạm Trung ương tại Hà Nội, ông tình nguyện lên Hà Giang dạy học.

Ông nhớ lại: “Chúng tôi hồi đó không mảy may nghĩ đến cái khó cái khổ. Lên Hà Giang, đúng là xa xôi thiếu thốn lắm, nhưng tôi cũng thấy rất thích sự yên bình và vẻ đẹp núi rừng nơi đây”. Thầy giáo trẻ nhiệt tình, tâm huyết ấy đã nhanh chóng khẳng định mình, được tín nhiệm làm Hiệu trưởng một trường cấp 2 ở đây.

Không chỉ say sưa với công việc dạy học, thầy giáo trẻ Hoàng Hữu Bội còn thực sự cảm thấy gắn bó và yêu quý cuộc sống nơi miền cao này. Tình cảm đó đã tạo cảm xúc để ông viết nên những cân văn ấn tượng: “Tảng sáng, vòm trời cao xanh mênh mông. Gió từ trên đỉnh núi tràn xuống thung lũng mát rượi. Khoảng trời sau dãy núi phía đông ửng đỏ. Những tia nắng đầu tiên hắt chéo qua thung lũng, trải trên đỉnh núi phía tây những vệt sáng màu lá mạ tươi tắn… Ven rừng, rải rác những cây lim đã trổ hoa vàng, những cây vải thiều đỏ ối những quả…”.

Niềm vui từ bản nhỏ được chia sẻ, tỏa đến học trò và bạn đọc cả nước khi bút kí “Buổi sáng mùa hè trong thung lũng” của ông được đưa vào chương trình sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 5.

Ông tâm sự: “Có lần tôi trở lại Hà Giang, gặp lại học trò cũ giờ là giáo viên dạy Văn, cô ấy đem cuốn sách giáo khoa ra rồi hỏi về bài bút kí của thầy, lòng thấy bồi hồi, thấy nhớ những năm tháng gắn bó ngày xưa quá”.

Trong suốt hơn 30 năm công tác tại Thái Nguyên, ông trải qua nhiều công việc khác nhau: giáo viên cấp 2; chuyên viên của Khu Giáo dục Việt Bắc và Ty Giáo dục Bắc Thái; giảng viên của trường Đại học Sư phạm Việt Bắc (nay là trường Đại học Sư phạm Thái Nguyên).

Song hành cùng công việc chính là giảng dạy, ông vẫn đều đặn tìm tòi nghiên cứu về vấn đề tiếp cận tác phẩm văn chương, đặc biệt trong góc độ nhà trường.

Những cuốn sách Dạy và học thơ cổ trường cấp 2 - 3 miền núi; Thiết kế bài học tác phẩm văn chương ở nhà trường phổ thông lần lượt được xuất bản và như một mối lương duyên, đã gắn ông với lĩnh vực phương pháp dạy học Văn.

Nghỉ hưu, ông lại bắt tay vào biên soạn bộ sách Thiết kế bài học Ngữ văn theo hướng tích hợp từ lớp 6 đến 12. Liên tục từ năm 2002 đến 2008, trong 7 năm ông đã biên soạn và cho xuất bản 7 cuốn sách. Bộ sách đã đoạt giải thưởng trong cuộc thi biên soạn sách tham khảo do Bộ GD&ĐT và nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam tổ chức.

Như con ong hút mật, như con tằm nhả tơ, bước sang tuổi 80, ông lại miệt mài viết sách tham khảo môn Văn theo Chương trình giáo dục phổ thông mới. 

Phan Duy Nghĩa

(Sở GD&ĐT Hà Tĩnh)

MỚI NHẤT
ĐH Quốc gia Hà Nội ứng dụng "trí tuệ nhân tạo" hướng tới đại học số
ĐH Quốc gia Hà Nội ứng dụng "trí tuệ nhân tạo" hướng tới đại học số

(Dân trí) - ĐH Quốc gia HN đang ứng dụng AI (Artificial Intelligence - trí tuệ nhân tạo) trong quá trình chuyển đổi số, hướng tới đại học số, trong đó chuyển đổi số trong quản trị đại học được xúc tiến đầu tiên.

Thứ năm, 21/05/2020 - 06:39

Thêm hai trường ĐH sử dụng kết quả thi năng lực để tuyển sinh
Thêm hai trường ĐH sử dụng kết quả thi năng lực để tuyển sinh

(Dân trí) - Học viện Hàng không Việt Nam và trường ĐH Bạc Liêu vừa công bố thông tin tuyển sinh năm 2020 với điểm mới đáng chú ý là có xét tuyển bằng kết quả thi Đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TPHCM.

Thứ tư, 20/05/2020 - 08:38

Cán bộ trường ĐH sẽ không coi và chấm thi tốt nghiệp THPT
Cán bộ trường ĐH sẽ không coi và chấm thi tốt nghiệp THPT

(Dân trí) - Theo Dự thảo Quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông do Bộ GD&ĐT vừa công bố, cán bộ trường ĐH sẽ không kết hợp coi và chấm thi trắc nghiệm như năm ngoái.

Thứ tư, 20/05/2020 - 06:40

Đã xác định được đối tượng đột nhập nhà vệ sinh “sàm sỡ” học sinh lớp 5
Đã xác định được đối tượng đột nhập nhà vệ sinh “sàm sỡ” học sinh lớp 5

(Dân trí) - Sau khi vào cuộc điều tra, trích xuất camera, cơ quan công an đã xác định được đối tượng đột nhập vào Trường Tiểu học Đồng Phú (TP Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình) rồi “sàm sỡ” một nữ học sinh lớp 5.

Thứ tư, 20/05/2020 - 04:58

Quảng Ninh: Lần đầu tiên Chủ tịch tỉnh kiêm nhiệm Hiệu trưởng trường ĐH
Quảng Ninh: Lần đầu tiên Chủ tịch tỉnh kiêm nhiệm Hiệu trưởng trường ĐH

(Dân trí) - Ông Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh vừa được UBND tỉnh này giao kiêm nhiệm giữ chức Hiệu trưởng trường Đại học Hạ Long nhiệm kỳ 2020 đến 2025.

Thứ tư, 20/05/2020 - 03:43

Trường Hà Nội Amsterdam "nới" tiêu chuẩn xét tuyển vòng 1 kỳ thi vào lớp 6
Trường Hà Nội Amsterdam "nới" tiêu chuẩn xét tuyển vòng 1 kỳ thi vào lớp 6

(Dân trí) - So với năm ngoái, điểm sơ tuyển học bạ vào lớp 6 Trường THPT Chuyên Hà Nội Amsterdam năm nay giảm 2 điểm, học sinh được phép đạt 3 điểm 9 trong 5 năm tiểu học.

Thứ tư, 20/05/2020 - 03:35

Hà Nội: Chốt thi lớp 10 THPT vào ngày 17-18/7
Hà Nội: Chốt thi lớp 10 THPT vào ngày 17-18/7

(Dân trí) - Sở GD&ĐT Hà Nội vừa ban hành hướng dẫn tuyển sinh vào lớp 10 THPT. Theo đó, thí sinh dự thi vào lớp 10 các trường THPT từ ngày 17-18/7, với 3 môn Toán, Văn và Ngoại ngữ.

Thứ tư, 20/05/2020 - 03:30

Tiểu bang Úc cho du học sinh rút "lương hưu" sớm vì Covid-19
Tiểu bang Úc cho du học sinh rút "lương hưu" sớm vì Covid-19

(Dân trí) - Tiểu bang Victoria (Úc) mới đây đã công bố Quỹ hỗ trợ khẩn cấp 45 triệu AUD và chính sách cho rút "lương hưu sớm" cho sinh viên quốc tế đang gặp khó khăn tài chính do đại dịch Covid-19.

Thứ tư, 20/05/2020 - 01:40

Phụ huynh xông vào lớp học đánh cô giáo
Phụ huynh xông vào lớp học đánh cô giáo

(Dân trí) - Ngày 20/5, thông tin từ Phòng Giáo dục Đào tạo huyện Đức Hòa (tỉnh Long An) cho biết, trên địa bàn huyện vừa xảy ra việc một phụ huynh xông vào lớp học đánh cô giáo khiến cô giáo bị thương.

Thứ tư, 20/05/2020 - 01:04

Hà Nam: Chỉ thi 2 môn khi tuyển sinh vào lớp 10 THPT không chuyên
Hà Nam: Chỉ thi 2 môn khi tuyển sinh vào lớp 10 THPT không chuyên

(Dân trí) - Trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT không chuyên tỉnh Hà Nam năm học 2020-2021, các em học sinh chỉ phải thi 2 môn Toán và Ngữ Văn, thay vì 3 môn như trước đây.

Thứ tư, 20/05/2020 - 11:23

3 phương án xét tuyển vào Học viện Công nghệ Bưu chính viễn thông năm 2020
3 phương án xét tuyển vào Học viện Công nghệ Bưu chính viễn thông năm 2020

(Dân trí) - Ngày 20/5, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông thông báo dự kiến 3 phương án xét tuyển đại học hệ chính quy năm 2020.

Thứ tư, 20/05/2020 - 09:05

Sau dịch, nhiều giáo viên mầm non “một đi không trở lại”
Sau dịch, nhiều giáo viên mầm non “một đi không trở lại”

(Dân trí) - Quản lý phải đứng lớp, cô giáo lớp nhà trẻ lên dạy lớp Lá..., do thiếu giáo viên khi trường hoạt động trở lại, các trường mầm non ngoài công lập phải xoay đủ cách trong khi chờ tuyển người.

Thứ tư, 20/05/2020 - 09:03

ĐÁNG QUAN TÂM
Những đối tượng học sinh được vào thẳng Đại học Quốc gia Hà Nội năm 2020
Những đối tượng học sinh được vào thẳng Đại học Quốc gia Hà Nội năm 2020

(Dân trí) - ĐH Quốc gia Hà Nội vừa công bố phương án xét  tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển năm 2020 với hệ đại học chính quy. Theo đó, có 5 đối tượng học sinh được vào ưu tiên, xét tuyển thẳng vào trường.

Thứ tư, 20/05/2020 - 08:01

Bê bối “chạy trường” ở Mỹ: Ngoài phạt tù, phụ huynh bị phạt 250.000 USD
Bê bối “chạy trường” ở Mỹ: Ngoài phạt tù, phụ huynh bị phạt 250.000 USD

(Dân trí) - Ngoài bị kết án 5 tháng tù giam, bà Xiaizing Sui còn phải nộp phạt 250.000 USD sau khi thừa nhận hối lộ 400.000 USD cho đường dây chạy suất vào trường đại học danh tiếng của Mỹ gây rúng động dư luận.

Thứ tư, 20/05/2020 - 07:42

Trường Trung học Thực hành ĐH Sư phạm TPHCM tuyển 295 chỉ tiêu lớp 10
Trường Trung học Thực hành ĐH Sư phạm TPHCM tuyển 295 chỉ tiêu lớp 10

(Dân trí) - Đây là trường THPT đầu tiên ở TPHCM công bố kế hoạch tuyển sinh lớp 10 năm học 2020-2021. Theo đó, năm nay trường tuyển 295 chỉ tiêu, trong đó có 105 chỉ tiêu vào lớp chuyên.

Thứ tư, 20/05/2020 - 07:17

Hiệu trưởng xuống làm giáo viên do không đủ chuẩn khi bổ nhiệm lại
Hiệu trưởng xuống làm giáo viên do không đủ chuẩn khi bổ nhiệm lại

(Dân trí) - Phòng GD&ĐT huyện Mang Thít (Vĩnh Long) xác nhận việc Hiệu trưởng Trường THCS Mỹ An xuống làm giáo viên do không đủ chuẩn bổ nhiệm lại, không liên quan đến vụ nâng điểm 166 bài thi môn Địa lý.

Thứ tư, 20/05/2020 - 06:22

Chọn trường chọn ngành hay cứ học đã rồi tính sau?
Chọn trường chọn ngành hay cứ học đã rồi tính sau?

(Dân trí) - Nhiều sĩ tử tìm hiểu thông tin về ngành học rất kỹ trước khi nộp hồ sơ xét tuyển vào đại học, số khác lại cho rằng học gì cũng được, ra làm trái ngành cũng không sao. Lựa chọn nào mới thực sự tốt và phù hợp với các bạn trẻ trong thời buổi hiện nay?

Thứ tư, 20/05/2020 - 05:00

5 điều doanh nghiệp cần từ sinh viên thời đại 4.0
5 điều doanh nghiệp cần từ sinh viên thời đại 4.0

(Dân trí) - Trong sự biến đổi không ngừng của nền kinh tế thời đại 4.0, yêu cầu của các nhà tuyển dụng đối với nguồn nhân lực hiện nay cũng chuyển dịch đáng kể.

Thứ tư, 20/05/2020 - 03:00

Đánh giá học sinh THCS và THPT: Sẽ không còn điểm kiểm tra một tiết
Đánh giá học sinh THCS và THPT: Sẽ không còn điểm kiểm tra một tiết

(Dân trí) - Trong kiểm tra định kỳ với học sinh THCS và THPT sẽ chỉ còn một điểm kiểm tra giữa kỳ và một điểm kiểm tra cuối kỳ, không còn điểm kiểm tra một tiết như hiện nay.

Thứ ba, 19/05/2020 - 09:11

Người phụ nữ dẫn dụ học sinh vào nhà vệ sinh để chiếm đoạt tài sản
Người phụ nữ dẫn dụ học sinh vào nhà vệ sinh để chiếm đoạt tài sản

(Dân trí) - Công an huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa) đang tạm giữ hình sự một người phụ nữ để điều tra làm rõ về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Thứ ba, 19/05/2020 - 05:50

Trường ĐH Tôn Đức Thắng có 6 nhóm ngành lọt vào top 400-500 thế giới
Trường ĐH Tôn Đức Thắng có 6 nhóm ngành lọt vào top 400-500 thế giới

(Dân trí) - Kết quả này được công bố theo Tổ chức xếp hạng đại học thế giới theo thành tựu học thuật (University Ranking by Academic Performance: URAP) về xếp hạng các ĐH theo ngành/nhóm ngành giáo dục năm 2020.

Thứ ba, 19/05/2020 - 01:54

Ấn tượng của một nhà giáo sau những lần gặp Chủ tịch Hồ Chí Minh
Ấn tượng của một nhà giáo sau những lần gặp Chủ tịch Hồ Chí Minh

(Dân trí) - PGS.TSKH Nguyễn Tuyết Minh – cố vấn Phòng đọc Thế giới Nga – Khoa Quốc tế - Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) – đã có vinh dự được gặp Chủ tịch Hồ Chí Minh nhiều lần.

Thứ ba, 19/05/2020 - 01:51

Điều tra vụ một học sinh lớp 5 bị “sàm sỡ” trong nhà vệ sinh
Điều tra vụ một học sinh lớp 5 bị “sàm sỡ” trong nhà vệ sinh

(Dân trí) - Trong lúc đi vệ sinh, một nữ học sinh lớp 5 tại Quảng Bình đã bị kẻ lạ mặt "sàm sỡ" ngoài ngực áo, quá hoảng hốt, em học sinh này đã vùng bỏ chạy vào lớp thông báo với cô giáo.

Thứ ba, 19/05/2020 - 09:44

"Góc khuất" nghề khoa học: Bài toán giới tính và cuộc sống cân bằng
"Góc khuất" nghề khoa học: Bài toán giới tính và cuộc sống cân bằng

(Dân trí) - Với phụ nữ làm khoa học và có gia đình, việc cân bằng cuộc sống trong một lĩnh vực nghề nghiệp nhiều đòi hỏi không bao giờ đơn giản, nhưng nó không cần phải là một sự đánh đổi bằng mọi giá.

Thứ ba, 19/05/2020 - 08:39