Doanh nghiệp: Chấm điểm cộng cho sinh viên ngoại thương về sự tự tin

Dân trí Nhiều lãnh đạo doanh nghiệp đã đánh giá cao năng lực cũng như thái độ làm việc của sinh viên trường ĐH Ngoại Thương, đặc biệt là sự tự tin.

Đây là năm thứ 3, trường ĐH Ngoại thương tổ chức diễn đàn hợp tác giữa doanh nghiệp và nhà trường năm 2019 với chủ đề:Năng lực tư duy và Thái độ làm việc - Hành trang cho những công dân toàn cầu. Tham dự diễn đàn là các nhà khoa học, nhà nghiên cứu, kinh doanh đại diện cho các tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước.

PGS.TS Bùi Anh Tuấn, hiệu trưởng nhà trường cho biết, diễn đàn là nơi nhà trường nghe các doanh nghiệp đánh giá đúng thực chất của sinh viên để thay đổi, chương trình đào tạo theo nhu cầu của doanh nghiệp; từ đó xác định được mục tiêu đào tạo, quy chuẩn đầu ra, giải quyết bài toán việc làm cho sinh viên mới tốt nghiệp.

Doanh nghiệp: Chấm điểm cộng cho sinh viên ngoại thương về sự tự tin - 1

Diễn đàn hợp tác giữa doanh nghiệp và trường ĐH Ngoại thương

Tự tin nhưng cần khiêm tốn

Tại diễn đàn, bà Trần Thị Bảo Quế - Thành viên Ban điều hành Ngân hàng Quân đội (MB), cựu sinh viên ĐH Ngoại thương cho biết, hiện nay, kiến thức, kỹ năng không phải là nền tảng, là điều kiện với sinh viên ngoại thương nữa mà chúng tôi quan tâm sinh viên ngoại thương có yêu thích với công việc của công ty hay không? Có tự tin hay không?

Trong phỏng vấn nhân sự, chúng tôi tạo ra các tình huống kịch tính để xem bạn đó có cái “tôi” hay không và xem bạn đó có quan điểm, hiểu sâu vấn đề hay không.

Bởi khi chọn một bạn sinh viên vào làm việc, với kiến thức nền tảng, các bạn có thể làm 2 -3 năm một vị trí thông thường với mức lương cơ bản nhưng chúng tôi cần đồng hành cùng các bạn trên một con đường dài và cần bạn sau 3 năm có thể phát triển ở vị trí khác.

Bà Quế cho biết, vấn đề chú trọng khi tuyển nhân sự gần đây của MB là thái độ, là sự yêu thích công việc và sự tự tin của chính người dự tuyển.

Bà Quế chia sẻ: "Khi tôi ra trường, vào làm ngân hàng thì mọi người bảo sinh viên ngoại thương giỏi lắm. Tôi rất tự hào về điều đó. Tuy nhiên, khi bắt tay vào làm một số công việc văn phòng tôi đã không làm được, rất lúng túng. Chỉ sau 1 tuần đi làm, tôi đã mất hết sự tự tin của sinh viên ngoại thương mặc dù có nhiều kiến thức nền tảng.  

Tôi nghĩ, sự tự tin ban đầu là tự tin từ ngôi trường mình học nhưng về lâu dài, đó là sự tự tin ứng dụng được kiến thức mình đang có trong công việc".

“Các bạn sinh viên cứ tự tin nhưng tự tin có định hướng và sự khiêm tốn - đó mới là quan trọng” – bà Quế nhấn mạnh.

Nhận xét về sinh viên ngoại thương, ông Phạm Mạnh Khôi – Giám đốc nhân sự, Công ty L'oréal Việt Nam cho hay, 30% nhân sự của L'oréal hiện nay đến từ trường ĐH Ngoại thương, một con số rất lớn.

Theo ông Khôi, sinh viên ngoại thương có tính tuân thủ khá tốt. Khi giao dự án, các bạn đã có nhiều ý tưởng triển khai và thực hiện ý tưởng không cần nhiều sự kèm cặp của người quản lý.

Ông Nguyễn Thanh Việt - Chủ tịch HĐQT Intracom Group, Chủ tịch HĐTV Tổ hợp Y tế Phương Đông cho biết, khi tuyển dụng nhân sự từ các trường đại học thì hầu hết các sinh viên trường ĐH Ngoại thương đều trúng tuyển. Tôi đánh giá cao về việc đào tạo của nhà trường.

Nói về sự tự tin, theo ông Việt, sự tự tin quá sẽ làm triệt tiêu tính sáng tạo. Sinh viên trường ĐH Ngoại Thương rất tự tin, nhưng tôi nghĩ các bạn cứ tự tin, tự hào đi vì không tự tin sẽ rất nguy hiểm. Tôi luôn mong tìm được người tự tin vào làm tại doanh nghiệp.

Tuy nhiên, ông Việt cho rằng, trong cuộc sống đôi khi phải nhường nhịn, cúi mình xuống sẽ tránh được gió bão. Phải biết nhược điểm của mình thì sẽ  vượt qua được khó khăn, không nên chủ quan bất cứ một vấn đề gì. Đặc biệt, các bạn sinh viên cần phải có sự khiêm tốn, luôn học hỏi thì khó khăn nào cũng sẽ vượt qua.

Ông Việt cũng khuyên các sinh viên, trong công việc cần có sự chủ động, tính trung thực và sự chuyên nghiệp.

Doanh nghiệp: Chấm điểm cộng cho sinh viên ngoại thương về sự tự tin - 2

Trường ĐH Ngoại thương ký kết hợp tác với doanh nghiệp

Phải có tư duy quan sát

Bà Trần Thị Bảo Quế cho biết, đối với ngân hàng MB,  kiến thức và kỹ năng quan trọng như nhau. Thế giới phẳng hiện nay, các bạn có thể mất việc ngay trên đất nước mình. Do đó, nếu muốn trở thành công dân toàn cầu, ngoài kiến thức là cốt lõi thì kỹ năng giúp cho các bạn vận hành thành thục trơn chu các quy trình thích nghi với công việc.

Nhưng về lâu dài khi tuyển dụng, với SV mới tốt nghiệp, hoặc đã có kinh nghiệm, ngân hàng MB đều đào tạo lại kiến thức và kỹ năng để khi các bạn về đơn vị làm việc sẽ không phải hỏi ai về điều gì.

“Kiến thức ở đây không phải kiến thức trên sách vở mà là kiến thức ứng dụng, kỹ năng ứng dụng” – bà Quế nhấn mạnh.

Còn theo ông Khôi, cái quan trọng nhất với các bạn sinh viên là ở trường học, mình học được cái gì và mình học được trang bị những kỹ năng gì? Còn các kỹ năng khác nhà trường không thể dạy hết cho sinh viên được, ví dụ sử dụng máy photo... Những kỹ năng này, các bạn phải học từ cuộc sống. Đó là lý do tại sao sinh viên có những kỳ thực tập.

Để có những kỹ năng khác ở ngoài cuộc sống, ông Khôi cho rằng, sinh viên phải có sự quan sát, bằng tư duy của mình. Ở trường đại học, các bạn được thầy cô dạy về tư duy phản biện, tư duy tìm ra được câu trả lời, trong khi đó doanh nghiệp không có thời gian để dạy bạn cái này, mà họ đánh giá bạn qua kết quả công việc.

"Chính vì vậy, trong thời gian học đại học, sinh viên cần tập trung học tốt những kiến thức mà nhà trường mang đến và đừng lo lắng về những kỹ năng khác. Khi vào doanh nghiệp, doanh nghiệp sẽ dạy cho các bạn các kỹ năng theo văn hóa của doanh nghiệp đó" - ông Khôi cho hay.

Ông Nguyễn Thanh Việt nói thêm, học thì học cả đời. Ở trường đại học, các bạn sinh viên nên tập trung học vì học ở trường là kiến thức cơ bản nhất. Nếu thiếu kiến thức cơ bản khi học sang các kiến thức khác sẽ gặp khó khăn.

“Không phải chúng ta biết tất cả mọi việc nhưng với bất cứ việc gì chúng ta tư duy logic sẽ giải quyết được, quan trọng chúng ta có muốn làm đến cùng không. Nếu muốn tìm thì tận cùng thế giới chúng ta cũng có thể tìm được” – ông Việt nhấn mạnh.

Ông Việt cũng nhắn nhủ: “Các bạn trẻ đừng bao giờ bị stress về smartphone”.

Tại diễn đàn, lãnh đạo nhiều doanh nghiệp đều khuyên các sinh viên khi đi phỏng vấn xin việc thì việc đầu tiên phải trả lời được câu hỏi hiểu như thế nào về doanh nghiệp. Đó là một thái độ nghiêm túc, sự cầu thị.

PGS.TS Bùi Anh Tuấn, hiệu trưởng nhà trường cho rằng, ý kiến của các đại biểu là những ý kiến tâm huyết từ thực tế từ doanh nghiệp, nhà tuyển dụng. Đây là những phản hồi tích cực nhất về chất lượng sinh viên, nội dung đào tạo, đặc biệt là các nội dung nhằm phát triển năng lực tư duy và định hình thái độ làm việc để phù hợp với thực tiễn và nhu cầu của nhà tuyển dụng trong bối cảnh mới.

Nhật Hồng

MỚI NHẤT
Trường mầm non được xây dựng hàng tỉ đồng rồi bỏ hoang
Trường mầm non được xây dựng hàng tỉ đồng rồi bỏ hoang

(Dân trí) - Khu công nghiệp Điện Nam - Điện Ngọc (thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) thu hút hàng chục ngàn lao động, các công nhân mong ước có một ngôi trường dành riêng cho con công nhân; nhưng một ngôi trường mầm non được xây dựng hàng tỉ đồng đến nay vẫn chưa đưa vào hoạt động.

Thứ hai, 20/05/2019 - 12:25

Đà Nẵng công bố hồ sơ thí sinh đăng ký tuyển sinh lớp 10
Đà Nẵng công bố hồ sơ thí sinh đăng ký tuyển sinh lớp 10

(Dân trí) - Chiều 19/5, Sở GD-ĐT TP Đà Nẵng công bố chỉ tiêu tuyển sinh, số hồ sơ thí sinh đăng ký nguyện vọng (NV) 1 và NV 2 vào các trường THPT công lập trên địa bàn thành phố sau khi thí sinh thay đổi NV lần 1.

Chủ nhật, 19/05/2019 - 06:23

TPHCM: Từ ngày 17/6, các trường mầm non mới nhận giữ trẻ dịp hè
TPHCM: Từ ngày 17/6, các trường mầm non mới nhận giữ trẻ dịp hè

(Dân trí) - Phụ huynh có con nhỏ tại TPHCM sẽ phải tự tìm cách xoay xở giữ con sau khi kết thúc năm học cho đến ngày 17/6, khi đó các trường mầm non mới tổ chức hoạt động hè.

Chủ nhật, 19/05/2019 - 05:22

Trường ĐH Kinh tế quốc dân: Hơn 41.000 thí sinh đăng ký xét tuyển, tăng kỷ lục
Trường ĐH Kinh tế quốc dân: Hơn 41.000 thí sinh đăng ký xét tuyển, tăng kỷ lục

(Dân trí) - Theo thống kê của trường ĐH Kinh tế quốc dân, tổng số thí sinh đăng ký xét tuyển vào trường năm 2019 là hơn 41.000, tăng 30% so với năm ngoái.

Chủ nhật, 19/05/2019 - 04:42

Ngày hội STEM 2019: Học sinh ngỡ ngàng với các thí nghiệm hóa học lạ mắt
Ngày hội STEM 2019: Học sinh ngỡ ngàng với các thí nghiệm hóa học lạ mắt

(Dân trí) - Sáng nay 19/5, tại khuôn viên trường Đại học Khoa học Tự nhiên (ĐHQGHN) diễn ra ngày hội STEM 2019 với chủ đề “Nguyên tố bí ẩn” thu hút đông đảo hơn 1.000 học sinh, phụ huynh khắp nơi về tham gia và trải nghiệm các hoạt động khoa học lý thú.

Chủ nhật, 19/05/2019 - 02:08

Điều gì đang xảy ra với trẻ đằng sau cánh cửa lớp học, trường học?
Điều gì đang xảy ra với trẻ đằng sau cánh cửa lớp học, trường học?

(Dân trí) - Cuối clip tát, đánh nhiều học sinh trong giờ kiểm tra, cô Thu Trang ở Hải Phòng, nói: "Khóc à, lớp tôi mà khóc là tôi đóng cửa, tôi tẩn cho". Đã đến lúc tất cả chúng ta phải trả lời câu hỏi: Điều gì đang xảy ra với trẻ đằng sau cánh cửa lớp học, trường học?

Chủ nhật, 19/05/2019 - 11:42

Bạo lực học đường: Phối hợp phòng chống chưa theo kịp với thực tế
Bạo lực học đường: Phối hợp phòng chống chưa theo kịp với thực tế

(Dân trí) - Đó là ý kiến của nhiều đại biểu tại hội nghị “Thực trạng và giải pháp hoàn thiện chính sách, pháp luật về phòng, chống bạo lực học đường” do Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiêu niên và Nhi đồng phối hợp với Viện Nghiên cứu lập pháp tổ chức vừa qua.

Chủ nhật, 19/05/2019 - 11:35

Đà Nẵng sẽ thanh tra toàn diện việc dạy tiếng Anh
Đà Nẵng sẽ thanh tra toàn diện việc dạy tiếng Anh

(Dân trí) - Ngay sau khi thông tin quyết định bỏ thi/xét tuyển môn Ngoại ngữ trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 vào các trường THPT ở Đà Nẵng năm học 2019 - 2020, ngày 18/5, đại diện Sở GD-ĐT thành phố cho biết sẽ thanh tra toàn diện việc dạy tiếng Anh trên địa bàn.

Chủ nhật, 19/05/2019 - 07:16

Quảng Ngãi: Mở rộng địa bàn tuyển sinh vào lớp 10 cho một số khu vực
Quảng Ngãi: Mở rộng địa bàn tuyển sinh vào lớp 10 cho một số khu vực

(Dân trí) - Năm nay, tỉnh Quảng Ngãi tổ chức một kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 chung cho trường THPT chuyên Lê Khiết và các trường THPT công lập, trường THPT Dân tộc Nội trú tỉnh. Kỳ thi năm nay, Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Ngãi đã mở rộng địa bàn tuyển sinh cho một số điểm trường để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho học sinh.

Chủ nhật, 19/05/2019 - 07:13

Hà Nội tuyên dương khen thưởng gần 1000 học sinh giỏi tiêu biểu
Hà Nội tuyên dương khen thưởng gần 1000 học sinh giỏi tiêu biểu

(Dân trí) - Ngày 18/5, Sở GD&ĐT Hà Nội đã tổ chức “Lễ Tuyên dương khen thưởng học sinh giỏi tiêu biểu Thủ đô năm học 2018-2019”. Năm nay,  có gần 1.000  học sinh giỏi tiêu biểu, đại diện cho gần 2 triệu học sinh Thủ đô được nhận vinh dự này.

Chủ nhật, 19/05/2019 - 03:31

Hoạt động KH&CN sinh viên là tiêu chí đánh giá năng lực giảng viên ĐH Lâm nghiệp
Hoạt động KH&CN sinh viên là tiêu chí đánh giá năng lực giảng viên ĐH Lâm nghiệp

(Dân trí) - Trường ĐH Lâm Nghiệp xác định hoạt động Khoa học & Công nghệ (KH&CN)  sinh viên là một trong những nhiệm vụ quan trọng của nhà trường, của giảng viên (đặc biệt với đội ngũ giảng viên trẻ), là chỉ tiêu đánh giá năng lực, đánh giá thi đua đối với từng đơn vị và cá nhân.

Thứ bảy, 18/05/2019 - 08:39

"Phong tỏa" chống gian lận thi THPT quốc gia
"Phong tỏa" chống gian lận thi THPT quốc gia

(Dân trí) - Kỳ thi THPT quốc gia 2019 được "rào chắn" chặt chẽ về mặt kỹ thuật, quy trình và cả con người nhằm phòng ngừa và phát hiện gian lận thi cử.

Thứ bảy, 18/05/2019 - 06:22

ĐÁNG QUAN TÂM
“Hè là gì hở cô?”
“Hè là gì hở cô?”

(Dân trí) - “Hè là gì hở cô?” - đó là câu hỏi trăn trở của cậu nhóc lớp 8 mà tôi đang làm gia sư. Theo con từ năm lớp 3 đến bây giờ, cô và trò như người thân, người bạn có thể chuyện trò đủ điều. Và lần đầu tiên tôi nghe cậu bé hỏi một cách ngậm ngùi, chán chường, giễu cợt như thế.

Thứ bảy, 18/05/2019 - 02:03

Xét tuyển học bạ, “nắm suất” vào Đại học trước khi thi THPT
Xét tuyển học bạ, “nắm suất” vào Đại học trước khi thi THPT

(Dân trí) - Cùng với phương thức xét tuyển điểm thi THPT quốc gia 2019, các phương thức xét tuyển riêng của nhiều trường đại học cũng bắt đầu “nóng” lên khi năm học 2018-2019 sắp sửa kết thúc. Trong đó, phương thức xét tuyển học bạ THPT tiếp tục thu hút sự quan tâm của thí sinh, đặc biệt là ở những trường đại học uy tín.

Thứ bảy, 18/05/2019 - 02:00

Học sinh miền núi Lào Cai đoạt giải Ba cuộc thi KHKT Quốc tế 2019 tại Mỹ
Học sinh miền núi Lào Cai đoạt giải Ba cuộc thi KHKT Quốc tế 2019 tại Mỹ

(Dân trí) - Dự án “Rô bốt hỗ trợ bón thức ăn cho bệnh nhân Parkinson sử dụng công nghệ xử lý ảnh” của học sinh Vũ Hoàng Long, lớp 12 Trường THPT số 1 Lào Cai vừa đạt giải Ba cuộc thi Khoa học kỹ thuật Quốc tế (Intel ISEF) năm 2019 tại Mỹ. Đây là dự án duy nhất của đoàn Việt Nam đạt giải cuộc thi này.

Thứ bảy, 18/05/2019 - 12:34

Học sinh bị bạo hành vì những biểu hiện... bình thường
Học sinh bị bạo hành vì những biểu hiện... bình thường

(Dân trí) - Học sinh viết chậm, chữ xấu, mất tập trung, không ngồi yên... là những biểu hiện hoàn toàn bình thường trong quá trình phát triển. Nhưng kỳ lạ là học sinh lại bị nhiều giáo viên đánh, trừng phạt vì những điều bình thường ấy.

Thứ bảy, 18/05/2019 - 10:16

Khó tin: Giáo viên trường tư đắt giá ở Anh dạy nhầm sách suốt... 2 năm
Khó tin: Giáo viên trường tư đắt giá ở Anh dạy nhầm sách suốt... 2 năm

(Dân trí) - Một trường tư đắt tiền ở Anh với mức học phí lên tới 37.000 bảng/ năm học (khoảng 550 triệu đồng) vừa phải xin lỗi sau khi học sinh đi thi và phát hiện giáo viên của trường đã dạy nhầm sách suốt hai năm.

Thứ bảy, 18/05/2019 - 07:51

Ấn tượng màn biểu diễn dùng máy xúc rót bia, bật lửa của thầy giáo trẻ
Ấn tượng màn biểu diễn dùng máy xúc rót bia, bật lửa của thầy giáo trẻ

(Dân trí) - Màn trình diễn điều khiển dùng gầu máy xúc mở bia, rót bia, bật lửa của một thầy giáo dạy nghề khiến nhiều người không khỏi bất ngờ, trầm trồ, thán phục.

Thứ bảy, 18/05/2019 - 07:25

Thiếu giáo viên tiểu học môn tiếng Anh, Tin học cho chương trình GDPT mới
Thiếu giáo viên tiểu học môn tiếng Anh, Tin học cho chương trình GDPT mới

(Dân trí) - Theo Thông tư 32 về Ban hành chương tình GDPT mới môn Tin học và Tiếng Anh là môn học bắt buộc đối với học sinh bậc tiểu học. Do đó, hiện nay thiếu trầm trọng giáo viên ở 2 môn học này.

Thứ bảy, 18/05/2019 - 07:13

Bộ GD-ĐT khẳng định không có chuyện ĐH “giành” hết nguồn tuyển của trường CĐ, Trung cấp
Bộ GD-ĐT khẳng định không có chuyện ĐH “giành” hết nguồn tuyển của trường CĐ, Trung cấp

(Dân trí) - Bộ GD-ĐT phản bác thông tin cho rằng “ĐH tuyển nhiều quá nên không còn nguồn cho các trường CĐ, trung cấp tuyển”. Phía Bộ khẳng định các minh chứng cho thấy trừ số vào ĐH vẫn còn khoảng 1 triệu thí sinh cho giáo dục nghề nghiệp tuyển vào.

Thứ bảy, 18/05/2019 - 06:11

Cà Mau: Trưởng phòng Giáo dục chưa… tốt nghiệp THPT
Cà Mau: Trưởng phòng Giáo dục chưa… tốt nghiệp THPT

(Dân trí) - Ngày 17/5, theo nguồn tin của PV Dân trí, Chi bộ Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Phú Tân (tỉnh Cà Mau) đã có quyết định kỷ luật đối với Trưởng phòng này.

Thứ sáu, 17/05/2019 - 06:31

Trường ĐH Kinh tế quốc dân dừng thi chứng chỉ ngoại ngữ khi báo chí phản ánh
Trường ĐH Kinh tế quốc dân dừng thi chứng chỉ ngoại ngữ khi báo chí phản ánh

(Dân trí) - Sau khi báo chí phản ánh về lùm xùm tiêu cực thi chứng chỉ ngoại ngữ, ngày 17/5, trường ĐH Kinh tế quốc dân đã vào cuộc xác minh làm rõ những nội dung này.

Thứ sáu, 17/05/2019 - 06:26

TƯ Hội Khuyến học biểu dương 50 tấm gương nông dân tự học thành tài
TƯ Hội Khuyến học biểu dương 50 tấm gương nông dân tự học thành tài

(Dân trí) - Sáng nay 17/5, TƯ Hội Khuyến học Việt Nam đã tặng thưởng cho 50 tấm gương người lớn học tập tiêu biểu trong phong trào xây dựng xã hội học tập, tự học thành tài huyện Mê Linh (Hà Nội).

Thứ sáu, 17/05/2019 - 04:31

Chưa ra trường, sinh viên FPT đã được hơn 40 doanh nghiệp trong và ngoài nước săn đón
Chưa ra trường, sinh viên FPT đã được hơn 40 doanh nghiệp trong và ngoài nước săn đón

(Dân trí) - Ngày 22/5 sắp tới, sự kiện “International day – Fly high jobs” diễn ra tại Đại Học FPT Hà Nội quy tụ hàng trăm công việc với mức lương hấp dẫn đang chờ đón sinh viên với sự góp mặt của 40 doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Thứ sáu, 17/05/2019 - 04:30