Thứ hai, 06/02/2017 - 11:39

Đọc sách cùng chó giúp học sinh cải thiện kỹ năng đọc

Dân trí

Từ khi có chương trình đọc sách cùng chó, các học sinh Trường tiểu học Maconaquah (bang Indiana, Mỹ) được cải thiện kỹ năng đọc, tăng độ tự tin và các em cũng thích đến lớp hơn.

Đó là một buổi sáng yên tĩnh và có khoảng chục học sinh lớp 3 đang ở trong phòng cô Abby Isenburg ở Trường tiểu học Maconaquah (bang Indiana, Mỹ).

Cô Isenburg là chuyên gia về đọc sách. Cô đón chào các em ở cửa, đứng cạnh cô là một con chó màu đen cỡ trung bình có bộ lông rất mượt.

Con chó 1 tuổi này thuộc giống chó cockapoo, tên là Frankie, là chó trị liệu về đọc sách của trường Maconaquah.

Chuyên gia Isenburg cho biết: “Cô cún này là một phần của chúng tôi. Nó mang đến tình yêu thương, sự dịu dàng và cảm giác thoải mái cho đông đảo học sinh và giáo viên”.

Những học sinh ở lớp cô Isenburg là học sinh lớp 3, các em cần được chỉ dẫn thêm về việc đọc sách. Sau khi cô Isenburg đưa ra lời chỉ dẫn cho một nhóm học sinh ngồi quanh bàn, các em được thoải mái ngồi ở những chiếc ghế tựa hoặc ngồi trên ghế dài, hoặc thậm chí ngồi trên sàn nhà trong thời gian đọc sách.

Và chính trong lúc này là khi tài năng của cô chó Frankie tỏa sáng.

Chó Frankie là chó trị liệu về đọc sách của trường Maconaquah.
Chó Frankie là chó trị liệu về đọc sách của trường Maconaquah.

Frankie di chuyển từ học sinh này đến học sinh khác, nằm cạnh những học sinh đang im lặng đọc. Một học sinh càng tập trung đọc, cô chó Frankie càng nằm cạnh thật lâu.

Các em học sinh cũng biết quy luật này. Nếu các em thích đọc sách mà không có Frankie bên cạnh, các em có thể ngồi yên ở bàn, và cô chó sẽ để các em yên. Nếu học sinh nào cư xử sai ở lớp, em này sẽ bị mất đặc quyền đọc sách cùng chó Frankie trong phòng cô Isenburg.

Chuyên gia Isenburg cho biết, nhờ có chó Frankie, các em học sinh cư xử ngoan ngoãn hơn để có khoảng thời gian đọc sách cùng Frankie.

Cậu học sinh lớp 4 Manreev Singh đến phòng đọc của cô Isenburg 3 lần mỗi tuần. Em là học sinh mới của trường từ năm ngoái, và trước khi gặp chó Frankie, em ít được chơi cùng chó.

Manreev Singh kể: “Lần đầu tiên, em rất hoảng và sợ rằng sẽ bị chó cắn. Nhưng cô chó này rất yêu quý em.”

Cậu học trò Singh cho biết chó Frankie làm em thấy thư giãn khi đang đọc sách.

“Cô chó không hề làm phiền chúng em”, Singh nói thêm.

Cậu học sinh lớp 3 Tyler Ramsey đọc sách cùng chó Frankie. Cô chó chỉ ngồi hoặc nằm cạnh những học sinh yên lặng đọc sách.
Cậu học sinh lớp 3 Tyler Ramsey đọc sách cùng chó Frankie. Cô chó chỉ ngồi hoặc nằm cạnh những học sinh yên lặng đọc sách.

Cô học sinh lớp 3 Madison Brennan đến phòng chuyên gia Isenburg 5 lần một tuần để được hướng dẫn đọc sách, và em cũng dành thời gian đọc sách cùng chó Frankie. Brennan cho biết trước đây em rất sợ chó, nhưng cô chó Frankie rất ngoan và không hề khiến em thấy sợ.

Brennan cũng tâm sự là chó Frankie “như thể một người bạn tốt” có thể lắng nghe vậy.

“Thông thường em sẽ thấy khó khăn khi đọc sách một mình, nhưng khi em đọc sách cùng chó Frankie, em không thấy khó khăn nữa”, Brennan kể. “Em cũng không thấy khó chịu khi đọc một từ nào mà em không hiểu”.

Hiện nay Brennan có thể tự đọc sách ở ngoài trường, và nhờ quá trình đọc sách cùng chó Frankie, mức độ đọc sách của em được cải thiện hẳn.

Singh và Brennan chỉ là hai trong số những học sinh được hưởng lợi từ việc đọc sách cùng chó Frankie. Chuyên gia Isenburg kể rằng cô có một cậu học trò rất nhút nhát đến nỗi chẳng nói câu nào, nhưng khi cô chó Frankie được đưa vào lớp, cậu học sinh này bỗng dưng nói không ngừng về Frankie. Quả thật là một bước đột phá với em này.

Ý tưởng đưa ra chương trình đọc sách cùng chó đến với chuyên gia Isenburg khoảng 15 năm trước đây khi cô đang học thạc sĩ. Nhưng phải đến tận vài năm trước cô mới đề ra thực hiện chương trình này ở lớp học. Cô biết rằng chương trình này sẽ có hiệu quả trong việc tăng kỹ năng đọc, sự tự tin của học sinh đồng thời đưa ra một động cơ cho các em đến lớp và học tập tốt.

Hiện nay chuyên gia Isenburg và chó Frankie đang tham gia khóa huấn luyện chó vâng lời ở thành phố Kokomo bang Indiana. Sau khi kết thúc khóa học, cô Isenburg sẽ hoàn thành chứng chỉ đào tạo chó trị liệu.

Chuyên gia Isenburg cho biết, chương trình đọc sách cùng chó đã mang lại sự thay đổi rõ rệt với các em học sinh và cô hy vọng ảnh hưởng này sẽ tiếp tục nhiều hơn nữa.

Mới đây, một cô giáo tâm sự với chuyên gia Isenburg: “Cô chó Frankie quả thật là một nguồn giải bớt stress cho cả học sinh và giáo viên. Cô chó đã khiến cuộc sống của chúng tôi hạnh phúc hơn."

Xuân Vũ

Theo The Kokomo

Tin liên quan

Mới nhất