Cụm thi THPT quốc gia tại TPHCM:

Dốc sức chấm thi cho kịp tiến độ

Dân trí Để kịp tiến độ công bố ngày 20/7, các trường ĐH phụ trách cụm thi tại TPHCM đang ráo riết chấm thi với lượng cán bộ chấm thi được huy động cao hơn mọi năm. Chưa năm nào các trường ĐH phải chấm lượng bài tự luận nhiều như năm nay nên áp lực lớn hơn các năm trước.
>>Đã có thí sinh đạt điểm 10 môn Địa lý và Lịch sử
>>Hà Nội: Xuất hiện nhiều điểm 10 ở môn thi Toán

Tăng lực lượng chấm thi

Ở TPHCM, cụm thi do trường ĐH Sư phạm TPHCM chủ trì có đông thí sinh nhất nên trường cũng huy đông nhiều giáo viên tham gia chấm thi. Hội đồng chấm thi của trường cho biết để chấm các môn tự luận trường huy động 450 giáo viên chấm.  Đặc biệt, ngoài các môn Toán, Văn, Sử, Địa thì năm nay môn Ngoại ngữ có thêm phần tự luận nên trường cũng chuẩn bị giáo viên chấm.

Dốc sức chấm thi cho kịp tiến độ
Tại hội đồng chấm thi trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TPHCM, các giáo viên đang dốc sức chấm thi cho kịp tiến độ.

Công tác đảm an toàn, bảo mật thì tất cả bài thi của thí sinh đều được đưa vào kho chứa và canh gác cẩn mật. Trường bắt đầu chấm từ đầu tuần này và dự kiến sẽ kết thúc vào ngày 17/7.

Tương tự, ThS. Trịnh Minh Huyền, Phó Hiệu trưởng trường ĐH Tôn Đức Thắng cho biết trường bắt đầu chấm thi từ hôm thứ hai. Năm nay nhờ có sự điều động của Sở GD-ĐT TPHCM nên trường không phải tuyển giáo viên chấm thi như các năm trước. Trường huy động 269 giáo viên tham gia chấm bài thi tự luận.

Theo bà Huyền, khu vực chấm thi của trường được bảo vệ nghiêm ngặt. Chỉ có người trong danh sách tham gia công tác chấm thi và phải đeo thẻ mới được cho vào khu vực này. Ngoài ra, đảm bảo sự nghiêm ngặt thì điện thoại, ba lô của giáo viên phải để bên ngoài phòng chấm thi. Mỗi bài thi có 3 vòng chấm, mỗi vòng sẽ dùng bút có mực khác nhau.

Còn theo TS Nguyễn Quốc Chính, Trưởng ban Đào tạo ĐH và sau ĐH, ĐHQG TPHCM thì cụm thi ĐHQG TPHCM có đến khoảng 22.000 bài thi môn văn. Số lượng bài lớn phải chấm trong vòng 2 tuần nên khá áp lực. ĐHQG TPHCM phối hợp với Sở GD-ĐT TPHCM huy động 150 giáo viên chấm môn Văn. Ông Chính cho biết để kịp tiến độ thì ĐHQG tạo điều kiện tăng hiệu suất chấm thi, trong trường hợp cần thiết sẽ kéo dào thời gian chấm để tăng tốc độ chấm cho đúng thời hạn.

ThS. Phạm Thái Sơn, Phó giám đốc Trung tâm Tư vấn tuyển sinh và Dịch vụ đào tạo, trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM cho biết cụm thi của trường bắt đầu chấm bài thi từ thứ 2  với khoảng 56.000 lượt bài thi cho 5 môn tự luận. Con số này lớn hơn nhiều so với các năm trước nên áp lực phải chấm nhanh hơn. Trường phải huy động 220 giáo viên chấm thi.

Theo ông Sơn, việc chấm thi năm nay được trải qua 2 vòng chấm độc lập tại 2 phòng riêng biệt trên một túi bài thi. Chấm lần thứ nhất xong, ban thư ký rút các phiếu chấm thi ra rồi giao túi bài thi cho trưởng môn chấm thi bốc thăm cho giáo viên chấm lần thứ 2.

Theo quy trình này thì giáo viên đã chấm lần thứ nhất sẽ không được chấm lại túi bài thi vừa chấm. Giáo viên chấm thi lần thứ 2 chấm trực tiếp vào bài làm của thí sinh. Cuối cùng, sẽ có một đội giáo viên khác chấm kiểm tra lại một lần nữa. Đặc biệt, năm nay trường còn mời 3 giáo viên ở Tây Ninh xuống làm giám sát quá trình chấm điểm. Trường dự kiến đến ngày 18/7 sẽ hoàn thành khâu chấm, sau khi kiểm dò điểm lại lần cuối thì sẽ công bố điểm vào ngày 20/7.

Tại các cụm thi, nếu như việc chấm môn tự luận đòi hỏi nhiều ở giáo viên chấm thì với bài thi trắc nghiệm, việc chấm thi sẽ được thực hiện bằng máy. Tuy vậy, các bài thi trắc nghiệm cũng được mở niêm phong trước sự chứng kiến của cán bộ an ninh. Máy sẽ quét để lưu nội dung bài thi. Bản gốc nội dung bài thi được niêm phong trở lại. Giáo viên chấm thi chỉ cần đưa đĩa đáp án của Bộ GD-ĐT vào máy, quét đáp án trên nội dung bài thi đã lưu để chấm điểm.

Chưa nhiều điểm 10

Theo Hội đồng chấm thi của trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TPHCM hiện các môn trắc nghiệm đã được quét xong, dự kiến trong tuần sẽ có kết quả. Còn với các môn tự luận thì trường đã chấm được 40% bài thi môn sử và địa, 15% bài thi môn Toán và Văn. Theo đó, phổ điểm chủ yếu của các môn tự luận từ 4-6 điểm trong đó nghiêng về hướng trên trung bình. Cũng đã xuất hiện những bài thi tự luận đạt 8,9 điểm nhưng chưa có điểm 10 tuyệt đối. Tuy nhiên cũng đã có bài thi bị điểm liệt dù chưa nhiều.

Còn theo thông tin từ Hội đồng chấm thi trường ĐH Sư phạm TPHCM hiện mới có 1 bài thi đạt điểm 10 ở môn Toán. Trong khi đó môn Văn chỉ mới có bài thi đạt cao nhất là 9 điểm. Bên cạnh đó, ở môn Toán và phần tự luận môn tiếng Anh cũng có bài thi bị điểm 0; môn Văn, Sử, Địa cũng có bài thi chỉ đạt 0,25 điểm.

Hà Minh

MỚI NHẤT
Phó Tham tán Văn hóa Mỹ: Việt Nam cần đẩy mạnh dạy và học tiếng Anh
Phó Tham tán Văn hóa Mỹ: Việt Nam cần đẩy mạnh dạy và học tiếng Anh

(Dân trí) - Phó Tham tán Văn hóa-Thông tin Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội, ông Michael Turner, cho rằng Việt Nam nên đẩy mạnh việc dạy và học tiếng Anh trong nhà trường vì điều này đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển, hội nhập của Việt Nam với thế giới.

Thứ sáu, 10/07/2015 - 12:39

TPHCM: Công bố điểm chuẩn vào lớp 10 công lập
TPHCM: Công bố điểm chuẩn vào lớp 10 công lập

(Dân trí) - Sáng nay (10/7), Sở GD-ĐT TPHCM chính thức công bố điểm chuẩn trúng tuyển vào lớp 10 các trường công lập năm học 2015-2016.

Thứ sáu, 10/07/2015 - 11:05

Thí sinh duy nhất thi Tiếng Nhật, nhờ Trường ĐH Sư phạm Hà Nội chấm bài
Thí sinh duy nhất thi Tiếng Nhật, nhờ Trường ĐH Sư phạm Hà Nội chấm bài

(Dân trí) - Từ sáng ngày 10/7, hơn 600 cán bộ giáo viên bắt đầu tham gia công tác chấm bài thi kỳ thi THPT quốc gia 2015 tại cụm thi 24. Bài thi môn Tiếng Nhật của một thí sinh duy nhất ở cụm thi này cũng đã được Trường ĐH Sư phạm Hà Nội nhận chấm.

Thứ sáu, 10/07/2015 - 10:49

Đáp án bài toán thú vị “Chiếc thuyền bí ẩn…”
Đáp án bài toán thú vị “Chiếc thuyền bí ẩn…”

(Dân trí) - Bài toán Chiếc Thuyền Bí Ẩn của Thuyền Trưởng Jack Sparow là đề thi học sinh giỏi của Hungary năm 2015. Cho đến bây giờ, vẫn chưa có lời giải chính thức từ Ban tổ chức cuộc thi. Sau khi Dân trí đăng tải đã nhận được hàng trăm lời giải của bạn đọc về bài toán thú vị này.

Thứ sáu, 10/07/2015 - 10:28

Cần Thơ tạm dừng dự án xây mới ngôi trường gần trăm tuổi
Cần Thơ tạm dừng dự án xây mới ngôi trường gần trăm tuổi

(Dân trí) - Sáng 10/7, trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Lê Hùng Dũng - Chủ tịch UBND TP Cần Thơ cho biết sẽ tạm dừng dự án xây dựng Trường THPT Châu Văn Liêm để mời chuyên gia thẩm định lại.

Thứ sáu, 10/07/2015 - 10:23

Đội ghế, xếp hàng thi môn năng khiếu vào ĐH Kiến trúc
Đội ghế, xếp hàng thi môn năng khiếu vào ĐH Kiến trúc

(Dân trí) - Sáng nay, hàng trăm thí sinh đã có mặt tại ĐH Kiến trúc Hà Nội để làm bài thi Vẽ. Từ 6 giờ sáng, các thí sinh đã có mặt tại trường thi để chuẩn bị. Nắng lên khá sớm khiến thí sinh có phần mỏi mệt.

Thứ sáu, 10/07/2015 - 08:38

Nghề PR: Độ “nóng” chưa bao giờ giảm
Nghề PR: Độ “nóng” chưa bao giờ giảm

Xuất hiện tại Việt Nam chưa lâu nhưng PR đang trở thành một ngành nghề được ưa chuộng bởi đặc tính năng động, sáng tạo và khả năng đem lại nguồn thu nhập cao.

Thứ sáu, 10/07/2015 - 08:33

Học giáo dục Việt Nam với định hướng hội nhập quốc tế
Học giáo dục Việt Nam với định hướng hội nhập quốc tế

Giáo dục toàn diện và phát huy tốt nhất tiềm năng, tính sáng tạo của mỗi cá nhân và tăng cường khả năng hội nhập với thế giới trong thế kỷ 21 là một trong những yêu cầu của đổi mới giáo dục đào tạo Việt Nam và cũng là sự quan tâm của ngày càng nhiều các bậc phụ huynh và học sinh.

Thứ sáu, 10/07/2015 - 08:30

Tại sao học sinh lên lớp 10 cần chương trình đào tạo đặc biệt?
Tại sao học sinh lên lớp 10 cần chương trình đào tạo đặc biệt?

Sau khi kết thúc kỳ thi tốt nghiệp THCS và tuyển sinh vào THPT, nhiều gia đình đã giật mình nhận ra những gì con em mình được đào tạo trong suốt 9 năm qua tồn tại không ít vấn đề.

Thứ sáu, 10/07/2015 - 08:00

Thí sinh dự thi đại học môn năng khiếu bắt đầu vào “cuộc đua”
Thí sinh dự thi đại học môn năng khiếu bắt đầu vào “cuộc đua”

(Dân trí) - Các thí sinh đăng ký dự thi vào các trường đại học có yêu cầu thi môn năng khiếu đã bắt đầu vào “cuộc đua” cân tài, cân sức. Đây là những môn học bắt buộc để các trường căn cứ xét tuyển vào trường và là cơ hội để thí sinh thể hiện đúng sở trường của mình.

Thứ sáu, 10/07/2015 - 07:56

4 ngày coi thi, 4 ngày tim… gõ trống
4 ngày coi thi, 4 ngày tim… gõ trống

Dậy từ 2 giờ sáng, có khi làm việc quên ăn trưa, giật mình thon thót mỗi khi nghe tiếng chuông điện thoại bàn reo giữa giờ thi... - Đó là một trong số rất nhiều câu chuyện thú vị được chia sẻ từ GS.TS Trịnh Minh Thụ, Trưởng Ban coi thi tại Hội đồng thi Trường ĐH Thủy lợi kỳ thi THPT quốc gia năm nay.

Thứ sáu, 10/07/2015 - 07:27

32 thủ khoa xuất sắc được vào công chức không qua thi tuyển
32 thủ khoa xuất sắc được vào công chức không qua thi tuyển

(Dân trí) - UBND Thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 3114/QĐ-UBND về việc phê duyệt kết quả kiểm tra, sát hạch tiếp nhận vào công chức không qua thi tuyển - kỳ tuyển dụng công chức năm 2015. Theo Quyết định này thì có 32 thủ khoa xuất sắc đủ điều kiện tiếp nhận vào công chức.

Thứ năm, 09/07/2015 - 09:14

ĐÁNG QUAN TÂM
Vận động hơn 26,5 tỷ đồng Quỹ khuyến học và xã hội hóa giáo dục
Vận động hơn 26,5 tỷ đồng Quỹ khuyến học và xã hội hóa giáo dục

(Dân trí) - (Dân trí)- Ngày 9/7, Hội Khuyến học tỉnh Bạc Liêu sơ kết hoạt động phong trào khuyến học 6 tháng đầu năm 2015. Lãnh đạo Hội cho biết, 6 tháng qua đã vận động được trên 26,5 tỷ đồng Quỹ khuyến học và xã hội hóa giáo dục.

Thứ năm, 09/07/2015 - 04:15

ĐH Quảng Nam được phép tuyển sinh trở lại ngành Việt Nam học
ĐH Quảng Nam được phép tuyển sinh trở lại ngành Việt Nam học

(Dân trí) - Tin từ ĐH Quảng Nam cho biết Bộ GD-ĐT vừa có công văn cho phép trường này tuyển sinh trở lại ngành Việt Nam học - ngành học từng bị tạm dừng tuyển sinh năm 2014 do chưa đủ điều kiện về đội ngũ giảng viên.

Thứ năm, 09/07/2015 - 02:54

Mời chuyên gia am hiểu kiến trúc Pháp đến khảo sát ngôi trường cổ
Mời chuyên gia am hiểu kiến trúc Pháp đến khảo sát ngôi trường cổ

(Dân trí) - Bà Võ Thị Hồng Ánh - Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ cho biết: “Sẽ mời chuyên gia am hiểu về kiến trúc cổ của Pháp đến thành phố Cần Thơ để khảo sát, tư vấn khả năng có thể trùng tu bảo tồn Trường THPT Châu Văn Liêm được hay không”.

Thứ năm, 09/07/2015 - 10:43

Cậu bé 10 tuổi mở lớp dạy tiếng Anh miễn phí
Cậu bé 10 tuổi mở lớp dạy tiếng Anh miễn phí

(Dân trí) - 2 tuổi, bé Ngô Đức Huân đã nhận biết được chữ cái, 3 tuổi biết đọc, 4 tuổi làm quen với tiếng Anh và “bén duyên” với ngoại ngữ này kể từ đó. 10 tuổi, cậu bé mở lớp dạy tiếng Anh miễn phí tại nhà để chia sẻ kinh nghiệm, củng cố kiến thức cho các bạn.

Thứ năm, 09/07/2015 - 10:23

4 lời khuyên hữu ích để có kỳ thực tập thành công
4 lời khuyên hữu ích để có kỳ thực tập thành công

Mùa hè luôn là mùa của những chuyến du lịch hay những hoạt động vui chơi, giải trí cùng gia đình, bạn bè để nạp năng lượng cho năm học mới. Tuy nhiên trong những năm gần đây, các bạn sinh viên có xu hướng tận dụng kỳ nghỉ hè để tham gia chương trình thực tập tại các công ty với mong muốn được trải nghiệm môi trường chuyên nghiệp cũng như mở rộng các mối quan hệ.

Thứ năm, 09/07/2015 - 10:05

Rà soát các trường chuẩn quốc gia trên địa bàn Hà Nội
Rà soát các trường chuẩn quốc gia trên địa bàn Hà Nội

(Dân trí) - Cơ quan quản lý giáo dục đang tiến hành rà soát lại các trường chuẩn quốc gia trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Thứ năm, 09/07/2015 - 09:21

Thông tư 30: Ai đọc học bạ học sinh?
Thông tư 30: Ai đọc học bạ học sinh?

Cuối năm học, giáo viên tiểu học phải ghi học bạ cho học sinh. Yêu cầu là nội dung phải phản ánh được quá trình, kết quả học tập và rèn luyện của học sinh sau một năm học, chữ viết phải đẹp. Nếu viết sai thì nhiều nơi không "chấp nhận" sửa và giáo viên phải thay quyển khác...

Thứ năm, 09/07/2015 - 07:27

Mời các bạn thử sức với bài toán thú vị: “Chiếc thuyền bí ẩn..."
Mời các bạn thử sức với bài toán thú vị: “Chiếc thuyền bí ẩn..."

(Dân trí) - Hôm nay thuyền trưởng Jack Sparow âm thầm hạ lệnh nhổ neo đi về nơi xa lắm. Trên thuyền các thủy thủ (cả chỉ huy và lính) đều là những dị nhân đặc biệt, chột mắt, chân gỗ, tay móc sắt, trọc đầu…Như vậy không biết có bao nhiêu thủy thủ trên tàu?

Thứ năm, 09/07/2015 - 07:03

Lấy ý kiến phụ huynh về việc xây mới ngôi trường gần trăm tuổi
Lấy ý kiến phụ huynh về việc xây mới ngôi trường gần trăm tuổi

(Dân trí) - Lãnh đạo Sở GD-ĐT TP Cần Thơ và Ban giám hiệu Trường THPT Châu Văn Liêm vừa tổ chức buổi họp đột xuất lấy ý kiến của phụ huynh về việc xây mới hay trùng tu ngôi trường gần trăm tuổi này.

Thứ năm, 09/07/2015 - 12:23

Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển: Phải đẩy mạnh đổi mới chương trình, SGK
Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển: Phải đẩy mạnh đổi mới chương trình, SGK

(Dân trí) - Ngành GD&ĐT 5 thành phố trực thuộc Trung ương phải đẩy mạnh đổi mới chương trình sách giáo khoa. Cần phải chủ động, sáng tạo và các thành phố phải là đơn vị đi đầu trong đổi mới chương trình, sách giáo khoa mà toàn ngành đang nỗ lực triển khai, thực hiện.

Thứ tư, 08/07/2015 - 06:13

Nhật Bản cam kết hỗ trợ tối đa cho dự án Trường ĐH Việt Nhật
Nhật Bản cam kết hỗ trợ tối đa cho dự án Trường ĐH Việt Nhật

(Dân trí) - Nhận lời mời của Ông Hiroshige Seko - Phó Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản, Trưởng nhóm công tác của Chính phủ Nhật Bản về dự án Trường ĐH Việt Nhật, Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) Phùng Xuân Nhạ đã đi thăm và làm việc tại Nhật Bản.

Thứ tư, 08/07/2015 - 04:57

Cán bộ giám sát thi trường ĐH Dược Hà Nội góp tiền hỗ trợ học sinh nghèo
Cán bộ giám sát thi trường ĐH Dược Hà Nội góp tiền hỗ trợ học sinh nghèo

(Dân trí) - Tại kỳ thi THPT quốc gia 2015 vừa qua, sau khi kết thúc nhiệm vụ giám sát tại điểm trường THPT Mường Lát, huyện Mường Lát, các giảng viên Trường đại học Dược Hà Nội đã quyên góp tiền để trao học bổng cho học sinh nghèo tại đây.

Thứ tư, 08/07/2015 - 04:42