Đổi mới giáo dục: Đừng để giáo viên luôn nơm nớp lo “cháy” giáo án

Dân trí Các phương pháp dạy học, kỹ thuật dạy học tiên tiến của thế giới đã được cập nhật để áp dụng nhưng nếu giáo viên làm đúng phương pháp như thế thì.. “cháy” giáo án nên họ không làm!
>>Chuyên gia nước ngoài góp ý đổi mới căn bản toàn diện giáo dục

Có phương pháp, kỹ thuật mới nhưng không mặn mà…

Thực trạng này được PGS.TS Nguyễn Xuân Thành - Phó vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học, Bộ GD&ĐT đưa ra tại Hội thảo Khoa học Việt Nam – Anh Quốc: “Đổi mới giáo dục tại Việt Nam và khu vực châu Á - chia sẻ kinh nghiệm và các bài học thực tiễn” do Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam, Trường Đại học Giáo dục - ĐHQGHN và Đại học Glasgow (Anh Quốc) phối hợp tổ chức hôm 29/6 tại Hà Nội.

Phó vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học Nguyễn Xuân Thành cho rằng, trong quá trình đổi mới giáo dục, Việt Nam đã nhanh chóng tiếp cận, vận dụng các phương pháp, kỹ thuật dạy học tích cực, tiên tiến nhất trên thế giới nhưng câu hỏi cần được trả lời là “vì sao việc áp dụng vẫn chưa đạt mục tiêu mong muốn về chất lượng?”


PGS.TS Nguyễn Xuân Thành, Phó vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học, Bộ Giáo dục và Đào tạo.

PGS.TS Nguyễn Xuân Thành, Phó vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học, Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Ông Thành nhận định, chúng ta có vận dụng phương pháp kỹ thuật, hình thức giáo dục mới nhưng dường như tất cả các nhà trường lại thường đặt mục tiêu “chiếm lĩnh trang sách” nhiều hơn ứng dụng thực tế.

Mục tiêu về thành tích, điểm số dẫn đến hệ quả, thời gian dành cho đào tạo khả năng ứng dụng chưa được chú trọng, có áp dụng kỹ thuật mới nhưng chưa vận dụng thì kỹ năng kém, dẫn đến năng lực kém.

Vậy điều gì làm cho giáo viên không vận dụng được các phương pháp giảng dạy, kỹ thuật giảng dạy, công nghệ mới vào các tiết học hàng ngày một cách thường xuyên? Liệu có phải vì chương trình giáo dục của Việt Nam nặng về kiến thức và “ngốn” quá nhiều thời gian?

Có 20 năm công tác tại trường Đại học Sư Phạm Hà Nội trong mảng đào tạo giáo viên, Phó vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học Nguyễn Xuân Thành cho rằng, nếu so sánh chương trình giáo dục phổ thông trong SGK với các nước trên thế giới thì chương trình của Việt Nam không nhiều, thậm chí ít hơn ở chỗ “cập nhật chậm”.

“Nặng” ở đây là nặng do cách sắp xếp và cách chuyển tải. Chẳng hạn, kiến thức trong sách giáo khoa còn chồng chéo về cấu trúc môn học, có khi trùng nhau giữa 3-4 môn trong cùng bậc học. Về cách chuyển tải (phương pháp và hình thức dạy học) thì rõ ràng, hình thức dạy học của chúng ta chưa hiện đại.

“Chúng ta đã trang bị cho giáo viên về phương pháp dạy học hiện đại, kỹ thuật dạy học tích cực nhưng thực tế các giáo viên áp dụng sử dụng chưa nhiều… Chỉ khi nào thao giảng, thi giáo viên giỏi, dự giờ… thì giáo viên mới áp dụng các phương pháp giảng dạy mới, còn bình thường thì gần như không áp dụng”, PGS.TS Nguyễn Xuân Thành nhấn mạnh.

Đồng quan điểm với PGS. TS Nguyễn Xuân Thành, GS.TS Trần Công Phong (Viện trưởng Viện khoa học Giáo dục Việt Nam) đề xuất, ngay khi chúng ta chưa có chương trình đổi mới giáo dục toàn diện phải tìm cách “gỡ”. Đó là giảm tải chương trình qua rà soát cách sắp xếp kiến thức. Chẳng hạn, kiến thức về điện phân có ở cả môn Vật lý, Hóa học, Công nghệ thì nên giảm tải, chỉ dạy trong một môn.

“Muốn đổi mới giáo dục toàn diện, phải làm cho thời gian vật chất của người thầy trở nên chủ động hơn, đừng để giáo viên lúc nào cũng nơm nớp lo hết giờ rồi, “cháy” giáo án đến nơi rồi! Có thể hình dung điều này như việc giáo viên giao nhiệm vụ cho trẻ và đặt ra thời gian 3 phút phải hoàn thành trong khi chưa biết chúng có hiểu được vấn đề hay không… Nếu áp lực thời gian quá lớn như vậy thì các kỹ năng đặt câu hỏi, phát hiện vấn đề mới, hướng dẫn – hỗ trợ học sinh tiếp cận phương pháp, kỹ thuật, công mới mới gần như không có”, Phó vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học khẳng định.

PGS.TS Nguyễn Xuân Thành cho rằng, giáo viên cần được sáng tạo hơn trong vận dụng các phương pháp dạy học tiên tiến, muốn vậy cần có quỹ thời gian nhiều hơn và được tự chủ hơn trong tiết dạy của mình: “Trong 1 tiết học có thể chỉ thực hiện 1-2 hoạt động thì mới phù hợp hình thức dạy học mà các nước tiên tiến áp dụng và đem lại chất lượng”.

Nói về một trong những động lực giúp giáo viên hứng thú với đổi mới giáo dục phổ thông, GS. Clive Dimmock (Trường ĐH Glasgow) cũng khẳng định: “Trao quyền nhiều hơn cho giáo viên, có nghĩa họ được thực sự làm chủ những nội dung giảng dạy. Khi được trao quyền họ có khả năng kiểm soát tốt hơn và gắn bó, say mê hơn với vấn đề họ làm”.


GS.TS Trần Công Phong – Viện trưởng Viện khoa học Giáo dục Việt Nam.

GS.TS Trần Công Phong – Viện trưởng Viện khoa học Giáo dục Việt Nam.

Tỷ lệ giáo viên có trình độ đào tạo trên chuẩn cao nhưng…

Trình bày báo cáo “Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục phổ thông – Kết quả ban đầu và những nhiệm vụ đặt ra trong thời gian” tại hội thảo, GS.TS Trần Công Phong – Viện trưởng Viện khoa học Giáo dục Việt Nam nhấn mạnh rằng, nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên phổ thông là thách thức lớn.

Thách thức ở chỗ: Năng lực giáo viên phổ thông chưa đồng đều; năng lực một bộ phận giáo viên còn hạn chế; cơ cấu giáo viên theo môn học chưa hợp lý; đào tạo, bồi dưỡng giáo viên chưa kịp đáp ứng đổi mới…

GS.TS Trần Công Phong đặt vấn đề: Tại sao tỉ lệ giáo viên bậc phổ thông đạt và trên chuẩn đều khá cao, đều cao nhưng chất lượng giáo dục lại chưa được xã hội thừa nhận? Tại sao nền giáo dục vẫn còn nhiều câu hỏi bức xúc đến thế? Tại sao mỗi năm các phụ huynh Việt chi tới 3 tỉ đô la Mỹ cho con em ra nước ngoài học tập?...

Để giải quyết những câu hỏi còn “bỏ ngỏ” về chất lượng giáo viên, GS.TS Trần Công Phong cho rằng, ở góc độ quản lý, Nhà nước phải ban hành chuẩn nghề nghiệp của giáo viên. Cùng với đó là chương trình đào tạo và bồi dưỡng giáo viên phổ thông phù hợp, kết hợp giải quyết đồng thời các bài toán về quản lý, tuyển dụng giáo viên, đảm bảo đãi ngộ…

“Để thực hiện đổi mới, chúng ta phải xem xét lại quy định về chuẩn đánh giá năng lực giáo viên. Phải hướng đến hình thành khung năng lực nghề nghiệp giáo viên”, GS.TS Trần Công Phong đề xuất.

Lệ Thu

MỚI NHẤT
Sáng nay, hơn 800.000 thí sinh làm bài thi môn Toán
Sáng nay, hơn 800.000 thí sinh làm bài thi môn Toán

(Dân trí) - Sáng nay, hơn 800.000 thí sinh dự thi THPT quốc gia 2016 làm bài thi môn Toán trong thời gian 180 phút, từ 7h30 đến 10h30. Chiều nay, các em sẽ làm bài thi môn Ngoại ngữ trong thời gian 90 phút, từ 14h30 đến 16h.

Thứ sáu, 01/07/2016 - 07:49

Cô giáo giúp đỡ trò nghèo ăn ở trong suốt kỳ thi
Cô giáo giúp đỡ trò nghèo ăn ở trong suốt kỳ thi

(Dân trí) - Cô giáo Hà Thị Thuý cùng đồng nghiệp vận động gia đình giúp đỡ chỗ ăn ở, sinh hoạt cho 7 thí sinh huyện Ba Vì về thành phố Hà Nội dự thi Trung học phổ thông Quốc gia.

Thứ sáu, 01/07/2016 - 07:11

Đi thi từ 3h sáng
Đi thi từ 3h sáng

(Dân trí) - Sáng nay, hơn 880.000 thí sinh cả nước sẽ thi môn đầu tiên của kỳ thi THPT quốc gia - môn Toán với thời gian 180 phút. Từ sáng sớm, đông đảo thí sinh đã có mặt tại các điểm thi chuẩn bị cho kỳ thi trọng đại trong đời...

Thứ sáu, 01/07/2016 - 06:58

Nhà trọ chung cảnh ế ẩm vì không có thí sinh thuê
Nhà trọ chung cảnh ế ẩm vì không có thí sinh thuê

(Dân trí) - Cận ngày thi THPT Quốc gia nhưng nhiều nhà trọ tại cụm thi số 41 (TP Hội An) vẫn rơi vào cảnh ế ẩm. Nhiều cách đã được chủ nhà trọ sử dụng như giới thiệu qua tài xế xe ôm hay giảm giá nhằm “lôi kéo” sĩ tử nhưng vẫn ế.

Thứ sáu, 01/07/2016 - 06:55

Mẹ mất, thí sinh có nguy cơ bỏ thi
Mẹ mất, thí sinh có nguy cơ bỏ thi

(Dân trí) - Ông Ngô Tấn Hưng, hiệu trưởng Trường THPT An Nghĩa, huyện Cần Giờ, TPHCM cho biết một nữ sinh của trường đang suy sụp tinh thần vì mẹ mới mất vì bệnh. Dù nữ sinh này học khá nhưng với cú sốc lớn này em có nguy cơ không thể dự kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia.

Thứ sáu, 01/07/2016 - 12:03

Hơn 98% thí sinh đến làm thủ tục dự thi
Hơn 98% thí sinh đến làm thủ tục dự thi

(Dân trí) - Chiều tối 30/6, Bộ GD&ĐT đã có báo cáo nhanh số liệu ngày đầu tiên làm thủ tục dự thi THPT quốc gia 2016. Theo đó, 5 cụm thi có 100% thí sinh đến làm thủ tục dự thi.

Thứ năm, 30/06/2016 - 08:10

TPHCM: Chấm dứt tổ chức dạy thêm, “chạy trường” từ năm học tới
TPHCM: Chấm dứt tổ chức dạy thêm, “chạy trường” từ năm học tới

(Dân trí) - Ngoài việc cấm tổ chức học thêm, dạy thêm tại các trường, UBND TP cũng chỉ đạo chấm dứt tình trạng “chạy trường”, “chạy lớp” trên địa bàn thành phố từ năm học 2016 – 2017.

Thứ năm, 30/06/2016 - 07:49

Tăng cường cán bộ giám sát phòng thi nhằm đảm bảo công bằng kết quả thi
Tăng cường cán bộ giám sát phòng thi nhằm đảm bảo công bằng kết quả thi

(Dân trí) - Ngày 30/6, chia sẻ với báo chí về công tác chuẩn bị kỳ thi THPT quốc gia, thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga cho biết: “Công tác chuẩn bị cho kỳ thi đã được thực hiện rất chu đáo. Những việc đổi mới trong kỳ thi đều hướng tới tạo thuận lợi hơn cho thí sinh, tăng tính công bằng, khách quan và độ tin cậy của kết quả thi”.

Thứ năm, 30/06/2016 - 07:03

Ước mơ giản dị của nữ sinh không tay dự thi THPT quốc gia
Ước mơ giản dị của nữ sinh không tay dự thi THPT quốc gia

(Dân trí) - Hôm nay, tại điểm thi trường THPT Quảng Xương 1 (Thanh Hóa) nhiều người ngỡ ngàng khi thấy một nữ thí sinh không có đôi tay đến dự thi. Họ không biết cô bé sẽ dự thi bằng cách nào nhưng khi thấy em dùng đôi bàn chân thoăn thoắt viết chữ thì ai cũng phải khâm phục.

Thứ năm, 30/06/2016 - 04:02

Cử người chép bài cho thí sinh bị gãy tay
Cử người chép bài cho thí sinh bị gãy tay

(Dân trí) - Theo thống kê của các cụm thi khu vực phía Nam, tỉ lệ thí sinh đến làm thủ tục rất cao chiếm tỉ lệ trên 90%. Đặc biệt, ghi nhận trong ngày hôm nay có những trường hợp thí sinh bị tai nạn gãy tay, dự kiến sẽ được hỗ trợ chép bài thi.

Thứ năm, 30/06/2016 - 03:58

ĐH Quốc gia Hà Nội: Trường ĐH Kinh tế công bố điểm chuẩn năm 2016
ĐH Quốc gia Hà Nội: Trường ĐH Kinh tế công bố điểm chuẩn năm 2016

(Dân trí) - Ngày 30/6, Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN công bố điểm ngưỡng tuyển (điểm chuẩn) vào các ngành đào tạo đại học chính qui năm 2016.

Thứ năm, 30/06/2016 - 02:54

Tấm lòng của “chàng nông dân” dành nhiều chỗ ăn ở miễn phí cho thí sinh
Tấm lòng của “chàng nông dân” dành nhiều chỗ ăn ở miễn phí cho thí sinh

(Dân trí) - “Mình cũng xuất phát từ nông dân, cũng từng trải qua những kỳ thi nên mình rất hiểu được những khó khăn mà các em trải qua. Đây chỉ là một chút tấm lòng động viên, san sẻ với các em thí sinh…”, đó là những chia sẻ của anh Bùi Văn Anh (trú tại TP Hà Tĩnh)

Thứ năm, 30/06/2016 - 02:38

ĐÁNG QUAN TÂM
Đà Nẵng: Một “nhân tài” bị tuyên buộc bồi thường gần 400 triệu đồng
Đà Nẵng: Một “nhân tài” bị tuyên buộc bồi thường gần 400 triệu đồng

(Dân trí) - Sáng nay 30/6, tại phiên sơ thẩm, Tòa án nhân dân TP Đà Nẵng đã tuyên buộc một học viên không đạt học lực cam kết, vi phạm hợp đồng tham gia Đề án phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao thành phố Đà Nẵng (Đề án 922) bồi thường kinh phí đào tạo gần 400 triệu đồng.

Thứ năm, 30/06/2016 - 01:40

Nữ sinh khiếm thính tự tin đi thi
Nữ sinh khiếm thính tự tin đi thi

(Dân trí) - Sáng nay 30/6, cùng với các thí sinh khác, em Trần Lê Khả Ái - một trong số hiếm trẻ bị câm điếc bẩm sinh không học tập ở trường chuyên biệt - đã có mặt tại điểm thi làm thủ tục dự thi. Cũng như mọi ngày, ông Trần Khương lại đồng hành cùng con gái.

Thứ năm, 30/06/2016 - 01:25

Bí quyết giúp sao Việt vượt "vũ môn"
Bí quyết giúp sao Việt vượt "vũ môn"

Kỳ thi THPT Quốc gia đang gần kề, hãy cùng lắng nghe những tâm sự, chia sẻ hữu ích của các sao nhà ta về việc vượt vũ môn “ngày này năm ấy” và bây giờ nhé.

Thứ năm, 30/06/2016 - 01:00

Thành lập 134 đoàn thanh tra, kiểm tra kỳ thi THPT quốc gia 2016
Thành lập 134 đoàn thanh tra, kiểm tra kỳ thi THPT quốc gia 2016

(Dân trí) - Trao đổi với báo chí ngày 30/6, Chánh Thanh tra Bộ GD&ĐT Nguyễn Huy Bằng cho biết, cả nước có 134 đoàn thanh tra, kiểm tra kỳ thi THPT quốc gia 2016. Trong đó, 120 đoàn thanh tra ở cụm thi và 14 đoàn thanh tra lưu động của Bộ GD&ĐT.

Thứ năm, 30/06/2016 - 12:11

Một thí sinh bị ngộ độc thực phẩm xin xét đặc cách tốt nghiệp THPT
Một thí sinh bị ngộ độc thực phẩm xin xét đặc cách tốt nghiệp THPT

(Dân trí) - Tin từ Sở GD-ĐT Đà Nẵng cho biết, trước buổi thí sinh tập trung làm thủ tục dự thi sáng nay 30/6, người nhà của một thí sinh đăng ký dự thi tại cụm thi 40 ở Đà Nẵng đã đến báo thí sinh bị ngộ độc thực phẩm và xin được xét đặc cách tốt nghiệp THPT cho thí sinh.

Thứ năm, 30/06/2016 - 11:44

Ba cha con và hành trình thực hiện ước mơ vào giảng đường đại học
Ba cha con và hành trình thực hiện ước mơ vào giảng đường đại học

(Dân trí) - Sát ngày thi THPT quốc gia, chúng tôi tìm gặp ba thí sinh cùng gia đình hai thế hệ này ở ấp 5 (xã Xuân Thới Sơn, huyện Hóc Môn, TP.HCM). Trong căn nhà nhỏ tuềnh toàng, hai thế hệ vẫn miệt mài ôn luyện để chuẩn bị hành trang tốt nhất cho giấc mơ vào giảng đường đại học.

Thứ năm, 30/06/2016 - 10:17

Chùm ảnh: Thí sinh cả nước làm thủ tục dự thi THPT quốc gia
Chùm ảnh: Thí sinh cả nước làm thủ tục dự thi THPT quốc gia

(Dân trí) - Sáng nay, hơn 887.000 thí sinh cả nước đến các điểm thi làm thủ tục dự kỳ thi THPT quốc gia 2016. Cùng đội ngũ PV Dân trí khắp cả nước điểm lại hình ảnh thí sinh đến làm thủ tục dự thi.

Thứ năm, 30/06/2016 - 10:10

Thí sinh chật vật đội mưa tới làm thủ tục dự thi
Thí sinh chật vật đội mưa tới làm thủ tục dự thi

(Dân trí) - Cơn mưa to vào buổi sáng ngày 30/6 khiến hàng ngàn thí sinh tại Hà Nội, Thanh Hóa gặp khó khăn trong việc đi lại, tìm phòng thi...

Thứ năm, 30/06/2016 - 09:12

Đón đọc gợi ý giải đề thi và đáp án thi THPT quốc gia 2016 trên Dân trí
Đón đọc gợi ý giải đề thi và đáp án thi THPT quốc gia 2016 trên Dân trí

(Dân trí) - Để đáp ứng nhu cầu của thí sinh và bạn đọc, sau mỗi buổi thi Dân trí sẽ đăng tải đề thi và gợi ý giải đề thi và đáp án thi do Bộ GD&ĐT cung cấp.

Thứ năm, 30/06/2016 - 08:30

Tấm lòng thầy giáo kết nối chỗ ăn, nghỉ miễn phí cho thí sinh
Tấm lòng thầy giáo kết nối chỗ ăn, nghỉ miễn phí cho thí sinh

(Dân trí) - Bằng mối quan hệ quen biết nhiều của mình, thầy Nguyễn Đăng Khoa (giáo viên Trường THPT Lê Lợi, Tân Kỳ, tỉnh Nghệ An, là thành viên của nhóm thiện nguyện Ước Mơ Xanh, TP Vinh) đã xuống thành phố Vinh mượn những phòng trọ của bạn bè để nâng đỡ cho 18 thí sinh ăn, ở miễn phí trong suốt quá trình diễn ra kỳ thi.

Thứ năm, 30/06/2016 - 08:20

Thí sinh phấn khởi, nhà trường chu đáo
Thí sinh phấn khởi, nhà trường chu đáo

(Dân trí) - Sáng ngày 30/6, thí sinh tại các địa phương đã đến các điểm thi để làm thủ tuc dự thi cho kỳ thi THPT quốc gia năm 2016. Do công tác chuẩn bị thi của các Hội đồng thi khá chu đáo nên các thí sinh phấn khởi không còn hồi hộp khi bước vào phòng thi.

Thứ năm, 30/06/2016 - 07:01

Bình Định: Thí sinh ít, nhà trọ giá rẻ ế ẩm
Bình Định: Thí sinh ít, nhà trọ giá rẻ ế ẩm

(Dân trí) - Kỳ thi THPT quốc gia năm nay, thí sinh tỉnh nào thi tỉnh đó, lượng thí sinh ít nên các chủ nhà trọ tại Bình Định ra tận các điểm tiếp sức mùa thi tìm cách “lôi kéo” sĩ tử. Thế nhưng, nhiều chủ nhà trọ vẫn bỏ trống vì không có thí sinh thuê ở.

Thứ năm, 30/06/2016 - 07:00