“Đơn đặt hàng” đặc biệt của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng

Dân trí Lắng nghe nhà khoa học trẻ Nguyễn Bá Hải nói về những tiện ích của “mắt thần” dành cho người khiếm thị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã hỏi han một cách chi tiết về giá thành, nhu cầu thực tế của sản phẩm và sau đó ông đã quyết định “đặt hàng” để phát miễn phí cho người mù.
>>Thủ tướng Chính phủ: Tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà khoa học

Sáng 11/9, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã gặp gỡ 70 nhà khoa học trẻ tiêu biểu để lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng. Tại cuộc gặp này, câu chuyện về con đường nghiên cứu khoa học của TS Nguyễn Bá Hải - Phó giám đốc Trung tâm bồi dưỡng và đào tạo nhân lực công nghệ cao ĐH Sư phạm kỹ thuật TPHCM đã trở thành sự kiện nóng nhất. TS Nguyễn Bá Hải là người có 5 sáng chế quốc tế ở tuổi 28, một trong 10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2104, Công dân trẻ tiêu biểu TPHCM năm 2012.

Khi được Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Quân giới thiệu là công ty của TS Nguyễn Bá Hải đã sáng chế và sản xuất trao tặng gần 1.000 “mắt thần” - thiết bị dẫn cho người khiếm thị tại Việt Nam và một số nước trên thế giới, chàng tiến sĩ trẻ ngay lập tức đính chính một cách hóm hỉnh: "Em xin đính chính lại. Dự án này được nhiều người dân Việt Nam và Trung ương Đoàn đã chung tay góp sức. Đến ngày hôm nay, dự án cũng nhận được sự tài trợ của hơn 200 tổ chức, cá nhân để duy trì hoạt động. Việc tặng 1.000 “mắt thần” xuất phát từ nguồn phi lợi nhuận từ kinh phí của bản thân và các nhà tài trợ, hảo tâm để cùng Trung ương Đoàn tặng cho người khiếm thị nghèo ở những địa bàn khó khăn. Bên cạnh đó, sản phẩm đã được xuất khẩu sang Mỹ.

Sáng chế "mắt thần" cho người khiếm thị

Được đề nghị nói kỹ về sáng chế "mắt thần" cho người khiếm thị, TS Hải cho biết đây là một nghiên cứu mà thời sinh viên dự định làm nhưng đã bỏ lỡ khi đi du học. Sau khi làm tiến sĩ ở Hàn Quốc trở về nước năm 2010, từ sự cảm thông với những thiệt thòi của người khiếm thị, TS Hải đã tiếp tục nghiên cứu và hoàn thiện sản phẩm mắt kính dành cho người khiếm thị.

TS Hải bày tỏ: “Những con robot có thể đi trên mặt trăng, đi tới đi lui mà không cần có mắt, vậy thì sao không mạnh dạn làm cho người khiếm thị có thể đi được mà không cần nhìn?”. Với quan điểm như vậy, TS Hải đã bắt tay vào nghiên cứu sản phẩm “mắt thần”. Phiên bản đầu tiên là một cái nón nặng gần 2kg, chi phí sản xuất khoảng 20 triệu đồng. Hút theo niềm đam mê này đã hơn 4 năm và cải tiến 9 phiên bản, giờ đây “mắt thần” chỉ còn 200g.

TS Nguyễn Bá Hải chia sẻ, trao đổi về công tác nghiên cứu khoa học với Thủ tướng Chính phủ
TS Nguyễn Bá Hải chia sẻ, trao đổi về công tác nghiên cứu khoa học với Thủ tướng Chính phủ

Háo hứng “quảng bá” sản phẩm "mắt thần" với Thủ tướng, TS Hải cho biết: Thời gian tới, “mắt thần” sẽ không còn có dây, trong phòng thí nghiệm đã có phiên bản gọi được điện thoại nhận được màu sắc, có thể nghe nhạc… Sản phẩm hiện tại đã sản xuất để tặng cho một số đối tượng miễn phí như thương binh, bệnh binh, giáo viên, trẻ, những người nghèo đang bán vé số ở TPHCM. “Mắt thần” nhìn bề ngoài giống như kính mắt thông thường nhưng thực chất là một loại kính điện tử gọn nhẹ. Trong một khoảng cách nhất định được lập trình sẵn, kính sẽ nhận diện các vật cản trái phải, trên dưới, đứng yên hay di động. Sau đó, thiết bị sẽ báo rung cho người sử dụng biết để chọn hướng đi an toàn.

Với những tính năng “ưu việt” của sản phẩm “made in Việt Nam, Thủ tướng quan tâm ngay đến giá thành của sản phẩm. Giải đáp câu hỏi của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, TS Hải cho biết: Hiện giá thành của sản phẩm chỉ còn khoảng 2 triệu đồng nếu số lượng sản xuất trên 1.000 chiếc. Nếu tăng quy mô sản xuất lên cao thì giá thành còn giảm xuống có thể còn 1,2-1,3 triệu.

“Sáng chế này đang đứng tên em. Nếu Nhà nước cần, em sẵn sàng tặng lại Nhà nước. Còn về chất lượng sản phẩm thì chỉ cần nhấc điện thoại lên hỏi những người đang sử dụng là sẽ nhận được câu trả lời chi tiết” - TS Hải bày tỏ.

Báo cáo với Thủ tướng, TS Hải cũng cho hay, ở Việt Nam có khoảng 1,2 triệu người khiếm thị, có khoảng 300.000 người là mù hoàn toàn. Thời gian tới, công ty sẽ tiếp tục sản xuất 5.000 chiếc để tặng cho các đối tượng nói ở trên. Nguồn kinh phí để thực hiện thì đã có. Trong năm 2015 thì việc làm này sẽ được hoàn tất.

Trước sản phẩm thiết thực và sự đóng góp vì cộng đồng, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định “đặt hàng” ngay nhà khoa học trẻ Nguyễn Bá Hải với 300.000 kính để tặng miễn phí cho người mù Việt Nam. Theo quan điểm của Thủ tướng thì đây là sản phẩm do người Việt Nam sáng chế ra, không có lý gì người Việt Nam lại không được dùng.

Thủ tướng Chính phủ chăm chú lắng nghe câu chuyện của TS Nguyễn Bá Hải.
Thủ tướng Chính phủ chăm chú lắng nghe câu chuyện của TS Nguyễn Bá Hải.

“Bộ Khoa học và Công nghệ, Trung ương Đoàn cần xúc tiến ngay dự án này. Chính phủ sẽ cam kết hỗ trợ chi phí cho dự án” - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh.

Tự hào vì được Thủ tướng “đặt hàng”, TS Hải tranh thủ trao đổi luôn về hai dự định lớn của mình đó là quy trình nâng giá trị thương phẩm cho cà phê xuất khẩu của Việt Nam; Kế hoạch sản xuất robot có nhiều chức năng. Trong đó có thể làm nhiệm vụ dạy tiếng Anh để sử dụng cho các địa bàn vùng sâu, vùng xa nơi người học không có điều kiện tiếp cận với các hình thức học với người bản ngữ…

Day dứt về việc giá cà phê tươi trong nước được bán với giá thành thấp, TS Hải chia sẻ: “Về việc sản xuất máy sản xuất cà phê thì lúc đầu em không muốn làm vì người làm khoa học không muốn bay bổng quá xa với chủ đề nghiên cứu của mình, nhưng khi một doanh nghiệp nói: Việt Nam xuất khẩu 2 tỷ kg cà phê/năm, đứng thứ 2 thế giới nhưng mình không có công nghệ pha chế hay hương liệu. Nghe xong “cái máu” khoa học của em lại nổi lên, lúc đó nghĩ làm sao để người nông dân bán từ 38.000 đồng/kg cà phê tươi thì liệu bây giờ bán 500.000 đồng/kg được không?. Em quyết định nghiên cứu máy sản xuất làm cà phê mất 2 năm trời và vừa rồi đã có 25 đơn đặt hàng”.

Chia sẻ với những băn khoăn của TS Hải, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ: Cà phê Việt Nam được đánh giá là ngon nhất thế giới nhưng đúng là giá thành cà phê tươi đang còn rất thấp. Việc nâng cao giá thành sản phẩm phải dựa vào khoa học công nghệ, đây chính là nhiệm vụ của các nhà khoa học.

Nghiên cứu khoa học: Kiên trì sẽ thành công

Ngoài việc nói những thành tựu mình đã đạt được trong nghiên cứu khoa học, TS Nguyễn Bá Hải cũng thẳng thắn chia sẻ những kinh nghiệm cũng như góp ý với lãnh đạo các Bộ, Ban, ngành trong việc phát triển khoa học công nghệ trong thời gian tới.

TS Hải chia sẻ: Khi nghiên cứu làm sản xuất máy cà phê thì cũng rất lo sợ bởi với những thiết bị bảo hộ thô sơ thì rất dễ gặp tai nạn khi có cháy nổ. Nhưng nếu nhụt chí thì sẽ không làm được. Sáng kiến, công trình khoa học của mình thì phải “đẻ” bằng ra sản phẩm.

“Có những lúc vì những sáng kiến của mình, tôi phải bán xe máy của vợ để lấy tiền thực hiện. Nếu chờ tiền của nơi tôi công tác thì chắc phải mất 1 năm. Qua đây cho thấy, nếu mình kiên trì và quyết tâm thì sẽ thành công. Nhà khoa học cần phải lấy hiệu quả làm đầu để cho xã hội tin mình” - TS Hải nói.

Trong nghiên cứu khoa học thì kiên trì sẽ thành công
Trong nghiên cứu khoa học thì kiên trì sẽ thành công

TS Hải cũng cho rằng, đầu tư phải gắn liền với hiệu quả. Khi có sáng chế thì nghiệm thu sản phẩm của họ và thành lập các doanh nghiệp sản xuất. Chính phủ, Nhà nước cần phải hết sức ủng hộ việc làm này. Ở Hàn Quốc, chính sách này rất tốt nên có những sản phẩm cạnh tranh đánh bật hàng ngoại. Việt Nam chúng ta ngay cả nước uống cũng vẫn đang dùng sản phẩm của nước ngoài, đây là một chuyện rất đau lòng.

Chính sách cho khoa học cần phải linh hoạt bởi hiện nay có 3 nhóm nghiên cứu. Nhóm đầu tiên là những người vì đam mê, vì thỏa ước sự sáng tạo nên họ chẳng yêu cầu gì. Nhóm thứ hai là khen thì mới làm. Nhóm thứ ba là phải thuê mới làm.

“Ở trường khi chia tiền xuống cho mỗi người làm công tác nghiên cứu đề tài khoảng 35 triệu đồng và em quyết định từ chối, thà bị đuổi việc chứ không làm việc đó. Với 35 triệu thì không thể làm được việc gì cả” - TS Hải bày tỏ.

Từ sự bất cập này, TS Hải kiến nghị: “Đối với các nhóm đầu tư, đào tạo, cử đi học…thì Bộ khoa học và Công nghệ, Chính phủ nên chọn những người nhóm đầu tiên, họ là những người có khả năng thành công cao bởi có một động lực lớn nhất. Cần phải chọn đúng đối tượng. Chọn sai người là sai hết”.

TS Hải cũng nhắn nhủ, đối với các nhà khoa học thì phải sáng tạo, dấn thân và đoàn kết. Coi khó khăn là bệ đỡ nâng mình lên, càng khó khăn càng vui. Điều quan trọng nhất là tranh thủ mọi thời cơ vàng.

Nguyễn Hùng

(Email hungns@dantri.com.vn)

MỚI NHẤT
Không đạt hạnh kiểm khá, hàng loạt thí sinh từ đỗ thành trượt ĐH
Không đạt hạnh kiểm khá, hàng loạt thí sinh từ đỗ thành trượt ĐH

Rất nhiều thí sinh khi đến Trường Đại học Sư phạm Huế làm thủ tục nhập học thì được thông báo không đỗ vì không đủ điều kiện về hạnh kiểm.

Thứ hai, 14/09/2015 - 12:29

Hà Tĩnh: Hơn 130 học sinh vẫn không được tới trường
Hà Tĩnh: Hơn 130 học sinh vẫn không được tới trường

(Dân trí) - Hơn 130 học sinh các cấp ở phường Kỳ Lợi (thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh) đã bỏ lỡ một năm học, năm nay là năm thứ hai các em phải đối mặt với nguy cơ không được tới trường... Đây là vấn đề đang làm "đau đầu" ngành Giáo dục địa phương.

Chủ nhật, 13/09/2015 - 02:02

Hơn 250 chỉ tiêu vào Đại học Huế ở đợt xét tuyển lần 3
Hơn 250 chỉ tiêu vào Đại học Huế ở đợt xét tuyển lần 3

(Dân trí) - Ngày 13/9, tin từ Đại học Huế cho biết vừa thông báo xét tuyển đợt 3 vào các trường đại học và Phân hiệu trực thuộc. Sẽ có 258 chỉ tiêu gồm hệ Đại học và Cao đẳng.

Chủ nhật, 13/09/2015 - 01:28

ĐH Tây Đô xét tuyển NVBS đợt 2 cho 18 ngành đào tạo
ĐH Tây Đô xét tuyển NVBS đợt 2 cho 18 ngành đào tạo

(Dân trí) - Trường ĐH Tây Đô (Cần Thơ) vừa có thông báo xét tuyển nguyện vọng bổ sung (NVBS) đợt 2 cho 16 ngành đào tạo bậc ĐH và 2 ngành đào tạo bậc CĐ từ nay đến hết ngày 21/9/2015.

Chủ nhật, 13/09/2015 - 01:05

3 đối tượng được miễn học môn Giáo dục quốc phòng và an ninh
3 đối tượng được miễn học môn Giáo dục quốc phòng và an ninh

Hai Bộ trưởng Bộ GD&ĐT và Bộ LĐ - TB&XH ban hành Thông tư liên tịch quy định tổ chức dạy, học và đánh giá kết quả học tập môn học Giáo dục quốc phòng và an ninh (GDQP&AN) trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, cơ sở giáo dục đại học.

Chủ nhật, 13/09/2015 - 09:20

Trường THPT Chuyên Võ Nguyên Giáp được công nhận đạt chuẩn Quốc gia lần 2
Trường THPT Chuyên Võ Nguyên Giáp được công nhận đạt chuẩn Quốc gia lần 2

(Dân trí) - Ngày 13/9, UBND tỉnh Quảng Bình cho biết, vừa ban hành quyết định và cấp bằng công nhận đạt chuẩn Quốc gia cho 4 trường THCS và THPT trên địa bàn.

Chủ nhật, 13/09/2015 - 09:14

Sâu lắng đêm vinh danh học sinh giỏi xứ Nghệ
Sâu lắng đêm vinh danh học sinh giỏi xứ Nghệ

(Dân trí) - Tối ngày 12/9, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Nghệ An đã tổ chức lễ tuyên dương và trao thưởng cho hơn 200 học sinh đạt giải quốc tế, khu vực, quốc gia và đỗ điểm cao vào đại học năm 2015.

Chủ nhật, 13/09/2015 - 07:44

Hàng loạt ĐH, CĐ có nguy cơ đóng cửa: Không thể kinh doanh giáo dục
Hàng loạt ĐH, CĐ có nguy cơ đóng cửa: Không thể kinh doanh giáo dục

Các trường đại học, cao đẳng cần nhìn nhận sự thật là nên chấp nhận đóng cửa, giải thể nếu không đảm bảo chất lượng đào tạo.

Chủ nhật, 13/09/2015 - 07:34

Hội nghị Ban Thường vụ Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam lần thứ 9
Hội nghị Ban Thường vụ Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam lần thứ 9

(Dân trí) - Vừa qua, tại Hà Nội, Ban Thường vụ Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam đã họp phiên thường kỳ để cho ý kiến về về Báo cáo công tác khuyến học 6 tháng đầu năm 2015, công tác chuẩn bị kỷ niệm 20 năm thành lập Hội và Đại hội toàn quốc lần thứ V Hội Khuyến học Việt nam.

Chủ nhật, 13/09/2015 - 12:00

ĐH Võ Trường Toản xét tuyển NVBS đợt 2 với 3 ngành bậc ĐH
ĐH Võ Trường Toản xét tuyển NVBS đợt 2 với 3 ngành bậc ĐH

(Dân trí) - Trường ĐH Võ Trường Toản (Hậu Giang) vừa có thông báo xét tuyển nguyện vọng bổ sung (NVBS) đợt 2 đối với 3 ngành đào tạo bậc ĐH.

Thứ bảy, 12/09/2015 - 08:20

Ngành giáo dục khu vực Bắc Trung bộ ký cam kết an toàn giao thông
Ngành giáo dục khu vực Bắc Trung bộ ký cam kết an toàn giao thông

(Dân trí) - Trong buổi lễ phát động “Tháng hành động an toàn giao thông” năm 2015, lãnh đạo các Sở GD&ĐT khu vực Bắc Trung bộ đã ký cam kết với Bộ GD&ĐT trong việc thực hiện tốt các mục tiêu đảm bảo an toàn giao thông trong nhà trường.

Thứ bảy, 12/09/2015 - 07:00

Cô gái “bé hạt tiêu” và học bổng 5,7 tỉ đồng đến ĐH Stanford danh tiếng
Cô gái “bé hạt tiêu” và học bổng 5,7 tỉ đồng đến ĐH Stanford danh tiếng

(Dân trí) - Không thấy thực sự hứng thú với những hoạt động khuôn mẫu trong trường, Thạch Thảo nhiều lần chủ động ra ngoài tiếp cận các vấn đề xã hội, em tự gây dựng, dẫn dắt những dự án giúp đỡ người nghèo ở Singapore.

Thứ bảy, 12/09/2015 - 02:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Sai phạm trong xây trường mầm non: Học sinh chia nhau đi học nhờ
Sai phạm trong xây trường mầm non: Học sinh chia nhau đi học nhờ

(Dân trí) - Mặc dù cơ quan chức năng đã về kiểm tra hiện trường xây dựng trường mầm non khu vực xóm 7, 8 của xã Hưng Công (huyện Bình Lục, Hà Nam), tuy nhiên, sau 3 tháng kiểm tra, người dân vẫn mòn mỏi chờ đợi cách giải quyết, trong khi học sinh phải chia nhau đi học nhờ.

Thứ bảy, 12/09/2015 - 10:25

20 học viên của ĐH Quốc gia TPHCM được nhận học bổng của Nhật
20 học viên của ĐH Quốc gia TPHCM được nhận học bổng của Nhật

(Dân trí) - Ngày 11/9, 20 học viên, sinh viên tại ĐH Quốc gia TPHCM đã nhận được học bổng Toshiba năm 2015 - 2016 với tổng trị giá 2,4 triệu yên. Đây là năm thứ 10 chương trình học bổng này được trao cho các học viên xuất sắc đủ điều kiện.

Thứ bảy, 12/09/2015 - 10:22

Công bố chuẩn khảo thí cho chương trình tích hợp
Công bố chuẩn khảo thí cho chương trình tích hợp

(Dân trí) - Ngày 11/9, Sở GD-ĐT TPHCM, Tập đoàn Giáo dục quốc tế Pearson và Tập đoàn giáo dục EMG đã ký kết thỏa thuận hợp tác đưa chuẩn khảo thí, chứng chỉ của Pearson Edexcel vào các trường tham gia chương trình đề án dạy học tích hợp ở TPHCM.

Thứ bảy, 12/09/2015 - 10:20

Không thu tiền bảo hiểm y tế vào đầu năm học
Không thu tiền bảo hiểm y tế vào đầu năm học

Xung quanh việc học sinh, sinh viên năm nay phải tham gia mức bảo hiểm y tế cao hơn các năm trước, trong khi các trường được trích hoa hồng 4%, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa cho biết, sắp tới sẽ có cuộc họp giữa Bộ GD&ĐT, Bộ Y tế cũng như Bảo hiểm xã hội để bàn về những bất cập hiện nay khi thực hiện BHYT cho HSSV.

Thứ bảy, 12/09/2015 - 09:24

Những tấm lòng chắp cánh ước mơ cho 3 tân sinh viên nghèo
Những tấm lòng chắp cánh ước mơ cho 3 tân sinh viên nghèo

(Dân trí) - Thời gian qua, báo Dân trí đăng tải 3 bài viết về 3 học sinh có hoàn cảnh khó khăn đã nỗ lực vươn lên trong học tập và thi đỗ đại học, nhưng không có tiền để đi học. Sau khi báo Dân trí đăng, đã có nhiều độc giả chia sẻ ủng hộ và 3 em vừa được nhập học.

Thứ bảy, 12/09/2015 - 07:40

Thêm nhiều thí sinh nhận giấy báo nhập học nhưng rồi bị… rớt
Thêm nhiều thí sinh nhận giấy báo nhập học nhưng rồi bị… rớt

(Dân trí) - Sau khi báo Dân trí phản ánh về trường hợp một thí sinh nhận giấy báo nhập học vào ĐH Huế nhưng đến ngày đến trường làm thủ tục nhập học thì biết mình rớt, đến nay đã ghi nhận thêm nhiều trường hợp tương tự.

Thứ bảy, 12/09/2015 - 06:30

Đại học Việt Nam hợp tác với ACCA tại diễn đàn giáo dục Việt Nam - Anh Quốc
Đại học Việt Nam hợp tác với ACCA tại diễn đàn giáo dục Việt Nam - Anh Quốc

(Dân trí) - Ngày 11/9/2015, tại diễn đàn Việt Nam – Anh quốc với chủ đề “Kết nối cơ hội vì quan hệ đối tác giáo dục bền vững” họp tại Luân Đôn, 3 trường đại học Việt Nam đã ký kết thỏa thuận với Hiệp hội toàn cầu dành cho các chuyên gia tài chính, ACCA (Hiệp hội kế toán công chứng Anh quốc).

Thứ bảy, 12/09/2015 - 06:26

Kiểm định tất cả chương trình đào tạo từ xa cấp văn bằng
Kiểm định tất cả chương trình đào tạo từ xa cấp văn bằng

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Đề án “Phát triển đào tạo từ xa giai đoạn 2015-2020”. Theo đó, mục tiêu đến năm 2020, tất cả các chương trình đào tạo từ xa cấp văn bằng được kiểm định.

Thứ sáu, 11/09/2015 - 10:06

Khi học sinh là nạn nhân của người lớn
Khi học sinh là nạn nhân của người lớn

(Dân trí) - Phụ huynh lên Facebook chê đồng phục của trường con mình đang học là "giẻ rách", thay vì tìm cách lắng nghe thì nhà trường lại làm căng. Kết cục là em học sinh phải chuyển trường khác ngay đầu năm học và hai bên đều bị điều tiếng xấu.

Thứ sáu, 11/09/2015 - 09:40

Bộ Nội vụ yêu cầu Hà Tĩnh báo cáo vụ cắt hợp đồng hơn 200 giáo viên
Bộ Nội vụ yêu cầu Hà Tĩnh báo cáo vụ cắt hợp đồng hơn 200 giáo viên

(Dân trí) - Trao đổi với Dân trí chiều 11/9, Thứ trưởng Bộ Nội Vụ Trần Anh Tuấn cho biết: Bộ đã có văn bản yêu cầu Hà Tĩnh báo cáo việc cắt hợp đồng hơn 200 giáo viên của huyện Kỳ Anh. Dự kiến tuần sau, đoàn công tác của Bộ Nội vụ sẽ làm việc trực tiếp với Hà Tĩnh về vụ việc này.

Thứ sáu, 11/09/2015 - 07:20

Có giấy báo nhập học, đến ngày nhập học thì bị… rớt
Có giấy báo nhập học, đến ngày nhập học thì bị… rớt

(Dân trí) - Dù nhận được giấy báo nhập học đậu đại học, nhưng khi đến ngày nhập học, lên nộp hồ sơ tại trường thì cán bộ nói thí sinh bị… rớt. Thí sinh này cũng hết luôn cơ hội nộp nguyện vọng bổ sung đợt 1 vì đã quá hạn.

Thứ sáu, 11/09/2015 - 05:05

Cập nhật xét tuyển NVBS đợt 2 các trường ĐH,CĐ ngày 11/9
Cập nhật xét tuyển NVBS đợt 2 các trường ĐH,CĐ ngày 11/9

(Dân trí) - Bộ GD-ĐT đã thông báo thông tin cập nhật xét tuyển nguyện vọng bổ sung đợt 2 của các trường ĐH,CĐ trong cả nước tính đến 15h ngày 11/9.

Thứ sáu, 11/09/2015 - 04:47