Dự án làng Đại học Đà Nẵng: Dự toán kinh phí khoảng 8.000 tỷ đồng

Dân trí Một trong những khó khăn năm ngoài khả năng của ĐH Đà Nẵng trong quá trình khảo sát quy hoạch Dự án làng Đại học Đà Nẵng là con số dự toán kinh phí quá lớn: khoảng 8.000 tỷ đồng; trong đó, riêng kinh phí đền bù giải tỏa hộ dân trên đất dự án lên đến khoảng 3.000 tỷ đồng.
>>Thủ tướng: Chấm dứt quy hoạch “treo” làng đại học Đà Nẵng 20 năm qua

Sáng 19/9, ĐH Đà Nẵng tổ chức họp báo đầu năm học 2017 - 2018. Tại buổi họp báo, trước thông tin ĐH Đà Nẵng về kết quả trong năm học trước, và định hướng hoạt động trong năm học mới, đã có nhiều câu hỏi xoay quanh định hướng phát triển, hoạt động đào tạo và nghiên cứu khoa học... của các trường thành viên ĐH Đà Nẵng được đặt ra như: Tiến độ dự án làng đại học Đà Nẵng; Tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp có việc làm; Thực trạng cán bộ, giảng viên được đi đào tạo ở nước ngoài nhưng không trở lại...

Dự án làng Đại học Đà Nẵng: Dự toán kinh phí khoảng 8.000 tỷ đồng - 1

Dự án làng Đại học Đà Nẵng: Dự toán kinh phí đền bù giải tỏa quá lớn

Dự án làng Đại học Đà Nẵng được phê duyệt từ năm 1997. Sau khi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về làm việc với ĐH Đà Nẵng hồi tháng 2/2017 vừa qua, Thủ tướng đã có yêu cầu chính quyền TP Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam cùng các cơ quan, ban ngành chức năng liên quan tái khởi động dự án “treo” 20 năm này.

ĐH Đà Nẵng cho biết, sau khi Thủ tướng về làm việc, ĐH Đà Nẵng đã làm việc với Bộ GD-ĐT để có sự hướng dẫn chỉ đạo của cơ quan chủ quản, làm việc chính quyền TP Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam, tham khảo ý kiến tư vấn của Trung tâm Phát triển quỹ đất Đà Nẵng... để có dự toán kinh phí sơ bộ triển khai thực hiện dự án.

Qua đó, có một khó khăn nằm ngoài khả năng của ĐH Đà Nẵng là con số dự toán kinh phí đền bù giải tỏa để triển khai dự án quá lớn. Phía Quảng Nam là khoảng 2.200 tỷ, phía Đà Nẵng khoảng 800 tỷ. Ngoài ra, khảo sát chi phí đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật khoảng 1.700 tỷ; đầu tư xây dựng các phân khu khoảng 3.000 tỷ nữa. Tổng dự toán kinh phí đầu tư dự án khoảng 8.000 tỷ. ĐH Đà Nẵng đã có báo cáo đầy đủ trình Bộ GD-ĐT và Bộ Kế hoạch - Đầu tư, xin ý kiến chỉ đạo tiếp theo của Thủ tướng Chính phủ.

ĐH Đà Nẵng cũng đang tìm đơn vị tư vấn khảo sát, quy hoạch lại toàn bộ chi tiết khu đất dự án hơn 286 hecta này. Đồng thời, các trường thành viên phối hợp ĐH Đà Nẵng xây dựng chiến lược phát triển ĐH Đà Nẵng đến năm 2025, tầm nhìn 2035. Đây là cơ sở để ĐH Đà Nẵng báo cáo trình Thủ tướng Chính phủ về quy hoạch, phát triển làng Đại học Đà Nẵng.

Không thể khảo sát tỷ lệ SV ra trường có việc làm với 100% SV đã tốt nghiệp

Theo ĐH Đà Nẵng, hầu hết các trường thành viên ĐH Đà Nẵng có tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp có việc làm đạt trên 90%; một số trường có tỷ lệ rất cao như: ĐH Ngoại ngữ Đà Nẵng (100%), ĐH Bách khoa Đà Nẵng (hơn 96%), ĐH Kinh tế Đà Nẵng (hơn 96%)...

Trả lời PV Dân trí về cơ sở xác định tỷ lệ này, GS.TS. Trần Văn Nam - Giám đốc ĐH Đà Nẵng cho biết: Tỷ lệ SV tốt nghiệp có việc làm là một trong những tiêu chí kiểm định chất lượng GD đại học độc lập (đánh giá ngoài). Được biết, để xác định tỷ lệ này, cơ quan kiểm định chất lượng GD độc lập đã khảo sát trực tiếp và ngẫu nhiên vài trăm người trong danh sách SV của nhà trường đã tốt nghiệp.

Ở ĐH Đà Nẵng, Giám đốc ĐH Đà Nẵng cho biết: Từng trường thành viên khảo sát SV vừa tốt nghiệp, sau tốt nghiệp từ 6 tháng đến 1 năm để có tính tỷ lệ SVra trường có việc làm, và báo cáo ĐH Đà Nẵng để có tỷ lệ trung bình. Việc khảo sát này, theo lãnh đạo ĐH Đà Nẵng, là không thực hiện với 100% sinh viên tốt nghiệp, mà dựa trên một số lượng vừa đủ.

Xử lý cán bộ, giảng viên được đi học ở nước ngoài nhưng không trở về như thế nào?

Một trong những hoạt động sôi nổi của các trường thành viên ĐH Đà Nẵng là hợp tác quốc tế trong đào tạo và nghiên cứu khoa học. Từ đây, nhiều cán bộ, giảng viên của ĐH Đà Nẵng tự xin được học bổng hoặc được cử đi đào tạo ở nước ngoài theo đề án đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao. Tuy nhiên, có một thực trạng là có nhiều người đi học ở nước ngoài nhưng không trở về. Trong đó, có CB, GV chia sẻ là mức lương được trả chưa đảm bảo ổn định đời sống, chưa xứng với năng lực, trình độ chuyên môn. Báo chí nêu băn khoăn ĐH Đà Nẵng có đứng ngoài thực trạng này không? Có giải pháp nào để thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao? Và có hướng xử lý nào đối với trường hợp vi phạm cam kết trở lại trường sau khi được tạo điều kiện/cử đi học ở nước ngoài?

Lãnh đạo ĐH Đà Nẵng xác định có một số CB, GV đi học ở nước ngoài nhưng không trở về như cam kết trước đó. Nhưng con số này ở ĐH Đà Nẵng so với các trường khác là không nhiều. Những ai đi không trở về thì đã có cam kết trước khi đi học giữa người đó và nhà trường, vì lý do nào đó, như lập gia đình ở nước ngoài, thì đền bù kinh phí đào tạo thỏa đáng theo cam kết trước đó. Ngược lại, cũng có trường hợp kết hôn với người nước ngoài, cũng có trình độ cao, và trở về cùng làm ở ĐH Đà Nẵng. Ngoài ra, cũng có trường hợp không phải ĐH Đà Nẵng cử đi nhưng lại trở về làm ở trường. ĐH Đà Nẵng đồng thời có chính sách hỗ trợ nhà ở, chung cư để thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao theo chủ trương chung của thành phố

Khánh Hiền

MỚI NHẤT
Gần 100 trẻ vẫn chưa được đến trường vì… đường quá xa
Gần 100 trẻ vẫn chưa được đến trường vì… đường quá xa

(Dân trí) - Nhà cách trường hàng chục km, không có người đưa đón hàng ngày nên nhiều phụ huynh ở xã Quảng Hòa (huyện Đắk G’Long, tỉnh Đắk Nông) chọn cách để con em ở nhà. Nhiều trẻ đến tuổi đi học vẫn chưa được đến trường, nhiều em đang đi học phải bỏ giữa chừng một phần cũng vì đường đi quá khó khăn.

Thứ tư, 20/09/2017 - 09:14

Chiến dịch chống "ế" cho sinh viên tài chính trên thị trường lao động thời kỹ thuật số
Chiến dịch chống "ế" cho sinh viên tài chính trên thị trường lao động thời kỹ thuật số

Tài chính, kế toán và kiểm toán là một ngành rất cạnh tranh, đặc biệt là trong thời đại kĩ thuật số ngày nay. Nhiều sinh viên tài chính tốt nghiệp loại giỏi vẫn "lạc lõng" trong thị trường việc làm vì không biết phải làm gì tiếp theo để hấp dẫn nhà tuyển dụng.

Thứ tư, 20/09/2017 - 09:00

TS Vũ Thu Hương: Đã đến lúc dẹp bỏ “bia đỡ đạn” lạm thu của nhà trường!
TS Vũ Thu Hương: Đã đến lúc dẹp bỏ “bia đỡ đạn” lạm thu của nhà trường!

(Dân trí) - TS Vũ Thu Hương (giảng viên ĐH Sư phạm Hà Nội) cho rằng, Ban đại diện cha mẹ học sinh đang bị biến tướng, trở thành “bia đỡ đạn” của lãnh đạo nhà trường khi bị phát hiện lạm thu. Nữ tiến sĩ kiến nghị, đã đến lúc nên xóa bỏ ban này.

Thứ tư, 20/09/2017 - 08:59

Tọa đàm “Đảng ủy Khối doanh nghiệp với công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập”
Tọa đàm “Đảng ủy Khối doanh nghiệp với công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập”

(Dân trí) - Vừa qua, Hội Khuyến học tỉnh Phú Thọ đã phối hợp với Đảng ủy Khối doanh nghiệp tỉnh Phú Thọ tổ chức tọa đàm với chủ đề “Đảng ủy Khối doanh nghiệp với công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập”. Dự buổi tọa đàm có đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh, Ban Dân vận Tỉnh ủy, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Thứ tư, 20/09/2017 - 08:51

Cuộc thi Sáng tạo Xã hội 2017: Tìm kiếm và ươm tạo ý tưởng kinh doanh
Cuộc thi Sáng tạo Xã hội 2017: Tìm kiếm và ươm tạo ý tưởng kinh doanh

(Dân trí) - Cuộc thi Sáng tạo Xã hội 2017 bao gồm hạng mục Sáng tạo trẻ dành cho lứa tuổi trung học phổ thông và hạng mục Sáng tạo không giới hạn dành cho các cá nhân từ 18 tuổi trở lên, hội nhóm và tổ chức có ý tưởng kinh doanh nhằm giải quyết các thách thức về xã hội, môi trường.

Thứ tư, 20/09/2017 - 08:29

Phản hồi của nhóm chuyên gia độc lập về xếp hạng các trường đại học
Phản hồi của nhóm chuyên gia độc lập về xếp hạng các trường đại học

Nhóm chuyên gia cho rằng, bảng xếp hạng này hoàn toàn chỉ mang ý nghĩa tham khảo, không phải trường có vị trí thấp hơn thì chất lượng kém hơn...

Thứ tư, 20/09/2017 - 08:23

Học Toán để làm gì? Học Toán để làm giàu!
Học Toán để làm gì? Học Toán để làm giàu!

(Dân trí) - GS Vũ Hà Văn, TS Trần Nam Dũng, kỹ sư Nguyễn Anh Nguyên nhấn mạnh động cơ chính đáng, thực tế để học Toán: học để làm giàu.

Thứ tư, 20/09/2017 - 07:26

Quảng Ngãi: Học sinh đi xe máy phân khối lớn đến trường bất chấp lệnh cấm
Quảng Ngãi: Học sinh đi xe máy phân khối lớn đến trường bất chấp lệnh cấm

(Dân trí) - Giờ tan trường, hàng trăm học sinh THPT ở Quảng Ngãi lững thững đến điểm giữ xe ngoài cổng trường lấy xe máy rồi... vút ga. Tình trạng này diễn ra khá phổ biến trong khi các điểm trường cho rằng rất khó để chấn chỉnh.

Thứ tư, 20/09/2017 - 05:30

Hội Khuyến học Việt Nam ký kết phối hợp TW Đoàn hoạt động khuyến học, khuyến tài
Hội Khuyến học Việt Nam ký kết phối hợp TW Đoàn hoạt động khuyến học, khuyến tài

(Dân trí) - Chiều 19/9, Hội Khuyến học Việt Nam và Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh đã tiến hành lễ ký kết phối hợp hoạt động khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2017 - 2020.

Thứ tư, 20/09/2017 - 12:07

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Tuyệt đối không lợi dụng danh nghĩa xã hội hóa để lạm thu
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Tuyệt đối không lợi dụng danh nghĩa xã hội hóa để lạm thu

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa có công văn gửi Bộ GD&ĐT, Ủy ban Nhân dân các tỉnh thành phố trực thuộc trung ương về chấn chỉnh tình trạng lạm thu đầu năm học.

Thứ ba, 19/09/2017 - 08:57

Diễn đàn giáo dục 2017: Nhiều kiến nghị đổi mới giáo dục phổ thông
Diễn đàn giáo dục 2017: Nhiều kiến nghị đổi mới giáo dục phổ thông

(Dân trí) - Sáng 19/9, Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam phối hợp với Văn phòng Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) tại Việt Nam tổ chức Diễn đàn giáo dục 2017, công bố báo cáo phân tích ngành Giáo dục (giáo dục phổ thông) giai đoạn 2011-2015.

Thứ ba, 19/09/2017 - 08:35

Phụ huynh TPHCM đáp trả: “Hội phụ huynh không phải hội phụ thu”
Phụ huynh TPHCM đáp trả: “Hội phụ huynh không phải hội phụ thu”

(Dân trí) - “Không đồng ý! Hội phụ huynh chứ không phải hội phụ thu học sinh hay hội họa sỹ...”.

Thứ ba, 19/09/2017 - 04:54

ĐÁNG QUAN TÂM
Đề Văn với hình ảnh độc lạ, gây tranh cãi
Đề Văn với hình ảnh độc lạ, gây tranh cãi

(Dân trí) - Đề bài khá lạ khiến nhiều người bối rối bởi yêu cầu “Hãy viết bài văn nghị luận trình bày quan điểm của anh/chị về vấn đề được gợi ý từ bức ảnh trên”.

Thứ ba, 19/09/2017 - 01:18

Trường ĐH Kinh tế quốc dân quyên góp ủng hộ đồng bào lũ lụt miền Trung
Trường ĐH Kinh tế quốc dân quyên góp ủng hộ đồng bào lũ lụt miền Trung

(Dân trí) - Sáng nay 19/9, Trường ĐH Kinh tế quốc dân đã tổ chức lễ phát động quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả cơn bão số 10 vừa qua.

Thứ ba, 19/09/2017 - 11:29

Nguyên Trưởng Phòng GD-ĐT huyện sai phạm hàng trăm triệu đồng: Chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra
Nguyên Trưởng Phòng GD-ĐT huyện sai phạm hàng trăm triệu đồng: Chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra

(Dân trí) - Ngày 19/9, UBND huyện Chư Sê (Gia Lai) cho biết, đã chuyển hồ sơ sai phạm tài chính của ông Bùi Sỹ Nguyên, nguyên Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo Chư Sê, sang cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện để điều tra, xử lý theo quy định.

Thứ ba, 19/09/2017 - 11:28

Chủ tịch tỉnh chỉ đạo báo cáo tình trạng lạm thu trước ngày 25/9
Chủ tịch tỉnh chỉ đạo báo cáo tình trạng lạm thu trước ngày 25/9

(Dân trí) - Liên quan đến vụ một số trường học thu nhiều khoản tiền vào đầu năm học 2017 - 2018, Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu chỉ đạo Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh này kiểm tra, báo cáo về UBND tỉnh trước ngày 25/9.

Thứ ba, 19/09/2017 - 11:03

Vân Hugo “mách” bố mẹ Việt chọn lớp năng khiếu cho con
Vân Hugo “mách” bố mẹ Việt chọn lớp năng khiếu cho con

Không chỉ nổi tiếng với vai trò là diễn viên hay MC, Vân Hugo còn là một hotmom được yêu thích bởi những kinh nghiệm và chia sẻ thú vị trong vai trò làm mẹ.

Thứ ba, 19/09/2017 - 11:00

Lắng nghe ước mơ để thắp sáng tương lai trẻ thơ Việt
Lắng nghe ước mơ để thắp sáng tương lai trẻ thơ Việt

Sau hơn một tháng diễn ra, chương trình học bổng Colgate 2017 đã trao đi được 115 suất học bổng, nối dài thêm những ước mơ đẹp đẽ được trở thành hiện thực của các em nhỏ từ Nam chí Bắc. Mỗi ước mơ là một câu chuyện, mỗi ước mơ là một niềm tin của các em và cả các bậc phụ huynh về một tương lai tươi sáng mà các em xứng đáng được nhận.

Thứ ba, 19/09/2017 - 11:00

Vụ mua đất trăm tỷ tại Đại học Công nghiệp Thực phẩm TPHCM: Trách nhiệm thuộc về ai?
Vụ mua đất trăm tỷ tại Đại học Công nghiệp Thực phẩm TPHCM: Trách nhiệm thuộc về ai?

(Dân trí) - Ông Đặng Vũ Ngoạn, nguyên Hiệu trưởng Đại học Công nghiệp Thực phẩm TPHCM phải chịu trách nhiệm về những sai phạm trong “thương vụ trăm tỷ” khi mua mảnh đất hơn 16.0002. Lãnh đạo trường hiện nay và các đơn vị, cá nhân liên quan, Bộ Công thương yêu cầu cần rút kinh nghiệm.

Thứ ba, 19/09/2017 - 09:45

Quảng Bình: Học sinh mầm non nơi tâm bão quét qua vẫn chưa thể đến lớp
Quảng Bình: Học sinh mầm non nơi tâm bão quét qua vẫn chưa thể đến lớp

(Dân trí) - Sáng 19/9, trao đổi với PV Dân trí, ông Đinh Quý Nhân, Giám đốc Sở GD-ĐT Quảng Bình cho biết, tính đến thời điểm sáng nay, toàn tỉnh hiện vẫn còn Trường Mầm non xã Quảng Phú, huyện Quảng Trạch chưa thể quay lại công tác giảng dạy.

Thứ ba, 19/09/2017 - 08:58

Nữ giáo viên kêu cứu bị phân công điểm trường quá xa dẫn đến động thai?
Nữ giáo viên kêu cứu bị phân công điểm trường quá xa dẫn đến động thai?

(Dân trí) - Công tác ở vùng cao được gần 7 năm, đầu năm học này, cô giáo Hoàng Thị Thủy (sinh năm 1987) được phân công đến điểm trường mới khó khăn hơn. Khi biết mình mang thai, cô Thủy đã làm đơn xin chuyển về nơi có điều kiện tốt hơn nhưng không được đồng ý. Sau đó cô đã bị động thai…

Thứ ba, 19/09/2017 - 08:39

TPHCM tiếp tục triển khai mô hình VNEN ở bậc tiểu học
TPHCM tiếp tục triển khai mô hình VNEN ở bậc tiểu học

(Dân trí) - Các trường đang thực hiện mô hình trường học mới VNEN tiếp tục duy trì nhưng cần làm tốt việc đánh giá và các trường tiểu học có nhu cầu áp dụng cần chuẩn bị điều kiện kỹ lưỡng...

Thứ ba, 19/09/2017 - 07:30

Họp phụ huynh: Cần những “luồng gió mới”
Họp phụ huynh: Cần những “luồng gió mới”

(Dân trí) - Tôi cho rằng để mỗi cuộc họp phụ huynh thực sự hiệu quả và có ý nghĩa thực tiễn, bản thân giáo viên phải “làm mới” nội dung họp hành thay vì những thông báo năm nào cũng giống nhau…

Thứ ba, 19/09/2017 - 05:04

Giòi xuất hiện trong bữa cơm trưa của học sinh tiểu học ở Hà Nội
Giòi xuất hiện trong bữa cơm trưa của học sinh tiểu học ở Hà Nội

(Dân trí) - Ngày 12/9 vừa qua, 2 học sinh lớp 3D trường Hoàng Hoa Thám (Ba Đình, Hà Nội) bất ngờ phát hiện nhiều con giòi ngoe nguẩy trong đĩa ăn của mình. Nhiều em đã lập tức bỏ ăn vì không thể nuốt nổi. Sự việc vừa được lãnh đạo nhà trường xác nhận và đang tìm hiểu nguyên nhân.

Thứ hai, 18/09/2017 - 06:39