Thứ hai, 06/08/2018 - 16:08

Du học tại chỗ cho học sinh phổ thông: Hướng đi mới

Dân trí

Lâu nay, du học luôn được xem là cánh cổng mở ra chân trời tri thức mới tạo nên sự thành công trong học vấn và nghề nghiệp. Hiện Việt Nam có gần 150.000 học sinh, sinh viên đang du học tại nước ngoài, trong đó khoảng 90% là du học tự túc. 90% số học sinh du học tự túc, cùng nghĩa với mỗi năm gia đình các em phải bỏ ra hàng trăm triệu đồng để đóng học phí, cùng với đó là chi phí nhà ở, ăn mặc, đi lại…; mặt khác, du học sinh phải làm quen với cuộc sống tự lập ở nước ngoài với rất nhiều khó khăn, thách thức.

Nếu như trước đây, du học ở các quốc gia có nền giáo dục phát triển là lựa chọn hàng đầu của những gia đình có điều kiện và thường tập trung ở nhóm học sinh hết cấp 3 lên đại học thì hiện tại, xu hướng mới của một bộ phận không nhỏ phụ huynh có điều kiện kinh tế là chọn trường cho con đi du học ngay từ bậc phổ thông.

Lý giải về điều này, Tiến sỹ giáo dục Nguyễn Khánh Diệu Hồng - cố vấn giáo dục hệ thống trường TH School (Hà Nội) cho rằng: " Lứa tuổi từ 13 - 16 là lứa tuổi tiếp nhận rất nhanh mọi luồng thông tin, mọi kiến thức xung quanh. Đây là lứa tuổi tò mò, ham học hỏi, nạp tất cả năng lượng từ cuộc sống một cách mạnh mẽ nhất, khả năng hòa nhập với môi trường sống cũng tốt nhất.

Chính vì thế, cho các con được tiếp cận môi trường giáo dục hiện đại, phát triển cũng như môi trường văn hóa mang tính quốc tế trong giai đoạn này sẽ giúp các con hội nhập tốt, tự tin phát triển cho giai đoạn tiếp theo.

Tuy nhiên, chính vì nạp nhanh và nhiều, nên sẽ có nhiều lượng thông tin không phù hợp với lứa tuổi và văn hóa gốc nên sẽ xảy ra hiện tượng sốc văn hóa và dẫn đến phản tác dụng".

Vấn đề mấu chốt ở đây, cũng theo tiến sỹ giáo dục Nguyễn Khánh Diệu Hồng, chính là việc các con cần sự định hướng từ gia đình, sự gần gũi của cha mẹ. Không phải đứa trẻ nào rời vòng tay cha mẹ từ nhỏ cũng có thể phát triển ổn định về tâm, sinh lý, đặc biệt là lứa tuổi dậy thì.

Vậy làm thế nào để con cái chúng ta được tiếp cận môi trường học tập quốc tế, tạo được tác phong và suy nghĩ độc lập, tiếp thu được những tinh hoa giáo dục của thế giới và Việt Nam, để có thể trở thành người có ích cho xã hội và công dân toàn cầu trong thời đại hội nhập mà vẫn nằm trong tầm kiểm soát của cha mẹ?

Nhiều năm trở lại đây, xu hướng cho con vào học tại các trường quốc tế hoặc các trường song ngữ có liên kết giáo dục với nước ngoài đang được nhiều phụ huynh lựa chọn.

Thay vì phải gửi con đi du học nước ngoài từ các năm cuối trung học cơ sở hay trung học phổ thông, phụ huynh có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng, sự vượt trội về trình độ Anh ngữ cũng như phát triển đầy đủ phẩm chất “công dân toàn cầu” của trẻ bằng việc cho con học tại môi trường giáo dục quốc tế ngay trong nước.

Có rất nhiều sự lựa chọn cho phụ huynh với các mức học phí cùng chương trình học tại nhiều trường học tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM. Tuy nhiên, phần lớn các trường quốc tế hay song ngữ hiện nay chỉ có chương trình bán trú, học sinh sẽ phải rời trường khi hết giờ học.

Đây cũng là trở ngại cho học sinh các địa phương ngoài Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh khi muốn tham gia học tập tại các trường quốc tế trong nước, gia đình phải tìm người thân gửi con ăn, ở hoặc thuê nhà cho con ở tạm trong thời gian học.

Thấu hiểu tâm lý muốn con được học tập, phát triển trong môi trường giáo dục quốc tế mà không phải quá xa gia đình, nhưng vẫn đảm bảo xây dựng tính tự lập, thầy Pete Kennedy, Tổng hiệu trưởng Hệ thống trường TH School cho biết, chương trình học bậc THCS và THPT của trường được ứng dụng các chương trình giáo dục nổi tiếng thế giới IMYC, IGCSE và As/Alevel hướng đến việc đào tạo các em trở thành những công dân toàn cầu.

Học tại đây, các em sẽ lấy bằng quốc tế uy tín như IGCSE và As/Alevel. Đây là những chứng chỉ được công nhận trên toàn thế giới và được đánh giá là “tiêu chuẩn vàng” để vào được các trường Đại học hàng đầu trên thế giới và Việt Nam .

Ngoài ra, để học sinh vẫn giữ vững được bản sắc văn hóa Việt, cội nguồn của sự phát triển, TH School kết hợp hài hoà 80% thời lượng cho Chương trình quốc tế và 20% thời lượng cho các môn Việt Nam học (gồm Ngữ văn, Lịch sử Việt Nam, Địa lý Việt Nam và GDCD).

Bên cạnh uy tín vì chất lượng đào tạo của mình, trường còn có chương trình nội trú ngay tại trường cho học sinh trong độ tuổi 13-16.

Chương trình nội trú của hệ thống TH School không chỉ là lo chỗ ăn, chỗ ở cho học sinh mà đó là cả một chương trình giáo dục xây dựng tính cách và rèn luyện học sinh. Chính vì thế, nhiều gia đình ở Hà Nội cũng muốn gửi con vào chương trình nội trú để con trưởng thành hơn. Để tạo dựng môi trường phát triển đa dạng, cuối tuần các em được lựa chọn về thăm nhà hoặc tham gia các hoạt động ngoại khóa do Nhà trường tổ chức.

Anh Nguyễn Văn Danh (Nghệ An), phụ huynh học sinh Nguyễn Thái Thành Đạt, lớp 6 chia sẻ về việc quyết định cho con theo học hệ nội trú tại TH School:

"Tôi cũng đã suy nghĩ rất nhiều trước khi quyết định cho con lên Hà Nội học, xa gia đình khi mới học lớp 6. Nhưng vì muốn con có một môi trường học theo định hướng quốc tế cũng như để rèn cho cháu bản lĩnh, sự tự lập nên gia đình đã quyết tâm chọn trường để gửi gắm cháu.

Sau gần một năm học nội trú tại đây, cháu đã có sự tiến bộ nhất định đặc biệt là cháu chủ động hơn, biết cách tự sắp xếp công việc cá nhân chứ bố mẹ không cần phải nhắc nhiều như trước. Cháu cũng thích học ở trường và yêu quý, thân thiết với các bạn, các anh chị trong ký túc xá. Bây giờ, tôi rất yên tâm và tin tưởng vào quyết định của mình"


Mọi thắc mắc của học sinh đều được các giáo viên tại TH School giải đáp cặn kẽ, tận tình

Mọi thắc mắc của học sinh đều được các giáo viên tại TH School giải đáp cặn kẽ, tận tình

Điều này, về cơ bản đã đáp ứng được nhu cầu của các bậc phụ huynh có nguyện vọng cho con đi du học, mà vẫn được ở gần với gia đình hơn về phương diện địa lý, giải quyết được những lo lắng khi gửi con nơi “đất khách quê người”.

Bà Lê Thị Mai (Thanh Hóa), phụ huynh học sinh Nguyễn Mạnh Đức, lớp 12 tâm sự: "Mẹ nào thì cũng thương con cả nhưng sau hơn một năm con theo học nội trú, tôi đã không còn lo lắng khi để con sống xa gia đình nữa. Môi trường kỷ luật cao, được quản lý chặt chẽ khiến phụ huynh rất yên tâm. Bản thân con cũng đã trưởng thành hơn, chín chắn hơn so với hồi ở nhà. Nếu con có tiếp tục đi du học nước ngoài, tôi tự tin cho rằng con mình có thể sống tự lập và biết cách chăm sóc bản thân"


Chương trình tham quan cơ sở vật chất trường TH School của đoàn phụ huynh - học sinh 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh được đánh giá cao.

Chương trình tham quan cơ sở vật chất trường TH School của đoàn phụ huynh - học sinh 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh được đánh giá cao.

Mô hình nội trú với hệ thống cơ sở vật chất hiện đại hỗ trợ tối đa cho phương pháp học đi đôi với hành, trang thiết bị hiện đại, an toàn đáp ứng mọi nhu cầu sinh hoạt của học sinh khi xa nhà với bể bơi, nhà thi đấu đa năng, khu vui chơi giải trí chung, phòng học riêng, thư viện...Thầy cô luôn gắn bó, đồng hành cùng tâm tư của học trò, cha mẹ có thể hoàn toàn yên tâm với khoảng cách vừa đủ để con khôn lớn mà vẫn gắn bó với tình cảm gia đình, là điều mà tất cả cha mẹ đều hướng tới và muốn dành cho con cái của mình.

Từ tháng 6/2018, Trường TH School cơ sở nội trú Hòa Lạc chính thức tuyển sinh học sinh từ lớp 6 đến lớp 10 trong cả nước. Chào mừng năm đầu tiên tuyển sinh, Nhà trường đang áp dụng chương trình học bổng giá trị lớn dành cho học sinh đăng ký nhập học năm nay. Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

- Hotline: (+84) 9 1938 2255

- Website: https://www.thschool.org/hoa-lac

Mới nhất