Du học vừa học vừa làm

Học xen kẽ, kết hợp giữa những học kỳ học và học kỳ thực tập có trả lương là phương thức đào tạo đang được nhiều trường ĐH Canada áp dụng, phù hợp với những du học sinh muốn có trải nghiệm thực tế.

Nhiều trường ĐH tại Canada có chương trình hợp tác với các công ty (Co-operative Education Program). Với chương trình này, sinh viên sẽ học xen kẽ với làm việc và vẫn được hưởng lương, trong các lĩnh vực kinh doanh, cơ quan chính phủ hoặc dịch vụ xã hội” - chuyên viên tư vấn IDP Việt Nam cho biết về đặc điểm của giáo dục ĐH Canada. Ngoài ra, so với các quốc gia nói tiếng Anh khác, chi phí sinh hoạt ở Canada tương đối thấp nên đây là sự lựa chọn của nhiều học sinh Việt Nam trong kế hoạch du học của mình.

Xen kẽ học kỳ làm và học kỳ học

“Vừa học vừa làm là chương trình kết hợp giữa những học kỳ học và học kỳ thực tập có trả lương trong các lĩnh vực về kinh tế, công nghiệp, hoạt động của nhà nước, dịch vụ xã hội và các ngành nghề khác” - ông Phúc Tiến, Giám đốc Việt Nam Hợp Điểm, thông tin.

Khi tham gia chương trình này, sinh viên được giám sát và đánh giá bởi người sử dụng lao động và nhà trường, được nhận lương trong suốt thời gian thực tập. Do đó, chương trình giúp cho sinh viên tự kiểm tra các kỹ năng đã được giảng dạy trên lớp và mở rộng kiến thức qua những kinh nghiệm làm việc thực tế.

 

Phụ huynh, học sinh tìm hiểu du học tại triển lãm du học Canada. (Ảnh:
Phụ huynh, học sinh tìm hiểu du học tại triển lãm du học Canada. (Ảnh: Q.Trường)
 

Với kinh nghiệm làm việc tại Canada, sinh viên quốc tế có thể hòa nhập thị trường lao động ở nước này nhanh chóng hơn. Trong khi đó, Canada đang thiếu hụt lao động có tay nghề cao.

Theo chuyên viên tư vấn IDP Việt nam, sau khi tốt nghiệp, sinh viên quốc tế có thể tham gia chương trình Post-Graduate Work Program tại Canada. Đây là chương trình cho phép sinh viên quốc tế sau khi tốt nghiệp ĐH tại Canada có thể ở lại làm việc trong 3 năm.

Điều kiện để được ở lại là sinh viên đăng ký học và tốt nghiệp chương trình cử nhân tại một trường CĐ, ĐH công lập hoặc tư thục tại Canada; chương trình học kép dài tối thiểu từ 8 tháng trở lên; giấy phép học tập của sinh viên vẫn còn hiệu lực. Các thông tin cụ thể hơn về chương trình này có thể tìm tại đây.

Học bằng cách làm dự án

Trương Lê Hoàng, du học sinh Canada, cho biết: “Các công ty của Canada thường đầu tư vào các trường ĐH để phát triển mảng nghiên cứu. Các giáo sư trong trường ĐH sẽ sử dụng ngân sách đó và tìm sinh viên học thạc sĩ, tiến sĩ để thực hiện dự án của các công ty”.

Trương Lê Hoàng là một trong những người du học theo cách này. Hoàng sang Canada du học theo một chương trình học bổng của École de Technologie Supérieure (ÉTS) và làm dự án thực tế với Công ty Bell, Canada. ÉTS là trường ở Quebec, có thế mạnh về kỹ thuật, chuyên cung cấp nhân lực cho phát triển công nghiệp. Chuyên ngành thạc sĩ của Hoàng là khai thác dữ liệu và nhận dạng mẫu, một nhánh trong lĩnh vực công nghệ thông tin.

Trương Lê Hoàng khuyên: “Trước khi du học Canada, các bạn nên làm quen với những học sinh đang du học bên đó trước. Các bạn có thể tham khảo thông tin hay tìm sự hỗ trợ từ một trong những nhóm sinh viên Việt Nam tại đây.

 

Rộng cửa cho học sinh chuyên tiếng Pháp

Canada cung cấp 2 khóa học bao gồm tiếng Anh và tiếng Pháp cho những học sinh mong muốn được học hỏi và trau dồi một hoặc cả 2 ngôn ngữ. Sinh viên quốc tế thường phải tham gia các khóa học này trước khi bắt đầu chương trình học thuật.

Một số trường dạy bằng tiếng Pháp là chính nhưng sinh viên có thể trao đổi với các giảng viên bằng tiếng Anh. Do đó, đối với các học sinh theo học tiếng Pháp từ bậc phổ thông thì ngoài nước Pháp, Canada là một lựa chọn phù hợp để du học.

 

Theo Kiều Minh

Người Lao Động

MỚI NHẤT
Dự bị đại học, bước đệm quan trọng trước thềm du học
Dự bị đại học, bước đệm quan trọng trước thềm du học

Để có thể thích nghi với những áp lực về mặt văn hóa, sinh hoạt cũng như học tập, nhiều chuyên gia tư vấn du học đã khuyên các bạn trẻ nên chuẩn bị và tự hoàn thiện chương trình dự bị đại học trước khi bắt đầu một hành trình mới tại xứ người.

Thứ ba, 15/10/2013 - 08:30

13.713 trường mầm non thi “Tìm hiểu về dinh dưỡng với sức khỏe trẻ mầm non”
13.713 trường mầm non thi “Tìm hiểu về dinh dưỡng với sức khỏe trẻ mầm non”

Từ ngày 7/10/2013 đến hết ngày 11/10/2013, vòng 1 - vòng cấp quận/huyện của cuộc thi “Tìm hiểu về dinh dưỡng với sức khỏe trẻ mầm non” đã diễn ra trên phạm vi cả nước.

Thứ ba, 15/10/2013 - 08:00

Các chức danh ở lớp tiểu học tại Hàn Quốc
Các chức danh ở lớp tiểu học tại Hàn Quốc

(Dân trí) -Tôi vô cùng thích thú với kiểu phân công lao động và phân chia trách nhiệm như lớp con đang làm. Hình thức phân chia thành các chức danh như vậy giúp học sinh hình thành ý thức tự giác và tinh thần trách nhiệm và tránh được những chuyện tiêu cực xảy ra ở học đường.

Thứ hai, 14/10/2013 - 03:29

Học viện Cảnh sát nhân dân mít tinh kỷ niệm 45 năm thành lập
Học viện Cảnh sát nhân dân mít tinh kỷ niệm 45 năm thành lập

(Dân trí) - Sáng nay 14/10, Học viện Cảnh sát nhân dân đã tổ chức Lễ mít tinh kỷ niệm 45 năm thành lập Học viện cảnh sát nhân, khai giảng năm học 2013-2014 và đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất. Đến dự buổi lễ có Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan.

Thứ hai, 14/10/2013 - 02:33

Đà Nẵng cho học sinh nghỉ học tránh bão số 11
Đà Nẵng cho học sinh nghỉ học tránh bão số 11

(Dân trí) - Từ chiều nay 14/10, Sở GD- ĐT Đà Nẵng đã chỉ đạo các trường học trên địa bàn thành phố cho học sinh nghỉ học tránh bão số 11. Theo dự báo, bão số 11 ảnh hưởng các tỉnh ở khu vực miền Trung từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi, trong đó có Đà Nẵng.

Thứ hai, 14/10/2013 - 01:38

Đào tạo ngoài chính quy “chết” dần
Đào tạo ngoài chính quy “chết” dần

Việc Bộ GD-ĐT siết chặt đầu vào hệ liên thông và giảm chỉ tiêu đào tạo hệ vừa làm vừa học khiến cả 2 hệ đào tạo rơi vào khủng hoảng.

Thứ hai, 14/10/2013 - 12:40

Cải thiện khả năng Ngoại ngữ để làm việc toàn cầu
Cải thiện khả năng Ngoại ngữ để làm việc toàn cầu

Khi Cộng đồng kinh tế chung ASEAN được thành lập vào cuối năm 2015, khu vực ASEAN với hơn 600 triệu dân sẽ là một cộng đồng quốc tế thống nhất. Theo các nhà tuyển dụng, vốn tiếng Anh hạn chế là một trong những thách thức rất lớn đối với lao động trẻ Việt Nam.

Thứ hai, 14/10/2013 - 12:30

Không thu quá 40.000 đồng phí liên lạc điện tử
Không thu quá 40.000 đồng phí liên lạc điện tử

Sở GD-ĐT Hà Nội yêu cầu các nhà trường, nếu thực hiện dịch vụ này phải bảo đảm mức thu không quá 40.000 đồng/học sinh/tháng với từng gói dịch vụ.

Thứ hai, 14/10/2013 - 08:19

Bi hài cảnh học thuê
Bi hài cảnh học thuê

“Học thuê, thi thuê”- lâu nay vẫn được coi là công việc nhẹ nhàng, giúp các bạn sinh viên có thêm thu nhập. Tuy nhiên, những “tai nạn” xảy đến với công việc này khiến cả người học và người thuê rơi vào cảnh khốn khổ.

Chủ nhật, 13/10/2013 - 05:35

Bài thơ tiếng dân tộc thiểu số của Đại tướng Võ Nguyên Giáp
Bài thơ tiếng dân tộc thiểu số của Đại tướng Võ Nguyên Giáp

(Dân trí) - Trong thời kỳ hoạt động ở Cao Bằng năm 1941, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã sáng tác nhiều thơ ca phục vụ cách mạng bằng tiếng phổ thông và tiếng dân tộc thiểu số.

Chủ nhật, 13/10/2013 - 08:20

Bà lão nhân hậu và những em bé nghèo mê đi học
Bà lão nhân hậu và những em bé nghèo mê đi học

Bà tên Lữ Thị Lệ Nương nhưng những đứa trẻ ở phường Tân Thuận Tây, Quận 7, TPHCM quen gọi thân mật là bà Mười. Mười mấy năm nay, nhiều đứa trẻ đã khôn lớn và trưởng thành vẫn không quên bà, vì nhờ bà mà nhiều trẻ em nghèo đã được học chữ, được có cơ hội vươn lên.

Chủ nhật, 13/10/2013 - 07:27

Đừng tập trẻ nói dối
Đừng tập trẻ nói dối

Nhiều phụ huynh nghĩ đơn giản nói dối cho qua chuyện nhưng vô tình tiêm nhiễm thói quen này cho trẻ.

Chủ nhật, 13/10/2013 - 07:17

ĐÁNG QUAN TÂM
Lãnh đạo TƯ Hội Khuyến học viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp
Lãnh đạo TƯ Hội Khuyến học viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp

(Dân trí) - Chiều 12/10, đoàn đại biểu của TƯ Hội Khuyến học Việt Nam đã vào viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại nhà Tang lễ Quốc gia.

Thứ bảy, 12/10/2013 - 06:35

Ngành chức năng sẽ thanh kiểm tra trường Tiểu học Trần Cao Vân
Ngành chức năng sẽ thanh kiểm tra trường Tiểu học Trần Cao Vân

(Dân trí) - Chiều 11/10, ông Vĩ Sách, Trưởng Phòng Giáo dục Quận Thanh Khê (Đà Nẵng) cho biết: “Phòng đã nhận đơn thư phụ huynh học sinh phản ánh những khuất tất gây bức xúc ở trường Tiểu học Trần Cao Vân. Chúng tôi sẽ thành lập đoàn công tác, tiến hành thanh kiểm tra trường này”.

Thứ bảy, 12/10/2013 - 02:38

Nén hương lòng của “kỷ lục gia Olympia” dâng lên Đại tướng
Nén hương lòng của “kỷ lục gia Olympia” dâng lên Đại tướng

(Dân trí) - “Còn non, còn nước còn dân tộc/ Ghi tạc nghìn thu Đại tướng quân” - Đó là những dòng thơ đầy cảm xúc được Phạm Vũ Lộc, “kỷ lục gia” của Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 8 - ghi lại khi đến viếng Đại tướng.

Thứ bảy, 12/10/2013 - 10:36

Những khác biệt của sách giáo khoa sau năm 2015
Những khác biệt của sách giáo khoa sau năm 2015

Một trong những thành tố quan trọng của Đề án đổi mới căn bản toàn diện giáo dục là việc soạn thảo sách giáo khoa mới theo đúng mục tiêu của Đề án là chuyển từ dạy chữ sang dạy người.

Thứ bảy, 12/10/2013 - 10:02

Nhà giáo 80 tuổi nhớ lần gặp Đại tướng Võ Nguyên Giáp
Nhà giáo 80 tuổi nhớ lần gặp Đại tướng Võ Nguyên Giáp

(Dân trí)-Ở tuổi 80, nhà giáo Từ Tấn Vũ -Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh Quảng Ngãi vẫn còn nhớ như in lúc gặp Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Nay Đại tướng đã về cõi vĩnh hằng, ông Vũ kính cẩn thờ Đại tướng cùng Bác Hồ và bác Phạm Văn Đồng ngay trong đơn vị Hội Khuyến học tỉnh.

Thứ bảy, 12/10/2013 - 08:05

Trường lạm thu tiền “xã hội hóa”: UBND phường chỉ đạo trả lại
Trường lạm thu tiền “xã hội hóa”: UBND phường chỉ đạo trả lại

(Dân trí) - Sau khi báo Dân trí có bài phản ánh về trường mầm non Lê Mao bị tố lạm thu tiền xã hội hóa giáo dục, UBND phường Lê Mao (TP Vinh, Nghệ An) đã có công văn chỉ đạo trường trả lại số tiền đã thu và dừng ngay việc thu sai quy định đó.

Thứ bảy, 12/10/2013 - 07:19

“Đau đầu” tìm cách đánh giá học sinh môn Ngoại ngữ
“Đau đầu” tìm cách đánh giá học sinh môn Ngoại ngữ

Đã xây dựng dự thảo khung trình độ ngoại ngữ 6 bậc nhưng các chuyên gia của Đề án ngoại ngữ quốc gia 2020 vẫn đang lúng túng trong việc xây dựng bộ công cụ đánh giá chất lượng.

Thứ bảy, 12/10/2013 - 07:08

GS.TS Nguyễn Thiện Thành: Vị thầy thuốc nhân dân có tầm nhìn xa
GS.TS Nguyễn Thiện Thành: Vị thầy thuốc nhân dân có tầm nhìn xa

(Dân trí)-GS.TS Nguyễn Thiện Thành không chỉ là một thầy thuốc giỏi mà còn là một nhà khoa học chân chính. GS đã để lại cho đời nhiều quyển sách y khoa có ích và đặc biệt là người có tầm nhìn xa khi đặt nền móng của bộ môn bệnh lão khoa từ 4 thập niên trước.

Thứ sáu, 11/10/2013 - 04:06

Các cựu Bộ trưởng Giáo dục và hoài niệm về Đại tướng
Các cựu Bộ trưởng Giáo dục và hoài niệm về Đại tướng

“Anh em làm giáo dục chúng tôi năm nào cũng đến thăm Đại tướng nhân dịp 20/11 vì đều coi ông là người THẦY lớn của ngành giáo dục vì nhiều lẽ, và, cái lẽ lớn nhất là ông luôn luôn quan tâm một cách thực lòng đến giáo dục Việt Nam”.

Thứ sáu, 11/10/2013 - 03:15

“Tôi đã làm tròn lời hứa với anh Giáp!”
“Tôi đã làm tròn lời hứa với anh Giáp!”

(Dân trí)-Nghẹn ngào khi nhắc đến Đại tướng Võ Nguyên Giáp, ông Vũ Oanh, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch Hội KHVN cho biết: “Cả cuộc đời hoạt động của tôi gần như gắn bó với anh Giáp. Tôi đã cũng đã làm tròn lời hứa với anh Giáp về công tác khuyến học”.

Thứ sáu, 11/10/2013 - 02:29

Quảng Ngãi thiếu hơn 1.000 giáo viên
Quảng Ngãi thiếu hơn 1.000 giáo viên

(Dân trí) - Trong năm học 2013-2014, ngành giáo dục Quảng Ngãi thống kê thiếu 1.118 giáo viên. Tuy nhiên, vấn đề thiếu giáo viên từ hệ Mầm non đến THCS, Sở GD-ĐT không có thẩm quyền can thiệp vì quy trình tuyển dụng do cấp huyện, TP Quảng Ngãi quản lý.

Thứ sáu, 11/10/2013 - 02:04

Đào tạo trực tuyến - Xu hướng học tập mới
Đào tạo trực tuyến - Xu hướng học tập mới

Ngày nay, sự phổ biến của công nghệ thông tin đã đem đến cơ hội học tập cho số đông người trên thế giới cũng như tại Việt Nam. Đặc biệt, lĩnh vực đào tạo ngoại ngữ trực tuyếnđang là một thị trường tiềm năng và hứa hẹn sự phát triển bùng nổ trong tương lai không xa.

Thứ sáu, 11/10/2013 - 02:01