Dự kiến thi THPT quốc gia trên máy tính: Phải tránh năng lực "đánh lỗ"

Dân trí Với dự kiến phương án thi THPT quốc gia trên máy tính thí điểm từ 2021 – 2025 mà Bộ GD&ĐT đưa ra, nhiều chuyên gia ủng hộ việc áp dụng công nghệ này, tuy nhiên, cần phải có sự đánh giá lại giữa thi tự luận và trắc nghiệm trong việc phát triển năng lực phẩm chất người học, tránh nặng lực "đánh lỗ".
>>Nhìn lại 5 lần cải tiến thi THPT quốc gia đầy “sóng gió”
>>Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Sẽ kết hợp thi THPT quốc gia trên giấy và máy tính từ năm 2021
>>Thi THPT quốc gia sau 2020: Sẽ cấp giấy chứng nhận và thi trên máy tính

Dự kiến thi THPT quốc gia trên máy tính: Phải tránh năng lực đánh lỗ - 1

Nhiều ý kiến chuyên gia cho rằng cần thí điểm thi trên máy tính ở quy môn nhỏ trong năm 2020

Theo Bộ GD&ĐT, kết quả tổ chức Kỳ thi THPT quốc gia theo lộ trình 2015 – 2020 đến năm 2019 đã tạo tiền đề về cơ bản cho đổi mới thi, xét công nhận tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ từ sau năm 2020 theo tinh thần các Nghị quyết của Đảng, Quốc hội và Chính phủ.

Kết quả này làm cơ sở để xây dựng để triển khai Phương án đổi mới thi xét công nhận tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ từ sau 2020 là ứng dụng hiệu quả các thành tựu của khoa học Đo lường và Đánh giá trong giáo dục;

Áp dụng lý thuyết khảo thí hiện đại và ứng dụng tối đa thế mạnh của công nghệ thông tin trong tổ chức thi, tham khảo các mô hình tổ chức thi của các tổ chức khảo thí quốc tế hàng đầu (ACT, ETS,...), từng bước tiếp cận xu hướng thi/tuyển sinh của các nước tiên tiến trên thế giới.

Theo đó, lộ trình từ năm 2021-2025 vẫn tiếp tục tổ chức thi trên giấy như hiện nay và đồng thời chuẩn bị các điều kiện để tổ chức thi trên máy tính.

Dưới đây là các ý kiến góp ý của các chuyên gia giáo dục về lộ trình đổi mới thi THPT quốc gia 2021 - 2025 trên máy tính tại cuộc họp Hội đồng quốc gia về giáo dục và phát triển nguồn nhân lực.

Dự kiến thi THPT quốc gia trên máy tính: Phải tránh năng lực đánh lỗ - 2

GS Nguyễn Minh Thuyết

GS Nguyễn Minh Thuyết, Tổng chủ biên Chương trình GDPT mới: Cải tiến nội dung đề thi theo hướng đánh giá được năng lực của học sinh như thi PISA

Việc thi cử là yếu tố quyết định việc thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới. Chúng ta xây dựng chương trình giáo dục phổ thông mới theo hướng phát triển năng lực phẩm chất người học. Nếu chương trình hiện hành chỉ tập trung trả lời câu hỏi học xong học sinh biết được gì thì chương trình mới yêu cầu học sinh học xong phải làm được những gì, tức là phải nhấn mạnh đến năng lực thực tiễn.

Nếu vẫn thi như hiện nay, theo số đông như thế này thì chúng ta chỉ ra được đề kiểm tra kiến thức là chủ yếu, trong khi đó học sinh phải làm nhiều việc mới đánh giá năng lực thực tiễn được.

Tiếp tục thi như hiện nay, tôi e rằng giáo viên sẽ cắt bớt chương trình, sẽ tranh thủ mọi thời gian để luyện thi theo cách ra đề. Họ không có thời gian để cho học sinh thực hành, làm các bài tập trải nghiệm, nghiên cứu…

Một vấn đề khác nữa là hiện nay các trường ĐH vẫn dựa cả vào kết quả kỳ thi THPT quốc gia để tuyển sinh, dù chúng ta vẫn nói mục tiêu của kỳ thi là xét tốt nghiệp THPT. Nhưng các trường ĐH do “lười”, nên dùng luôn kết quả thi có sẵn của Bộ, làm hạn chế hiệu quả có tính định hướng nghề nghiệp của chương trình giáo dục cấp THPT.

Với chương trình giáo dục phổ thông mới buộc phải thực hiện thành công và muốn như vậy thì phải đổi mới thi cử.

Do vậy, tôi đề nghị, cải tiến nội dung đề thi theo hướng đánh giá được năng lực của học sinh như cách thức thi PISA. Tuy nhiên, nếu chỉ thi trên giấy thì rất khó đánh giá năng lực, ví dụ như môn ngoại ngữ, nếu chỉ thi trên giấy thì chỉ đánh giá được một vài năng lực thôi, còn nghe nói là không kiểm tra được.

Bên cạnh đó, cần phải thay đổi cách tổ chức kỳ thi. Phương án nào cũng có cái hay và cái dở. Tuy nhiên tôi cho rằng, nên giao cho trường vì trách nhiệm giao cho ai thì người đó phải lo, còn nếu Bộ lo cả thì các tỉnh lại đẩy hết lên Bộ, Sở lo cả thì các trường lại đẩy hết lên Sở… Vì vậy, giao cho trường thì các hiệu trưởng không thể buông lỏng trách nhiệm được.

Tuy nhiên, cũng có vấn đề khó là việc từng trường thi thì liệu bằng cấp có được quốc tế công nhận không?.. Trong tình hình của nước ta hiện nay đặt vấn đề này là khó.

Một vấn đề đặc biệt lưu ý, ngoài cải tiến nội dung đề thi, tránh kiểm tra kiến thức đơn thuần, phải có một cái “chốt” là nhà trường. Ngoài việc giao cho họ quyền cấp giấy chứng nhận hoàn thành chương trình phổ thông thì cần cho thêm họ một quyền nữa là thông qua hồ sơ học tập của học sinh trong cả quá trình và các hoạt động giáo dục… để sàng lọc học sinh đủ điều kiện để dự thi tốt nghiệp THPT, nếu không đủ điều kiện này thì không được thi.

Dự kiến thi THPT quốc gia trên máy tính: Phải tránh năng lực đánh lỗ - 3

PGS Hoàng Minh Sơn, Hiệu trưởng trường ĐH Bách khoa Hà Nội

PGS.TS Hoàng Minh Sơn, Hiệu trưởng trường ĐH Bách khoa Hà Nội: Phải khẩn trương triển khai thi trên máy tính

Đã thi thì có áp lực. Tôi ủng hộ hoàn toàn việc áp dụng CNTT vào thi THPT quốc gia nhưng phải thật sự khẩn trương, bắt đầu ngay từ bây giờ thì sẽ muộn. Tuy nhiên, cần thí điểm ở một số nơi đủ điều kiện, học sinh đã được làm quen. Sau đó, ngành giáo dục tiến hành đánh giá, rút kinh nghiệm, trước khi mở rộng.

Tôi nghĩ các trường đại học sử dụng kết quả thi để tuyển sinh không phải vì “lười” mà vì dựa trên kỳ thi hiện nay, với các kiến thức mà đề thi đánh giá đã đáp ứng khá đầy đủ yêu cầu tuyển sinh của trường.

Năng lực của thí sinh với các trường ĐH thì chỉ cần là năng lực tiếp thu, tư duy, học và nghiên cứu, chứ không phải năng lực để làm một việc hay một nghề nào đó cụ thể. Chúng tôi cần kiểm tra các em có khả năng tư duy, kỹ năng tính toán, khả năng tiếp thu không…,đó là những yếu tố cần để các em học tiếp.

Về đề thi, nếu cải tiến được đề thi toán thì đáp ứng được rất tốt yêu cầu của các trường đại học để làm sao tăng khả năng tư duy cho các em và các thầy cô dạy toán sẽ rất đồng tình.

Dự kiến thi THPT quốc gia trên máy tính: Phải tránh năng lực đánh lỗ - 4

TS Quách Tuấn Ngọc

TS Quách Tuấn Ngọc, nguyên Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin – Bộ GD&ĐT: Phải có sự đánh giá lại giữa thi tự luận và trắc nghiệm

Chúng ta hạn chế nói là kỳ thi đánh giá năng lực như môn ngoại ngữ chẳng hạn, không thể nói thi như thế là đánh giá năng lực. Chỉ là 4 ô chọn 1. Chấm hết. Vậy năng lực đó là năng lực đánh lỗ. Còn nói, hiểu, diễn đạt là không thể kiểm tra năng lực được.

Chúng ta phải có một sự đánh giá lại giữa thi tự luận và trắc nghiệm, ưu khuyết ra sao. Không thể đưa môn Văn ra làm trắc nghiệm được. Cần đánh giá lại việc thi trắc nghiệm môn Toán. Môn toán là tư duy toán học nên rất cần thiết cho học sinh. Chúng ta cứ làm theo trắc nghiệm, nó máy móc quá.

Còn về việc tổ chức thi THPT quốc gia trên máy tính, hiện nay theo tôi vướng nhất là khâu cơ chế chính sách, cần có sự bàn bạc tháo gỡ. Còn đến năm 2025 Việt Nam phổ cập 5G rồi thì chuyện thi trên máy tính rất đơn giản.

Dự kiến thi THPT quốc gia trên máy tính: Phải tránh năng lực đánh lỗ - 5

GS Nguyễn Văn Minh

GS Nguyễn Văn Minh, Hiệu trường Trường ĐH Sư phạm Hà Nội: Phải đánh giá, thử nghiệm ngân hàng đề thi

Bàn về kỳ thi, thứ nhất chúng ta phải xem xét tác động xã hội của nó như thế nào, tác động với phụ huynh thế nào, với người học thế nào, và tác động để chúng ta có một nguồn nhân lực trong tương ra sao. Và đặc biệt hơn nữa là tác động để đổi mới giáo dục, bởi vì thi cử không bao giờ tách rời với giáo dục cả.

Có lẽ chúng ta cần làm rõ những luận cứ, trong đó luận cứ về mặt khoa học đấy là tự luận thế nào, trắc nghiệm thế nào, và tác động của công nghệ thế nào, ưu nhược điểm để chúng ta nói rằng vì sao chúng ta phải thay đổi để xã hội đồng thuận.

Bên cạnh đó, cần nói rõ tác động của kỳ thi đối với chương trình giáo dục phổ thông mới. Nếu nói rằng chương trình giáo dục phổ thông mới tiếp cận phẩm chất và năng lực, thì việc chuẩn bị cho ngân hàng đề thế nào đáp ứng cho vấn đề đó.

Cần phải có giải trình và chuẩn bị rất kỹ các điều kiện để đảm bảo tính khả thi như hình thức tổ chức ra sao? ngân hàng đề thi? hạ tầng? các chế tài? Việc đặt ra lộ trình, có thí điểm, có rút kinh nghiệm, đánh giá nghiêm túc rồi sau đó mới triển khai đại trà.

Tôi xin nhắc lại, chúng ta ở thời đại 4.0 nhưng chúng ta đang ở đất nước Việt Nam. Điều này là điều không thể thoát ly được. Những điểm đầu của Tổ quốc không thể đòi hỏi như ở Hà Nội được. Không thể lấy công nghệ thay thế mọi yếu tố khác.

Khi làm ngân hàng đề thi, phải có đánh giá, thử nghiệm ở những đối tượng vừa phải để xem phù hợp không chứ không phải nói có ngân hàng đề rồi cứ thế đem ra mà làm. Cho nên, tôi nghĩ rất cân nhắc chuyện đề thi. Còn muốn hay không muốn vẫn phải đưa công nghệ vào thi, điều này là điều đương nhiên.

Nhật Hồng (ghi)

MỚI NHẤT
Thi trên máy tính: Hệ thống câu hỏi khổng lồ, làm gì để tránh bị “lộ” đề thi?
Thi trên máy tính: Hệ thống câu hỏi khổng lồ, làm gì để tránh bị “lộ” đề thi?

Kỳ thi THPT quốc gia thi trên máy tính cần hệ thống ngân hàng câu hỏi lớn, bảo mật dữ liệu đề thi ra sao cũng là một vấn đề khó, bởi thí sinh có thể sau khi thi vô tình làm "lộ" đề thi, đáp án.

Chủ nhật, 29/09/2019 - 02:28

Bao giờ học sinh được học sử qua những câu chuyện hay?
Bao giờ học sinh được học sử qua những câu chuyện hay?

(Dân trí) - Đọc bài viết “Bí quyết cùng con học Lịch sử” của bạn đọc Nguyễn Thùy, tôi thấy nhiều điểm khá thú vị trong câu chuyện của một người mẹ muốn ươm mầm tình yêu lịch sử cho con trẻ.

Chủ nhật, 29/09/2019 - 12:29

Người Việt rạng danh năm châu: “Theo đuổi chủ nghĩa hoàn hảo là thói quen xấu”
Người Việt rạng danh năm châu: “Theo đuổi chủ nghĩa hoàn hảo là thói quen xấu”

(Dân trí) - Tiến sĩ Trần Việt Hùng, tiến sĩ Phạm Thành Thái và nhà khoa học 9X Nguyễn Việt Hùng - ba người Việt thành danh tại Mỹ, Úc đã “bật mí” những câu chuyện chưa kể về thất bại và góc tối trong hành trình vươn đến thành quả của họ một cách chân thực nhất.

Chủ nhật, 29/09/2019 - 07:59

Thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH trên thế giới khác Việt Nam như thế nào?
Thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH trên thế giới khác Việt Nam như thế nào?

(Dân trí) - Việc đổi mới thi cử ở Việt Nam luôn chịu nhiều áp lực từ dư luận. Vậy, các nước trên thế giới thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH như thế nào? Có áp lực không?

Chủ nhật, 29/09/2019 - 06:39

Cô giáo vùng cao chào đón đầy yêu thương khiến trẻ vui đến trường
Cô giáo vùng cao chào đón đầy yêu thương khiến trẻ vui đến trường

(Dân trí) - Mỗi sáng đến lớp, các em học sinh mầm non tại xã vùng cao Trọng Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình sẽ được lựa chọn màn chào hỏi nhiều hình thức như ôm, đập tay với cô giáo của mình. Đây là cách để các cô giáo vùng cao tạo sự hứng khởi cho học sinh, giảm tình trạng bỏ học.

Chủ nhật, 29/09/2019 - 06:00

Đà Nẵng: Khánh thành Phòng Tin học do Bí thư Thành ủy kêu gọi tài trợ
Đà Nẵng: Khánh thành Phòng Tin học do Bí thư Thành ủy kêu gọi tài trợ

(Dân trí) - Ngày 28/9, Trường THPT Hòa Vang, Đà Nẵng chính thức đưa vào sử dụng phòng Tin học được trang bị bằng nguồn kinh phí xã hội hóa; do ông Trương Quang Nghĩa - Bí thư Thành ủy Đà Nẵng kêu gọi tài trợ.

Chủ nhật, 29/09/2019 - 05:46

Hệ lụy khi giáo viên mang “cay đắng” lên… bục giảng
Hệ lụy khi giáo viên mang “cay đắng” lên… bục giảng

(Dân trí) - Học sinh chán nản khi hàng ngày các em phải chịu đựng cảnh giáo viên lên lớp là nói xấu hiệu trưởng, nhà trường, thậm chí cả nghề nghiệp...

Chủ nhật, 29/09/2019 - 04:01

Hai thầy giáo lao xuống suối sâu cứu nam sinh bị đuối nước
Hai thầy giáo lao xuống suối sâu cứu nam sinh bị đuối nước

(Dân trí) - Nghe tiếng kêu cứu của nhóm bạn trẻ, hai thầy giáo đã dũng cảm lao xuống suối sâu để cứu một sinh viên thoát khỏi đuối nước. Hành động đẹp của các thầy đã được cộng đồng hết sức ngưỡng mộ.

Thứ bảy, 28/09/2019 - 01:26

Dự kiến thu tiền xã hội hóa giáo dục để... trả nợ cũ
Dự kiến thu tiền xã hội hóa giáo dục để... trả nợ cũ

(Dân trí) - Năm học mới vừa bắt đầu chưa được bao lâu, nhiều phụ huynh đã phải lo lắng đến các khoản thu, chi ngoài ngân sách mà nhà trường dự kiến đặt ra. Trong khi đó tỉnh Thanh Hóa cũng như ngành giáo dục đã có hướng dẫn, cũng như chấn chỉnh việc thu chi ngoài ngân sách tại các cơ sở giáo dục.

Thứ bảy, 28/09/2019 - 01:05

Hàng trăm sinh viên phải đóng bù học phí vì sai sót của trường
Hàng trăm sinh viên phải đóng bù học phí vì sai sót của trường

(Dân trí) - Trường ĐH Kinh tế TP.HCM vừa có thông báo gửi sinh viên về việc điều chỉnh học phí đã đóng trong học kỳ cuối 2018, học kỳ đầu và học kỳ cuối năm 2019. Theo đó, có hàng trăm sinh viên hệ chất lượng cao thuộc 2 khóa K43 và K44 nhận được thông báo này.

Thứ bảy, 28/09/2019 - 10:50

Chính thức thành lập Hội phụ huynh tại trường quốc tế có bữa ăn “nhìn muốn khóc”
Chính thức thành lập Hội phụ huynh tại trường quốc tế có bữa ăn “nhìn muốn khóc”

(Dân trí) - Hội đồng phụ huynh sẽ được thành lập tại Trường dân lập quốc tế Việc Úc cơ sở Sala (quận 2, TPHCM) - nơi xảy ra sự việc bữa ăn học sinh đắt đỏ "nhìn muốn khóc" gây bức xúc dư luận.

Thứ bảy, 28/09/2019 - 08:08

Trắc nghiệm tiếng Anh: Phân biệt các định lượng từ trong tiếng Anh
Trắc nghiệm tiếng Anh: Phân biệt các định lượng từ trong tiếng Anh

(Dân trí) - Khi muốn thể hiện số lượng của một vật, chúng ta sử dụng Định lượng từ (Quantifiers). Loại từ tiếng Anh này tuy không hề khó, nhưng cũng dễ gây nhầm lẫn nếu bạn không cẩn thận khi sử dụng. Hãy cùng tìm hiểu các kiến thức về Định lượng từ và những lưu ý cần thiết để không mắc lỗi sai ở phần này nhé.

Thứ bảy, 28/09/2019 - 08:03

ĐÁNG QUAN TÂM
California: Nghỉ điều trị ung thư, giáo viên phải tự trả tiền cho người dạy thay mình
California: Nghỉ điều trị ung thư, giáo viên phải tự trả tiền cho người dạy thay mình

(Dân trí) - Một giáo viên ở bang California (Mỹ) đã phải trả tiền không chỉ cho các hóa đơn y tế phụ trội, mà còn cho cả giáo viên dạy thay trong thời gian cô nghỉ phép để điều trị căn bệnh ung thư vú.

Thứ bảy, 28/09/2019 - 07:37

Gia hạn thời gian kiểm tra vụ hiệu phó lộ ảnh bán nude, hiệu trưởng báo công an
Gia hạn thời gian kiểm tra vụ hiệu phó lộ ảnh bán nude, hiệu trưởng báo công an

(Dân trí) - Liên quan đến vụ hiệu phó lộ ảnh bán nude cá nhân trên mail của nhà trường, hiệu trưởng trình in ra trình báo công an, sau đó Sở GD-ĐT có quyết định thành lập đoàn kiểm tra, trong qua trình xác minh vụ việc, trưởng đoàn kiểm tra thuộc Sở GD-ĐT TP Cần Thơ đề nghị gia hạn thời gian để làm rõ các vấn đề xung quanh.

Thứ bảy, 28/09/2019 - 07:09

Giật mình với chỉ tiêu nửa học sinh yếu mỗi lớp
Giật mình với chỉ tiêu nửa học sinh yếu mỗi lớp

(Dân trí) - Đọc bài viết “Giáo viên áp lực với chỉ tiêu thi đua ngay từ đầu năm học” của cô giáo LT trên báo Dân trí, tôi hoàn toàn đồng tình với những dòng tâm sự chất chứa nỗi niềm của một người thầy đứng lớp vừa lo cho trò vừa lo cho chính bản thân mình.

Thứ bảy, 28/09/2019 - 06:25

Thủ khoa Lalitpat Kerdkrung: Muốn trở thành đại sứ truyền bá văn hóa hai nước Việt Nam-Thái Lan
Thủ khoa Lalitpat Kerdkrung: Muốn trở thành đại sứ truyền bá văn hóa hai nước Việt Nam-Thái Lan

(Dân trí) - Tốt nghiệp với số điểm 3,92/4, Lalitpat Kerdkrung (Khoa Việt Nam học và Tiếng Việt) – du học sinh quốc tịch Thái Lan đã xuất sắc trở thành thủ khoa năm 2019 của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Thứ bảy, 28/09/2019 - 06:10

Đà Nẵng: Cắt giảm phụ cấp, giáo viên miền núi gặp nhiều khó khăn
Đà Nẵng: Cắt giảm phụ cấp, giáo viên miền núi gặp nhiều khó khăn

(Dân trí) - Nhiều cán bộ, giáo viên ở các xã miền núi huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng gặp khó khăn khi bị cắt giảm các khoản phụ cấp. Việc này không chỉ gây thiệt thòi cho giáo viên mà còn ảnh hưởng đến chất lượng dạy và học ở miền núi.

Thứ bảy, 28/09/2019 - 04:00

Một trường tiểu học ở Đà Nẵng tiết kiệm hơn 2 triệu đồng/tháng với hệ thống điện năng lượng mặt trời
Một trường tiểu học ở Đà Nẵng tiết kiệm hơn 2 triệu đồng/tháng với hệ thống điện năng lượng mặt trời

(Dân trí) - Sau 3 tháng vận hành thử nghiệm hệ thống điện năng lượng mặt trời lắp mái, Trường Tiểu học Võ Thị Sáu (quận Hải Châu, Đà Nẵng) đã tiết kiệm chi phí điện năng phục vụ công tác dạy học trung bình 2,2 triệu đồng/tháng.

Thứ sáu, 27/09/2019 - 04:28

Lễ khai giảng ở trường đại học "đẹp nhất Vịnh Bắc Bộ"
Lễ khai giảng ở trường đại học "đẹp nhất Vịnh Bắc Bộ"

(Dân trí) - Đó là trường Đại học Lâm Nghiệp – trường tọa lạc trên diện tích 171 ha ở Xuân Mai – Hà Nội với khu rừng thực nghiệm có trên 200 loài cây bản địa được phê duyệt Dự án Vườn thực vật quốc gia. Năm học mới này, trường chào đón hàng nghìn tân sinh viên khóa 64.

Thứ sáu, 27/09/2019 - 03:09

Phát hiện nhiều sai phạm trong hoạt động xe chở học sinh
Phát hiện nhiều sai phạm trong hoạt động xe chở học sinh

(Dân trí) - Ngày 27/9, Sở GTVT Gia Lai cho biết, đoàn kiểm tra liên ngành gồm Công an tỉnh, Sở GTVT và Sở GD&ĐT Gia Lai sau khi kiểm tra các xe đưa đón học sinh trên địa bàn, đã yêu cầu dừng hoạt động đối với 6 phương tiện.

Thứ sáu, 27/09/2019 - 01:39

70 suất học bổng đầu tiên dành cho sinh viên vùng biển, vượt khó, học giỏi
70 suất học bổng đầu tiên dành cho sinh viên vùng biển, vượt khó, học giỏi

(Dân trí) - Tiếp nối chuỗi hoạt động hướng tới cộng đồng tại tỉnh Bình Thuận, sáng 26/9, trong khuôn khổ “Lễ Khai giảng niên học 2019 - 2020” của trường Đại học Phan Thiết, Tập đoàn Novaland đã trao tặng học bổng đến sinh viên năm nhất có hoàn cảnh khó khăn và thành tích học tập tốt.

Thứ sáu, 27/09/2019 - 01:30

Hà Nội: Hiệu trưởng trường Tiểu học Ái Mộ B bị giáo viên “tố” hàng loạt sai phạm
Hà Nội: Hiệu trưởng trường Tiểu học Ái Mộ B bị giáo viên “tố” hàng loạt sai phạm

(Dân trí) - Phòng GD&ĐT Long Biên (Hà Nội) cho biết, Thanh tra quận đang vào cuộc xác minh đơn tố cáo của nhiều giáo viên trường Tiểu học Ái Mộ B về những sai phạm của hiệu trưởng nhà trường.

Thứ sáu, 27/09/2019 - 10:25

Giáo viên áp lực với chỉ tiêu thi đua ngay từ đầu năm học
Giáo viên áp lực với chỉ tiêu thi đua ngay từ đầu năm học

(Dân trí) - Thời điểm này, các trường đang đồng loạt tiến hành hội nghị cán bộ, công chức, viên chức đầu năm học. Đây là công việc thường niên nên năm nào các trường cũng phải thực hiện.

Thứ sáu, 27/09/2019 - 07:30

Nhà văn gốc Việt đoạt giải "Thiên tài" MacArthur hơn 14 tỷ đồng tại Mỹ
Nhà văn gốc Việt đoạt giải "Thiên tài" MacArthur hơn 14 tỷ đồng tại Mỹ

(Dân trí) - Ocean Vương - một nhà văn trẻ 30 tuổi người Mỹ gốc Việt vừa được trao giải "Genius grants”, còn gọi là giải Thiên tài trị giá 625.000 USD (hơn 14 tỷ đồng) của Quỹ MacArthur vì giá trị cống hiến, sức sáng tạo trong các tuyển tập thơ và tiểu thuyết anh viết.

Thứ sáu, 27/09/2019 - 06:29