Đủ kiểu luyện thi trắc nghiệm

Chỉ cần lên mạng đánh từ khóa “luyện thi trắc nghiệm”, ngay lập tức thí sinh và phụ huynh sẽ tìm được nhiều trung tâm luyện thi với những lời hứa “ngon ăn”

Để tìm hiểu một lớp luyện thi trắc nghiệm “rao” trên mạng, chúng tôi đã gọi điện đến trung tâm luyện thi của thầy Nguyễn Thế Anh, được quảng cáo là á khoa ĐH Ngoại thương và ĐH Y Hà Nội.

Dễ dàng đạt 7-8 điểm?

Theo lời giới thiệu, hiểu được những khó khăn của các em học sinh trong việc tiếp cận hình thức thi mới và mong muốn đạt điểm cao trong kỳ thi THPT quốc gia 2017, giáo viên này đã tạo ra bộ giáo trình hoàn toàn mới với nhiều bài tập trắc nghiệm, phương pháp giải nhanh bằng máy tính Casio, phương pháp dùng mẹo loại nghiệm, phương pháp phán đoán câu trả lời một cách chính xác và nhanh chóng…

Học sinh ôn luyện tại một trung tâm luyện thi tại TP HCM vào tối 6-10. (Ảnh: Tấn Thạnh)
Học sinh ôn luyện tại một trung tâm luyện thi tại TP HCM vào tối 6-10. (Ảnh: Tấn Thạnh)

Trung tâm này mở nhiều khóa học như toán trắc nghiệm basic với những kiến thức cơ bản để học viên có thể dễ dàng đạt được điểm 7-8 trong đề thi toán trắc nghiệm 2017; toán trắc nghiệm pro bao gồm cả kiến thức cơ bản và nâng cao để giúp đạt điểm 9-10 trong các đề thi THPT quốc gia môn toán.

Theo lời giới thiệu, giáo trình được thay đổi hoàn toàn phù hợp với đề thi trắc nghiệm gồm 10.000 câu hỏi và luôn bám sát cấu trúc sách giáo khoa đồng thời nâng cao bổ sung kiến thức thi đại học giúp các thí sinh hoàn toàn có thể tự tin chinh phục bất cứ kỳ thi nào trên lớp.

Thầy Thế Anh cho biết mỗi lớp học chỉ từ 5-10 học sinh và học phí là 200.000 buổi/2 giờ. Trung tâm này mở lớp ở các địa điểm khu vực Kim Liên và Lạc Trung (Hà Nội) để các thí sinh có thể tùy chọn cho phù hợp.

Hiện trung tâm đã có những lớp đang học và liên tục mở những lớp mới trong tuần tới. Ngoài những lớp học offline, trung tâm này cũng sẽ mở những lớp học online trong thời gian tới để phục vụ thí sinh các tỉnh, thành xa và muốn tiết kiệm chi phí hơn. Một trung tâm luyện thi online khác ở địa chỉ bikiptheluc.com cũng tung ra những chiêu quảng cáo trắc nghiệm toán làm xiêu lòng các thí sinh. Theo lời giới thiệu thì 2 giáo viên sẽ tham gia luyện thi cho thí sinh là Nguyễn Thế Lực, chuyên gia luyện thi toán Casio hàng đầu và Nguyễn Thế Anh, chuyên gia luyện thi trắc nghiệm toán hình.

Trung tâm này cung cấp các khóa video off được quay sẵn kèm bài tập tự luyện có giải chi tiết với học phí cho các khóa luyện đề (giải chi tiết 20 đề), khóa toán trắc nghiệm advance (hướng dẫn các em từ cơ bản tới nâng cao), toán trắc nghiệm basic… đều là 200.000 đồng.

Không chỉ cung cấp các khóa luyện thi online, trung tâm này còn cung cấp cả sách luyện thi trắc nghiệm toán với nhiều thủ thuật Casio có giá 150.000 đồng.

Nếu thí sinh nào có nhu cầu học trực tiếp thì cũng có thể đến phố Đại La để đăng ký theo học vào các buổi tối. Theo tìm hiểu của phóng viên, mỗi khóa học hiện đã từ 500-1.000 thí sinh đăng ký theo học.

Luyện thi “khuyến mại khủng”

Một trung tâm khác ở Hà Nội đã mời chào học sinh tham gia khóa luyện thi online theo phương thức trắc nghiệm và tổ hợp môn với những “ưu đãi khủng” cùng các gói môn học.

Theo đó, gói gồm môn toán, lý, hóa, sinh, tiếng Anh, văn kéo dài nhiều tháng có giá gốc 1,8 triệu đồng nay giảm giá còn 1,35 triệu đồng; gói theo tổ hợp môn khoa học tự nhiên hoặc khoa học xã hội có giá gốc 2,4 triệu đồng nay giảm còn 1,8 triệu đồng; các môn theo khối A, B hoặc A1, D1 có giá 5,2 triệu đồng nay giảm còn 3,6 triệu đồng.

Theo quảng cáo của trung tâm này, học sinh sẽ được các giáo viên nổi tiếng rèn luyện kỹ năng làm bài thi trắc nghiệm, khoanh vùng kiến thức lớp 12, bỏ qua một số kiến thức khó, thay 100% đề luyện thi so với mọi năm. Riêng môn toán được trung tâm ưu ái mở thành một lớp học riêng về toán trắc nghiệm... Tuy mới lên kế hoạch và chưa khai giảng, khóa học đã có hơn 1.000 học sinh đăng ký.

Nhận xét về tình trạng luyện thi trắc nghiệm đang nở rộ hiện nay, GS Phùng Hồ Hải, Phó Tổng Thư ký Hội Toán học Việt Nam, cho rằng tình trạng luyện thi trong thời điểm này là đáng lo ngại, thậm chí nó có thể gây ra việc không trung thực trong luyện thi.

Các trung tâm luyện thi gặp khó

Vài ngày sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) công bố đề thi mẫu các môn thi trắc nghiệm mới trong kỳ thi THPT quốc gia 2017, nhiều trung tâm luyện thi ĐH tại TP HCM cho biết đang chuẩn bị để đáp ứng cho kỳ thi này.

Ông Nguyễn Ngọc Trung, Giám đốc Trung tâm Bồi dưỡng văn hóa, Trường ĐH Sư phạm TP HCM, cho biết ngày 5-10, Bộ GD-ĐT công bố đề thi mẫu sau khi quyết định phương án thi trắc nghiệm các môn toán, sử, địa, giáo dục công dân thì từ nay, việc tổ chức luyện thi cho học viên sẽ chuyển hướng sang luyện thi trắc nghiệm. Ông Trung cho rằng bảo đảm kiến thức là chuyện đương nhiên nhưng kỹ năng làm bài mới là quyết định. Bộ GD-ĐT tổ chức thi trắc nghiệm thì không thể ôn thi theo cách truyền thống.

Ông Phạm Hồng Danh, Giám đốc Trung tâm Luyện thi ĐH Vĩnh Viễn, cho biết lâu nay trung tâm vẫn luyện thi theo cách truyền thống, nghĩa là chỉ những môn như lý, hóa, sinh, tiếng Anh là thi trắc nghiệm, những môn khác theo hình thức tự luận, nay thi theo hình thức trắc nghiệm thì phải theo nhưng thực sự khó khăn vì giáo viên chưa có sự chuẩn bị. Từ tuần tới, giáo viên vừa phải ôn luyện kiến thức vừa luyện tập kỹ năng thi trắc nghiệm các môn này.

Ông Nguyễn Đức Quốc, Giám đốc Trung tâm Luyện thi 60 An Sương, cho rằng sự thay đổi của Bộ GD-ĐT quá gấp gáp khiến trung tâm không có sự chuẩn bị gì cả. Hiện nay, các trường, các trung tâm vẫn đang dạy học, luyện thi theo cách truyền thống.

Cơ sở bồi dưỡng văn hóa của Trường ĐH Sư phạm TP HCM cho biết chưa có sự chuẩn bị cho sự thay đổi sang hình thức thi trắc nghiệm của các môn mới. Ông Nguyễn Ngọc Trung cho biết việc tổ chức biên soạn các câu hỏi trắc nghiệm cũng không đơn giản. Giáo viên phải bảo đảm độ chính xác của các câu hỏi, việc này không thể thực hiện một sớm một chiều.

Huy Lân

Theo Yến Anh

Người Lao Động

MỚI NHẤT
Khơi gợi tính ham đọc sách ở con trẻ
Khơi gợi tính ham đọc sách ở con trẻ

(Dân trí) - Người lớn chúng ta mải miết với mạng xã hội, với đủ thứ clip giật gân, say sưa quên ăn quên ngủ với đủ trò game thì làm gì có thời gian "vận động" con đọc sách…

Thứ bảy, 08/10/2016 - 11:45

Từ trường phố huyện tới đại bản doanh Google
Từ trường phố huyện tới đại bản doanh Google

Để được gặp, làm việc và học hỏi từ những con người xuất sắc nhất thế giới, để mỗi sản phẩm mình làm ra có đến cả tỷ người dùng, cậu học trò phố huyện Trương Anh Minh đã vượt qua mọi thử thách, tự tin bước thẳng vào đại bản doanh của gã khổng lồ công nghệ Google!

Thứ bảy, 08/10/2016 - 08:54

Trường mẫu giáo nằm lọt giữa 2 đường điện cao thế
Trường mẫu giáo nằm lọt giữa 2 đường điện cao thế

(Dân trí) - Từ vị trí trung tâm huyện Tân Hiệp (tỉnh Kiên Giang), trường Mẫu giáo thị trấn Tân Hiệp bị di dời vào nơi hẻo lánh, nằm lọt thỏm giữa 2 đường điện cao thế 220KV. Đáng nói, tại ngôi trường này có khoảng 300 trẻ đang học tập, sinh hoạt. Mỗi khi trời mưa, thầy cô, phụ huynh đều lo sợ.

Thứ bảy, 08/10/2016 - 08:26

Cảnh cáo nữ sinh đánh bạn tới tấp ở giữa đường
Cảnh cáo nữ sinh đánh bạn tới tấp ở giữa đường

(Dân trí) - Trong clip, hai nữ sinh liên tục xông vào đấm đá và chửi bạn giữa đường, trong khi nhiều bạn khác chứng kiến lại không vào can ngăn. Ngày 7/10, ông Lê Hòa, Hiệu trưởng Trường trung cấp nghề số 10 (TP Huế) xác nhận, hình ảnh những nữ sinh đánh nhau xuất hiện trong clip là học sinh của trường.

Thứ bảy, 08/10/2016 - 07:00

Giáo viên môn Văn đứng lớp môn Sinh
Giáo viên môn Văn đứng lớp môn Sinh

(Dân trí) - Do thiếu giáo viên môn Sinh học nên Trường THCS Diễn Lợi (huyện Diễn Châu, Nghệ An) đã bố trí giáo viên tổ Xã hội đứng lớp hộ trong tiết học này. Vì không đúng chuyên môn nên giáo viên này chỉ quản lý lớp, các học sinh hoặc ngồi chơi hoặc tự nghiên cứu trong giờ Sinh học.

Thứ bảy, 08/10/2016 - 12:05

Trường ĐH Sài Gòn sẽ cấp lại bằng cho nữ sinh viên bị ghi là “ông”
Trường ĐH Sài Gòn sẽ cấp lại bằng cho nữ sinh viên bị ghi là “ông”

(Dân trí) - Trao đổi với Dân trí, TS. Mỵ Giang Sơn - Trưởng Phòng đào tạo Trường ĐH Sài Gòn cho biết sau khi kiểm tra lại các văn bản quy định, nhà trường đã cấp sai nên sẽ có trách nhiệm cấp lại bằng cho nữ sinh viên bị ghi sai giới tính thành “ông”.

Thứ sáu, 07/10/2016 - 05:15

Bộ GD&ĐT phản hồi về Thông tư 22
Bộ GD&ĐT phản hồi về Thông tư 22

(Dân trí) - “Quy định về hồ sơ đánh giá theo Thông tư 22 có sự thay đổi đáng kể. Theo đó, thay vì có 5 loại như trước đây, nay gồm có: Học bạ và Bảng tổng hợp kết quả đánh giá giáo dục của lớp. Trước khi thông tư 22 có hiệu lực, Bộ GD&ĐT sẽ quy định mẫu “Học bạ” và “Bảng tổng hợp kết quả đánh giá giáo dục của lớp”.

Thứ sáu, 07/10/2016 - 03:55

Trường ĐH Bách khoa Hà Nội: Không thi tuyển đầu vào với trình độ thạc sĩ
Trường ĐH Bách khoa Hà Nội: Không thi tuyển đầu vào với trình độ thạc sĩ

(Dân trí) - Từ năm 2016, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội sẽ tiến hành tuyển sinh theo phương thức xét tuyển các chương trình đào tạo cao học định hướng nghiên cứu (thạc sĩ khoa học) cho những ngành kỹ thuật, công nghệ.

Thứ sáu, 07/10/2016 - 02:06

Chủ tịch Hội Khuyến học Nguyễn Thị Doan: Cần đẩy mạnh phát triển giáo dục bền vững tại các Trung tâm học tập cộng đồng
Chủ tịch Hội Khuyến học Nguyễn Thị Doan: Cần đẩy mạnh phát triển giáo dục bền vững tại các Trung tâm học tập cộng đồng

(Dân trí) - Sáng nay 7/10, tại Hòa Bình, Hội Khuyến học Việt Nam và Bộ GD&ĐT, Viện học tập suốt đời của UNESCO, Viện nghiên cứu phát triển xã hội học tập (RIDLS) đã tổ chức hội nghị quốc tế “Thúc đẩy giáo dục vì sự phát triển bền vững thông qua Trung tâm học tập cộng đồng”.

Thứ sáu, 07/10/2016 - 01:06

Đề thi minh họa môn Ngữ Vă​n: Có sự tích hợp giữa Đọc hiểu và Nghị luận xã hội
Đề thi minh họa môn Ngữ Vă​n: Có sự tích hợp giữa Đọc hiểu và Nghị luận xã hội

(Dân trí) - Điểm mới và hay của đề thi minh họa môn Ngữ Văn 2017 là có sự tích hợp nội dung giữa phần đọc hiểu và phần nghị luận xã hội. Việc tích hợp này vừa giúp tập trung vào một nội dung trên cùng văn bản, vừa đảm bảo thời gian phù hợp để có thể khai thác sâu luận đề chính theo hướng vận dụng cao.

Thứ sáu, 07/10/2016 - 01:01

Đề thi minh họa tiếng Anh: Từ vựng không quá khó với học sinh
Đề thi minh họa tiếng Anh: Từ vựng không quá khó với học sinh

(Dân trí) - Đề thi minh họa tiếng Anh ngắn hơn rất nhiều so với đề thi năm 2016, tạo tâm lý thoải mái và giảm bớt áp lực cho học sinh, đặc biệt là những học sinh kém về kỹ năng viết. Mặc dù đã giảm về số lượng câu hỏi nhưng phần đọc hiểu vẫn là 2 bài đọc ngắn, nội dung xoay quanh nhiều vấn đề nóng bỏng

Thứ sáu, 07/10/2016 - 12:00

Ninh Bình: Trường mầm non “vừa học vừa xây dựng”
Ninh Bình: Trường mầm non “vừa học vừa xây dựng”

(Dân trí) - Khởi công xây dựng 6 năm qua nhưng trường mầm non Kim Chính (huyện Kim Sơn, Ninh Bình) mới chỉ xong tầng 1. Không có chỗ cho trẻ học, nhà trường phải dạy tạm ở ngôi trường dở dang này. Vì thế, gần 300 học sinh và giáo viên nhà trường phải vừa học vừa lo gạch đá rơi vào người.

Thứ sáu, 07/10/2016 - 10:34

ĐÁNG QUAN TÂM
Đề thi minh họa THPT quốc gia môn Vật lí, Sinh học: Có tính phân hóa cao
Đề thi minh họa THPT quốc gia môn Vật lí, Sinh học: Có tính phân hóa cao

(Dân trí) - Đề thi minh họa có tính phân hóa cao, đa dạng, gắn liền với các vấn đề cuộc sống, khoa học và công nghệ từ mức độ cơ bản đến mức độ vận dụng cao là nhận định chung của các thầy cô giáo khi tiếp xúc với đề thi minh họa môn Vật lí, Sinh học.

Thứ sáu, 07/10/2016 - 08:55

2 nữ sinh lao vào đánh tới tấp bạn ở giữa đường
2 nữ sinh lao vào đánh tới tấp bạn ở giữa đường

(Dân trí) - Một nữ sinh đã bị hai nữ sinh khác lao vào đánh tới tấp, văng tục chửi rủa trong sự chứng kiến của bạn bè. Vụ việc được cho là xảy ra trên đường La Sơn Phu Tử, TP Huế.

Thứ sáu, 07/10/2016 - 12:05

7 bí quyết dạy, ôn tập tốt để thi trắc nghiệm môn Toán THPT quốc gia
7 bí quyết dạy, ôn tập tốt để thi trắc nghiệm môn Toán THPT quốc gia

(Dân trí) - Nhận định về đề thi minh họa Toán THPT quốc gia, Tiến sĩ phương pháp giảng dạy toán Lê Thống Nhất cho biết, tỷ lệ các câu kiểm tra kiến thức cơ bản ở mức độ cho mục tiêu tốt nghiệp THPT nhiều hơn những câu đòi hỏi vận dụng kiến thức nhằm tới việc dùng kết quả để tuyển sinh đại học.

Thứ sáu, 07/10/2016 - 12:00

Đề thi Giáo dục công dân: Học sinh không nhất thiết phải học thuộc từng khái niệm
Đề thi Giáo dục công dân: Học sinh không nhất thiết phải học thuộc từng khái niệm

(Dân trí) - Để làm bài thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan môn Giáo dục công dân, học sinh không nhất thiết phải học thuộc từng khái niệm, định nghĩa, nội dung như trong sách giáo khoa, mà điều quan trọng là biết phân tích, tổng hợp, lý giải, nhận xét đánh giá các hiện tượng pháp luật trong thực tiễn đời sống xã hội.

Thứ năm, 06/10/2016 - 05:42

TPHCM sắp có hướng dẫn mới về dạy học thêm
TPHCM sắp có hướng dẫn mới về dạy học thêm

(Dân trí) - Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM khẳng định chủ trương cấm dạy thêm, học thêm tràn lan của thành phố là đúng đắn. Sắp tới, Sở sẽ ban hành hướng dẫn cụ thể về vấn đề này trên cơ sở chỉ đạo từ thành phố.

Thứ năm, 06/10/2016 - 04:00

Bắc Ninh: Phụ huynh tham gia giám sát nấu ăn, đi chợ mua thực phẩm
Bắc Ninh: Phụ huynh tham gia giám sát nấu ăn, đi chợ mua thực phẩm

(Dân trí) - Ngay sau khi nhận được thông tin Trường mầm non thị trấn Lim 2 (huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh) cho trẻ ăn cơm chưa chín kỹ, bánh kem không có nhãn mác, không có ngày sản xuất và hạn sử dụng, các cơ quan chức năng của tỉnh Bắc Ninh đã chỉ đạo triển khai các biện pháp nhằm ổn định tình hình dạy và học trong nhà trường.

Thứ năm, 06/10/2016 - 03:46

Đề thi minh họa môn Hóa: Học thế nào để luyện tốc độ làm bài nhanh chóng?
Đề thi minh họa môn Hóa: Học thế nào để luyện tốc độ làm bài nhanh chóng?

(Dân trí) - Theo Hoàng Đình Quang - chàng trai phá kỷ lục điểm số 50 năm của ĐH Ngoại thương, chủ nhân nhiều video ôn tập miễn phí môn Lý, Hóa trên mạng: “Đề thi minh họa môn Hóa mà Bộ GD&ĐT vừa đưa ra có số lượng câu khó giảm so với đề thi năm ngoái. Đặc biệt, trong vòng 50 phút với 40 câu trắc nghiệm, học sinh cần có phương pháp học hợp lý để luyện tốc độ làm bài nhanh chóng”.

Thứ năm, 06/10/2016 - 02:49

Đề thi minh họa môn Toán: Khắc phục tình trạng học tủ
Đề thi minh họa môn Toán: Khắc phục tình trạng học tủ

(Dân trí) - Đề thi trắc nghiệm môn Toán sẽ phát huy được đầy đủ các ưu điểm của mình, đồng thời đảm bảo công bằng cho tất cả các đối tượng thí sinh, tránh được việc học lệch, học tủ của học sinh.

Thứ năm, 06/10/2016 - 02:05

Lập đoàn kiểm tra việc đóng thiếu BHXH của giáo viên
Lập đoàn kiểm tra việc đóng thiếu BHXH của giáo viên

(Dân trí) - Sở GD-ĐT Đà Nẵng sẽ thành lập Đoàn kiểm tra việc đóng BHXH toàn bộ giáo viên, nhân viên Trường THPT Trần Phú liên quan vụ hàng loạt cán bộ, giáo viên trường này bị đóng thiếu BHXH.

Thứ năm, 06/10/2016 - 11:38

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Trường đại học nên lấy chất lượng để định danh mình
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Trường đại học nên lấy chất lượng để định danh mình

(Dân trí) - Đây là chia sẻ của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ tại buổi thăm và làm việc với Trường ĐH Nguyễn Tất Thành chiều ngày 5/10.

Thứ năm, 06/10/2016 - 10:12

Hình ảnh đối lập
Hình ảnh đối lập

(Dân trí) - Đối diện thư viện chỉ lác đác vài ba người là các khu mua sắm, khu ăn uống, vui chơi… đông nghịt người lớn và trẻ em.

Thứ năm, 06/10/2016 - 08:20

Khơi dậy niềm đam mê đọc sách ở những trẻ hiếu động?
Khơi dậy niềm đam mê đọc sách ở những trẻ hiếu động?

Làm thế nào để khơi dậy niềm ham mê đọc sách ở những trẻ hiếu động? Cha mẹ nào cũng sẽ thấy thật khó để bắt trẻ nhỏ có tính cách hiếu động ngồi yên và tập trung đọc trọn vẹn một quyển sách.

Thứ năm, 06/10/2016 - 08:00