Du lịch - Lữ hành - Nghề khát người trẻ

Gắn liền với những khát khao khám phá cuộc sống, Du lịch – Lữ hành là ngành nghề vô cùng hấp dẫn hiện nay. Với những đặc thù riêng, đây cũng là ngành luôn khát nhân lực, mang đến nhiều cơ hội cho người trẻ dấn thân chinh phục.

Với người trẻ, không gì tuyệt vời hơn là được khám phá và chinh phục những vùng đất cũng như nền văn hóa mới lạ, gặp gỡ những con người từ khắp mọi miền đất nước trên thế giới qua những hành trình của mình. Càng tuyệt vời khi qua công việc của mình, bạn có thêm những kiến thức chuyên sâu về văn hóa, ẩm thực, con người của các quốc gia, mở rộng trong tầm mắt, trí tuệ và trái tim những điều thú vị.

Du lịch - Lữ hành - Nghề khát người trẻ - 1

Ngành Du lịch – Lữ hành – Khách sạn phù hợp với những bạn trẻ có đam mê thử thách và yêu thích khám phá cuộc sống xung quanh.

“Làm nghề, yêu nghề nên thấy mình lúc nào cũng trẻ trung phơi phới dù công việc có chút vất vả. Đôi khi chợt nghĩ, nếu một ngày chân chùn gối mỏi, tinh thần không còn nhiệt huyết và trẻ trung, chắc mình cũng khó từ bỏ nghề” – anh Hoàng Văn Cương, một hướng dẫn viên du lịch có 5 năm tuổi nghề chia sẻ.

Bên cạnh những điểm hấp dẫn đó, Du lịch – Lữ hành cũng ẩn chứa nhiều thách thức mà nếu vượt qua được, người trẻ sẽ được tôi rèn bản lĩnh của mình. Chị Hồng An, một hướng dẫn viên du lịch ở Hà Nội tâm sự.

“Làm hướng dẫn viên du lịch đã 3 năm, mình cảm thấy đây là công việc khá thú vị, thu nhập tương đối cao, song nhiều lúc thật sự vất vả. Không chỉ là sự vất vả về thể chất . Sự vất vả ở đây còn là một tinh thần “thép” để bỏ ngoài tai những cám dỗ của nghề, những thị phi được - mất. Mình tin rằng, không nhiều người “trụ” được với nghề nếu không thật sự có niềm đam mê”.

Theo Tổng cục Du lịch, mỗi năm toàn ngành cần thêm gần 40.000 lao động, trong khi đó lượng sinh viên chuyên ngành ra trường chỉ có khoảng 15.000 người/năm. Nhiều sinh viên dù được đào tạo chính quy ở các trường đại học, cao đẳng… nhưng khi được tuyển dụng vào làm việc, hầu hết doanh nghiệp đều phải đào tạo lại. Đặc biệt, tình trạng nhân sự “già” không có nhân sự “trẻ” thay thế tại nhiều doanh nghiệp hiện nay khá phổ biến.

Quả thực, bài toán nguồn nhân lực của ngành Du lịch – Lữ hành đang làm đau đầu giới chuyên môn vì nhiều lý do. Trong khi cơ hội việc làm rất rộng mở thì không nhiều ứng viên đáp ứng được yêu cầu về chuyên môn, kỹ năng và ngoại ngữ. Điều đó không chỉ gây lãng phí cho xã hội mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của hàng nghìn người trẻ.

Nắm bắt được nhu cầu của nghề, ngay từ khâu chọn trường, mỗi người hãy sáng suốt lựa chọn một môi trường học tập phù hợp. Khi các doanh nghiệp đặt yêu cầu cao về kỹ năng đáp ứng công việc thực tế thì người học nên đặt ra những đòi hỏi ở cơ sở đào tạo của mình như: điều kiện thực hành, làm việc ngay trong quá trình học tập; cơ hội tiếp xúc, trao đổi chuyên môn với các doanh nghiệp cũng như các kỹ năng mềm bổ trợ cho công việc sau khi ra trường.

Du lịch - Lữ hành - Nghề khát người trẻ - 2

Trường áp dụng phương pháp học Project-based Learning (Học tập qua dự án thật) mở rộng cơ hội nâng cao tay nghề cho sinh viên sau khi ra trường.

Tại Cao đẳng thực hành FPT Polytechnic, đây là những yếu tố hàng đầu mà nhà trường đặt ra trong đào tạo. Không chỉ chú trọng chương trình đào tạo hợp lý, cập nhật các kiến thức mới nhất, phương pháp giảng dạy hiện đại, nhà trường còn đặc biệt chú trọng thời lượng thực hành cho sinh viên.

“Thời lượng thực hành chiếm 70% thời lượng học và sinh viên thường xuyên được tạo điều kiện thực tập nghiệp vụ. Bên cạnh kỹ năng chuyên môn, chương trình học của FPT Polytechnic còn trang bị kỹ năng mềm, kỹ năng Tin học ứng dụng và đặc biệt ngoại ngữ từ sơ cấp đến chuyên ngành cho sinh viên. Sinh viên sẽ được định hướng rõ ràng những kỹ năng cần thiết để đi theo các hướng nghề nghiệp trong chương trình đào tạo đặt ra, sát với yêu cầu thực tế của doanh nghiệp” – đại diện nhà trường chia sẻ.

Nhận xét về chương trình đào tạo khối ngành Du lịch – Lữ hành - Nhà hàng – Khách sạn của FPT Polytechnic, bà Nguyễn Thị Kim Thoại – Trưởng phòng kinh doanh Công ty Du lịch SR Angkor Travel khẳng định:

“Chương trình đào tạo mà trường xây dựng được tư vấn bởi hội đồng chuyên gia hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực Du lịch – Lữ hành – Nhà hàng – Khách sạn và được thẩm định bởi các công ty du lịch, khách sạn, resort, nhà hàng nổi tiếng, gắn liền với nhu cầu thực tế của xã hội, mở rộng cơ hội nâng cao tay nghề cho sinh viên sau khi ra trường. Là đại diện doanh nghiệp, tôi rất đồng tình với tiêu chí và phương châm đào tạo của trường: Đào tạo người giỏi nghề và chương trình phù hợp với thí sinh có lực học trung bình nhưng có sự nghiêm túc và mong muốn theo học kỹ năng nghề thực thụ”.

Cao đẳng Thực hành FPT Polytechnictuyển sinh năm 2015 khối ngành Du lịch – Lữ hành – Nhà hàng – Khách sạn tại các cơ sở trên toàn quốc. Hạn nộp hồ sơ xét tuyển trước 27/08/2015.

Hệ Cao đẳng nghề gồm: Quản trị nhà hàng, quản trị khách sạn, quản trị hướng dẫn du lịch, quản trị lữ hành.

>> Xem chi tiết thông báo tuyển sinh hệ Cao đẳng tại đây

Hệ Trung cấp nghề gồm: Hướng dẫn du lịch, nghiệp vụ lễ tân, nghiệp vụ nhà hàng, nghiệp vụ lưu trú.

>> Xem chi tiết thông báo tuyển sinh hệ Trung cấp tại đây

Đặc biệt, trường triển khai Quỹ khuyến học “Poly Startup” miễn 1.000.000 đồng lệ phí nhập học cho tân sinh viên khối ngành Du lịch – Lữ hành – Nhà hàng – Khách sạn trước ngày 20/08/2015.

 

 

 

MỚI NHẤT
Món quà tri ân của lớp học có nhiều thí sinh đỗ điểm cao
Món quà tri ân của lớp học có nhiều thí sinh đỗ điểm cao

(Dân trí) - Trong kỳ thi THPT quốc gia vừa qua, học sinh lớp 12A4 Trường THPT Yên Thành 2 (huyện Yên Thành, Nghệ An) đạt điểm số trung bình các khối thi là 24,06. Đây cũng là món quà tri ân mà các em muốn gửi đến các thầy, cô nhân dịp kỉ niệm 50 năm ngày thành lập trường.

Chủ nhật, 16/08/2015 - 10:11

Đào tạo đại học, cao đẳng: Nhiều nơi nói không với đào tạo cử tuyển
Đào tạo đại học, cao đẳng: Nhiều nơi nói không với đào tạo cử tuyển

Việc đào tạo tràn lan không bảo đảm chất lượng, cử tuyển sai đối tượng đã và đang gây ra nhiều bức xúc trong dư luận.

Chủ nhật, 16/08/2015 - 09:40

GS. Ngô Bảo Châu: Bỏ mô hình trường chuyên THCS là điều đáng tiếc
GS. Ngô Bảo Châu: Bỏ mô hình trường chuyên THCS là điều đáng tiếc

Chiều 15/8, tại Trường ĐH Quy Nhơn (Bình Định), hơn 500 học sinh, sinh viên có buổi giao lưu cùng GS. Ngô Bảo Châu và GS. Phùng Hồ Hải, Phó viện trưởng Viện Toán học Việt Nam (Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam), Phó Tổng thư ký Hội Toán học Việt Nam.

Chủ nhật, 16/08/2015 - 08:27

Nhiều thí sinh trúng tuyển đại học sớm
Nhiều thí sinh trúng tuyển đại học sớm

(Dân trí) - Theo quy định đến ngày 20/8 mới hết hạn nộp hồ sơ xét tuyển, tuy nhiên thời điểm này nhiều thí sinh đã chắc chắn trúng tuyển và chuẩn bị nhập học. Phần lớn các thí sinh này đều trúng tuyển vào các trường tốp trên như ĐH Y Hà Nội, Dược Hà Nội, Học viện Quân y.

Chủ nhật, 16/08/2015 - 12:27

Học viện Báo chí và Tuyên truyền công bố điểm chuẩn ngành báo chí
Học viện Báo chí và Tuyên truyền công bố điểm chuẩn ngành báo chí

(Dân trí) - Học viện Báo chí và Tuyên truyền vừa chính thức công bố điểm chuẩn trúng tuyển vào các chuyên ngành báo chí có sử dụng các tổ hợp xét tuyển có môn năng khiếu. Trước đó vào ngày 12/8, trường đã tổ chức thi năng khiếu cho 888 thí sinh đăng ký.

Thứ bảy, 15/08/2015 - 07:00

Trúng tuyển nguyện vọng 1 có được xét nguyện vọng bổ sung?
Trúng tuyển nguyện vọng 1 có được xét nguyện vọng bổ sung?

(Dân trí) - Trúng tuyển nguyện vọng 1 có được xét tuyển nguyện vọng bổ sung? Trong xét tuyển đợt 1, nếu rớt nguyện vọng 1, nguyện vọng 2, 3, 4 xét có cao hơn điểm nguyện vọng 1 cùng ngành không? Đến ngày 20/8 trường vẫn chưa nhận được hồ sơ thì sao?

Thứ bảy, 15/08/2015 - 04:51

Thí sinh điều chỉnh ưu tiên theo khu vực phải có minh chứng
Thí sinh điều chỉnh ưu tiên theo khu vực phải có minh chứng

(Dân trí) - Bộ GD-ĐT vừa có hướng dẫn gửi tới các trường ĐH,CĐ và Học viện về một số lưu ý về thay đổi mức điểm ưu tiên theo khu vực.

Thứ bảy, 15/08/2015 - 04:29

Có nên thưởng tiền để khích lệ trẻ học bài?
Có nên thưởng tiền để khích lệ trẻ học bài?

(Dân trí) - Hiện nay có một số bậc phụ huynh trao thưởng cho con trẻ để khuyến khích con em học chăm hơn hoặc học tốt hơn. Các hình thức khen thưởng có thể bao gồm một khoản tiền, đồ chơi và các chuyến đi chơi. Theo bạn có nên thưởng tiền để động viên con trẻ trong học tập?

Thứ bảy, 15/08/2015 - 01:44

Tâm thư của phụ huynh về câu chuyện xét tuyển đại học
Tâm thư của phụ huynh về câu chuyện xét tuyển đại học

(Dân trí) - Từng có con tham dự kì thi đại học “3 chung” và năm nay là kì thi THPT quốc gia, một phụ huynh đã gửi về Dân trí một bức “tâm thư” chia sẻ về những mặt được và chưa được trong khâu xét tuyển. Dân trí xin đăng tải nguyên văn bức “tâm thư” này.

Thứ bảy, 15/08/2015 - 01:18

Lời khuyên cho 4 bước chọn chuyên ngành đại học
Lời khuyên cho 4 bước chọn chuyên ngành đại học

(Dân trí) - Một ngành học không phải là một “cái án cả đời”, đó chỉ là một điểm mà bạn bắt đầu. Bạn sẽ vẫn phải va vấp và phải điều chỉnh... Tham khảo lời khuyên gồm 4 bước dưới đây sẽ giúp bạn bớt băn khoăn khi chọn chuyên ngành đại học.

Thứ bảy, 15/08/2015 - 10:49

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận: Rộng cửa cho thí sinh lựa chọn cơ hội vào đại học
Bộ trưởng Phạm Vũ Luận: Rộng cửa cho thí sinh lựa chọn cơ hội vào đại học

(Dân trí) - Trong buổi giao lưu trực tuyến sáng ngày 14/8, Bộ trưởng Bộ Giáo dục Phạm Vũ Luận nhấn mạnh, công tác tuyển sinh năm nay nhằm tạo cơ hội và cung cấp cho các cháu các kênh thông tin để có thêm căn cứ lựa chọn đăng ký xét tuyển nhằm giảm thiểu tình trạng người có điểm cao vẫn trượt đại học nhưng người có điểm thấp lại đỗ như những năm trước.

Thứ bảy, 15/08/2015 - 08:05

Tuyển sinh đại học 2015: Thí sinh “ăn chực nằm chờ” xin rút hồ sơ
Tuyển sinh đại học 2015: Thí sinh “ăn chực nằm chờ” xin rút hồ sơ

Một số trường làm thủ tục trả hồ sơ cho thí sinh rất nhanh chóng, nhưng một số trường lại hẹn thí sinh sang ngày hôm sau tới nhận hồ sơ.

Thứ bảy, 15/08/2015 - 07:25

ĐÁNG QUAN TÂM
Bãi bỏ Nghị quyết về mức thu đối với hình thức học thêm có tổ chức
Bãi bỏ Nghị quyết về mức thu đối với hình thức học thêm có tổ chức

(Dân trí) - Trong năm học 2014 - 2015, Sở GD&ĐT Nghệ An đã thực hiện bãi bỏ Nghị quyết số 272/2009/NQ-HĐND của HĐND tỉnh Nghệ An về mức thu đối với hình thức học thêm có tổ chức trong các trường công lập, bán công trên địa bàn tỉnh.

Thứ sáu, 14/08/2015 - 06:39

Trao hàng trăm phần quà đến học sinh nghèo trước thềm năm học mới
Trao hàng trăm phần quà đến học sinh nghèo trước thềm năm học mới

(Dân trí) - Hàng chục chiếc xe đạp, cặp sách, quần áo, vở, dụng cụ học tập…đã được trao đến tận tay các em học sinh nghèo tại huyện miền núi Đakrông (Quảng Trị) trước thềm năm học mới. Tại quận Sơn Trà (TP. Đà Nẵng), 66 học sinh mồ côi, nghèo đã được trao học bổng “Tiếp sức đến trường”.

Thứ sáu, 14/08/2015 - 06:30

Đưa học sinh đến di tích để học Sử
Đưa học sinh đến di tích để học Sử

(Dân trí) - Trong những ngày qua, nhiều điểm di tích lịch sử văn hóa tại thành phố Cần Thơ rộn ràng hẳn lên bởi những chuyến tham quan và học tập, sinh hoạt của các em học sinh, thanh niên, đoàn viên đến từ 13 phường của quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ.

Thứ sáu, 14/08/2015 - 02:35

TPHCM không bắt buộc học sinh mua đồng phục đầu năm học
TPHCM không bắt buộc học sinh mua đồng phục đầu năm học

(Dân trí) - Sở GD-ĐT TPHCM lưu ý tuyệt đối nghiêm cấm việc lạm thu, bày vẽ, gây tốn kém và khó khăn cho phụ huynh học sinh về vấn đề đồng phục. Không bắt buộc học sinh phải mua đồng phục mỗi đầu năm học. Học sinh có thể giữ gìn cẩn thận đồng phục để sử dụng trong nhiều năm hoặc cho các anh chị em trong gia đình.

Thứ sáu, 14/08/2015 - 01:03

Nhiều cơ hội học bổng khi học Quản lý kinh doanh-ĐH York St John (Vương quốc Anh)
Nhiều cơ hội học bổng khi học Quản lý kinh doanh-ĐH York St John (Vương quốc Anh)

Đăng ký học khóa 4 chương trình cử nhân Quốc tế chuyên ngành Quản lý kinh doanh cấp bằng Đại học chính quy Đại học York St John (Vương quốc Anh) liên kết với Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội, sinh viên có cơ hội nhận được các mức học bổng hấp dẫn.

Thứ sáu, 14/08/2015 - 01:01

ĐH Việt Pháp: Nhiều cơ hội cho thí sinh từ 18 điểm
ĐH Việt Pháp: Nhiều cơ hội cho thí sinh từ 18 điểm

Trong đợt đầu tiên tuyển sinh tính đến hết ngày 13/8, Trường đã tuyển sinh được hơn 20% chỉ tiêu, trong đó mức điểm cao nhất là một thí sinh đến từ Hà Nội với 24,75 điểm cho 3 môn Toán, Lý, tiếng Anh.

Thứ sáu, 14/08/2015 - 01:00

“Nóng ran” đăng ký ngành Bác sĩ đa khoa vào ĐH Y Hà Nội
“Nóng ran” đăng ký ngành Bác sĩ đa khoa vào ĐH Y Hà Nội

(Dân trí) - Số lượng thí sinh đăng ký xét tuyển vào ngành Bác sĩ đa khoa chiếm số lượng cao nhất tại Đại học Y Hà Nội.

Thứ sáu, 14/08/2015 - 12:40

Trường ĐH Hàng hải Việt Nam công bố điểm trúng tuyển tạm thời
Trường ĐH Hàng hải Việt Nam công bố điểm trúng tuyển tạm thời

(Dân trí) - Ngày 13/8, trường ĐH Hàng hải Việt Nam đã công bố điểm trúng tuyển tạm thời vào các ngành của trường. Trường vẫn tiếp tục nhận hồ sơ xét tuyển đến hết ngày 20/8.

Thứ sáu, 14/08/2015 - 11:39

Ngôn ngữ Anh - Ngành học mở ra nhiều cơ hội lớn
Ngôn ngữ Anh - Ngành học mở ra nhiều cơ hội lớn

Trước nhiều thắc mắc của các bạn trẻ xung quanh việc học Tiếng Anh nói riêng cũng như mối quan tâm đến ngành Ngôn ngữ Anh nói chung, ông Matthew Kershaw, giáo viên chấm thi IELTS tại Hội đồng Anh, người đã có hơn 10 năm giảng dạy Tiếng Anh tại Việt Nam, chia sẻ: “Mọi thứ sẽ được cải thiện nếu bạn có đủ 3 yếu tố: lòng ham thích, sự đầu tư thời gian và nỗ lực không ngừng”.

Thứ sáu, 14/08/2015 - 09:00

Hơn 13 tỷ cấp bù học phí và chi phí học tập còn thiếu cho học sinh
Hơn 13 tỷ cấp bù học phí và chi phí học tập còn thiếu cho học sinh

(Dân trí) - UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ký quyết định về việc phê duyệt cấp bù học phí và chi phí học tập còn thiếu năm 2014 và 2015 cho các đối tượng thuộc diện được thụ hưởng chính sách theo Nghị định 49 và 74 của Chính phủ.

Thứ sáu, 14/08/2015 - 06:05

Duy trì đánh giá học sinh tiểu học theo Thông tư 30
Duy trì đánh giá học sinh tiểu học theo Thông tư 30

(Dân trí) - Trong năm học tới đây, việc đánh giá học sinh tiểu học theo Thông tư 30 tiếp tục được thực hiện.

Thứ sáu, 14/08/2015 - 12:43

Tuyển sinh đại học 2015: Hiệu ứng ngược của 20 ngày xét tuyển
Tuyển sinh đại học 2015: Hiệu ứng ngược của 20 ngày xét tuyển

Thi đại học được 24 điểm 3 môn là không hề thấp nhưng nó lại trở thành gánh nặng với không ít thí sinh trong 20 ngày xét tuyển.

Thứ năm, 13/08/2015 - 08:04