Dự thảo đánh giá học sinh tiểu học: Băn khoăn và góp ý

Dân trí Đọc Dự thảo Thông tư quy định đánh giá và xếp loại HS tiểu học, áp dụng cho chương trình giáo dục phổ thông 2018 mà Bộ GD&ĐT vừa công bố, chúng tôi băn khoăn về quy định “xếp loại học sinh tiểu học”.

Nghiên cứu kĩ Dự thảo, chúng tôi rất vui mừng vì Dự thảo đánh giá học sinh tiểu học lần này có nhiều điểm mới tích cực.

Đồng bộ với Chương trình giáo dục phổ thông 2018

Dự thảo đánh giá và xếp loại học sinh tiểu học được xây dựng trong bối cảnh từ năm học 2020-2021, Việt Nam sẽ triển khai chương trình giáo dục phổ thông 2018, bắt đầu từ lớp 1. Chương trình mới với sự thay đổi về mục tiêu giáo dục (chuyển từ chủ yếu truyền thụ kiến thức sang phát triển phẩm chất và năng lực cho học sinh), có thêm một số môn học/hoạt động giáo dục mới nên tác động trực tiếp đến nội dung, hình thức tổ chức, phương pháp dạy học và kiểm tra đánh giá. Do đó, việc ban hành thông tư quy định đánh giá và xếp loại học sinh tiểu học đáp ứng chương trình giáo dục phổ thông mới trên cơ sở kế thừa những ưu việt của quy định hiện hành là điều cần thiết và quan trọng, đảm đảm tính đồng bộ khi thực hiện chương trình.

Coi trọng động viên và khuyến khích học sinh

Dự thảo mới có phần thuật ngữ “đánh giá học sinh tiểu học”, “đánh giá thường xuyên” thể hiện rõ sự quan trọng của đánh giá quá trình học tập của học sinh, coi trọng việc động viên và khuyến khích sự cố gắng trong học tập, rèn luyện của học sinh; giúp học sinh phát huy nhiều nhất khả năng, năng lực; đảm bảo kịp thời, công bằng, khách quan; không tạo áp lực cho học sinh, giáo viên và cha mẹ học sinh.

Điểm mới căn bản của Dự thảo là việc điều chỉnh hệ thống tên các môn học/hoạt động giáo dục và nội dung từng phẩm chất chủ yếu, năng lực cốt lõi. Đặc biệt là điểm mới về cách thức đánh giá, nhất là đánh giá thường xuyên để từng học sinh hình thành và phát triển được năng lực và phẩm chất. Theo đó, học sinh sẽ được đánh giá sự hình thành và phát triển những phẩm chất chủ yếu và những năng lực cốt lõi theo chương trình giáo dục phổ thông mới.

Dự thảo đánh giá học sinh tiểu học: Băn khoăn và góp ý - 1
Học sinh tiểu học Hà Tĩnh tự học tại nhà trong đại dịch Covid-19

Đánh giá gồm đủ các hình thức: đánh giá thường xuyên; đánh giá định kỳ; tổng hợp đánh giá; xếp loại chất lượng giáo dục; sử dụng kết quả đánh giá.

Câu hỏi và bài tập theo 3 mức độ, thêm hình thức “thư khen”

Thay vì thể hiện bằng 4 mức độ đối với các câu hỏi và bài tập trong bài kiểm tra định kì như hiện nay, Dự thảo Thông tư mới quay lại 3 mức độ theo Thông tư 30. Điều này nhằm đảm bảo thống nhất với cấp học trên, phù hợp với cách tiếp cận của các nước tiên tiến trên thế giới, đồng thời tạo thuận lợi cho giáo viên trong quá trình biên soạn các câu hỏi, bài tập để xây dựng đề kiểm tra định kì.

Trong quy định về khen thưởng học sinh, Dự thảo có đề cập đến hình thức “thư khen”. Cụ thể, cán bộ quản lý và giáo viên có thể gửi thư khen cho những học sinh có thành tích, cố gắng trong quá trình học tập, rèn luyện phẩm chất, năng lực hoặc có những việc làm tốt. Điều này nhằm động viên kịp thời học sinh, giúp các em có thêm động lực cùng nhau rèn luyện tu dưỡng đạo đức, trau dồi kiến thức để không ngừng tiến bộ.

Băn khoăn và… góp ý

Bên cạnh vui mừng với những điểm mới và điểm tích cực, chúng tôi còn băn khoăn về quy định “xếp loại học sinh tiểu học” mà Dự thảo đưa ra.

Trước đây, khi thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông năm 2000, Bộ GD&ĐT đã ban hành Thông tư số 32/2009/TT-BGDĐT ngày 27/10/2009 về quy định đánh giá và xếp loại học sinh tiểu học. Thực hiện đổi mới đánh giá học sinh tiểu học theo tinh thần của Nghị quyết số 29-NQ/TW ngày 4/11/2013 Hội nghị Trung ương 8 khóa XI về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, Bộ GD&ĐT đã thay Thông tư 32/2009 bằng Thông tư số 30/2014/TT-BGDĐT ngày 28/8/2014 về quy định đánh giá học sinh tiểu học; sau đó là Thông tư số 22/2016/TT-BGDĐT ngày 22/9/2016 về sửa đổi, bổ sung một số điều của quy định đánh giá học sinh tiểu học ban hành kèm theo Thông tư số 30/2014/TT-BGDĐT ngày 28/8/2014 của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT. Cả hai thông tư này đều không quy định “xếp loại học sinh tiểu học” và đây là điểm đổi mới “căn bản” trong đánh giá học sinh tiểu học - đánh giá sự tiến bộ của học sinh, không so sánh học sinh này với học sinh khác, không tạo áp lực cho học sinh, giáo viên và cha mẹ học sinh.

Thiết nghĩ nếu Dự thảo lần này lại quy định “xếp loại học sinh tiểu học” thì đã đi ngược với hai thông tư trên (Thông tư 30 và 22) và đi ngược với sự “nhân văn” trong đánh giá học sinh tiểu học bấy lâu nay. Đánh giá để học sinh tiến bộ và phát triển thì việc “xếp loại” được hiểu là giáo viên “phân loại” học sinh “đang ở đâu” để giúp từng học sinh tiến bộ và phát triển nên việc xếp loại chỉ là một khâu trong đánh giá. Việc đưa thêm thuật ngữ “xếp loại” vào tên thông tư có thể làm giáo viên quay trở lại nhận thức cũ là đánh giá để xếp loại học sinh thuộc loại nào như đánh giá trước khi có Thông tư 30. Vì vậy theo chúng tôi nên để tên thông tư là “Đánh giá học sinh tiểu học” như Thông tư 30 và Thông tư 22 hiện nay.

Phan Duy Nghĩa

(Phòng Giáo dục Phổ thông, Sở GD&ĐT Hà Tĩnh)

MỚI NHẤT
Trường ĐH Kinh tế quốc dân đã lên phương án dự kiến tổ chức thi riêng
Trường ĐH Kinh tế quốc dân đã lên phương án dự kiến tổ chức thi riêng

(Dân trí) - Chiều ngày 13/4, trường ĐH Kinh tế quốc dân đã họp Hội đồng tuyển sinh quyết định về phương án tuyển sinh mới vì dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp.

Thứ hai, 13/04/2020 - 06:04

Sinh viên ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch chính thức tham gia chống dịch Covid-19
Sinh viên ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch chính thức tham gia chống dịch Covid-19

(Dân trí) - Sáng nay (13/4), 50 giảng viên trẻ và sinh viên trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch (TPHCM) đã ra quân tham gia hỗ trợ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) phòng chống dịch Covid-19.

Thứ hai, 13/04/2020 - 05:45

Sẽ mất công bằng với thí sinh vào đại học nếu không tổ chức thi THPT QG
Sẽ mất công bằng với thí sinh vào đại học nếu không tổ chức thi THPT QG

(Dân trí) - Ở Việt Nam, muốn tuyển sinh đại học có chất lượng, chúng ta phải có một kỳ thi/hay bài thi để đánh giá chuẩn kiến thức và năng lực như vậy trên toàn quốc.

Thứ hai, 13/04/2020 - 05:10

GS. Maurizio Trevisan, Viện trưởng Viện Khoa học Sức khoẻ, ĐH VinUni: “Việt Nam cho tôi một thách thức mới trong nghề”
GS. Maurizio Trevisan, Viện trưởng Viện Khoa học Sức khoẻ, ĐH VinUni: “Việt Nam cho tôi một thách thức mới trong nghề”

(Dân trí) - Là hiệu trưởng nhiều trường Y nổi tiếng và một trong những nhà khoa học có các công trình nghiên cứu được trích dẫn nhiều nhất trên thế giới, GS. Maurizio Trevisan cho biết chính những thách thức mới trong công việc đã thu hút ông đến với Việt Nam.

Thứ hai, 13/04/2020 - 03:47

Cậu học trò lớp 12 tự chăn nuôi kiếm tiền đi học
Cậu học trò lớp 12 tự chăn nuôi kiếm tiền đi học

(Dân trí) - Từ khi sinh ra, Dũng không biết mặt bố, mẹ em vì cuộc sống khó khăn nên tha hương làm thuê. Thiếu cha mẹ, cậu học trò này ở nhà một mình tự chăn nuôi, kiếm tiền trang trải cuộc sống và việc học tập.

Thứ hai, 13/04/2020 - 03:26

“Siết” việc dạy học trực tuyến sau vụ phá lớp online bằng clip phản cảm
“Siết” việc dạy học trực tuyến sau vụ phá lớp online bằng clip phản cảm

(Dân trí) - Ngoài việc khuyến cáo lựa chọn phần mềm an toàn, Bộ GD&ĐT yêu cầu giáo viên báo cáo ngay nếu xảy ra các tình huống tiêu cực khi dạy học trực tuyến để cơ quan chức năng điều tra, xử lý.

Thứ hai, 13/04/2020 - 11:32

Nền tảng học – thi trực tuyến 789.vn liên tiếp bị tấn công DDoS
Nền tảng học – thi trực tuyến 789.vn liên tiếp bị tấn công DDoS

(Dân trí) - Liên tiếp từ ngày 8/4 đến 12/4/2020, nền tảng học - thi trực tuyến 789.vn đã bị tấn công từ chối dịch vụ (DDoS), các IP tổ chức tấn công được xác định phần lớn từ nước ngoài và một số điểm tại VN.

Thứ hai, 13/04/2020 - 10:31

Người lạ vào chửi bậy, quấy rối lớp học online
Người lạ vào chửi bậy, quấy rối lớp học online

(Dân trí) - Khi giáo viên bật micro lên để hỏi bài, bất ngờ có người lạ lên tiếng chửi tục tĩu cùng lời thách: "Đố đứa nào chặn được tao đấy, lớp này học môn nào tao cũng phá, đừng hòng học được".

Thứ hai, 13/04/2020 - 09:46

Thừa Thiên Huế: Học sinh khối 5 học trên truyền hình từ 13/4
Thừa Thiên Huế: Học sinh khối 5 học trên truyền hình từ 13/4

(Dân trí) - Ngày 13/4, tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết sẽ cùng Đài phát thanh truyền hình tỉnh (TRT) tổ chức dạy học tiếp tục cho học sinh khối 5 trên sóng truyền hình.

Thứ hai, 13/04/2020 - 09:38

Trường hơn 13 tỷ đồng mới sửa lại bị nứt: Đề nghị chủ đầu tư khắc phục
Trường hơn 13 tỷ đồng mới sửa lại bị nứt: Đề nghị chủ đầu tư khắc phục

(Dân trí) - Trước thông tin báo chí phản ánh trường THPT Nguyễn Thái Học (Gia Lai) mới sửa lại bị nứt toác, UBND tỉnh Gia Lai đề nghị chủ đầu tư tổ chức đánh giá nguyên nhân, có biện pháp khắc phục triệt để.

Thứ hai, 13/04/2020 - 09:36

Cậu bé lớp 5 sáng tạo game giúp nâng cao ý thức phòng chống Covid-19
Cậu bé lớp 5 sáng tạo game giúp nâng cao ý thức phòng chống Covid-19

(Dân trí) - Cậu bé Minh Khang dùng máy tính của mẹ tạo hai trò chơi trực tuyến đơn giản, phù hợp với trẻ em để giúp các bạn vừa giải trí vừa nâng cao ý thức phòng dịch bệnh Covid-19.

Thứ hai, 13/04/2020 - 08:37

Pháp lần đầu hủy thi tốt nghiệp THPT sau 2 thế kỷ vì Covid-19
Pháp lần đầu hủy thi tốt nghiệp THPT sau 2 thế kỷ vì Covid-19

(Dân trí) - Mới đây, Bộ trưởng Giáo dục Pháp Jean-Michel Blanquer thông báo kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 sẽ bị hủy vì tính chất nghiêm trọng của đại dịch Covid-19.

Thứ hai, 13/04/2020 - 08:29

ĐÁNG QUAN TÂM
Nếu không thi THPTQG: Sẽ “bùng nổ” hàng loạt phương án xét tuyển ĐH mới
Nếu không thi THPTQG: Sẽ “bùng nổ” hàng loạt phương án xét tuyển ĐH mới

(Dân trí) - Do dịch Covid-19 phức tạp, ngành giáo dục đang đứng trước nhiều sự lựa chọn tổ chức thi hay không cho kỳ thi THPT quốc gia 2020 phù hợp. Hiện, các trường đại học đã lên nhiều phương án xét tuyển mới.

Thứ hai, 13/04/2020 - 07:46

Học sinh miền núi dựng lều, “nuôi” con chữ giữa mùa dịch Covid-19
Học sinh miền núi dựng lều, “nuôi” con chữ giữa mùa dịch Covid-19

(Dân trí) - Để việc học không bị gián đoạn trong dịp nghỉ do Covid-19, một số học sinh miền núi tại Quảng Trị dựng lều trên đồi cao để tìm sóng điện thoại, tiện theo dõi bài giảng của thầy, cô trên mạng Internet.

Thứ hai, 13/04/2020 - 05:30

Độc đáo học sinh chế tạo thiết bị rửa tay khô tự động không tiếp xúc
Độc đáo học sinh chế tạo thiết bị rửa tay khô tự động không tiếp xúc

(Dân trí) - Trường Thực hành Sư phạm - ĐH Trà Vinh vừa đưa vào sử dụng thiết bị rửa tay khô tự động không tiếp xúc‎. Đặc biệt, thiết bị góp phần phòng, chống dịch Covid-19 này do cựu học sinh của trường chế tạo.

Thứ hai, 13/04/2020 - 12:16

Cậu học trò 11 tuổi dùng tiền tiết kiệm ủng hộ phòng chống dịch Covid-19
Cậu học trò 11 tuổi dùng tiền tiết kiệm ủng hộ phòng chống dịch Covid-19

(Dân trí) - Một học sinh Tiểu học tại huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa) đã dùng toàn bộ số tiền tiết kiệm của mình để ủng hộ phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Chủ nhật, 12/04/2020 - 03:49

Trường ĐH cấp học bổng cho sinh viên bị ảnh hưởng bởi hạn mặn và Covid-19
Trường ĐH cấp học bổng cho sinh viên bị ảnh hưởng bởi hạn mặn và Covid-19

(Dân trí) - Ngày 11/4, Trường ĐH Mở TPHCM công bố cấp học bổng hỗ trợ khó khăn đột xuất cho sinh viên các gia đình khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 và hạn hán, xâm nhập mặn.

Chủ nhật, 12/04/2020 - 11:38

Học sinh New York có thể phải nghỉ học đến hết năm vì Covid-19
Học sinh New York có thể phải nghỉ học đến hết năm vì Covid-19

(Dân trí) - Ngày 11/4, Thị trưởng TP New York Bill de Blasio cho biết các trường học thuộc hệ thống công lập trên địa bàn thành phố sẽ đóng cửa cho đến hết năm học do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Chủ nhật, 12/04/2020 - 10:37

Trường Đại học hỗ trợ thực phẩm cho sinh viên ở ký túc xá tránh Covid-19
Trường Đại học hỗ trợ thực phẩm cho sinh viên ở ký túc xá tránh Covid-19

(Dân trí) - Trường Đại học Khoa học XH&NV, ĐH Quốc gia Hà Nội quyết định sẽ hỗ trợ lương thực, thực phẩm cho những sinh viên khó khăn ở ký túc xá trong thời gian phòng dịch Covid-19.

Chủ nhật, 12/04/2020 - 09:34

Đề xuất bỏ thi THPT quốc gia: Học sinh khá, giỏi sẽ “tâm tư”
Đề xuất bỏ thi THPT quốc gia: Học sinh khá, giỏi sẽ “tâm tư”

(Dân trí) - Nhóm học sinh khá-giỏi đã phấn đấu rất nhiều và sẽ rất “tâm tư” nếu bỏ kỳ thi THPT quốc gia. Bất khả kháng khi dịch tiếp tục phức tạp, mới nên bỏ kỳ thi này.

Chủ nhật, 12/04/2020 - 09:00

Nếu không thi THPT quốc gia, các trường đại học sẽ xoay sở kiểu gì?
Nếu không thi THPT quốc gia, các trường đại học sẽ xoay sở kiểu gì?

(Dân trí) - Nếu năm nay vì lý do khách quan là dịch Covid-19 mà không tổ chức được kỳ thi THPT quốc gia 2020, nhiều trường đại học sẽ lúng túng, sẽ xoay sở kiểu gì?

Chủ nhật, 12/04/2020 - 08:58

Thu nguyên cả trăm triệu khi nghỉ tránh dịch: Trường quốc tế phản hồi
Thu nguyên cả trăm triệu khi nghỉ tránh dịch: Trường quốc tế phản hồi

(Dân trí) - Sau khi thông báo về thu học phí học phần mới và năm học mới gây ra sự bức xúc của phụ huynh, mới đây lãnh đạo Trường Dân lập Quốc tế Việt Úc (VAS) có thư phản hồi chính thức.

Chủ nhật, 12/04/2020 - 08:43

Trung Quốc: Trường ĐH thiết kế máy thở giúp bệnh nhân biến chứng Covid-19
Trung Quốc: Trường ĐH thiết kế máy thở giúp bệnh nhân biến chứng Covid-19

(Dân trí) - Một nhóm nghiên cứu thuộc Đại học Sơn Đông (Trung Quốc) mới đây đã thiết kế một máy thở oxy nhân tạo (ECMO) đạt tiêu chuẩn quốc tế với giá thành rẻ hơn so với sản phẩm ngoại nhập.

Chủ nhật, 12/04/2020 - 08:26

Thầy cô chế tạo buồng khử khuẩn để toàn trường sử dụng chống dịch Covid-19
Thầy cô chế tạo buồng khử khuẩn để toàn trường sử dụng chống dịch Covid-19

(Dân trí) - Thầy cô Trường Cao đẳng Công thương Miền Trung (Phú Yên) đã cùng nhau chế tạo buồng khử khuẩn đa năng để toàn trường sử dụng phòng, chống dịch Covid-19.

Chủ nhật, 12/04/2020 - 05:02