Dự thảo thi 2017: Học sinh và nhà trường lo “trở tay không kịp”

Dân trí Dự thảo phương án thi 2017 vừa được Bộ GD&ĐT chính thức công bố đã thu hút quan tâm của hàng triệu học sinh và giáo viên. Nhiều hiệu trưởng, giáo viên đồng tình phải có đổi mới nhưng nếu thay đổi bất ngờ, học sinh và nhà trường lo "trở tay không kịp".
>>Bộ GD&ĐT chính thức công bố dự thảo phương án thi năm 2017
>>Thi trắc nghiệm Toán: Ý kiến của giáo viên dạy Toán

Thầy trò đều khổ

Chia sẻ với PV Dân trí, ông Nguyễn Quốc Bình, hiệu trưởng Trường THPT Việt Đức (Hà Nội) cho biết, nếu có thay đổi về phương án thi trong năm 2017 như dự thảo đưa ra, quả đúng rất lo lắng cho việc giảng dạy và ôn tập hiện nay ở trường phổ thông. Trong đó, quan trọng nhất là làm sao cho học sinh nắm được kiến thức theo phương thức thi năm nay.

Ông chia sẻ thêm, qua thông tin báo chí nên nhiều người trong trường biết được Dự thảo phương thức thi mới và rất lo lắng băn khoăn.

Thứ nhất, một số học sinh lo lắng cho rằng môn trước nay thường kiểm tra tự luận như Toán hoặc các môn KHXH như Sử, Địa, Giáo dục công dân… nhưng giờ phải làm quen với bài trắc nghiệm thì cả thầy và trò phải “xoay” theo hướng trắc nghiệm rất khổ.

Thí dụ, nếu thi theo hướng tự luận, thầy trò có thể dạy cách khác nhưng nếu thi trắc nghiệm, học sinh phải được dạy thế nào để nắm sâu hơn, nắm chắc hơn chứ không đơn thuần học thuộc như trước kia bởi khi thi trắc nghiệm, các em cần kiến thức đủ để loại trừ tất cả các phương án gần đúng và chọn đáp án đúng nhất.

Thí sinh dự thi THPT quốc gia 2016 (ảnh Mỹ Hà)
Thí sinh dự thi THPT quốc gia 2016 (ảnh Mỹ Hà)

Ông Kiều Trung Tiến, nguyên Hiệu trưởng THPT Phan Đình Phùng (Hà Nội) cũng thẳng thắn thừa nhận, nếu triển khai Dự thảo phương án thi mới trong năm nay, chắc chắn sẽ rất khó khăn. Nếu yêu cầu thêm một số môn trắc nghiệm, học sinh cũng phải làm theo nhưng chắc chắn kết quả sẽ không cao.

“Thực lòng tôi là dân Toán nhưng tôi cũng không ủng hộ thi trắc nghiệm bởi nếu các em chỉ chọn một đáp án toàn bộ, mỗi em cũng được ít nhất 2 điểm. Nhưng nếu thi tự luận, chắc chắn sẽ để có 2 điểm là rất khó và 0 điểm là chuyện bình thường. Vậy nên tôi cho rằng, một trong những đặc điểm thể hiện bệnh thành tích là việc thi trắc nghiệm bởi nếu để một kì thi mà điểm 0 nhiều quá thì ngành giáo dục sẽ rất đáng ngại”, ông Tiến nói.

Thứ hai, theo ông Tiến, lâu nay chúng ta đang thi tự luận và cách dạy cũng để các em thi theo cách thức này. Ở phương pháp dạy để thi tự luận, học sinh phải hết sức tỉ mỉ, giải bài từng bước rõ ràng từ A-Z. Nhưng nếu thi trắc nghiệm mà dạy như hiện nay thì thi sẽ… thất bại bởi học sinh không thể đủ thời gian làm.

Ông phân tích thêm: “Nếu thi trắc nghiệm, phải dạy những thứ hết sức cơ bản, học sinh nhìn vào có thể đoán được đáp án rất nhanh. Tóm tại, thi gì thì song song với giáo trình và cách dạy đó, cùng với việc tập huấn giáo viên để triển khai và hướng dẫn một cách rõ ràng. Nếu cứ cố ép thức hiện, thì phải làm thôi nhưng hiệu quả chắc chắn sẽ không cao như mong muốn và tôi sợ sẽ “phá sản”.

Không nên vội vàng áp dụng

Trao đổi với chúng tôi, một giáo viên dạy Lịch Sử tại Hà Nội cho hay, nhiều giáo viên và học sinh đang rất lo lắng bởi nếu triển khai phương án thi mới trong năm 2017, nhiều người sẽ trở tay không kịp do cách dạy và cách học lâu nay vẫn giữ nguyên.

Ông Bình cũng khẳng định: "Không nên thay đổi gì trong năm nay! Kỳ thi THPT quốc gia vừa mới triển khai được 2 năm. Học sinh và nhà trường vừa mới bắt nhịp được thì nay phải thay đổi là quá vội vã. Năm nào vào đầu năm học mới, cả học sinh, phụ huynh và thầy cô đều phải chờ đợi xem có thay đổi gì về kì thi không, quả thực rất mệt mỏi. Đồng ý chúng ta có thay đổi nhưng cần có tính toán dài hơi chứ vội vàng thế này không nên”.

Một số hiệu trưởng trường THPT đồng ý có thay đổi nhưng cần có lộ trình (ảnh minh họa)
Một số hiệu trưởng trường THPT đồng ý có thay đổi nhưng cần có lộ trình (ảnh minh họa)

Chia sẻ thêm với chúng tôi, hiệu trưởng Bình cho rằng, tất nhiên nếu ép buộc thì các nhà trường đều phải thực hiện thôi. Tuy nhiên, có chất lượng hay không lại là chuyện khác.

“Trong khi học sinh ở thành phố, có điều kiện học tập như chúng tôi, nếu thay đổi còn thấy lo lắng và băn khoăn thế này thì một số học sinh vùng sâu, vùng xa vùng khó khăn, năng lực tiếp thu và điều kiện học tập của các em còn vất vả thì việc thay đổi này có đáp ứng được hay không” - ông Bình đặt vấn đề.

Ông Kiều Trung Tiến cũng đồng tình khi cho rằng mọi thứ đều phải có lộ trình. Trong dự thảo phương án thi mới vừa được Bộ GD&ĐT công bố, theo ông nên chọn theo cách thi 3 môn Toán, Văn, Ngoại Ngữ và chọn một trong hai bài thi KHTN hoặc KHXH.

“Chúng tôi đã từng làm thi trong nhiều năm và rất tán thành kì thi như hai năm qua vì giảm áp lực và giảm mệt mỏi cho cả phụ huynh và học sinh. Thầy cô giáo cũng đã bắt nhịp tốt với phương thức thi mới.

Tư tưởng đổi mới kì thi là rất tốt, chúng tôi rất ủng hộ nhưng nên để sau năm 2018. Trong khoảng thời gian đó, phải thông báo rõ ràng cho học sinh và giáo viên về việc sẽ thi như thế nào, sách giáo khoa và dạy học ra sao…

Trong khi chương trình và sách giáo khoa đang giữ nguyên như hiện nay, sẽ rất khó cho giáo viên và học sinh nếu cứ áp đặt phải thực hiện. Một khi khó thực hiện, chắc chắn kết quả không cao và rất lúng túng", ông Tiến cho biết.

Mỹ Hà

(Email:myha@dantri.com.vn)

MỚI NHẤT
Nếu môn Toán thi trắc nghiệm sẽ nảy sinh 5 nhược điểm
Nếu môn Toán thi trắc nghiệm sẽ nảy sinh 5 nhược điểm

(Dân trí) - Môn toán là nền tảng cho các môn học khác, được xem như là bộ não của con người. Do đó, môn toán có nên thi trắc nghiệm không?

Thứ bảy, 10/09/2016 - 09:47

Khoản thu trường học: Đừng lấy học sinh làm “bức bình phong”!
Khoản thu trường học: Đừng lấy học sinh làm “bức bình phong”!

(Dân trí) - Con em đi học, học phí thì chừng mực theo quy định nhưng “phụ phí” rất nhiều. Đầu năm học, các khoản đóng góp ngoài học phí thực sự là nỗi sợ của nhiều phụ huynh.

Thứ bảy, 10/09/2016 - 08:13

Phương án thi 2017: Nhiều băn khoăn từ giáo viên đã được sáng tỏ
Phương án thi 2017: Nhiều băn khoăn từ giáo viên đã được sáng tỏ

(Dân trí) - Đó là sự băn khoăn bởi sự thay đổi năm nào cũng có, băn khoăn sợ thời gian không kịp để chuẩn bị, băn khoăn không biết phương án này đã ưu việt hết chưa, băn khoăn về môn Toán thi trắc nghiệm có nên không... Dưới đây là ý kiến của các giáo viên.

Thứ bảy, 10/09/2016 - 06:52

Cảm động chuyện cậu học sinh nghèo Hà Tĩnh và con đường đến ĐH Dược Hà Nội
Cảm động chuyện cậu học sinh nghèo Hà Tĩnh và con đường đến ĐH Dược Hà Nội

(Dân trí) - Cậu học trò nghèo Lê Trung Anh – học sinh lớp 12A1 trường THPT Minh Khai (Đức Thọ -Hà Tĩnh) đã đạt 27,85 điểm khối A - cao thứ ba toàn tỉnh trong kỳ thi THPT Quốc gia. Đó quả là những điểm số rất cao, nhưng dường như đối với người thân, bạn bè của Trung Anh, kết quả ấy không mấy bất ngờ bởi từ nhỏ em đã chăm ngoan, học giỏi, luôn đứng đầu lớp và liên tiếp là học sinh giỏi Toán cấp tỉnh năm lớp 10,11 và 12.

Thứ bảy, 10/09/2016 - 12:23

Giải pháp nào cho bình đẳng giới tại trung tâm học tập cộng đồng?
Giải pháp nào cho bình đẳng giới tại trung tâm học tập cộng đồng?

(Dân trí) - Trong lĩnh vực giáo dục người lớn, một trong những rào cản chủ quan lớn nhất đối với việc tham gia học tập tại các trung tâm học tập cộng đồng là tư tưởng tự ti ở nữ giới và tự tôn ở nam giới.

Thứ bảy, 10/09/2016 - 12:05

Sinh viên UEF sẽ được 25 doanh nghiệp tiếp nhận thực tập
Sinh viên UEF sẽ được 25 doanh nghiệp tiếp nhận thực tập

“Đào tạo gắn kết thực tiễn” là một trong những yếu tố khẳng định thế mạnh và uy tín của Đại học Kinh tế Tài chính TP.HCM (UEF) trong hệ thống giáo dục quốc gia. Với mục tiêu nối dài điểm đến cho học kỳ thực tế, tăng cường kênh kiến tập thực tập và đảm bảo việc làm cho sinh viên, sáng 9/9, UEF đã long trọng tổ chức Lễ ký kết hợp tác với 25 doanh nghiệp uy tín trên nhiều lĩnh vực.

Thứ bảy, 10/09/2016 - 12:03

Vụ gần 1.000 học sinh bị cản trở đến trường: Thêm 757 học sinh đã quay trở lại trường
Vụ gần 1.000 học sinh bị cản trở đến trường: Thêm 757 học sinh đã quay trở lại trường

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc gần 1.000 học sinh bị ngăn cản đến trường, chiều ngày 9/9, thông tin từ xã Kỳ Hà (thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh) cho biết, đã có thêm 757 em học sinh của cả 3 cấp trên địa bàn đã quay lại trường học

Thứ sáu, 09/09/2016 - 03:50

Hiệu trưởng ĐH Bách khoa Hà Nội: Cần nhiều công sức cho xây dựng đề thi
Hiệu trưởng ĐH Bách khoa Hà Nội: Cần nhiều công sức cho xây dựng đề thi

(Dân trí) - Những điểm mới khiến dư luận còn băn khoăn về phương án tổ chức kỳ thi THPT quốc gia và đặt ra nhiều câu hỏi như việc điều chỉnh phương thức thi liệu có đạt được hiệu quả như mong muốn, phương án tổ chức sắp xếp các bài thi THPT quốc gia năm 2017 sẽ như thế nào? Việc điều chỉnh này có khắc phục thí sinh ảo không…?

Thứ sáu, 09/09/2016 - 02:53

Lễ khai trường ĐH Việt Nhật
Lễ khai trường ĐH Việt Nhật

(Dân trí) - Ngày 9/9, Trường Đại học Việt Nhật - Trường ĐH thành viên thứ 7 của Đại học Quốc Gia Hà Nội (ĐHQGHN) đã tổ chức lễ khai trường và khai giảng các chương trình đào tạo đầu tiên.

Thứ sáu, 09/09/2016 - 02:27

Thường trực Ban Bí thư làm việc với Hội Khuyến học Việt Nam
Thường trực Ban Bí thư làm việc với Hội Khuyến học Việt Nam

(Dân trí) - Chiều 7/9, đồng chí Đinh Thế Huynh, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư đã làm việc với Ban Thường trực Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam.

Thứ sáu, 09/09/2016 - 02:25

Cách chức 2 Trưởng phòng do chỉnh sửa điểm trong kỳ thi tuyển viên chức giáo dục
Cách chức 2 Trưởng phòng do chỉnh sửa điểm trong kỳ thi tuyển viên chức giáo dục

(Dân trí) - Chủ tịch UBND huyện Bến Lức, tỉnh Long An vừa công bố quyết định cách chức lãnh đạo cấp huyện đối với 2 ông Huỳnh Thiện Kính (Trưởng phòng Nội vụ) và ông Đặng Thanh Nhu (Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo) do vi phạm quy định trong kỳ thi tuyển viên chức sự nghiệp giáo dục năm 2015 của huyện Bến Lức.

Thứ sáu, 09/09/2016 - 02:08

Đà Nẵng tăng cường quản lý học sinh chơi Pokemon Go
Đà Nẵng tăng cường quản lý học sinh chơi Pokemon Go

(Dân trí) - Sở GD-ĐT Đà Nẵng vừa có văn bản yêu cầu các đơn vị, trường học trực thuộc trên địa bàn tăng cường các biện pháp quản lý các hoạt động liên quan đến trò chơi Pokemon Go.

Thứ sáu, 09/09/2016 - 01:20

ĐÁNG QUAN TÂM
TPHCM: Chấn chỉnh tiết sinh hoạt lớp
TPHCM: Chấn chỉnh tiết sinh hoạt lớp

(Dân trí) - Các trường phải chấn chỉnh thực trạng tiết sinh hoạt lớp đang được giáo viên chủ nhiệm sử dụng để thực hiện các nội dung như: xử phạm các học sinh vi phạm, thông báo công tác hành chánh của nhà trường (thu học phí, thông báo các hoạt động nhà trường)…

Thứ sáu, 09/09/2016 - 09:17

Vụ gần 1.000 học sinh Hà Tĩnh chưa được đến trường: Tiếp tục miễn các khoản xây dựng trường học
Vụ gần 1.000 học sinh Hà Tĩnh chưa được đến trường: Tiếp tục miễn các khoản xây dựng trường học

(Dân trí) - Nhằm chia sẻ khó khăn và động viên để các em học sinh được đến trường, thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) đã có chỉ đạo không thu tiền xây dựng trường của học sinh.

Thứ sáu, 09/09/2016 - 08:55

Diễn giả hàng đầu Nhật Bản nói về “phát triển bền vững” trong quan hệ giáo dục
Diễn giả hàng đầu Nhật Bản nói về “phát triển bền vững” trong quan hệ giáo dục

(Dân trí) - Chiều 8/9, Trường Đại học Việt Nhật (ĐHQGHN) tổ chức Hội thảo khai trường với chủ đề “Phát triển bền vững” nhằm đánh dấu sự chuyển mình từ giai đoạn chuẩn bị các điều kiện đảm bảo chất lượng sang giai đoạn thực hiện các hoạt động đào tạo và nghiên cứu.

Thứ sáu, 09/09/2016 - 08:23

Thi trắc nghiệm Toán: Ý kiến của giáo viên dạy Toán
Thi trắc nghiệm Toán: Ý kiến của giáo viên dạy Toán

(Dân trí) - Là một giáo viên Toán đã dạy, luyện thi và sử dụng một số sách Toán nước ngoài, tôi nhận thấy, thi theo hình thức trắc nghiệm có những ưu điểm riêng. Tuy nhiên, nếu tiến hành ngay trong năm 2017, theo tôi không khả thi, mất nhiều hơn được vì những căn cứ sau đây.

Thứ sáu, 09/09/2016 - 07:27

Đại học Huế giảm học phí cho tân SV bị ảnh hưởng bởi sự cố môi trường Formosa
Đại học Huế giảm học phí cho tân SV bị ảnh hưởng bởi sự cố môi trường Formosa

(Dân trí) - Ngày 8/9 tin từ Đại học Huế cho biết vừa có quyết định giảm học phí cho sinh viên năm 1 (năm học 2016-2017) có hộ khẩu thường trú và sinh sống tại các xã bãi ngang ven biển của các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế.

Thứ năm, 08/09/2016 - 11:14

Bộ GD&ĐT chính thức công bố dự thảo phương án thi năm 2017
Bộ GD&ĐT chính thức công bố dự thảo phương án thi năm 2017

(Dân trí) - Chiều ngày 8/9, Bộ GD&ĐT đã chính thức công bố Dự thảo phương án thi, xét tốt nghiệp Trung học phổ thông và tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2017.

Thứ năm, 08/09/2016 - 05:14

Ngưng dạy thêm học thêm, các trường “dồn sức” dạy học 2 buổi/ngày
Ngưng dạy thêm học thêm, các trường “dồn sức” dạy học 2 buổi/ngày

(Dân trí) - Sở GD-ĐT TPHCM vừa ra văn bản hướng dẫn cụ thể hoạt động chuyên môn trường trung học dạy 2 buổi/ngày gửi Phòng GD-ĐT các quận huyện và hiệu trưởng các trường THPT.

Thứ năm, 08/09/2016 - 04:30

Năm 2017: Kiến thức của 5 bài thi nằm trong chương trình phổ thông
Năm 2017: Kiến thức của 5 bài thi nằm trong chương trình phổ thông

(Dân trí) - Tại buổi tọa đàm về “Phương án tuyển sinh năm 2017” do Cổng TTĐT Chính phủ tổ chức ngày 8/9, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga khẳng định: “Kỳ thi 2017 chỉ thay đổi về kỹ thuật, không gây sốc cho thí sinh; kiến thức trong đề thi chủ yếu nằm trong chương trình phổ thông”.

Thứ năm, 08/09/2016 - 01:49

Hiệu trưởng ĐH Bách khoa: “Đừng quên trúng tuyển đại học mới là khởi đầu”
Hiệu trưởng ĐH Bách khoa: “Đừng quên trúng tuyển đại học mới là khởi đầu”

(Dân trí) - PGS. Hoàng Minh Sơn - Hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa Hà Nội “thức tỉnh” tân sinh viên rằng vào được đại học mới chỉ là sự khởi đầu. Ông chỉ rõ học ở phổ thông là để đỗ đại học là chính, còn học đại học là để lập nghiệp.

Thứ năm, 08/09/2016 - 01:00

Thúc đẩy giảng dạy tiếng Pháp tại các trường học
Thúc đẩy giảng dạy tiếng Pháp tại các trường học

(Dân trí) - Đó là chia sẻ của ông André Vallini, Quốc vụ khanh phụ trách Phát triển và Pháp ngữ trong chuyến thăm trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (TPHCM) vào ngày 7/9. Ông André Vallini là thành viên tháp tùng tổng thống Cộng hòa Pháp François Hollande trong chuyến viếng thăm chính thức Việt Nam từ ngày 5 đến 7/ 9.

Thứ năm, 08/09/2016 - 09:17

Thanh Hóa: Tạm giao hơn 42 nghìn người làm việc trong các trường học
Thanh Hóa: Tạm giao hơn 42 nghìn người làm việc trong các trường học

(Dân trí) - Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có quyết định tạm giao số lượng người làm việc trong các trường Mầm non, Tiểu học, THCS công lập trên địa bàn tỉnh này trong năm 2017.

Thứ năm, 08/09/2016 - 08:25

Tâm sự nhói lòng sau lá đơn “lạ kì” xin phép cho con học dốt
Tâm sự nhói lòng sau lá đơn “lạ kì” xin phép cho con học dốt

(Dân trí) - Một tài khoản facebook có tên N.N.T vừa đăng tải một lá đơn “lạ kì”, xin phép cho con mình được trở thành học sinh dốt trong năm học này. Chỉ sau thời gian đăng tải ngắn ngủi, lá đơn đã thu hút gần 7 nghìn lượt chia sẻ và hơn 22.000 lượt thích.

Thứ năm, 08/09/2016 - 07:14