Chương trình phổ thông mới:

“Đưa bài giảng về lạm dụng tình dục vào SGK lớp 5 là quá muộn!”

Dân trí “Trong SGK Giáo dục công dân có những thứ cần đẩy lên sớm hơn, chẳng hạn như các bài giảng về lạm dụng tình dục mới đưa vào từ SGK lớp 5, trong khi đó có nhiều em rất bé đã bị xâm hại, như thế là quá muộn”.
>>Trẻ em dân tộc thiểu số lên tiếng về tình trạng xâm hại tình dục
>>Nữ sinh Báo chí và nỗ lực phòng chống xâm hại tình dục trẻ em
>>Trường học phải dạy cho trẻ những kỹ năng phòng vệ xâm hại tình dục

Thông tin trên được bà Nguyễn Thị Thanh Hòa, nguyên Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (Hội LHPNVN) đưa ra tại hội thảo “Lồng ghép giới và giáo dục tài chính trong chương trình môn học phổ thông”, do Hội LHPNVN tổ chức tại Hà Nội vào chiều 26/4.

Học sinh lớp 2 được học về giá trị của đồng tiền

Theo PGS.TS Đào Đức Doãn, Chủ biên chương trình môn Giáo dục công dân, ban soạn thảo đã dự thảo lồng ghép giới và giáo dục tài chính vào các cấp học phổ thông qua các chủ đề và chuyên đề của bộ môn này.

Cụ thể, chương trình tiểu học có các chủ đề, kéo dài từ lớp 3 đến lớp 5. Trong đó, lớp 3 là chủ đề: “Biết ơn tổ tiên và người có công với quê hương đất nước’; Lớp 4: “Quyền và bổn phận của trẻ em”; Lớp 5: “Tôn trọng sự khác biệt của người khác”.

Chương trình THCS với chủ đề “Quyền được bảo vệ, chăm sóc, giáo dụ và tham gia của trẻ em Việt Nam”, trong chương trình lớp 6.

Chương trình THPT, lớp 10 có chủ đề “Hiến pháp nước CHXHCNVN”. Lớp 11 chủ đề “Quyền bình đẳng của công dân”, “Quyền và nghĩa vụ của công dân về dân sự”, chuyên đề “Pháp luật dân sự”.

Lớp 12, chủ đề “Quyền và nghĩa vụ của công dân về văn hóa, xã hội”.

Tương tự ở nội dung về giáo dục tài chính, Ban soạn thảo đã xây dựng các chủ đề từ lớp 4 đến lớp 12.

Ngoài ra, ở các môn học khác như: Ngữ Văn, Tự nhiên Xã hội và Chương trình khoa học mới, môn Toán, Chương trình hoạt động trải nghiệm... cũng đều có thông tin lồng ghép giới và giáo dục tài chính từ rất sớm.

Chẳng hạn ở môn Toán, ngay từ lớp 2, trong nội dung kiến thức chính khóa của chương trình khối lớp này, học sinh đã biết được giá trị lao động của đồng tiền thông qua một số bài học của môn Đạo đức và một số môn khác.

Ở môn Ngữ Văn, theo PGS.TS Đỗ Ngọc Thống, Chủ biên chương trình, vấn đề bình đẳng giới được đặt lên rất nhiều khi Ban soạn thảo viết SGK và được thể hiện trên 5 bình diện.

Trong đó, chú trọng đưa vào chương trình những ngữ liệu về giới và bình đẳng giới. Những đề tài về người mẹ, người chị được đưa vào SGK rất nhiều…

“Đặc biệt, phải cân đối các tác giả nữ và trân trọng đưa họ vào trong chương trình. Chúng tôi phải đưa tác giả Hồ Xuân Hương vào SGK bởi bà ấy là tác giả nữ chứ không đơn thuần thơ của tác giả này hay”, PGS Thống đưa ra thí dụ.

Số liệu bất bình đẳng giới trong SGK hiện nay
Số liệu bất bình đẳng giới trong SGK hiện nay

Đưa bài giảng về lạm dụng tình dục từ SGK lớp 1

Trao đổi về vấn đề lồng ghép giới và giáo dục tài chính khi đưa vào chương trình Phổ thông mới với thời lượng như trên đây đã phù hợp chưa, nhiều đại biểu đã có ý kiến.

Bà Nguyễn Thị Thanh Hòa chia sẻ, nhìn vào chương trình SGK phổ thông hiện nay vẫn còn định kiến giới. Trong SGK, sự xuất hiện các hình ảnh là nữ vẫn còn ít.

Cụ thể, phân tích 76 cuốn SGK của 6 môn học từ lớp 1 đến lớp 12 cho thấy, ở cấp THCS, tỉ lệ nữ xuất hiện chỉ 33%; Cấp THPT, tỉ lệ nữ chỉ 19%.

Ở nhân vật xuất hiện trong văn bản, cấp tiểu học, chỉ có 24% là nữ và cấp THPT, các nhân vật nổi tiếng xuất hiện trong cấp học này chỉ chiếm 5%, còn lại là nam giới.

Do đó, bà Hòa kiến nghị, cần đảm bảo sự cân đối về hình ảnh, vai trò, nghề nghiệp của phụ nữ và nam giới trong nội dung bài học và hình ảnh minh họa.

Khuyến khích những hình ảnh tích cực về phụ nữ và nam giới trong lĩnh vực không phải thế mạnh như phụ nữ làm lãnh đạo, nam giới chăm sóc gia đình.

“Trong SGK Giáo dục công dân có những thứ cần đẩy lên sớm hơn, như lạm dụng tình dục mới đưa vào từ SGK lớp 5, trong khi đó có nhiều em rất bé đã bị xâm hại, như thế là quá muộn”, bà Hòa nói.

Trao đổi với PV Dân trí, PGS.TS Đinh Thị Kim Thoa, Tổng chủ biên chương trình hoạt động trải nghiệm cũng đồng quan điểm với bà Hòa khi cho rằng vấn đề lạm dụng tình dục nếu đưa vào chương trình lớp 5 là quá muộn.

“Tôi nghĩ nên đưa vấn đề chống lạm dụng tình dục vào từ chương trình SGK lớp 1. Ngoài ra, một vấn đề tế nhị nữa là vấn đề giới tính thứ ba. Tôi nghĩ, tỉ lệ này hiện còn rất nhỏ trong xã hội. Do đó, những đối tượng này cần được hỗ trợ chuyên sâu từ tổ tư vấn tâm lý học đường sẽ hợp lý hơn đưa vào chương trình chính khóa”, PGS Kim Thoa cho biết.

Hình ảnh, nội dung định kiến giới trong SGK hiện nay qua con số khảo sát từ Ban soạn thảo Chương trình giáo dục phổ thông mới
Hình ảnh, nội dung định kiến giới trong SGK hiện nay qua con số khảo sát từ Ban soạn thảo Chương trình giáo dục phổ thông mới

Đề xuất Hội LHPN vào hội đồng thẩm định chương trình

Tại hội thảo, GS Nguyễn Minh Thuyết, Tổng chủ biên Chương trình Giáo dục phổ thông mới cho biết, cả 2 nội dung về giáo dục tài chính và bình đẳng giới đều quan trọng, tưởng tách rời nhau nhưng vẫn liên kết với nhau, bổ trợ cho nhau.

Trong đó, với những đóng góp sát sườn của Hội LHPNVN, vấn đề tích hợp về bình đẳng giới đã có những nội dung khá rõ ràng, hữu ích.

Đối với Hội LHPNVN, GS Nguyễn Minh Thuyết đề nghị 3 điều. Thứ nhất là Hội tiếp tục đóng góp ý kiến cho chương trình môn học với 2 nội dung trên để tổng hợp và chọn lọc các ý kiến, tiến tới hoàn thiện đề án.

Thứ hai, GS Nguyễn Minh Thuyết đã có đề xuất với Bộ GD&ĐT về việc mời đại diện Hội LHPNVN tham gia Hội đồng thẩm định một số môn học. Đề xuất này đã được chuyển đến lãnh đạo Bộ và sẽ sớm có công văn mời đại diện Hội cùng tham gia.

Cuối cùng, GS Nguyễn Minh Thuyết đề nghị Hội LHPNVN phối hợp với một vài tổ chức khác để cử người tham gia tập huấn cho giáo viên, cho cán bộ viết sách giáo khoa về vấn đề bình đẳng giới và giáo dục tài chính trong thời gian tới.

Kết luận tại hội thảo, bà Trần Thị Hương, Phó Chủ tịch Hội LHPNVN, cho biết sẽ tiếp tục đóng góp ý kiến đối với 2 nội dung trên và các môn học cụ thể.

Bà Hương cũng mong muốn đồng hành cùng Bộ GD&ĐT trong các hoạt động tiếp theo như tập huấn cho người biên soạn sách và giáo viên về bình đẳng giới và giáo dục tài chính, đồng thời tham gia Hội đồng thẩm định để có ý kiến thỏa đáng vào biên soạn chương trình mới, liên quan đến 2 nội dung này.

“Mong muốn của chúng tôi là các thầy cô giáo làm sao hiện thực hóa các nội dung về bình đẳng giới, chuyển tải tới học sinh với các phương pháp giáo dục về quan điểm giới, lăng kính giới đồng bộ, đặc biệt đưa các hoạt động hướng nghiệp đưa vào mềm dẻo để học sinh tiếp thu, thực hành”, Phó Chủ tịch Trần Thị Hương cho hay.

Mỹ Hà

MỚI NHẤT
Đại học Nhân văn TPHCM xử lý sai sót trong thu học phí
Đại học Nhân văn TPHCM xử lý sai sót trong thu học phí

(Dân trí) - Trường ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn TPHCM vừa có thông báo chính thức về việc xử lý sai sót trong việc thu học phí. Nhà trường khẳng định chưa bao giờ thu tiền vượt số chứng chỉ thực học của sinh viên.

Thứ sáu, 27/04/2018 - 03:58

Đề thi THPT quốc gia có câu hỏi liên quan thí nghiệm, thực hành
Đề thi THPT quốc gia có câu hỏi liên quan thí nghiệm, thực hành

(Dân trí) - "Đề thi tham khảo vừa qua, chúng tôi nhận được phản ánh của một số hiệu trưởng cho biết hơi khó. Tuy nhiên, chúng tôi xác định khó về hiện tượng Vật lý, Hóa học, không khó về tính toán. Đặc biệt, có câu hỏi mang tính xác định các thí nghiệm, thực hành để bám dần chương trình SGK mới."

Thứ sáu, 27/04/2018 - 02:38

Hiện tượng quái đản trong giáo dục do thầy cô ngộ nhận về quyền lực
Hiện tượng quái đản trong giáo dục do thầy cô ngộ nhận về quyền lực

(Dân trí) - “Việc quá đề cao vai trò của thầy dẫn đến hệ quả là một bộ phận thầy cô ngộ nhận về quyền lực của mình dẫn đến những hiện tượng quái đản thời gian qua như cô giáo không nói suốt 3 tháng, cô giáo bắt học sinh súc miệng bằng nước giẻ lau bảng…”

Thứ sáu, 27/04/2018 - 02:16

Trường ĐH Thương Mại đưa sinh viên ngành Du lịch thực tập ở môi trường chuẩn 5 sao
Trường ĐH Thương Mại đưa sinh viên ngành Du lịch thực tập ở môi trường chuẩn 5 sao

(Dân trí) - Ngày 27/4, trường ĐH Thương Mại đã ký kết hợp tác với Công ty Cổ phần Vinpearl. Theo đó, sinh viên ngành Khách sạn - Du lịch của trường sẽ được thực tập và làm việc tại môi trường chuẩn 5 sao sau khi ra trường.

Thứ sáu, 27/04/2018 - 02:00

Học MBA hay Thạc sỹ Chuyên ngành?
Học MBA hay Thạc sỹ Chuyên ngành?

Hình ảnh người doanh nhân thành đạt luôn được gắn liền với tấm bằng Thạc sỹ quốc tế. Một chương trình Thạc sỹ quốc tế tốt giúp người học nâng cao kỹ năng và kiến thức về quản lý đồng thời mở rộng các cơ hội networking cũng như phát triển sự nghiệp.

Thứ sáu, 27/04/2018 - 02:00

Thi THPT quốc gia 2018: Có thí sinh đăng kí 50 nguyện vọng
Thi THPT quốc gia 2018: Có thí sinh đăng kí 50 nguyện vọng

(Dân trí) - Năm nay, có thí sinh đăng ký nhiều tới 50 nguyện vọng. Tỷ lệ nguyện vọng đăng ký là 3 nguyện vọng, chiếm 18%.

Thứ sáu, 27/04/2018 - 12:01

Gần 926.000 thí sinh đăng ký dự thi THPT quốc gia 2018
Gần 926.000 thí sinh đăng ký dự thi THPT quốc gia 2018

(Dân trí) - Sáng nay (27/4), Bộ GD&ĐT tổ chức họp báo công bố các thông tin quan trọng của kỳ thi THPT quốc gia và tuyển sinh 2018. Theo đó, tổng số thí sinh dự thi năm nay là 925.961, tăng 6,9% so với năm 2017.

Thứ sáu, 27/04/2018 - 11:19

“Văn hóa học đường đại học ở Việt Nam biến đổi theo chiều hướng tiêu cực”
“Văn hóa học đường đại học ở Việt Nam biến đổi theo chiều hướng tiêu cực”

(Dân trí) - “Trong thời đại phát triển, hội nhập và sự tác động mạnh mẽ của toàn cầu hóa trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, văn hóa học đường đại học đang bị tác động và có biến đổi theo chiều hướng tiêu cực”.

Thứ sáu, 27/04/2018 - 09:51

Trải nghiệm thực tế lớp học mô phỏng New Zealand tại Việt Nam
Trải nghiệm thực tế lớp học mô phỏng New Zealand tại Việt Nam

(Dân trí) - "Trăm nghe không bằng một thấy, trăm thấy không bằng một thử”, Triển lãm Giáo dục New Zealand 2018 đã mang đến Việt Nam một tiết học mô phỏng từ tận xứ Kiwi để phụ huynh, học sinh tham dự được trải nghiệm toàn diện về hệ thống giáo dục hàng đầu thế giới này.

Thứ sáu, 27/04/2018 - 07:32

Lớp chỉ có 3 học sinh: Cô giáo "xin" phụ huynh cho các em ở lại trường
Lớp chỉ có 3 học sinh: Cô giáo "xin" phụ huynh cho các em ở lại trường

(Dân trí) - Ở một thôn có 3 điểm trường, có điểm trường chỉ một lớp học và trong lớp chỉ có 3 học sinh. Đó là những lớp học đặc biệt với những thầy, cô giáo đặc biệt ở huyện vùng cao Sơn Tây (tỉnh Quảng Ngãi).

Thứ sáu, 27/04/2018 - 07:28

Khảo sát: Gần một nửa sinh viên Sư phạm lo lắng về sự an toàn của công việc
Khảo sát: Gần một nửa sinh viên Sư phạm lo lắng về sự an toàn của công việc

(Dân trí) - Trước câu hỏi "Tâm trạng của bạn với những sự kiện giáo dục đề cập trên các phương tiện thông tin đại chúng thời gian qua?", có đến 46,5% sinh viên cảm thấy lo lắng, hoang mang về sự an toàn của công việc liên quan đến nghề nghiệp trong tương lai

Thứ sáu, 27/04/2018 - 07:18

5 điểm cộng khiến phương thức xét học bạ được thí sinh chọn lựa
5 điểm cộng khiến phương thức xét học bạ được thí sinh chọn lựa

Xét tuyển học bạ là một phương thức tuyển sinh được áp dụng ở nhiều quốc gia tiên tiến trên thế giới và được đông đảo thí sinh quan tâm chọn lựa để xét tuyển vào đại học. Sức hút của phương thức này đến từ những điểm cộng dễ thấy dưới đây.

Thứ sáu, 27/04/2018 - 07:00

ĐÁNG QUAN TÂM
ĐH Giao thông Vận tải tăng cường hợp tác với đại học, doanh nghiệp nước ngoài
ĐH Giao thông Vận tải tăng cường hợp tác với đại học, doanh nghiệp nước ngoài

(Dân trí) - Ngày 26/4, trường ĐH Giao thông Vận tải đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với trường đại học và doanh nghiệp của Trung Quốc, Việt Nam.

Thứ năm, 26/04/2018 - 05:00

Hỗ trợ 250 triệu đồng cho một xuất bản khoa học trên ISI/Scopuss
Hỗ trợ 250 triệu đồng cho một xuất bản khoa học trên ISI/Scopuss

(Dân trí) - Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQGHN ban hành Chương trình thúc đẩy công bố quốc tế và hỗ trợ đào tạo tiến sĩ (giai đoạn 2018 – 2022). Theo đó, hỗ trợ đến 250 triệu đồng cho một xuất bản khoa học đăng trong danh mục ISI/Scopuss.

Thứ năm, 26/04/2018 - 03:46

Các hiệu trưởng nói gì về nâng cao chất lượng giáo dục đại học?
Các hiệu trưởng nói gì về nâng cao chất lượng giáo dục đại học?

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ cho rằng, để nâng cao chất lượng giáo dục đại học quan trọng nhất là hiệu trưởng, họ có quyết tâm nâng cao chất lượng và uy tín của trường lên không. Vậy các hiệu trưởng đại học suy nghĩ như thế nào về nâng cao chất lượng giáo dục đại học? trường đó đã thực hiện ra sao?

Thứ năm, 26/04/2018 - 03:16

Điều kiện tuyển thẳng vào lớp 10 tại TPHCM
Điều kiện tuyển thẳng vào lớp 10 tại TPHCM

(Dân trí) - Ngày 26/4, Sở GD-ĐT TPHCM công bố quy định tuyển thẳng và lịch thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2018-2019.

Thứ năm, 26/04/2018 - 03:11

Đề xuất thành lập Quỹ "Phát triển Tài năng khoa học, công nghệ Trái Đất, mỏ, môi trường"
Đề xuất thành lập Quỹ "Phát triển Tài năng khoa học, công nghệ Trái Đất, mỏ, môi trường"

(Dân trí) - Nhiều trường đại học, Hội đồng chức danh giáo sư liên ngành Khoa học Trái đất - mỏ, các nhà lãnh đạo quản lý, doanh nghiệp đã đề xuất thành lập Quỹ "Phát triển Tài năng khoa học, công nghệ Trái Đất, mỏ, môi trường" (Quỹ Phát triển Tài năng EME) và Giải thưởng Tài năng khoa học, công nghệ Trái đất, mỏ, môi trường (Giải thưởng Tài năng EME).

Thứ năm, 26/04/2018 - 12:00

Sơn La: Giáo viên lùi xe khiến học sinh tử vong xin tạm thời nghỉ dạy
Sơn La: Giáo viên lùi xe khiến học sinh tử vong xin tạm thời nghỉ dạy

(Dân trí) - Ông Vũ Đức Cường - Hiệu trưởng Trường tiểu học Vân Hồ (Sơn La) cho biết Ban giám hiệu đã nhận đơn xin tạm thời nghỉ dạy của cô Nguyễn Thị Hương và thầy Vì Văn Dương để cả hai có thời gian ổn định tinh thần.

Thứ năm, 26/04/2018 - 11:45

TPHCM: Việc luyện thi trong nhà trường phải là tự nguyện
TPHCM: Việc luyện thi trong nhà trường phải là tự nguyện

(Dân trí) - Việc tổ chức ôn tập trong nhà trường trước các kỳ thi chỉ thực hiện khi đã hoàn tất thời lượng chương trình theo kế hoạch và phải đảm bảo tính tự nguyện của người học.

Thứ năm, 26/04/2018 - 11:23

“12 năm phổ thông học theo mẫu, sao đòi người trẻ sáng tạo?”
“12 năm phổ thông học theo mẫu, sao đòi người trẻ sáng tạo?”

(Dân trí) - Đó là câu hỏi của nam sinh Trường ĐH Khoa học Tự nhiên TPHCM đặt ra cho diễn giả tại chương trình Tiếng nói Trẻ -YouthSpeak 2018 vừa diễn ra tại TPHCM.

Thứ năm, 26/04/2018 - 10:33

Băn khoăn xếp loại thi đua của giáo viên
Băn khoăn xếp loại thi đua của giáo viên

(Dân trí) - Kể từ khi việc thi đua khen thưởng trong ngành giáo dục được điều chỉnh theo Thông tư 35 của Bộ GD&ĐT thì cũng còn lắm chuyện để nói. Nhiều giáo viên phấn đấu cả năm nhưng không khỏi "ngậm ngùi" khi nhận kết quả xếp loại cuối năm.

Thứ năm, 26/04/2018 - 09:36

Gặp gỡ Việt Nam 2018: “Khoa học để phát triển”
Gặp gỡ Việt Nam 2018: “Khoa học để phát triển”

(Dân trí) - Hội thảo quốc tế chủ đề “Khoa học để phát triển” sẽ diễn ra từ ngày 09 đến 10-5/ 2018, tại Trung tâm quốc tế khoa học và giáo dục liên ngành (ICISE) ở thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định, Việt Nam. Hội thảo được tổ chức bởi Tổ chức Khoa học và giáo dục Gặp gỡ Việt Nam (Hội GGVN) với mục đích đối thoại khoa học cao cấp giữa Việt Nam, Cộng hoà Pháp và thế giới.

Thứ năm, 26/04/2018 - 06:58

Hết lớp 9: Chọn trung cấp để sớm có nghề ổn định hay học THPT?
Hết lớp 9: Chọn trung cấp để sớm có nghề ổn định hay học THPT?

(Dân trí) - Số lượng học sinh tốt nghiệp THCS tăng mạnh trong khi chỉ tiêu tuyển của các trường THPT có hạn. Bên cạnh đó, số lượng học sinh lớp 12 không thi đại học tăng. Vậy tại sao học sinh không lựa sức, chọn học trung cấp để có việc làm, sau đó học tiếp lên cao đẳng, đại học?

Thứ năm, 26/04/2018 - 06:03

Vụ biến động điểm sau phúc khảo thi tuyển GV: Rút bài thi về Sở Nội vụ chấm lại
Vụ biến động điểm sau phúc khảo thi tuyển GV: Rút bài thi về Sở Nội vụ chấm lại

(Dân trí) - Những bài thi biến động điểm sau phúc khảo làm thay đổi danh sách thí sinh dự kiến trúng tuyển trong kỳ thi tuyển giáo viên tại 10 huyện của tỉnh Quảng Ngãi đã được mang về Sở Nội vụ tỉnh Quảng Ngãi để tổ chức chấm lại.

Thứ năm, 26/04/2018 - 12:09