Đừng để con em chúng ta học tiếng Anh sai cách

Khác với nhiều môn học khác có thể học theo kiểu thụ động “truyền thống” với việc thầy cô giáo giảng bài học trò chép lại và học thuộc, tiếng Anh là môn học bắt buộc phải có sự tương tác mới có hiệu quả.

Khi không có sự tương tác, không được sử dụng thì tiếng Anh sẽ trở thành môn học gò bó thụ động nhàm chán và kết quả thấp là hệ quả tất yếu.

Kết thúc kỳ thi tốt nghiệp phổ thông trung học năm 2015, Ngoại ngữ là môn có điểm thi trung bình chỉ có 3,84 thấp nhất trong số các môn thi và chỉ có 20% số bài thi có kết quả trên trung bình, tức là cứ 5 em học sinh thì chỉ có một em được điểm trên 5. Tất nhiên, kết quả này không làm cho những người trong ngành bất ngờ, nhiều giáo viên tiếng Anh còn cho biết nếu thi thêm cả những nội dung liên quan đến giao tiếp bằng ngoại ngữ như nghe, nói thì chắc kết quả còn thê thảm hơn nữa.

Có rất nhiều lý do đã được phân tích từ phía "vĩ mô" như nguồn nhân lực, trình độ đội ngũ giáo viên, sách giáo khoa, ảnh hưởng bởi chương trình các môn học khác... Nhưng khi nhìn những bức ảnh các lớp học tiếng Anh vài chục học sinh ngồi cắm cúi ghi chép với cô giáo giảng bài ở trên thì có lẽ nhiều người sẽ cảm thấy thật khó để có kết quả tốt hơn cho dù có giải quyết được hết những yếu tố "vĩ mô" đó, khi mà chúng ta vẫn tiếp tục dạy ngoại ngữ theo kiểu "đọc chép" trong những lớp học đông người như thế này.

Đừng để con em chúng ta học tiếng Anh sai cách - 1
Phổ điểm Ngoại ngữ của kỳ thi tốt nghiệp PTTH 2015 với tỉ lệ cao điểm dưới trung bình và điểm liệt. (Nguồn Bộ GD-ĐT)

Khác với nhiều môn học khác có thể học theo kiểu thụ động “truyền thống” với việc thầy cô giáo giảng bài học trò chép lại và học thuộc, tiếng Anh là môn học bắt buộc phải có sự tương tác mới có hiệu quả. Tương tác là nghe, là nói, là sử dụng ngôn ngữ để giao tiếp, trình bày, trao đổi. Tương tác là chức năng của ngôn ngữ và chúng ta không thể giỏi ngôn ngữ nếu không "sử dụng" nó để tương tác với người khác mà chỉ âm thầm "học thuộc" nó. Khi không có sự tương tác, không được sử dụng thì tiếng Anh sẽ trở thành môn học gò bó thụ động nhàm chán và kết quả thấp là hệ quả tất yếu.

Để học tiếng Anh mang lại kết quả tốt nhất, điều tối cần thiết là các em phải được học lớp càng ít người càng tốt, thậm chí là học một thầy một trò, khi đó học sinh mới có thể có cơ hội tối đa để nghe, nói, giao tiếp suốt buổi học mà không có quá nhiều thời gian thụ động, thời gian “chết”. Càng được nghe, nói và sử dụng tiếng Anh liên tục thì càng tạo ra phản xạ giao tiếp nhanh và khả năng sử dụng ngôn ngữ nhuần nhuyễn, giáo viên trong mô hình học này sẽ không phải là người “dạy” mà thay vào đó là người “giao tiếp và hướng dẫn” thậm chí là người “chơi cùng” với đối tượng học sinh nhỏ tuổi. Giáo viên sẽ có nhiều thời gian hơn để sửa các lỗi cá nhân, nắm được đặc điểm tâm lý tính cách của từng học sinh để có phương pháp truyền đạt tốt nhất giúp các em hứng thú với tiếng Anh hơn, những điều khó có thể làm được trong những lớp học đông người.

Picture 4

Các bậc phụ huynh có thể dễ dàng tùy ý lựa chọn giáo viên và lịch học phù hợp cho con mình sao cho hiệu quả nhất tại Studynet.vn

Ngoại ngữ là môn học cần sự trau dồi thường xuyên, đòi hỏi sự kiên trì và tự giác, điều mà bản thân người Việt còn rất yếu. Chính vì lý do này, để có thể giỏi tiếng Anh, dùng được tiếng Anh, ngoài việc học đúng cách như trên đã nói, các em nhất thiết phải có cảm hứng, tình yêu và sự hứng khởi với môn học này, điều mà lâu nay chúng ta thường bỏ qua. Điều này chỉ có được nếu các em được học với giáo viên tâm lý và có thể làm bạn với các em, chứ không phải chỉ đơn giản là dạy các thủ thuật để cải thiện điểm số, vì cái đích cuối cùng của việc học ngoại ngữ là chúng ta có thể sử dụng nó để diễn đạt mong muốn, suy nghĩ của bản thân mà không gặp bất cứ sự lúng túng hay trở ngại nào.

Description: C:\Users\Public\Documents\Studynet\Marketing\PR\Ảnh minh họa.png

Mô hình online tại Studynet.vn. Lớp học một thầy một trò và phụ huynh có thể theo dõi con mình học với giáo viên ở nhà.

Rất nhiều phụ huynh và học sinh hiểu được tầm quan trọng của tiếng Anh. Giỏi tiếng Anh sẽ mang lại cơ hội tốt hơn trong công việc và cuộc sống, vì thế nhu cầu học tiếng Anh là rất lớn và vẫn đang ngày một gia tăng. Tuy nhiên với vô số các trung tâm tiếng Anh lớn nhỏ mọc lên để thu hút hút học sinh với chất lượng khó kiểm soát thì thay vì phó mặc hoàn toàn việc học của con em mình khi đến lớp, có lẽ chúng ta nên khắt khe hơn trong việc tìm hiểu và chọn lựa địa chỉ cũng như điều kiện học, giáo viên và phương pháp học cho con em mình để tránh mất thời gian, tiền bạc và công sức để cuối cùng lại có kết quả là “gần bằng không” sau bao năm học tiếng Anh.

MỚI NHẤT
Gặp nam sinh Quảng Trị đạt 28,25 điểm khối A1
Gặp nam sinh Quảng Trị đạt 28,25 điểm khối A1

(Dân trí) - Đạt giải Ba học sinh giỏi quốc gia, Nguyễn Văn Thành (học sinh trường chuyên Lê Qúy Đôn, TP Đông Hà, Quảng Trị) càng chứng tỏ khả năng của mình khi tiếp tục đạt thành tích cao ở kỳ thi THPT quốc gia năm 2015 với tổng điểm 3 môn thi khối A1 đạt 28,25 điểm.

Thứ sáu, 07/08/2015 - 07:05

Năm 2016, ĐHQG Hà Nội tổ chức thi đánh giá năng lực nhiều đợt
Năm 2016, ĐHQG Hà Nội tổ chức thi đánh giá năng lực nhiều đợt

(Dân trí) - Trao đổi với báo chí sau khi kết thúc kì thi đánh giá năng lực đợt 2, ông Nguyễn Kim Sơn -Phó Giám đốc ĐHQG Hà Nội cho biết: Năm 2016, ĐHQGHN tiếp tục tổ chức thi đánh giá năng lực để lấy kết quả xét tuyển các trường thành viên và sẽ tổ chức thi nhiều đợt.

Thứ sáu, 07/08/2015 - 12:11

Quảng Nam luân chuyển gần 360 giáo viên về đồng bằng trong năm 2015
Quảng Nam luân chuyển gần 360 giáo viên về đồng bằng trong năm 2015

(Dân trí) - Đây là những giáo viên đã có đủ thâm niên công tác ở các huyện miền núi và được chuyển về các huyện, thành phố đồng bằng theo nguyện vọng và theo Nghị quyết của HĐND tỉnh Quảng Nam.

Thứ năm, 06/08/2015 - 10:31

Nam sinh Quốc học Huế trở thành thủ khoa khối C toàn quốc
Nam sinh Quốc học Huế trở thành thủ khoa khối C toàn quốc

(Dân trí) - Với tổng điểm 28,5 cho 3 môn thi Văn - Sử - Địa (trong đó môn Văn 9 điểm, Sử 9,5 điểm và Địa 10 điểm), cậu học trò Trần Xuân Thịnh (lớp 12 chuyên Sử, Trường THPT chuyên Quốc Học Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế) đã trở thành thủ khoa khối C toàn quốc trong kì thi THPT quốc gia 2015.

Thứ năm, 06/08/2015 - 05:22

Thí sinh phải tính toán để có thể trúng tuyển ngay nguyện vọng 1
Thí sinh phải tính toán để có thể trúng tuyển ngay nguyện vọng 1

(Dân trí) - Theo ông Trần Văn Nghĩa - Phó Cục trưởng Cục khảo thí và kiểm định chất lượng, ngay từ bây giờ, các em phải tính toán để có thể trúng tuyển ngay nguyện vọng 1. Đây là giai đoạn quan trọng bởi các trường dành đến 70% chỉ tiêu tuyển sinh cho đợt này.

Thứ năm, 06/08/2015 - 05:12

ĐH Đà Nẵng đã tiếp nhận hơn 6.000 hồ sơ đăng ký xét tuyển
ĐH Đà Nẵng đã tiếp nhận hơn 6.000 hồ sơ đăng ký xét tuyển

(Dân trí) - Tin từ ĐH Đà Nẵng cho biết, tính đến hết ngày 5/8, đã có hơn 6.000 hồ sơ đăng ký xét tuyển nguyện vọng 1 vào các trường thành viên ĐH Đà Nẵng; chỉ có gần 50 thí sinh rút hồ sơ.

Thứ năm, 06/08/2015 - 02:55

Học sinh An Lạc Thôn làm bao bì từ... lá dứa
Học sinh An Lạc Thôn làm bao bì từ... lá dứa

(Dân trí) - Tại Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Sóc Trăng năm 2015, học sinh Trường THPT An Lạc Thôn (huyện Kế Sách, Sóc Trăng) đã vinh dự được trao giải Nhất cho đề tài “Tơ sợi thiên nhiên”, một sản phẩm thân thiện với môi trường được các em chế tạo từ lá khóm (dứa).

Thứ năm, 06/08/2015 - 01:20

Nhiều nét mới về hai Giải thưởng cao quý tôn vinh các nhà khoa học
Nhiều nét mới về hai Giải thưởng cao quý tôn vinh các nhà khoa học

(Dân trí) - Hai Giải thưởng cao quý do Đảng và Nhà nước trao tặng cho tác giả công trình có giá trị cao về khoa học, công nghệ và thực tiễn sẽ có một số điều chỉnh so với các đợt trước. Đáng chú ý là sự đơn giản hóa thủ tục hành chính ở mức tối đa để tạo điều kiện cho các nhà khoa học tham gia.

Thứ năm, 06/08/2015 - 11:25

Thứ trưởng Giáo dục giải thích về chương trình giáo dục phổ thông mới
Thứ trưởng Giáo dục giải thích về chương trình giáo dục phổ thông mới

(Dân trí) - Ngay sau khi Bộ GD-ĐT công bố chương trình giáo dục phổ thông tổng thể, phóng viên Dân trí đã có cuộc trao đổi với Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển để cung cấp cho bạn đọc cái nhìn toàn diện hơn về chương trình giáo dục phổ thông mới.

Thứ năm, 06/08/2015 - 09:10

Trường ĐH Việt Pháp cấp học bổng làm luận án Thạc sĩ tại Pháp
Trường ĐH Việt Pháp cấp học bổng làm luận án Thạc sĩ tại Pháp

Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (Đại học Việt Pháp) đang triển khai Tuyển sinh Chương trình Đào tạo Thạc sỹ với 6 tháng thực tập tại Pháp. Đây là điểm vượt trội của chương trình đào tạo Thạc sỹ mà Đại học Việt Pháp luôn áp dụng trong 5 năm hoạt động vừa qua.

Thứ năm, 06/08/2015 - 09:03

Cô gái chọn đường vòng để “tìm kiếm chính mình”
Cô gái chọn đường vòng để “tìm kiếm chính mình”

Học đại học - thi lại - du học - đi làm thêm đủ nghề để tự trang trải và tận hưởng cuộc sống theo cách của mình, Vũ Diệu Hương - cựu sinh viên ĐH FPT đã lựa chọn một đường vòng đầy gian khổ để phát triển sự nghiệp.

Thứ năm, 06/08/2015 - 09:00

ĐH Bạc Liêu điều chỉnh mức điểm xét học bạ THPT bậc ĐH từ 18 điểm trở lên
ĐH Bạc Liêu điều chỉnh mức điểm xét học bạ THPT bậc ĐH từ 18 điểm trở lên

(Dân trí) - Trường ĐH Bạc Liêu vừa có thông báo điều chỉnh về việc nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển từ học bạ THPT vào các ngành ĐH, CĐ chính quy.

Thứ năm, 06/08/2015 - 08:36

ĐÁNG QUAN TÂM
Phát triển game - Nghề “hot” hiện nay
Phát triển game - Nghề “hot” hiện nay

Những bạn yêu thích game luôn thắc mắc game được làm ra như thế nào và điều gì làm nên thành công của một game? Phát triển game đang là một trong những nghề hot nhất hiện nay. Vậy đâu là địa điểm đáng tin cậy để bạn theo học?

Thứ năm, 06/08/2015 - 08:10

Đổi mới giáo dục bằng... phim hoạt hình
Đổi mới giáo dục bằng... phim hoạt hình

(Dân trí) - Đưa phim hoạt hình vào hoạt động giáo dục để phát triển kỹ năng sống, truyền thụ kiến thức và phát huy các năng lực cá nhân của học sinh tiểu học, qua đó góp phần đổi mới việc dạy và học trong nhà trường.

Thứ năm, 06/08/2015 - 07:08

Trường ĐH Kỹ thuật Y tế Hải Dương công bố phương thức xét tuyển
Trường ĐH Kỹ thuật Y tế Hải Dương công bố phương thức xét tuyển

(Dân trí) - Trường ĐH Kỹ thuật Y tế Hải Dương vừa đưa ra phương thức xét tuyển ĐH, CĐ năm 2015. Đối với hệ ĐH, để tham gia xét tuyển, ngoài việc thí sinh phải đáp ứng được ngưỡng điểm của Bộ GD-ĐT thì còn phải đạt về yêu cầu học bạ.

Thứ tư, 05/08/2015 - 11:10

Các trường ĐH, CĐ phải công khai danh sách thí sinh đăng ký xét tuyển
Các trường ĐH, CĐ phải công khai danh sách thí sinh đăng ký xét tuyển

(Dân trí) - Bộ GD-ĐT vừa có công văn khẩn gửi các ĐH, học viện, viện và các trường ĐH, CĐ về việc công bố thông tin đăng ký xét tuyển nguyện vọng (NV1) và thực hiện theo quy chế tuyển sinh ĐH,CĐ 2015.

Thứ tư, 05/08/2015 - 07:34

Công bố dự thảo chương trình giáo dục phổ thông tổng thể
Công bố dự thảo chương trình giáo dục phổ thông tổng thể

(Dân trí) - Chiều 5/8, Bộ GD-ĐT đã công bố dự thảo chương trình giáo dục phổ thông tổng thể. Lãnh đạo Bộ GD-ĐT cho biết, chương trình tổng thể đã được soạn thảo, trao đổi và chỉnh sửa rất nhiều lần trong vòng 3 năm qua, với sự tham gia trực tiếp của nhiều nhà khoa học, cán bộ nghiên cứu…

Thứ tư, 05/08/2015 - 07:12

Trường ĐH Kinh tế Quốc dân công bố điểm trúng tuyển tạm thời
Trường ĐH Kinh tế Quốc dân công bố điểm trúng tuyển tạm thời

(Dân trí) - Ngày 5/8, Trường ĐH Kinh tế Quốc dân đã công bố điểm trúng tuyển tạm thời vào trường. Mức điểm trúng tuyển này là đối với hồ sơ nộp trực tiếp vào trường. Trường chưa cập nhật hồ sơ nộp xét tuyển qua đường bưu điện.

Thứ tư, 05/08/2015 - 02:22

Khi Giáo sư New Zealand tự tin đọc tục ngữ Việt
Khi Giáo sư New Zealand tự tin đọc tục ngữ Việt

(Dân trí) - Tất thảy mọi người tham dự Diễn đàn Giáo dục Việt Nam – New Zealand đều thích thú và thán phục khi Giáo sư Neil Quigley, hiệu phó trường ĐH Waikato, tự tin đưa câu tục ngữ Việt “Một kho vàng không bằng một nang chữ” vào bài phát biểu của mình.

Thứ tư, 05/08/2015 - 02:20

Trường ĐH Vinh xét tuyển hệ đại học chính quy từ 15 điểm trở lên
Trường ĐH Vinh xét tuyển hệ đại học chính quy từ 15 điểm trở lên

(Dân trí) - Sáng ngày 5/8, trang web của Trường ĐH Vinh chính thức đăng tải chỉ tiêu tuyển sinh, mức điểm sàn nộp hồ sơ vào 43 ngành đào tạo của trường. Theo đó, mức điểm sàn để xét tuyển vào các ngành từ 15 đến 21 điểm.

Thứ tư, 05/08/2015 - 02:12

Trường ĐH Tây Đô được tuyển sinh ngành Kỹ thuật môi trường
Trường ĐH Tây Đô được tuyển sinh ngành Kỹ thuật môi trường

(Dân trí) - Tin từ Trường ĐH Tây Đô (Cần Thơ) cho biết, Bộ GD-ĐT vừa có quyết định cho phép trường đào tạo bậc ĐH ngành Kỹ thuật môi trường hệ chính quy.

Thứ tư, 05/08/2015 - 12:40

Cô giáo Lê Na gặp gỡ báo chí sau vụ clip xôn xao dư luận
Cô giáo Lê Na gặp gỡ báo chí sau vụ clip xôn xao dư luận

(Dân trí) - Sáng nay (5/8) tại trụ sở của trung tâm tiếng Anh Lê Na, cô giáo Phạm Nguyễn Lê Na – nhân vật chính trong clip “Cô giáo bọ cạp” đang gây xôn xao dư luận đã công khai trả lời về sự việc trên với đông đảo báo chí.

Thứ tư, 05/08/2015 - 11:18

Trường ĐH Bạc Liêu mới nhận được hơn 800 bộ hồ sơ xét tuyển
Trường ĐH Bạc Liêu mới nhận được hơn 800 bộ hồ sơ xét tuyển

(Dân trí) - Tin từ Trường ĐH Bạc Liêu cho biết, tính đến ngày 3/8, trường đã nhận được trên 800 hồ sơ xét tuyển vào các ngành ĐH, CĐ. Tuy nhiên, có ngành ở bậc CĐ xét hình thức học bạ vẫn chưa nhận được hồ sơ nào.

Thứ tư, 05/08/2015 - 11:03

Cô học trò người dân tộc Mường đạt 27,75 điểm khối A
Cô học trò người dân tộc Mường đạt 27,75 điểm khối A

(Dân trí) - Thông minh, năng động, nhiệt tình, tự tin và học giỏi là nét nổi bật của Bùi Thị Bích Liên (lớp 12 A1 trường Phổ thông Dân tộc Nội trú THPT tỉnh Hòa Bình). Kỳ thi THPT quốc gia năm 2015, cô học trò người dân tộc Mường đạt 27,75 điểm khối A và 27,5 điểm khối B.

Thứ tư, 05/08/2015 - 09:37