Đừng để “tính ác” trỗi dậy trong lớp học

Dân trí Đó là nhận định của ông Phạm Minh Hạc - nguyên Bộ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo trước sự việc nữ sinh lớp 7 ở Trà Vinh bị đánh ngay trong lớp nói riêng và vấn nạn bạo lực học đường nói chung.
>>Bạn đọc chỉ ra nguyên nhân đạo đức học sinh xuống cấp
>>Vấn nạn bạo lực học đường: Khi giáo dục nhân cách bị coi nhẹ
>>Xôn xao clip nữ sinh cấp 2 bị bạn đánh hội đồng, ném ghế vào người

Thời gian gần đây, nạn bạo lực học đường đang có xu hướng bùng phát khi hàng loạt vụ đánh nhau liên tục xảy ra ngay trong lớp học, ngoài cổng trường. Một loạt những hình ảnh, đoạn băng về những vụ việc này được tung lên trên các trang mạng xã hội gây nhiều bức xúc cho dư luận.

Mới đây nhất, tại một lớp học trong trường THCS ở tỉnh Trà Vinh, một nữ sinh ngồi góc bàn gần cửa sổ và bị nhóm nam, nữ sinh trong lớp liên tục đánh đấm, giật tóc và cầm ghế nhựa đập vào đầu trong tiếng hò hét, cổ vũ của bạn bè xung quanh.

Ở cuối clip xuất hiện hình ảnh nam sinh cầm cả chồng ghế nhựa lớn ném thẳng vào mặt nữ sinh này. Không ai giúp đỡ, không chống lại, em này chỉ biết ôm mặt khóc và chịu đòn.

Hình ảnh ghi lại cảnh nữ sinh cấp 2 ở tình Trà Vinh bị đánh ngay trong lớp học

Hình ảnh ghi lại cảnh nữ sinh cấp 2 ở tình Trà Vinh bị đánh ngay trong lớp học

Liên quan đến sự việc nữ sinh Trà Vinh bị đánh, ông Phạm Minh Hạc - nguyên Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo chia sẻ: “Tôi rất buồn khi chứng kiến cảnh học sinh cấp 2 đánh nhau. Nhà trường đáng lẽ phải là một nơi tốt đẹp, an toàn và bình yên của xã hội nhưng lại xảy ra bạo lực”.

Ông Phạm Minh Hạc cho biết, ông hết sức băn khoăn vì qua báo chí phản ánh về sự việc nữ sinh cấp 2 ở Trà Vinh bị đánh hội đồng, trong nhóm đánh bạn còn có cả sự tham gia của lớp trưởng của lớp học này. “Không thể hiểu tại sao lớp và nhà trường lại chọn một em học sinh như vậy để làm lớp trưởng, chọn như vậy là một sai lầm. Cần xem xét lại bản thân em học sinh này đồng thời xem xét lại việc giáo viên chọn lớp trưởng”, nguyên Bộ trưởng GD&ĐT nói.

Bên cạnh đó, ông Hạc bàn về “tính ác” trong học sinh, một học sinh mang giới tính nữ lại mới lớp 7 đáng lẽ sẽ nhu mì, dịu hiền, bản tính tốt đẹp, nhiều tính thiện và là bản tính bẩm sinh nhưng lại có hành vi bạo lực như vậy rõ ràng giáo dục đạo đức, con người đang bị thiếu sót. Cần phải có những biện pháp giáo dục trong nhà trường để “tính ác” trong các em học sinh không bị trỗi dậy.

Theo nguyên Bộ trưởng GD&ĐT, trong giai đoạn hiện nay, chúng ta nên đề cao vấn đề “dạy người”. Việc này gắn liền với hoạt động học tập, lao động, vui chơi trong nhà trường, thông qua việc dạy học để dạy người.

Về việc học sinh sử dụng điện thoại để quay lại clip rồi tung lên mạng, ông Phạm Minh Hạc cho rằng, thời đại bây giờ đang là thời đại điện tử, việc cấm sử dụng là rất khó mà cần quan tâm việc giáo dục con người, tận dụng mặt hay, hạn chế mặt không hay. “Cũng vì có học sinh quay lại nên sự việc nữ sinh bị đánh mới được biết đến, từ đó xã hội, nhà trường, gia đình mới có biện pháp để giải quyết theo chiều hướng tích cực”, ông Hạc nhận định.

Mặt khác, theo Tiến sĩ Nguyễn Tùng Lâm - Phó Chủ tịch Hội Tâm lý Giáo dục Hà Nội, chuyện đánh nhau của học sinh cấp 2 không phải năm nay mới có, những năm trước đã từng xảy ra. Lứa tuổi cấp 2 là lứa tuổi dậy thì nên có nhiều biến động tâm sinh lý.

Việc giáo dục học sinh không có bạo lực, ứng xử có văn hóa văn minh là nhiệm vụ nhà trường phải làm thường xuyên nhưng vẫn để xảy ra nghĩa là hiệu quả giáo dục chưa cao. Tuy nhiên, chúng ta cũng cần nhận thấy sự tác động của xã hội đến học sinh, nhiều bạo lực ngoài xã hội đang xảy ra cũng có ảnh hưởng đến học sinh.

“Về biện pháp để hạn chế tình trạng bạo lực học đường, việc giáo dục trong nhà trường phải làm thường xuyên liên tục. Nhưng để có hiệu quả, bản thân nhà trường phải làm tốt theo yêu cầu giáo dục về giá trị sống, kỹ năng sống. Các nhà trường các cấp cần đẩy mạnh điều này.

Bên cạnh đó, phải có sự phối hợp giữa nhà trường và xã hội, chúng ta phải tạo ra một cuộc sống xã hội bình an. Trong đó mọi người ứng xử với nhau một cách có văn hóa mới làm gương cho học sinh chứ không thể đòi hỏi một mình nhà trường. Bản thân các gia đình học sinh cũng cần tạo ra một môi trường sống văn minh, tràn đầy yêu thương”, TS Tùng Lâm phân tích.

TS Tùng Lâm cũng cho hay, phải có cơ chế quản lý xã hội tốt, khi có sinh hoạt cộng đồng phải có trật tự, văn minh chứ không thể mạnh ai người đó làm. Đối chiếu vào trong sự việc nữ sinh Trà Vinh bị đánh, đáng lẽ khi xảy ra đánh nhau, các em học sinh khác phải căn ngăn nhưng lại đứng ngoài hô hào và quay clip rồi phát tán lên mạng xã hội coi đó như một trò tiêu khiển.

“Chúng ta cũng cần bàn đến khung pháp luật trong vấn nạn bạo lực học đường, hiện nay trong nhà trường chúng ta thường phê bình, cảnh cáo nhưng cần để học sinh phải chịu trách nhiệm về hành vi của mình", TS Tùng Lâm nhấn mạnh. Ông cũng cho rằng, nên xem xét trách nhiệm cá nhân đối với giáo viên chủ nhiệm và hiệu trưởng nhà trường nếu để xảy ra tình trạng bạo lực chứ không thể cứ đổ lỗi cho tập thể.

Lê Tú
 

Mọi thông tin, ý kiến đóng góp về các vấn đề giáo dục, quý độc giả có thể gửi đến ban Giáo dục báo điện tử Dân trí theo địa chỉ email giaoduc@dantri.com.vn . Xin trân trọng cảm ơn!

 

 

 
MỚI NHẤT
Phát hiện bài báo tiếng Pháp của Tướng Giáp viết năm 15 tuổi
Phát hiện bài báo tiếng Pháp của Tướng Giáp viết năm 15 tuổi

Bà bạn Mỹ Lady Borton là nhà hoạt động xã hội và nhà văn, gắn bó với Việt Nam hàng chục năm nay. Bà đã viết nhiều tác phẩm về lịch sử và văn học Việt Nam hiện đại.

Thứ năm, 12/03/2015 - 12:29

Đánh bạn dã man ở Trà Vinh: Do giáo dục mà nên!
Đánh bạn dã man ở Trà Vinh: Do giáo dục mà nên!

Phải chăng chính vì thiếu sự quan tâm và dạy dỗ tử tế của cha mẹ nên các em mới có những hành động côn đồ, hung hãn và phi nhân tính đến vậy?

Thứ năm, 12/03/2015 - 11:58

Kỷ luật 2 thầy giáo phạt tiền học sinh
Kỷ luật 2 thầy giáo phạt tiền học sinh

Ông Nguyễn Duật Tu, Hiệu trưởng Trường TH- THCS- THPT Ngô Thời Nhiệm, Bình Dương cho biết, đã đưa ra hình thức kỷ luật với hai thầy giáo phạt tiền học sinh nếu nghỉ học phụ đạo.

Thứ năm, 12/03/2015 - 11:24

Tâm sự của một sinh viên Y từng bị bạn cấp 2 bắt nạt
Tâm sự của một sinh viên Y từng bị bạn cấp 2 bắt nạt

(Dân trí) - Hiện tại mình đang theo ngành Y, ngành nghề mà mình đã đam mê từ nhỏ. Mình càng phải sống tốt, sống cho những bạn từng đánh mình thấy họ không phải kẻ mạnh, mình mới là người chiến thắng!

Thứ năm, 12/03/2015 - 08:20

Sau vụ phát hiện thịt, cá bẩn: Thanh tra hàng loạt bếp ăn trong trường học
Sau vụ phát hiện thịt, cá bẩn: Thanh tra hàng loạt bếp ăn trong trường học

(Dân trí) - Ít nhất 8 bếp ăn trong 10 trường học có ký hợp đồng với công ty cung cấp thực phẩm vừa bị phát hiện nhập thịt, cá “bẩn” vào Trường tiểu học Long Bình đã bị Đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh Bình Dương rà soát.

Thứ năm, 12/03/2015 - 08:09

Chủ tịch tỉnh Trà Vinh yêu cầu xử lý nghiêm vụ nữ sinh bị đánh hội đồng
Chủ tịch tỉnh Trà Vinh yêu cầu xử lý nghiêm vụ nữ sinh bị đánh hội đồng

(Dân trí) - Ngày 12/3, thông tin từ UBND tỉnh Trà Vinh cho biết, Chủ tịch UBND tỉnh, ông Đồng Văn Lâm, đã chủ trì cuộc họp và yêu cầu xử lý nghiêm vụ nữ sinh bị đánh hội đồng tại Trường THCS Lý Tự Trọng (TP Trà Vinh) gây bức xúc dư luận trong thời gian qua.

Thứ năm, 12/03/2015 - 07:16

Giật mình bạo lực học đường “leo thang”
Giật mình bạo lực học đường “leo thang”

(Dân trí) - Nhiều người phải nhắm mắt, bủn rủn khi xem clip một nữ sinh ở Trà Vinh bị nhóm bạn đánh hội đồng… Học trò đánh nhau là chuyện thửa nào cũng có nhưng có lẽ phải nhìn nhận chưa bao giờ phần ác trong con người trẻ thơ "bùng nổ" một cách không ngờ như lúc này.

Thứ năm, 12/03/2015 - 05:20

Không có vị trí việc làm cô nuôi trong trường mầm non
Không có vị trí việc làm cô nuôi trong trường mầm non

(Dân trí) - Chiều 11/3, Bộ GD-ĐT và Bộ Nội vụ đã tổ chức lễ ký thông tư liên tịch quy định về danh mục khung vị trí việc làm và định mức số lượng người làm việc trong các cơ sở giáo dục mầm non công lập. Theo đó, không có vị trí việc làm cô nuôi trong trường mầm non.

Thứ tư, 11/03/2015 - 09:22

Bức xúc việc nữ sinh bị đánh hội đồng 2 tháng nhà trường mới biết
Bức xúc việc nữ sinh bị đánh hội đồng 2 tháng nhà trường mới biết

(Dân trí) - Vụ nữ sinh lớp 7 Trường THCS Lý Tự Trọng (TP Trà Vinh) bị đánh hội đồng ngay tại lớp học khiến dư luận rất phẫn nộ. Việc phải đến 2 tháng sau khi xảy ra sự việc, khi clip xuất hiện trên mạng thì Ban giám hiệu mới biết càng khiến nhiều người bức xúc hơn.

Thứ tư, 11/03/2015 - 05:39

Người mẹ khóc ngất khi chưa xem hết clip con mình bị đánh dã man
Người mẹ khóc ngất khi chưa xem hết clip con mình bị đánh dã man

(Dân trí) - Ngày 11/3, PV Dân trí tìm đến nhà bé N.T.H.P. (học sinh lớp 7/5 Trường THCS Lý Tự Trọng) tại phường 1, TP Trà Vinh để tìm hiểu sự việc sau khi trên mạng xuất hiện clip bé P. bị đánh hội đồng dã man trong lớp.

Thứ tư, 11/03/2015 - 02:50

Chế độ lương, thưởng chưa thỏa đáng, giáo viên mầm non đình công
Chế độ lương, thưởng chưa thỏa đáng, giáo viên mầm non đình công

(Dân trí) - Hôm nay 11/3, hàng chục giáo viên Trường mầm non Bé Hạnh Phúc (quận Hải Châu, Đà Nẵng) đình công do chế độ lương, thưởng chưa thỏa đáng. Trước việc này, nhiều phụ huynh phải quay lại trường để đón con em về.

Thứ tư, 11/03/2015 - 01:47

ĐH Y dược Cần Thơ tuyển 1.300 chỉ tiêu năm 2015
ĐH Y dược Cần Thơ tuyển 1.300 chỉ tiêu năm 2015

(Dân trí) - Trường Đại học Y dược Cần Thơ vừa có thông báo chỉ tiêu tuyển sinh năm 2015. Theo đó, năm nay trường sẽ tuyển 1.300 chỉ tiêu cho 8 mã ngành.

Thứ tư, 11/03/2015 - 01:25

ĐÁNG QUAN TÂM
Sau Tết, một trường vùng biên có nhiều học sinh bỏ học
Sau Tết, một trường vùng biên có nhiều học sinh bỏ học

(Dân trí) - Theo thống kê tại trường Trung học cơ sở và Trường Trung học Phổ thông Hòa Bình, (huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp) sau kỳ nghỉ Tết nguyên đán Ất Mùi 2015 đến nay có nhiều học sinh nghỉ học, tính từ khai giảng đến nay đã có 30 học sinh nghỉ học.

Thứ tư, 11/03/2015 - 12:40

Bố mẹ “hụt hơi” vì vắng người giúp việc
Bố mẹ “hụt hơi” vì vắng người giúp việc

(Dân trí) - Đầu năm, nhiều gia đình ở thành phố rối tung sinh hoạt trong nhà cho đến việc nuôi dạy con cái vì ô sin nghỉ việc.

Thứ tư, 11/03/2015 - 12:23

TPHCM: Đảm bảo tính bảo mật đề thi kiểm tra học kỳ
TPHCM: Đảm bảo tính bảo mật đề thi kiểm tra học kỳ

(Dân trí) - Ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM nhấn mạnh các trường THPT phải đảm bảo yêu cầu bảo mật của đề thi kiểm tra học kỳ.

Thứ tư, 11/03/2015 - 11:57

Đau lòng những vụ bạo lực học đường gây xôn xao thời gian qua
Đau lòng những vụ bạo lực học đường gây xôn xao thời gian qua

(Dân trí) - Các vụ đánh nhau của học sinh, sinh viên trong lớp học và ngoài xã hội không những không giảm đi, mà xảy ra ngày càng nhiều, càng nghiêm trọng trong một năm trở lại đây.

Thứ tư, 11/03/2015 - 10:49

Hà Nội đẩy mạnh xây dựng trường mầm non, tiểu học chất lượng cao
Hà Nội đẩy mạnh xây dựng trường mầm non, tiểu học chất lượng cao

(Dân trí) - Thành phố Hà Nội đang đẩy mạnh việc xây dựng các trường tiểu học, mầm non chất lượng cao tại mỗi quận huyện trong năm 2015.

Thứ tư, 11/03/2015 - 10:16

Thí sinh hết sức thận trọng khi đăng ký xét tuyển ĐH,CĐ
Thí sinh hết sức thận trọng khi đăng ký xét tuyển ĐH,CĐ

(Dân trí) - Mỗi thí sinh đã đăng kí sử dụng kết quả thi để xét tuyển ĐH-CĐ được cấp 4 giấy chứng nhận kết quả thi và có 4 đợt xét tuyển, mỗi đợt xét tuyển tối đa 4 nguyện vọng. Tuy nhiên, thí sinh phải hết sức thận trọng khi đăng ký xét tuyển.

Thứ tư, 11/03/2015 - 09:16

Phụ huynh ngăn chặn một vụ cá, thịt thối tuồn vào bếp ăn học sinh
Phụ huynh ngăn chặn một vụ cá, thịt thối tuồn vào bếp ăn học sinh

Đông đảo phụ huynh học sinh Trường tiểu học Long Bình (xã Long Nguyên, huyện Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương) yêu cầu làm rõ trách nhiệm vụ nhà cung cấp cá, thịt thối vào bếp ăn tập thể của trường. Vụ việc đã được phụ huynh phát hiện, ngăn chặn kịp thời vào hôm 5/3.

Thứ tư, 11/03/2015 - 08:55

Bạn đọc chỉ ra nguyên nhân đạo đức học sinh xuống cấp
Bạn đọc chỉ ra nguyên nhân đạo đức học sinh xuống cấp

(Dân trí) - Đọc thông tin về vụ nữ sinh lớp 7 đánh hội đồng, đông đảo bạn đọc Dân trí bày tỏ nỗi đau xót về tình trạng xuống cấp đạo đức của học trò. Nhiều độc giả phân tích các nguyên nhân khiến các em có hành động bạo lực đến không ngờ như vậy.

Thứ tư, 11/03/2015 - 08:32

Bất an bữa ăn học trò
Bất an bữa ăn học trò

Hàng loạt sự cố an toàn vệ sinh thực phẩm, nhiều vụ ngộ độc hoặc có dấu hiệu ngộ độc thực phẩm xảy ra với mật độ ngày một dày đặc hơn. Tại một số trường học mà phóng viên Tiền Phong khảo sát, suất ăn công nghiệp dành cho học sinh đến từ nhiều nguồn mà chất lượng rất “tù mù”.

Thứ tư, 11/03/2015 - 08:28

Vấn nạn bạo lực học đường: Khi giáo dục nhân cách bị coi nhẹ
Vấn nạn bạo lực học đường: Khi giáo dục nhân cách bị coi nhẹ

(Dân trí) - Liên tiếp xảy ra nhiều vụ bạo lực học đường thời gian gần đây đã gây tâm lý lo ngại trong các phụ huynh và học sinh. Hãy lắng nghe phân tích của chuyên gia về vấn đề đáng lo ngại này.

Thứ tư, 11/03/2015 - 07:01

Đề thi "lạ" ở Vũng Tàu
Đề thi "lạ" ở Vũng Tàu

Đề thi học sinh giỏi môn Ngữ văn lớp 10, 11 có cả hình ảnh, tiếng Anh và chữ Hán.

Thứ ba, 10/03/2015 - 10:04

Quy định mới về tiêu chuẩn danh hiệu “Nhà giáo Nhân dân”, “Nhà giáo Ưu tú”
Quy định mới về tiêu chuẩn danh hiệu “Nhà giáo Nhân dân”, “Nhà giáo Ưu tú”

(Dân trí) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định quy định về xét tặng danh hiệu “Nhà giáo Nhân dân”, “Nhà giáo Ưu tú”. Theo đó, danh hiệu “Nhà giáo Nhân dân”, “Nhà giáo Ưu tú” được xét tặng ba năm một lần và công bố vào dịp kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20 tháng 11.

Thứ ba, 10/03/2015 - 09:03