Thứ bảy, 08/08/2020 - 11:47

Thái Bình:

Dùng đèn cực tím khử khuẩn bài thi của thí sinh liên quan tới Covid-19

Dân trí

Thái Bình là địa phương có người mắc Covid-19 liên quan đến Đà Nẵng. Theo đó, bài thi của thí sinh liên quan tới Covid-19 sẽ được dùng đèn cực tím khử khuẩn và niêm phong trong tủ riêng.

Tỉnh Thái Bình đã đưa ra nhiều biện pháp quyết liệt chống dịch, đồng thời lên các phương án đảm bảo an toàn cho kỳ thi tốt nghiệp THPT, đặc biệt là đối với các thí sinh có liên quan đến Covid-19.

Bố trí phòng thi riêng, xe chuyên dụng đưa đón thí sinh liên quan tới Covid-19

Tại điểm thi Trường THPT Hưng Nhân có 733 thí sinh đăng ký dự thi, trong đó có 7 thí sinh tại thôn Bùi, xã Hòa Tiến (huyện Hưng Hà), nơi có 1 bệnh nhân mắc Covid-19 và 1 thí sinh có yếu tố dịch tễ đi từ vùng dịch về.

Các thí sinh này chỉ là người ở cùng thôn với bệnh nhân mắc Covid-19 chứ không phải là đối tượng F1, F2.

Ngoài 31 phòng thi theo kế hoạch, điểm thi đã bố trí thêm 1 phòng thi riêng cho 8 thí sinh này tại tầng 3 của nhà điều hành, tách biệt hoàn toàn với các phòng thi còn lại.

Dùng đèn cực tím khử khuẩn bài thi của thí sinh liên quan tới Covid-19 - 1

Ông Ngô Đông Hải, Ủy viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Thái Bình kiểm tra công tác chuẩn bị thi tốt nghiệp THPT

Về phương án đưa đón 8 thí sinh này, ngành Giáo dục, ngành Y tế, Công an tỉnh đã phối hợp với huyện Hưng Hà thống nhất bố trí kíp trực và xe chuyên dụng để đưa đón các thí sinh đến điểm thi trước giờ quy định 30 phút và về sau các thí sinh 30 phút qua lối cổng phụ của điểm thi, bảo đảm khoảng cách an toàn.

 Bài thi của các em sẽ được nhân viên y tế dùng đèn cực tím khử khuẩn 20 phút và niêm phong trong tủ riêng. Đối với các thí sinh ở 31 phòng thi, điểm thi thực hiện đúng công tác phòng, chống dịch bệnh theo hướng dẫn của Sở Giáo dục và Đào tạo, đồng thời chuẩn bị 3 phòng thi dự phòng nếu có tình huống phát sinh trong suốt kỳ thi.

Dùng đèn cực tím khử khuẩn bài thi của thí sinh liên quan tới Covid-19 - 2

Lãnh đạo tỉnh Thái Bình kiểm tra công tác thi tốt nghiệp tại huyện Quỳnh Côi

Các điểm thi  đều chuẩn bị khẩu trang, nước rửa tay sát khuẩn

Tại điểm thi trường THPT Quỳnh Côi (huyện Quỳnh Phụ), bên cạnh việc bảo đảm an ninh, an toàn kỳ thi, công tác phòng, chống dịch bệnh đã được điểm thi đặt lên hàng đầu.

Đến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị đã cơ bản hoàn tất. Theo đó, điểm thi đã chuẩn bị hàng chục máy đo thân nhiệt để cán bộ coi thi đo thân nhiệt cho từng thí sinh tại các phòng thi.

Nếu thí sinh có biểu hiện sốt, ho, khó thở sẽ được điểm thi bố trí dự thi tại các phòng thi dự phòng đã được chuẩn bị trước đó. Tất cả phòng thi và phòng thi dự phòng đều được trang bị nước rửa tay sát khuẩn và khẩu trang y tế để cấp cho thí sinh và cán bộ coi khi có yêu cầu thay mới khẩu trang.

Về công tác khử khuẩn điểm thi, ngành Y tế đã cấp đẩy đủ cho điểm thi thuốc Cloramin-B để phun khử khuẩn trước và sau mỗi buổi thi.

Đối với việc bố trí ăn nghỉ cho cán bộ làm thi, điểm thi đã hợp đồng suất ăn riêng cho từng cán bộ và bố trí nhiều phòng ăn bảo đảm giãn cách theo quy định; nước uống được điểm thi bố trí cốc dùng một lần bảo đảm vệ sinh khi sử dụng.

Các ngành và chính quyền địa phương tuyệt đối không chủ quan, lơ là.

Chiều ngày 7/8, Lãnh đạo tỉnh Thái Bình đã cùng Ban Chỉ đạo thi của tỉnh đi kiểm tra công tác chuẩn bị tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 tại 2 điểm thi này.

Dùng đèn cực tím khử khuẩn bài thi của thí sinh liên quan tới Covid-19 - 3

Ông Ngô Đông Hải, Ủy viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Thái Bình

Ông Ngô Đông Hải, Ủy viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Thái Bình ghi nhận sự nỗ lực, cố gắng của ngành Giáo dục, hoan nghênh sự vào cuộc tích cực và sự phối hợp chặt chẽ của các ngành và chính quyền địa phương trong việc chuẩn bị đầy đủ các phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay và phương án riêng đối với các thí sinh tại thôn Bùi.

Lãnh đạo tỉnh nhấn mạnh, trong kỳ thi này, công tác phòng, chống dịch càng phải được tăng cường để có những phương án xử lý kịp thời nếu có tình huống phát sinh, sẵn sàng tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT theo đúng chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh.

Lãnh đạo tỉnh cũng yêu cầu các điểm thi và các ngành: Giáo dục, Y tế, Công an cần xây dựng giải pháp chi tiết, cụ thể cho từng phương án để sẵn sàng cho mọi tình huống như: tránh việc tập trung đông người tại cổng điểm thi; tập huấn chi tiết về các biện pháp phòng, chống dịch cho cán bộ thi; tăng cường hệ thống loa phát thanh của điểm thi trong việc nhắc nhở các thí sinh thường xuyên đeo khẩu trang và rửa tay sát khuẩn; xây dựng phương án chi tiết nếu thí sinh sốt, ho, khó thở khi đang trong thời gian làm bài thi…

Ngoài ra, lãnh đạo tỉnh lưu ý các điểm thi, các ngành và chính quyền địa phương tuyệt đối không chủ quan, lơ là. Thay vào đó rà soát lại tất cả các phương án, trang thiết bị y tế để có phương án bổ sung kịp thời cho các điểm thi.

“Yêu cầu phải xác định rõ ràng trách nhiệm của từng thành phần, từng cá nhân tham gia kỳ thi để phân công nhiệm vụ cụ thể, kịp thời xử lý các sự việc phát sinh, phối hợp tổ chức thành công kỳ thi đặc biệt năm nay” – lãnh đạo tỉnh Thái Bình nhấn mạnh.

Hoài Nam và CTV